Babysitting / Hành Nghề Giữ Trẻ

17/06/201000:00:00(Xem: 128478)
Babysitting / Hành Nghề Giữ Trẻ

Babysitting / Hành Nghề Giữ Trẻ

Tác giả: Trương Bạch Yến
Bài số 2921-28221-vb5061710

Tác giả hiện là cư dân Virginia,tuổi lục tuần, nguyên là giáo viên cấp 3 môn Văn tại Sài Gòn. Sang đoàn tụ với con cháu, bà chọn nghề giữ trẻ. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà kể chuyện hành nghề  giữ trẻ chừng mực mà sống động, hữu ích cho cả người hành nghề lẫn các bậc cha mẹ cần người giúp giữ trẻ.

***

Nay tôi đã là cư dân Virginia, nhớ lại chuyến hành trình gian khổ đến Mỹ. Lần đầu đi máy bay và kế tôi, một chị người Việt lớn tuổi cũng lần đầu đến Mỹ. Chúng tôi lọng cọng với cái "seatbelt" rồi đến thang cuốn. Thật khủng khiếp vì tôi dị ứng với "quái vật" văn minh này lắm. Ôi! Trăm thứ linh tinh nó làm khổ ta. Nhưng trót đã cỡi lưng cọp cũng đành nhắm mắt đưa chân, mặc cho con tạo nó đưa mình tới đâu.
Khi đến Los Angeles, việc chuyển đổi hành lý sang chuyến bay khác là cả vấn đề nhiêu khê. Chị bạn made in VN trễ chuyến bay do chờ đợi lấy hành lý. Chị chạy lăng xăng giữa rừng người nước ngoài và bi bô hét toáng "tôi là người Việt. Tôi không biết tiếng Mỹ..."
Đặt chân lên đất Mỹ, tất cả đều khác biệt ... từ phong tục tập quán đến suy nghĩ, sinh hoạt, tình cảm... Tôi cứ tưởng qua đây sẽ có xe bus, xe điện, xe taxi chạy khắp hang cùng ngõ hẻm như ở  SG nhưng không ngờ di chuyển toàn bằng xe hơi và việc không biết lái xe thì chấp nhận "cụt chân" và làm tù nhân giam lỏng. Tôi muốn "khùng" do khi ở VN tôi là "chân chạy", chạy sô từ trường này qua trường khác.
Con và cháu tôi đi làm và đi học, lúc về là mỗi người rút vào phòng riêng, tôi buồn và cô độc biết bao! Tôi thông cảm cho các bác lớn tuổi qua đây chỉ muốn về VN vì cô đơn và câm nín. Thế là tôi phải tìm đường thoát. Tôi phải sao đây" Với cái tuổi "lục thập lai hy" quên đầu quên đuôi và vốn Anh văn không bằng caí nắm tay thì lấy đâu ra việc làm nơi đất khách quê người"
Nằm bắt tay lên trán suy nghĩ đến một nghề. Cuối cùng chỉ mỗi một nghề thích hợp là: baby-sitting - vừa có tiền, vừa happy với trẻ. Nụ cười là liều thuốc bổ giúp mình không có thêm nếp nhăn, khỏi tốn tiền đi thẩm mỹ viện, vừa exercise mỗi ngày, tránh cảnh "nhàn cư vi bất thiện". Thế là tôi đọc báo để tìm việc.
Bây giờ tôi kể các bạn nghe về nghề mới của tôi nhé. Trước đây tôi đường hoàng là giáo viên dạy tiếng Việt ở trường cấp 3 nhưng qua đây mình phải dẹp bỏ tự ái (Hàn Tín còn phải luồn trôn giữa chợ cơ mà) vì đôi lúc có người xem trọng đồng tiền họ đồng hóa mình như một "ô sin" không hơn không kém.
