Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Ngày Lễ Của Cha

20/06/201100:00:00(Xem: 177985)
Ngày Lễ Của Cha
Ngày Lễ Của Cha

Tác giả: Vĩnh Hầu
Bài số 3209-12-28509vb2062011

Chủ Nhật 19 tháng 6, 2011 là Father’s Day. Mừng ngày Lễ Cha, xin mời cùng đọc bài mới nhất của Vĩnh Hầu. Tác giả đã tham dự viết về nước Mỹ từ 2001. "Tôi qua Mỹ năm 90, ở San Diego 2 năm và move qua quận Cam ở cho đến giờ," ông kể. Sau 8 năm lặng lẽ, Vĩnh Hầu góp thêm nhiều bài mới cho viết về nước Mỹ năm thứ mười và nhận giải danh dự. Mới đây, tác giả lại move từ miền Tây sang miền đông.

***

Alfred Hitchcock, nhà làm phim lừng danh người Anh, nổi tiếng về những hình ảnh kinh dị mà ông đã dựng lên, thường khiến khán giả toát mồ hôi lạnh khi xem phim ông đạo diễn. Nếu ai có dịp nhìn tận mắt hình dáng và khuôn mặt của ông, cũng thấy con người ông toát ra vẻ kỳ dị rồi, khỏi cần phải xem phim của ông làm gì! Đây là nhận xét của nhiều khán giả sau khi được chiêm ngưỡng dung nhan của “Hít Cốc”!
Cuốn phim ít kinh dị nhất, nhưng vẫn hồi hộp, gay cấn, kể lại câu chuyện của một ông Cha bị kết tội sát nhân có tựa đề “I Confess” (Tôi Thú Tội) mà tôi sẽ trình bày sau đây, nhân ngày lễ “Father’s Day” sắp đến. Tôi muốn đề cập đến Cha chung của các tín hữu Công Giáo bằng một câu chuyện hay, và nhân đó có thêm vài tâm sự gởi đến người Cha riêng của mình.
Câu chuyện “I Confess” có một kết cục bi thảm, đầy thương tâm qua sự hy sinh cao cả của một ông Cha, đã phải tử vì Đạo bởi lời thề không bao giờ tiết lộ lời thú tội của con chiên. Oái ăm thay, “con chiên” đã xưng tội với Cha lại là kẻ sát nhân, mà vô tình mọi chứng cớ lại được trút lên đầu Cha, người tu sĩ đạo đức và hoàn toàn vô tội, phải chịu án tử hình qua hình thức treo cổ.
Nhưng đến khi câu chuyện được dựng thành phim, Hitchcock đã thay đổi đoạn cuối để biến nó thành một kết thúc có hậu bất ngờ, đầy lý thú! Cuốn phim này đã kéo dài 7 năm để quay vì có nhiều trở ngại, và cũng là thời kỳ ông đạo diễn nghỉ xả hơi. Bản văn (script) được viết lại bởi 12 tác giả, một hợp soạn khá là công phu và tốn kém. Bối cảnh câu chuyện xảy ra tại một thành phố ở Canada, trong đó có nhiều Giáo Đường cổ, đồ sộ và trang nghiêm.
Phim mở đầu với khung cảnh một đêm vắng vẻ, trong một con hẻm của khu phố cổ. Một bóng người đang vội vã rảo bước, với chiếc áo khoác dài ngụy trang, giống như áo khoác của một vị linh mục. Y vừa lẻn ra khỏi nhà của một vị luật sư, có tên là Villette, mà bây giờ chỉ còn là một xác chết, còn rỉ máu,nằm sõng soài trên sàn nhà…
Sự thể ra sao" Xin quí vị đọc tiếp.
Hai vợ chồng người Đức là dân tị nạn, được Cha Michel Logan giúp đỡ, cho trú ngụ cùng nhà với Cha để giúp việc ngôi nhà thờ bên cạnh. Người chồng (Otto) còn được thuê làm vườn mỗi tuần một ngày cho luật sư Villette. Đêm hôm đó Otto có mặt tại nhà luât sư, và án mạng đã xãy ra.
