Thuyền Lá

06/10/201100:00:00(Xem: 804729)
Thuyền Lá
Thuyền Lá

Tác giả: Phan
Bài số 3321-12-28561vb5100611

Tác giả là một nhà báo quen biết, từng trong nhóm chủ biên Tuần báo Trẻ tại Dallas, Texas, đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ. Bài Phan mới viết là một chuyện tình yêu của ông thầy dạy nhạc với ba đời học trò. Nỗi đau từ con tầu vượt biên đến chiếc thuyền lá thả trong một hồ thu trên đất Mỹ.

***

Cứ lo trốn nóng trong nhà, một hôm khung cửa mở ra thu về. Những giọt mưa trong veo trên lá úa, mùa thu đã về tự đêm qua, không gian còn dư hương mùa hạ trên đoá hồng ướt lạnh sương khuya. Mùa thu đáp xuống thảm cỏ làm màu xanh héo hon; vương trên cành lá thâm kim muộn phiền. Mùa của hoài niệm nhiều hơn nghĩ tới tương lai nên mây thấp trời gần; nắng cũng chóng phai bên hiên thu vàng vỏ, con sóc ngẩn ngơ đi tìm dĩ vãng…" Thầy nhạc ngồi đếm tuổi thơ đi của cô học trò năm xưa, người gọi ông vô tình như những bước chân bước vào đời ông năm xưa. Cô bé có mái tóc thắt bím, gương mặt thiên thần. Đôi mắt đen láy, cứ lom lom nhìn vào trong cái thùng đàn ghita. Ông hỏi: “Trò định tìm cái gì trong thùng đàn mà không lơi mắt"... Cô bé trả lời: “Em sợ con gián trong đó chui ra.”
Tiếng cười ngây thơ như nắng lụa Sài gòn của cô bé đậu trên áo mẹ, ông thầy nhớ thiết tha đôi mắt thật buồn của người mẹ dẫn cô đi phố hôm xưa, họ là vợ con của người bạn ông; người bạn hào sảng nhất đời ông; người bạn không may đã thành thiên cổ trên đường vượt biển; để lại vợ con như bản cáo trạng một chế độ áp bức người dân đi tìm con đường sống trong cõi chết. Thực ra thuở ấy, ông bất tài, không tiền, cũng là cái dở trong may; không tiền nên không mất mạng trong những cuộc vượt biển như bạn bè giỏi giang. Đương nhiên cũng có người vượt qua được biển cả để thành công; cũng có người thất bại khi định cư trên nước thứ ba.
Thời gian coi vậy đã mấy chục năm dài, lần gặp mẹ con cô bé trên phố bất chợt, nhưng đã như một định mệnh dài lâu. Những gì còn lại của tình bạn hôm ấy đã gian lận tình yêu thầm kín trong thầy nhạc, ông bảo vợ người bạn đưa con gái đếp lớp dạy đàn của ông, ông sẽ dạy nó miễn phí, còn bé quá thì cho học mandolin trước. Việc nó có học được gì không, xin đừng trách ông… Ông thầy nói rồi hối hận mãi về lời lẽ ích kỷ nhưng mặc áo bao dung của mình khi nghe người thiếu phụ kia ta thán: thời thế đã đổi thay nhưng anh vẫn như ngày nào! Ông không phủ nhận cũng không công nhận vì chính sự khiêm tốn, nhường nhịn mà ông cho là cần thiết trong quan hệ bạn bè đã trở thành lỡ dở hôm xưa. Nếu ngày ấy ông không nhường nhịn thì đã mất một người bạn, hạnh phúc mở ra không trọn vẹn với những gì có được từ giành giật với bạn bè, không thể là điều có thật trong tâm tư ông thầy mê mẩn tiếng hát với lời ca...
