Hẹn Gặp Mỹ Linh Trong Đoạn Kết

31/12/201000:00:00(Xem: 368572)
Hẹn Gặp Mỹ Linh Trong Đoạn Kết

Hẹn Gặp Mỹ Linh Trong Đoạn Kết

Tác giả: Tịnh Tâm
Bài số 3079-28379-vb6010111

Tác giả là cư dân vùng Little Saigon, đã viết về nước Mỹ từ 2009 với các bài   "Tấm Nón Lá Và Cái Lưng Còng", "Tôi Đi Học"... Sang năm thứ 11, với bài viết "Thương Yêu Còn Mãi" Tịnh Tâm cho thấy bút pháp sống động hơn khi kể chuyện xẩy ra tại một cửa hàng tại Bolsa chuyên chuyển tiền về Việt Nam. Bài mới của tác giả để chào mừng năm mới 2011 là một chuyện tình vui.

***

Buổi chiều.
Mưa lắc rắc, rả rích.
Trời xám xịt. Ẩm ướt. Lạnh.
Mưa đã  triền miên ba ngày nay.
Cảnh  vật lướt thướt mưa. Nghe đâu chiều mai sẽ có bão.
Hàng cây dọc lối đi dẫn ra cổng, cách đây chừng vài tháng, lá bỗng đổi sang màu vàng rực rỡ, đẹp lạ lùng, thế nhưng hôm nay đã gần như trơ trụi. Một ít lá còn cố bám víu cành, đang rũ rượi trong làn mưa mỏng.
Bầy sẻ nâu thường ngày vẫn riú rít, thoăn thoắt nhảy nhót vui đùa trong các lùm cây, hoặc thảnh thơi giăng hàng ngang trên dây điện, hôm nay bỗng trốn biệt tăm.
Huy đang đứng bên cửa sổ ngắm cảnh mưa hiếm hoi ở nơi đây, miền Nam Cali. Cảnh mưa nầy quen thuộc biết chừng nào trong ký ức của người Việt tha hương. Gợi nhớ biết bao kỉ niệm vui buồn. Kìa,  trước mắt Huy, một giọt nước mưa trong vắt, tròn trịa ngay rìa cánh hoa hồng, chợt long lanh sắc trời trước khi rơi xuống. Trong khoảnh khắc, Huy như cảm nhận được mùi vị của một thời ấu thơ yên bình hạnh phúc đã xa lắc, nhớ da diết bờ tre sau hè đong đưa cánh võng trưa kẽo cà kẽo kịt, ầu ơ tiếng ru ngọt lành của bà của mẹ... Nhớ dòng sông quê nhà mùa hè cạn nước, bày ra vài khoảnh cát trắng phau, mấy mảng cỏ xanh mượt...
Huy bỗng giật mình: Con bé Rose, trong bộ quần áo len màu đỏ, đôi giày cao gót quá khổ, chắc là của Linda, với chiếc dù to tướng, đang lom khom lục tìm cái gì đó trong khóm cây kiểng ở góc sân, cạnh hồ bơi.
Huy chạy ra. Rose ngẩng lên nhoẻn cười, tay vung vẩy mẩu bánh pizza.
- Hello chú Huy! Help me, please!
Ôi thôi! Con bé lại lấy son phấn của mẹ, bôi môi đỏ choét, vẽ hai trái đào hồng tươi trên má và quẹt viền mắt xanh lè. Huy cầm hộ cây dù che cho nó.
- Hãy nói tiếng Việt, Rose!
- OK! Chú Huy giúp cháu tìm con mèo đi!
- Con mèo nào"
- The wild cat. Hôm qua nó tới đây chơi với cháu. Nó có bộ lông màu
trắng. Có lẽ nó sống một mình, giống như chú.
Huy bật cười. Trời đất, con bé so sánh mình với con mèo hoang. Mà, he he, dù sao cũng có phần đúng.
Rose chớp chớp mắt. Ánh mắt ngây thơ dịu hiền và đầy trắc ẩn của một nàng tiên lần đầu đặt chân xuống cõi trần.
- Cháu thấy tội nghiệp nó. Cháu cũng tội nghiệp chú lắm, chú Huy à.
- Cám ơn cháu.
- Chú Huy biết không, hôm qua ba cháu về thăm chúng cháu, cho quà chúng cháu. Năm nào cũng vậy, cứ sắp Giáng Sinh là ba cháu về. Ba cháu ở xa lắm.
