Hôm nay,  

Chuyện Hậu Án Oan Sai

10/01/201100:00:00(Xem: 162509)
Chuyện Hậu Án Oan Sai

Tác giả: Hoàng Thân Vinh
Bài số 3089-28389 vb2011011

Tác giả là một thành viên Hoàng Tộc triều Nguyễn, cựu sĩ quan công binh VNCH, định cư tại Mỹ từ 1992, kinh doanh trong ngành Nails, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

***

Câu chuyện được kể trong bài này, là 2 trường hợp bị lãnh án oan sai, người bị kết án bị tù oan uổng vì sự sai lầm của tòa án!
Đây là loại chuyện có thể xẩy ra tại bất cứ đâu. Vấn đề là sau đó pháp luật và chính quyền đã làm gì để chuộc lại cho danh dự hay bồi thường cho nạn nhân!
Người viết xin chọn 2 vụ án đặc biệt, một ở Hà Nội, Việt Nam, một ở tòa án Mahattan thành phố New York, Mỹ.
Chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra sự xử lý khác nhau của "hậu án oan sai" ra sao. Xin kể chuyện ở Việt Nam trước.

1. Án oan lạ lùng ở Việt Nam
Ngày 22/4/2002 ba thanh niên ở xã Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội phải nhận số án tù tổng cộïng 41 năm, đó là các anh Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Kiên và Nguyễn Đình Tình. Tội của họ là hiếp dâm và cướp tài sản, mặc dầu họ vẫn một mực kêu oan (theo tòa thì tội nhân nào mà chẳng kêu oan!).
Khi được đưa lên tòa phúc thẩm, cả ba vẫn tiếp tục kêu oan, còn nói là nếu Toà không chấp nhận sự khiếu oan thì cho họ luôn bản án tử hình đi! Tòa cho rằng ‘chứng cớ phạm tội đã rõ ràng’ và y án.
Chứng cớ được nói tới chỉ là chiếc áo mà nạn nhân cho là 3 hung thủ đã bỏ lại ở hiện trường sau khi phạm tội ác hiếp dâm. Ông trưởng thôn xác nhận đã từng thấy anh Nguyễn Đình Lợi mặc chiếc áo giống như vậy!
Gần 2 tháng sau ngày xẩy ra sự việc, ngày 12/12/2000 anh Lợi bị bắt. Anh khai tối đó anh đi chơi với Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên, thế là công an túm luôn cả 2 anh này cho đủ số 3 hung thủ mà nạn nhân đã khai. Mọi sự gần như ăn khớp với nhau (chiếc áo, cả 3 thành niên cùng hiếp dâm), thế là đường vào nhà tù đã rộng mở cho 3 chàng thanh niên này!
Sáu năm sau khi ở tù, anh Lợi bỗng đau nặng. Năm 2006 Lợi được đưa từ trại giam Thanh Xuân vào bệnh viện trong tình trạng gần như bị liệt nửa người! Theo báo chí ở VN, người nhận chữa trị cho anh bằng châm cứu là lương y Phạm Thị Hồng. Vì Lợi là phạm nhân, nên chân vẫn bị cùm, chân lại là nơi có nhiều huyệt đạo cần được châm cứu. Bà Hồng phải bảo đảm phạm nhân không thể chạy trốn, vì đã liệt nửa người thì chạy đi đâu cho được! Thuyết phục mãi giám thị mới chịu tháo cùm!
Khi nằm trên giường châm cứu, Lợi bỗng òa khóc vì cảm kích trước cử chỉ của bà Hồng! Những giọt nước mắt này thật đáng đồng tiền vì chúng đã chuyển đổi cuộc đời của anh! Thấy Lợi tức tưởi khóc, bà Hồng vừa tức cười vừa mủi lòng, bà còn chế giễu thanh niên gì mà khóc như con nít, cứ chịu khó sống cho xong án, rồi sẽ trở về cuộc sống đời thường. Nghe vậy Lợi càng khóc thảm hơn và kêu bị oan ức, chỉ muốn chết thôi! Bà Jồng hỏi giám thị mới biết Lợi can tội hiếp dâm lãnh án 16 năm tù!
