Cũng Tại Cái Bằng

29/01/201000:00:00(Xem: 149866)
Cũng Tại Cái Bằng

Cũng Tại Cái Bằng

Tác giả:  Nguyễn Thị Hữu Duyên
Bài số 2850-1628920- vb612810

Tác giả sinh năm 1957 tại Tỉnh Tây Ninh - Việt Nam, hiện là cư dân Santa Ana cùng chồng và hai con, nghề nghiệp: làm nails. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên kể lại buổi đầu cùng các con tới Mỹ doàn tụ cùng chồng.

***

Tôi đến Mỹ vào ngày 11 tháng 8 năm 2001. Muà thu Michigan thật đẹp với những chiếc lá vàng, đỏ, uá đủ màu.  Tất cả đều mới lạ đối với tôi, mặc dù đã được chồng bảo trước về một số những khác biệt trong phong tục, tập quán, thói quen, cách cư xử, giao thiệp hàng ngày v...v...v ậy mà tôi vẫn hết sức ngỡ ngàng.
Ngày đầu tiên đưa con  trai đến trường học  trong khi đứng chờ giáo viên đến để dẫn con vào, tôi thấy bốn ,năm em học sinh đang đứng xếp hàng chờ uống nước ngay vòi nước uống công cộng gần đó.  Con tôi muốn uống nước và chạy đến chen ngay vào đầu hàng, mấy đưá trẻ trố mắt nhìn con tôi thật ngạc nhiên nhưng vẫn lùi lại nhường chỗ cho con tôi, chồng tôi vội vàng chạy lại xin lỗi bé gái đứng  đầu hàng và kéo con tôi ra giải thích cho con biết rằng cần phải xếp hàng chờ đến lượt mình.  Tôi nhìn mấy cháu mà trào dâng niềm yêu thương và khâm phục cách giáo dục của xã hội Mỹ thật là đặc biệt, ngay từ lúc còn nhỏ các cháu đã được dạy tinh thần ấy rồi.  Tôi chưa từng được thấy những hình ảnh này ở quê nhà, thật ngoài tưởng tượng của mình, tôi thầm nghĩ:  " Biết bao giờ đất nước mình mới được như vậy".
 Chồng tôi còn nói với tôi về những điều khác nhau trong cách cư xử  ở xã hội Mỹ và văn hoá Việt, đại khái tôi như muốn thuộc lòng:
1/  Không thể nào thiếu vắng chữ xin lỗi (sorry), chữ cám ơn (thank you) và chữ không có chi (you are welcome) trong lời nói khi giao tiếp.
2/  Không bao giờ hỏi về lương hay trọng lượng hoặc tuổi tác của nhau.
3/  Không được gọi phone sau 10 giờ tối và trước 10 giờ sáng
4/  Không đụng vào con trẻ hay nựng nịu chúng dầu thấy chúng quá ư dễ thương như thiên thần
5/  Khi ra vào cửa ở nơi cộng cộng thì phải giữ cửa cho người đi phiá sau cùng ra hay vào.
6/  Không bao giờ nài ép người khác ăn uống hay làm điều gì mà người ta không thích (vì đây là đất nước tự do)
9/  Không bao giờ hỏi nhà hay xe hoặc đồ gì đó người ta mua bao nhiêu.
10/  Không bao giờ xen vào hoàn cảnh gia đình hay đời tư của người khác v...v...
Sau một tháng được nghĩ ngơi và đi tham quan những thắng cảnh địa phương, rồi cũng đến lúc trở về với cuộc sống hàng ngày. Sang tháng 11 trời bắt đầu lạnh hơn, cái lạnh mà tôi chưa từng biết ở Việt nam, nghe nói  có hôm lạnh dưới 0% C, tôi le lưỡi, lắc đầu vì sợ mình không chịu nỗi cái lạnh "thấu xương" ở đây, chồng tôi nhìn tôi thật ấm áp:
-Không lo, đã có anh sưởi ấm cho em rồi, OK"
     Tôi biết ơn tình yêu của anh, tôi bắt đầu phải tập thích nghi với khí hậu mới, cách sống mới, con người mới, thật là nhiều nỗi khó khăn trước mắt cần phải vượt qua, chẳng biết tôi có chịu nỗi hay không"  Tôi thấy cái núi khó khăn càng ngày càng chồng chất cao hơn so với số vốn tiếng Anh quá nhỏ nhoi của mình.
