Ước Vọng Của Tin

20/01/201200:00:00(Xem: 104240)
Ước Vọng Của Tin
Ước Vọng Của Tin

Tác giả: Nguyễn Thị Hữu Duyên
Bài số 3461-12-28931vb6012012

Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, công việc: làm nail. Bài viết về nước Mỹ mới đây của tác giả là “Bỏ Gì Thì Bỏ” kể chuyện một gia đình thiết tha với sách. Bài sau đây trích từ báo xuân Việt Báo Tết Nhâm Thìn, thể hiện tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đấàt Mỹ.
Caption: image001.jpg
image001-large-contentNăm ấy bác sĩ Tin năm tuổi.

***

Ước vọng của Tin là trở thành Bác sĩ nhi đồng. Từ năm sáu tuổi, hàng đêm Tin vẫn cầu xin về điều này.
- Học Bác sĩ cực và lâu lắm đó. - Chị nói với Tin
- Em sẽ học đưọc mà, nhất định. – Tin cương quyết.
Tin gấp sách lại nhìn lên đồng hồ. 11:35 PM.
Hứa với mẹ không được thức khuya quá 12 giờ, Tin lên giường trùm chăn dỗ giấc ngũ.
Hơn năm phút trôi qua, sao Tin vẫn trằn trọc?
Phía dưới chân giường là khung hình có bốn tấm ảnh nhỏ của Tin đóng vai bác sĩ, đang khám cho bệnh nhân trong vở kịch ngắn “THỎ CON BỊ ỐM” nhân ngày Nhà giáo Việt nam. Tin đã xuất sắt với vai diễn, nhận được những tràng
pháo tay vỗ từng hồi.
Khi ấy bác sĩ Tin năm tuổi, cuối năm tốt nghiệp lớp lá, trường mẫu giáo Măng Non quận 10, Sài gòn.
Kế bên, bức ảnh ngày đầu tiên đến trường Mỹ. Ánh mắt trong sáng của cu Tin như đang reo vui. Gương mặt rạng rỡ, tươi cười.
Năm ấy Tin chín tuổi
Tin trở mình, thầm nghĩ "nhanh thật."
image002-large-contentCuối năm, Tin tốt nghiệp lớp lá.

Ngày Bố đi Mỹ, chị lên năm, Tin mới biết bò. Mẹ ở lại một mình, một thân côi cút nuôi con. Sức mạnh của mẹ là niềm hy vọng vào lời hứa: “Khi nào anh bỏ Chúa, khi ấy anh mới bỏ em. Mẹ biết bố rất yêu kính Chúa nên tin tưởng đợi chờ với nỗi nhớ thương canh cánh bên lòng. Có những lúc cả ba mẹ con cùng bệnh, mẹ phải gắng hết sức mình chăm sóc hai con, người bệnh nuôi kẻ ốm, rồi cũng qua.
Tám năm sau, cả gia đình được đoàn tụ. Tin nhớ rất rõ đó là ngày 8/11/2001 vì sau đó một tháng là trận khủng bố lớn xảy ra tại Mỹ, ngày 911.
Mấy tuần sau,Tin biết ăn Pizza, mẹ và chị chỉ ăn được rìa bột vàng xém bên ngoài mà thôi.
Mỗi sáng đi học mẹ togo cho Tin cơm Việt nam, khi thì trứng chiên thơm lừng hành tỏi, khi thì sườn ram vàng tươi, hoặc gà kho xã ớt béo ngậy. Nghĩ đến cuống họng Tin đã giật cấp tám, nước miếng ứa ra rồi.
Tin không biết tiếng Anh vì khi ở Việt nam mỗi tuần học thêm một buổi anh văn, nhưng thầy cô đọc không giống bên này.
Do đó tuần lễ đầu tiên ngồi trong lớp nghe như "vịt nghe sấm". Tối nào bố cũng phải dạy hai chị em học bài đến khuya.
- Vạn sự khởi đầu nan mà. - Mẹ ca cẩm.
Tuần thứ nhì Tin bắt đầu ra sân chơi với bạn, đang túm tụm lại bốn năm đứa, bất chợt Tin không kềm được phát ra tiếng "tủn, tủn". Mấy bạn bịt mũi chỉ vào Tin la lên:
- Tin did, Tin did.
- Im sorry. - Tin lí nhí, bẽn lẽn như vừa ăn vụn bị bắt quả tang.
Tin thắc mắc trong lòng, không hiểu sao các bạn lại biết nói tiếng Việt? Trong bửa ăn tối, mẹ nhìn Tin âu yếm:
- Sao, hôm nay đi học có gì vui không con trai, kể mẹ nghe nào?
- Mẹ ơi, bạn con biết nói tiếng Việt. - Tin nhanh nhẩu.
- Vậy sao, bạn nói gì? - Mẹ vô cùng ngạc nhiên.
- Con vừa mới địch tủn tủn thế là các bạn chỉ ngay con bảo Tin địch, Tin địch mẹ ạ.
Mẹ quay qua nhìn bố:
- Lạ vậy anh?
- Phải bạn con nói “Tin did” không? - Bố phát âm hai chữ “Tin did” bằng giọng Mỹ.
- Dạ phải, sao bố biết? – Tin tròn mắt nhìn bố.
- Đó không phải tiếng Việt mà là động từ “ do” ở thể quá khứ thì là “ did” đó con. Bạn bảo “Tin did” nghiã là Tin đã làm chuyện đó. - Bố giải thích.
Tin gục gật đầu “à”, chị và mẹ cũng hiểu ra, cả ba cùng phá lên cười.