Nghe 2 chữ tội hiếp dâm, cái tội bà vẫn ghét cay ghét đắng! Nhưng nhìn vào khuôn mặt khờ dại, đôi mắt trong sáng của Lợi, bà nghĩ chắc là có điều gì khuất tất, bất thường chi đây" Bèn hỏi đùa: "Cậu quan hệ với phụ nữ bao nhiêu lần rồi"" Lợi giãy nảy nói là "Chưa bao giờ” rồi thề thốt là không hề nói dối! Thấy lạ, bà Hồng thử bấm huyệt "dương minh" của Lợi, và sững sờ ngạc nhiên khi thấy huyệt này vẫn chưa đứt, chứng tỏ Lợi chưa hề (từng) làm tình với đàn bà!
May mà Lợi gặp đúng người. Thường thì các thầy châm cứu chẳng ai để ý đến cái huyệt... trinh trắng này, riêng bà Hồng thì khác. Hồng giải thích là theo sách cổ về y thuật, huyệt dương minh này nằm ở dưới dái tai của người đàn ông, huyệt này chỉ đứt khi có khí âm hút vào (tức có quan hệ tình dục nam nử). bà Hồng hoàn toàn bất ngờ khi thấy huyệt này của Lợi vẫn còn nguyên vẹn, bà cho biết: "Nói thật khi ấy tôi vừa mừng vừa lo! Mừng là vì cậu ta đã nói thật, nhưng lo là sợ chẳng ai tin khi mình nói ra chuyện này!", ngay cả các nhà châm cứu cũng chả ai thèm để ý đến huyệt này, vì nó không có mấy tác dụng trong việc chữa bệnh!
Nhưng khi đã rõ ràng như một với một là hai, lương tâm không cho phép chị làm ngơ được, vì đây là tương lai và danh dự của cả cuộc đời người thanh niên bị án oan khiên này! Rồi 2 đồng phạm với anh Lợi cũng được bà Hồng khám huyệt "dương minh", và may là chúng vẫn còn nguyên! Tôi xử dụng chữ may ở đây, nghĩa là nếu 1 trong 2 anh bạn này, mà huyệt dương minh bị đứt cũng là chuyện thường tình trong xã hội, con trai đàn ông trên 20 tuổi biết mùi đàn bà chỉ là sự thường tình! Nhưng may, là vì như vậy càng đoan quyết chắc chắn 100% đây thật sự là một án oan khiên cho cả 3 thanh niên nói trên!
Bà Hồng quyết định bắt tay vào việc minh oan cho dù không tin tưởng vào kết quả việc mình làm! Sau nhiều ngày suy nghỉ chị tìm đến nhà anh Lợi để thu thập tài liệu, rồi lên Viện kiểm sát xin đọc hồ sơ, chị thấy vụ án còn rất nhiều mâu thuẫn, có nhiều tình tiết chưa được làm rõ ràng, như vậy là còn nhiều cơ hội minh oan! Nhưng bà Hồng đã thảo cả hàng trăm lá đơn, tới tất cả 36 cơ quan liên quan tới vụ án, để trình bày những hiểu biết về y học cổ truyền, hầu chứng minh phạm nhân Lợi vô tội, nhưng không hề được xem xét. Các cấp liên quan không chấp nhận lý luận bào chữa của bà và còn cả quyết pháp luật đã xử đúng"!