Việc trước mắt là phải học lái xe, tôi rùng mình khi chồng tôi hỏi
- Ngày mai em đi thi bằng lái được không"
Tôi nói như trong mơ:
- Ừ thì đi. 
Thi viết bằng tiếng Việt nên tôi đậu ngay, bây giờ thì học lái để ba tháng sau thi thực hành.  Hàng ngày khi ngồi trên xe tôi phải học cách nhìn tên đường, cách nhận biết hướng nam, bắc, đông, tây, cách vào, ra xa lộ, cách dừng ở bảng Stop, cách sang lai... Ôi sao mà khó quá, thần kinh tôi căng thẳng vô cùng, tôi phát bệnh, suốt một tuần lễ nằm nhà tôi có cơ hội suy nghĩ nhiều hơn và tôi quyết định:  "Phải thành công, nhất quyết không lùi bước".
Đầu tháng 12 tôi bắt đầu ra tiệm học nghề nails đồng thời học lái xe mỗi ngày trên đường cùng đi với chồng, anh ấy cho tôi tập lái thử.  Bao nhiêu lần giận hờn, gây gổ vì có khi đang lái tôi sợ quá giảm tốc độ bất ngờ suýt chút nữa thì xe sau đâm vào, bị chồng la rồi giận.  Một hôm vì đường có tuyết trơn trợt tôi chưa lái quen, mặc dầu anh ấy dặn tới dặn lui nhiều lần khi đường trơn muốn quẹo thì phải giảm tốc độ, nhưng vì mãi lo để ý chuyện khác nên đến chỗ rẽ trái tôi rẽ nhanh, bánh xe quay nửa vòng, anh phải chồm qua giữ tay lái lại nếu không kịp thì tai nạn có thể xảy ra trong đường tơ kẽ tóc. Tôi kinh hãi, một tuần sau cũng chưa dám lái lại.
Ba tháng trôi qua thật nhanh, tôi chưa lái được vững vàng lắm thì đã đến ngày đi thi thực hành.  Hôm ấy tôi nôn nao và hồi hộp vô cùng, mong thi đậu để tự lái xe một mình, tôi tin rằng mình sẽ không phụ lòng người chồng yêu quý đã hết sực khích lệ và giúp đỡ cho tôi thêm sự tự tin.   Bắt đầu thi, giám thị cho tôi chạy xe đậu vô bãi, de ra và cuối cùng de "vô hộp", tôi de đụng các cây cọc ngã tùm lum, không thi tiếp tục được, thế là phải đóng tiền đăng ký tuần sau thi lại.  Suốt tuần cứ tập de tới de lui để vô hộp cho đúng, chồng tôi không có kinh nghiệm nên không biết cách dạy, tôi phải cố mà nhìn v ào k ính chiếu hậu canh l àm sao cho vào được chứ không có bí quyết nào.  Lần thi thứ hai, tôi cố gắng hết sức cũng cứ đụng tới, đụng lui y như lần trước, đành ra về đóng tiền thi lại.  Tôi nản lòng vô cùng, chồng tôi khuyến khích:
-Nhứt hoá tam, anh tin rằng lần này em sẽ đậu mà.
Lại tập tới tập lui, de ra de vô, khi được, khi không nhưng vẫn phải thi, hy vọng lần này gặp giám thị dễ hơn biết đâu được người ta lơ đi cho thì đở kh ổ.   Khi đến nơi, gặp lại bà giám thị lần trước, tôi hơi thất vọng nhưng bà thì tỏ vẻ rất tin tưởng nơi tôi.  Bắt đầu thi, tôi ngắm trước, ngắm sau, bên trái bên phải vô cùng cẩn thận, nhưng than ôi!   thật quá tệ, những cây cọc như không có mắt chúng không chịu tránh xe tôi nên lại ngã nằm ì ra đó.  Mắt tôi cay xè như trúng phải ớt, lòng tôi nặng nề, tôi nhìn bà giám thị, nước mắt không bảo mà thi nhau lăn dài xuống má, khóc ngon lành như chưa bao giờ được khóc, tuyết rơi trắng đường mà tôi chỉ nhìn thấy một màu xám âm u.  Có lẽ bà tội nghiệp tôi thi đã ba lần đều không được bà bèn chỉ cho tôi cách để de làm sao cho vô hộp mà không bị đụng, bà nói với chồng tôi hãy tập cho tôi năm phút sau thi lại nếu được thì cho ra đường.  Rõ ràng "không thầy đố mầy làm nên", tôi tập theo sự chỉ dẫn của bà và de một cái là vô hộp ngay, không đụng gì cả.  Thật tạ ơn Thượng đế đã không để cho tôi quá sức chịu đựng của mình, tôi đã thi đậu, tôi lại khóc nhưng bây giờ là những giọt nước mắt sung sướng, và vui mừng. 
