Một Ước Mơ Cao Đẹp

22/08/201200:00:00(Xem: 148283)
Một Ước Mơ Cao Đẹp
Tác giả: Anthony Hưng Cao
Bài số 3660-13-29058vb4082212

Hôm nay, Thứ Tư 22 tháng Tám, 2012, tang lễ nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh,được cử hành tại San Jose. Để tưởng nhớ vị chánh chủ khảo đầu tiên của Việt Báo Viết Về Nước Mỹ, mời đọc bài viết của Anthony Hưng Cao,một bác sĩ nha khoa hiện hành nghề tại Costa Mesa, Nam Cali. Ông là người đã nhận giải Tác Giả Xuất Sắc 2010, do nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh tự tay trao tặng.
cv4_vvnm_son_dien_nguyen_viet_khanh_va_cao_minh_hung
Từ trái: trưởng ban tuyển chọn Nguyễn Xuân Nghĩa, Hoà Bình, các tác giả Nguyễn Thơ Sinh, Cam Li Nguyễn thị Mỹ Thanh, góc trái: các giám khảo Bồ Tùng Ma, Phạm Quyến.
Ngày 12 tháng Tám 2012 là một ngày có lẽ sẽ khó quên trong lòng nhiều người, trong đó có tôi.

Bắt đầu từ buổi sáng dưới ánh nắng chói chan của mùa Hè miền Nam California, mọi người tụ tập ở sân vận động trường Trung học Bolsa Grande để tham dự Đại Nhạc Hội "Cám Ơn Anh - Người Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hoà" kỳ thứ 6.Hàng ngàn đồng hương Việt Nam đã có mặt bất kể thời tiết nóng bức đã cho thấy tình thương mến và sự yểm trợ dành cho những người thương phế binh Việt Nam Cộng Hoà.

Sau phần trình diễn góp tiếng hát lời ca cùng với các anh chị em trong Ban Hợp Ca của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, chúng tôi phải ra về sớm để chuẩn bị tham dự buổi lễ họp mặt quan trọng được Việt Báo tổ chức hàng năm. Đó là buổi lễ trao giải thưởng "Viết Về Nước Mỹ" năm thứ 12.

Trong ánh nắng buổi chiều vẫn chưa dịu hẳn, trước cửa nhà hàng Royal là tấm biểu ngữ lớn chào đón quan khách và các tác giả "Viết Về Nước Mỹ" từ khắp nơi về tham dự. Tôi tin chắc đã có nhiều tác giả đã và sẽ viết chia sẻ những cảm nghĩ về buổi lễ ngày hôm đó. Trong khuôn khổ của bài viết này, tôi chỉ muốn nêu lên giây phút mà tôi cho là cảm động nhất của buổi lễ năm nay. Đó là khi các vị trong Ban Điều Hành Việt Báo bất ngờ cùng xuất hiện trên bục gỗ, và Thi sĩ Trần Dạ Từ thông báo:

"Toàn thể anh chị em chúng tôi xin được dành giây phút trân trọng này để kính báo tới quí vị lời chào và nhắn gửi đặc biệt từ người anh lớn của Việt Báo, đồng thời cũng là vị niên trưởng và người thầy của làng báo Việt Nam, là nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh.
...
Đúng 12 tiếng đồng hồ trước đây, vào lúc 8 giờ 15 phút sáng nay, Chủ Nhật, 12 tháng Tám năm 2012, nhằm ngày 25 tháng Sáu năm Nhâm Thìn, Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh từ trần tại tư gia ở San Jose, hưởng thọ 92 tuổi."

Gần 400 quan khách trong buổi họp mặt đã cùng nhau đứng dậy tưởng niệm vị niên trưởng của làng báo. Tôi thấy cổ họng mình chợt nghẹn khi thấy trên bục gỗ, người trẻ tuổi nhất của Việt Báo là cô Hoà Bình oà khóc.

