Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Avatar Và Thân Phận Nhược Tiểu

09/01/201000:00:00(Xem: 254590)
Avatar Và Thân Phận Nhược Tiểu

Avatar và Thân phận Nhược tiểu

Tác giả: Trương Tấn Thành
Bài số 2834-1628904- vb710910

Tác giả là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA, ngành giáo dục năm 2000, từng là nhà giáo trong ban giảng huấn tại trường dạy người da đỏ và giảng viên tại Đại học cộng đồng SPSCC, Olympia, WA. Ông là một tác giả rất nhiệt thành đóng góp bài vở cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải thưởng danh dự Viết Về Nước Mỹ năm 2005 với bài viết mang tên "Bà Mẹ Hoa Kỳ".                                                             Bài viết mới nhất của ông đề cập tới cuốn phim Avata, chỉ vừa trình làng có ba tuần đã dạt kỷ lục về số thu bạc tỷ.
Hình kèm bên là nhân vật chính trong phim: Neytiri, con gái tộc trưởng và chàng Jake, một Thuỷ Quân Lục Chiến.

***

Cuối năm 2009 này các rạp lớn ở Mỹ cho trình chiếu phim khoa học giả tưởng dùng kỹ thuật phát hình 3 chiều (3D) được đạo diền và sản xuất bởi  James Cameron, đạo diển  của phim ăn khách nhất trong lịch sử phim ảnh là Titanic.  Phim này kinh phí lên đến 237 triệu đô la và chỉ chưa đầy ba tuần, tổng số thu đã là trên 1 tỷ đô la, riêng Mỹ và Canada đã thu 350 triệu! Tôi thuộc loại mê phim nên tức tốc đi xem cho biết, nhất là sau khi được nghe buổi phỏng vấn đạo diển Cameron nói về phim này trong chương trình của Charlie Rose, đài PBS, cho biết  cảm giác của người đạo diển này có dính dáng đến chiến tranh Việt Nam. 
"Avatar" theo định nghĩa  tôi dò được trong tự điển thì theo huyền thoại của Ấn, "avatar" có nghĩa là sự tái hiện thân  của một vị thần, có người dịch là “hoá thân”.  Sau khi xem tôi mới thấy điều này được thể hiện qua sự sống lại nhiều lần của nhân vật nam chính là  hạ sĩ bị liệt hai chân, cựu thủy quân lục chiến, tên Jake Sully. 
Bối cảnh của phim là vào năm 2154 -thời địa cầu kiệt  quệ, phải di dân, làm ăn ở các hành tinh khác- một tổ hợp tên RDA khai thác một loại hợp kim rất quí trên mặt trăng  Pandora, thuộc hành tinh Polyphemus, do tên giám đốc chỉ biết có tiền là Parker Selfridge chỉ huy.  Hắn ta mướn đám lính đánh mướn trong đó có đại tá Miles Quaritch, con người nhà  binh đầy tính võ biền,  và hạ sĩ Jake, một chiến sĩ lảng mạn và có lòng nhân đạo. Sau khi nằm vào máy để được computer "biến dạng" vào Pandora (thế giới vừa thực vừa ảo) với hai người khác, Jake bị lạc và được cứu bởi con gái của tộc trưởng tộc Omaticaya của giống dân Nav’i, là Neytiri  đem về bộ lạc của mình.  Ở đây Jake được Neytiri dạy cho cách sống của bộ tộc. 
Sau khi được "trục"  bằng computer về lại đơn vị, Jake kể lại cho đại tá Miles nghe là mình đã lấy được lòng tin của bộ lạc Omaticaya.  Miles  liền ra lịnh cho Jake thuyết phục bộ tộc Nav’i bỏ cây cổ thụ  Hometree nơi họ đang ở, nơi chứa  đầy mỏ kim loại qúi này để tổ hợp RDA vào khai thác.  Hắn ra lịnh cho Jakes làm công tác này trong vòng ba tháng. 
Trong ba tháng sống trong bộ tộc này, Jake lần lần có cảm tình với văn hóa và nếp sống của bộ tộc cũng như có cảm tình sâu đậm với Neytiri và không muốn thi hành lịnh của đại tá Miles nữa! Sau khi được làm Lể Điểm Đạo để trở thành người của bộ tộc Nav’i, Jakes kết hôn với Neytiri và đứng về phe bộ tộc để chống lại sư xâm chiếm của tổ hợp RDA và đại tá Miles.  Thế là đại tá Miles dẩn đầu cuộc tấn công cơ giới đại qui mô vào Pandora, trọng điểm là nhằm tiêu huỷ Cây Cổ thụ Thần Linh, một linh mộc của bộ tộc tôn thờ, tiêu biểu cho linh hồn và ý sống của bộ tộc nhằm phá huỹ nền tảng tinh thần của họ để dễ bề xâm chiếm. 
