Du Học Sinh Và Nghề Nail

11/04/201000:00:00(Xem: 276925)
Du Học Sinh Và Nghề Nail

Du Học Sinh Và Nghề Nail

Tác giả: Bồ Tùng Ma
Một bài viết về nước Mỹ cũ

Tác giả dự  Viết Về Nước Mỹ từ những năm đầu,  sau giải Việt Bút 2008, dành cho những tác giả từng nhận giải và "vượt được chính mình" từ 2009, ông là một trong sáu thành viên "Ban Tuyển Chọn Chung Kết Viết Về Nước Mỹ"  nhưng vẫn tiếp tục góp bài viết cho giải thưởng. Bài viết sau đây là bài mở đầu cho loạt bài về đề tài “du học sinh Việt Nam tại M ỹ, đã đăng trên báo giấy Việt Báo Dailly News, nhưng vì sơ sót chưa phổ biến trên online, nay xin bổ túc.

*

Ở Việt Nam nghề nail là một nghề đạm bạc. Ngoài những thợ nail trong tiệm tóc  và trong những tiệm nail mới có gần đây, thợ nail ở Việt Nam thường là những cô gái nhỏ thó, với một thau nhựa, với kèm, giũa và mấy múi chanh để sát trùng. Đó là tất cả đồ nghề. Công việc của cô thường như sau: Cô ngồi trên một cái ghế thấp, bảo khách nhúng tay vào thau nước ngâm cho mềm móng, bảo khách gác bàn chân lên đầu gối cô để cô xoa bóp bàn chân trong khi đợi làm móng tay. Móng tay rồi đến móng chân. Xong việc, khách hàng hỏi: “Bao nhiêu"”. “Dạ tám ngàn”. Tám ngàn nghĩa là chỉ chừng hơn 40 cent, chưa mua được một tô bún thịt bán ở vỉa hè. Khách hàng nhìn chăm chú móng tay, móng chân của mình, gật đầu ra vẻ hài lòng, đưa cho cô thợ nail 10,000 và lấy hai ngàn tiền thối. Không tiền típ, không tiền boa gì cả.
Khoảng cách giữa “giai cấp” thợ nail ở Việt Nam và “giai cấp” thợ nail ở Mỹ rất xa cách.  Một số du học sinh biết rõ việc này nên đã chuẩn bị học nail trước khi qua Mỹ.  Các em mua dụng cụ làm nail về tự học. Để chắc ăn có em còn đến học tại các “Trung Tâm Dạy Nail Dành Cho Người  Xuất Cảnh”. Ở Việt Nam các bảng hiệu như vậy không thiếu. Nghe nói có nơi còn cấp chứng chỉ.  Họ nói khi qua Mỹ thi nail chính thức, thí sinh nên kèm chứng chỉ này vào hồ sơ để được thêm điểm (").
Năm 1998 tôi thuê nhà cho một số du học sinh ở đường Wilshire, gần đường Vermont, thành phố Los Angeles. Nơi đây gần trường học, gần trường thẩm mỹ Los Angeles Beauty College và gần trung tâm thi nail của tiểu bang. Một số du học sinh ở đây yêu cầu tôi chỉ cho họ ghi danh học nail. Tôi nói:
-Thi đậu cũng đâu được phép làm việc.  Học để làm gì.
-Để …phòng thân, chú ơi! Một em cười nói.
Tôi không còn nhớ các em đã nộp đơn thi và đã đậu phần lý thuyết lúc nào.  Tôi chỉ còn nhớ như in cái lần hai em du học sinh nữ tên Quỳnh và Hạnh, cùng với một em du học sinh nam tên Dũng chuẩn bị thi phần thực hành. Thi thực hành phải có người mẫu (model). Người mẫu này không cần có vóc dáng thu hút. Ngực lép, mông xẹp, chân ngắn… cũng được. Tuổi được giới hạn một cách rất thong thả, từ 15 cho đến 70, 80, 90. hoặc hơn nữa.  Nói ngắn gọn, ai còn sức đến chỗ thi là làm người mẫu được.
Thường các em nhờ các em khác làm người mẫu.  Có khi các em phải thuê model, hồi ấy tốn chừng 70 đô.  Hạnh đã thuê model nhưng không hiểu sao người ấy không đến, tôi phải thay thế. Quỳnh thuê bà Bê làm model. Model của Dũng là cô bạn gái mới quen tên Như.