Rồi Rose đến sát bên Huy, ghé miệng vào tai anh, thì thầm:
- Nè, nói nhỏ chú nghe nha. Cháu có điều bí mật.
- Điều bí mật"
Con bé hí hửng:
- Yeah! Cháu kể chú nghe nhưng chú không được nói với mẹ cháu nha.
- OK.
Rosa liến thoắng:
- Ba cháu có em bé rồi. Tên nó là Tina. Ba nói em bé rất giống cháu. Cháu đã thấy hình Tina. Nó đẹp lắm! Ba cháu hứa sẽ xin mẹ cháu cho cháu đến thăm Tina.
- Ồ, thích nhỉ"
- Yeah! Cháu thương Tina lắm. Cháu sẽ hôn nó thật nhiều. Cháu đã có quà cho Tina rồi. Một cái pillow pet màu hồng, giống con thỏ bông.
- Chúc mừng cháu! Rose, cháu tốt lắm!
- Cám ơn chú.
Một sự trùng hợp lạ lùng: Mai, vợ anh cũng vừa sinh đứa con trai với người chồng sau. Emily, đứa con duy nhất của anh, cũng rất sung sướng khi có em. Nó luôn miệng nhắc em của nó.
- Chú Huy biết không, ba cháu bây giờ khác ngày trước nhiều lắm.
- Khác như thế nào"
- Ba cháu không còn dữ mẹ cháu nữa.
- Cháu phải nói là: "Ba cháu không còn dữ với mẹ cháu nữa." Cháu luôn thiếu chữ "với".
- OK. Cám ơn chú. Chú biết không" Hồi trước ba cháu uống rượu rất nhiều. Ba cháu thường đập phá. Mẹ cháu sợ ba cháu lắm. Giờ ba cháu đã hiền mẹ cháu,
- Cháu lại thiếu chữ "với". Giờ ba cháu đã hiền...
- OK. Giờ ba cháu đã hiền với mẹ cháu.
- Đúng rồi! Cháu giỏi lắm, Rose.
- Bí mật nha! Mẹ cháu không thích ba cháu ở đây. Cháu thì muốn ba về
nhà. Cháu thích được ba bồng nè, được ba hôn lên má nè, được ba tặng quà nè.
Huy chợt thở dài. Rose sáu tuổi, cùng tuổi với Emily. Phải chi Rose là Emily, anh sẽ bồng nó vào nhà. Sẽ đòng đòng nó trên vai. Nó sẽ thích chí cười ngặt nghẽo. Hai cha con sẽ cùng coi phim hoạt hình, chơi trò cút bắt. Hạnh phúc biết chừng nào! Đương nhiên anh sẽ hôn lên má nó hàng ngàn nụ hôn, sẽ tặng nó bất cứ cái gì nó muốn. Thứ Bảy nầy là sinh nhật Emily. Anh chưa biết mua gì cho nó. Đồ chơi của nó, nếu không vứt bỏ bớt, chắc bữa nay chất đầy phòng. Hồi chưa li dị, Mai đã nhiều lần đóng thùng quần áo của hai mẹ con, trong đó rất nhiều cái chưa hề mặc tới, để anh đem tới Good Will.
-   Bí mật nữa nè: Chúa nhật vừa qua mẹ cháu dẫn chúng cháu đi shopping. Mẹ mua nhiều đồ đẹp lắm.
Pine, đứa anh trai kế của Rose, chín tuổi, đứng trước cửa, hét to.
- Rose! Get in!
Rose cũng hét to:
- No, I gotta look for the wild cat! She must be hungry. I must feed her. She doesn t have her family. Poor her, Pine!
Pine đến trước mặt Huy, nhìn anh trừng trừng:
- I don t like you!
Violin, anh lớn của Rose, mười bốn tuổi cũng vừa xuất hiện, gằn từng tiếng:
- I hate you!
Hai thằng nhóc nói vừa đủ cho Huy nghe. Có lẽ chúng sợ Rose méc lại với mẹ. Dù đã quen với thái độ của Violin và Pine nhưng Huy cũng lúng túng. May sao, Linda đang chầm chậm lái xe vào. Ngay lập tức, Violin và Pine thoắt biến mất.

