Ăn Cây Nào, Rào Cây Đó

28/03/201000:00:00(Xem: 95431)
Ăn Cây Nào, Rào Cây Đó

Ăn Cây Nào, Rào Cây Đó

Tác giả: Trinh Nguyên
Bài số 28748-1628998-vb8032810

Tác giả, theo bài viết về nước Mỹ đầu tiên của cô, chỉ mới định cư tại Mỹ mấy năm nay, đang tiếp tục học ESL. Đề tài bài viết là việc cô hưởng ứng lời kêu gọi của Bác sĩ Bích Liên, hội trưởng Hội Ung Thư Việt Mỹ, và tự nguyện cùng hội tham dự cuộc đi bộ hàng năm để gây quĩ cho tổ chức truy tầm và chống ung thư vú Susan G. Komen (SGK). Tác giả cho biết các số liệu trong bài do người viết tự thu thập. Mong Trinh Nguyên sẽ tiếp tục viết thêm.

***

Qua đến Mỹ, tôi vẫn giữ thói quen nghe radio thường xuyên. Dần dần, tôi không còn ngạc nhiên về những lời kêu gọi hoạt động từ thiện thường xuyên trên radio. Hầu như tuần nào, tháng nào mình cũng có thể tham gia những sinh hoạt này. Đến tham dự những buổi ăn tối ở nhà hàng để quyên tiền cho một tổ chức tôn giáo, đi nghe nhạc để giúp tiền cho người cùi, người bệnh ở Việt Nam..., tôi đều thấy rất hay. Tôi tự nhủ sẽ đi theo nhóm Phật tử ở Little Saigon để phát cơm từ thiện cho người vô gia cư nhưng chắc sức mạnh đồng tiền còn có sức lôi kéo tôi hơn nên tôi chưa từng tham gia. Tôi tự biện minh một cách quen thuộc như nhiều người ở đây là "mình bận đi làm", hoặc "phải để dành giúp mấy người bà con nghèo bên Việt Nam".
Khủng bố 9/11, bão Katrina.... xảy ra, người Việt Nam ở Mỹ đóng góp một số tiền lớn đáng tự hào. Có ý kiến cho là ở đây "họ" giàu rồi, sao không để dành giúp đồng bào nghèo khổ ở quê nhà. Ý khác cho rằng "họ" đã cưu mang mình từ tay trắng lúc mới tới đây cho đến ngày mình kéo rồng rắn dòng họ cả bên nội ngoại, bên dâu, bên rể sang đây thì cũng phải đóng góp chút ít gọi là chứ. Thôi thì mình "liệu cơm gắp mắm". Tôi nhớ hồi ở Việt Nam, má tôi hay nói "ăn cây nào, rào cây đó", nên khi nghe bác sĩ Bích Liên kêu gọi tham gia cùng hội Ung thư Việt Mỹ (VACF) đi bộ ủng hộ cho tổ chức truy tầm và chống ung thư vú Susan G. Komen (SGK) là tôi tham gia liền.
Dù chưa biết mặt vị bác sĩ này nhưng tôi rất quý cách trả lời trên radio và tài năng của bác sĩ nên tôi không do dự lôi kéo, kêu gọi, rủ rê, "dụ dỗ" người quen chỗ làm, chỗ học, nơi tập thể dục, bà con, bạn bè cùng tham gia. Mặt khác tôi cũng muốn tham gia sinh hoạt từ thiện của người bản xứ cho biết. Vả lại, Fashion Island là nơi luôn thu hút.... túi tiền của chị em phụ nữ như tôi. Thế là đến hạn chót ngày đăng ký, nhóm của chúng tôi cũng có trên 10 mạng. Hội Ung thư Việt Mỹ có 155 người tham gia, quyên được 6.995$. Muốn tham gia, mình đóng góp 30$ mỗi người. Trẻ em, người lớn tuổi đóng góp 25$. Tùy khả năng, mình quyên góp thêm cho SGK bao nhiêu thì khi vào trang web của VACF là
www.ockomen.com/race/vacf
nhấn vào tên mình thì sẽ hiện lên tên của những người tài trợ cho mình cùng số tiền mà mình quyên được.