Trở lại việc học nails của tôi, càng khủng hoảng hơn, tiểu bang này có chương trình cho học nghề tại tiệm, sau sáu  tháng đủ 450 giờ lý thuyết và 150 giờ thực hành thì sẽ đi thi để lấy bằng, vào thời điểm ấy thí sinh phải thi trên máy vi tính cho phần lý thuyết chứ không thi bằng đề trên giấy nữa và hoàn toàn bằng Anh ngữ.
Tôi được học tại tiệm của gia đình, nhớ lại ngày đầu khi ra tiệm; nghe tiếng phone ring chồng tôi bảo: Em nghe phone đi.
Tôi run run nhắc máy ấp úng nói được câu chào hỏi rồi sau đó không hiểu được khách nói gì vội vàng đưa sang cho chồng tôi trả lời, suốt ngày hôm ấy tôi cố lắng nghe khách nói chuyện với thợ và với chồng tôi nhưng tôi không hiểu gì hơn mấy chữ về màu sắc, vuông tròn và những lời chào hỏi xã giao. 
Tôi hoàn toàn thất vọng với số vốn tiếng Anh của mình, tôi không thể nào nghe được khách nói gì,như tục ngữ có câu "nghe như vịt nghe sấm".  Đêm ấy về đến nhà tôi nhào ngay vào phòng nằm úp mặt vào gối lệ cứ ứa ra đầm đià , chồng tôi vô cùng ngạc nhiên khi trở vào từ phòng tắm, anh ấy ngồi xuống bên tôi, vẻ bối rối:
- Chuyện gì vậy em, sao em khóc"  Em mệt hả"
Tôi rút đầu vào ngực anh nức nở, tôi yêu anh quá, tôi tưởng sang đây mình sẽ làm thật giỏi để giúp cho anh tiếp tục học trở lại theo ý nguyện của anh, vậy mà... Tôi nhìn anh, giọt vắn, giọt dài :
- Em không thể nào làm nails được đâu, người ta nói em không hiểu gì cả thì làm sao bây giờ, sao em ngu dốt quá, em học nhiều mà em chẳng nhớ từ ngữ để nói, chẳng nghe được  khách nói gì...hu...hu...
- Đừng lo, rồi từ từ em sẽ nghe được lúc anh mới qua cũng giống như em vậy thôi, em thấy cô Thuý trong tiệm không, cô ấy trình độ lớp 3 bên Việt Nam, khi mới vào xin làm với anh cô ấy không nói được một chữ chứ đừng nói là một câu, cô ấy chỉ ra dấu với khách và có gì cần thì anh dịch cho cô ấy nghe, bây giờ mới có hai năm mà cô ấy nói như gió đó, em giỏi hơn cô ấy nhiều mà lo gì.
Nghe nói thế tôi yên tâm hơn, và hôm sau lại cùng anh ra tiệm với niềm tin rằng mình cũng sẽ giỏi như cô Thuý ấy.
Thế nhưng, tôi vẫn không khá thêm được chút nào. 
 Đêm đó trên đường từ tiệm về, tôi trầm ngâm không nói gì vì đang suy nghĩ phải nói thế nào để xin chồng cho đi làm việc khác chứ không làm nails.  Ở tiểu bang này  không có nhiều người Việt nên khó kiếm việc làm với người Việt, nếu xin đi làm hãng hay bán Mcdonald cũng phải biết tiếng My ... tôi nhớ lại chị bạn nói có một việc mà người ta đang cần.  Khi cùng ngồi vào xem tivi, tôi năn nỉ:
- Anh à!  Em không thể làm nails được đâu, hay là anh cho em đi phụ bếp ở nhà hàng Việt Nam vì nghe nói nhà hàng Kiên Giang mới mở, họ đang cần người giúp việc, em có thể chạy bàn hay rửa chén gì cũng được...