*
Hôm Thanksgiving vừa qua, Huy làm volunteer chỗ Angel Stadium ở Anaheim. Đang loay hoay dọn dẹp dãy bàn phía ngoài cùng, nơi có một người đàn bà và ba đứa trẻ (không phải người Việt) đang ngồi, anh bỗng giật mình bởi đứa bé gái tóc vàng mắt xanh kêu lên, bằng tiếng Việt, giọng hơi lơ lớ:
- Mom! Con thường thấy ông nầy. Ông ấy ở gần nhà mình.
Người đàn bà có mái tóc màu hạt dẻ, rất dày, lượn sóng, chảy tràn xuống bờ vai tròn trịa, có đôi mắt màu xanh da trời, và có giọng tiếng Việt thuần người Việt, rõ ràng:
- Chào ông. Rất vui được gặp ông. Tôi là Linda. Tên mẹ đặt là Mỹ Linh. Đây là các con của tôi: Violin, Pine và Rose. Hóa ra chúng ta là hàng xóm láng giềng.
- Chào cô Linda. Tôi cũng rất vui được gặp cô. Tôi là Huy.
- Chào anh Huy. Anh hãy gọi tôi là Mỹ Linh.
- OK. Cô Mỹ Linh. Tên Việt và Mỹ của cô đều rất hay.
- Cám ơn anh.
- Rất vui được làm quen với người hàng xóm.
- Cuộc sống vẫn thường có những điều bất ngờ thú vị, phải không anh Huy"
- Đúng vậy. À, cô Mỹ Linh  nói tiếng Việt rất giỏi.
- Tôi sinh ra ở Việt Nam. Mười ba tuổi tôi mới sang đây. Trong gia đình tôi, cho đến ngày hôm nay, mọi người phải nói tiếng Việt, đó là luật, trừ chồng tôi.
- Ồ!  Chính vì vậy mà các con cô nói được tiếng Việt.
- Thêm nữa, vào thứ Bảy mỗi tuần, các con tôi học tiếng Việt ở một trường Việt Ngữ. Tôi rất thích câu: "Tiếng Việt còn, người Việt còn, nước Việt còn" in trên bìa cuốn sách Việt Ngữ con tôi đang học.
Bỗng  một cơn gió xoáy nhẹ xộc tới. Đám dĩa giấy trên bàn bay tung lên. Xoay tròn. Cao tít. Mọi người cùng ngước nhìn, reo hò vui vẻ. Cô bé Rose, xinh xắn như một thiên đồng với mái tóc vàng óng ánh, hơi quăn, ôm lấy khuôn mặt trắng hồng, dõi đôi mắt xanh lơ mê mải nhìn theo đám dĩa bay trắng lấp lóa, nhỏ dần trong bầu trời mênh mông, xanh veo cho đến khi mất hút. Để rồi quay lại hỏi, với vẻ đăm chiêu một cách ngộ nghĩnh:
-    Chúng sẽ rơi xuống ở nơi nào" Mom"

