Ba Tôi Và Những Con “Pet”

13/03/201200:00:00(Xem: 159122)
Ba Tôi Và Những Con “Pet”
Tác giả định cư tại Hoa Kỳ từ năm 2000, hiện là cư dân Texas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của cô là chuyện về những con chó mèo tại Việt Nam và tại Mỹ với nhiều chi tiết sống, được viết để tượng niệm người cha quá cố. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.

Tôi đã định cư ở Mỹ được 12 năm, trong suốt khoảng thời gian đó nhiều lần tôi đã nuốt nước mắt vì những bửa cơm thui thủi một mình với cái bàn trống khi chồng tôi phải đi làm và các con tôi đi học. Tôi nhớ ba, nhớ mẹ, nhớ em, nhớ cháu... nhớ luôn cả cái dáng chạy cong đuôi của lũ chó mèo khi tranh nhau một mẫu xương rơi xuống đất. Có thể nói đó là những bữa cơm gia đình đầm ấm nhất mà có lẻ mãi mãi tôi sẽ không bao giờ quên được!

Ba tôi là người rất yêu thương loài vật nên trong nhà lúc nào cũng nuôi vài con chó mèo, đặc biệt nhất là chó đối với ba tôi nó không chỉ là một con vật giữ nhà trung thành mà còn là một người bạn tri kỷ nữa!

Trước ngày 30/4/1975 ba tôi là một cảnh sát viên làm việc văn phòng ở Tổng Nha Cảnh Sát Quốc Gia. Sau ngày Sàigòn thất thủ ông chỉ học tập cải tạo tại địa phương rồi được nhà nước "Trả Quyền Công Dân" sau đó ít lâu. Khoảng từ năm 1977 ba tôi gom góp tất cả tiền bạc dành dụm mua một chiếc Taxi cũ để chạy kiếm sống. Công việc hàng ngày của ông là ra Bến xe Xa Cảng Miền Tây ở gần nhà chở các bạn hàng buôn chuyến từ miền Tây lên vì họ thường mang vác nhiều hành lý khá cồng kềnh. Ba tôi làm công việc này ròng rã suốt hơn 10 năm để nuôi một vợ và bốn con đang độ tuổi ăn học, có thể nói khoảng thời gian này ba tôi hầu như là ngủ trong chiếc Taxi của ông tại bến xe nhiều hơn là ngủ ở nhà với vợ con.

Cho đến năm 1988 mấy chị em tôi đều tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định nên ba tôi không còn chạy Taxi nữa. Điều đáng nói là trong khoảng thời gian hơn 10 năm đó bốn đứa tôi không hình dung được công việc của ba mình ra sao, tôi chỉ việc đi học mỗi ngày hết Trung Học rồi lên đến Đại Học một cách rất vô tư!

Khoảng đầu thập niên 90 ba tôi có xây một cái vựa cây bán gỗ xẻ phía trước nhà, cách một khoảng sân rộng là căn nhà của chúng tôi bên trong.

Cũng nên nói sơ qua ngôi nhà mà gia đình tôi đang ở là một ngôi biệt thự cổ được vợ chồng Bác Hai xây vào năm 1956 cho ông bà Nội tôi ở dưỡng già còn họ đã có nhà riêng trong Chợ lớn. Đến năm 1978 gia đình Bác Hai vượt biên bán chính thức nên ông Nội kêu ba mẹ tôi dọn về ở chung với ông bà vì sợ Phường tịch thu làm vườn trẻ do diện tích ngôi nhà quá lớn mà chỉ có hai nhân khẩu đều ở tuổi ngoài 90. Mang tiếng là ở chung nhưng thực ra gia đình chúng tôi chỉ ở dãy nhà ngang phía sau còn ông bà Nội ở trong căn nhà lớn phía trên với người giúp việc.

