Con Gái Con Trai Đông Tây Khác Nhau

14/10/201000:00:00(Xem: 119928)
Con Gái Con Trai Đông Tây Khác Nhau

Con Gái Con Trai Đông Tây Khác Nhau

Tác giả: Hoàng Thân Vinh
Bài số 3015-28315-vb5101410

Tác giả là một cư dân cao niên tại Minnesota, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ giá trị. Bài mới nhất của ông là những ghi nhận về nhiều khác biệt độc đáo trong cách cư xử giữa nam nữ trong đời sống gia đình phương đông và phương tây.

***

Ở các Quốc gia phương Đông, như Trung Quốc hay Việt Nam ta, từ xưa cho tới ngày nay có thể nói người đàn bà, con gái không được coi trọng bằng người con trai, chẳng thế mà từ xa xưa đã có câu: "Nhất nam viết hữu, thập nử viết vô." Một con trai kể là có, mà mười người con gái kể cũng như không! Lại nửa: "Bất hiếu hữu tam, vô hậu chi đại", trong 3 điều bất hiếu, thì không có con trai nối dỏi tông đường là tội lớn nhất!
Nước Trung Quốc với dân số hơn 1 tỷ 300 triệu người, nên hơn 30 năm trước đây, nhà nước Trung Quốc ra lệnh, 1 cặp vợ chồng chỉ được có được 1 đứa con duy nhất bất luận là trai hay gái, với quan niệm cố hữu trọng nam khinh nử, (thích con trai để nối dỏi tông đường hơn con gái), và cũng vì chính sách 1 con nói trên, ngày nay khoa học tiến bộ có thể biết trước giới tính thai nhi trai hay gái qua siêu âm, nhiều cặp vợ chồng đã loại bỏ thai nhi gái! Chỉ trong 1 thập niên nửa thôi, nếu tỷ lệ chênh lệch giữa nam và nử chỉ 1% mà thôi (nam 50,5% và nử 49,5%) có nghĩa là 10-13 triệu đàn ông Trung Quốc sẽ khó lòng kiếm được vợ cho mình (tình trạng trai thừa gái thiếu).
Còn các quốc gia phương Tây, như châu Âu, Úc châu, Mỹ châu hay Hoa Kỳ thì sao" Họ không coi trọng việc sanh con trai hay con gái, trai cũng được mà gái cũng xong! Ngoài ra trong xã hội phương Tây đàn bà con gái thường được nhiều ưu tiên hơn (lady first mà). Ta thử coi, 3 vị Tổng thống Hoa Kỳ gần đây nhất:
- TT Bill Clinton (vị TT thứ 42 với 2 nhiệm kỳ 1992-2000) có duy nhất 1 cô con gái, đó là cô Chelsea Clinton, khi mới vào Tòa nhà trắng tông tông nhà ta chỉ mới hơn 46 tuổi, tuổi sung sức của 1 người đàn ông, thế nhưng vẫn không có thêm đứa con nào nửa! Trong cuộc họp tại diễn đàn khu vực ĐNÁ lần thứ 17 ở Hà Nội VN này 23/7/2010, báo giới hỏi ông bà Clinton đã chuẩn bị ra sao cho ngày vu quy của con gái bà" Bà đã trả lời: "bạn nên biết rằng ông nhà tôi có thể dẫn con gái ông lên lễ đường ngon lành, đó đã là một thành công lớn rồi, và nói thêm ông ấy sẽ rất xúc động cũng như tôi vậy!". (Riêng cô con gái rượu này của vợ chồng nguyên TT Clinton, lên xe hoa ngày 31/7/2010 tại phía Bắc thủ phủ New York mà rể là chàng Marc Mezvinsky (32 tuổi lớn hơn cô dâu 2 tuổi), đặc biệt chàng rể này có tới 10 anh chị em cùng cha, mẹ hay cùng cha khác mẹ và anh em nuôi, trong số đó có 3 em nuôi trai là người Việt Nam.
- TT George W. Bush (vị TT thứ 43 với 2 nhiệm kỳ 2000-2008)  có duy nhất 1 cặp song sanh nử (twin sister), khi vào nhà trắng tông tông nhà ta cũng mới vừa qua khỏi tuổi 50, nghĩa là cũng còn sung mản! Trong 2 chị em sanh đôi này, ái nử Jenna Bush đã lập gia đình năm 2008.
- TT Barack Obama (vị TT thứ 44 nhiệm kỳ thứ nhất 2008-2012) có 2 cô con gái, đó là Malia 11 tuổi và Sasha 8 tuổi, vị  TT này vào nhà trắng cũng rất trẻ chỉ 44 tuổi, nhưng xem ra vợ chồng TT này quan niệm có 2 con gái là đủ quá rồi!
