“Lợi Dụng”

14/09/201200:00:00(Xem: 184342)
“Lợi Dụng”
viet-ve-nuoc-my_190x135Sinh năm 1983, Kim Trần là tác giả trẻ tuổi nhất trong 12 tác giả vào chung kết Viết Về Nước Mỹ 2005 với bài viết ngắn nhất, 727 chữ, "Những bài học đầu tiên về nước Mỹ". Năm 2008, cô nhận thêm giải vinh danh tác giả với bài viết về ma tuý,v "Người Yêu Tôi: Một Con Nghiện." Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm tại đại học Cal State, Kim Trần đã tự sáng lập "School First Learning Center" và hiện có 2 trường dạy kèm rất thành công tại Garden Grove và Westminster. Sau đây là bài cô mới viết.

Tôi đang lóng ngóng tìm xe của mình trong parking lot trước cửa Walmart, bỗng thấy một ông người Mỹ ăn mặc chỉnh tề bước đến gần. Sau khi xin lỗi đường đột, ông ta nói "Cô ơi, cô có thể giúp đỡ cho tôi và vợ tôi đang đứng đằng kia, chúng tôi ở San Diego và không còn tiền đổ xăng đi về vì bóp tiền của tôi bị mất rồi."

Nghe có vẻ vô lý một chút nhưng nhìn về phía ông ta chỉ, tôi thấy đúng là có một phụ nữ Mỹ ăn mặc đàng hoàng đang đưa tay về phía chúng tôi. Không suy nghĩ gì, tôi mở ví lấy một tờ $5 đưa cho ông ta. Gật gù cảm ơn nhưng ông lại nói tiếp "$5 của cô tôi rất biết ơn nhưng bây giờ trời đã tối mà bọn tôi chưa chợp mắt, tôi định mướn một motel kế bên ở, tôi đã có được $29 đô la, cô giúp tôi thêm vài chục để qua trọn đêm nay, tôi không phải homeless mà là người có việc làm đàng hoàng, chỉ vì hoàn cảnh bất đắc dĩ."

Nghe vậy, tôi biết ông ta có thể đang dựng chuyện, nhưng không hiểu sao tôi lại đưa ông thêm $40 nữa và chúc ông một đêm tốt đẹp. Tôi nghi ngờ nhưng cũng vui vì giúp được một người lạc đường như ông.

Hai tuần sau tôi đi Walmart, và tôi gặp lại cũng đúng ông người Mỹ này cùng bà vợ, ăn mặc rất chỉnh tề, đang đứng ăn hamburger trước cửa Walmart. Họ không nhận ra tôi, tôi thì không quên ông ta, không phải vì số tiền tôi cho ra, mà tôi cảm thấy không vui vì thấy mình đã bị "lợi dụng."

Định nghĩa của hai chữ "Lợi Dụng" có lẽ ai cũng biết, theo tôi lợi dụng có nghĩa là "tìm (hoặc tìm thêm) lợi trên một công việc, hay ở một người nào khác", và ai cũng cho rằng lợi dụng là điều không tốt. Điều đáng nói ở đây là, có ai đã từng bảo mình chưa lợi dụng một cái gì đó, hay một ai khác bao giờ?

Tối qua, trong một bữa cơm gia đình, cô tôi (sống bằng nghề nail) kể:

"Bà chủ hôm nay không đi làm nên thợ rảnh tay lắm, con bả vô bệnh viện mổ ruột thừa gì đó, mà bả nói lên đến $30,000. Cũng may là có medicare chính phủ trả hết, bả không tốn một xu. Mà bà chủ thu nhập gần $20,000 một tháng vậy mà được medicare, tại bả khai thuế mỗi năm có $10,000 trở lại, khách trả tiền mặt, ai biết. Vậy là không chỉ medicare cho con bả. Còn cho cả bả và chồng bả luôn. Chồng làm nail chung với bả thì bảo là thất nghiệp không đi làm, thậm chí còn xin foodstamp nữa, được một tháng $340 đấy. Vậy người ta mới giàu."

Chị tôi nói:

"Bà đó lợi dụng chính phủ, vậy là không đúng."