Thường ngày, sau bữa cơm chiều là ba tôi chuẩn bị cho đám chó mèo ăn, ông rất hiểu ý của từng con mà gia giảm mặn nhạt để khẩu phần của chúng được "chất lượng" nhất. Thức ăn của chó, mèo thường là mớ cá, thịt rẻ tiền mà mẹ tôi mua về kho với ít nước mắm và muối là chủ yếu rồi trộn chung với cơm cũng là những thứ gạo hạng bét thời đó. Thức ăn vào thời "bao cấp" của những con chó mèo chỉ có vậy nhưng bọn chúng "chén" vèo một cái là xong ngay và trông vẫn còn rất thèm thuồng.

Đêm đêm ba tôi phải ngủ ngoài vựa cây để canh trộm. Buổi tối ba tôi và hai con chó của ông bắt đầu quầy quả trở ra cái "giang sơn" của họ. Ba tôi nằm trên một cái giường đơn ọp ẹp kê ở góc nhà, hai con chó lúc nào cũng phủ phục dưới đất ngay sát cạnh giường. Chỉ cần một tiếng lá rơi, một bước chân nhẹ nhàng của ai đó trong đêm tối là chúng bật dậy sủa vang cả góc trời. Nhà tôi thuộc vùng Phú Lâm, nổi tiếng là nhiều muỗi nên mỗi tối ba tôi phải thoa thuốc chống muỗi vào cho bộ da cho hai con chó vì sợ chúng bị muỗi đốt, đến mùa lạnh mỗi con được một cái mền cũ đắp để tránh bị cảm. Cứ như thế một chủ và hai chó quanh quẩn với nhau suốt năm này qua tháng khác, không ai nói với ai tiếng nào nhưng giữa họ có một thứ tình cảm rất mật thiết khó diễn tả hết bằng lời!

Từ ngày mở vựa cây, mỗi sáng ông thường dạy sớm chở mẹ tôi đi tập dưỡng sinh ở công viên gần đó rồi về nhà chuẩn bị việc buôn bán và lo cho lũ chó cưng của ông. Nếu có việc phải ra khỏi nhà vài ba tiếng đồng hồ là ba tôi phải tất bật về ngay để lo bữa ăn cho đám Pet vì ba biết trong nhà không ai chịu khó với tụi nó như ông cả; những lần ba tôi đi vắng như vậy thì y như rằng khi vừa về đến cổng là hai con chó tranh nhau chạy đến vẩy đuôi mừng ông tíu tít y như đã lâu ngày không gặp mặt.

Một buổi sáng nọ khi ba tôi vừa mới mở cửa trại cây thì hai thanh niên lực lưỡng đã túc trực sẵn phía trước nhà chúng chỉ chờ cho Pélé vừa chạy ra là tròng dây thừng vào cổ nó, túm lấy rồi phóng lên xe gắn máy chạy vụt mất.

Bất ngờ trước sự việc xẩy ra Ba tôi hoảng hốt vội lấy xe đuổi theo nhưng chỉ là vô vọng. Sau đó ông liền đi khắp các chợ chó để mong tìm mua lại được con Pélé cưng của mình nhưng đều bặt tăm. Ba tôi buồn bã biếng ăn suốt mấy ngày liền, mỗi khi nghe ai nhắc đến tên nó là ông không cầm được nước mắt, chưa bao giờ tôi thấy tinh thần ông suy sụp đến vậy. Cho đến một sáng nọ ba tôi cho hay đêm qua thấy Pélé về báo mộng ông nghĩ chắc nó đã bị người ta đã giết rồi.

Vào năm 2000 nhà nước cho nới rộng lộ giới phía trước trại cây, lúc này ông bà Nội đã mất, Bác Hai cũng đã hồi hương nên cho xây dãy Kiốt phía mặt tiền để cho thuê vậy là ba tôi bị "thất nghiệp" từ đây! Ba tôi dọn vào nhà ngang phía sau để ở với vợ con.