Hai năm sau, tức năm 2008 anh Lợi lại bị bệnh nặng và được đua tới để chị chữa chạy, lần này được tiếp xúc trong thời gian dài với phạm nhân, chị chắp nối các chứng cớ thu thập được, và quyết định tìm gặp các chức quyền cao hơn. Kết quả vẫn như củ, ai cũng ngại khó nên nhắm mắt làm ngơ! Quá tức giận, chị tuyên bố sẽ tự thiêu để đánh động lương tâm của giới có chức quyền. Chị đã thu xếp gởi 2 đứa con cho người thân trông nom để hủy mình minh oan cho người vô tội!
Cuối cùng, vẫn theo tin lề phải tại VN, bà Hồng đã làm xiêu lòng được chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Nhờ có tiếng nói của ông lớn, vụ án đã được đưa ra xét xử lại vào cuối năm 2009, và cơ quan tố tụng (Viện Kiễm Sát) đã thừa nhận: "trong quá trình điều tra và xét xử đã có những thiếu sót, không đầy đủ và triệt để, những chứng cớ kết tội chưa được xác minh làm rõ!" Kết quả: 3 phạm nhân thụ án oan đã được trả tự do.
Xin đừng ai gán ghép tôi bợ đở hay chụp nón cối lên đầu tôi, khi thấy có tên ông chủ tịch Triệt nhẩy vô ăn có trong bài này. Thật tình mà nói, nếu đúng như báo trong nước kể, ông Triết cũng chỉ làm bổn phận của ông là yêu cầu tòa án xét lại vụ án. Người đáng được hoan nghênh chính là bà Hồng, đã vì lương tâm nghề nghiệp để đứng ra gánh vác minh oan cho vụ án oan này.
Mãi tới chiều ngày 2 tháng 8/2010, văn phòng điều tra của công an Hà Nội mới cho biết là họ đã xác định được danh tánh của 3 can phạm đích thực của vụ án xảy ra 10 năm trước! Công an còn nói sẽ làm rõ để sớm đưa 3 kẻ phạm tội đích thực ra trừng trị trước pháp luật"
Nếu công tố viện làm việc tốt hơn trước đây thì 3 thanh niên bị hàm oan Lợi, Kiên và Tùng, đâu có phải chịu mỗi người gần 10 năm ngồi trong lao tù, danh dự tương lai, tuổi thanh xuân của 3 chàng trai này biết lấy gì bù đắp lại đây!
Từ huyệt dương minh
đến huyệt khuyết âm
Vậy là nhờ có cái huyệt “dương minh” mà Bà Hồng minh oan được dùm ba chàng trai vô tội.
Bà Hồng cũng cho biết thêm, người con trai có huyệt dương minh, thì bên con gái cũng có huyệt "khuyết âm", huyệt này nằm trên vùng ức của các bà, nếu các cô đã có quan hệ nam nữ, thì huyệt này cũng đi đoong (đứt), bấm vô huyệt là biết liền, nếu con gái chưa biết đàn ông, huyệt này như một sợi chỉ hồng rất đẹp, vào đúng ngày huyệt này nổi lên, cơ thể cô gái sẽ có một luồng khí rất mạnh, tươi rói tinh khôi, lúc đó các cô sẽ đẹp lạ lùng!
Thì ra việc khám phá ra chiếc huyệt dễ thương này, đã lý giải được tại sao người ta thấy cô gái bỗng có những lúc ngời sáng đẹp nảo nùng!

Biết được người con gái còn trinh qua huyệt khuyết âm này, vào đời xa xưa các cung nử, mỹ nử, cung phi nhập cung, đều được các quan ngự y trong triều bấm huyệt khuyết âm này là biết ngay còn con gái hay không, chứ đâu có như ngày nay muốn biết con gái còn trinh (dzin) hay không, thì bọn đàn ông rất là phàm phu tục tử (bọn dung tục), nhất là bọn ngoại kiều muốn chọn hay mua vợ cũng thế qua các trung tâm môi giới hôn nhân trá hình!, cứ làm như ai cũng là "bác sĩ" đòi khám điền thổ (chỗ kín) của người con gái không bằng! (Cám ơn nhà văn Song Thao qua bài "Nguyên" tuần san Thời Báo số 296 XB ngày 27/8/10 nhé!).