Cô tôi cười trừ:

"Mày tốt quá, một đàng tốn $30,000 và phải đóng thuế 30% số tiền làm được là thêm mấy chục ngàn, một đàng được free healthcare và được thuế claim con cái vô được thêm tiền, mày chọn cái nào?”

Tôi nghe mà tự nhiên khựng lại. "Ừ. Nếu mình là bà chủ ấy, mình có làm như vậy không để được hưởng lợi?" Câu hỏi của bà cô làm tôi nhớ đủ chuyện.

Nước Mỹ đối với tôi là một nước văn minh bậc nhất, một nền văn hóa đáng ngưỡng mộ, tôi ngưỡng mộ nước Mỹ ở sự tôn trọng quyền tự do và cách họ bảo vệ, che chở, chăm sóc cho người dân của chính phủ Mỹ. Ở Việtnam, những đứa trẻ ăn xin, lê lết ngoài đường không cha mẹ khi tuổi chưa lên 10 là hình ảnh quen thuộc. Bên đây làm gì thấy một em bé ăn xin ngoài đường. Mồ côi thì chính phủ nuôi, tàn tật thì chính phủ chu cấp, học sinh thì học miễn phí, người già được tiền già, thất nghiệp thì có tiền thất nghiệp, học đại học thì được financial aid, học bổng, đóng thuế thì được trả lại cuối năm, mua nhà thì được cho mượn tiền, làm việc cho chính phủ thì lại càng sướng, sau 20 năm là sẽ được chu cấp vĩnh viễn cho đến chết và cả cho đời sau nữa. Đối với nước Mỹ, chính phủ Mỹ công dân của họ là quan trọng bậc nhất. Quân đội Hoa Kỳ là lực lượng tình nguyện , không ép ai phải đi lính, vậy mà vẫn lớn mạnh nhất thế giới, sẵn sàng chiến đấu bất kỳ lúc nào khi cần bảo vệ người dân. Mỗi ngày chính phủ tốn hơn 3 triệu Mỹ kim trả lương cho lính Mỹ, rồi là benefit, tiền học, tiền bảo hiểm sức khỏe, tiền tàn tật... Tất cả cho thấy, được sống ở Mỹ là một diễm phúc đáng mơ ước.

Tôi nói ra những điều trên mà thấy buồn, vì vừa đọc xong một bài báo về việc "Sở medicare đang cho điều tra số tiền thiệt hại quá lớn mà chính phủ Mỹ phải trả cho các dịch vụ y tế cũng như các văn phòng bác sĩ tư. Theo bài báo, mới đây đã có lệnh bắt giữ và điều tra một số bác sĩ làm trong một văn phòng khi số tiền họ bill cho sở medicare quá lớn." Một trong những bệnh nhân của loại dịch vụ tư này được chăm sóc kỹ lưỡng tới mức "cắt móng tay một tuần...6 lần, và mỗi lẫn phí tổn cắt móng được tính tiền với sở medicare chỉ có...$160. Môi năm, chính phủ Mỹ tin rằng họ đang bị lợi dụng và con số thiệt hại do gian lận medicare lên đến hàng tỷ Mỹ kim.

Điều đáng nói ở đây là sự gian lận lại xuất phát từ giới bác sĩ, những người học cao hơn và có lợi tức cao hơn rất nhiều so với người dân thường. Tại sao họ làm vậy? Có phải vì bản chất con người đều có cái "tham" như một bản tính không thể hủy bỏ được?

"Lợi dụng" vốn luôn đi kèm với "lòng tham". Thì ra "lòng tham" không phải chỉ có ở những người nghèo, những người thèm danh vọng, tiền bạc và địa vị trong xã hội, mà nó tồn tại ở bất cứ giới nào , dù họ đã dư ăn dư mặc. Chuyện các ông lớn bà lớn ăn chặn tiền, hối lộ, hay làm giàu nhờ sự "đút lót" của dân vốn quá quen thuộc ở những nước cộng sản. Nhưng ở Mỹ thì sao? Nước Mỹ cho mọi người quá nhiều cơ hội thăng tiến, vậy tại sao chúng ta vẫn "lợi dụng", có phải đó là “đức tính” mà tất cả mọi người đều có, bất kể địa vị xã hội.

