Vovinam

08/12/200900:00:00(Xem: 114395)
Vovinam

Vovinam

Tác giả: Lê Tường Vi
Bài số 2805-1628875- vb3120809
 
Lê Tường Vi, một kỹ sư tại San Diego, là tác giả đã hai lần nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Năm 2005, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm với các bài viết "Một Mình Nuôi Con"; "Ba Thế Hệ Một Nhà"; "Chuyện Ông Hàng Xóm." Sang năm 2007, cô viết "Sưởi Ấm Bữa Cơm Chiều", "Chủ Nhật - Chủ Nhật", "Về Nhà" và nhận thêm giải Việt Bút, một giải mới dành cho "những tác giả đã vượt được chính mình, bài mới viết hay hơn cả bài đã lãnh giải". Bài viết mới của Tường Vi kể chuyện tác giả trở thành môn sinh Vovinam.
***

Tin cô sinh viên Anna Lê bị giết làm xao động không ít trong cộng đồng VN. Ai cũng tiếc thương cho cô và gia đình.  Cuộc đời, sự nghiệp của cô đang sáng rực rỡ bỗng tắt ngấm. Gia đình tôi, bạn bè trong hãng ai cũng bàn tán đề tài này. Anh nhân viên đồng nghiệp phê bình:
- Nếu như Anna biết vài thế võ tùy thân thì có thể cô ta vẫn còn sống.
Tôi thắc mắc:
- Ý anh muốn nói gì"
Anh ta giải thích:
- Nếu cô ta có vài miếng võ nghệ tùy thân thì có thể thoát phần ghìm kẹp của tên sát nhân, mua cho mình vài giây thoát thân và nhấn nút cấp cứu.
- À...
Mọi người gật gù đồng ý, trong các phòng thí nghiệm kín đều có nút bấm cấp cứu (emergency button).  Chỉ cần thoát khỏi vài giây Anna có thể vẫn còn hy vọng sống sót.
Buổi ăn trưa hôm đó, đề tài này được nêu lên nhưng chuyển hướng về phần tự vệ.   Anh Huân giải thích rằng môn Vovinam của người Việt mình có vài ngón nghề chuyên tập tháo gỡ rất hạp để phụ nữ thoát chạy mặc dù đối phương to lớn và nhiều sức hơn.
Tôi thắc mắc:
- Nếu nó ghìm mình chặt cứng làm sao tháo ra"
Anh ta cười cười: 
- Không khó.  Vô phòng Gym chúng tôi chứng minh cho coi.
Thế là cả bọn kéo nhau vô phòng Gym coi các anh biểu diển võ thuật.  Huân , Tín hai người đóng vai nạn nhân và kẻ tấn công. Anh nạn nhân bị chẹt cổ đẩy sát vào tường, nhưng nhanh chóng anh hụp người xuống, bung lên thật nhanh và đồng thời hai tay chặt vào cổ anh tấn công và vì mất thế nên anh ta ngã người ra sau,  nạn nhân thoát ra khỏi.
Nhìn hai anh biểu diển các thế gở, tháo, tấn công rất ngoạn mục tôi ngẩm nghĩ: họ nói rất có lý. Tôi thích đi hiking trong những khu rừng đẹp vắng vẻ.  Ai biết được nguy cơ tới lúc nào.  Tuy có mang vài dụng cụ bảo vệ, nhưng biết thêm vài món võ tùy thân vẫn tốt hơn.
Cả bọn vổ tay khen ngợi:
- Hay quá. Có mấy sư phụ ở trong hãng hồi giờ mà không biết.
- Hay qua ta, chỉ cho tui di.
Lúc này các anh mới tiết lộ:
- Huân có võ đường dạy Vovinam ở Linda Vista đó, mời các bạn tới đó mình nói chuyện nhiều hơn.
Hỏi thêm, họ mới cho biết Huân, Tín và Lể là bạn thân học cùng nhau từ thời thiếu niên, cùng học võ với thầy Tống Minh Đường. Mở võ trường để duy trì môn võ nghệ VN, và như Lể nói "góp phần đền đáp trong xã hội".
Tôi khám phá ra cả ba đều là hoàng đai tam gạch của Vovinam.  Thấy các anh tướng ốm roi roi, riêng thầy Tín có vẻ thư sinh nho nhã, nếu không thấy họ biểu diễn chắc tôi khó tin họ là võ sư.
Thứ bảy tôi mang con bé cháu gái 9 tuổi tới ghi danh nơi Võ Đạo Trường Vovinam San Diego, góc đường Linda Vista. Sau khi làm giấy tờ và đóng tiền lệ phí tượng trưng, bé Hà Mi làm lể chào thầy và  nhập bọn với khoảng mươi em cùng trang lứa. Gìờ học bắt đầu sau khi chào cờ VN và Việt võ đạo kỳ.