Lần đầu tôi đi làm cho một chủ tiệm nail lớn. Trên báo họ chỉ nói có một bé gái 2 tuổi nhưng lúc đến nơi thì thêm bé 5 tuổi và 3 tuần sau hạ sinh baby. Thế là tôi phải giữ luôn 3 bé. Sau đó là giặt giũ, dọn dẹp, nấu nướng... Tôi tự nhủ cứ coi như tập thể dục cho khỏe người. Họ đẩy 2 bé ngủ chung với tôi và bé trai xấu nết ngủ cứ chòi đạp cả đêm lên người tôi làm tôi mất ngủ cả đêm. Tôi thức luôn cả mấy tuần liên và đành phải nghỉ việc thôi.
Lại xem báo tìm việc và lần này rút kinh nghiệm, biết yêu cầu không ngủ chung với bé ban đêm. Tôi giữ 2 bé trai. Một bị bệnh Autism, đã 4 tuổi nhưng không biết nói, không kiểm soát được việc tiêu tiểu và có một số vấn đề ở bộ não. Đôi lúc em cười sằng sặc, khi hét lanh lảnh và quăng ném bất cứ gì trong tầm tay của em. Tôi từng học qua cách điều trị trẻ Autism lúc ở VN nên cũng có một ít hiểu biết về vấn đề này. Baby em thì thật dễ thương. Em biết làm đủ trò như nháy mắt nghiêng đầu, cười thành tiếng hay nói gió ... Tôi làm được 6 tháng thì họ bán được nhà và chuyển sang tiểu bang khác. Thế là tôi mất job.
Tôi xem báo và lần này tôi giữ 2 bé trai 4 tuổi và 3 tuổi. Một bé cao ốm. Một bé mập và lùn. Hai bé đứng gần nhau tạo thành số 10. Bé lớn hầu như không ăn bất cứ thức ăn gì, chỉ uống sữa và có tật ngậm thức ăn. Một bữa ăn kéo dài 2 tiếng và dỗ giấc ngủ cũng mất khoảng 2 giờ. Khoảng 10 phút em nuốt xong một miếng cơm. Có chị bạn cũng làm cùng nghề, gặp bé kén ăn và có một lần khi đút bé ăn ở cửa sổ, bé há hốc mồm khi gặp con mèo, thế là chị cứ đút cơm vào. Hai em bé tôi coi chúng rất hợp nhau nên việc kết hợp phá phách cũng rất nhịp nhàng. Ví dụ khi bé này ném gạo tứ tung thì bé khác vào nhà tắm xả nước lênh láng. Bé này lấy bút sáp vẽ đầy tường thì bé kia rải muối, đường, bột ngọt ở kệ bếp...
Tuy vậy, tôi vẫn vui vì chúng là những thiên thần bé nhỏ. Chúng thỏ thẻ những lời nói trẻ thơ "con thương bà cô nhất. Bà cô đi chơi với tụi con đi. Bà cô ở nhà một mình ông kẹ tới bắt bà cô đó."
Có những lúc "trái gió trở trời" tôi bị bịnh phải uống thuốc, chúng dành nhau rót nước cho tôi, thậm chí còn "choảng nhau". Tôi làm bộ đau và khóc, bé em hỏi:
- Bà cô đau ở đâu"
Bé hôn chỗ đau và hỏi:
- Hết đau chưa"
Nhưng tôi phải tìm chỗ làm gần nhà vì ở đây xa quá. Chỗ này gần nhà chỉ đi bộ qua, khỏi làm phiền ai đưa đón cuối tuần. Ở đây tôi chỉ coi một bé 18 tháng tuổi thôi. Thực đơn của bé là 8 bữa một ngày - 4 bữa mặn gồm 1 đùi gà, 8 loại rau và củ khác nhau, 4 bữa nước trái cây. Bé bệnh khô da cứ “gảy đờn” liên tục tôi phải ép bé uống thuốc 4 lần mỗi ngày kèm theo bôi lotion ướt nhẹp cả người. Khi ăn, bé chạy khắp nhà, tôi phải rượt theo và làm đủ trò hề để bé dừng lại ăn được hớp cháo (bé không thích xem TV) ... Khi ngủ phải bế trên tay và hát ru suốt 1 giờ vừa đung đưa vừa đi đi lại lại... Tôi phải thức từ 6 giờ sáng tới 12 giờ đêm, thậm chí không còn thì giờ riêng tư, chỉ mỗi lo việc ăn ngủ của bé... Cuối cùng tôi phải chào thua, bỏ của chạy lấy người.