Tôi đã rợn người khi từng đọc một dòng tin nói về một người Mỹ tự cắt đi đôi chân của mình để mong xin được tiền "disability-tiền tàn tật" suốt đời. Nếu được chu cấp, anh ta sẽ có hơn $1000 một tháng trọn đời, nhưng đánh đổi đôi chân của mình có đáng không?

Ngày xưa tôi có làm việc với một số người Mễ nghèo khi còn làm cho một nhà hàng Việtnam. Lúc ấy, đối với tôi những người Mễ là những người nghèo khó, làm những công việc nặng nhọc với đồng lương thấp nhất. Tôi nhớ đã làm chung một anh chàng tên Jose, anh ta nói rằng vì anh và vợ không biết tiếng anh, không có kinh nghiệm nên ai mướn gì làm đó, anh bảo anh sống nhờ tiền foodstamp, và anh với vợ chỉ hy vọng... có thêm nhiều con để chính phủ Mỹ chu cấp tiền nhiều thêm, cuối năm anh thấy tiền thuế trả lại nhiều nữa. Jose là người Mễ nhưng có giấy tờ định cư hợp lệ, có lẽ vì vậy mà anh được trả lương tối thiểu. Sau một thời gian làm nhà hàng tôi mới để ý rằng, những người Mễ không có giấy tờ nhập cư thường chỉ được trả dưới mức lương tối thiểu. Tôi cũng từng đọc một bài báo nói về một tiệm food togo nổi tiếng, người chủ bị phạt hơn $30,000 vì mượn một người làm Mễ làm việc mà chỉ trả anh ta có $4 một giờ thay vì $6.75 thời ấy. Trong trường hợp này, sự lợi dụng tới mức trở thành sự bóc lột sức lao động của người khác và bị pháp luật Mỹ ngăn cấm.

Nghĩ lại thì ở bất kỳ xã hội nào, cho dù nước nghèo hay nước văn minh, "lợi dụng" là tình trạng thường thấy ở nhiều hình thức khác nhau.

Chữ "lợi dụng" càng nghĩ càng sâu sắc, nó tồn tại ở bất cứ nơi đâu, trong xã hội nào, và ở bất cứ người nào. Lúc còn đi học đại học tôi có kết thân với một người bạn gái, chúng tôi rất thân nhau, cô ấy là du học sinh mới từ Việtnam qua không lâu nên bước đầu tôi đã giúp đỡ hết mình. Tôi chở bạn ấy đi học gần như mỗi ngày, vì không có thẻ xanh và thẻ tín dụng hay ngân hàng nên tôi giúp mở cell phone cho cô ấy, trả tiền hàng tháng dùm và bạn ấy đưa lại tiền tôi mỗi tháng. Cứ như thế được 3 tháng, số tiền phone càng ngày càng nhiều vì số phút có hạn, tôi đến gặp cô ấy và đưa hóa đơn tính tiền, bạn tôi bảo không có tiền và năn nỉ tôi sẽ trả lại sau. Rồi nhiều tháng sau, số tiền càng lớn mà bạn ấy cứ lợi dụng lòng tốt của tôi mà xài "thả cửa", tôi buộc phải cancel cái cell phone ấy khi có lần bill lên đến hơn $800. Cô ấy dọn đi nơi khác không một lời từ biệt, và tôi mất cả tiền lẫn bạn.

Sự lợi dụng xẩy ra giữa các cá nhân chỉ là chuyện nhỏ, nếu mang so với mức độ lợi dụng những kẽ hở của pháp luật.

