Phật Tử Biết Tên Đức Chúa Trời

13/01/201200:00:00(Xem: 29921)
Phật Tử Biết Tên Đức Chúa Trời
Phật Tử Biết Tên Đức Chúa Trời

Tác giả: Nguyễn Phúc Sông Hương
Bài số 3455-12-28925vb6011312

Tác giả là một thi sĩ rất được quí trọng, đồng thời cũng là một tiểu đoàn trưởng tác chiến trên mặt trận Xuân Lộc cho giờ cuối cùng. Sau đó là trại tù rồi H.O. Hiện ông và gia đình an cư tại Sacramento. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là “Người Đàn Bà Bên Kia Hàng Rào”. Sau đây là bài viết thứ hai.

***

Sáng thứ bảy hàng tuần, cắt cỏ trước sân, tôi đều thấy toán truyền giáo Tin Lành, hai nam bốn nữ đứng tuổi, áo quần lịch sự, phân làm hai toán đi bộ chậm rải dọc theo hai bên đường Village Tree. Không biết họ có chọn nhà trước khi đến bấm chuông cửa hay không, nhưng tôi thấy không phải nhà nào cũng có người ra mở cửa tiếp chuyện.
Lần nào thấy tôi, toán ba người một nam hai nữ cũng đưa tay chào. Tôi chào lại và vẫn tiếp tục công việc của mình. Tôi biết họ muốn dừng lại nói vài lời làm quen nhưng tiếng máy cắt cỏ nổ lớn và sự hửng hờ của tôi khiến họ bước đi ngay.Rất nhiều lần như vậy, nhưng cả ba người vẫn luôn có nụ cười vui vẻ.
Tôi tránh tiếp xúc với toán truyền đạo Tin Lành vì một lý do rất đơn giản là gia đình chúng tôi đã có đạo Phật, biết chắc rằng chẳng bao giờ chúng tôi thay đổi đức tin của mình. Tiếp xúc chỉ làm mất thì giờ của cả hai bên.
Tuy vậy, nhiều lúc tôi cảm thấy mình thiếu lịch sự. Tại sao tôi lại không nở nụ cười đáp lại? Không lẻ trao đổi nụ cười, trò chuyện vài câu với những người đi truyền giáo là mình đã bị ảnh hưởng hay sao?
Cho đến một hôm cái máy cắt cỏ không nỗ nửa chừng. Tôi loay hoay với cái máy cả năm mười phút,định dẹp máy đi nghỉ thì ba người truyền giáo bước đến. Người đàn ông da đen, lớn tuổi nhất mặc áo vét, cà vạt, đến bên tôi, lịch sự hỏi:
-Chúng tôi có thể giúp ông gì không?
Tôi mỉm cười chào lại, và nói:
-Tôi đã kiểm soát thấy xăng và dầu còn đủ, nhưng không hiểu sao nó lại không chịu nổ
Rất tự nhiên như đối với một người từng quen, ông bước đến cầm tay máy rồi thử kéo giây vài lần. Máy không nổ. Ông ngồi xuống xem xét rồi mỉm cười,nói:
-Máy không “work” vì bị thấm nhiều nước từ sân cỏ. Chỉ cần phơi nắng vài phút cho khô thì máy sẽ nổ lại. Máy nhà tôi cũng đã vài lần bị trường hợp này.
Ông tự giới thiệu tên mình và tên hai người đàn bà cùng toán trong đó có một người là vợ ông. Khi biết tên Mỹ của tôi là Patrick giống như tên mình Ông Patrick mỉm cười vui vẻ nói:
-Thì ra chúng ta đều lấy tên một vị Thánh.
Tôi nói rằng tôi thật không biết Patrick là tên một vị Thánh, nếu biết thì tôi đã không dám.
Ông Patrick mỉm cười nửa đùa nửa thật:
-Ông đừng suy nghĩ như thế. Tên gọi chẳng độc quyền riêng ai. Trên thế giới này có rất nhiều người mang tên Patrick. Thánh Patrick hẳn đã biết và chắc chắn Thánh chẳng phiền hà gì mà còn rất vui.
Bà Patrick khen hai hàng bông hồng nhà tôi rất đẹp. Bà hỏi tôi có mất nhiều công chăm sóc không. Bà Lynda, người da trắng tóc nâu bạc không nói nhưng trên đôi môi như luôn có nụ cười thân thiện.