Chỗ tôi tập thể dục có những người Mỹ về hưu cho 5$- 10$, tôi gom lại đóng cho các em học chung ở Việt nam mới qua, muốn đi mà không đủ tiền đóng. Bạn của tôi vào hãng cũng quyên được nhiều và phát hiện ra là có rất nhiều người biết về hoạt động của SGK. Mỗi tối, lên trang web này xem hôm nay hội VACF có thêm bao nhiêu người tham gia, góp được bao nhiêu tiền, đã đạt được chỉ tiêu của hội đề ra chưa .... tôi thấy vui và lòng khấp khởi khi có ai quyên đýợc nhiều cho đại diện của ngýời Việt nam. Dĩ nhiên đa số là tên họ của người Việt nhưng cũng có một số tên họ người nước ngoài.
Riêng tôi, tôi cũng mời được cô giáo dạy ESL của mình ở trung tâm Le-Jao, rồi cô cũng mời thêm 2 cô giáo người Mỹ khác. Các cô cũng khuyến khích học trò của mình tham nhưng không có kết quả lắm. Chắc nhiều học sinh còn chưa quen với hoạt động này, với lại đa số học sinh chúng tôi dù muốn tham gia nhưng khó có điều kiện đóng góp. Tôi thấy thương cô giáo mình cứ nhắc đi nhắc lại là mình đi học tiếng Mỹ ở trường nhưng cũng nên tham gia các sinh hoạt bên ngoài để hiểu biết thêm đời sống ở đây. Các cô giáo này mấy năm trước đi bộ với nhóm bạn người Mỹ khác nhưng năm nay các cô muốn đi với học trò ESL để hòa nhập thêm. Cô giáo tôi cũng giới thiệu với lớp là VACF có nhiều tài liệu miễn phí về bệnh ung thư, viêm gan, cai thuốc lá. Nếu mình chẳng may bị viêm gan B,C mà không có bảo hiểm, hội cũng hướng dẫn để mình tìm được bác sĩ hay chương trình hỗ trợ với chi phí thấp nhất. Ở đây cũng giúp và hướng dẫn chị em tự khám ngực mỗi tháng để tự phát hiện ung thư vú sớm nhất. Nếu cô giáo tôi nhận được tài liệu giới thiệu về hội VACF như một nhân viên ở đây đã hứa gửi, chắc cô sẽ kêu gọi được nhiều học trò của cô tham gia hơn.
Mỗi tuần vào chiều thứ năm, tôi nghe lời kêu gọi tha thiết của bác sĩ Bích Liên trên radio mà tôi thấy nể cho sự kiên nhẫn của bác sĩ. Đi bộ cho SGK chỉ là một lần mỗi năm để chúng ta có thể đóng góp cho việc điều trị ung thư vú. Ngoài ra, chúng ta có thể đóng góp trực tiếp cho hội hay mỗi lần đi chợ Sài Gòn City Market Place. Chỉ cần bảo người tính tiền tại chợ này là mình muốn ủng hộ cho Hội Ung Thư Việt Mỹ là chợ sẽ trích ra 1% số tiền chợ vừa thu vào để đóng góp cho hội. Người đi chợ chỉ tốn thêm một câu nói chứ không phải trả thêm một đồng nào.
Ngày đi bộ này luôn được tổ chức vào chủ nhật, khoảng cuối tháng 9 mỗi năm. Chúng ta có thể tham gia chạy bộ 5K vào lúc 7:30 sáng hay đi bộ 1 mile (fun walk) vào lúc 8 giờ sáng hay chạy/đi bộ 5K vào lúc 9:45 sáng. Hội VACF tham gia đi bộ lúc 9:45. Hội sẽ liên lạc, gửi bản đồ hướng dẫn đường đi, chỗ đậu xe, chỗ có xe buýt để chở mình đến nơi tập họp... qua thư từ hay email tùy mình yêu cầu.