Trên đường trở về nhà, khi đi ngang nhà thờ, tên sát nhân thấy Cha Logan đang còn thức khuya làm việc, y liền ghé vào với ý định xưng tội với Cha và tin rằng Cha sẽ giữ kín, không bao giờ tiết lộ cho bất cứ ai, dù ở bất cứ tình huống nào, vì theo luật của Giáo Hội, Cha đã đảm trách công việc này với lời thệ nguyện tôn trọng tuyệt đối lời xưng tội của con chiên mình.
Otto thú tội với Cha Logan, vì quá thương vợ vất vả trong công việc hằng ngày, thường mơ ước có được một số tiền nhỏ để mua sắm những món đồ nàng thích, nhưng đó chỉ là mơ ước mà thôi. Dó đó y mới nảy ra ý định đi ăn trộm, nhưng không may bị bắt quả tang. Trong một phút sợ hãi, thiếu suy nghĩ, y đã dùng súng giết gia chủ, luật sư Villette, biến một khinh tội thành trọng tội! Otto đã yêu cầu Cha Logan giữ bí mật việc làm của y, và được Cha chấp nhận.
Cảnh Sát bắt đầu mở cuộc điều tra. 
Trước tiên là lời khai của hai học sinh đi chơi ở một party về khuya. Hai em ghi nhận có thấy bóng dáng như là một tu sĩ đang bước nhanh trên con hẻm gần nhà của nạn nhân. Đây chưa phải là một yếu tố quan trọng để xác định thủ phạm. Tuy nhiên tên Thanh Tra Larue cũng không bỏ sót việc thẩm vấn hầu hết những ông Cha tu hành ở những nhà thờ lân cận. Không may cho Cha Logan, đêm đó lại có hẹn với nàng Ruth, người tình năm xưa, nay muốn gặp Cha khẩn cấp để nhờ Cha cho ý kiến về một vấn đề có liên quan đến thanh danh và sự nghiệp của hai người…
Cuộc tình duyên rất thơ mộng giữa chàng thanh niên tuấn tú có tên là Michel Logan và cô gái trẻ đẹp Ruth Grandport xảy ra lúc thế chiến thứ hai sắp bùng nỗ. Thế rồi chàng trai phải gác lại mối tình đầu để đi theo tiếng gọi non sông. 
Chiến trận càng ngày càng khốc liệt, tuy vậy hai người vẫn thường liên lạc qua lại bằng những lá thư tình. Nhưng đột nhiên, nàng Ruth không còn nhận được thư của chàng nữa, trong một thời gian khá dài. Ý nghĩ người yêu có thể đã bị tử trận, khiến nàng đau khổ khôn cùng, Tuy nhiên thời gian và hoàn cảnh đã khiến nàng không thể ôm ấp mãi hình bóng người yêu một cách vô vọng, để rồi nàng phải miễn cưỡng lấy chồng, một luật sư và chính trị gia nổi tiếng, đã hết mực yêu thương chiều chuộng nàng.
Rồi chiến tranh cũng chấm dứt, và Logan vẫn còn sống. Nàng Ruth đã gặp lại người yêu. Hai người đã trải qua một ngày tuyệt diệu ở vùng quê. Ruth vẫn chưa báo cho chàng biết nàng đã có chồng, vì muốn dành cho chàng một một ngày hạnh phúc trọn vẹn. Nàng không hay rằng chàng đã hoàn toàn thay đổi sau khi đã trải qua nhiều cảnh đau thương, tàn nhẫn của chiến tranh. Chàng có ý định gặp người yêu cũ lần chót và sẽ báo tin cho nàng biết quyết định cao cả của chàng, trước khi chia tay, “anh vào tu viện, để em đi lấy chồng”.
Trong lúc hai người đang tâm sự bên nhau trên một cánh đồng đầy hoa cỏ, bỗng nhiên trời tối sầm lai, rồi một cơn giông ầm ầm kéo đến, và một trận mưa như thác đổ ập xuống hai người. Chàng và nàng vội vã chạy đến trú mưa trong một căn nhà thuỷ tạ, cạnh một vila đẹp đẽ, nhưng chủ nhân không có mặt.
Cơn mưa kéo dài suốt đêm, hai người đành nán lại chờ, rồi ngủ thiếp đi cho đến sáng hôm sau… Vừa thức dậy, hai người bỗng nhìn thấy chủ nhân ngôi nhà đang nhìn họ với ánh mắt nghi ngờ, dò hỏi. Hóa ra đây là căn nhà nghỉ mát của tên luật sư “ma mãnh” Villette mà nàng Ruth đã từng biết mặt qua sự giao thiệp, tiệc tùng trong giới thượng lưu giữa chồng nàng và các nhà chính khách, trong đó có luật sư Villette.