Có thể nói trong suốt cả 20 năm (1992-2012) Tòa Bạch Ốc chỉ có 5 Cô Công Chúa như đã nói trên và chẳng có một Hoàng Tử nào cả, thế nhưng xem ra không có gì là quan trọng đối với cả 3 vị Tổng Thống chủ nhân Tòa nhà trắng thứ 42, 43 và 44. Xem như vậy ta thấy họ quan niệm con trai hay gái cũng như nhau mà thôi, không làm bận lòng các bậc cha mẹ!
 Người phương Tây như ở xứ Bắc Âu Thụy Điển, việc truyền ngôi cho người con kế vị, không luận là công chúa hay hoàng tử, mà là truyền cho người con trưỡng cho dù đó là công chúa (nghĩa là không phân biệt nam hay nử). Cô công Chúa Victoria đứng đầu trong danh sách được kế tục ngai vàng Vương Quốc Thụy Điển, công chúa năm nay 31 tuổi lên xe hoa với chú rể 33 tuổi là người dạy thể dục cho công chúa! Cho dù hoàng gia Thụy Điển chỉ có hư vị, mọi công việc điều hành đất nước đã có thủ tướng trông coi.  
Kể từ thập kỷ cuối cùng của thế kỷ XX, hay thập kỷ đầu của thế kỷ thứ XXI (1990-2010), ta thấy ở phương Tây hay Hoa Kỳ cũng vậy, thành phần nử giới giữ những chức vụ cao cấp hay tối cao trong chính quyền xuất hiện rất nhiều: như Tổng thống Bill Clinton đã mời bà Madeleine Albright (1937) giữ chức tổng trưỡng Ngoại Giao (đây là vị nử ngoại trưỡng đầu tiên của Hoa Kỳ, bà này là người di dân gốc Hungary).
Trong vụ tranh chức tổng thống tháng 11/2008, bà Hillary R. Clinton là người phụ nử đầu tiên tranh đua sự đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, nhưng bà đã không được may mắn, người được Đảng Dân Chủ đưa ra là ông TNS Barack Obama (bà Clinton cũng là vị cựu phu nhân tổng thống đầu tiên ra tranh sự đề cử của Đảng Dân Chủ cho chức vụ Tổng Thống). Bà Hillary Clinton hiện đang giữ chức vụ ngoại trưỡng Hoa Kỳ (cũng là lần đầu tiên một vị cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nắm giữ chức vụ này).
Bà Condoleezza Rice, là người phụ nử đầu tiên giữ chức vụ cố vấn an ninh tòa Bạch Ốc trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống George W. Bush (2000-2004), sau đó trong nhiệm kỳ 2 (2004-2008) bà Rice được cử làm ngoại trưỡng (như vậy bà Rice cũng là người phụ nử da đen đầu tiên của Hoa Kỳ giữ chức ngoại trưỡng).
Bà Nancy Pelosi, là người phụ nử đầu tiên giữ chức vụ chủ tịch Hạ nghị viện liên bang Hoa Kỳ.
Rồi bà da đen Oprah Winfrey tỷ phú, ngành truyền thông, cùng các chương trình talk show của bà ta.
Ngó qua bên nước Anh, thì bà (Elizabeth Alexandra Mary) là Nử Hoàng nước Anh Elizabeth đệ II trị vì nước anh từ 1952 đến nay (2010) xem như đã ở ngôi 58 năm và đã tiếp xúc với 11 vị tổng thống Hoa Kỳ (từ TT Eisenhower, Truman, Kennedy, Nixon, Ford, Carter, Reagan, Bush cha, Clinton, Bush con và Barack Obama).
Cũng ở Anh Quốc hơn 20 năm qua rồi, bà Thatcher là người đàn bà đầu tiên giữ chức vu thủ tướng nước Anh, lúc đó còn được mệnh danh là người đàn bà thép!
Nhìn qua Âu Châu bà Angela Merkel là người đàn bà đầu tiên giữ chức Thủ Tướng nước Đức, bà đang ở vào nhiệm kỳ thứ 2 (Đức Quốc là Quốc gia mạnh nhất về kinh tế trong khối Liên Âu). Bà gốc ở Đông Đức CS.
Mới đây bà Julia Gillard là vị nử thủ tướng đầu tiên của nước Australia (tuy đảng Lao Động của bà chỉ được một đa số mong manh ở Quốc hội Úc!
Còn phương Đông như nước Tàu xa xưa có Nử hoàng đế Vỏ Tắc Thiên (hảy bỏ qua lảnh vực tình cảm của bà ta, như bà ta đã từng nói: "Hoàng đế có cung nử" Tại sao ta lại không thể có cung Nam"", đây là 1 nử hoàng rất giỏi về chính trị). Còn gần đây bà Từ Hy Thái Hậu của nước Trung Hoa đâu có kém ai trong tài trị nước!