Nhớ lại 10 năm trước, tôi có người bạn làm thư ký cho một trường thẩm mĩ dạy lấy bằng nail, tóc, facial, massage. Theo cô bạn kể, nhiệm vụ của cô là "làm certificate và bấm giờ" có nghĩa là lùi lại ngày giờ sao cho khớp được với số giờ học mà mọi bằng cấp đòi hỏi. Muốn đi thi bằng nail phải có 400 giờ? Dễ thôi, thì lùi lại khoảng 2-3 tháng trong máy bấm giờ bằng tay rồi đóng mộc vô tấm bằng để đi thi. Thời đó thời nail còn rất hưng thịnh, ai ai mới qua Mỹ cũng đều đi học nail, nhiều đến nỗi cô bạn tôi nói là cô không thể nhớ hết mình đã làm bao nhiêu cái certificate một ngày, thâu biết bao nhiêu tiền mỗi tháng. Bà chủ của cô ta không những "lợi dụng" trường học được cấp giấy phép để "bán giờ" mà còn khai gian thue, bà ấy khai làm $200 ngàn đô một năm, trong khi thu nhập của bà là hơn 1 triệu Mỹ kim, phần lớn là tiền mặt; Tuy số tiền thuế đóng lại hơn $50 ngàn, nhưng ngược lại tiền "bán giờ" của bà tính sơ sơ là hơn 1 triệu Mỹ kim một năm. Sau 10 năm trường thẩm mĩ ấy bị đóng cửa, không biết lí do gì...

Mọi người Mỹ đều biết việc khai thuế, đóng thuế là nghĩa vụ công dân, nhưng theo những tin tức thuế vụ, vì đủ mánh trốn thuế tránh thuế của mọi loại doanh nghiệp, số thuế thất thâu tại Mỹ đã lên quá bạc tỉ.

Đến đây tôi chợt "nhìn người mà ngẫm đến ta." Đầu năm, tôi đi khai thuế thu nhập cá nhân ở một nơi khai thuế mới được người bạn giới thiệu. Sau khi nhìn hồ sơ và giấy tờ tôi mang theo, chú khai thuế hỏi "Cô muốn đem về $800 hay nhiều hơn?" Tôi tò mò hỏi "nhiều hơn là bao nhiêu chú?" "khoảng...$3200" chú trả lời. Tôi giật mình vì số tiền khác nhau nhiều quá. Tôi hỏi thêm "Làm sao được nhiều vậy, bộ mình khai gian hả chú?" Chú khai thuế cười bảo "Dĩ nhiên rồi, nhưng ăn gian an toàn." Tôi lại hỏi thêm "an toàn là chắc chắn không bị lộ hả?" "80-20, 20% cơ hội bị lộ nếu khai nhiều hơn." Tôi tiếp tục hỏi "Vậy lỡ bị lộ thì sao?" "Thì đóng tiền lại chứ sao?" Tôi lại hỏi tiếp "vậy chú có khi nào có người khách chú làm bị lộ không?" Chú khai thuế bảo "có một ông chủ tiệm nail, làm gần nửa triệu đô mà khai có 20 ngàn đô, cái đó 50-50, ổng bị audit đóng lại cả trăm ngàn, nhưng trường hợp của cô tôi chắc chắn không bị gì đâu, tôi làm thuế 23 năm rồi." Tôi suy nghĩ một lát, lắc đầu nhăn mặt rồi trả lời "Ok $3200."

Chuyện khai thuế trên đây, cũng như nhiều chuyện về chính mình, tôi đã quên từ lâu, Chính câu hỏi của bà cô “nếu là mày, mày chọn cái nào” đã làm tôi nhớ lại.

Kim Trần

Ý kiến bạn đọc
24/09/201201:53:32
Khách
Cảm ơn tác giả đã nói lên những điều "rất khó nói." Hy vọng mọi người đều sống trung thực hơn để làm đẹp cho cuộc đời.
26/09/201211:30:14
Khách
Người Mỹ gốc Việt nếu muốn duy trì xã hội Mỹ cho tiếp tục tốt đẹp, thì họ nên có hành động như volunteer giúp chính quyền Mỹ bắt bọn gian lận Medicare và Medicaid, bọn khai thuế gian hoặc trốn thuế, bọn nhập cư lậu khai gian để nhận welfare. Có những người Việt Nam khai thất nghiệp để nhận tiền chính quyền Mỹ giúp đỡ, nhưng thật ra thì làm việc lãnh tiền mặt và đưa cho con cháu mua 2-3 căn nhà. Trong số những người Việt gian lận này có những người tỵ nạn cộng sản và có đám nguồn gốc cộng sản di dân qua Mỹ sau là sóng tỵ nạn. Những kẻ gian lận này nghĩ là họ chỉ bòn rút của công chứ không phải cướp của riêng tư nhân nào nên họ cho họ là đúng, là không phạm tội gì. Bọn họ còn hãnh diện là "khôn ngoan" nên biết dùng đủ cách gian xảo bòn rút ăn cắp của chính quyền. Nhưng thật sự thì những kẻ như bọn họ là ăn cắp ăncướp của công quỷ chung của mọi người (i.e. mọi tư nhân).