Lần gặp tình cờ rồi chia tay trên phố như bao chuyện thì thầm của Sài gòn huyên náo trong sâu thẳm tĩnh lặng của thành phố đặc biệt với riêng mang từng người. Hôm ấy, ông thầy trở lại nơi từng uống cà phê với mẹ cô bé thời còn đi học. Góc quán bơ vơ sợi nắng chiều như chính ông từ ngày cô ấy lập gia đình. Hơi hướm bàn tay con gái còn đọng trong tay ông những ngọt mềm xưa cũ như cổ tích. Ông cũng không biết mình có tật ưa đưa bàn tay lên ngửi khi đến quán này; khi nhớ thoáng qua mau rồi tự trách sao cứ mang nặng hình bóng cũ.
Những đôi lần ông trở lại quán quen, ngồi nhìn những cuộc tình dẫn bước vào khuôn viên đại học; những hai người sóng bước vào khổ đau của lớp lớp đàn em đang đi bên nhau như không có gì có thể ngăn cách nên chính họ ngăn cách nhau như ông và cuộc tình đã chết trong đáy cốc từ hôm cô ấy ra về một mình; còn ông ngồi tới quán đóng cửa. Hôm ấy như hôm qua, hôm ấy như mai sau, mãi mãi… sẽ không có người về tìm lại cuộc tình học trò để siêu độ cho một lần yêu nhau, tình yêu ấy trọn vẹn vì chưa kịp tráo trở như Sài gòn đổi chủ; chưa kịp khổ đau với đời thường, những đau khổ diệu dàng của tình yêu đầu tiên không làm cho người ta oán hận mà thương thầm một dĩ vãng đêm đêm…"
Nghĩ đến người bạn, ông không có lỗi gì với việc anh ta mất đi sinh mạng do sự đánh đổi với biển cả, là tự nguyện của mỗi người. Nhưng trước mắt ông giờ đây là ý thức trách nhiệm với một phần đời; hậu quả của sự khiêm tốn, nhường nhịn bạn bè. Ánh mắt cô đơn như vì sao lạc của thiếu phụ tròn xoe trong ly cà phê đen quánh một trưa hè mang tin người chết biển đến cho ông hay. Con bé vô tội -có cái tang cha trên ngực áo, nó ý thức hết đời cũng không rõ nguyên do… Thầy nhạc không nói đến sự thiếu tin tưởng vào hai bàn tay thô ráp của cô bé xinh đẹp. Sao con bé lại giống được mẹ sự xinh đẹp mà không giống luôn đôi bàn tay cho hoàn hảo một giai nhân. Sao con bé lại giống cha hai bàn tay hộ pháp, hai bàn tay của thằng đánh bóng chuyền có tiếng ngày xưa…"
Những suy nghĩ chắp vá như sóng chiều gọi sao, biển đêm thinh lặng khúc tự tình, sóng rồi tan khi xô vào bờ cát; sao rồi phai khi ánh dương quang…" cuộc hội ngộ chỉ thêm buồn giữa không gian còn đó của Sài gòn thiên thu. Ông thầy biết mình vẫn không thay đổi gì so với xa xưa; đúng như nhận xét của người thiếu phụ chiều xưa trên phố, anh vẫn thế! Đúng. Anh vẫn vô duyên với những bảo thủ miễn bàn nên đã làm cho cuộc gặp bất ngờ mất hứng. Người thiếu phụ cáo từ, bảo con chào thày nhạc đi con, bác là bạn của ba mẹ đó. Cô bé ngoan vâng lời làm thầy nhạc xác quyết ý định đã nói dù tin là gian lận, “Em cứ đưa nó đến lớp nhạc của anh. Anh đích thân dạy nó. Không được gì thì cũng được việc là trông nom nó cho em yên tâm làm ăn…”""
Có lẽ chân tình của thầy nhạc làm người thiếu phụ kia xúc động. Đó là lý do thầy có cô học trò dốt nhạc nhưng giỏi leo trèo, phá phách như con trai… Thầy nhạc vốn cô đơn, ít nói nên không nhiều bạn. Ngày tháng với lớp nhạc để quên đi hơn là kiếm sống. Rồi thời gian cô bé đến với thầy nhiều hơn về nhà với mẹ. Sáng học trường, trưa, bác xích lô chạy mối đưa cô bé đến lớp nhạc. Bữa trưa của cô bé thường là ổ bánh mì thịt. Kể ra đã sang lắm thời đó vì chính thầy có khi cả tuần không nghe mùi thịt. Tới bữa chiều, nói là về nhà ăn với mẹ. Nhưng mẹ còn bươn trải đâu đâu! Thầy nhạc đưa con bé về ăn cơm với mẹ con thầy nhạc.