image003-large-contentNgày đầu đi học tại Mỹ, Tin chín tuổi.

Năm sau và liên tục những năm kế, Tin đều nhận được giấy khen của Tổng Thống. Tin luôn là học sinh xuất sắc, được bạn mến, cô yêu.
Mẹ rất vui. Mua khung hình ở chợ $1,00 cẩn thận ép từng tờ giấy khen vào treo đầy phòng Tin. Ngày nào đi làm về mẹ cũng vào phòng hỏi thăm và khuyến khích Tin học. Thỉnh thoảng mẹ cầm từng giấy khen nhìn xăm soi vào chữ ký của Tổng Thống. Ánh mắt mẹ thật hạnh phúc và hãnh diện.
Mỗi lần Tin đưọc giấy khen mẹ thưởng Tin một buổi đi mua sắm ở Good Will. Good Will ở miền đông đồ rẽ và đẹp hơn ở Cali. Tin biết rõ hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên cũng không đòi hỏi gì.
Mua quần Jeen và áo sơ mi ở GoodWill rất rẽ, quần đẹp nhất khoảng $3,00 còn loại $1,00 thì vô số. Mẹ cho Tin chọn theo ý thích, Tin chọn loại rẽ nhất mua.
- Con đang ở tuổi phát triển, mỗi đêm mỗi lớn như trái bí trái bầu, Nếu quần áo con mặc vừa hôm nay thì tuần sau sẽ chật, nên cần phải mua trừ hao. - Mẹ giải thích.
Tin nghĩ mẹ nói rất đúng nên chọn quần áo lớn siz hơn. Lưng quần rộng thì đeo dây nịt, ống quần dài mẹ dùng kim tay vắt lai lên chứ không cắt; thời gian sau xả lai xuống ủi cho thẳng, vẫn đẹp.
Năm lớp 11, Tin là một trong hai học sinh Việt nam Honor cuả tiểu bang. Tin mượn bộ veston của bạn mặc đi nhận phần thưởng (Mẹ định đi Good Will mua cho Tin bộ véc, nhưng Tin bảo không cần vì chỉ mặc một lần thì mua làm gì cho tốn ) Hôm ấy mẹ không nghĩ làm được để đi cùng Tin nên cứ tiếc hoài.
Năm lớp 12 gia đình Tin về sống ở Cali, việc làm của mẹ khó khăn hơn. Bố phải ở nhà chăm sóc ông bà nội. Kinh tế gia đình gặp khủng hoảng, Tin vừa làm vừa học. Nhờ biết đàn, Tin dạy đàn Piano cho 1 bé gái 8 tuổi và dạy guitar cho em trai 12 tuổi. Mỗi em được $15.00 một tuần dạy nửa tiếng, cũng đủ để đổ xăng, không phải xin bố mẹ.
Mẹ kể: Năm Tin sáu tuổi, mẹ bắt Tin học đàn Organ, Tin không chịu, mẹ phải đánh đòn ép Tin học. Vì bố bảo sau này qua Mỹ, khi Tin vào đại học có thể vừa học vừa dạy đàn không phải đi bán Mcdonald cực khổ lại ít tiền.
Tin thầm cám ơn bố mẹ đã sáng suốt hướng dẫn con đường cho Tin đi. Lúc đầu mẹ ép Tin, nhưng sau một năm Tin ham thích học đàn và đàn gỉỏi. Tin ở trong ban nhạc, đàn cho trường tiểu học của Tin, thường đi biểu diễn vào những dịp lễ hoặc chương trình dự thi văn nghệ với các trường khác. Mọi người đều yêu thích ban nhạc của Tin. (hình)
Qua Mỹ ở tiểu bang Michigan học đàn rất đắc, người Mỹ dạy chứ không có trường người Việt như ở Cali, $30.00 nửa tiếng. Tin học thêm đàn Piano, guitar và trống. Bố mẹ đã đầu tư thì giờ và tiền bạc cho Tin rất nhiều vào việc học đàn nênTin mới được như ngày nay.
