Hạnh Phúc Vẫn Đầy

24/04/200900:00:00(Xem: 125927)
Hạnh Phúc Vẫn Đầy

Hạnh Phúc Vẫn Đầy

Tác giả: Trần Thiên Thịnh
Bài số 2596-16208673- vb642409

Bài số 2425-16208502-vb4081008 Tác giả Trần Thiên Thịnh vượt biển đến được trại Pulau Bidong, Mã Lai. Sau 7 năm vất vưởng, ông bị cưỡng bách hồi hương. Thêm 3 năm tuyệt vọng ở Việt Nam, ông được tái phỏng vấn và tới Mỹ khi đã 30 tuổi. Với bài "Phước Lai, Con Bà Phước" Trần Thiên Thịnh đã nhận giải danh dự  viết về nước Mỹ 2007. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

***

Sau tuần trăng mật, dì Út ghé thăm nhà, mang theo một đống hình ảnh chụp những cảnh biển Hawaii xanh mát, những thành phố nổi tiếng mà dì dượng có dịp ghé qua. Tất cả những hình ảnh đó, cùng với lòng hớn hở của dì để lại trong tâm trí non nớt của bé An một chân trời mơ ước. Nó ước mơ một ngày nào đó, lớn lên được đi đó đây để thu hết những cảnh đẹp thơ mộng nhất trên thế gian này vào trong viễn kính mơ mộng của tâm hồn.
Dì Út là em của mẹ, cùng gia đình ông bà ngoại được gia đình cậu, em của mẹ bảo lãnh sang đây từ khi bé An chưa được thành hình. Lúc đầu, tất cả gia đình định cư tại thành phố Amarillo, nằm trong vùng cán chảo của tiểu bang Texas. Nơi đó, gia đình cậu của bé An có công việc làm ổn định trong một hãng sản xuất và cung cấp thịt bò.
Vì là em út trong gia đình có đông anh chị em nên những ngày đầu mới định cư, với lại tuổi còn trong thời gian đi học, nên dì không phải đi làm như những anh chị em trong gia đình. Toàn bộ thời gian của dì là trường lớp, sách vở mà thôi. Có chăng thì dì cũng chỉ làm thêm trong dịp hè để có thêm tiền mua sắm cho bản thân. Tất cả những công việc vặt trong nhà cũng chỉ do một tay bà ngoại quán xuyến. Do vậy nên chóng chày dì cũng lấy được mảnh bằng dược sĩ dù thời gian học có lâu hơn những người bạn cùng thời với dì.
Dượng Út là người Việt gốc Hoa nên trong người có sẵn dòng máu kinh doanh do cha ông đời xưa để lại, gia đình dượng là một trong những gia đình kinh doanh tiếng tăm nhất trong vùng này. Cơ duyên nào cho dì dượng gặp để lấy nhau, bé An không biết. Nhưng những hình ảnh cho thấy họ là một trong những cặp đôi hạnh phúc nhất trên thế gian này.
Thế nhưng, những hình ảnh hạnh phúc tuần trăng mật của dì dượng Út không ở lại trong ký ức bé An được bao lâu. Khi một buổi chiều về nhà, bé An nhìn thấy một dì Út hoàn toàn khác lạ so với những lần dì ghé thăm trước đây. Những hớn hở vui tươi hồn nhiên được thay bằng những lời than trách, khóc lóc vật vả.
Không để ý lắm, nhưng bé An cũng nhận ra được dì dượng đang trên bờ vực chia tay của những gia đình bất hạnh, qua những đối thoại giữa dì Út và Mẹ. Số là gần đây, dượng Út quyết định đầu tư làm ăn thêm ở Việt nam. Dượng đi đi về về Sài gòn hầu như hai ba lần mỗi tháng. Có khi ở lại luôn bên đó cả tháng trời. Để lại dì Út bên này một mình, vì công việc nên dì không thể tháp tùng với dượng đi, về hai nơi được. Cho đến tuần qua, sau một chuyến du lịch Sài gòn, dì mới vở lẽ ra là dượng Út đang tư tình với một người con gái khác tại Sài gòn, nơi mà dượng đã bỏ ra khá nhiều tiền bạc để đầu tư. Từ khi khám phá ra điều đó, dì nhất mực đòi chia tay với dượng. Bất chấp những lời khuyên can của mẹ và các cậu dì trong nhà ngoại.