Bà Aung San Sun Kyi là người Miến Điện, bà được giải Nobel Hòa bình, và đảng của Bà đã thắng cử vẻ vang trong cuộc bầu cử cách đây hơn 15 năm, nhưng bà đã bị nhóm độc tài quân phiệt không trao quyền lãnh đạo đất nước, lại bắt giam bà gần cả 20 năm nay rồi!
Ở quốc gia đông dân trên 1 tỷ người, nước Ấn Độ, tổng thống nước này cũng là một người phụ nử, bà Pratibha Patil.
Việt Nam chúng ta thì sao"
Năm thứ 4O sau công nguyên, 2 chị em bà Trưng đã khởi nghĩa thành công đem lại tự chủ cho nước nhà dù chỉ có 3 năm, sau đó quân Tàu lại đem quân qua trả thù, vì thế cô 2 bà đã tự sát ở sông Hát Giang. Rồi bà Triệu Ẩu cũng là một vị anh thư, mà chúng ta là hậu duệ luôn luôn hảnh diện về các bậc nử lưu đáng kính nói trên!
Trở lại đất nước Hoa Kỳ, người Việt Nam ta hiện nay có còn mang tâm tình trọng nam và coi thường nử giới nửa không" Xét chung chung mà nói, các bậc Cha mẹ ở Hoa Kỳ nhờ vả vào con gái nhiều hơn là con trai. Con gái luôn quan tâm săn sóc bố mẹ già hơn con trai, khi còn độc thân  cũng như khi đã có gia đình và con cái riêng tư, vẫn luôn quan tâm đến bố mẹ. Còn đàn ông con trai, khi còn độc thân (chưa vợ) thì có quan tâm đến bố mẹ thật đó, nhưng khi đã có gia đình vợ con thì việc quan tâm đến bố mẹ xem ra xao lãng rất nhiều! Có thể nói làm buồn lòng bố mẹ không ít! Dĩ nhiên đây là nói chung, cứ 10 đứa con gái thì có đến 7-8 người lo cho bố mẹ, còn như 10 anh đàn ông con trai thì chỉ có 2-3 anh là quan tâm bố mẹ ruột của mình mà thôi! Phải chăng trời sanh ra đàn bà con gái Á Đông có tình thương gia đình nhiều hơn nam giới chăng" Trong số khách lui tới  các nhà viện dưỡng lão (nurse home), phần nhiều con gái, đàn bà đến thăm nom bố mẹ mình hay người thân hơn là nam giới!
Có nhiều người còn nói rằng: nếu gặp ở trong một tiệm ăn, có một cặp vợ chồng trẻ, có con nhỏ hay không, mà có đi kèm theo người lớn tuổi, thì đích thị người lớn tuổi này là bố vợ hay là mẹ vợ của chàng rể rồi (có thể đa số là như vậy!). Nhưng chúng ta cũng đừng kết luận vội vã là con trai khi đã có vợ con, (họ ít quan tâm đến bố mẹ mình, và thường là ít khi đưa bố mẹ ruột của mình đi nhà hàng nhé!).
  Người Á đông mình hay có câu nói: Con gái nhờ đức cha, con trai nhờ đức mẹ không biết có đúng không" Nhưng ở đời xem ra người con gái có nhiều khi chỉ một bước lên mây (hay lên tới trời cũng vậy). Đó là khi người con gái, nhờ số phần may mắn có chồng địa vị hay giàu sang phú quý!
Tôi xin dẫn ra đây một số thí dụ cụ thể về sự con gái đã có gia đình con cái rồi, nhưng luôn quan tâm đến bố mẹ ruột của mình:
- Tháng Ba năm 2001, đám cưới con gái tôi, trong số khách xa tới dự, có cô ca sĩ H.,  bạn học thời trung học của cô dâu ở Saigon sau khi thành phố đã bị đổi tên. Cô ta qua Mỹ theo diện ký hợp đồng ca hát với các trung tâm băng nhạc. Cô muốn ở lại Mỹ, dù theo giấy tờ, xong hợp đồng là cô phải về lại VN. Có lẽ trong hoàn cảnh đó,  cô cũng chỉ muốn có người chồng coi được để được định cư luôn ở Mỹ, nhưng rồi số cô được lấy chồng giàu sang. Người chồng cô hiện nay là một tỷ phú trẻ người VN. Vợ chồng cô mua cả máy bay riêng. Nội tiền thuê vài phi công thường trực, duy tu bảo dưỡng máy bay, hay chỗ để máy bay mỗi năm cũng tốn cả 2 triệu dollar. Cô xây nhà cho bố mẹ ruột ở VN cả hơn triệu dolla. Vợ chồng cô nghe nói cũng đã bỏ ra cả triệu dollar, lập quĩ từ thiện  đứng tên cô để trợ giúp cho các cô nhi viện, nhà trẻ hay các trại phong cùi ở VN. Trong Paris By Nigh 99 đã có phỏng vấn vợ chồng cô. Cô này có người em cũng là ca sĩ,  giọng hát hay, sắc đẹp không thua gì cô, trông ra còn sexy hơn cô chị nữa chứ, nhưng cuộc đời đâu có được như chị cô! Như thế không phải cuộc đời có số phận trời cho cả hay sao" Người ta hay nói: Đại phú do trời, còn tiểu phú do mình. Trường hợp anh chồng tỉ phú của cô chắc là ngoài tài năng của chính anh, cũng có một phần nào may mắn trong đó!