- Ở Mỹ việc học xong lớp 12 thật dễ dàng ngoại trừ những kẻ lười biếng. - Bố luôn nhắc nhở hai chị em như vậy.
Cuối cùng chị và Tin đều đã tốt nghiệp.
Năm Tin tốt nghiệp lớp 12, mẹ là người mừng nhất, Tin đã 18 tuổi. Tin đã là người lớn.
- Con muốn ăn gì, mẹ đãi. - Mẹ nhìnTin, mắt đỏ hoe.
- Mình ăn ở nhà hàng $1.99 nha mẹ. -Tin ý tứ vì biết gia đình vẫn chưa dư giả gì.
- Mẹ đãi con ăn Buffer. - Mẹ ôm Tin
- Khi nào con tốt nghiệp bác sĩ hãy đi ăn Buffer. – Tin ôm vai mẹ, áp má lên mái tóc đã có vài sợi bạc (Tin cao hơn mẹ một cái đầu), thương mẹ quá.
Bỗng dưng Tin nhớ đến câu Kinh Thánh: “Hỡi kẻ làm con, hãy hiếu kính cha mẹ ngươi hầu cho ngươi được sống lâu trên đất” (*). Công ơn cha mẹ thật không chi sánh bằng,Tin nguyện thầm trong lòng khi ôm mẹ: “Xin Chúa giúp con luôn hiếu kính với bố mẹ”.
Hè năm ấy Tin theo mẹ về Việt nam.
Hơn chín năm, lần đầu mẹ trở về thăm gia đình.
Mẹ cứ phân vân mãi trước khi quyết định mua vé cho Tin.
- Hay là con không về, để số tiền mua vé máy bay cho các con của dì, cậu, mỗi đứa một ít. - Tin hiểu lòng mẹ nên góp ý
Mẹ phone hỏi ý kiến mọi người, ai cũng bảo muốn được gặp Tin chứ không cần tiền.
Nhất là ngoại, ngoại muốn gặp lại Tin. Tin vô cùng cảm động đón nhận tình cảm của mọi người. Chín tuổi khi rời Việt nam, ngày trở về Tin đã thành cậu thanh niên 18. Giọng nói lờ lợ khiến mọi người rất khó nghe.
Ngoại và gia đình đón ở sân bay, Tin không ngờ ngoại già đi nhiều như vậy. Tóc ngoại bạc trắng, mặt chi chít nếp nhăn. Tin ngồi cạnh thấy ngoại cứ lau nước mắt hoài. Thương ngoại qúa.(hình)
Sinh hoạt ở Việt nam có nhiều điều khiến Tin suy nghĩ. Ở đâu Tin cũng thấy cảnh chen lấn, tranh giành. Tin thầm nghĩ: “Biết bao giờ Việt nam mới có được sự trật tự, văn minh như Mỹ”
Về vấn đề giáo dục, ở Mỹ được quan tâm nhiều, chính phủ tạo mọi điều kiện thuận tiện cho việc học. Tệ lắm cũng phải tốt nghiệp lớp 12 mà học sinh không phải đóng tiền.
Các em họ của Tin quây quần nghe kể chuyện trường học bên Mỹ. Đứa nào cũng trố mắt ngạc nhiên khi nghe nói học sinh cấp ba trở xuống đi học không phải đóng tiền. Tập sách được cho Free, gia đình khó khăn còn được cho ăn trưa ở trường nữa. Khi lên đại học chính phủ cũng cho tiền để đóng tiền học. Sung sướng quá.
Ở Việt nam việc học thật khó khăn. Muốn đi học phải có tiền, đóng tiền học, mua sách vở, học thêm, quà cáp cho giáo viên nếu không thì sẽ bị thầy cô “đì”. Các em con của dì và cậu thật là vất vả, con gái mà phải đạp xe đi học thật xa khoảng 20 phút, đường vắng vẻ rất nguy hiểm nên đã mấy lần dì định cho các em nghĩ học.