Vì ganh ghét sự thành công của người đồng nghiệp, chồng Ruth, tên luật sư đã có lời khiếm nhã và trịch thượng đối với hai người, khiến chàng lính trẻ nổi cáu, liền đấm một thoi vào mặt Villette, khiến tên này ngã nhào xuống đất. Đây cũng là một nguyên nhân khiến tên luật sư để tâm thù ghét Logan.
Chuyện tình của Logan và Ruth đến đây là chấm dứt, vi sau đó người lính trẻ đã trở thành một linh mục, được tôn kính trong vùng. Và nàng Ruth đã trở lại vai trò của một người vợ với sự kính trọng của mọi người qua thế lực của chồng.
Một thời gian yên tĩnh trôi qua sau đó, cho đến cái hôm biến cố xảy ra tại nhà Villette, và lời thú tội của tên quản gia Otto, cộng thêm lời tiết lộ mới nhất của nàng Ruth, khiến Cha Logan bất ngờ đã gặp phải những tình huống đầy rắc rối và khó xử, xãy ra cùng một đêm, khiến Cha Logan không khỏi bối rối, lo âu, mặc dầu Cha không hề gây ra sự thể.
Một đàng là sự đe dọa muốn gây “xi-căng-đan’’ của tên luật sư, để đòi hỏi nàng những đặc lợi mà chồng nàng có thể dành riêng cho hắn, đồng thời trả thù cú đấm mà Cha Logan đã tặng hắn khi năm nào; một đàng là án mạng giết người vừa xảy ra trong đêm, qua lời thú tội của Otto, (lúc này Cha Logan vẫn chưa biết nạn nhân bị giết là ai). Chứa chấp một tên sát nhân ở trong nhà mình, là một điều nguy hiểm và có tội với pháp luât. Trải qua một đêm ở nơi vắng vẻ với một người đàn bà đã có chồng, cũng sẽ bị dư luận lên án, mặc dầu vào lúc đó Logan chưa đi tu, và cũng không hay bạn gái mình đã lập gia đình.
Viên Thanh Tra đã có vài cơ sở khả tín để nghi ngờ thủ phạm vụ án, là Cha Logan. Nhất là khi Cha từ chối không trả lời câu hỏi về nội dung cuộc gặp gở của nàng Ruth với Cha vào đêm xảy ra án mạng. Cha chỉ khai rằng nàng cần lời khuyên của Cha, về một vấn đề cá nhân, không thể tiết lộ được. 
Thêm vài yếu tố khá quan trọng, do chính tên giết người Otto gài vào, khiến sự nghi ngờ của Sở Cảnh Sát càng thêm vững chắc. Y đã dấu chiếc áo choàng mà y mặc đêm đó vào chiếc hòm của Cha, cộng thêm lời khai bịa đặt, thêm thắt, là sự mô tả tình trạng căng thẳng, thất thần của Cha vào đêm xảy ra án mạng. Tất cả những chứng cớ này, tuy không có nghĩa là “chẵng còn nghi ngờ gì nữa”, nhưng ít ra Cảnh Sát cũng có cơ sở để tin rằng Cha Logan là nghi phạm số một của vụ giết người.
Nàng Ruth quyết định khai hết sự thật về mối tình củ giữa nàng và Cha Logan để đưa Cha ra khỏi đường cùng, dù nàng có bị dư luân và ngay cả chồng nàng có thể lên án. Điều quan trọng nhất trong lời khai của nàng là, trong đêm xảy ra án mạng, Cha Logan đã hiện diện bên cạnh nàng, trong thời điểm xãy ra án mang. Người ta có thể tin lời khai của nàng về sự gặp gở, nhưng về giờ giấc, thì ai mà biết chính xác được"
Tai hại nhất, là lời thú tội thành thật của nàng, lại là lời buộc tội chính xác nhất để kết luận rằng Cha Logan đã có một động cơ mạnh mẽ để thủ tiêu tên luật sư! Thế là Cảnh Sát đã có đủ bằng cớ để đưa Cha Logan vào tù, đợi ngày xét xử…
Tuy nhiên, trái với dự đoán của đa số dân chúng vào ngày phán xét, Bồi Thẩm Đoàn đã tuyên bố Cha Logan vô tội, vì những lời cáo buộc chưa đủ tính chất thuyết phục, và tang vật giết người không được tìm thấy! Quan Tòa liền ra lệnh trả tự do tức khắc cho nghi can!