So với rất nhiều người, tôi là người không có dịp quen biết hay làm việc với Giáo sư, Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh. Những điều tôi biết về ông thường qua báo chí hay những dòng tiểu sử được nhắc đến khi ông qua đời, với các chức vụ quan trọng như Tổng Thư Ký Việt Nam Thông Tấn Xã, Giáo Sư dạy về báo chí ở các trường Đại học Vạn Hạnh và Đại học Đà Lạt, v.v. Lần đầu tiên tôi được gặp ông ở ngoài đời khi tôi đến dự giải thưởng "Viết Về Nước Mỹ" năm 2008. Lúc đó, ông không còn là chánh chủ khảo nữa vì lý do sức khoẻ. Năm 2010, tôi rất vinh hạnh khi được ông chính tay trao giải thưởng Tác Giả Xuất Sắc cho bài viết "My Life". Tôi rất quý tấm hình chụp chung với ông khi nhận giải vì đó là một vinh dự cho một người cầm bút ở thế hệ đi sau như tôi. Năm đó, sức khoẻ ông đã yếu nhiều, nhưng đôi mắt của ông vẫn lộ nét tinh anh và khuôn mặt với mái tóc bạc trắng đầy vẻ hiền hoà và phúc hậu.

Một câu chuyện nho nhỏ mà tôi được anh Sơn, một người bạn đến tham dự buổi lễ ngày hôm, kể lại là khi Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh bước xuống sân khấu, ông bị hụt chân suýt ngã. Cũng may lúc đó, anh Sơn đang đứng gần sân khấu chụp hình và đưa tay ra đỡ kịp cho ông. Trong lúc bận rộn, chắc không mấy người để y, riêng tôi vẫn thầm cám ơn anh đến về việc này.

Cách đây 2 tuần, tôi nhận được email của nhà văn Chinh Nguyên từ San Jose, trong Hội Thơ Văn Lạc Việt gửi cho tôi một tấm hình với nội dung ngắn ngủi:

"Gởi anh tấm hình anh chụp với thầy Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh của tôi. Khi chọn làm một CD slide cho thầy khi nằm xuống, tôi thấy hình anh nên gởi cho anh. Thầy tôi đang cố chống đối với sự chết từng giờ...!"

(Xin xem hình đính kèm.)

Mặc dù đã được nghe tin về tình trạng sức khoẻ của Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh trước đây, nhưng tôi cũng không khỏi bàng hoàng xúc động khi nhận được lá thư của nhà văn Chinh Nguyên, nhất là khi có dịp nhìn lại hình ảnh của Giáo sư Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh lúc đang đứng trao giải trên sân khấu, tại nhà hàng Royal cách đây 2 năm.

Rồi tin buồn đã đến cũng đúng vào ngày họp mặt của buổi lễ "Viết Về Nước Mỹ" năm nay. Tôi không tin lắm ở duyên số, nhưng đã rất ngạc nhiên về sự tình cờ này. Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh là chủ biên sáng lập Việt Báo, đồng thời là vị chánh chủ khảo đầu tiên của giải thưởng "Viết Về Nước Mỹ". Khi tất cả mọi người họp mặt với Việt Báo Viết Về Nước Mỹ cùng đứng lên tưởng niệm ông, tôi tưởng như vẫn thấy bóng dáng ông, với mái tóc bạc và nụ cười hiền hoà đang đứng cùng mọi người, như những năm nào.

Tôi không có may mắn được là học trò của ông hay được dịp quen thân với ông,nhưng có điều gì đó cứ thôi thúc tôi phải viết về ông.Có thể vì những đóng góp quá to lớn mà ông đã mang lại cho báo chí Việt Nam ở hải ngoại hay vì một cơ duyên nào đó chăng? Một điều mà tôi luôn biết ơn ông và những người chủ xướng và duy trì chương trình "Viết Về Nước Mỹ" là nhờ đó, tôi mới có dịp được bước ra khỏi thế giới nhỏ bé của mình, để mạnh dạn bước vào sinh hoạt với bạn bè khắp nơi, với các tác giả của "Viết Về Nước Mỹ" và sau này là những sinh hoạt trong cộng đồng qua Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, như tôi có dịp ghi lại trong một bài viết trước đây.