Bé con thì chóng thân, nó gọi tiếng bà làm mẹ thầy xúc động. Mẹ thầy cũng ít nói nhưng biết hết, một hôm mẹ bé đến đón quá trễ, mẹ thầy bảo: “Cơ khổ cho đời, dạo này làm ăn khó quá hả cháu, sáng nay đi chợ, bác thấy họ bắt bớ, gây rối cả một đoạn đường bán thuốc tây của cháu… Hay cháu đưa vài bộ quần áo của con bé sang đây. Chiều tối, bác cho nó cơm nước, tắm rửa rồi học bài… Hôm nào cháu phải đi giao hàng, nhận hàng, khuya quá thì đừng đến đón, thân cháu một mình trên phố khuya làm bác cũng chẳng yên tâm, lại phá giấc con bé. Cứ để nó ngủ đây, sáng ra, bác đưa nó đi học cũng được…”""
Người mẹ trẻ biết ơn những chân tình của mẹ con thầy nhạc, biết ai sẽ là người đưa con mình đến trường, thương bà mẹ già không nói ra điều muốn nói của bà nên càng thương. Cũng có lúc nghĩ về thầy nhạc như một giấc mơ hoang về thời đi học, rồi thôi. Cũng có lúc người mẹ trẻ ngồi hàng giờ ngoài bờ hồ để trông lén thầy nhạc dạo chơi với con gái mình như hai cha con… Người mẹ trẻ chờ trong vô vọng nên quyết định ra đi.
Sự quyết định làm đau lòng người đi bao nhiêu thì kẻ ở cũng ngần ấy. Hôm tiễn chân không có nước mắt người lớn, nhưng con bé sướt mướt, những giọt nước mắt chảy ra ngoài sẽ mau khô theo xa xôi, thương cho nước mắt đôi bờ chảy vô mãi mãi…"
Thầy nhạc tắc dòng hoài niệm vì cái điện thoại làm phiền, cơn giận lặng lờ như nước tim sôi, cái điện thoại lại reo thêm lần nữa, lần nữa… thời buổi thật nhiều người rảnh rỗi và lắm chuyện tào lao… thời buổi lạm dụng điện thoại đến vô ý thức vì các hãng điện thoại chỉ biết cạnh tranh với nhau, bất chấp đạo đức xã hội suy đồi vì free phút; free longdistance… Thầy nhạc khoác áo ra Starbucks với cái laptop. Ngồi kể chuyện mình bằng giai điệu đã nhiều, hôm nay kể đôi lời đoạn cuối bằng những con chữ, nên không… tay thầy gõ đều như lá rơi ngoài cửa kính; những chiết lá của mùa thu xa bay trở lại, chiếc quấn kèn cho cô bé thổi inh tai, thổi thi với xác ve rơi đầy; chiếc lá thắt hình con cào cào, châu chấu, rồi thầy trò ngồi đá cào cào với nhau trên cỏ biếc; màu cỏ quê nhà như màu cappuccino hớp ngọt mùi hương. Nhớ thầy thua muôn năm, con cào cào trước sau cũng chết rục xuống thảm cỏ; nhưng phải chết anh dũng để tôn vinh ý nghĩa của chiến thắng, không được chết xoàng xĩnh như một con cào cào. Cô bé mấy tuổi đầu nhưng sâu xa…" báo hiệu một đời người không bình an như ý.