*
Vậy là Huy sẽ được hưởng tiền thất nghiệp cho tới tháng tám năm 2012. Từ đây tới đó anh tha hồ đọc sách, nghe nhạc, tha hồ ngắm trời ngắm mây. Tha hồ có thời gian để đi làm volunteer trong nursing home. Tha hồ làm bao nhiêu chuyện mà trước đây anh cứ chất đống lại đó, bởi tối  mặt tối mũi với công việc. Và đặc biệt, anh sẽ viết hồi ký đời anh. Cuốn hồi ký sẽ bắt đầu từ những tháng ngày Sài Gòn hấp hối. Đó là khoảng đời mà anh đã luôn phải cúi đầu và sống trong phập phồng lo sợ. Rồi sáu chuyến vượt biên kinh hoàng bằng đường biển thất bại. Hai lần nằm trong tù. Anh sẽ kể rõ lần vượt biên cuối cùng qua Campuchia bằng con đường bộ sinh tử. Anh sẽ thuật lại năm đầu tiên trên xứ Mỹ, suốt mùa đông dài lạnh giá ở Virginia đất khách quê người. Những bông tuyết trắng xóa. Những mái nhà trắng xóa. Tất cả trắng xóa trong cái rét buốt, tê cóng. Anh sẽ kể ngắn gọn về cuộc kết nối sai lầm của hai tâm hồn hoàn toàn khác biệt nhau, không tình yêu, không tình nghĩa. Để rồi tan vỡ. Hụt hẫng. Trống trải. Chông chênh. Còn đoạn kết sẽ là chặng nào của đời anh" Hôm qua" Hôm nay" Hay ngày mai"
    Huy vừa có một job mới, khá thú vị, đầy ý nghĩa: Dạy Tiếng Việt cho các con của Linda. Violin, Pine và Rose có một phần tư dòng máu Việt,  một phần tư dòng máu Ấn độ và phần còn lại là Mỹ trắng. Bọn nhóc khoái pizza, mê phở và nghiện cà ri. Một sự hòa hợp công bằng. Chúng  nói Tiếng Việt khá đến kinh ngạc và viết được chút ít Tiếng Việt.
- Tôi muốn các con tôi học Tiếng Việt. Ngôn ngữ thứ hai của chúng sẽ là Tiếng Việt. Và quan trọng là chúng cũng thật sự thích Tiếng Việt.
- Nếu cô cần, tôi sẽ dạy Tiếng Việt cho bọn trẻ. Hồi còn ở Việt Nam, tôi là giáo viên văn.
Mỹ Linh mừng rỡ, reo lên:
-  Wow! Hay quá! Vậy là từ nay anh giúp tôi nhé! Tôi sẽ khỏi phải đưa  chúng đến trường Việt Ngữ.
- OK.
- Sáng thứ Bảy, từ 9 giờ đến 11 giờ. Anh sang nhà tôi. Nhé! Tôi sẽ gửi anh bao nhiêu một giờ"
- Bao nhiêu tùy cô.
- Uhm... mười lăm đồng.
- OK.
-  Mẹ tôi là nhà văn. Sinh thời, mẹ luôn dặn dò tôi, ít nhất các cháu ngoại của bà phải nói và đọc được Tiếng Việt.
- Bà cụ thật tuyệt vời.
- Nhờ mẹ tôi mà các con tôi nói được tiếng Việt.
Thế là Huy làm "gia sư" cho bọn trẻ nhà Mỹ Linh. Anh rất hứng thú với công việc nầy. Huy cũng áp dụng luật như trong gia đình chúng "luôn nói Tiếng Việt". Nhưng chỉ cần anh lơ là một chút là chúng xổ tiếng Mỹ với nhau cả tràng dài. Huy nhận ra, một trong những vấn đề của tiếng Việt đối với người nước ngoài là dấu thanh. Cho nên bọn trẻ rất sợ viết chữ có dấu. Chúng gọi  đó là "thả dấu".
- Chú Huy ơi! Chữ nầy cháu phải "thả dấu" gì"
- Chú Huy ơi! Tại sao người ta đặt ra nhiều dấu  chi  cho rắc rối vậy chú" Cháu nghĩ, mình chỉ cần dùng dấu sắc và dấu nặng là đủ rồi.
- Chú Huy ơi, cháu viết xong bài rồi "thả dấu" sau, chú nhé!
Lúc đầu bọn trẻ rất dễ thương, ham học, nhưng không hiểu sao chừng vài tuần nay, hai thằng con trai bỗng dưng trở chứng, tỏ ra bướng bỉnh, chống đối anh ra mặt. Chúng tìm mọi cách phá phách anh. Huy hết sức buồn phiền mà không dám nói với Mỹ Linh. Riêng Rosa, vẫn rất ngoan, chăm học và đặc biệt quý mến anh.