Trước tiên là kế hoạch phá huỹ cây cổ thụ nơi trú ngụ của tộc Nav’i.  Rồi cây cổ thụ nơi bộ tộc ở bị tấn công, tộc trưởng, cha của Neytiri bị tử thương, cả bộ tộc bị tan rã,  tình yêu giữa Jakes và Neytiri bị vỡ tan vì sự oán hận do cha mình bị chết và làm nàng đâm ra nghi ngờ về hiện thân "thực"  của Jakes và trở nên cách biệt với chàng.  Jake "nhập" về thuyết phục và được tên giám đốc Selfidge cho chàng một giờ đồng hồ đề thuyết phục dân Nav’i rời bỏ vùng có Cây Thiêng trước   khi quân doàn của đại tá Miles đến dập nát. 
Sau một giờ, Jake không làm được việc, quân đoàn đến và phá huỹ Cây Thiêng và tù trưởng Eytucan bị tử thương.  Sau khi thoát sự giam cầm ở đơn vị, Jakes và các bạn "biến" trở lại Pandora để lãnh đạo và  cứu dân Nav’i, đi ngược lại với lệnh của thượng cấp và mục tiêu của tổ hợp.  Không chống nổi với vũ lực quá mạnh, dân Nav’i  bị đánh hầu như tan tành. Đại tá ra lệnh bỏ bom phá huỷ Cây Linh Thiêng nhưng không thành. Bất ngờ, do sự trợ giúp của của thần Eywa, đám thú rừng tổng tấn công phá tan quân đoàn của đại tá Miles, Neytiri giết đươc Miles và cuối cùng đem lại chiến thắng cho tộc Nav’i.  
Sau cùng Jake, trong nguyên hình hài "thật" của giống người,  được ở lại với bộ tộc và được tái sinh vào hiện thân của dân Nav’i để sống mãi vớí Neytiri.
Đây là cuốn phim đại thành công của thời digital. Về mặt kỹ xảo 10 điểm trên 10: Điểm  kỹ thuật được cho là 10 trên 10. Tuy nhiên,  nó không chỉ  là một bộ phim giải trí, mà có đủ sức hấp dẫn để kích thích trí tưởng tượng của người xem, gợi mở nhiều vấn đề, như vấn đề giữa con người và thiên nhiên.
Số phận của người Nav’i có nhiều điểm giống như thổ dân da đỏ ở Bắc Mỹ. Là người từng dạy tại trường của người da đỏ, từng tìm hiểu về số phận đau thương của họ khi bị xua đuổi, chiếm đất, tôi  thấy đúng là vậy. Tuy nhiên, riêng phần mình, là người Việt, xem xong phim tôi có những nhận xét về phim theo kiểu người Việt. Xin được trình bày không ngoài mục đích giải trí ngừơi đọc "xem qua cho vui rồi chẳng cần nhớ".
Nếu đặt chủ đề của cuốn phim vào bối cảnh của cuộc chiến ở Việt Nam, tôi thấy hình ảnh của tên "tôi phạm quôc tế" Henry Kissinger thể hiện dã tâm qua vai trò của tên giám đốc tổ hợp RDA, Paker Selfridge, đã mưu đồ hy sinh miền Nam trong các  cuộc điều đình với khối Cộng.  Hắn lạnh lùng bán đứng miêm Nam bằng những thủ đoạn đi đêm hèn mạt bất cần đến sự sống còn của chế độ và dân miền Nam và danh dự của lới hứa. 
Pandora là điển hình cho một quốc gia nhược tiểu như Việt Nam bị cấu xé bởi những thế lực quôc tế. Người dân Việt chịu trăm bề đau khổ và mất mát vế con người cũng như về vật chất trước sự tàn phá của chiến tranh.  Người dân Việt chỉ muốn được sống an lành bình dị với lối sống cổ truỳền của mình. 
Cáí chết đầy đau thương của tù trưởng Eytucan khi bộ tộc của mình bị tấn công làm nhớ cái chết của vị tổng thống đầu tiên của miền Nam vì chống lại thế lực nước ngoài. Cái chết tức tưởi đó mang theo cả sự sụp đổ sau nàỳ của cả một chế độ.  Cây cổ thụ cuả dân Nav’i bị bom phá ngã đổ tan nát cả lá cành là hình ảnh đau thương của một chế độ và của một quân đội bị bức tử vào những ngày cuối của cuộc chiến. 
Jake và các bạn của mình, những cá nhân mà lương tâm  còn  sót lại  đã đứng về phíá dân nhược tiểu để cứu vớt họ.   Xem phim, tôi nhớ Jimmy Carter, vị tổng thống  đã kêu gọi sự trợ giúp cho người tỵ nạn vuợt biển hay một đại sứ Mỹ như Ông Martin, ở lại đến phút cuối cùng để cố giúp đưa người bỏ chạy làn sóng đỏ đi thoát vào những ngày cuối của cuộc chiến. Đó là những lương tâm còn sót lại trong cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa hai thế lực  quốc tế mà  nước nhược tiểu và người dân của nó phải gánh chịụ.
May thay nhờ những con người đó mà người tỵ nạn cũng giống như số còn lại của bộ tộc Nav’i , đã gầy dựng lại được một cộng đồng ngày càng vững mạnh. 
Cũng như bộ tộc Nav’i, cuối cùng Cây Linh Thiêng của người tỵ nạn vẫn còn đứng vững để làm nền tảng và niềm tin bất diệt cho moị người đựa vào để sống, để hồi sinh và cũng để ngày càng phát triển, trường tồn và vững mạnh.
 