Em phải li dị với hắn mới được. Em đã nhờ luật sư làm thủ tục và nhất định hắn phải ký. Em không để cho hắn đem tiền về bên đó nuôi con nhỏ đó được. Đó là những gì bé An nghe được cùng với tiếng khóc mỗi khi dì nói chuyện với mẹ.
***
Chiều nay, đi học về đến nhà. Bé An vội chạy đi tìm Thanh.
Mẹ! mẹ có thể giúp con làm "project" được không"
Đang bận tay lo bữa cơm chiều cho cả nhà. Thanh trả lời con bé. Con hỏi nhờ ba giúp cho. Lâu nay không phải ba vẫn giúp con đó sao. Nhưng con bé không chịu nhờ ba nó mà nhất mực hỏi Thanh cho được. Biết vậy, nhưng cái này con cần mẹ giúp con. Biết từ chối con bé ương ngạnh này không được nên Thanh thoái thác. Thôi được rồi. Cơm nước xong xuôi mẹ sẽ giúp cho con, nếu con cần.
"Project" con phải làm là một "cây gia đình". Do đó mẹ cho con mượn tất cả những hình ảnh của ba mẹ và ông ngoại để con có thể bắt đầu.
 Hình của ông bà thì may ra có thể tìm được. Hình ảnh đám cưới" Làm gì có mà đưa cho con. Biết chắc là mình không có hình đám cưới nhưng chưa biết trả lời con như thế nào nên Thanh thoái thác, tìm cách vãn hồi.
Hình cưới của ba mẹ không biết đã để nơi nào, mẹ không nhớ. Hay là con mượn của dì Út làm cũng được. Hình ảnh của dì dượng mới hơn. Với lại dì cũng khá giống mẹ.
Nhưng con bé nhất định không chịu. Dì dượng Út đang chuẩn bị li dị, làm sao cho con mượn được. Con cần hình ảnh của gia đình mình thôi.
Bất ngờ trước thái độ cứng rắn của đứa con gái, Thanh đành lặng im.
Thấy vợ không thể từ chối con gái được. Đang ngồi đọc báo bên bàn. Vinh vừa cười, vừa nói.
- Chuyện này thì phải hỏi ông ngoại con mới được.
- Tại sao" Tại sao phải hỏi ông ngoại. Con bé chất vấn.
- Thì chỉ có ông ngoại may ra... mới biết hình cưới của ba mẹ cất ở đâu.
- Sao hình ảnh của gia đình mà ba mẹ lại nhờ ông ngoại cất giữ" Con bé vẫn tiếp tục chất vấn cả hai vợ chồng.
Thấy không thể giấu con được mãi. Thanh quyết định kể cho con nghe những gì gia đình đã trải qua. Với hy vọng rằng con gái sẽ hiểu hết tình yêu họ dành cho nhau khi nó lớn lên sau này.
*
- Ba mẹ không có hình đám cưới. Thanh bắt đầu kể lại cho con gái nghe.
Con muốn biết tại sao ba mẹ không có hình đám cưới ư.
Ngày đó, ba mẹ làm chung trong một hãng trên chổ ông bà ngoại sống bây giờ. Ba mẹ yêu nhau,  nhưng ông ngoại con nhất mực ngăn cản. Không cho mẹ lấy ba như bây giờ.
Con bé không hiểu vì sao người lớn lại có những suy nghĩ phức tạp đến như vậy. Nó cũng không biết phải đặt câu hỏi như thế nào cho ba mẹ nó hiểu để giải thích ngoài hai chữ tại sao.