*

Chiều mát, khi đi bộ về, Huy gặp Mỹ Linh đang lấy thư chỗ cổng ra vào.
- Chào người hàng xóm! Người hàng xóm khỏe không"
Mỹ Linh quay lại, nở rộng nụ cười. Nụ cười rất vui và rất hiền. Khuôn mặt cô bỗng bừng sáng khiến  Huy ngỡ ngàng, xao xuyến.
- Cám ơn. Người hàng xóm nầy rất khỏe. Thế người hàng xóm đó khỏe không"
Huy cười vang:
- Cám ơn. Người hàng xóm nầy cũng rất khỏe.
Mỹ Linh đưa tay vuốt mớ tóc mai.
- Người hàng xóm đó và người hàng xóm nầy phải mất gần một năm mới nhận ra hàng xóm của nhau đó à nghen. May là có ngày lễ Thanksgiving. 
Huy nheo mắt, tủm tỉm:
- Chưa hẳn vậy. Có thể đó là cơ duyên... Thật ra chuyện nầy khá bình thường ở nước Mỹ, phải không" Hồi nọ, khi tôi chuyển nhà, loay hoay trước cửa dọn dẹp, tình cờ gặp một bác người Việt ở kế bên. Thì ra chúng tôi chung vách suốt hai năm mà không hề biết nhau.
 Cả hai cùng im lặng. Sự im lặng bình an và dịu dàng.
 Mỹ Linh trầm ngâm:
-  Uhm... Vậy mà có khi kẻ tận chân trời, người tận cuối đất lại quen nhau, chung sống với nhau.
- Và có khi, cùng sống chung trong một ngôi nhà mà không gặp mặt nhau, hoặc chỉ gặp nhau trên cửa tủ lạnh bằng những lời nhắn thật cần thiết, rất ngắn ngủi bởi quá vội vàng. Bi thảm hơn nữa là cùng ăn cùng ngủ với nhau mà người ta lại cảm thấy xa lạ nhau, thậm chí chán ghét nhau.
- Trong lúc đó, chỉ với cái màn hình bằng mấy ngón tay, người ta có thể nhìn thấy ai đó, nói chuyện với ai đó dù ai đó ở bất cứ chỗ nào trên quả địa cầu- một cách mê say!
- Hình như không ít người vẫn chạy theo, đuổi bắt ảo ảnh.
Một thoáng im lặng.
- Anh Huy à, sao anh không xin phép chị ấy đưa cháu Emily về với anh mỗi cuối tuần" Các con của tôi sẽ rất thích, đặc biệt là Rosa.
- Cô ấy không đồng ý. Bởi... tôi hút thuốc.
- Thế à"
- Vì tôi không bỏ được thuốc lá nên cô ấy... bỏ tôi.
- Uhm...Tôi nghĩ anh là người thích đùa...
- Không, tôi đang nói đúng sự thật! Có điều...Tôi... vừa vượt qua được một khúc quẹo rất gắt...
- Tôi hiểu.
- Và nhận ra rằng rượu, thuốc lá, cờ bạc, hoặc những gì tương tự chỉ làm ta thêm hoang mang, chao đảo và nhấn chìm thêm nỗi buồn.
- Vậy cái gì đã giúp anh đứng dậy"
- Thiên nhiên, âm nhạc, sách và tình người. Tôi thường ngắm bầu trời cao rộng, ngắm mây bay và ngắm sao để thấy mình chưa bằng hạt bụi, để thấy nỗi đau của mình nhẹ thênh, để dẹp bỏ những mộng tưởng điên rồ. Tôi cũng thường ra biển, giữa bao la nghìn trùng sóng vỗ, tôi chợt  thấy chuyện được thua, còn mất ở đời là lẽ thường tình. Một bản nhạc hay, một bài văn đẹp luôn giúp tôi thêm tin yêu cuộc đời nầy. Và ngay lúc nầy, được cô lắng nghe, được chia sẻ, tôi rất hạnh phúc.
Huy nhìn sâu vào mắt Mỹ Linh, chợt thấy hình ảnh mình trong đó. Có vẻ như Mỹ Linh thoáng bối rối.
- Cám ơn anh... Cũng như anh, tôi đã thoát khỏi nỗi thống khổ nhờ niềm đam mê tinh thần. Anh Huy à, tôi đã đọc ở đâu đó rằng, hình như cuộc sống sẽ giảm đi ít nhiều ý nghĩa nếu chúng ta không còn những khó khăn- để mỗi lần vượt qua- lại thấy mình trưởng thành hơn một chút. Anh có cảm thấy điều đó" Và bây giờ trước mắt của anh là...
Huy cười:
- Bỏ thuốc lá và phải hoàn thành cuốn hồi ký.
Mỹ Linh tròn mắt:
- Hồi ký" Ý tưởng hay quá!
- Tôi đã phác thảo được phần đầu và phần giữa.
- Chưa có phần cuối" Tại sao"
- Tôi đang phân vân không biết nên dừng lại ở khúc nào của đời mình.
-  Dòng sông đời người vẫn luôn trôi chảy. Tôi tin là anh sẽ chọn lựa được một lát cắt đẹp nhất cho đoạn kết. Như giữa hàng trăm bức ảnh cùng chụp một người, hay một phong cảnh, tôi vẫn luôn có được ít nhất một bức ảnh ưng ý.
- Cám ơn Mỹ Linh. À... Niềm vui của Mỹ Linh bây giờ là gì" Nếu không tiện, cô đừng trả lời.
- Anh Huy lại khách sáo rồi. Có gì mà không tiện" Uhm... Niềm vui của tôi bây giờ ư" Là nuôi dạy bọn trẻ nên người. Là được khỏe mạnh. Là... chờ đợi những niềm vui.
- Mơ ước lớn nhất cho riêng bản thân cô"
Mỹ Linh đưa tay vuốt mớ tóc mai. Giọng cô thấp xuống, mềm mại, êm như ru:
- Là khi đau khổ, tôi có được một bờ vai tin yêu ấm áp, đồng cảm và độ lượng để tựa đầu mà khóc. Tôi vẫn tự hỏi, như vậy có tham lam quá chăng"