Rồi chiết lá thu bay ngoài cửa kính Starbucks, những chiếc lá phong kia có thể ghép lại thành con thuyền; nhưng cho ai chơi. Thầy nhạc nhớ rưng rưng con thuyền lá trôi theo dòng đời, cô bé thả thuyền ngồi nhúng chân xuống nước, quẫy sóng cho thuyền đi… Bên kia bờ có ai thấp thoáng, đợi vớt con thuyền không bến dạt trôi. Hôm thầy lén bỏ mảnh giấy vô thuyền lá trước khi cô bé thả, mảnh giấy xin người cứ gian dối nhưng xin người đừng lìa xa tôi… thế là cuộc vượt biển diễn ra trong tuyệt vọng của đôi bờ. Chiếc thuyền lá đã mang đi linh hồn thầy nhạc, trong cung bậc từng ngày có tiếng hư hao, vụn vỡ của loài ăn năn…"
Thầy nhạc bỏ ra ngoài quán để đốt điếu thuốc, ước gì cơn mưa thu thôi làm khó người đi tìm hư không, chút không khí công viên, bờ hồ lăn tăn sóng biếc một thời đã qua… chiều nay là ngày cuối đến nhà dạy nhạc cho con của cô bé học trò năm xưa. Người phụ nữ ở tuổi chín mùi của nhan sắc, mang dáng dấp mẹ yêu của cô ấy, nhưng tính tình như cha; có phần ngổ ngáo, có phần ngang ngược, đánh phá nốt lặng của bản hoà tấu không lời; mẹ cô ấy là bản nhạc không lời hoàn mỹ nhất, đến cháu ngoại của bà thì hy vọng hơn là con gái bà; cô bé con hôm nay khác với mẹ cô thời thơ ấu; không tinh nghịch như con trai, không cắc cớ với những câu hỏi hơn tuổi đời, không nũng nịu bắt thầy bóp chân, rửa cẳng, mang giày sau những cuộc vui ngoài công viên, bờ hồ…"
Không biết bà ngoại của cháu có bình an như mẹ bé nói với thầy, cô học trò bé bỏng năm xưa, đã làm mẹ trẻ con nhưng vẫn không cho thầy cũ tin tưởng được vì tính tình cũng ngổ nghịch như xưa, ngang bướng có phần còn hơn thuở bé. Chính cá tính mạnh mẽ của cô học trò cũ đã làm thầy thôi dạy nhạc cho hai mẹ con cô nữa… Nếu chiều nay thầy đủ can đảm thì sẽ hỏi xin số điện thoại của bà ngoại, người có đôi mắt buồn; đã nhìn thầy như đốt cháy Sài gòn hôm cô ấy vượt biên; mang theo đứa con gái bé bỏng; đứa học trò đặc biệt của thầy giờ đây cũng đã là mẹ của cô học trò hàng cháu… tính ra thầy từng dạy nhạc đến ba đời, dạy bà ngoại với tư cách bạn bè, dạy con của bạn với tư cách cha nuôi hơn là thầy nhạc; dạy đến cháu ngoại của bạn với hết lòng của bậc tôi trung. Mai đời khép lại trên khung nhạc nốt gì chưa biết; nhưng sau buổi chiều nay thầy sẽ vĩnh viễn thôi dạy đàn. Đóng lại tập nhạc viết cả đời không xong bản tình ca cho người yêu dấu.