Năm 2000, khi khai mạc giải Viết Về Nước Mỹ, vị chánh chủ khảo đầu tiên của giải thưởng có viết bài "Những Phấn Hoa Tản Khắp Phương Trời". Trong bài viết này, ông đã đề cập đến những truyền thống tốt đẹp và ý chí vươn lên từ hai bàn tay trắng của người Việt trên đất nước Hoa Kỳ. Cuối bài viết, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã nhấn mạnh:

"Chúng tôi có một ước mơ. Một ngày nào đó không xa, một khu tưởng niệm người Việt di dân, với nhà bảo tàng và vườn hoa cây cảnh mầu sắc dân tộc, sẽ mọc lên ở Quận Cam, thủ đô của người Việt tị nạn hoặc ở Washington thủ đô của nước Mỹ."

Đây đúng là một ước mơ cao đẹp, một ý tưởng nhìn xa trông rộng. Đúng là chúng ta đã có những khu tưởng niệm Thuyền Nhân Việt Nam, khu tưởng niệm người Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà, và các công trình như Đền Hùng, nhà Văn Hóa Việt Nam, thư viện Việt Nam, v.v., nhưng chúng ta chưa có một khu tưởng niệm Người Việt Di Dân, để lưu lại những chứng tích, thành tích của người Việt trên quê hương mới, để chia sẻ với các thế hệ mai sau. Nếu những quyển sách "Viết Về Nước Mỹ" là một pho sử vô giá của người Việt thì khu tưởng niệm Người Việt Di Dân sẽ bổ sung thêm với những hình ảnh, phim liệu, tài liệu, chứng từ của người Việt trên bước đường hội nhập vào Hoa Kỳ.

Tôi tin chắc với mục đích tốt đẹp của công trình có ý nghĩa này, nhiều đồng hương ở khắp nơi trên thế giới sẽ hỗ trợ mạnh mẻ để cùng chung tay thực hiện.

Tôi đang hình dung ra nụ cười hiền hoà của nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh khi biết giấc mơ cao đẹp của ông sẽ trở thành hiện thực trong một ngày không xa.

Anthony Hưng Cao

Ý kiến bạn đọc
28/08/201207:22:03
Khách
Cám ơn "Chú Sáu" Steve Brown đã đọc bài viết và chia sẻ cảm nghĩ. Mong rằng sẽ có nhiều người chung tay thực hiện để ước mơ của GS Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh sớm được thành hiện thực.

Anthony Hưng Cao
24/08/201212:44:07
Khách
Chào cháu Hưng,
Bài viết của cháu rất hay và cảm động. Hy vọng ai sẽ thực hiện ước mơ của Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh cũng như cháu nói.

Nghe tin ông ấy qua đời
Trong khi họp mặt qua lời người ta
Nhớ ngày gặp mặt xa xa
Hết lòng cảm động, toàn nhà bâng khuâng

Chú Sáu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
04/12/201910:57:00(Xem: 1744)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Đây là bài mới nhất của cô.
02/12/201913:25:00(Xem: 2662)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
29/11/201900:00:00(Xem: 3131)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
26/11/201900:00:00(Xem: 4849)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
25/11/201900:00:00(Xem: 2663)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
23/11/201900:00:00(Xem: 2661)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
22/11/201900:00:00(Xem: 1510)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
21/11/201900:00:00(Xem: 2041)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
20/11/201900:00:00(Xem: 3463)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
19/11/201900:00:00(Xem: 3013)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 9742)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10733)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17453)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10816)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11495)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42553)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10333)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13217)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6652)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7731)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9542)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8847)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9256)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10813)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6818)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260333)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320088)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345528)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370551)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320791)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392411)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 244089)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388373)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893770)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875536)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341730)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340851)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251289)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205399)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261500)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276631)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236468)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286594)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242594)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244474)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========