Con Gái Con Trai Đông Tây Khác Nhau

14/10/201000:00:00(Xem: 119356)
Con Gái Con Trai Đông Tây Khác Nhau

Con Gái Con Trai Đông Tây Khác Nhau

Tác giả: Hoàng Thân Vinh
Bài số 3015-28315-vb5101410

Tác giả là một cư dân cao niên tại Minnesota, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ giá trị. Bài mới nhất của ông là những ghi nhận về nhiều khác biệt độc đáo trong cách cư xử giữa nam nữ trong đời sống gia đình phương đông và phương tây.

***

Ở các Quốc gia phương Đông, như Trung Quốc hay Việt Nam ta, từ xưa cho tới ngày nay có thể nói người đàn bà, con gái không được coi trọng bằng người con trai, chẳng thế mà từ xa xưa đã có câu: "Nhất nam viết hữu, thập nử viết vô." Một con trai kể là có, mà mười người con gái kể cũng như không! Lại nửa: "Bất hiếu hữu tam, vô hậu chi đại", trong 3 điều bất hiếu, thì không có con trai nối dỏi tông đường là tội lớn nhất!
Nước Trung Quốc với dân số hơn 1 tỷ 300 triệu người, nên hơn 30 năm trước đây, nhà nước Trung Quốc ra lệnh, 1 cặp vợ chồng chỉ được có được 1 đứa con duy nhất bất luận là trai hay gái, với quan niệm cố hữu trọng nam khinh nử, (thích con trai để nối dỏi tông đường hơn con gái), và cũng vì chính sách 1 con nói trên, ngày nay khoa học tiến bộ có thể biết trước giới tính thai nhi trai hay gái qua siêu âm, nhiều cặp vợ chồng đã loại bỏ thai nhi gái! Chỉ trong 1 thập niên nửa thôi, nếu tỷ lệ chênh lệch giữa nam và nử chỉ 1% mà thôi (nam 50,5% và nử 49,5%) có nghĩa là 10-13 triệu đàn ông Trung Quốc sẽ khó lòng kiếm được vợ cho mình (tình trạng trai thừa gái thiếu).
Còn các quốc gia phương Tây, như châu Âu, Úc châu, Mỹ châu hay Hoa Kỳ thì sao" Họ không coi trọng việc sanh con trai hay con gái, trai cũng được mà gái cũng xong! Ngoài ra trong xã hội phương Tây đàn bà con gái thường được nhiều ưu tiên hơn (lady first mà). Ta thử coi, 3 vị Tổng thống Hoa Kỳ gần đây nhất:
- TT Bill Clinton (vị TT thứ 42 với 2 nhiệm kỳ 1992-2000) có duy nhất 1 cô con gái, đó là cô Chelsea Clinton, khi mới vào Tòa nhà trắng tông tông nhà ta chỉ mới hơn 46 tuổi, tuổi sung sức của 1 người đàn ông, thế nhưng vẫn không có thêm đứa con nào nửa! Trong cuộc họp tại diễn đàn khu vực ĐNÁ lần thứ 17 ở Hà Nội VN này 23/7/2010, báo giới hỏi ông bà Clinton đã chuẩn bị ra sao cho ngày vu quy của con gái bà" Bà đã trả lời: "bạn nên biết rằng ông nhà tôi có thể dẫn con gái ông lên lễ đường ngon lành, đó đã là một thành công lớn rồi, và nói thêm ông ấy sẽ rất xúc động cũng như tôi vậy!". (Riêng cô con gái rượu này của vợ chồng nguyên TT Clinton, lên xe hoa ngày 31/7/2010 tại phía Bắc thủ phủ New York mà rể là chàng Marc Mezvinsky (32 tuổi lớn hơn cô dâu 2 tuổi), đặc biệt chàng rể này có tới 10 anh chị em cùng cha, mẹ hay cùng cha khác mẹ và anh em nuôi, trong số đó có 3 em nuôi trai là người Việt Nam.
- TT George W. Bush (vị TT thứ 43 với 2 nhiệm kỳ 2000-2008)  có duy nhất 1 cặp song sanh nử (twin sister), khi vào nhà trắng tông tông nhà ta cũng mới vừa qua khỏi tuổi 50, nghĩa là cũng còn sung mản! Trong 2 chị em sanh đôi này, ái nử Jenna Bush đã lập gia đình năm 2008.
- TT Barack Obama (vị TT thứ 44 nhiệm kỳ thứ nhất 2008-2012) có 2 cô con gái, đó là Malia 11 tuổi và Sasha 8 tuổi, vị  TT này vào nhà trắng cũng rất trẻ chỉ 44 tuổi, nhưng xem ra vợ chồng TT này quan niệm có 2 con gái là đủ quá rồi!
