Thi Hoa Hậu Cơ Đốc

19/05/201100:00:00(Xem: 101221)
Thi Hoa Hậu Cơ Đốc
Thi Hoa Hậu Cơ Đốc

Tác giả: Deborah Tuong-Van
Bài số 3178-28478vb5190511

Tác giả cho biết tên là Nguyễn Tường Vân, sinh năm 1953. Trước 1975 là công chức ở Vũng Tàu, định cư ở San Jose năm 1999, với ba con theo diện O.D.P. Hiện là nhân viên sở xã hội, sinh hoạt với Hội Thánh Tin Lành Cộng Đồng người Việt San Jose. Bà cho biết “Là độc giả lâu năm của Việt Báo, tôi rất yêu thích "Viết Về Nước Mỹ" và có đủ những tuyển tập này.” Sau đây là bài viết đầu tiên của Tường Vân. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.

***

Không hiểu làm cách nào mà Ban tổ chức Summer Camp lại thuyết phục được Mục sư Trưởng ban đồng ý cho mở cuộc thi Hoa Hậu Cơ Đốc. Thế là lần đầu tiên trên thế giới, cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Cơ Đốc có cuộc thi Hoa Hậu.
Tuần sau đó các Hội Thánh trong vùng đều nhận được thông báo về thể lệ cuộc thi: Các nữ thí sinh của các Hội Thánh có quyền dự thi, tuổi từ 16 đến 36. Có ba phần thi chính: Trình diễn thời trang áo dài (vì là Hoa Hậu Cơ Đốc nên không có phần áo tắm, cũng chẳng có chấm 3 vòng gì ráo), phần 2 thi tài năng: Tân nhạc, cải lương, múa tự chọn (nhạc Thánh ca), phần 3 thi ứng xử. Với 3 giải thưởng: Hoa Hậu được 100 đô, Á hậu 1: $80, Á hậu 2: $60. Cũng đầy đủ lắm đa!
Các Hội Thánh trong vùng háo hức tìm kiếm tuyển chọn gà nhà để đưa đi dự thi. Đến ngày nhập trại, bà con cô bác các nơi gặp nhau tay bắt mặt mừng, ai nấy hớn hở chờ đợi tham dự 3 ngày trại hè với rất nhiều trò chơi vui vẻ, hào hứng, nhưng chắc chắn là ai cũng nóng lòng chờ đêm cuối để xem cuộc thi hoa hậu.
Hai đêm trước có những bài giảng sống động, khích lệ đức tin cho mọi người, những bữa ăn ngon, bổ rẻ do những tay đầu bếp người Mỹ trổ tài.
Đêm cuối đầy hứa hẹn bắt đầu. Có tất cả 6 thí sinh (có 2 cô bỏ thi vì ... sợ). Ba cô đàn chị tuổi từ 26 trở lên còn 3 cô kia thuộc loại đàn em tuổi từ 16 rưỡi đến 22. Từng cô bước ra trong trang phục áo dài, mỗi người một màu, kiểu cũng hơi khác nhau chút xíu.
Cô M.C. rất duyên dáng giới thiệu từng cô:
-Đây là cô Nga với chiếc áo dài màu vàng, là hoa gì của mùa xuân vậy quí dzị"
Phía khán giả nhao nhao:
- Hoa mai, hoa mai
- Cô Thủy mặc áo cổ thuyền, màu tím, hoa gì dzậy"
- Hoa lục bình
- Hoa tím bằng lăng.
- Xin cám ơn các cô, xin bước vào bên trong để chờ phần hai là thi tài năng. Chà, phần đặc biệt à nha!
Khoảng 10 phút sau, M.C. lại cất tiếng lảnh lót:
- Thí sinh thứ nhất với vũ điệu Thái Lan. Xin mời cô Linh.
Cô Linh mặc áo dài trắng nhẹ nhàng bước ra. Cô múa theo tiếng hát vang ra từ máy casette bài "Ca Ngợi Chúa".