Quả nhiên, như ông Patrick nói, máy cắt cỏ đã nổ lại sau vài phút phơi nắng. Tôi tiếp tục công việc sau lời chúc “ một ngày vui vẻ” của ông Patrick khi ba người từ giả.
Sáng thứ bảy kế tiếp thấy ba người đi đến, tôi cất tiếng chào nhưng vẫn tiếp tục đẩy máy cắt cỏ. Biết tôi không muốn nói chuyện, họ chào lại rồi đến bấm chuông nhà bên cạnh.Nhà này của hai người đàn bà sống chung, một người đã lái xe đi làm, còn một người thì luôn ở trong nhà, ít tiếp xúc.
Sau ba tuần vắng toán truyền giáo, tôi tưởng là họ đã chấm dứt công việc trong khu vực này, bây giờ thấy họ trở lại, tự nhiên tôi cũng cảm thấy vui vui. Ít ra thì hình ảnh những người ăn mặc lịch sự, luôn nở nụ cười đã làm sinh động con đường Village Tree vắng vẻ mỗi sáng thứ bảy cuối tuần.
Thấy tôi tắt máy, cất tiếng chào, ba người liền dừng lại bắt chuyện. Trông họ vui thật, có lẻ vì lâu quá bây giờ mới có dịp để “ truyền giáo” ông già bảy mươi nhỏ nhắn Á Châu. Tôi nghĩ như vậy, nhưng không, họ chẳng nói gì liên quan đến đạo giáo Tin Lành mà chỉ nói những chuyện thông thường trong cuộc sống.
Ông Patrick cho biết ông và vợ đang dạy Trung học ở Elk Grove, sắp về hưu, bà Leyna làm việc ở tòa thị chánh thành phố. Ba người là hội viên hội Thánh, dùng thời gian nghĩ việc đời cuối tuần để lo việc đạo.
Tôi giới thiệu mình là một cựu chiến binh miền nam Việt Nam, đã bị tù Cọng Sản gần mười năm. Nghe tôi nói, ông Patrick không ngạc nhiên lắm, nhưng vợ ông và bà Leyna thì mở tròn mắt nhìn tôi từ đầu đến chân như không thể tin rằng một người nhỏ xác như tôi mà chịu đựng được mười năm trong nhà tù CS.
Hôm đó, ông Patrick đã trao cho tôi một cuốn sách mỏng và nói:-
-Ông thử đọc cuốn sách này. Nếu ông cảm thấy thích thì chúng tôi sẽ biếu ông thêm cuốn khác.
Tôi cầm cuốn sách, thấy hình bìa vẻ cây Thánh Giá và những đứa bé với hàng chữ: Children under God’s protection. Tôi cám ơn và nói rằng khả năng Ang ngữ của tôi không khá lắm nhưng sẽ cố gắng đọc, có gì không hiểu thì sẽ hỏi ông Patrick.
Ông Patrick cười vui, bắt tay từ giả. Ba người đến bấm chuông nhà bên cạnh, là nhà của hai vợ chồng người Mễ và ba đứa con còn nhỏ. Họ đứng đợi vài phút rồi bỏ đi vì không ai mở cửa .
Toán truyền giáo bên kia đường cũng vừa bấm chuông nhà đối diện với nhà tôi nhưng cũng chẳng có ai ra mở cửa. Chủ nhà kế bên là ông Gordon ra mở cửa, chào hỏi nhưng chỉ nói chuyện vài ba phút.
Tôi không cắt cỏ sáng thứ bảy sau đó vì không được khỏe. Tuần kế tiếp, tôi nghe tiếng chân người đang bước lên bậc cấp gỗ nhà tôi rồi có tiếng bấm chuông. Tôi nhìn ra, thấy ba người đang đứng đợi. Tôi ra mở cửa mà cảm thấy lúng túng khi nghĩ đến cuốn sách tôi chỉ mới liếc qua và đã để quên đâu đó, sợ khó trả lời nếu ông Patrick hỏi.
Ông Patrick nói vì không thấy tôi cắt cỏ, nghỉ rằng tôi bệnh nên vào hỏi thăm. Biết tôi không được khỏe, cả ba chào, chúc tôi mau khỏe, rồi đi ngay, không nhắc nhở gì đến cuốn sách.