Có thể nói trong suốt cả 20 năm (1992-2012) Tòa Bạch Ốc chỉ có 5 Cô Công Chúa như đã nói trên và chẳng có một Hoàng Tử nào cả, thế nhưng xem ra không có gì là quan trọng đối với cả 3 vị Tổng Thống chủ nhân Tòa nhà trắng thứ 42, 43 và 44. Xem như vậy ta thấy họ quan niệm con trai hay gái cũng như nhau mà thôi, không làm bận lòng các bậc cha mẹ!
 Người phương Tây như ở xứ Bắc Âu Thụy Điển, việc truyền ngôi cho người con kế vị, không luận là công chúa hay hoàng tử, mà là truyền cho người con trưỡng cho dù đó là công chúa (nghĩa là không phân biệt nam hay nử). Cô công Chúa Victoria đứng đầu trong danh sách được kế tục ngai vàng Vương Quốc Thụy Điển, công chúa năm nay 31 tuổi lên xe hoa với chú rể 33 tuổi là người dạy thể dục cho công chúa! Cho dù hoàng gia Thụy Điển chỉ có hư vị, mọi công việc điều hành đất nước đã có thủ tướng trông coi.  
Kể từ thập kỷ cuối cùng của thế kỷ XX, hay thập kỷ đầu của thế kỷ thứ XXI (1990-2010), ta thấy ở phương Tây hay Hoa Kỳ cũng vậy, thành phần nử giới giữ những chức vụ cao cấp hay tối cao trong chính quyền xuất hiện rất nhiều: như Tổng thống Bill Clinton đã mời bà Madeleine Albright (1937) giữ chức tổng trưỡng Ngoại Giao (đây là vị nử ngoại trưỡng đầu tiên của Hoa Kỳ, bà này là người di dân gốc Hungary).
Trong vụ tranh chức tổng thống tháng 11/2008, bà Hillary R. Clinton là người phụ nử đầu tiên tranh đua sự đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, nhưng bà đã không được may mắn, người được Đảng Dân Chủ đưa ra là ông TNS Barack Obama (bà Clinton cũng là vị cựu phu nhân tổng thống đầu tiên ra tranh sự đề cử của Đảng Dân Chủ cho chức vụ Tổng Thống). Bà Hillary Clinton hiện đang giữ chức vụ ngoại trưỡng Hoa Kỳ (cũng là lần đầu tiên một vị cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nắm giữ chức vụ này).
Bà Condoleezza Rice, là người phụ nử đầu tiên giữ chức vụ cố vấn an ninh tòa Bạch Ốc trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống George W. Bush (2000-2004), sau đó trong nhiệm kỳ 2 (2004-2008) bà Rice được cử làm ngoại trưỡng (như vậy bà Rice cũng là người phụ nử da đen đầu tiên của Hoa Kỳ giữ chức ngoại trưỡng).
Bà Nancy Pelosi, là người phụ nử đầu tiên giữ chức vụ chủ tịch Hạ nghị viện liên bang Hoa Kỳ.
Rồi bà da đen Oprah Winfrey tỷ phú, ngành truyền thông, cùng các chương trình talk show của bà ta.
Ngó qua bên nước Anh, thì bà (Elizabeth Alexandra Mary) là Nử Hoàng nước Anh Elizabeth đệ II trị vì nước anh từ 1952 đến nay (2010) xem như đã ở ngôi 58 năm và đã tiếp xúc với 11 vị tổng thống Hoa Kỳ (từ TT Eisenhower, Truman, Kennedy, Nixon, Ford, Carter, Reagan, Bush cha, Clinton, Bush con và Barack Obama).
Cũng ở Anh Quốc hơn 20 năm qua rồi, bà Thatcher là người đàn bà đầu tiên giữ chức vu thủ tướng nước Anh, lúc đó còn được mệnh danh là người đàn bà thép!
Nhìn qua Âu Châu bà Angela Merkel là người đàn bà đầu tiên giữ chức Thủ Tướng nước Đức, bà đang ở vào nhiệm kỳ thứ 2 (Đức Quốc là Quốc gia mạnh nhất về kinh tế trong khối Liên Âu). Bà gốc ở Đông Đức CS.
Mới đây bà Julia Gillard là vị nử thủ tướng đầu tiên của nước Australia (tuy đảng Lao Động của bà chỉ được một đa số mong manh ở Quốc hội Úc!
Còn phương Đông như nước Tàu xa xưa có Nử hoàng đế Vỏ Tắc Thiên (hảy bỏ qua lảnh vực tình cảm của bà ta, như bà ta đã từng nói: "Hoàng đế có cung nử" Tại sao ta lại không thể có cung Nam"", đây là 1 nử hoàng rất giỏi về chính trị). Còn gần đây bà Từ Hy Thái Hậu của nước Trung Hoa đâu có kém ai trong tài trị nước!