Nhân nói về vụ nguyên trinh (dzin) này, tôi liên tưởng tới vụ mua trinh tiết một bé gái chỉ mới 13 tuổi (năm 2005-2006) của ông Lương Quốc Dũng, khi đó đâu 52 tuổi, tổng cục phó tổng cục thể dục thể thao CHXHCNVN. Vụ mua dâm bị tố cáo, ông Dũng phải ra hầu tòa, để lãnh án 7 năm tù giam, cho dù sau khi nội vụ xảy ra, ông đã điều đình cho gia đình bé gái bị hại cả 8-10 ngàn USD. Thọ án đâu được hơn 3 năm (1/2 án) ông Dũng đã được tha ra khỏi nhà tù! Khi nội vụ xảy ra được biết ông Dũng đang là chủ quản của công trình xây cất sân vận động Mỹ Đình ở Hà Nội. Phải chăng vì không cùng phe cánh,nên ông Dũng đã bị gài bẫy" Đây là tin tức do các báo lề phải ở VN đăng tải, không ai dám phịa ra đâu!
Án oan tại Mỹ
Thế còn đất nước văn minh Hoa Kỳ có án oan không" Dĩ ø con người có phải là thần thánh đâu mà không bao giờ sai trái, người ta chẳng từng nói, làm ít sai ít làm nhiều sai nhiều hay sao! Xin được kể một vụ án oan sai tại Mỹ.
Năm 1985, ông Alan Newton bị kết án tới 40 năm tù giam, với các tội danh hãm hiếp, cướp bóc và tấn công sau khi bị kết tội cưỡng dâm 1 phụ nữ trong 1 tòa nhà bỏ hoang ở Bronx và dùng dao lam rạch mặt cô này.
Lúc sự việc xảy ra ngày 23/6/1984, nữ nạn nhân mới 25 tuổi. Cô đã chọn ra ảnh của Newton trong gần 200 tấm ảnh của cảnh sát đem đến trong thời gian cô đang điều trị trong bệnh viện, đồng thời cô cũng nhận diện Newton trong các đối tượng tình nghi tại phiên tòa! Trong khi đó Newton luôn nhất quyết mình vô tội, anh khai rằng vào ngày giờ xẩy ra vụ tấn công, anh đi xem phim "Ghostbusters ở Brooklyn với vị hôn thê của mình, con gái và những người họ hàng khác, sau đó trở lại nhà vị hôn thê ở Queens.
Newton từng yêu cầu kiểm tra DNA năm 1994 nhưng mãi tới năm 2005, nhà chức trách New York mới có thể xác định được mẫu sinh hóa cho thấy việc hiếp dâm lấy từ người nữ nạn nhân. Các xét nghiệm "gen" sau đó chứng minh rằng Newton không phải là thủ phạm gây ra vụ án! Anh được phóng thích vào tháng 7/2006 sau hơn 2 thập niên "bóc lịch" oan trong tù. Tuy nhiên, người phụ nữ nạn nhân bị hiếp dâm đã qua đời năm 1991, và vì vậy cô đã không bao giờ biết cảnh sát đã tống giam nhầm Newton. Kẻ thủ ác thật sư vẫn chưa bị bắt giữ.
Một ban hội thẩm liên bang ở Mahattan New York city ngày 22/10/2010 đã ra 1 phán quyết buộc thành phố New York Mỹ phải bồi thường 18,5 triệu dollar (mười tám triệu rưỡi USD) cho Alain Newton (cựu giao dịch viên ngân hàng) từng ngồi tù oan 22 năm vì tội hiếp dâm mà anh ta không gây ra!