Sau khi làm các thủ tục cần thiết như chỉ dẫn cách điền giấy tờ, nghe nói về kỷ luật trong phòng thi…, chúng tôi ngồi đợi. Lát sau một viên chức lấy tay “ngắt” hàng người đang ngồi, rồi chỉ phần bị “ngắt” bên mặt, bảo đứng dậy đi vào phòng thi.  Họ làm như vậy để có “random”, để không thí sinh nào có thể chọn phòng thi có giám khảo quen. Sáu người chúng tôi ngồi gần nhau và ở phần bị “ngắt” bên trái nên được gọi sau cùng, vào phòng thi phía trong cùng. Tôi vừa đến cửa thì thấy một bà giám khảo còn trẻ, người Việt đang đứng phía trong. Sau này tôi được biết bà này là  em của chị Trương Ngọc Bảo Xuân, một giám khảo thi nail ở đây và cũng là một trong những giám khảo Thi Viết Về Nước Mỹ.
Tôi nói khẻ với Hạnh:
-Hên quá, giám khảo Việt Nam.
Hạnh thì thầm:
-Thôi chú ơi, con nghe nói mấy bà giám khảo Việt Nam còn “chằn ăn” gấp mấy lần giám khảo Mỹ. Phải chi mình ngồi hàng ghế bên phải, “trúng” bà Mỹ đen ở phòng đầu tiên thì hy vọng đậu trên 90%.
Nghe nói tôi lại lo. Tôi nhớ lại lần làm model hụt cách đó 1 tháng. Số là hồi đó chân
tôi đầy những cục chai, móng chân thì lồi ra, đen thui.  Bà giám khảo nghiêng mắt nhìn bàn chân tôi.  Lúc ấy tôi đoán bà  muốn tống tôi ra khỏi phòng thi, để ngăn ngừa bệnh truyền nhiểm. Nhưng có lẽ để được dân chủ, bà đi mời một giám khảo khác vào khám bàn chân tôi. Ông này tận tâm nghề nghiệp và …can đảm hơn, lấy khăn giấy “gói” mấy ngón tay của ông ta lại rồi dùng mấy ngón tay đó bóp bóp các ngón chân tôi, như thử xem chúng đã sắp rã mục chưa . Cuối cùng tôi được họ lịch sự mời ra khỏi phòng và dĩ nhiên thí sinh cũng đi theo luôn.
Lần này mặc dù trước đó Hạnh đã ra công săn sóc cả hai bàn chân tôi suốt nửa giờ, nhưng tôi thấy chúng cũng chẳng khá hơn bao nhiêu. Thật hú vía, bà giám khảo chỉ liếc sơ bàn chân tôi, hình như có hơi ngạc nhiên một chút, rồi đi qua bàn khác.
-Thoát rồi. Phải, chú đâu có đến đây thi hoa hậu-Tôi nói
-Suỵt!
Hạnh lấm lét nhìn bà giám khảo, ra dấu bảo tôi im lặng. Tôi đã quên, trong phòng thi
tuyệt đối không được nói chuyện, người ta sợ model chỉ vẽ cho thí sinh.
Tôi liếc nhìn bàn bên phải.  Bà Bê ngồi chễm chệ như Từ Hy Thái Hậu. Quỳnh đang lau chùi mấy ngón tay nhọn hoắt của bà. Bà Bê ở cạnh nhà tôi, làm nghề cắt chỉ. Không thấy chồng con bà đâu cả. Khó đoán tuổi bà, nhưng chắc chắn từ 50 đến 70. Tôi hay nhờ bà lái xe đưa du học sinh đi chỗ này chỗ nọ và  trả tiền công khá cao. Bà Bê không thích làm “tài xế taxi”, mà chỉ thích làm model, có thể nói là mê, không hẳn vì tiền mà vì  cái không khí trong phòng thi đầy những mùi sơn móng, mùi thuốc làm móng bột, mùi acetone. Bà từng thi nail 5 lần vẫn không đậu.  
Bà Bê mê nghề nail. Theo bà không ai sang bằng thợ nail, kể cả …giám khảo thi nail. Nhưng bà không có bằng nail, không đuợc tiệm nào nhận cho làm cả. Không được làm nail thì vào phòng thi…ngửi mùi móng bột, mùi acetone cho đỡ ghiền.