Tham gia với VACF, mình tập trung ở văn phòng của hội, mọi người sẽ cùng nhau đi chung xe. Trước khi đi, mỗi người nhận một cái nón màu xanh dương có tên của hội, một áo thun trắng có hình vẽ nhiều người như những chiếc nơ màu hồng rất dễ thương. Những ai đang bị ung thư mà tham gia đi bộ sẽ có áo thun màu hồng đậm và mỗi năm mà người ấy chống chọi được với bệnh ung thư, sẽ nhận được một chuỗi đeo cổ màu hồng. Không khí ở Hội Ung Thư Việt Mỹ sáng hôm đó thật là vui vẻ. Ai là người thân thiện sẽ có dịp làm quen với nhiều đồng hương khác.
Đến Fashion Island vào khoảng 8:30, tôi bị choáng ngợp trước biển người tham dự dù có nhiều đợt khác đã và đang ra về. Nhóm của VACF thật bé nhỏ giữa nhiều màu áo của các hội khác. Lá cờ có tên của hội cũng thật nhỏ bé giữa một rừng người. Nhìn đâu cũng thấy đa số áo trắng, áo hồng hoặc từng nhóm có đồng phục riêng. Hãng Energizer tặng rất nhiều nón màu hồng có hai cái tai thỏ chỉa lên thật dễ thương. Nếu không có ngưới của hội chỉ kỹ càng chắc chúng tôi khó mà tìm được nơi tập họp của VACF.
Chúng tôi thật sự vui mừng vì cô giáo ESL tìm ra được cả đoàn. Cô giáo lái xe lừ Los Angeles đến Fashion Island rồi đi xe bus vào nơi đi bộ. Có những lúc nhạc, kèn trổi lên, rồi đông đúc, vui vẻ, ồn ào nên cellular phone khó mà nghe được. Trong lúc cô Hương Thơ của đài truyền hình đang phỏng vấn một nhóm người Việt nam tham gia, bạn tôi kín đáo chỉ cho tôi một vài vị có chức vụ và nổi tiếng trong cộng đồng người Việt, tôi đã không nhận ra họ vì giờ đây họ thật đơn giản trong bộ đồ đi bộ và giày thể thao. Vậy cũng hay!
Hôm ấy sương mù giăng giăng. 9 giờ sáng mà vẫn chưa có ánh mặt trời. Không khí tháng 9 mà thật là mát mẻ. À, dân cư ở đây trả giá rất mắc cho nhà cửa họ ở để được hưởng cái không khí thanh bình, dễ chịu này. Những đoạn đường lên xuống dốc làm tôi nhớ cảm giác lần đầu đi Đà Lạt với tâm trạng náo nức của một học sinh cấp II được đi du lịch. Phải rồi, đi đến đâu rồi cũng thấy nhớ quê hương.
Dọc đường chúng tôi đi bộ có nhiều nhóm chearleader của các trường đứng cổ vũ , có nhiều ban nhạc lớn - nhỏ chơi nhạc, hát.... nhạc Mỹ, Mê hy cô thật vui và phong phú. Có những ông bà cụ được con cháu đẩy đi trên xe lăn, có các em bé được ba mẹ đẩy stroller đi, có các gia đình có con tuổi thiếu niên, nhi đồng đi chung với nhau, trên áo có đeo hình của người thân đã mất vì ung thư làm cho tôi thấy xúc động. Mọi người vừa thong thả đi vừa làm quen, chọc ghẹo nhau... Tôi làm quen với một dì Việt Nam trong đoàn, dì nói dì bị ung thư đã hai năm, không có bảo hiểm, được VACF giúp đỡ tiền mỗi tháng, kể cả tiền đi xe bus. Mong sao đồng hương mình biết được hoạt động hữu ích của Hội và hỗ trợ cho VACF nhiều hơn.