Sáng thứ bảy tuần kế, khi tôi dọn dẹp ở vườn sau thì ba người đến Vợ tôi hé cửa và nói: ”Ông Patrick không có ở nhà”.
Tôi tưởng thái độ của vợ tôi không nhiều thì ít đã làm tổn thương tinh thần của họ, sẽ không đến nhà chúng tôi nữa, nhưng không, họ đã trở lại sau hai tuần.
Khi thấy ông Patrick bước đến bấm chuông, vợ tôi trách tôi “Ông thật phiền, mình đã theo Phật, còn nhiều chuyện với người ta nửa làm chi”.
Trách thì trách nhưng vợ tôi cũng ra mở cửa. Tôi tưởng như lần trước, “nàng” chỉ hé cửa bảo với họ là tôi không có ở nhà, nhưng thật bất ngờ “nàng” lại mở rộng cửa mời họ vào.
Nhà chúng tôi nhỏ, bàn thờ Phật đặt tại phòng khách ngay trước mắt mọi người. Ông Patrick, vợ ông và bà Leyna đã hơi nghiêng đầu về phía bàn thờ khi đi ngang qua. Tôi nhìn “nàng” và chợt hiểu ý của “nàng”là để cho người ta thấy rõ đức tin không lay chuyển được của mình
Lần này bên cạnh ba người còn có một cô gái Việt tên Hồng. Sau khi được ông Patrick giới thiệu, cô Hồng lễ phép nói:
-Thưa hai bác, cháu được đến đây để thông dịch những gì hai bác cần.
Ông Patrick lấy một cuốn sách có tựa đề “God governs the world” từ trong túi xách đưa cho tôi xem rồi nói:
--Thưa ông bà, biết ông bà đã có đức tin, nhưng chúng tôi cũng xin phép cho cô Hồng được dịch thuât một vài đoạn quan trọng trong cuốn sách bởi vì nó rất bổ ích trong cuộc sống của chúng ta.
Cô Hồng lấy cuốn sách như cuốn ông Patrick trao cho tôi rồi bắt đầu đọc, dịch ra tiếng Việt cho chúng tôi nghe, đại ý rằng Đức Chúa Trời cai trị thế gian bằng quyền lực và tình thương, thưởng phạt công minh, không ai có thể che dấu tội ác của mình được.
Cô Hồng chỉ đọc một chương rồi dừng lại, có lẻ vì sợ làm mất thì giờ của chúng tôi. Uống xong một tách trà, mọi người đứng dậy từ giả thì ông Patrick bắt tay tôi và hỏi:
-Tên Việt của ông là Phúc Nguyễn phải không? Tôi thấy tên Phúc Nguyễn với địa chỉ này trên danh sách những người làm việc thiện.
Nghe ông Patrick hỏi, tôi thật bở ngở. Thật không ngờ một việc làm quá nhỏ nhoi và tình cờ mà một cái tên Việt Nam lại được đưa lên danh sách những người làm việc thiện.
Tôi lắc đầu, trả lời ông Patrick:
-Tôi không dám nhận ba chữ “làm việc thiện” đâu, chẳng qua chỉ là một chút quà không đáng kể mang tấm lòng của vợ chồng già chúng tôi mà thôi.
Ông Patrick mỉm cười xiết chặt tay tôi, nói nhỏ:” Cái tên này mới chính là tên đầu tiên của ông, đừng quên”..
Tiễn khách đi rồi, vợ tôi nói với vẻ vừa lòng như đã giải quyết xong một công chuyện:
-Để cho họ thấy mình thờ Phật thì lần sau họ không đến nữa.
Ậm ừ cho xong chứ tôi biết rằng chẳng có trở lực nào đối với sức mạnh tinh thần của những người truyền giáo.
Tôi chợt nghĩ ngợi về một lá thư có vẻ phiền trách của Walker Cancer Research Ínstitute mà chúng tôi mới nhận hôm qua.” You were not one of the four Million Americans who answered my privous letter. I think I know why …
Vợ tôi cười vui và nói rằng ”Họ tưởng mình là người giàu có mà keo kiệt. Biết đâu tương lai mình sẽ giàu có thật. Ờ, nói thiệt nếu có tiền thì mình phải nghĩ đến nước Mỹ trước. Mình già rồi, không làm gì được, mong được may mắn để có cơ hội tỏ lòng biết ơn”.