Alain Newton, nay 49 tuổi nói hiện vẫn chưa quyết định sẽ làm gì với số tiền bồi thường khổng lồ đó! Tuy nhiên anh cho biết: "Đã phải mất rất nhiều thời gian mới tới được thời điểm này!" và anh nói thêm: "tôi vẫn đang trải qua những cảm xúc lẫn lộn vì từng luôn cảm thấy việc này đáng lẽ cần phải được quan tâm từ trước đây khá lâu!" Trước khi đi đến phán quyết buộc phải bồi thường cho Newton, ban hội thẩm liên bang ở Manhattan kết luận: "thành phố New York đã vi phạm các quyền được bảo vệ theo hiến pháp của anh và 2 cảnh sát đã không đưa ra được bằng chứng chống lại Newton khi được yêu cầu".
Tính ra mỗi năm bị tù oan, Newton được bồi thường gần 1 triệu USD, (trong khi đó lương của tổng thống Mỹ chỉ chừng 400 ngàn USD/năm!)
Cũng 1 vụ án oan khác ở tiểu bang Texas Hoa Kỳ, ông Todd Willingham đã bị hành quyết vào năm 2004 tại tiểu bang Texas, mặc dù trong 12 năm chờ thi hành án, anh đã liên tục đấu tranh để bảo vệ cho sự vô tội của mình, nhưng không thành công! Sau đó báo cáo của ủy ban điều tra tư pháp Hoa Kỳ đã chứng minh điều ngược lại: tù nhân bị kết án tử hình, sau đó đã bị hành quyết là người vô tội. Todd Willingham bị hành quyết vào năm 36 tuổi (2004). Bị kết tội là chủ động đốt nhà mình khiến 3 đứa con gái bị chết cháy!
Sau 5 năm ngày Todd Willingham đã bị tử hình, năm 2009 một cuộc điều tra mới dường như đã đưa đến kết luận rằng anh vô tội! "Theo đó cuộc điều tra về vụ cháy và phiên tòa đã được tiến hành một cách cẩu thả, cái chết của 3 người con Todd Willingham rất có thể là 1 tai nạn bi thảm!" Phát giác này đã làm dấy lên làn sóng tranh luận xung quanh việc có nên duy trì hay bải bỏ án tử hình tại Hoa Kỳ (Ở Hoa Kỳ trung bình mỗi năm có 50 phạm nhân bị hành quyết, trong đó năm 2008 tiểu bang Texas chiếm tới gần một nửa!). Đối với gia đình của người thanh niên, vốn ủng hộ anh đến cùng, đây là bước đầu tiên để phục hồi danh dự cho Willingham sau khi bị chết oan! Kết quả này mang đến cho họ cùng một lúc nổi dằn vặt và một sự an ủi lớn lao!
Nhớ lại trong vụ Nhật Bản tấn công bất ngờ Trân Châu Cảng ở Haiwaii, Mỹ không biết thực hư thế nào (ai gian ai ngay, ai là bạn ai là thù đây" Và cũng vì an ninh quốc gia là tối thượng!), nên đã bắt nhốt Nhật kiều, lùa trên 100 ngàn người Mỹ gốc Nhật vào các trại giam tập trung, và chỉ thả ra sau khi đệ nhị thế chiến chấm dứt vào năm 1945!
Tổng thống Ronald Reagan đã công nhận quyết định trên là sự lỗi lầm của Hoa Kỳ, và 2 năm sau vị Tổng thống thứ 41 George H.W. Bush (Bush cha) đã ký sắc lệnh bồi thường chừng 20 ngàn USD cho mỗi nạn nhân trong việc lỗi lầm nói trên!
Mới đây năm 2008 Quốc Hội Hoa Kỳ ra đạo luật bồi thường cho những ngưòi bị bắt oan (hay thân nhân) những Nhật kiều đó mỗi người lãnh trung bình 20 ngàn USD, (số tiền bồi thường trong vụ này lên tới hơn 2 tỷ dollar), cho dù sự việc xảy ra đã hơn 60 năm trôi qua, cho ta thấy đối với Hoa Kỳ trách nhiệm vẫn là trách nhiệm!