- Số là ngày đó ba con là một con người tứ cố vô thân, không họ hàng thân nhân quen biết nơi này. Theo quan niệm cố hữu của những người lớn tuổi, ông ngoại con sợ những con người như vậy không căn bản, không biết lo lắng cho gia đình sau này. Nỗi lo của ông ngoại về ba con ngày đó không phải là không đúng. Chỉ có điều ông ngoại con chưa thấu hiểu được tình yêu của ba mẹ đã dành cho nhau ngày đó. Dẫu cho mẹ đã khóc hết nước mắt van xin ông ngoại cho tình yêu của mẹ được toại nguyện. Dù sung sướng, dù khổ cực sau này mẹ chỉ xin một mình gánh lấy. Một mặt ba con cũng đã nhờ những người lớn tuổi đến gặp ông bà ngoại xin hỏi cưới mẹ, nhưng ông ngoại con một mực từ chối, không chấp nhận. Thậm chí, ông ngoại bắt mẹ phải nghỉ làm công việc chung hãng với ba con và cấm tiệt ba con không được tiếp xúc với mẹ. Những khi nghe người khác nhắc đến tên ba con là ông không hết lời mắng chửi. Tội nghiệp cho ba con, vậy mà vẫn không nản lòng. Vẫn cậy nhờ hết người này đến người khác đến khuyên giải ông ngoại con, mà nào có được. Cuối cùng, mẹ đành gạt nước mắt, nhẫn tâm làm người con bất hiếu với ông ngoại cùng ba con trốn lên đây chung sống, xây dựng hạnh phúc gia đình riêng cho mình. Do đó, ba mẹ không có đám cưới thì làm gì có hình cưới cho con bây giờ. Mẹ hy vọng sau này con và Hiển lớn lên sẽ hiểu cho tình yêu của ba và mẹ.
Thanh cố không muốn để cho con thấy mình đang khóc, cố ngăn những giọt nước mắt đang chực trào nơi khóe mi.
Con bé ra chiều hiểu biết khi nhìn thấy mẹ nó bắt đầu khóc. Nó nói lớn:
- Bây giờ thì con đã hiểu. Ba mẹ không có hình cưới thì cũng không sao. Con sẽ đổi làm về đề tài khác. Nếu không nhờ vào tình yêu của ba mẹ ngày trước thì con và em sẽ không bao giờ có mặt trên đời này. Con và em cám ơn tình yêu của ba mẹ đã cho chúng con có ngày hôm nay.
Cả hai vợ chồng Thanh và Vinh đều ngạc nhiên trước những suy nghĩ và lời nói của con gái.
  *
Thấm thoát mà đã mười mấy năm trôi qua. Hai vợ chồng Thanh cùng hai đứa con sống trong căn nhà nhỏ đầm ấm tình thương. Cuộc sống không có gì là khá giả nhưng nhờ chịu khó làm việc một cách cần cù, cùng với sự căn bản của cả hai người nên cũng không thể gây khó khăn cho gia đình họ dù đời sống kinh tế xứ này có những lúc không được toại nguyện theo ý muốn.
Những năm tháng đầu của gia đình, nhất là khi hai chị em An và Hiển lần lượt chào đời, hai vợ chồng Thanh phải thay nhau tìm kiếm công việc người làm ngày, kẻ làm đêm mới đủ chi phí cho gia đình, lại có đủ thời gian chăm sóc hai đứa con. Dẫu không tán thành cuộc hôn phối của Thanh và Vinh, nhưng ông cũng quay quắt thương nhớ con gái khi Thanh bỏ nhà ra đi. Tối ngày ông cứ sợ khôn sợ dại cho con gái không may làm chuyện quẩn trí thì ông có ân hận suốt đời cũng không hết. Ông cho hỏi thăm hết những người bà con quen biết ở những tiểu bang khác với hi vọng Thanh và Vinh sẽ tìm đến những nơi này để lập nghiệp. Ông đâu có ngờ rằng con gái ông hiện đang sống trong cùng tiểu bang Texas với ông, chỉ cách nhau vài giờ lái xe. 
*
Tôi đến tham dự buổi lễ ra trường của Bé An theo lời mời của gia đình, buổi lễ có đông đủ tất cả các cậu dì và ông bà ngoại cuả cháu tham dự. Con bé nhỏ thó đi trước đám học sinh Mỹ cao lớn như lỏn thỏm dưới một rừng cây. Hai tay cố giữ lấy lá cờ hiệu của trường đang phần phật bay trong gió, tưởng như quá sức chịu đựng của nó.