Các em sắp hàng theo thứ tự nhập môn.  Thầy Lể tập các em đứng, ngồi xổm... bổng dưng có tiếng khóc thút thít vang lên:
- Em nhớ ba, ba em đâu" Hu..hu...
Tôi và hai phụ huynh khác dáo dác nhìn nhau. Thầy Huân vội phóng ra ngoài cho kiếm ba của thằng bé đang sướt mướt kia.  Ông bố lật đật chạy vô, lôi thằng bé vô restroom, dổ nó.  Tiếng ỉ ôi vẫn còn văng vẳng nhưng lớp học tiếp tục.  Các em tập té, tập đá, đứng dạng và thầy Lể, thầy Huân, thầy Tín đi vòng quanh sửa hình dạng. Trò John có vẻ làm biếng, thay vì nằm xuống tập dơ chân đá cho thẳng, nó nằm xấp xuống cười khúc khích khều bạn kế bên chơi. Thế là cu cậu bị kêu ra ngoài, phạt hít đất 5 cái.  John nằm xuống hít một cái, tới cái thứ hai nó nằm phục xuống đất, nhăn mặt:
- Con làm hổng được, mỏi tay quá à...
Thế là thầy Huân nắm áo lưng của John, kéo lên xuống 4 cái nữa cho đủ phạt rồi thả thằng bé vào hàng lại. 
Vài phút nữa, có tiếng kêu:
- Con mắc đái...
Thêm một thằng bé ra khỏi hàng ngũ, túm quần chạy về phòng vệ sinh.
Chăm cái đám con nít này coi bộ hao hơi tổn sức chớ không dể.  May có thêm vài sư huynh phụ các thầy coi sóc đám con nít chớ bị chúng quay cũng phờ người.
Lớp học từ 9:00am tới 12:00pm thứ Bảy và 5:00pm-700:pm thứ Năm . Sau mỗi giờ có 10 phút giải lao.  Các thầy lại xuất tiền túi mua donuts cho bọn nhỏ.  Có vài em tiếng Việt không rành rõi nhưng sau vài tuần, tôi thấy chúng thuộc những tiếng hô nghiêm, nghỉ, ngồi, đứng vv.. của các thầy. Nhìn các em trong đồng phục Vovinam chạy lăng xăng làm tôi nao nao nhớ lại khung trời VN ngày xưa.  Từ khi rời quê hương, tôi không còn thấy quang cảnh này nữa vì ở đây đa số học sinh ăn mặc tự do.  Sợi dây liên hệ kết hợp qua đồng phục làm các trò gần gủi nhau hơn thì phải.  Cho đến nay, mỗi khi bất đồng ý kiến với mấy đứa bạn ở VN, nhìn lại bộ đồng phục ngày xưa chúng tôi thôi giận hờn, xóa xít cho nhau.
Trong một giờ nghĩ giải lao, các thầy hỏi tôi có còn ý định học tự vệ nữ không"  Dĩ nhiên tôi muốn.  Tánh tôi thích hoạt động nên học mấy môn này đúng ý quá. 
May mắn trong hãng làm có phòng gym trang bị đàng hoàng nên tập sau giờ làm việc không khó khăn lắm. Chúng tôi đồng ý sắp xếp thời gian. Bắt đầu tôi tập cách đấm cho chính xác, cách đá cho mạnh mẽ.  Tôi luôn đượïc nhắc nhở:
- Đánh cho mạnh như thật đi.
Thoạt đầu tôi ngần ngại, chân tay khều khào, nhưng sau những lần được khuyến khích, tôi tưởng tượng cái bịch treo trước mặt là tên James, cái thằng làm biếng nhưng chuyên nói nịnh xếp, nói rỗng tuếch nhưng thích nói, thế là năng lực từ đâu tới, tôi co chân đá thẳng cánh làm ông thầy khen ngợi:
- Đúng rồi.  Đá mạnh như vậy đúng. 
Và tôi nghĩ tới thằng Mike hay dành điểm với xếp, ăn nói vô lể là tay tôi tự nhiên đấm vô cái bịch nhựa tơi bời.  Tôi nghĩ tới mấy đứa đồng nghiệp miền Trung Đông vô cùng khó chịu khi làm việc với phụ nữ mà mình phải giử mối trung hòa là tự nhiên khỏi cần nhắc nhở tôi đấm đá hăng hái vô tình. Bởi thế sau mấy phút thấy nhiệt tình quá, ông thầy phải kéo trò đứng lại kẻo tay chân bầm dập hết.
Sau đó tôi tập cách gỡ thoát nếu bị tấn công từ phía sau, bị dí vô tường hay bị đối phương bóp cổ.  Càng tập tôi càng thích, có lẽ vì thuở nhỏ tôi say mê truyện Kim Dung, mê Trương Vô Kỵ luyện Cửu Dương kinh nên bị ảnh hưởng sao ta"