Cha Logan, nét mặt vẫn bình thản, đi giữa hai nhân viên Cảnh Sát rời khỏi Tòa Án, ra xe về lại nhà. Nhưng khi hình ảnh Cha Logan vừa xuất hiện, một rừng người hiện ra trước mắt, với những tiếng gào thét, la ó phản đối việc tha bỗng Cha Logan vang lên ầm ỉ!
- Yêu cầu Cha lột miếng vải trắng quấn cổ ngay đi!
- Mời Cha giảng một bài luân lý về tình yêu cho chúng tôi nghe!
- . . .
Đó là những lời xỉ vả, nguyền rủa gay gắt của đám đông! Nhân viên công lực phải tăng cường để che chở Cha Logan khỏi bị những người bất mãn ào đến hành hung vị linh mục đáng thương. Nét mặt Cha vẫn bình tĩnh, tuy nhiên có phần xúc động, vì sự phản đối dữ dội của quần chúng.
Nhìn cảnh tượng quá phũ phàng, và vô cùng thương tâm của Cha Logan, một người đàn bà đã không chịu đựng nổi hình ảnh bi đát này, đã vùng ra khỏi tay chồng, lách đám đông, cố chạy đến gần Cha để nói lên sự thật. Đó là vợ của tên sát nhân Otto, mà từ khi biết chồng phạm tội, bà đã khuyên hắn ta nên ra đầu thú, để khỏi bị lương tâm hành hạ và sự trừng phạt của thượng Đế. Otto không nghe lời vợ, còn dọa nạt sẽ giết bà nếu sự thật bị tiết lộ. Bên người hắn luôn luôn có khẩu súng lục, mà hắn đã ám hại luật sư Villette, sẵn sàng xử dụng để thủ tiêu mọi nguyên nhân đưa đến việc tiết lộ hành đông sát nhân của hắn.
Người đàn bà trung thực chưa kịp thốt lên lời nào, khi chạy đến gần Cha Logan, thì đã bị một viên đạn phát ra từ nòng sung của chính người chồng vô tâm! Đám đông hốt hoảng chen lấn nhau bỏ chạy tán loạn. Cha Logan chạy lại đỡ người đàn bà đáng thương vào lòng, và chỉ nghe nàng kịp thốt ra câu nói cuối cùng “xin Cha tha tội cho con…” trước khi nàng tắt thở!
Trong khi đó, tên sát nhân lần thứ hai bỏ chạy vào một sảnh đường kế cận, rượt theo sau là một toán Cảnh Sát, viên Thanh Tra, và cuối cùng là Cha Logan, sau khi đã giao người đàn bà cho nhân viên cấp cứu.
Otto vẫn chưa chịu buông súng, mặc dầu có lời kêu gọi của Cảnh Sát, với lời hứa sẽ khoan hồng, giảm tội, nếu y chịu đầu hàng. Cha Logan tiến đến gần Otto, với lời lẽ ôn tồn, khuyên răn trước họng súng của y. Nghĩ rằng Cha đã khai hết sự thật cho Cảnh Sát, y ngỏ lời thóa mạ Cha đã phản bội lời thề, trước khi chỉa súng vào Cha lảy cò. Nhưng viên Thanh Tra đã nhanh tay hơn, nên viên đạn từ khẩu súng của Otto chưa kịp ra khỏi nòng, thì y đã bị trúng đạn.
Một lần nữa, người chồng tội lỗi lại ngã gục trong vòng tay của Cha Logan, và cũng như người vợ, trước khi nhắm mắt, Otto cũng thốt ra lời cầu xin Cha tha tội! Câu chuyện kết thúc nơi đây, với mọi oan khiên của Cha Logan được giải trừ.
*

Trong phạm vi Tôn Giáo, có những bậc chân tu đã hy sinh cuộc đời mình, chịu nhiều tủi nhục đắng cay để cứu độ chúng sinh, như Đức Thánh Cha bên Công Giáo, Mẹ Quan Âm bên Phật Giáo, và nhiều bậc Thánh khác nữa mà nhân loại cần nương theo những tấm gương đạo đức này để ứng xử với nhau một cách tốt đẹp trong cuộc đời đầy đau khổ của thế gian.