-Cho tôi làm mô-đồ nghe!
Thường thường ai cũng giả vờ không nghe lời yêu cầu này của bà Bê.  Bà làm model cho ai thì người ấy rớt. Mặt bà trông chẳng có mỹ cảm chút nào cả, nhất là khi nhìn cặp lông mày, chúng được tô đậm xếch ngược lên, giống như con diều hâu đang bay. Nhìn bà và được bà nhìn lại, người ta có cảm tưởng như sắp bị diều hâu mổ. Có lẽ giám khảo nhìn bà rồi có ác cảm lây sang thí sinh chăng" Hôm ấy khan hiếm model, nên Quỳnh phải nhờ đến bà.  Bàn thi ngay bên trái tôi là của Dũng. Nó đang ngồi làm chân cho Như.  Như cũng là du học sinh. Như ở New York, qua đây thăm người cô ruột, nhân tiện làm model theo lời yêu cầu của Dũng. Dũng đang bóp bóp bàn chân Như, lâu lâu lại bóp  ở phần cao hơn một chút và Như co chân lại. Một lát sau Dũng cầm lấy tay Như. Nhìn Dũng cầm tay Như, tôi có cảm tưởng như không phải em đang thi nail, mà đang tỏ tình. Tụi học sinh nói Dũng yêu Như nên muốn vào phòng thi cầm tay cầm chân Như, chứ chẳng thiết gì thi với cử. Không đậu càng tốt, lần sau có dịp thi nữa.
Gần hai tiếng đồng hồ tôi ngồi như người câm điếc, mắt lim dim muốn ngủ, bỗng nghe bàn bên phải có tiếng cải vả nho nhỏ. Tôi nhìn qua thấy Quỳnh đang sửa soạn sơn móng chân cho bà Bê; còn bà thì đang lấy chân kia khoèo khoèo bắp đùi cô ta.
-Dì làm cái chi vậy"
Bà này bị bịnh… chăng" Không phải. Tôi nghe bà ta nói khẻ:
-Bớt 1 tép cho nhanh. Họ không để ý đâu.
-Tép"
-Ừ.
-Tép là chi"
-Tép là …tép, chứ là cái gì.  À, tép là bước. Đừng bê cốt nữa
-Bê cốt"
Bên bàn tôi Hạnh đã xong nhưng cứ loay hoay mãi.  Tôi không hiểu bê cốt là gì nhưng cũng hỏi:
-Có bê cốt không"
-Con sơn rồi mà bê cốt chi nữa. Bê cốt cũng như sơn lót vậy, cho nó bóng và bền.
Chắc bê cốt là base coat. Hạnh lại loay hoay. Lát sau Hạnh bảo tôi theo nó đến bồn để rửa tay. Rửa xong nó lại bảo tôi ngồi trở lại. Một lát nó lại dắt tôi đi rửa tay, giống như săn sóc một em bé ở dơ. Rồi lại ngồi, rồi lại theo Hạnh đi rửa tay hai ba lần nữa, tôi muốn chóng mặt luôn. Tôi đưa mắt ngạc nhiên nhìn nó, ngầm hỏi tại sao phải rửa ráy quá nhiều như vậy.  Nó hiểu, thầm thì:
-À, con quên.
Gần hết giờ, bà giám khảo đến từng bàn, bảo model ngửa bàn tay ra, úp bàn tay xuống, đưa chân ra. Hạnh nhìn bà ta, môi nhếch nhếch, có lẽ nó đang van vái.  Bỗng Hạnh ra dấu bảo tôi đứng dậy. Tôi đưa mắt nhìn nó dò hỏi. Nó chỉ bồn nước, nói rất khẻ:
-Con quên clean bồn nước.
-Bộ chú phải rửa bồn nước sao"-Tôi hỏi.
-À, con quên.
Hình như bà giám khảo nghe tiếng chúng tôi nói hơi lớn, liếc nhìn qua. Tôi đưa mắt nhìn Hạnh, có ý nói: “Thấy chưa! Tại mầy cứ nghĩ đến cái bồn nước”
Đến bàn tôi bà giám khảo cũng bảo tôi đưa tay ra, ngửa bàn tay lên, úp bàn tay xuống.  Rồi bà nhìn bàn chân tôi, nhìn hơi lâu. Tôi không sợ, nhưng mắc cỡ. Móng chân tôi như móng lợn sống. 