Bà Aung San Sun Kyi là người Miến Điện, bà được giải Nobel Hòa bình, và đảng của Bà đã thắng cử vẻ vang trong cuộc bầu cử cách đây hơn 15 năm, nhưng bà đã bị nhóm độc tài quân phiệt không trao quyền lãnh đạo đất nước, lại bắt giam bà gần cả 20 năm nay rồi!
Ở quốc gia đông dân trên 1 tỷ người, nước Ấn Độ, tổng thống nước này cũng là một người phụ nử, bà Pratibha Patil.
Việt Nam chúng ta thì sao"
Năm thứ 4O sau công nguyên, 2 chị em bà Trưng đã khởi nghĩa thành công đem lại tự chủ cho nước nhà dù chỉ có 3 năm, sau đó quân Tàu lại đem quân qua trả thù, vì thế cô 2 bà đã tự sát ở sông Hát Giang. Rồi bà Triệu Ẩu cũng là một vị anh thư, mà chúng ta là hậu duệ luôn luôn hảnh diện về các bậc nử lưu đáng kính nói trên!
Trở lại đất nước Hoa Kỳ, người Việt Nam ta hiện nay có còn mang tâm tình trọng nam và coi thường nử giới nửa không" Xét chung chung mà nói, các bậc Cha mẹ ở Hoa Kỳ nhờ vả vào con gái nhiều hơn là con trai. Con gái luôn quan tâm săn sóc bố mẹ già hơn con trai, khi còn độc thân  cũng như khi đã có gia đình và con cái riêng tư, vẫn luôn quan tâm đến bố mẹ. Còn đàn ông con trai, khi còn độc thân (chưa vợ) thì có quan tâm đến bố mẹ thật đó, nhưng khi đã có gia đình vợ con thì việc quan tâm đến bố mẹ xem ra xao lãng rất nhiều! Có thể nói làm buồn lòng bố mẹ không ít! Dĩ nhiên đây là nói chung, cứ 10 đứa con gái thì có đến 7-8 người lo cho bố mẹ, còn như 10 anh đàn ông con trai thì chỉ có 2-3 anh là quan tâm bố mẹ ruột của mình mà thôi! Phải chăng trời sanh ra đàn bà con gái Á Đông có tình thương gia đình nhiều hơn nam giới chăng" Trong số khách lui tới  các nhà viện dưỡng lão (nurse home), phần nhiều con gái, đàn bà đến thăm nom bố mẹ mình hay người thân hơn là nam giới!
Có nhiều người còn nói rằng: nếu gặp ở trong một tiệm ăn, có một cặp vợ chồng trẻ, có con nhỏ hay không, mà có đi kèm theo người lớn tuổi, thì đích thị người lớn tuổi này là bố vợ hay là mẹ vợ của chàng rể rồi (có thể đa số là như vậy!). Nhưng chúng ta cũng đừng kết luận vội vã là con trai khi đã có vợ con, (họ ít quan tâm đến bố mẹ mình, và thường là ít khi đưa bố mẹ ruột của mình đi nhà hàng nhé!).
  Người Á đông mình hay có câu nói: Con gái nhờ đức cha, con trai nhờ đức mẹ không biết có đúng không" Nhưng ở đời xem ra người con gái có nhiều khi chỉ một bước lên mây (hay lên tới trời cũng vậy). Đó là khi người con gái, nhờ số phần may mắn có chồng địa vị hay giàu sang phú quý!
Tôi xin dẫn ra đây một số thí dụ cụ thể về sự con gái đã có gia đình con cái rồi, nhưng luôn quan tâm đến bố mẹ ruột của mình:
- Tháng Ba năm 2001, đám cưới con gái tôi, trong số khách xa tới dự, có cô ca sĩ H.,  bạn học thời trung học của cô dâu ở Saigon sau khi thành phố đã bị đổi tên. Cô ta qua Mỹ theo diện ký hợp đồng ca hát với các trung tâm băng nhạc. Cô muốn ở lại Mỹ, dù theo giấy tờ, xong hợp đồng là cô phải về lại VN. Có lẽ trong hoàn cảnh đó,  cô cũng chỉ muốn có người chồng coi được để được định cư luôn ở Mỹ, nhưng rồi số cô được lấy chồng giàu sang. Người chồng cô hiện nay là một tỷ phú trẻ người VN. Vợ chồng cô mua cả máy bay riêng. Nội tiền thuê vài phi công thường trực, duy tu bảo dưỡng máy bay, hay chỗ để máy bay mỗi năm cũng tốn cả 2 triệu dollar. Cô xây nhà cho bố mẹ ruột ở VN cả hơn triệu dolla. Vợ chồng cô nghe nói cũng đã bỏ ra cả triệu dollar, lập quĩ từ thiện  đứng tên cô để trợ giúp cho các cô nhi viện, nhà trẻ hay các trại phong cùi ở VN. Trong Paris By Nigh 99 đã có phỏng vấn vợ chồng cô. Cô này có người em cũng là ca sĩ,  giọng hát hay, sắc đẹp không thua gì cô, trông ra còn sexy hơn cô chị nữa chứ, nhưng cuộc đời đâu có được như chị cô! Như thế không phải cuộc đời có số phận trời cho cả hay sao" Người ta hay nói: Đại phú do trời, còn tiểu phú do mình. Trường hợp anh chồng tỉ phú của cô chắc là ngoài tài năng của chính anh, cũng có một phần nào may mắn trong đó!