Trước khi bắt đầu bài diễn văn ra trường của nó, con bé xin phép được đọc bằng cả hai ngôn ngữ Anh và Việt. Một trường hợp rất hiếm được chấp thuận trong các buổi lễ ra trường của các trường học ở tiểu bang Texas. Có lẽ đây là một trường hợp ngoại lệ.
Nói chuyện với Bé An sau buổi lễ, tôi mới biết được cháu đã bỏ ra rất nhiều thời gian để thuyết phục hội đồng chấp thuận. Bởi vì nó muốn nhân cơ hội này để gửi lời cám ơn đến tình yêu của ba mẹ. Nếu như không có tình yêu đó thì chị em nó đã không có mặt trên cuộc đời này, để được đón nhận vinh dự này.
Nó cũng không ngần ngại cho các thành viên hội đồng biết rằng, ba mẹ nó là những con người di dân đến xứ sở này, mà khả năng Anh ngữ rất hạn chế. Nó e rằng ba mẹ nó không hiểu hết những tình cảm mà nó muốn chuyển đạt đến như một lời cám ơn công sinh thành và nuôi dưỡng bản thân nó có được ngày hôm nay. Cuối cùng thì các thành viên trong hội đồng nhà trường cũng đành xé rào chấp nhận, trước những lời khẩn nài chí tình của con bé. 
Nói chuyện với tôi, bé An khoe rằng nó đã được rất nhiều trường nổi tiếng chấp nhận với những suất học bổng rất hậu hỉ, trong đó có cả Stanford ở California nhưng cuối cùng nó phải từ chối để chấp nhận ở lại học trường gần nhà. Tôi lấy làm tiếc vì nó đã bỏ lỡ cơ hội vào các trường lớn, biết bao nhiêu người thầm mơ ước mà đâu có được. Nhưng với căn bản thực tế, nó không muốn ba mẹ nó phải bươn chải nhiều để đóng thêm phần học phí cho nó khi nó đi học trường xa. Ngược lại, học ở đây thì nó không phải lo lắng phần phụ phí đó mà còn được dư từ những phần học bổng hậu hỉ. Phần nữa nó cũng có thể về thăm gia đình mỗi cuối tuần. Theo quan niệm của nó, học ở đâu cũng vậy, quan trọng là ở bản thân mình có tiếp nhận được điều gì hay không mà thôi, để sau này có thể có được công việc tốt. Còn không thì cũng chỉ mang thêm nợ vào thân, vô ích.
Chia tay ra về với bé An, tôi cầu chúc cho nó được những điều nó ước muốn, trở thành một bác sĩ nhi khoa mà thầm thán phục với những suy nghĩ thực tiễn của nó.
Tôi nói với nó, chú hy vọng một ngày không xa sẽ được đến tham dự lễ ra trường của cô bác sĩ trẻ An Trần. Con bé cười, nụ cười rạng rỡ trên gương mặt hồn nhiên. Cháu cố gắng và hy vọng sẽ được như thế.
Thanh và Vinh tiễn chân ra cửa. Tôi cảm nhận được hạnh phúc của họ trong lúc này. Niềm hãnh diện dâng đầy trên khuôn mặt của hai vợ chồng. Chẳng bõ công cho những năm tháng bơ phờ làm thêm những giờ phụ trội ban đêm để mong đủ chi phí chăm lo cho con cái. Một niềm hạnh phúc vẫn đầy mà có lẽ bậc làm cha mẹ nào cũng thầm mong ước trong cuộc sống nơi xứ này.
Trần Thiên Thịnh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/201800:00:00(Xem: 564)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1334)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 1866)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 1895)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 2834)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2743)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3026)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2636)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2505)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
03/11/201800:00:00(Xem: 2844)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Bài viết mới là truyện ngắn.
31/12/201400:00:00(Xem: 25231)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9229)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9468)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12438)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11571)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8003)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17597)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8350)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8606)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21974)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9065)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13518)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10585)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5981)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6062)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393694)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340577)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933010)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296843)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260997)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301810)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319333)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222694)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279253)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338680)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338181)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220798)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203565)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228979)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246610)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234364)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283286)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239871)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242033)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========