Dù có chị và em gái định cư tại nước ngoài từ lâu, cũng mãi tới năm 2000 tôi mới đặt chân đến Hoa Kỳ lần đầu. Ngoài muôn vàn choáng ngợp bởi sự văn minh của một đất nước giàu mạnh nhất hành tinh, điều tôi thật sự quí trọng dân chúng Mỹ là họ có lòng yêu thương súc vật đặc biệt. Bên này hầu như gia đình nào cũng nuôi một con Pet, từ trẻ con cho đến các bậc lão niên ai cũng xem chó, mèo là một thành viên không thể thiếu được trong nhà. Do vậy mà những dịch vụ chăm sóc thú cưng ra đời để phục vụ cho nhu cầu này, các con Pet cũng có Bác sĩ riêng và Bảo Hiểm Y Tế y như người vậy. 

Khi cần đến bệnh viện thì chó mèo cũng được y tá cân, đo huyết áp rồi hướng dẫn đến phòng riêng để chờ Bác sĩ khám như một bệnh nhân vậy. Đó là chưa kể các dịch vụ làm đẹp như tỉa lông, tắm gội, cắt móng... vì chúng cần được giữ sạch tối đa, không để cho móng quá sắc bén khi chơi với trẻ. Nếu chủ nhân cần phải đi xa trong vài ngày không có ai chăm sóc Pet thì có thể mướn Hotel cho chúng ở, nơi đó có những nhân viên phục vục rất chu đáo kiêm cả việc cho ăn uống và làm vệ sinh cho chúng. Trong tất cả các hệ thống siêu thị đâu đâu cũng có những dãy riêng bán đồ ăn cho Pet, cạnh đó là những vật dụng rất ngộ nghỉnh vui mắt như đồ chơi, quần áo, giường, nệm... được thiết kế cũng hết sức sáng tạo.

Vào những dịp như Valentine's day, Christmas người ta cũng bán những món quà rất dễ thương để mọi người có dịp bày tỏ tình cảm với con vật cưng của mình. Người Việt thường có câu" Cực như chó" hay "Khổ như chó" nhưng hình như các cụm từ hay hoàn toàn sai ở đất nước này. Tại đây người ta nuôi chó không phải để giữ nhà và nuôi mèo không phải để bắt chuột như bên Việt Nam, họ nuôi Pet để làm bạn với tuổi thơ và an ủi cho tuổi già cô độc. Thậm chí có những người quá giàu nhưng không có con nên khi chết họ để tài sản bạc triệu lại cho con Pet của mình!

So với một nữa nhân loại đang còn bị đói ăn và thiếu uống hiện nay trên thế giới thì những con Pet tại đất nước này đang hưởng một tiện nghi vật chất quá cao về mọi mặt.

Các cuộc thi Hoa Hậu chó, mèo cũng thường xuyên được tổ chức rất quy mô với số tiền thưỡng khá hậu hỉ vì có sự tiếp tay của giới truyền thông và các nhà tài trợ. Kênh truyền hình Animal Planet bao giờ cũng có những show về thú vật xen kẽ với các quảng cáo thực phẩm cho chó mèo, cũng có loại giảm béo diet y như người vậy. Điều tâm đắc nhất cho giới ghiền phim là chắc chắn trên thế giới không có một đất nước nào mà nền công nghệ giải trí lại thực hiện nhiều phim về các con Pet như tại Mỹ. Từ phim có sự tham gia thật của các "siêu sao" chó mèo cho đến phim hoạt hình bằng tranh vẽ là không đếm xuể. Các fan của những "Movie Star" này cũng có mặt khắp mọi nơi trên thế giới không thua gì các tài tử điện ảnh nổi tiếng đương thời và dĩ nhiên doanh thu từ các thể loại phim này thật sự không nhỏ cho giới đầu tư. Rõ ràng vị trí của những con Pet tại đất nước này đã có một tầm ảnh hưởng rất lớn chúng là niềm vui, và niềm tự hào của mọi công dân Hoa Kỳ.