Chiều về nghiêng dáng thu màu phong đỏ, quán Starbucks quen thuộc này như vắng ai quen. Chắc cô bé học luật đã thành tài nên từ nay đến văn phòng luật sư, đến toà án, chứ không đến Starbucks làm vài giờ kiến tiền mua sách nữa. Bà cụ nọ chắc đã hết lái được xe nên cũng không đến ngồi góc kia đọc sách, thêu áo len; ông bạn người Ả Rập, đã vắng mặt từ lâu. Chắc ông không đang ở một trại huấn luyện khủng bố nào đó, chứ. Một người hiền lành như ông ấy, không thể đặt bom dưới gốc cây phong mà ông ấy đã từng yêu quý, không làm nổ tung Starbucks có người bạn Việt Nam này, chứ!
Ông thầy thấy xa xa ngoài đồng cỏ, bóng chiều dâng ráng đỏ hoàng hôn như cuộc đời đã sắp sang đêm. Hãy rời bỏ cô học trò được thầy yêu thương nhất vì thời gian không mang đi những hệ lụy của nó. Chắc mẹ cô hay được cũng không trách ông vì sao. Cháu bé của hôm nay mang tính nết bà ngoại, sẽ là người hạnh phúc của tương lai; không khổ đau nhiều như bà ngoại; muộn phiền như mẹ quá thông minh… Mai cháu lớn, nhớ ông dạy nhạc này nhé! Cháu chưa gọi ông là thầy bao giờ. Và ông cũng chỉ muốn làm ông của cô bé cháu ngoại của bạn ông…"
Thầy cũng sẽ không trở lại Starbucks này nữa, nơi mất hồn vào ánh mắt giai nhân tội lỗi này. Thầy cũng không muốn trở về chỗ ở của người không quê hương bạn bè, chưa bao giờ có ngày mai mà chỉ toàn những hôm qua dằng dặc. Nhưng đi đâu cho hết thời gian còn lại; thời gian lẽ ra phải mang đi nhiều thứ do chúng tạo ra, như khoảnh khắc tay nắm bàn tay, thời gian cũng không dừng lại phút giây nào nên vụt mấy, nhưng không mang đi phút giây ngập lòng thương nhớ về sau, để thầy nhớ mãi lần nắm tay người bạn gái ở một góc quán dây leo giữa Sài gòn; thời gian không mang đi khoảnh khắc nắm bàn tay học trò ở một quán cà phê trên nước Mỹ, bàn tay đặt vào bàn tay quen cũ khi thầy dắt bé đi chơi; nhưng bàn tay của thời gian đã không cần sự che chở nào nữa, nếu không nói là ngược lại. Bàn tay đặt vào bàn tay sự tuyệt vọng não nề… Sau buổi dạy nhạc chiều nay, thầy sẽ cáo từ cô học trò cũ, cáo từ cháu bé mang hình hài tính nết của bà ngoại. Cáo từ cuộc đời đã ân sủng với thầy-bỏ bớt ước mơ gặp bà ngoại cháu, dù chỉ một lần thôi…"
Thầy nhạc khép quyển sách dạy nhạc lại, chào cô học trò bé tí dễ thương. Thầy xuống lầu để chào mẹ cháu, người học trò cũ của thầy nhưng bàn tay đã không còn như xưa. Ngày xưa cô dúi bàn tay vào lòng bàn tay thầy để tìm che chở; bây giờ cô nắm bàn tay để truyền sinh lực của cô. Một người phụ nữ-single mom-mạnh mẽ về cá tính, quyền lực trong nghề nghiệp, hoạt bát trong giao tiếp, xinh đẹp hơn người, thành công, tự tin đến nỗi không cần người đàn ông đã cùng cô tạo ra một hạt ngọc của âm nhạc mai sau… Thầy cần tránh xa, thật xa, vì tình yêu mẹ cô ấy đã ngự trị trong thầy. Ông thầy xuống hết cầu thang thì cô học trò cũ đã đón ở đó với nụ cười thật tươi… “Thầy. Em định mời thầy đi ăn tối với em một bữa trước khi thầy bỏ mẹ con em. Nhưng em nghĩ lại kịp là mời thầy đi chơi hồ với em bữa nay, gần nhà em có cái hồ cũng đẹp lắm, thầy đồng ý thì chúng ta có thể đi bộ.”" Ông thầy thoáng gặp những nũng nịu xưa của cô bé học trò trên gương mặt người phụ nữ khó đoán trong ánh nhìn và phong cách hiện đại trong hiện tại từ hôm thầy trò gặp lại nhau. Ông nói: “Từ hôm gặp lại em, hôm nay thầy mới thấy con bé Nhiên ngày nào trong dĩ vãng, nơi có một khung trời nhỏ xíu của chúng ta; sự đói nghèo thanh bạch và tình yêu có thể sánh với Sài gòn muôn thuở…” Cô Nhiên nắm tay thầy, cố dùng tóc che đi xúc động, “Chúng ta đi. Thầy.”