Lần này thử “hành nghề kliểu mới”, tôi giữ trẻ tại nhà. Một bé gái 5 tháng tuổi và bé 2 tuổi. Hai bé đều dễ thương nhất là bé 5 tháng lúc nào cũng cười và có tài bắt chước thật hay đáo để. Tôi nghiêng đầu bên phải hay bên trái là bé làm theo. Ông xã tôi cho ngón trỏ vào miệng và tạo âm thanh, bé cũng cho đúng ngón trỏ vào miệng mình hay miệng bé... Chồng tôi chở các bé đi chơi và đi đâu cũng tranh thủ về để ôm và đùa giỡn. Chúng tôi có niềm vui ở tuổi xế chiều... Nhưng rồi thời buổi kinh tế khó khăn, bà ngoại các bé mất job, thế là tôi lại mất việc sau gần 1 năm giữ ở nhà.
Gia đình kế tiếp tôi giữ trẻ là ở gần nhà. Tôi chăm sóc 2 bé 6 tuổi và 3 tuổi. Tôi nghĩ là 2 bé gái chắc không nghịch ngợm nhưng tôi lầm ... Chúng thả người từ đầu cầu thang xuống hay đu tay vịn tuột xuống. Vì là nhà townhouse nên cầu thang dốc đứng. Chúng trèo lên bàn vói tay lấy đèn chùm để đu như Tarzan hay xếp máy bay làm tên lửa, đốt ở đuôi và phóng đi ... Tôi có cản hay la rầy thì chúng tỉnh rụi vẫn tiếp tục. Chúng tuyên bố:
- Tôi không sợ bất cứ ai ở nhà này.
Mẹ chúng nói:
- Ba tụi nhỏ thương tụi nó lắm. Ai đụng vô là có chuyện lớn với ổng.
Tôi nói:
- Ai không thương con nít. Có ai hằn thù đứa con nít bao giờ"
- Cứ để tự nhiên như vậy. Nó sẽ tốt thôi.
Thế là tôi không khuyên dạy nữa. Muốn làm gì thì làm.
Tôi làm nhiều nhà nhưng công việc chỉ là chăm sóc trẻ nhưng ở đây cô ấy biến tôi như "ô sin". Sáng dậy lo cho bé lớn đi học xong, cô ấy liệt kê danh sách món ăn trong ngày (con nít và người lớn). Sau đó là giặt giũ, dọn dẹp ... Khi tuyết ngập trước cửa, cô ấy nhờ tôi xúc tuyết (cô ấy có biết mình đã gần 60 hay không") Tôi còn dạy cho bé lớn học. Hôm nào cô giáo nói không tốt ở môn nào là cô ấy có vẻ không bằng lòng. Tôi tự nhủ "dĩ hòa vi quý", thôi kệ... Nhưng tôi ghét nhất là cô ta cứ đưa điển hình bà X, bà Y nào đó trả lương thấp hơn mình mà làm tốt đến nỗi cầu tiêu vô ngủ cũng được. Khi tôi báo nghỉ trước 1 tháng, cô ta đăng báo cả tháng nhưng không tìm được ai và cô ấy phải nhờ đến mẹ ở NY sang giúp.
Bây giờ thì tôi đang làm cho gia đình có nề nếp, dạy dỗ con cái rất tốt. Thế ra đâu phải con cái ở Mỹ là không giáo dục đâu. Tôi thầm phục các bé ở đây, đi thưa về trình. Người lớn nói, trẻ nhỏ vâng lời và không được nói leo. Con nít thường có tật nói leo hay xen vào khi người lớn nói chuyện. Ở đây có 3 trẻ: 6 tuổi, 3 tuổi và 2 tháng tuổi. Họ xem tôi như người trong gia đình, đặt tình cảm lên trên đồng tiền. Bé lớn học rất giỏi. Cháu chỉ mới lớp một thôi nhưng có thể sắp xếp ý tưởng để viết bài văn dài theo chủ đề, ví dụ cháu viết về ngày Easter, Mother, Chrismas...