Thật cảm động làm sao một hôm nào đang lái xe trên đường tôi bắt gặp hình ảnh một chú chó đang dắt người chủ khiếm thị của nó băng qua ngã tư một cách rất thận trọng! Những hình ảnh tương tự này tôi cũng đã thấy rất nhiều trong mall nhưng chắc chắn tôi chưa hề một lần nào được thấy trên quê hương Việt Nam của mình. Bởi nơi đó vẫn còn nhan nhản những quán thịt cày ở Ngã Ba Ông Tạ tại Sàigòn hay còn quá nhiều các cặp nam thanh nữ tú ở đất Hà Thành chiều chiều vẫn kéo nhau xuống Nhật Tân để "chén" thịt cầy giống như người ta vào các nhà hàng đặc sản để kêu các món seafood vậy. Hãy nhìn thực đơn vô cùng phong phú của họ từ: Cầy 7 món, Cầy tơ nướng, xáo măng, chả chìa, cà-ri, rôti, tiết canh, lòng hấp, đến món dồi nướng mà dân "sành điệu" thường bảo rằng Sống trên đời ăn món dồi chó. xuống âm phủ biết có hay không, là ta có thể tưởng được họ có cả một đội ngũ đầu bếp với tay nghề lão luyện trong lãnh vực làm "dog meat".

Chẳng biết từ bao giờ thịt chó ở Việt Nam đã trở thành món ăn khoái khẩu của dân nhậu mặc dù nó bị liệt kê vào nguồn thức ăn chứa rất nhiều mầm bệnh gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Đa phần thịt cầy phát xuất từ các con chó chết, chó bệnh, chó bị đánh bả ... chứa rất nhiều độc tố trong cơ thể vậy mà người ta vẫn cứ phớt lờ những cảnh báo của giới truyền thông đẩy mức tiêu thụ của các quán cầy tơ từ 60ký lên 100ký mỗi ngày. Dĩ nhiên nguồn thịt này phải được huy động khắp các tỉnh thành Việt Nam nhưng số cung vẫn không đủ cho số cầu nên nhà nào có nuôi chó phải canh chừng nghiêm nhặt vì không biết ngày nào chú chó cưng của mình bị chui vào bao tử của dân bợm nhậu. Đó là chuyện các con chó "vô danh tiểu tốt" còn những dòng chó thuộc đẳng cấp "quý tộc" như Berger Đức, Phóc hay chó Phú Quốc... thì phải trông chừng gắt gao hơn vì nghe đâu giá một con cún "hàng hiệu" dao động từ 3 cho đến 10 triệu đồng tại Việt Nam.

Thời kinh tế thị trường, sau khi lớp tư bản đỏ trở thành các đại gia, Việt Nam cũng đã có tổ chức một cuộc thi "Miss Dog" nghe đâu cũng được sự ủng hộ của nhiều người. Một nghĩa địa cho chó với kinh phí hơn 4 tỷ đồng đã đi vào hoạt động tại Hà Nội mà người sáng lập đã muốn bày tỏ tình cảm với con vật cưng của mình khi nó lìa đời. Sau đó ông bắt đầu nhận các con Pet khác muốn nằm yên nghĩ tại đây với mức thù lao theo quy định; ông cũng cho xây một đài hỏa thiêu cho chó mèo để phục vụ cho dịch vụ này!

Việt Nam đã chính thức là thành viên thứ 68/70 của Hiệp hội thế giới chó chăn cừu (Berger) Đức WUSV tại cuộc thi Dogshow vào ngày 5/09/2011. Dĩ nhiên đây cũng chỉ co cụm trong phạm vi những con chó của các hàng đại gia hay của giới showbiz Việt mà thôi, vì so với hàng trăm con chó có mặt trong các quán cầy tơ mỗi ngày thì đó chỉ là một con số quá khiêm nhường!

Đã biết bao lần tôi đã tần ngần đứng lại rất lâu ở các gian hàng bán đồ ăn cho Pet mà ngắm nghía những hộp thức ăn đủ màu đủ kiểu thật vô cùng phong phú về thành phần dinh dưỡng được chế biến từ thịt gà, thịt heo, thịt bò và cả thịt turkey nữa, thậm chí có những món cao cấp được người ta bỏ vào các tủ lạnh với hàng chữ quảng cáo "Fresh food" vô cùng hấp dẫn. Những loại này thì khá đắt so với những thức ăn trong hộp hay trong bao. Tôi chợt nhớ đến hình ảnh ba tôi những buổi trưa hè oi ả đạp vội xe ra chợ mua mớ thịt, cá về kho qua loa cho mấy con chó mèo khi mẹ tôi bị bệnh hay đi chùa xa vài hôm mà thấy thương làm sao ba tôi cùng mấy con Pet của ông!