Mười phút sau tất cả ra khỏi phòng thi đợi kết quả.  Vừa bước qua khỏi chỗ anh bảo vệ Mỹ đen ngồi, Quỳnh nói lớn:
-Con đã dặn rồi mà dì cứ nhắc. Ai khiến"
-Không khiến thì làm bậy bạ. Gần hết giờ mà mới làm nửa bàn chân.
-Làm không kịp chẳng sao cả. Quan trọng là vệ sinh và giữ kỷ luật thi.
-Mầy nên nhớ tao thi 5 lần rồi mà…
-Rớt.
-Con này. . .
-Ai nhờ dì làm model đều rớt hết. Chắc chắc con cũng rớt. Lại tốn 35 đô. Lại bỏ học. Tại dì hết!
-Tại con mẹ mày!
-Không được chửi.  Không đậu, trả 15 đô thôi.
-Đồ con nhà mất dạy!
-Không biết ai…
-Mầy…
-Thôi, thôi. Người ta sắp cho biết kết quả rồi.
Tôi nói, nháy mắt bảo Quỳnh im.
-Chắc rớt chú ơi. Con mất bình tĩnh qua- Hạnh nói.
-Chắc con cũng rớt.Con cũng mất bình tĩnh-Dũng vừa nói vừa mỉm cười nhìn Như.
Chừng nửa giờ sau người ta gọi thí sinh vào nghe kết quả.  Dũng là một trong những người đi ra đầu tiên. Dũng cầm miếng giấy nho nhỏ xanh xanh cười:
-Pass!
-Chúc mừng-Tôi nói.
Mấy phút sau nữa, Hạnh đi ra, vừa đi vừa nhảy, tay cũng cầm miếng giấy xanh xanh, đưa lên cao:
-Đậu rồi chú ơi!
Ngay sau đó Quỳnh đi ra, tay cầm hai miếng giấy, một trắng, một đỏ (hay vàng tôi không nhớ). Mắt Quỳnh đỏ hoe. Nó rớt.
Hạnh và Dũng rủ tất cả đi ăn cái gì đó ở phố Tàu, nhưng tôi nói bận việc không đi.  Tôi nghĩ đến Quỳnh nên không thấy hào hứng.
Trên đường về, Dũng và Hạnh thầm thì chuyện gì đó. Hạnh hỏi tôi:
-Chú biết nhà bà giám khảo Việt Nam vừa rồi không"
-Để làm gì "
-Mua cái gì đó biếu bà ta.
-Tụi bay đang ở đâu vậy"-Tôi hỏi.
Hạnh cười:
-Ở Mỹ. À, con quên.
Sau đó Dũng xin chuyển lên một trường ở New York để gần Như . Còn Hạnh, tôi nghe nói em đã xin chuyển qua học tại một trường cao đẳng nào đó ở Virginia. Riêng Quỳnh, vẫn share phòng ở cạnh nhà tôi. Quỳnh học tại California International University ở đường Wilshire.  Tuy tên trường như vậy nhưng phần lớn du học sinh chỉ học tiếng Anh căn bản gọi là ESL tức English As Second Language. Quỳnh phải đáp hai chuyến xe buýt mới đến trường nên sau khi Quỳnh học một học kỳ tại đây tôi chuyển em đến Los Angeles City College. Tính theo đường chim bay, trường này xa hơn trường cũ, nhưng Quỳnh chỉ cần đáp một chuyến xe buýt để đi học. Tôi đã khuyên nhiều em nên chuyển đến trường này cho tiện, nhất là các em đang share phòng ở Phố Tàu hay dọc theo đường Sunset. Khi nghe tôi khuyên, có em nói nửa đùa nửa thật:
-Cái tên trường California International University nghe oai hơn chú. Học ở đây oai hơn.
-Nghe oai thật nhưng không tiện đi xe buýt. Ngoài ra, chắc chắn nó không quy mô và lâu đời như Los Angeles City College, một trường cao đẳng được thành lập từ đầu thế kỷ 20, nằm trong hệ thống 9 trường như East Los Angeles College, Los Angeles Harbor College…
Sau khi chuyển đến trường mới, Quỳnh thi nail thêm một lần nữa nhưng vẫn rớt, vẫn nước mắt ròng ròng:
-Tại sao vậy chú. Con thấy con làm gì cũng OK cả mà.