- Một người con gái khác, vượt biên bằng đường bộ phải băng ngang qua Campuchia rất nguy hiểm và cũng cực khổ lắm ù, mới tới được trại tỵ nạn cao ủy LHQ ở biên giới Thái Lan. Cô Lê KL (cháu vợ nhà tôi), hiện ở tiểu bang Maryland, có các anh em trai khác, người anh cô thì kỹ sư ra trường làm việc hơn 20 năm ở CA, các người em trai khác đều làm chủ tiệm nails và cũng đều khấm khá (vì làm chủ đã hơn 15 năm nay rồi), nhưng chỉ duy nhất có mình cô là người đã bỏ tiền ra xây nhà cho bố mẹ ở VN (căn nhà lầu đúc 3 tầng rộng 8 X 23 mét gần ngã tư Hàng Xanh trị giá gần 700 ngàn dollar kể cả đất, riêng tiền họa đồ thiết kế căn nhà cả 100 triệu đồng VN).
Còn rất nhiều người đàn bà con gái VN khác đã thành danh ở ngoài nước VN, nếu kể ra chắc không có đủ giấy để viết, như cô Thái Thị Lạc là dân biểu cấp liên bang Canada, mặc dù người Việt định cư ở Canada chỉ chừng 200 ngàn người! So tỉ lệ dân số gốc Việt, sự nghiệp dân cử của dân biểu Thái Thị Lạc hình như còn đạt được một cách nhanh hơn, vững chắc hơn các thành tích gốc Việt tại Mỹ.
Ngoài ra các cô con gái miền Tây VN nghèo khổ, chấp nhận cuộc hôn nhân với đàn ông nước ngoài (như Nam Hàn, Đài Loan, Singapore, Malaysia, thậm chí với cả Trung Quốc) hầu mong được đổi đời để giúp đở gia đình và cha mẹ đang nghèo khổ ở VN, trong khi những người con gái này, qua báo chí sách vở đều dư biết rằng sư kết hợp hôn nhân theo như kiểu hiện nay của các tổ chức môi giới ở Saigon, và hoàn toàn không do tình yêu (nếu không muốn nói là một sự trao đổi hay mua bán), giỏi lắm là chỉ có 10-20% là không bị ngược đải ở xứ người! Phải nói sự hy sinh của những người con gái này không vì gia đình cha mẹ nghèo khổ, thì là vì cái gì"!"
  Ngày nay thế giới hình như thu nhỏ lại, nhờ ở tiến bộ khoa học kỹ thuật, thông tin đại chúng, tin học, toàn cầu hóa v v . . . chỉ cần ngồi ở trước máy vi tính, với 1 cái nhấp "con chuột" mọi điều xẩy ra khắp nơi trên thế giới đều hiển hiện ngay trên màn hình một cách mau chóng, không dấu diếm đi đâu được cả! Lại nửa theo một thăm dò mới đây người con gái có bằng đại học 4 năm trở  lên, còn trẻ thường ít bị "lay off" hơn nam giới! Hay cho dù có bị mất việc, cũng kiếm việc làm khác dễ hơn nam giới!
  Để kết luận, con gái hay con trai dù là phương Đông hay phương Tây, ngày nay cũng đều quý trọng ngang nhau cả, cái chánh là tư cách và tài năng của người con trai hay con gái đó, còn như tỷ lệ người con gái thường chăm lo cho cha mẹ của mình nhiều hơn người con trai, theo thiển ý tôi, chẳng qua vì nử giới trời sanh ra có thiên hướng về tình cảm hơn người con trai thế thôi!
Hoàng Thân Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/10/201900:00:00(Xem: 1477)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016.
19/10/201900:00:00(Xem: 4162)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1887)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2912)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2378)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1394)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2861)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2147)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2968)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2269)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
31/12/201500:00:00(Xem: 9362)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10238)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16946)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10493)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11136)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42053)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9976)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12861)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6501)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7453)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9221)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8540)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8856)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10339)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6557)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259815)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319917)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345272)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370243)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320549)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392131)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243775)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388133)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893470)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875424)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341310)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340550)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251058)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205238)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260854)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276403)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236265)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286199)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242310)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244239)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========