Con đường bộ hành xuyên qua rừng thu ảo diệu, kẽ lá rơi những giọt nắng cuối ngày lả lướt không gian, tí sương chiều lãng đãng bờ hồ xa… hai người đi bên nhau không nói, tiếng bước chân tìm về địa ngục trần gian, nơi có cô bé vòi vĩnh những ly kem hơn sức ông thầy; nơi có tình yêu rộng lớn nhốt trong khung cửa hẹp, tiếng đàn mandolin vọng tới ngàn sao - những đêm hè sang thu trong vắt sao trời… Ông thầy không cưỡng nổi bàn tay kéo cô học trò nép vào lòng mình, nước mắt ông chảy xuống mái đầu người phụ nữ đương xuân, mượt mà… Cô có tất cả những thứ không không cần thiết nhưng luôn thiếu một vòng tay khả kính. Người phụ nữ buông bỏ bộ mặt nạ của quyền uy để sống lại ngày nào đã mất. Nước mắt cô đong đầy, ngước lên ông thầy già đang run rẩy, họ tìm được những mùa thu đi, đã thật xa; khu vườn cũ nhà thầy có giếng nước; công viên xanh tảo nước hồ mà chân cô ngứa đến gãi đỏ da; đôi giày mẹ mua bị trộm hôm thầy trò mê thả thuyền…"
Bóng họ dài trên lối vắng quanh co, đôi người Mỹ dửng dưng đi thể dục, họ đi qua lịch sử một gia đình dửng dưng như nước Mỹ đi qua lịch sử một dân tộc khác. Sự tàn nhẫn cường quốc được vỗ về, ru ngủ bởi những hành động từ thiện vuốt ve, khi sự tự sỉ nhục dâng đầy trong con tim xám hối của người Mỹ, nước Mỹ… Ông thầy không cho phép người Mỹ thấy nước mắt Việt Nam, ông rút khăn tay chậm nước mắt học trò, chậm nước mắt mình để cười tươi một nụ… “Chúng ta đến hồ, đi tìm chiếc thuyền lá đi Nhiên.” Cô học trò nũng nịu ép đầu vào ngực thầy như ngày xưa còn bé, đôi tay gầy từng nâng đỡ cho cô thuở vào đời đã hết sức chống đỡ buổi chiều nắng mượn quê xa. Thầy hôn lên mái tóc người bạn gái ra về một mình hôm nào; quán quen từ đó vắng tiếng cười trong veo…"
Ông thầy ngồi ở kè đá xem cô học trò ngâm chân xuống nước, thổi kèn lá toe toe, tay ông thắt vụng về hai con cào cào xưa cũ. Trận đấu cuối cùng sẽ không ai thắng nữa, mỗi người thua theo cách riêng của mình. Ông thầy cố tìm chiếc lá dài để kết con thuyền không bến, con thuyền đưa ông về bến vắng chân mây…"
Chiếc xe ai đậu lại gần nơi họ đang vui vầy, một người Mỹ bước xuống xe với rổ thức ăn nóng hổi, có cả chai rượu vang với hai cái ly trong đến vô hồn. Bữa tiệc bên hồ sóng sánh nâng ly, có vầng trăng non làm chứng cho người đi lần cuối; người về không mong… Ông thầy dọn ly rượu xuống cỏ để lấy khăn trải của nhà hàng làm khăn lau, lau khô chân cô học trò như ngày xưa ông thường lau bằng áo ông. Mặc vớ mặc giày cho cô bé đã làm mẹ trẻ con, mặc đời xuôi ngược tháng năm dài… “Nhiên à!...” Rồi lại thôi, tính trời đã định cho ông thầy vẫn thế.