-Chắc tại con chủ quan. Có một sai sót gì đó mà con không nhận ra, nhưng giám khảo nhận ra.
-Chú ơi! Con thấy không công bình. Hình như họ muốn cho ai rớt, ai đậu cũng được. Vừa rồi bạn con thi lái xe, nó nói tưởng rớt mà lại đậu.
-Có người từ Missouri qua đây thi nail, rớt lên rớt xuống nhiều lần, tốn tiền máy bay khách sạn ít nhất cũng 1000 đô; con ở đây thi cùng lắm chỉ tốn 100 đô.
Tôi nói để an ủi Quỳnh, chứ không phải khuyến khích em thi thêm lần nữa. Nhưng được thể, Quỳnh lại nói:
-Người ta ở bang khác còn qua đây thi nhiều lần. Con nhất định thi thêm một lần nữa. Nếu không đậu, con thề nhất quyết bỏ thi nail.
-Chắc không"
-Dạ chắc. À mà tại sao phải qua Cali thi chú"
-Thi nail ở một số tiểu bang khác khó hoặc chỉ thi bằng tiếng Anh, nên người ta hay qua Cali thi, rồi đem bằng về đổi. Missouri là một trong những tiểu bang đó.
Chừng một tháng sau Quỳnh thi nail và …lại rớt.
Tôi buồn cho nó.  Tôi không muốn thấy mặt nó. Tôi sợ khi thấy nhau cả nó và tôi  buồn thêm.
Từ nhà tôi đến chỗ Quỳnh ở chỉ có 3 phút đi bộ nhưng suốt cả tháng nó và tôi không gặp nhau.  Nhưng rồi một hôm tôi thấy Quỳnh và bà Bê đứng thập thò ngoài cửa.
-Long time no see. Lâu quá không gặp. Mời hai “vị” vào nhà chơi-Tôi nói đùa.
-Con suy nghĩ nát óc, suy nghĩ rất lâu, nên bây giờ mới đến...cho chú biết.
Nghe Quỳnh nói, tôi ngạc nhiên, hơi hồi hộp, nhưng vẫn cố pha trò:
-Ủa" Bộ Quỳnh sắp lên xe hoa hả"
-Dạ còn lâu, chú ơi. Con đến thông báo ngày mai con…thi nail.
-Ủa" Con muốn thi thì cứ thi, thông báo cho chú làm gì.
-Tại con đã thề với chú là không thi nữa.
-OK. Nhưng chú cũng hơi thắc mắc, tại sao cứ phải là nail"
Tôi vừa noi vừa nhìn bà Bê. “Chắc con mẹ này… tuyên truyền đầu độc rồi”. Quả đúng như tôi nghĩ, bà Bê nói:
-Anh nghĩ coi. Không làm nail thì làm cái chi cho có tiền ở xứ này. Người ta sinh đẻ ra ở Mỹ, qua Mỹ lâu, học hành từ trong…trứng nước, tiếng Anh tiếng Mỹ nói vù vù như gió, mới thi đậu, làm ông này bà kia. Còn du học sinh mới qua như nó, học cho đến bao giờ…
Bà Bê ngừng nói, nhìn tôi ra vẻ rất tự hào, làm như mình là người hiểu rộng biết nhiều hơn ai hết.  Tôi bực mình, nhưng chỉ nói với Quỳnh:
-Nhưng chú không làm người mẫu cho cháu đâu nghe.
-Có tui. Tui làm mô-đồ cho nó-Bà Bê nhanh nhẩu nói.
Tôi hỏi Quỳnh:
-Chỉ có vậy thôi hả"
-Dạ, chỉ có vậy.
-Thôi, chúc cháu may mắn nghe.
Khoảng 8giờ tối hôm sau, tôi biết chắc Quỳnh lại rớt lần thứ ba. Nếu Quỳnh đậu, nó đã cho tôi biết rồi, không chừng cả Phố Tàu này cũng được thông báo.