Một vài chi tiết về phim Avatar
Trình chiếu ngày:  10 tháng Mười Hai, 2009 tại London, Anh quốc,
18 tháng Mười Hai tại Mỹ
Thời gian:  161 phút
Ngôn ngữ trong phim: tiếng Anh
Kinh phí: 237 triệu dollars
Số thu (tính đến ngày 24 tháng Mười Hai): 381 triệu 630 ngàn. Hiện nay đã là hơn một tỷ. Đây cũng là cuốn phim thành công nhất tại nước Tàu lục địa.

* Phát biểu của đạo diển Janes Cameroc về chủ đề của phim:
"Tôi tuyệt đối kính trọng những ai có ý thức về trách nhiệm, can đảm nhưng tôi là người thuộc thế hệ của những năm sáu mươi. Một phần trong tôi muốn cắm hoa vào đầu mũi  súng. (Một phần khác)  Tôi tin  vào việc dùng sức mạnh vũ lực  siêu cường để bảo tồn hoà bình.  Mặt khác tôi lại chán ghét sự lạm dụng vũ lực và hình thức đế quốc được ngụy trang bằng lòng yêu nước.  Điều này khi nêu lên dễ bị xem là không yêu nước nhưng tôi nghĩ là đặt ra vần đề này với một cơ chế cần phải được kềm hãm là yêu nước vì nếu không nó sẽ bị hủy diệt như La Mã khi xưa."

 * Giải thích của đạo diễn James Cameron về sự thực hiện kỹ thuật ảo của phim :
"Đây là  một hình thức sáng tạo tinh thuần mà trong đó nếu bạn muốn dời một cây to, một hòn núí, bầu trời hay thay đổi thời gian của ngày bạn có toàn khả năng điều khiển tất cả những yếu tố đó."
James Cameron cũng mời các đạo diển "cổ thụ" bậc thầy trong lãnh vực dùng xảo thuật vi tính và ảnh ảo như Steven Spielberg và Geoger Lucas đến quan sát cách mình sử dụng máy tạo hình khi quay phim.  Một trong những sáng tạo về kỹ thuật  dùng  "Ảnh luợng", bắt đượïc một lần sáu hình ảnh lớn hơn bình thường và cải tiến cách "bắt" đúng trăm phần trăm những diển tả trên khuôn mặt của nhân vật ảo trong phim.  Để làm được điều này, các diển viên phải mang một mặt nạ cá nhân đầy những máy chụp ảnh nhỏ gắn phiá trước mặt của họ để ghi laị những diễn tả trên mặt và trong mắt rồi chuyển đến maý vi tính. Theo lời cuả James Cameron kỹ thuật này giúp cho người làm phim chuyển sự diễn tả của diển viên đến máy vi tính digital. Ngoài kỹ thuật tạo hình ảo, nhóm quay phim còn cho thử nghiệm cách cho nhân vật ảo đóng chung với diển viên người thật và cảnh thật. 
Để tạo cảnh cảnh thuộc địa trên hành tinh Pandora, số người phác họa cảnh đã đến thăm dàn khoan Noble Clyde Boudreaux trên vịnh Mexico năm 2007.  Họ chụp, đo và ghi hình mọi chi tiết của dàn khoan để dựng lại cảnh theo kỹ thuật vi tính CGI.  Hơn môt ngàn người làm việc cho phần chuẩn bị này.  James Cameron đã gỡi càc diển viên của Avatar vào rừng để thực tâp trong những trại khổ luyện quân sự trước khi khởi sự quay cuốn phim.  Phần thu hình ở căn cứ không quân Hughes Aircraft o Los Angeles, California kéo dài 31 ngày.  Ngoài ra phim còn quay phần ngoại cảnh ở Tân Tây Lan. 
Đây là một cuốn phim được dàn dựng theo kỹ thuật vi tinh ảo tân tiến nhất, chuẩn bị trong nhiều năm, ở nhiều nơi và mang ý nghĩa nhân bản với kinh phí hơn hai trăm triệu  như Avatar là một phim đáng để ta thưởng thức cho quên trong khoản thời gian ngắn cuộc sống đa đoan,  nhàm chán và phù du này phải không thưa các bạn./.
Trương Tấn Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201800:00:00(Xem: 1202)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1342)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2755)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2264)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2003)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5873)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2903)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2506)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3433)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2234)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
31/12/201400:00:00(Xem: 19151)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7039)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7440)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9780)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9520)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6262)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14841)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7025)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7129)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16449)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7189)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8916)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7593)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4882)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4502)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391875)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339286)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300068)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931559)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295174)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259563)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300893)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318346)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221069)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278164)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336924)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336377)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219627)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202536)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226878)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245462)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233373)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281437)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238454)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240385)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========