Nhớ lại khoảng ba năm trước, ông Gordon, người hàng xóm đến nhà trao cho chúng tôi một phong bì gây quỷ cho “ Heart Assotiation” với số tiền yêu cầu tối thiểu là hai mươi đồng. Tưởng nhiều chứ hai mươi đồng thì không khó gì lắm nên tôi đã đi mua một money order gởi đi. Tưởng thế là xong, không ngờ khoảng một tháng sau, chúng tôi nhân được rất nhiều thư của các hội từ thiện trên khắp nước Mỹ gửi đến. Đọc những lời lẻ, hình ảnh trong thư, thật khó mà cầm lòng, thế nhưng thực tế với tiền trợ cấp cho người già, chúng tôi chỉ gửi đi rất hạn chế, gần như là không đáng kể. Qua ba năm, đến bây giờ chỉ còn lại ba hội mà chúng tôi cố gắng duy trì vì cảm thấy gần gủi với trái tim mình hơn: Hội Easter Seals giúp trẻ em nghèo khổ tại Sacramento và hai hội Disabled Veterans, Paralyzed Veterans ở thủ đô Washington mà thôi. Tháng nào cũng có niềm vui, thầm lặng mà hạnh phúc như một người nghèo được hưởng bữa cơm ngon..
Sau ngày đó toán truyền đạo Tin Lành không còn đến khu vực đường Village Tree. Vừa rồi, gần cuối năm dương lịch 2011 tôi tình cờ gặp vợ chồng ông Patrick tại cửa hàng bán đồ cũ ở đường Stockton. Ông nói:” Thời buổi kinh tế khó khăn mình đi shopping ở đây”.
Hai ông bà Patrick mua khá nhiều đồ dùng cũ bằng điện. Tôi mua cái quần Jean, về nhà phải nhờ bà xã cắt ngắn, lên lai.
Ông Patrick nói rằng toán của ông đã đổi khu vực, tuy vậy thỉnh thoảng vợ chồng ông cũng lái xe ghé qua đường Village Tree thăm vài người bạn mới quen.
Ông Patrick đã thân mật hỏi tôi có nhớ tên Đức Chúa Trời không khi nghe tôi nói đã đọc xong cuốn sách ông cho. Ông bà rất vui với đầy cảm xúc trong đôi mắt nhìn tôi khi nghe tôi trả lời: ”tên Đức Chúa Trời là Giê Hô Va”.
Ông Patrick bắt tay tôi và nói:
-Một tín đồ Phật Giáo nặng lòng như ông mà biết được tên Đức Chúa Trời thì thật đáng quý. Chúng tôi rất cảm xúc và không mong gì hơn.
Tôi cũng vậy, cũng cảm xúc, thứ cảm xúc tôi không hề có khi đọc tên Đức Chúa Trời, hay Jesus Christ trong sách. Phải chăng vì trong sách chỉ là những chử viết được đọc bằng đôi mắt, còn bây giờ được phát ra từ trong lòng mình trước những con người đang hồi hộp chờ đợi lắng nghe?
Nguyễn Phúc Sông Hương

Ý kiến bạn đọc
16/01/201217:39:14
Khách
Với lòng tôn kính , xin cảm ơn Ông vì đã cho đọc một bài hay và rất nhiều ý nghĩa . Cầu mong Ông bà luôn An Bình - Mạnh Khoẻ - Vui vẻ Đón Tết Nhâm Thìn ( 2012 ) .
Peter Vũ
13/01/201203:38:12
Khách
cám ôn ông Nguyển Phuóc Sông Huong và qua bài viết này tôi xin đuộc giối thiệu dến ông bài giảng của Muc Su Thomas Stebein tên Viet la Tôn Thát Bình và dây la link cua bái giảng
http://www.youtube.com/watch?v=anaFGAX9jsg
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/03/201900:00:00(Xem: 525)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
23/03/201900:00:00(Xem: 1350)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 1966)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2590)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4424)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2992)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3299)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2977)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2873)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3431)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201500:00:00(Xem: 7425)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8018)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14231)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9214)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9030)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12306)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7885)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11178)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5711)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5962)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7955)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7143)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6940)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7624)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5275)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230056)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319088)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343621)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341922)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319508)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364041)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242078)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386876)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891885)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874686)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339789)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339247)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221693)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204342)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230393)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247484)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235236)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284574)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240913)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243022)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========