Mỗi dịp về thăm gia đình ngoài những món quà dành cho người thân tôi cũng không quên mang theo những hộp thức ăn "made in USA" cho các con Pet bên nhà. Mỗi hộp có lẽ là khẩu phần một lần ăn của các con chó Mỹ nhưng ba tôi đã tiết kiệm trộn với cơm để các con chó của mình ăn được nhiều lần, chỉ ít ỏi vậy thôi mà chúng ăn lấy ăn để một cách say sưa đến tội nghiệp. Tôi tin rằng cả đời chúng chắc không có nhiều dịp được ăn những món "cao lương mỹ vị" đến vậy!

Nhiều lần tôi muốn mời ba mẹ sang đây du lịch để tận mắt chứng kiến những văn minh hiện đại ở xứ sở này cùng những sự ưu ái mà họ đã dành cho các con Pet nhưng cứ e rằng ba mình khó có thể nào rời được đám chó mèo của ông để đi xa nhiều ngày như vậy. Nhưng thật bất ngờ làm sao ba tôi đã chấp thuận lời mời của tôi và bảo rằng sẽ cố gắng thu xếp để cùng mẹ tôi thực hiện một chuyến du lịch cuối cùng mà cả đời ông hằng ao ước bấy lâu vì ba tôi đã ngưỡng mộ đất nước Hoa Kỳ này từ những ngày còn mặc áo quân nhân không chỉ vì sự giàu có mà còn vì lòng nhân đạo tuyệt vời của họ nữa!

Tuy nhiên, chuyến du lịch cuối đời của ba tôi đã mãi mãi không thực hiện được vì căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi mạng sống của người! Ba tôi đã từng tự tay mình chôn cất không biết bao nhiêu là con chó, con mèo đã chết vì bệnh tật, vì già yếu trong cái mảnh vườn nhỏ ở phía sau nhà trong suốt bao năm qua và nay đến lượt người vĩnh viễn nằm xuống hoàn tất một kiếp nhân sinh ở tuổi 72. Ba tôi là hình ảnh của một người chồng, một người cha suốt đời tận tụy vì gia đình và là một người chủ hết lòng thương yêu những con vật cưng của mình. Ba còn dạy cho tôi bài học về đức hy sinh, tính chịu thương chịu khó, ông lúc nào cũng nhận về mình phần thua thiệt để vợ con luôn được phần tốt đẹp... Ngày ba ra đi tôi đã không thể nào về được để thắp cho ba mình một nén nhang lần cuối và tiễn người về cõi vĩnh hằng. Nhìn bức di ảnh của ba tôi đặt trước linh cửu và bên cạnh là một con chó lông ngã vàng, đốm nâu đang phủ phục dưới đất với vành khăn tang trắng quấn quanh cổ thỉnh thoảng đưa cặp mắt buồn rười rượi lên nhìn hình chủ mà tôi không thể nào ngăn được dòng nước mắt.

Nguyễn Bích Thủy

Ý kiến bạn đọc
20/03/201218:50:50
Khách
Ba của cô rất là tốt, tôi rất thích bài viết nầy của cô. Chúc cô luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 286)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1363)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1721)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2348)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2550)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1755)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2032)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1581)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2446)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3680)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7015)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7488)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13684)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8916)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8610)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11903)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7492)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10852)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5513)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5640)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7670)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6842)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6593)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5010)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229497)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318926)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343298)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341603)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319309)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363731)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241734)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386653)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891608)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874511)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339533)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221489)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204173)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229956)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247259)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235006)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284268)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240662)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242784)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========