Cô múa cũng uyển chuyển ra phết. Hai tay gắn hai cái hoa màu đỏ lung linh trên tay theo nhịp múa. Hết bài, cô cúi chào duyên dáng. Khán giả vỗ tay rần rần. Chỉ 5 phút sau, M.C. đưa tay chỉ vào phía cánh gà lần lượt giới thiệu phần thi tài năng. Có 4 cô hát, 1 cô múa, 1 cô hát tân cổ giao duyên bái "Chúa Giêxu yêu mọi người". Khán giả nhiệt tình, vừa nghe vừa vỗ tay theo, rập theo từng câu vọng cổ (vì không có người đàn cổ nhạc). Thí sinh cuối là cô bé nhỏ tuổi nhất, nghe đâu 16 tuổi rưỡi thì phải. Cô mặc áo dài vàng "như hoa mai của mùa xuân", tóc dài suông, tươi cười nói:
- Con xin hát bài "Nếu cuộc đời không có Chúa."
Cô này may mắn có người đàn organ. Nhạc trổi lên ngân người ấy, cô cất tiếng hát câu đầu tiên: Cuộc đời như con thuyền trôi, biển cả mênh mong mờ tối .... Bên dưới khán giả có tiếng huýt gió tán thưởng, chú nhóc nào đó la lớn:
- Sóng thần đó!
Lại thêm 1 trận cười rân, cô hát rất có vẻ chuyên nghiệp (chắc lại là ca sĩ của ban hát của Hội Thánh). Mục sư diễn giả chính của Trại Hè gật gù theo từng câu hát. Bài hát chấm dứt, thí sinh này để tay trái lên ngực cúi chào khán giả thiệt là điệu quá chừng. Bên dưới vỗ tay dài tưởng chừng không dứt.
M.C. bước ra với phần thi khó nhất, đó là phần thi ứng xử. Mỗi người sẽ tự bốc câu hỏi và mở ra đọc rồi trả lời. Xin mời từng cô bước ra. Từng cô bước ra thò tay vào hộp giấy bốc và trả lời câu hỏi của mình. Có 2 câu hỏi "khá nhất".
Câu thứ nhất: Ai là diễn giả chính của trại hè này" Và người bốc câu này là người đẹp hát vọng cổ, chỉ nhớ tên chứ không nhớ họ của ông Mục sư (chắc là mất điểm).
Câu thứ hai: Chủ đề của trại hè này là gì" Ở đâu chép" Và người bốc câu này là cô bé nhỏ nhất, hát hay nhất, trả lời rành rọt: Chủ đề của Summer Camp này là "người trẻ tuổi phải sống làm sao cho đời sống mình được trong sạch, phải cẩn thận làm theo Lời Chúa" được chép ở trong Thi Thiên 119 câu 9.
Phía dưới vang lên tràng pháo tay ào ào.
Chà, 3 giám khảo trao đổi coi bộ căng thẳng à nghen! Sân khấu để trống hơi lâu. Rồi thì M.C. bước ra, nét mặt rầu rầu, nói nhỏ:
- Tui thấy sao hồi hộp quá à! Chắc ban giám khảo cũng khó chọn lắm hay sao á.
Cô bước đến bàn của ban giám khảo nhận tờ giấy ghi công bố kết quả. Cô đặt tay lên ngực mình (làm bộ hay thiệt đây) nói với giọng ngập ngừng:
- Bây giờ sẽ có 3 người "bị lấy ra", thôi nói "bước ra" cho "đỡ kỳ" nhe (mặt hơi nhăn nhó, ra cái điều khó nói lắm), rồi giọng cô nhỏ hẳn đi:
- Đây chỉ là "thi chơi" thôi nhe "đừng buồn nhe". Chữ nhe kéo dài ra, làm cả hội trường đang rầu vì câu trước, lại cười ầm lên, làm cả 6 cô thí sinh cũng cười theo, rồi 3 cô "đàn chị" được "mời ra" cũng cười toe, bước ra. Rất bài bản, cứ như là "thi thiệt" chứ không phải "thi chơi". M.C. mời 3 nam khán giả bước lên choàng vòng hoa rực rỡ cho 3 đàn chị với những cái ôm thân thiện, các máy chụp hình lóe sáng. Một trong ba "đàn chị" lên tiếng phát biểu:
- Tui dự thi để khích lệ cho các em đó. Câu giải thích được tán thưởng bằng tràng pháo tay:
- Cho cô giải can đảm.