Cháu cũng khoe tôi về các bức tranh cháu vẽ trên computer hay trên giấy về bạn bè, trường lớp, gia đình... rất đẹp và giàu ý tưởng. Tôi nghĩ cách giáo dục ở Mỹ rất hay, không có học sinh ở lại vì yếu kém một môn nào đó, có thể em mặc cảm và sẽ bỏ học luôn. Ở đây nếu em yếu môn writing chẳng hạn thì em có thể xuống học thêm giờ môn đó. Em nào nổi bật ở môn nào thì được học ở mức độ cao hơn. Khi ở VN tôi từng chủ nhiệm lớp cuối cấp 3, các em tâm sự:
- Em không biết chọn ngành nào khi lên đại học.
Lối học ở VN là đồng đều ở mọi môn và không chú trọng đến năng khiếu của từng em ở bậc trung học.
Khi giữ trẻ không biết có phải "méo mó" nghề không mà tôi thường hay dạy các em chữ Việt và Anh văn vỡ lòng. Những cháu ở lứa tuổi 3, 4 tuổi rất khó ở bước khởi đầu tấp viết A, B, C. Chữ thường rất to và ngã nghiêng lên xuống mất trật tự do chưa biết cầm viết và không có ô ly. Nếu kiên trì thì qua những chữ tiếp theo sẽ rất dễ và tiến bộ rất nhanh.
"Vạn sự khởi đầu nan" trong lần đầu tiếp xúc, trẻ thường dò xét xem bà này thuộc loại nào. Tôi cố giữ ở mức độ khó khi học hay khi ăn, ngủ... nhưng dễ khi cùng chúng vui chơi. Bé 4 tuổi chỉ thích uống sữa và thường hay ngậm cơm, không thích ăn thịt... Tôi tìm hiểu và được biết khi ăn thức ăn mềm bé dễ nhai và ăn thịt hay dính răng. Có em chỉ thích ăn từng tí một hay nhấm nháp từng chút sữa do đó một bữa ăn kéo dài rất lâu... Đôi lúc cho trẻ ra ngoài hay vận động cho tiêu hóa thức ăn.
Tôi nghĩ giữa ba mẹ và bảo mẫu nên có sự phối hợp. Đừng để trẻ xem người giữ như một ô sin, trẻ có cái nhìn thiếu tôn trọng nên rất khó để tiếp tay dạy trẻ nên người. Người xưa thường nói "dạy trẻ từ lúc lên ba". Có trẻ từ sáng sớm từ trên lầu nói vọng xuống:
- Mẹ nói bà hôm nay cho con ăn món ... rửa đít cho con thì cho kỹ ...
Tôi cảm thấy rất "chạm" và khi trả tiền lương trước mặt trẻ (không bìa) và đưa với tư cách của bà chủ ban phát hồng ân. Khi đi làm về hay điều tra trẻ "hôm nay bà có làm tốt việc này việc nọ không."
Nhưng cũng có gia đình dạy trẻ rất tốt, xem bà bảo mẫu như người trong gia đình. Khi giúp trẻ bất cứ điều gì trẻ biết cám ơn và khi hỏi thì trẻ trả lời đều có tiếng "dạ thưa" ở đầu câu. Tôi rất phục nhiều gia đình qua Mỹ rất lâu nhưng vẫn giữ nét văn hóa VN trong cách giáo dục con cái.
Tôi cũng thường giảng giải các câu ca dao tục ngữ hay kể câu chuyện cổ tích và lịch sử VN để các cháu đừng quên cội nguồn dân tộc. Tôi yêu thích nghề này vì tôi thích nhìn nét mặt hồn nhiên của trẻ và nhìn thấy trẻ lớn khỏe trong vòng tay chăm sóc của chính mình. Tôi cũng cám ơn các cháu vì tạo cho tôi niềm vui trong cuộc sống...