Phần Tin cũng ngạc nhiên không kém khi được biết các em đi học phải đóng tiền trường, nếu không thì chịu dốt. Dì phải vay tiền chịu lời để đóng tiền học cho con. Mỗi ngày thứ bảy, Chúa nhật các em phải đi làm thuê (tiền công khoảng 1USD/ ngày) để có tiền trả nợ.
Em Hiền rất ham học, tâm sự với Tin:
- Mẹ em định năm tới thì cho em nghĩ học vì lên lớp 10 phải đi ra trường huyện xa lắm.
- Nghĩ học rồi làm gì? - Tin thắc mắc, vì ở Mỹ mà học xong lớp chín chẳng làm được gì cả.
- Đi làm cỏ mướn cho người ta, phụ giúp ba mẹ. - Hiền trả lời với giọng buồn buồn.
Tin suy nghĩ, khi vào đại học, chắc sẽ dành dụm tiền chính phủ cho để giúp các em.
Tin nhìn chiếc xe đạp của các em: không vè, không thắng, củ rơ củ rích. Tin thắc mắc
- Đang chạy muốn thắng thì làm sao? - Chỉ cần phóng xuống xe thì thắng ngay.
Nói xong Hiền leo lên xe chạy rồi nhảy xuống thắng lại. Tin thấy nguy hiểm quá, nhưng các em thì xem đó là bình thường vì đã quen rồi.
- Có xe chạy không phải đi bộ là ngon rồi, bạn em đi bộ nhiều lắm. Có đứa đi xa quá vừa đói vừa mệt xỉu dọc đường đó anh. - Hiền liếng thoắng kể hết chuyện này đến chuyện kia.
Chuyện cô giáo đánh học trò, chuyện học trò phá cô giáo đến phát khóc.
Cô giáo môn toán của khối lớp chín tính tình khó chịu, hay bắt nạt và phạt học trò vô cớ.
Một hôm tiết toán đầu giờ của lớp Hiền, cô vào lớp, ngồi vào bàn giáo viên được khoảng hai phút mở sổ chưa kịp trả bài. Mặt cô chợt đỏ bừng lên, cô đứng bật dậy, hai tay chà vào mông, mắt nhìn xuống mặt ghế, miệng gào lên:
- Chết tôi rồi, đứa mất dạy nào dám phá…
Cô như đạp phải ổ kiến lửa, giọng thảng thốt, đứt quãng , quơ xách tay chạy vội lên văn phòng.
Tiếng la ó, tiếng huých sáo và tiếng cười ồn ào, nhốn nháo như trúng nhằm tổ ong vì thấy cô giáo gãi như điên vào mông, không còn biết giữ thể diện là gì. Bọn con trai đập bàn rầm rập theo điệu nhạc, bọn con gái châu đầu lại nhỏ to thắc mắc… Tiếng cười lẫn tiếng ồn ào im bặt khi bà Hiệu trưởng xuất hiện, điều tra. Không ai biết chuyện gì ngoài hai người; Hiền nhìn qua Nam, Nam kín đáo khoát tay với Hiền ra dấu bảo đừng nói. Mà Hiền làm sao dám nói sự thật, bà hiệu trưởng biết được chắc Nam sẽ bị đuổi học ngay.
Đó là Nam đã hái trái “mắt mèo” trét lên ghế giáo viên. Khi cô ngồi lên, những lông của nó sẽ xuyên qua quần đâm vào da, ngứa đến xé thịt, càng gãi càng ngứa. Phải tắm với xà bông cho trôi những cái lông ngứa đi thì mới hết.