Kết luận tạm!
Ở những quốc gia tự do dân chủ như Hoa Kỳ việc làm sai lầm, kết án oan khiên, như đã nêu trên, các người bị án oan đã được phục hồi danh dự và bồi thường xứng đáng! Hay như vụ khủng bố 911 năm 2001 ở New York, gần 3 ngàn nạn nhân bị chết oan, gia đình mỗi nạn nhân đã được chánh phủ cho hưởng khoảng gần 1 triệu dollar (cho dù nước Mỹ chỉ là kẻ bị hại!).
Năm 1940, chúng ta còn nhớ 22 ngàn Sỉ quan Ba Lan, đã bị Stalin ra lệnh thảm sát ở rừng Katyn, lúc đó cơ quan mật vụ Liên Xô đã cố bưng bít và bóp méo sự thật! Tháng 3/2010 Viện công tố quân sự Nga đã trả lời tòa án Nhân quyền Châu Âu rằng: "Vụ thảm sát xảy ra từ năm 1940, tới nay đã vượt qua thời hạn pháp lý, nước Nga ngày hôm nay không thể chịu trách nhiệm về việc làm của một chính quyền đã 70 năm về trước!"
Tuy nhiên đương kim Tổng thống Liên bang Nga, vị tổng thống 45 tuổi đời với hơn 2 năm cầm quyền thì quan niệm ngược lại, Ông Medvedev nói: "Nếu ngày hôm nay nhắm mắt trước những tội ác này, thì trong tương lai những tội ác như thế sẽ còn lập lại ở dạng này hay dạng khác, ở nước này hay nước kia, vì vậy thời gian khiếu nại tuy khá xa, những tội ác tày trời như vậy không bao giờ mất thời hiệu. Những người gây nên tội ác, bất cứ là ai, bất kể thời gian là bao nhiêu năm, cũng phải gánh trách nhiệm! Đây là vấn đề trách nhiệm và đạo đức! Một sự kiện đáng để cho các thế hệ tương lai rút kinh nghiệm!"
Để kết luận chúng ta thấy rằng, đã là con người thì ai cũng có thể có khi phạm phải sai lầm, cho nên oan hay ưng thì ở đâu cũng có, thế giới tư bản (Mỹ và những nước phương Tây, thì thà tha lầm hơn bắt lầm, còn trái lại người Cộïng Sản thì thà giết lầm, hơn là bỏ sót! Cái khác nhau của 2 hệ tư tưởng chính là chỗ đó!).
Hãy để thời gian chứng minh cho lời nói của vị tổng thống Nga Dmitri Medveded, nếu lời nói đi đôi với việc làm thì tốt đẹp lắm thay! Chúng ta hãy chờ xem!
Hoàng Thân Vinh

Ý kiến bạn đọc
14/01/201118:25:48
Khách
Bai viet rat hay va cam dong. Toi that su ngac nhien ve huyet duong minh va huyet khuyet am, khong biet lam sao de nhung kinh nghiem quy bau nhu vay duoc tiep tuc truyen lai cho the he sau. Xin cam on tac gia va cung rat bui ngui chia se voi nhung nan nhan trong bai viet.
14/01/201104:06:16
Khách
Thay may anh chi duoc cai noi phet thoi ! Toi het tin may anh roi
11/01/201115:08:06
Khách
DDieu quan trong la bai viet dda neu len duoc cai ngu dot, tan bao va vo luong tam cua tui viet cong . Toi khong vi mot vai tu ngu dung lam ma khong tin vao noi dung cua bai viet . Cam on Hong Than Vinh.
11/01/201113:54:04
Khách
Bai viet khong te, nhung co mot vai tu cua VC, chang han nhu ly giai, thay vi giai thich. Ly giai nghe choi tai qua. Co the nao ban dieu hanh thay doi nhung tu ngu cua tui "dep rau" khong?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 834,958,969
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.