Tôi chưa nói dứt câu thì anh đã lắc đầ:
- Không được đâu em, làm sao lại phải như vậy, (anh bợ cằm tôi và nhìn thẳng vào mắt tôi), em nghĩ xem, có ai đời chồng là chủ tiệm nails lại để cho vợ đi rửa chén cho nhà hàng bao giờ.  Nếu em không thích thì cứ ở nhà, anh sẽ nuôi em, OK"  Nhất định vậy đi.
Trước  sự cương quyết của anh tôi chỉ biết ngồi im, vừa thương chồng, vừa thấy sao mà mình lại tệ như vậy, cuối cùng tôi nói với chính mình:  "Nhất định mình sẽ học nails".
Học được một tháng thì tôi quen dần vì tiếp xúc với khách Mỹ bắt buộc nói tiếng Mỹ nên  vốn tiếng Anh đã học bao lâu nay như ngủ quên trong trí não giờ đây mới chịu thức dậy.  Càng ngày, Anh văn tôi càng khá hơn, rõ ràng là:  "Một trăm ngày học sách không bằng một ngày đàm thoại", tôi nói chuyện với khách nhiều hơn một chút, nghe khách nói đỡ hơn một chút.  Có lần cả tiệm cười đau bụng vì nghe tôi trả lời "gà" khi bà khách nói về "vịt", bà khách kể chuyện tuần vưà qua bà lấy một tuần nghỉ phép trong năm để về thăm người chị ở Florida vì gia đình bà chị có người con bị bệnh ung thư  chết.  Tôi có tật đoán mò ý, thường hay lấy chữ đầu, chữ cuối và chữ giữa mà ráp lại rồi đoán ý mà trò chuyện với khách nên khi nghe được mấy chữ: đi nghĩ mát, Florida, người chị (chẳng hiểu sao tôi không nghe chữ chết)  thì tôi đoán ngay là bà này đi sang Florida nghĩ mát ở nhà bà chị và tôi nhìn bà cười thật tươi:
- Chúc mừng bà có thời gian vui vẻ với chị bà và tin rằng bà rất hạnh phúc trong tuần qua.
 Bà khách im lặng nhìn tôi tỏ vẽ hơi ngạc nhiên nhưng tôi vẫn không biết mình nói tầm bậy, và thầm nghĩ sao bà khách này không nói cám ơn mình như lịch sự của họ.  Sau khi khách đi rồi người thợ ngồi bàn cạnh tôi gọi tôi và nói:
- Chị ơi là chị, người ta đi đám tang mà chị nói người ta vui và hạnh phúc là sao vậy hả" 
Tôi trợn tròn mắt:
- Thật vậy sao, chị lại nghe là bà ấy đi nghĩ mát nên mới nói vậy...hi...hi 
Cả tiệm ôm bụng mà cười.
Sau sáu tháng tôi được đủ giờ để đi thi lấy bằng, phần thi thực hành tôi thi 1 lần là đậu ngay nhưng phần lý thuyết thật "gian nan" không thể tưởng.  Tôi cố gắng học 12 bài học trong sách giáo khoa và hơn 1,500 câu hỏi, nhưng vì trình độ Anh văn không mấy giỏi và bởi vì những từ ngữ chuyên môn trong nghành nails rất khó nhớ nên tôi vô cùng lo lắng.  Lần thi đầu, sau khi ngồi vô máy vi tính, mở đề thi ra, tôi nhìn như một đám rừng, với 100 câu hỏi trắc nghiệm và đòi hỏi phải trúng 70 câu mới đậu, tôi chỉ trúng được 35 câu. Hỡi ơi, vác mặt "bánh bao chiều"  về nhà. 
Lần thứ hai, lại trúng nhằm đề hỏi về xương và da nhiều, rồi lần thứ ba các từ về cơ thể học như bắp thịt, dây thần kinh, tôi không thể nào nhớ nổi, số câu trúng có tăng lên được 45, quá chán nản tôi xin chồng cho về Cali thi bằng tiếng Việt vì ở đây thi tiếng Anh khó quá cho tôi, chồng tôi nhất định không cho, anh giải thích:
- Em làm nails là tiếp xúc với khách Mỹ hàng ngày, em không học biết tiếng Anh của ngành nails thì làm sao em được khách yêu thích và em không thể nào làm tốt được trong nghề của mình, còn nữa, em sống trong nước Mỹ mà em không chịu học tiếng Mỹ thì làm sao em nói em yêu nước Mỹ được.