image005-large-contentNăm nay Tin đã 20 tuổi, năm thứ hai đại học.

Hiền đi làm cỏ ở những khu rẫy hoang và đã một lần cánh tay bị quẹt vào trái mắt mèo, ngứa ghê lắm, ngứa rợn người, cào đến rách da, nước mắt đầm đià phải chạy vô nhà gần đó xối nước, xác xà bông, rửa tới rửa lui nhiều lần, lau khô mới hết ngứa nhưng hậu quả là cánh tay đỏ, sần trầy sướt như phung cùi. Hiền hiểu được cái ngứa của cô nên thầm trách Nam trong lòng, sao mà ác quá.
Nam bị cô phạt hoài nên ghét cô mà làm vậy. Ngày hôm trước khi Hiền nhổ cỏ mướn cho nhà Nam, Nam với Hiền làm chung một góc đất, Nam cho Hiền biết Nam sẽ trả thù cô, vì nhiều lần cô làm Nam quê với lớp lắm. Hiền tưởng Nam nói chơi không ngờ làm thiệt. Khiến cả lớp bị phạt đứng phơi nắng suốt giờ ra chơi và phải đến nhà cô xin lỗi.
- Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò mà anh. - Hiền kết thúc với một tràng cười ngặt nghẽo cả đám nhóc vây quanh cũng cười theo.
Tin không cười được, chỉ hơi chành tí miệng.
Tin vô cùng ngạc nhiên vì chưa từng thấy chuyện như vậy hay tương tự trong 12 năm đi học. Bốn năm ở Việt nam Tin còn quá nhỏ, tám năm ở Mỹ đủ lớn để thấy học sinh rất được tôn trọng. Giáo viên không bao giờ đánh mắng học sinh. Học sinh cũng quý trọng thầy cô không kém.
Hai cuộc sống tương phản quá nhiều, thảo nào bố bảo ít nhất cũng khoảng nửa triệu người bỏ mạng giữa biển trên đường đi vượt biên qua Mỹ. Thật kinh khủng.
Mẹ xót xa khi thấy hoàn cảnh các em, nhưng vì gia đình Tin chỉ có mẹ đi làm nuôi mọi người đi học nên không giúp gì được.
Mẹ quyết định không tiêu xài gì nhiều để tiền mua xe đạp mới cho các em (vì tuổi các em chưa được đi xe gắn máy), mấy đứa mừng lắm.
- Em không bao giờ dám mơ có được chiếc xe như thế này. - Hiền ươn ướt mắt khi đứng trước chiếc xe mới tại tiệm, giọng xúc động.
- Hiền gắng học giỏi là mẹ anh vui rồi. - Tin vỗ nhè nhẹ vào vai em bày tỏ lòng thương yêu.
Mẹ sung sướng khi làm được việc nhỏ này cho các em, niềm vui của mẹ thật đơn giản.
- Khi nào làm có tiền đừng quên giúp các em ăn học nha con. - Mẹ nắm tay Tin gửi gấm ước mơ mình vào đấy.
Tin hiểu được lòng mẹ, mẹ thật vất vả khi phải làm lụng nuôi bố và hai chị em Tin ăn học mấy năm nay.
Mẹ rất muốn giúp gia đình bên Việt nam nhưng không thể.
Mẹ dẫn một đám nhóc đi chợ Bến Thành mua sắm. Tin được biết đây là gương mặt của Thành phố lớn ở miền nam Việt nam.
- Mẹ ơi, sao có nhiều người rách rưới ngồi ở lề đường? -Tin thắc mắc.
- Họ xin tiền đó con. - Mẹ nhỏ giọng thương cảm.
Ở Mỹ thỉnh thoảng Tin cũng gặp Homelese ở ngã tư đường nhưng họ không tệ hại như ở Việt nam.
Ba tuần lễ qua nhanh, Tin và mẹ trở về Mỹ với lòng bùi ngùi thương nhớ.
Mẹ không cho ngoại đưa ra sân bay, ngoại ôm mẹ và Tin nghẹn ngào, hai vai nhấp nhô lên xuống theo từng tiếng nức nở không thốt ra lời.