Lại cười rân. M.C. tươi tắn hẳn ra.
- Đến phần công bố Á hậu 1 và Á hậu 2. Xin mời ba cô được vào vòng chung kết bước ra đứng giữa sân khấu.
Ba cô còn lại bước ra đứng giữa sân khấu, cầm tay nhau, lộ vẻ hồi hộp. M.C. đưa tờ giấy lên, lớn tiếng:
- Á hậu 2 là cô Linh. Mời anh Vũ tặng hoa.
Người đẹp múa dẻo tươi cười bước ra nhận "băng rôn" đeo chéo trên ngực, ôm bó hoa thiệt bự, 1 phòng bì tiền thưởng "trị giá" 60 đô la. Bà con vỗ tay quá xá luôn. Hai cô còn lại hồi hộp ra mặt, tự nhiên cầm tay nhau thật chặt (giống thi thiệt quá). M.C. xướng lên.
- Á hậu 1 là cô ... Thủy.
Người đẹp hát vọng cổ tươi cười bước lên, hai tay đưa lên ca, miệng la lớn halêlúda! Thiệt là tích cực hết sức! Thế là, ai cũng biết Hoa Hậu là cô bé nhỏ nhất, hát hay nhất, trả lời hay nhất. Coi kìa, cô đang há tròn miệng, giơ hai tay ôm mặt, có vẻ ngỡ ngàng khi biết mình trúng giải, cũng rơm rớm nước mắt y hệt "hoa hậu quốc gia" vậy đó.
M.C. mời mục sư diễn giả chính tiến lên sân khấu, cầm chiếc vương miện nhỏ xíu lấp lánh "kim cương" giống y hệt vương miện trên đầu tóc của búp bê Barbie. Mục sư cài một cách trân trọng lên mái tóc của cô bé, cũng đeo "băng rôn" chéo lên ngực áo với hàng chữ "Hoa Hậu VFC lần thứ nhất" (Vietnamese Fellowship Christian). Thêm một bó hoa bự chảng, một phòng bì của giải thưởng hạng nhất "trị giá" 100 đô la.
M.C. mời 3 cô đã "bước ra" một lần nữa xin "bước lên" để chụp chung một tấm hình làm kỷ niệm. Các máy hình thi nhau bấm. Các chàng trai nhảy lên, chụp hình với các hoa hậu, không khí hào hứng, tưng bừng. Nhạc sĩ dương cầm lên tiếng:
- Con gà tre mà dám loại 5 con gà nòi, he...he...he...
Bé Tina rụt rè bước tới trước mặt chị người ấy của mình với ánh mắt đầy ngưỡng mộ, lấy tay sờ hoa trên tay, kêu khe khẽ: chị, chị Nga.
Với "phong cách của hoa hậu", chị Nga vui vẻ cúi xuống thủ thỉ: Em có vui không" Chỉ thấy bé Tina gật đầu lia lịa, mắt cũng long lanh như thầm ước..
*
Đã hơn 7 năm trôi qua chưa thấy cuộc thi hoa hậu Cơ Đốc được tổ chức lại. Chiếc vương miện của cựu hoa hậu được cài lên đầu của bé giấu trong phòng. Không biết đến năm nào thì cuộc thi được tổ chức lại, để vương miện có cơ hội cài luân lưu cho các người đẹp Cơ Đốc ở các Hội Thánh khắp nơi trên đất nước tự do tín ngưỡng này.
Deborah Tuong-Van

Ý kiến bạn đọc
01/06/201102:35:38
Khách
Bài đọc chán quá! Xin lỗi nghe!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/06/201900:00:00(Xem: 761)
Father's Day 2019, mời đọc bài viết mới của Hoàng Chi Uyên. Tác giả là một chuyên viên xã hội từng nhận giải thưởng lớn khi được bình chọn là nhân viên xuất sắc trọn năm 2003 và điều hành Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Tháng Ba 2019, bà góp bài viết về nước Mỹ đầu tiên: "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc" kể về hoạt động xã hội; Bài thứ hai: "Ban Cướp Biển," hồi ký về nhóm điều tra chống cướp biển trại tị nạn Pulau Bidong.