 Tôi ngẫm nghĩ thấy anh nói đúng, vì hàng ngày khi đi chợ hay đến nhà băng, đi nhà hàng..., tôi đều bắt buộc phải nói tiếng Anh, nếu không học thì làm sao hội nhập được với cuộc sống ở Mỹ.  Tôi kiên trì học bài với sự giúp đở và khích lệ của chồng tôi; học rồi thi, thi rớt thì thi lại.  Trong phòng thi có 12 cái máy vi tính tôi ngồi đến cái thứ 9 vẫn chưa đậu cứ trong khoảng 65-69 câu trúng, thiếu 1 câu cũng rớt (mỗi cái máy có đề thi khác nhau). Tôi vác mặt "Bùi Kiệm" đi thi đến nỗi mấy người giám thị biết mặt, nhớ tên; lần nào họ cũng nói câu:  "Chúc may mắn" và sau đó thì:  "Thành thật xin lỗi".  Tôi cứ ỉ ôi, nài nỉ với chồng xin chuyển về Cali thi bằng tiếng Việt nhưng anh vẫn khăng khăng:
- Anh tin rằng lần này em sẽ đậu.  (Anh nheo mắt) "Nhứt quá...mười" mà cưng.
Tôi thầm nghĩ:  "Cũng mong được như vậy, chứ chẳng lẽ có 12 cái máy ngồi hết 12 cái, chắc là chiếm kỷ lục về thi rớt quá."
Đọc tới đọc lui 100 câu trả lời, khung chỉ thời gian báo chỉ còn có hai phút, tôi hồi hộp nhấn vào chữ "End", ô là la, tôi vừa reo vừa nhảy lên sung sướng đến nỗi bà giám thị phải "suỵt", máy vi tính hiện lên chữ "Pass" , trúng 72 câu, tim nhảy muá trong lồng ngực , tôi muốn ngộp thở, có lẽ chưa bao giờ gương mặt tôi rạng rỡ đến như thế (ngay cả lần phỏng vấn đi Mỹ được đậu chắc tôi cũng không vui bằng lúc này).  Người giám thị chúc mừng tôi, tôi ôm bà ấy và siết thật chặt  còn bà thì bế tôi quay một vòng đến chóng mặt (bà to gấp hai tôi), thật sung sướng, tôi phone ngay cho chồng khi vừa ra khỏi phòng thi, anh nhanh nhẩu:
- Đậu rồi phải không"
 Tôi ngạc nhiên:
- Sao anh biết"
- Nghe giọng nói là biết rồi, giọng em vui còn hơn giọng nói lúc báo tin cho anh biết đậu phỏng vấn đi Mỹ nữa.  Chúc mừng em nha, mình sẽ mời cả tiệm đi ăn mừng sự thành công của em.  Em muốn chọn nhà hàng nào:  Pháp, Ý, Nhật, Tàu, Đại Hàn, Thái lan, Ấn độ hay bất cứ nhà hàng nào em thích.    .
- OK, cám ơn anh.
Cho đến nay, mỗi lần nhìn thấy cái bằng là tôi nhìn thấy sự chịu khó, sự kiên trì, sự nhẫn nại của mình, tôi cũng nhìn thấy tình yêu của chồng tôi tràn ngập trong những dòng chữ vô tri nhưng đầy giá trị ấy. 
      Tôi cám ơn nước Mỹ là một đất nước tự do nhưng vô cùng kỷ luật, làm bất cứ việc gì cũng đòi hỏi bằng cấp hẳn hoi khiến cho con người luôn phải học nữa, và học mãi.  Tôi cảm thấy thân thương chi lạ quê hương thứ hai này, một đất nước đem lại nguồn hạnh phúc cho hàng triệu người Việt nam nói riêng và của các dân tộc khác trên thế giới nói chung.  Đây là một đất nước của cơ hội. Thật là hạnh phúc cho những ai được sống và làm việc nơi này./. 
Nguyễn Thị Hữu Duyên

Ý kiến bạn đọc
26/04/201707:19:04
Khách
Cô đã đọc: vừa cười vừa dơm dớm nước mắt với văn phong của em. Rất tuyệt vời nhà văn Nguyễn Thị Hữu Duyên à. Văn của em thật như đếm mà sao vẫn mượt mà. Viết nữa đi em. Cô là một khán giả yêu tác giả này.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 1326)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1910)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1471)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3133)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2116)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2436)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4212)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1517)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2846)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3305)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24211)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11237)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7726)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17173)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21066)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12704)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932726)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296568)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222350)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337828)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246409)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282958)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241707)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========