*
Năm nay Tin đã vào năm thứ nhì đại học,.
Tin luôn chăm chỉ học hành không chơi bời lêu lỏng, không cà phê thuốc lá hay rượu trà gì cả. Tin chỉ biết đi học và lo cho nhà thờ.
Tin ăn sáng với mì gói và trứng gà hoặc thịt viên mẹ mua sẵn trong tủ lạnh. Mẹ vẫn togo cơm Việt nam cho Tin những ngày Tin cần ăn trưa ở trường. Không phải Tin không ăn được đồ Mỹ nhưng “tốn tiền” quá, mang cơm theo đỡ tốn hơn. Tin muốn để dành tiền mua xe tốt mà không phải xin bố mẹ
Tin đi vào giấc ngũ với ước mơ trở thành bác sĩ nhi đồng.
Tin sẽ đến các nước nghèo khó để chữa bệnh cho trẻ em.
Tin sẽ không cho mẹ đi làm nữa, bố mẹ sẽ dành hết thời gian lo cho tâm linh vì bố mẹ đã mệt mõi và lo cho thân xác nhiều rồi.
Tin sẽ mua nhà cho bố mẹ ở để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục.
Tin sẽ trở thành người hữu dụng cho gia đình, xã hội và đất nước đầy tình yêu thương, đầy sự nhân đạo này.
Tin không mơ mà Tin nhất định sẽ thực hiện cho được ước vọng của mình.
Năm nay Tin 20 tuổi.
Tin sẽ là bác sĩ nhi đồng trong mấy năm tới.
Nhất định.

Nguyễn Thị Hữu Duyên

(*) Kinh Thánh sách Xuất Ê Díp Tô ký đoạn 20 câu 12 (Điều răn thứ năm)

Ý kiến bạn đọc
12/02/201205:42:53
Khách
hi tin chi cua em day chac chan chua se cho uoc mo cua e thanh su that.Chi rat hanh dien vi chi co nguoi e trai la tin day hihihihihi
20/01/201207:00:57
Khách
Bai viet nay dam tham, de thuong qua. Cau chuc cau be Tin mau chong dat duoc uoc nguyen tro thanh bac si de giup gia dinh, giup doi.
21/01/201221:38:22
Khách
Chắc chắn ước mơ của Tin sẽ sớm thành sự thật vì gương mặt trong sáng của cậu bé và nay đang là thanh niên đã nói lên tất cả. Bố mẹ của Tin thật may mắn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/05/201900:00:00(Xem: 59)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài mới của Đoàn Thị viết nhân Ngày Lễ Mẹ 2019.
19/05/201900:00:00(Xem: 861)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 1458)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
17/05/201900:00:00(Xem: 2040)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bà đăng 2 kỳ.
16/05/201900:00:00(Xem: 1897)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
15/05/201900:00:00(Xem: 2785)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Bài viết mới của tác giả được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
14/05/201900:00:00(Xem: 2614)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
13/05/201900:00:00(Xem: 2127)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ năm của bà được ghi là “Viết tặng các bà Mẹ và những người làm con nhân Ngày Từ Mẫu”
12/05/201900:00:00(Xem: 2111)
Bài viết cho Ngày Lễ Mẹ 12 tháng Năm 2019. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ.
11/05/201900:00:00(Xem: 3147)
Ngày mai, Chủ Nhật 12, 2019 sẽ là Ngày Lễ Mẹ. Mời đọc bài viết của Lê Xuân Mỹ, một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Qua Mỹ năm 1998. Cha học tập cải tạo chết trong trại Vĩnh Phú năm 1979, lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8009)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8702)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15014)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9601)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9638)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12940)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8419)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11640)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5972)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6369)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8327)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7477)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7572)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8444)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5599)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230994)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319322)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344093)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342348)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319799)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364479)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242532)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387227)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892357)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874951)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340234)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339596)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221984)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204588)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230840)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247755)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235504)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285072)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241293)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243365)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========