Quỳnh rớt thật. Tôi qua nhà gặp nó:
-Cháu đừng buồn gì cả. Thi 3 keo không đậu, chắc cháu có một sai sót gì đó mà cháu không biết. Nếu chỉ vài lần thì còn nói bị rủi hay giám khảo chấm thi không công bình. Theo chú, cháu không hợp với nghề nail. Mỗi người có mỗi năng khiếu. Chú thấy gia đình cháu cũng khá. Tốt nhất cháu nên cố gắng học.
-Dạ-Quỳnh dạ một cách yếu ớt.
Tôi về nhà, cứ nằm suy nghĩ mãi về Quỳnh. Tôi nghĩ nó chỉ “dạ” cho có vậy thôi, chắc nó lại đi thi nail nữa.
Suốt 6 tháng, gần như ngày nào Quỳnh cũng qua nhà tôi. Tôi lấy làm lạ, mỗi lần Quỳnh qua nhà, đều gặp đứa con gái lên 9 tuổi của tôi. Hai đứa cứ dắt nhau ra gốc cây sau vườn thì thầm nhỏ to. Lúc đầu tôi không để tâm lắm. Con gái với nhau mà, mến nhau thì rủ nhau đi chơi, có gì lạ đâu. Nhưng thấy hai đứa cứ cặp kè với nhau một cách hơi bất thường, tôi nói với vợ tôi:
-Em có thấy con Quỳnh, con Trâm hay nhỏ to thì thầm với nhau không"
-Có, em cũng đang thắc mắc. Lúc nảy Quỳnh lại rủ Trâm đi đâu đó, hình như ra công viên Alpine.
Tôi vội vàng đi ra công viên.  Tôi nhìn quanh quất một lát mới thấy Quỳnh và Trâm đang ngồi ở một góc xa. Hai đứa đang nói chuyện với nhau, có khi đưa cả hai tay ra như phân trần điều gì. Tôi vội đi nhanh về phía chúng:
-Hai đứa làm gì mà ngồi đây"
-I teach her-Con Trâm nói
-Dạy gì vậy"
Quỳnh bẽn lẽn nói:
-Trâm dạy con nói tiếng Anh.
-Bác biết rồi.
Tôi biết Quỳnh viết và đọc tiếng Anh rất khá, nhưng nói hơi dở. Phần nhiều du học sinh Việt Nam đều như vậy. Tôi biết Quỳnh mắc cỡ vì đang làm học sinh của một “cô giáo” 9 tuổi. Tôi nói:
-Bác nói tiếng Anh cũng thua con Trâm. Nó sinh ra ở Mỹ mà.
Tôi trở về nhà, nói cho vợ tôi nghe. Vợ tôi thở ra nhẹ nhỏm:
-Tưởng gì.
Sau đó Quỳnh qua nhà tôi thường xuyên. Tôi lập một chương trình “bổ túc văn hoá”. Tôi bảo Trâm dạy Quỳnh nói tiếng Anh, còn Quỳnh thì dạy tiếng Việt cho Trâm.
Tôi nhận thấy Quỳnh là người kiên nhẫn hiếm có. Nhiều lần tôi qua chỗ Quỳnh ở, thấy nó ngồi một mình trước gương soi, há miệng, méo mồm nói một từ tiếng Anh nào đó.
Một hôm chợt nhớ đến việc thi nail, tôi hỏi Quỳnh nửa đùa nửa thật:
-Quỳnh có bằng nail rồi hả"
Quỳnh đưa mắt nhìn tôi như dò hỏi. Tôi đoán có lẽ Quỳnh đã thi nail thêm một lần nữa nhưng dấu tôi vì sợ tôi trách nó không nghe lời tôi. Tôi nói một cách ba phải:
-Có bằng nail cũng tốt, mà không có…cũng không sao.
-Bằng nail gì chú" À, cháu đâu có thi mà có bằng.
-Như vậy cũng tốt. À, bây giờ cháu định học gì"
-Cháu định học Business Administration, Finace Banking.
-Sao cháu chọn môn này"
-Dạ…quê hương mình cũng đang cần chuyên viên về ngân hàng trong thời kỳ kinh tế thị truờng.
-Khá lắm!
Quỳnh đã học tại Los Angeles City College được 2 năm.  Em học rất giỏi. Các du học sinh khác đều nói vậy. Một hôm Quỳnh đến nhà tôi rơm rớm nước mắt:
-Một tuần nữa con đi rồi.