Cô Nhiên cười chua chát như vang, “Em quyết định không nói nên mấy tháng nay chỉ mời thầy đi chơi; chỉ nói chuyện bây giờ. Chuyện ngày xưa đã xưa…”""
Đôi mắt già nua chìm trong sương thu bên bờ ảo vọng, ông thầy già hơn lúc xuống cầu thang đến mấy mùa thu đi… “Em nói phải. Chuyện ngày xưa đã xưa, còn nói đến làm gì! Nhưng em không phải là người trong cuộc nên em không thấy bên bờ ảo vọng kia, người yêu của thầy vẫn đợi một con thuyền… mang tình yêu đến.” Ông thầy nói xong, gục xuống ôm mặt khóc. Đôi tay gầy từ khi còn trẻ, đôi tay cô Nhiên đã từng ao ước là của mình vì tay cô giống cha, không phải mười ngón thuôn dài để rải đàn. Nhưng đôi tay rải đàn đang được dùng để bưng mặt khóc với bất lực. Đôi tay thô ráp của cô để đập phá cuộc đời; cô đã đập nát những giá trị cổ điển, tống cổ ra khỏi đời cô một gã đàn ông mà cô đã yêu thương, mãi yêu thương, chỉ vì ích kỷ, muốn chia chung với mẹ khổ đau không được gần người đàn ông của mình. Lòng từ bi bất ngờ chợt đến với người đàn bà khổ đau hơn tuổi đời mấy bậc. Cô đỡ tay ông thầy bưng bít những thương tâm… “Thầy nói cho em nghe hết chuyện của thầy với mẹ em ngày xưa đi. Em sẽ tha thứ cho thầy… (và cả chồng em nữa. Những người đáng thương nhất trên đời với cái lỗi duy nhất là đàn ông…) Cô không nói hết ý nghĩ với ông thầy, nhưng đôi mắt ông thầy sáng lên, “có được không"”
“Em không biết, chỉ giận thầy không bao giờ nói ra điều gì về mình. Ngày ấy, em còn nhỏ quá! Cứ thấy thầy ngó về bên kia hồ như ngóng trông ai. Nhưng em mê chơi nên quên ngay đi… đến hôm em gặp trong phòng mẹ chiếc thuyền lá có mảnh giấy, trên đó chữ thầy ghi là: tôi xin người cứ gian dối nhưng xin người đừng lìa xa tôi… Sao thầy lại đối xử với mẹ em như thế”"
Ông thầy cột giày xong cho cô học trò, cởi cái áo khoác khoác thêm cho cô bé nghịch nước vì sợ cô cảm lạnh. Đâu đó chỉnh chu như ngày xưa. Ông đưa cô con cào cào, chậm rãi, ngập ngừng, “Trận này thầy sẽ không chết dễ đâu! Em liệu mà giữ giò giữ cẳng…” Tiếng cười khanh khách làm vỡ ánh trăng xưa; ánh trăng nồng ấm đã lạt lẽo theo ngày tháng, hay trăng Mỹ nhỏ nhoi vì trời tự do cao rộng hơn trời cộng sản; Một góc sân tù đày, một bờ hồ rong rêu lại hiện về trong ký ức già nua… ông thầy chết dễ hơn lời hăm doạ chiến đấu tới cùng, con cào cào của ông bung xúc, gãy bể… Ông nghẹn ngào chịu chết, “Thầy có lỗi, lỗi tất cả thuộc về thầy, Nhiên ạ! Ngày xưa, thầy cũng có những người bạn đi lính. Người lính này, sau khi chôn cất người lính bạn kia. Đã dõng dạc tuyên bố trước bạn bè là anh ta sẽ cưới người vợ của người bạn tử trận, sau khi cô ấy mãn tan chồng. Đứa bé còn đang trong bụng thiếu phụ kia-là con anh.” Mọi người không phản đối, lại còn hoan hô. Thiếu phụ nọ cảm ơn bằng nước mắt, duyên số trên trời…""
“Rồi sau khi mãn tang chồng, cô ấy có lấy ông lính hứa ấy không"”"
“Em vẫn chưa bỏ được tật háu táu. Cái gì cũng phải được ngay, có liền…”""
“Thì, em hỏi vậy thôi!”"