*
- Hello chú Huy! Cháu vào nhà chú được không"
- Vào đi Rosa.
Rosa, lại đôi giày cao gót của mẹ, điệu đàng vén tà áo đầm trắng tinh dài tới gót chân, bên ngoài là áo len đỏ, đầu đội mũ đỏ, chân mang vớ đỏ, bước vào.
Cô bé khum bàn tay, che miệng, thì thầm vào tai Huy:
- Cháu có một bí mật.
- Bí mật" Tuyệt quá!
- Hồi xưa ba cháu uống rượu rất nhiều.
- Chú đã nghe.
- Một bí mật khác: Violin và Pine không thích chú. Vì có lần chúng nó thấy chú uống rượu.
Huy giật mình và chợt hiểu. Thì ra thế!...
- À Rosa nầy, cháu không được gọi Violin và Pine là chúng nó. Cháu phải gọi là "họ", hoặc " các anh ấy".
- OK. Cám ơn chú.
- Có điều... thỉnh thoảng  chú mới uống, chú chỉ uống chút xíu thôi mà Rose.
- OK. Cháu hiểu. Tội nghiệp chú. Nhưng cháu không ghét chú. Cháu thương chú lắm. Mẹ cháu nói chú là người tốt.
- Cám ơn Rosa. Chú cũng thương cháu. Thương nhiều lắm. Giống như thương con gái của chú vậy.
- Cám ơn chú. Nè, thêm bí mật nữa: Violin và Pine nói chú thương mẹ cháu. Đúng không"
Huy lại giật mình. Trời đất! Coi bộ rắc rối to!
- Ồ.... Chú thương tất cả mọi người. Chú thương gia đình cháu. Nhất là cháu.
- Cám ơn chú. À, còn một bí mật nữa. Hồi chiều cháu đã cho Mipa ăn bánh pizza.
- Mipa là ai"
- Là... con wild cat hôm nọ đó. Bữa nay Mipa ốm nheo, tội nghiệp nó lắm. Còn nữa, bí mật nầy quan trọng nhất, chú hứa phải giữ bí mật cho cháu nha: Cháu đã làm giường cho Mipa bằng cái khăn tắm của cháu, dưới gốc cây. Chắc chắn không ai nhìn thấy. Cháu cũng đã để sẵn món quà Giáng Sinh cho Mipa rồi.
- Cám ơn Rosa đã tin cậy chú. Chú hứa luôn giữ kín mọi bí mật của cháu. Cháu là cô bé tốt nhất trên đời nầy, Rosa à.
- Cám ơn chú.
Rosa chợt vỗ tay, mắt sáng rỡ, hồn nhiên:
- Chú Huy ơi! Hay là chú sang nhà cháu ở cho vui. Phòng của mẹ cháu rộng lắm. Chú sẽ ở chung phòng với mẹ cháu. Giường mẹ cháu cũng to lắm. Cháu sẽ không còn tội nghiệp chú.
Huy bật cười:
- Xin lỗi cháu. Chuyện nầy thì không thể được!
Cô bé phụng phịu đôi má phúng phính, ra bộ hờn dỗi, trông thật đáng yêu. Huy lấy chocolate dỗ dành nó, hôn nhẹ lên má nó.
- Mẹ của cháu đang làm gì, Rosa"
-    Mẹ đang gói quà Giáng Sinh. Có quà cho chú nữa đó.
- Ồ, thích quá! Chú cũng đã có quà cho mẹ và cho các cháu.
Rosa đã quên giận, lại thì thầm vào tai Huy:
- Thêm bí mật nữa nè: Đêm Giáng Sinh ông già Noel sẽ vào nhà cháu. Chú tin không"
- Dĩ nhiên chú tin.
- Cháu nghĩ chỉ có trẻ con mới tin ông già Noel.
- Người lớn vẫn tin, chẳng hạn như chú. Hễ ai tin là có.
- Cháu còn bí mật nữa nè: Năm nay nhà cháu đẹp nhất dãy nầy là nhờ chú giăng đèn Giáng Sinh cho. Bởi vậy mẹ cháu rất thương chú. Chú Huy ơi, Christmas Eve  chú qua nhà cháu chơi nha.
- Để xem... À... Chú phải đi nhà thờ.
- Mẹ cháu cũng đưa chúng cháu đến nhà thờ. Mẹ cháu còn lên hát nữa. Mẹ cháu hát hay lắm. Chú đi nhà thờ với gia đình cháu, rồi cùng về mở quà. Chú nha!
- OK, nếu mẹ cháu cho phép.
Rosa sung sướng vỗ tay reo mừng, xoay tròn một điệu múa:
- Cháu về xin phép mẹ dùm chú ngay bây giờ nha.
- Khoan đã Rosa! Cháu vẫn còn nhiều điều bí mật nữa, phải không"
- Yeah! Cháu sẽ nói hết với chú nếu chú sang nhà cháu ở!