Tôi ngạc nhiên hỏi:
-Con đi đâu"
-Con xin chuuyển trường lên Maryland.  Con có bà cô ruột ở Annapolis. Lên trên đó con có điều kiện học hành hơn. Chỉ buồn là con không được ở gần chú thiếm.
-Con đừng buồn. Ngay cả con chú như Tường cũng học xa nhà.
Từ Maryland Quỳnh vẫn liên lạc thường xuyên với tôi qua điện thoại. Năm 2004 Quỳnh thông báo em đã tốt nghiệp, đã kết hôn và đã rời nhà bà cô ra ở riêng. Mùa hè năm 2005 nhân dịp đi dự ba ngày họp mặt các bạn cùng khoá học tại Maryland, tôi và vợ tôi đến thăm Quỳnh. Gặp nhau Quỳnh ôm chầm lấy chúng tôi, nước mắt ràn rụa, chẳng khác nào hồi em thi nail rớt. Nhìn ngôi nhà bề thế, khang trang tôi chắc Quỳnh đã có một công việc làm tốt. Hình như đoán biết ý tôi, em nói:
-Con làm cho Bank of America.
Sau đó Quỳnh lái xe đưa chúng tôi ra Annapolis, khu phố gần Annapolis Naval Academy. Nhìn các sinh viên sĩ quan hải quân Mỹ dạo phố trong các bộ tiểu lễ trắng, tôi không khỏi bâng khuâng nhớ lại thời tôi học ở Nha Trang.
Chợt nhớ có ai đó nói chồng Quỳnh làm trong Annapolis Naval Academy, tôi hỏi:
-Nãy giờ quên hỏi thăm chồng Quỳnh. Còn làm trong trường sĩ quan hải quân không"
-Ảnh thôi việc gần một năm rồi.
-Bây giờ làm gì"
Quỳnh cười nói:
-Dạ…dạ…ảnh đang làm… nail, đúng hơn là chủ tiệm, khi thiếu thợ mới làm. Tụi con mở được hai tiệm rồi. Thỉnh thoảng con cũng ra phụ ảnh. Con đã có bằng nail.
Tôi bật cười lớn:
-Chú cứ tưởng con quên hẳn “nail” rồi. À, lâu nay con có nghe tin tức gì về Dũng và Hạnh không"
-Sau khi tốt nghiệp, Dũng và Như về Việt Nam. Tụi nó đang mở tiệm nail ở bên đó.
Vợ tôi cười nói:
-Mở tiệm ở Việt Nam, có…ma mà làm.
-Không, thiếm ơi.  Tụi nó mở tiệm bài bản lắm, cũng facial, cũng waxing, cũng móng bột…  Thường chỉ có Tây mới vào đó. Còn Hạnh, đố chú thiếm biết nó đang ở đâu"
-Chịu thua
-Nó đang làm nail tại tiệm con.
Tôi cười lớn:
-Có lẽ chú cũng sẽ đi học nail.
Chúng tôi định thăm Hạnh nhưng nghe nói Hạnh đi Florida có việc gì đó nên chỉ lấy số điện thoại để khi tiện gọi thăm.  Chúng tôi về Los Angeles sáng hôm sau.
Bây giờ ở bất cứ nơi đâu trên đất Mỹ, mỗi lần trông thấy một phụ nữ còn trẻ, mặt mày tươi tỉnh, ăn mặc tươm tất, có vẻ vội vàng nhanh nhẹn như sợ phí thì giờ, tôi vẫn có cảm tưởng như đó là một…thợ nail.

Bồ Tùng Ma

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/03/201900:00:00(Xem: 79)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay.
24/03/201900:00:00(Xem: 1237)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
23/03/201900:00:00(Xem: 1609)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 2088)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2772)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4581)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 3040)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3330)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 3005)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2890)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
31/12/201500:00:00(Xem: 7428)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8023)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14238)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9221)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12309)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7893)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11182)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5717)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5965)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7959)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7151)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6951)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7632)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5278)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230068)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319090)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343626)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341925)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319510)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364043)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242084)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386883)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891889)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874688)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339793)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339252)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221696)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204354)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230401)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247487)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235240)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284581)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240919)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243028)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========