- Một người con gái khác, vượt biên bằng đường bộ phải băng ngang qua Campuchia rất nguy hiểm và cũng cực khổ lắm ù, mới tới được trại tỵ nạn cao ủy LHQ ở biên giới Thái Lan. Cô Lê KL (cháu vợ nhà tôi), hiện ở tiểu bang Maryland, có các anh em trai khác, người anh cô thì kỹ sư ra trường làm việc hơn 20 năm ở CA, các người em trai khác đều làm chủ tiệm nails và cũng đều khấm khá (vì làm chủ đã hơn 15 năm nay rồi), nhưng chỉ duy nhất có mình cô là người đã bỏ tiền ra xây nhà cho bố mẹ ở VN (căn nhà lầu đúc 3 tầng rộng 8 X 23 mét gần ngã tư Hàng Xanh trị giá gần 700 ngàn dollar kể cả đất, riêng tiền họa đồ thiết kế căn nhà cả 100 triệu đồng VN).
Còn rất nhiều người đàn bà con gái VN khác đã thành danh ở ngoài nước VN, nếu kể ra chắc không có đủ giấy để viết, như cô Thái Thị Lạc là dân biểu cấp liên bang Canada, mặc dù người Việt định cư ở Canada chỉ chừng 200 ngàn người! So tỉ lệ dân số gốc Việt, sự nghiệp dân cử của dân biểu Thái Thị Lạc hình như còn đạt được một cách nhanh hơn, vững chắc hơn các thành tích gốc Việt tại Mỹ.
Ngoài ra các cô con gái miền Tây VN nghèo khổ, chấp nhận cuộc hôn nhân với đàn ông nước ngoài (như Nam Hàn, Đài Loan, Singapore, Malaysia, thậm chí với cả Trung Quốc) hầu mong được đổi đời để giúp đở gia đình và cha mẹ đang nghèo khổ ở VN, trong khi những người con gái này, qua báo chí sách vở đều dư biết rằng sư kết hợp hôn nhân theo như kiểu hiện nay của các tổ chức môi giới ở Saigon, và hoàn toàn không do tình yêu (nếu không muốn nói là một sự trao đổi hay mua bán), giỏi lắm là chỉ có 10-20% là không bị ngược đải ở xứ người! Phải nói sự hy sinh của những người con gái này không vì gia đình cha mẹ nghèo khổ, thì là vì cái gì"!"
  Ngày nay thế giới hình như thu nhỏ lại, nhờ ở tiến bộ khoa học kỹ thuật, thông tin đại chúng, tin học, toàn cầu hóa v v . . . chỉ cần ngồi ở trước máy vi tính, với 1 cái nhấp "con chuột" mọi điều xẩy ra khắp nơi trên thế giới đều hiển hiện ngay trên màn hình một cách mau chóng, không dấu diếm đi đâu được cả! Lại nửa theo một thăm dò mới đây người con gái có bằng đại học 4 năm trở  lên, còn trẻ thường ít bị "lay off" hơn nam giới! Hay cho dù có bị mất việc, cũng kiếm việc làm khác dễ hơn nam giới!
  Để kết luận, con gái hay con trai dù là phương Đông hay phương Tây, ngày nay cũng đều quý trọng ngang nhau cả, cái chánh là tư cách và tài năng của người con trai hay con gái đó, còn như tỷ lệ người con gái thường chăm lo cho cha mẹ của mình nhiều hơn người con trai, theo thiển ý tôi, chẳng qua vì nử giới trời sanh ra có thiên hướng về tình cảm hơn người con trai thế thôi!
Hoàng Thân Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201800:00:00(Xem: 597)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 2985)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3151)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2860)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2799)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3596)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3037)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2382)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4186)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3865)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24752)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8993)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9286)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12205)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11393)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7879)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17387)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8238)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8466)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21528)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8921)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13118)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10371)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5927)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393548)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340481)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301535)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932877)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296715)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260879)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301721)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319247)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222553)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279154)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338488)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337987)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220705)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203472)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228772)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246526)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234273)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283140)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239756)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241868)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========