*

Huy lẳng lặng dọn nhà. Anh để lại bức thư chào Mỹ Linh và bọn trẻ.
".... Xin lỗi Mỹ Linh, tôi không thể tiếp tục dạy tiếng Việt cho các cháu được. Có một số việc tôi cần thời gian để suy nghĩ thật cẩn thận và sắp xếp thật chu đáo. Khi nào xong, tôi sẽ về thăm Mỹ Linh và các cháu. Tôi hi vọng cuốn hồi ký đời tôi sẽ có đoạn kết đẹp. Và cũng như Mỹ Linh, tôi đang có niềm vui chờ đợi- chờ đợi niềm vui. Hãy cầu nguyện cho tôi, Mỹ Linh nhé! Nói dùm với bọn trẻ là tôi sẽ rất nhớ chúng. Cám ơn Mỹ Linh nhiều. Chúc Mỹ Linh và các cháu vui khỏe, an lành."
Tịnh Tâm

Ý kiến bạn đọc
22/04/201504:09:12
Khách
Bai viet hay. Doan ket open
04/03/201107:49:21
Khách
TIẾNG VIỆT CÒN. NGƯỜI VIỆT CÒN.
02/12/201103:15:04
Khách
Đả đọc bài viết này ở đâu..........
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 3856)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1817)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2818)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2334)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1368)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2826)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2121)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2928)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2238)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 2096)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9355)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10231)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16925)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10481)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11130)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42047)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9966)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12857)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6496)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7446)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9217)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8536)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8854)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10336)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6555)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259804)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319914)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345268)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370240)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320547)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392125)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243772)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388126)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893463)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875422)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341305)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340545)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251051)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205236)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260840)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276399)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236261)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286198)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242309)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244235)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========