Từ hôm học võù, hai cô cháu tập tành cùng nhau và nhờ vậy, gạch nối hai thế hệ chúng tôi đậm đà hơn.  Bé Hà Mi qua US được 3 năm nay.  Tiếng Anh vượt qua Bố Mẹ nó nên có thắc mắc trong môi trường xã hội cháu tỏ vẻ ngại ngùng không biết hỏi ai. Sau vài tuần cùng nhau practice, Hà Mi thoải mái hơn khi tham hỏi và kể cho tôi nghe những diển biến trong thế giới bé bỏng của nó.  Những thắc mắc của nhỏ đôi lúc làm tôi bất ngờ, cố lựa lời giải thích sao cho vừa tầm hiểu biết của con bé nhưng vẫn giữ được tin tưởng nơi tôi.  Con nít xứ này nếu thiếu sự liên hệ chặt chẽ với gia đình dể sa ngã khi đi vào lứa tuổi dậy thì. 
Tôi khoe với gia đình chuyện Hà Mi đi học Vovinam.  Cô cháu gái lớn kể hồi nhỏ cũng có đi học nhưng sau một năm, thầy vượt biên nên nhỏ không được tiếp tục.  Chú nó học võ được vài năm thì miền Nam bị mất nên anh cũng bỏ học.
Tôi hy vọng sự học hỏi Hà Mi lâu dài hơn chị, chú của nhỏ. Và tôi mong rằng 10 điều nội qui của môn Vovinam sẽ tạo cho con bé tự trọng bản thân, tự hào dân tộc, và nếu gặp rủi ro như Anna, nó sẽ kiếm được đường thoát thân trong hiểm nghèo.
Để biết thêm về lịch sử môn Vovinam:
http://www.vovinamus.com/viet/hanhtrinh.htm
Võ đạo trường Vovinam San Diego:
7833 Linda Vista Road
San Diego, Ca 92111
10 dieu tam niem:
http://www.vovinam.ws/Philosophy/credos.htm
Loi tuyen the nhap mon:
http://www.vovinam.ws/Philosophy/vvn-vow.htm
Lê Tường Vi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 580)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1975)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1472)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2120)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2219)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3064)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2782)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3397)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2458)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2668)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9056)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9950)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16526)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10822)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41771)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9731)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12637)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6390)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9045)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8598)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9987)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6398)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259312)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345049)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320402)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391972)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243552)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341110)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250897)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205110)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260423)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236094)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285987)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242150)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244014)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========