3 miles qua thật mau. Gần về đến đích, không khí càng nhộn nhịp. Các cheerleader reo hò cổ vũ, trống nhạc tưng bừng. Trên các gốc cây palm lớn hai bên đường có hình của nhiều người mất vì ung thư vú. Tôi đoán gia đình họ tài trợ nhiều để hình thân nhân được tưởng nhớ nơi đây. Âu cũng là một kiếp người!
Trên bậc thềm của một hội trường, có một nhóm đông người bận áo màu hồng đậm, đội tóc giả màu hồng bóng loáng, tay cầm hoa hồng đang hợp ca. Trên cổ vài người có đeo cả chục sợi chuỗi màu hồng, dấu hiệu của những người bệnh ung thư. Xin chúc mừng cho những năm tháng chống chọi được với ung thư. Tôi thật sự muốn rơi nước mắt trước sự lạc quan của họ. Chung quanh họ có nhiều người cổ vũ. Hình ảnh này hôm sau tôi có thấy trên OC Register. Đọc báo thấy được hôm đó Susan G. Komen quyên được 3 triệu đô la, có gần 30 ngàn người tham dự, vậy mà theo tôi thấy không hề có xe cộ cọ quẹt, không có té ngã, không dẫm đạp cỏ hoa, không cãi cọ chửi mắng, không tranh thủ mua bán hàng quà vặt. Thật quá hay! Đó là chuyện của năm 2008. Cho kỳ đi bộ của năm 2009, tôi không tham dự được nhưng vẫn theo dõi tin tức về sinh hoạt này.
Năm nay kinh tế có khó khăn nhưng hội Ung thư Việt Mỹ vẫn đứng thứ 3 về quyên góp (được 3.540$) và đứng nhất về số lượng người tham gia của một nhóm (131 người). Theo tạp chí In Style, số tháng 10 năm 2008, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 180.000 trường hợp ung thư vú được phát hiện thêm và có hơn 40.000 phụ nữ bị thiệt mạng vì căn bệnh này.
Theo tổ chức SGK thì tỉ lệ ung thư vú chiếm hơn 1/4 các loại ung thư được chuẩn đoán. 73% phụ nữ Mỹ được chuẩn đoán ung thư vú sẽ sống hơn 15 năm. Nếu ung thư vú được phát hiện sớm trong 5 năm đầu tiên thì tỉ lệ sống sót sẽ hơn 98%. Theo bác sĩ Bích Liên, 50% phụ nữ Việt nam bị ung thư dưới tuổi 50.
Nếu theo dõi các buổi nói chuyện của hội VACF trên Little Saigon Radio vào mỗi chiều thứ năm, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều hữu ích về hoạt động của hội và việc chữa trị ung thư. Mỗi chúng ta đều có cách riêng để làm từ thiện nhưng tôi vẫn thích cách ví von của người Việt nam: "Ăn cây nào, rào cây đó". Mình đang sống ở Mỹ mà tại sao không ủng hộ cho sinh hoạt ở Mỹ"
Trinh Nguyen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
09/11/201900:00:00(Xem: 2085)
Tác giả Lai Thị Mơ lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201900:00:00(Xem: 1796)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 2116)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 2622)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3268)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
05/11/201900:00:00(Xem: 4711)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
04/11/201900:00:00(Xem: 2495)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
02/11/201900:00:00(Xem: 3358)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
01/11/201900:00:00(Xem: 3439)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
31/10/201900:00:00(Xem: 2795)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX. Sau nhiều năm làm công việc khai thuế tại vùng Hollywood, cô và gia đình hiện đã rời Los Angeles để trở thành cư dân quận Cam.
31/12/201500:00:00(Xem: 9545)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10536)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17168)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10635)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11277)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42245)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10172)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13037)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6572)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7591)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9360)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8675)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9048)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10544)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6696)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260077)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319977)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345392)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370384)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320643)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392270)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243924)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388232)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893609)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875482)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341459)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340696)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251164)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205318)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261155)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276508)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236346)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286402)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242462)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244359)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========