Ngày Lễ Của Cha, tôi đã kể lại một câu chuyên về một người Cha chung của các tín đồ Công Giáo, mà không có vài lời đối với Cha mình, thì cũng là một điều thiếu sót, đáng trách.
Trong bài viết “Người Đàn Bà Phi Thường” nhân ngày lễ “Mother’s Day”, tôi có đề cập sơ qua về Cha tôi, nay xin nhắc lại là Cha tôi đã xuống tóc quy y Phật, và ăn chay trường lúc mẹ tôi mới 31 tuổi đời. Tôi đã có câu thơ: “Xem qua thì thật là hay, xem lại có vẽ ‘đâm hơi’ thế nào!” Ba tôi đã mỉm cười, khi đọc bài tôi viết và nói với Mẹ rằng:
- Cũng đúng, nhưng tui không nghe “mệ” nói năng, than trách chi cả, làm tui cứ tưởng mệ hoan hỉ việc tu hành của tui!
Thật sự, Mẹ tôi, bề ngoài chẳng những không phàn nàn gì cả, mà ngược lại, còn trợ duyên, dành mọi thuân lợi để Cha được thoải mái trong việc tu hành. Đây là một sự hy sinh cao đẹp của Mẹ tôi, vì tận đáy lòng, có ai thực sự có hạnh phúc khi tuổi đời còn quá trẻ, mà phải sống với một ông thầy tu, tự nguyện từ bỏ mọi thú vui trần tục, ngay cả việc chăn gối bình thường giữa vợ chồng!
Khi xem cuốn phim “I Confess”, tôi đã không thắc mắc chút nào về hành động khá lạ lùng và đáng khâm phục của chàng thanh niên đầy lòng nghị lực và nhân ái. Đang có người tình đẹp đẽ, yêu mình tha thiết, bỗng dưng tự rời bỏ cái hạnh phúc đó, nguyện sống độc thân suốt đời trong vai người tu sĩ đạo hạnh và khắc khổ. Chắc phải có một đông cơ mạnh mẽ thiêng liêng nào mới đưa được chàng trai khỏe mạnh, yêu đời vào con đường khổ hạnh như thế. Phải chăng đây là một “Ơn Kêu Gọi” của Đấng Tối Cao, mà Đạo Công Giáo thường quan niệm"
Tôi không có ý so sánh Cha tôi với với Cha Logan, nhưng với những gì mà Cha tôi đã thể hiện trước mắt tôi, suốt cuộc đời, khiến tôi không khỏi nghĩ rằng, theo triết lý Phật Giáo, hai chữ “Khai Ngộ”đã khiến Cha tôi chọn một cuộc sống đầy đạo hạnh, tránh sát sinh, quyết tâm thực hiện những lời Phật dạy một cách tích cực. Cha đã trở thành một tu sĩ tại gia hoàn hảo, đáng kính phục đối với chúng tôi. “ Khó nhất là tu tại Gia, khó nhì tại Chợ, khó ba tại Chùa”.
Cha tôi, vì tu hành, nên không muốn tôi viết lách gì về bản thân của ông cả, nhưng tôi vẫn mạn phép có vài hàng đơn sơ, nhân ngày Lễ Của Cha, để tỏ lòng tôn kính về một người Cha mà suốt cuộc đời, hình ảnh đạo hạnh, nhân từ của ông đã khuyến khích, cổ võ chúng tôi sống đạo đức và ứng xử tốt đẹp với tha nhân.
Vĩnh Hầu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201817:26:00(Xem: 887)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
24/03/201800:00:00(Xem: 634)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014 và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
23/03/201800:00:00(Xem: 751)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã nhận giải đặc biệt 2016. Nhận giải danh dự VVNM 2017.
22/03/201800:00:00(Xem: 1412)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 2020)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1699)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 3148)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2522)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2134)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 6003)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 19251)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7066)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7458)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9800)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9548)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6279)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14875)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7038)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7138)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16537)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7204)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8972)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7625)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4893)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4530)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391883)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339294)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300077)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931573)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295199)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259570)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300897)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318366)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221093)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278178)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336936)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336392)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219645)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202556)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226888)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245497)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233398)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281453)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238482)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240404)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========