Nếu những người lương thiện không muốn giúp chính quyền chặn bọn gian lận vì họ sợ mang tiếng "nhiều chuyện", sợ phiền phức, sợ vân vân và vân vân, thì chính họ đã tiếp tay cho đám gian lận kia tiếp tục phá hoại. Tệ hại hơn là khi những người lương thiện lại muốn "khôn ngoan" theo cách của đám gian lận kia. Nếu công dân lương thiện nào cũng buông xuôi "kệ họ", "mình không thể kêu gọi họ sống lương thiện", "cứ để tự nhiên theo dòng đời trôi" thì vài chục năm sau khi những kẻ phá hoại càng ngày càng nhiều, làm cho xã hội tốt đẹp của Mỹ sẽ có triển vọng bị lung lay, có thể thành một xã hội tồi bại. Và vài trăm năm nữa thì có thể đi xuống vực thẳm mà viễn ảnh là cái xã hội bẩn thỉu vô đạo đức của Việt Nam hiện nay. Vì vậy, muốn xã hội tốt đẹp thì mỗi công dân lương thiện phải gánh trách nhiệm đóng góp và ngăn chặn đám bất lương. Xã hội tốt đẹp không phải tự nhiên mà có. Muốn xây dựng và duy trì một xã hội tốt đẹp thì mỗi công dân phải hành động (take action).

Tôi nói thật, nếu đụng chạm ai thì ráng chịu, nhưng một số lớn người Việt không có ý thức cộng đồng mạnh mẽ. Chỉ muốn hưởng những quyền lợi tốt ở Mỹ nhưng không muốn tích cực đóng góp ngăn chặn đám gian lận. Thay vì chỉ biết buồn, than phiền, hay lắc đầu chán ngán đám gian lận là không đủ (not sufficient), thì nên nên báo cho chính quyền biết để họ trừng trị đám gian lận. Những ai không muốn có hành động tích cực đóng góp ngăn chặn đám gian lận mà chỉ muốn trơ mắt dọc nhìn, hoặc chỉ muốn bòn rút xứ Mỹ thì nên về Việt Nam. Ở Việt Nam, họ có thể tha hồ muốn trơ mắt dọc nhìn những điều bẩn thỉu đang xảy ra hàng ngày hoặc gia nhập đảng vc để tha hồ bòn rút.