14/06/201916:17:00(Xem: 2442)
Giống như những bí ẩn "đằng sau mặt trăng," bài viết thứ 15 của Vĩnh Chánh kể về ba thế hệ thuộc một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước. Chuyện 40 năm nhìn lại từ đất Mỹ là phần hồi ký đầy biến động và xúc động.
14/06/201900:00:00(Xem: 2202)
Mùa Father's Day, mời đọc chuyện “Ba Thế Hệ Cha và Con" của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM 2013. Bài viết mới của Vĩnh Chánh là hồi ký về một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước.
12/06/201900:00:00(Xem: 2518)
Chủ Nhật 16/6 là Father’s Day 2019. Mời đọc bài viết đặc biệt của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM năm thứ mười chín, 2018. Bà.cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy 2001 theo diện đoàn tụ. Bà hiện là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Về người cha được tưởng nhớ, mời coi lại hình ảnh và bài viết “Công Chúa Triều Nguyễn” do tác giả Tôn nữ Trấn Định Minh Nguyệt thời đổi đời, trong đồng phục tài xế taxi tại Huế, lái xe đưa thân phụ Vĩnh Bạch từ Mỹ về, cúng đền Trấn Định Quận Công tại Truồi
11/06/201900:00:00(Xem: 4428)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Năm 2019. Ông là anh cả trong 9 anh chị em, có người cha chết trong trại cải tạo Vĩnh Phú từ 1979, bà mẹ một mình lo cho các con. Ông qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, hiện là một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Bài viết mới được “Viết trong ngày sinh nhật 88 của Mẹ,” Tựa đề được trích từ lời kết của bài viết xúc động: “Căn bệnh Alzeithmer với mẹ cũng là một may mắn trong muôn vàn bất hạnh. Cái quên, cái lẫn sẽ làm mẹ có thể sống được với tôi, với con cháu thêm một thời gian.”
10/06/201900:00:00(Xem: 2111)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2011. Tên chàng là Nguyễn Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Hai mươi năm, bộ sách lịch sử ngàn người viết đưa tới nhiều thân tình giữa các tác giả. Bút hiệu 'Tê Hát I Cờ Rét' được chọn theo cách Cụ bà Trùng Quang gọi tên chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Bài viết mới nhất của THY đăng 2 kỳ.Tiếp theo và hết.
09/06/201900:00:00(Xem: 2169)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2011. Tên chàng là Nguyễn Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Hai mươi năm, bộ sách lịch sử ngàn người viết đưa tới nhiều thân tình giữa các tác giả. Bút hiệu 'Tê Hát I Cờ Rét' được chọn theo cách Cụ bà Trùng Quang gọi tên chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Bài viết mới nhất của THY được ghi “Hè 2019, kỷ niệm 30 năm tìm được “cái xương sườn cụt của tôi”. Bài đăng 2 kỳ.
08/06/201900:00:00(Xem: 2600)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ sáu của bà kể về mùa lễ Chiến Sĩ Trận Vong 2019 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.
07/06/201900:00:00(Xem: 2017)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, Bà tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài viết thứ 7 của bà được viết trong ngày lễ Phật Đản.
06/06/201900:00:00(Xem: 2819)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Lần đầu góp bài dự Viết Về Nước Mỹ, ông đã liên tiếp nhận các Giải Biệt VVNM 2017; giải Danh Dự VVNM 2018. Sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố.
31/12/201500:00:00(Xem: 8232)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8982)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15421)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9795)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9891)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 13275)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8650)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11904)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6060)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6558)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8500)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7794)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8798)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5766)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231547)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319426)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344331)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342565)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319918)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364663)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242743)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387402)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892574)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875047)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340430)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339779)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 222106)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204714)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 231040)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247906)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235646)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285250)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241483)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243508)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========