Trương Bạch Yến

Ý kiến bạn đọc
11/07/201719:03:12
Khách
Tôi muốn đi học khoá giữ trẻ để có bằng hiện tôi đang ở Cali . Thanh phố Anaheim. Rất mong moi ngươfi chỉ giúp dùm
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/07/201800:00:00(Xem: 124)
Tác giả là một cựu chiến binh Mỹ trực tiếp viết văn bằng tiếng Việt và với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", ông đã nhận Giải Việt Bút mang tên Bà Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông phổ biến ngày 18 -12-2012, kể chuyện tình giữa chàng thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ và một cô gái Việt ở Biên Hòa năm 1973. Trở về Mỹ, ông bà an cư ở Ohio, có 7 người con, tất cả đều đã trưởng thành.
20/07/201800:00:00(Xem: 1344)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông, chuyện mùa xuân và chuyện mùa hè.
19/07/201800:00:00(Xem: 1725)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể, “Trong khi đợi bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình, tôi có cơ may được học bổng của Liên Âu (EU) để hoàn thành chương trình BA và MBA International Management." Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, ông đã hoàn tất luận án tiến sĩ tại Đại Học ở Argosy, San Diego, và là một Phó Giám Đôc kỹ thuật hàng hải của Bộ Quốc Phòng Mỹ, làm việc tại Á Châu.
18/07/201800:00:00(Xem: 1970)
Tác giả đã có bài viết về nước Mỹ đầu tiên phổ biến từ 2016. Năm nay, khi quyết định tiếp tục viết ông chọn bút hiệu mới cho bài kề về lễ tốt ngiệp kỹ sjư ngành computer của người cháu torng gia đình. Bài đăng 2 kỳ. Mong Mr. Hi tiếp tục thêm bài mới.
16/07/201800:00:00(Xem: 3060)
Tác giả tên thật Nguyễn Thụy, 49 tuổi, theo ba mẹ đi H.O.8., tốt nghiệp Computer Enginee-ring. Sau 6 năm làm thuê, đã thành lập và điều hành công ty Newteck - PCB Inc tại City Tustin. Bài viết đầu tiên của ông mang tên “35 Năm, Một Ước Mong” kêu gọi thủ đô tị nạn của người Việt hải ngoại cần có một đền thờ 5 vị tướng anh hùng tử tiết của miền Nam Tháng Tư 1975. Sau đây là bài viết mới nhất.
15/07/201800:00:00(Xem: 2748)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ ngay từ những năm đầu tiên và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012. Trước 1975, ông là sĩ quan hải quân VNCH, một nhà thơ quân đội, từng tu nghiệp tại Mỹ. Sau 1975, ông trở thành người tù chính trị và định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O.
14/07/201800:00:00(Xem: 2154)
Tác Giả Huỳnh Mai Hoa học Đại Học Văn Khoa Saigon nhưng dang dỡ. Có làm thơ và viết truyện ngắn đăng trên vài nhật báo ở Saigon. Qua Mỹ năm 1993 theo diện HO của chồng, làm nghề tóc. Hiện đã nghĩ hưu, nhưng vẫn làm thơ, viết truyện ngắn đăng trên báo địa phương. Hiện cư ngụ tại thành phố Sacramento, Cali. Đây là bài đầu tiên tham dự VVNM.
13/07/201800:00:00(Xem: 2232)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/07/201800:00:00(Xem: 2996)
Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN. Sau 30.4.1075: giáo viênVật Lý - Q.10 -Tp HCM – VN. Theo chồng và 3 con gái đi Mỹ diện HO năm 1999, định cư tại Chicago-IL-USA. Đây là bài viết đầu tiên tham dự VVNM. Mong tác giả tiếp tục gửi bài
10/07/201800:00:00(Xem: 3312)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 22614)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8209)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8599)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11384)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10718)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7248)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16413)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7729)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7910)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 19543)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11321)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9307)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5478)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5334)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392877)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340001)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300936)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932349)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296018)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260354)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301360)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318859)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221908)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278759)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337306)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220289)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203141)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228111)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246091)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233915)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282456)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239165)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241138)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========