22/09/201216:18:49
Khách
So với sự mánh mung, tham lam ở VN thì ở Mỹ còn thua xa. Có lẽ vì vậy mà VN vẫn còn chậm tiến, không bao giờ bằng Nhật Bản?
14/09/201204:35:12
Khách
Cám ơn cô Kim Trần. Bài viết quá hay và súc tích! Hy vọng sẽ là bài học cho những người có túi tham không đáy. Tôi còn nhớ đàu năm 1972 khi kinh tế Mỹ xuống dóc trầm trọng, chồng tôi không tìm ra việc làm, trong khi đó ông phải cố gắng lấy bằng đại học. Cuối cùng ông tìm được chổ làm (stock groceries) trong một tiệm grocery quen. Có thễ nói thời gian nầy thật là quá vất vã cho ông. Buổi sáng ông phải đến IU, chiều 15:00 ông đến sở làm, đến 23:00 đêm mới ra khỏi sở, về đến nhà tắm rửa xong thì gần 12:00 đêm, ngủ đưởc 4 tiếng ông phải thức dậy đi bỏ báo, nhầm ngày thứ bảy và chúa nhật báo nhiều hơn ông phải thức sớm hơn, về đến nhà ăn qua loa lại phải đến trường. Nhưng cũng chỉ đủ ăn thôi (người Mỹ thường bảo: just made an end meet). Các con tôi (3 đứa) được chính phủ cho ăn lunch trong trường free. Ông xả tôi nhất định không cho, ông bảo: biết bao nhiêu người tàn tật, nhất là mấy ông lính từ chiến trường VN về họ không may bị tàn tật, những người đó họ cần hơn chúng ta. Cũng may là nhờ ông xả tôi ngăn không cho các con tôi nhận thức ăn free. Sau nầy khi các con tôi lớn lên chúng bảo: cám ơn ba mẹ lúc trước không bắt tụi con xài phiếu ăn free trong trường vì tụi học sinh thường nhìn những phiếu free lunch với cặp mắt miệt thị. Tôi rất hảnh diện vì các con tôi lớn lên chúng rất là thành thật dù phải chạy đôn chạy đáo để mượn tiền đi đại học và khi có sở làm chúng tự động chiết tiền lương trong trương mục trả thẳng cho nhà bank. Con nít thường hay bắt chước nếu chúng sống trong một môi trường như bà chũ tiệm nail thì khi lớn lên các con bà sẽ copy cha mẹ thôi (they don't know the difference), chúng sẽ không biết tự trọng và như vậy cứ tiếp diển từ generation nầy tới geneation khác thôi.

Tôi đọc trên mạng thấy rất nhiều tuổi trẻ kêu gọi các ông, các bà là: CA sắp sửa phá sản mong các ông các bà đừng xài tiền madicaid bừa bải, nhưng tôi vẫn thấy nhiều người xin sủa và thuốc free để gở đi VN thoải mái. Thậm chí có người còn khoe là họ uống không hết thì cho bà con xài chớ bỏ chi phí của trời. Thật tội nghiệp cho xứ Mỷ. Cám ơn tác giã lần nửa.

Thu
16/09/201209:53:23
Khách
Bài viết của tác giả and comment cũa cô Thu,thật đáng trân trọng. Con người có tính thành thực luôn có những bước thăng tiến. Ngược lại, con người có đức tính lợi dụng,gian xão sẽ bị xã hội đào thãi.
16/09/201204:42:01
Khách
Bài viết đơn giản,câu văn mạch lạc dễ hiểu nhưng sao đọc xong lại có cảm giác nặng nề vô cùng! ! !

Trời sinh ra con người ta ai cũng có lòng tham và "Túi tham thì không đáy"!Chính vì thế mà những người giàu sang danh vọng như mấy ông bác sĩ...trong truyện đề cập,đã sẵn sàng lươn lẹo để làm đầy túi tham...

"Sống là tranh đấu",nói một cách đơn giản : sống là phải bon chen ,tranh giành,ganh đua...những yếu tố đó có mặt tích cực là giúp cho con người và xã hội tiến bộ nhưng nếu không có đạo đức kềm chế,con người sẽ đi quá đà mà trở thànhtham lam,bất lương,độc ác...

Ở đây vấn đề của chúng ta là khi nào thì nên kêu gọi luơng tâm tỉnh thức(nếu có!)

Xung quanh ta biết bao nhiêu người không thèm thức tỉnh luơng tâm?Tiếc là minh khong thể kêu gọi người khác nên sống theo kiểu nào...Thôi thì cứ để dòng đời tự nhiên trôi....
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/04/201900:00:00(Xem: 1606)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
21/04/201900:00:00(Xem: 2067)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 2348)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 2202)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1943)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2562)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2730)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4330)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 5070)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2363)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
31/12/201500:00:00(Xem: 7716)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8414)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14670)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9461)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9368)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12678)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8223)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11439)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5863)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6187)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8213)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7369)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7263)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8079)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5491)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230570)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319225)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343898)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342153)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319695)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364303)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242308)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387060)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892117)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874857)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340040)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339451)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221858)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204490)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230646)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247642)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235410)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284901)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241158)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243210)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========