“Thì, họ như thế đó. Quý mến nhau một đời. Đứa bé sinh ra có cha nuôi…”""
“Như em với thầy…”""
“Khác.”"
“Em không hiểu!”"
“Thầy không phải là lính. Những người lính vào sanh ra tử với nhau nên họ có quyền phi dân sự.”"
“Chẳng lẽ mẹ em đã lén trông thầy trò mình chơi thả thuyền lá, chưa đủ cho thầy bước qua định kiến hẹp hòi của xã hội thời ấy.”"
“Em biết dùng câu: xã hội thời ấy, thì em phải biết mỗi thế hệ có những hay-dở riêng của thế hệ đó. Thầy không muốn trở lại chuyện đau buồn khi đã đi quá xa… chúng ta đi thả thuyền.”"
“Thầy không bỏ lén mảnh giấy nào vào thuyền chứ"”"
“Em, muôn đời là tình yêu đáng sợ của thầy. Thầy mong gặp em như hạn mong mưa suốt tháng năm dài. Nhưng gặp lại em là có ngay ý nghĩ không bao giờ gặp nữa…”""
“Vì em giống mẹ em…”""
“Hơn một chút, là em đoán biết hết ý nghĩ của thầy.”
Họ lặng lẽ thả thuyền lá xuống mặt hồ thu đã sẫm đêm, ông thầy ngước nhìn sang bên bờ hư huyễn. Người vớt thuyền năm xưa đã ở trong viện dưỡng lão từ sau con gái có con, nhưng không chấp nhận chồng. Bà buông bỏ hết các thứ để để lên chiếc thuyền lá định mệnh, trải mảnh giấy: tôi xin người cứ gian dối nhưng xin người đừng lìa xa tôi… chiếc thuyền lá trôi theo định mệnh, nhưng người đàn bà vô viện dưỡng lão khi còn quá trẻ vì trầm cảm hết thuốc chữa, không phải người tình xưa của ông thầy dạy nhạc ở Sài gòn. Những nhá nhem chiều tàn lại ra bờ hồ trong khuôn viên viên viện dưỡng lão để hóng vớt hư không vì bà đang trôi trên con thuyền lá năm nào…"
Phan

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201900:00:00(Xem: 78)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 1454)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 1838)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1675)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2264)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2544)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4139)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 4885)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2300)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
11/04/201900:00:00(Xem: 2578)
Tác giả sinh năm 1957, cư dân Santa Ana, đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ với những bài viết cho thấy tình thương yêu và ý chí của một gia đình Việt Nam trên đất Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
31/12/201500:00:00(Xem: 7692)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8395)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14640)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9451)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9357)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12647)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8206)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11416)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5854)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6173)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8203)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7358)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7252)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8042)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5481)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230545)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319219)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343888)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342141)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319683)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364292)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242298)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387046)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892101)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874844)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340027)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339445)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221852)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230634)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247636)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235392)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284868)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241131)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243192)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========