Bảo Lãnh Và Đoàn Tụ

03/12/200900:00:00(Xem: 110116)
Bảo Lãnh Và Đoàn Tụ

Bảo Lãnh và Đoàn Tụ

Tác giả: Nguyễn Thái Lai
Bài số 2800-1628871- vb5120309

Tác giả tên Nguyễn thái Lai, sinh quán Trà Vinh,  trứơc 75 là giáo chức, quân nhân VNCH. Ông đến Mỹ từ đầu thập niên 80’, định cư tại Sacramento, và được một Luật sư Mỹ có lòng giúp lo cho gia đình đoàn tụ. Hiện là một cao niên hưu trí ờ Sacramento, tác giả cho biết ông viết bài này để cảm tạ Luật sư Mull, vị ân nhân của gia đình ông. Sau đây là phần cuối truyện một luật sư Mỹ giúp lo đoàn tụ cho gia đình tác giả.

***
Khi mới tới Sacramento, nguời  quen  chở tôi  di chợ. Tình cờ gặp  nguời đông  hương Trà vnh. Mừng quá chúng tôi  hỏi  thăm đủ thứ  chuyện. Nguời chồng thì vui vẻ còn chị vợ chỉ trả lời  cho có lệ. Trên đuờng về, nghe tôi kể lại câu chuyện,  chị chủ nhà liền  trả lời:
 -Anh không  biết chứ,  Cô Sáu (vợ nguời  đồng hương) hồi truớc đâu có  như  vậy. Cổ vui vẻ lắm. Cách nay 3 tuần   cổ bị vụ ăn cuớp  nên đổi tánh đó chớ.
Tôi  ngạc nhiên  hỏi:
- Bộ  ở Mỹ cũng có ăn cuớp nửa sao"
Chị nói:
- Ở dâu mà không có ăn cuớp. Anh đừng tin ai  nghe không! Chỉ có điều, nguời lạ  thì  mình đề phòng. Còn vụ này  cổ  bị cứớp là nguời Việt nam mới đau chớ. Chị kể tiếp:
- Cô Sáu,  mỗi sáng đưa  2 đứa con  đi học. Chồng đi làm. Chị ở nhà một mình dọn  dẹp nhà cửa. Cổ nghe tiếng  bấm chuông. Cổ vén màn coi lạ hay quen thì thấy thấy một  cô gái Việt nam chừng 19; 20 gì đó. Thấy nguời đồng hương  mà là con gái  nữa nên  cô mở cửa. Cô gái này cho biết xe hư  nên nhờ điện thoại gọi về nhà. (Thời ấy chưa có điên thoại cầm tay) Cô Sáu mỡ cửa cho vào, mời ngồi rôì  di  rót nuớc để mời khách. Khi bưng ly nuớc trở ra thì cô gái  đứng dậy chĩa súng,  Cô Sáu đứng chết trân. Cô bị trói,  bị bịt  miệng để ngồi tại sopha. Sau khi lục soát cô gái bỏ đi. Cô Sáu bị mất  một số tiền và tư trang  tuy không  nói là bao nhiêu nhưng cô tức vì tin nguời nên bây giờ khi gặp nguời  đồng hương, cô không còn thân  thiện  như truớc nữa.
Nghe câu chuyện chị chủ nhà kể lại,  nhớ chuyện  tôi gặp Mr Mull tôi đâm ra nguợng. Nguời ta không sợ mình mà mình lại sợ nguới ta. Mr Mull là chủ nhà tôi bỏ báo,  đã có lòng mời tôi vô nhà ăn sáng, còn cho biết ông làluật sư và nói là muốn giúp tôi làm hồ sơ đoàn tụ với vợ con. 
Sáng Thứ Bảy, ngày ông bảo tôi mang giấy tờ lại cho ông, trời lạnh. Khi tôi tới bỏ báo,  ông Mull đã ra đứng  truớc sân chờ lấy báo, và nhắc  là 9 am nhớ mang cho Ông coi  hồ sơ.  Tôi không trả lời Yes No gì   cả. Chỉ cuời  rồi tiếp  tục giao báo.
Mọi chuyện tôi đã chuẩn bị sẵn. Giao báo xong, tôi còn du thì giờ, để thay áo quần tươm tất hơn. Tới nha,  tôi chỉ nhấn  một  lần chuông là cửa đã mở lớn ra. Ông Bà Mull nhìn tôi  rất   ngạc nhiên. Bà không nói gì  nhưng ông  thì  nói:
-  Wow. You are so different! Come in!  Come i... 
Tôi đinh  khom xuống  cởi giày  như đi nhà việt nam, ông Mull khoát tay  bảo tôi  đừng cởi giày rồi nắm tay tôi  kéo vào phòng khách có lò suởi  ấm áp. Ông bà ngồi riêng  ghế. Ông chỉ cho tôi  ghế ngồi gần ông. Vừa ngồi xuống là tôi đưa ngay ra bao thơ hồ sơ  liền. Ông Mull lật ra xem  độ 5 phút  rồi ngẩng đầu lên nói với vợ ông:
- Jean,  I will help him.
Không thấy bà vợ gât hay lắc đầu. Ông quay  qua tôi:
- I will take care this.
Không  thấy bà nói gì , tôi   nhìn bà kỹ hơn. Vợ luật sư sao ăn măc rất giàn dị. Tóc bà hớt ngắn. nuớc da trắng, dáng  cao ráo  mặt dẹp  không son phấn. Bà  không sơn móng tay  móng chân, không  đeo  nữ trang.
Ông Mull để hồ sơ qua môt bên, rồi nói chuyện với  tôi thật chậm. Ông hỏi bây giờ tôi làm gì sau khi giao báo" Tôi ở đâu bây giờ" Tôi có  nhận thơ từ Việt nam  không" Truớc khi tới Mỹ tôi làm gi ở Việt nam"
Ông còn hỏi nhiều chuyện  có khi tôi không hiểu nhưng không  dám hỏi lại nên làm thinh.
Không  biết thới gian qua  bao lâu đến khi Ông  nhỉn đồng hồ tôi mới biết đã hơn 11 giờ. Nói chuyện thêm môt chút  ông nói ông có hẹn  lúc 12 giờ. Nghe vây tôi liền đứng lên tỏ ý muốn về. Ông bà tiễn tôi  ra cửa. Ông nói:
-   Every  Saturday,  you can come to my house.
Tôi mừng quá đi lẹ ra xe quên cám ơn. Thật là chuyên  giống nhu đang mơ.
Như lời ông dặn, mấy tháng   sau đó, mỗi cuối tuần tôi đều đến nhà ông. Thuờng khi đến nhà,  Mr Mull và tôi ngôì  nói chuyện. Có lẽ ông  muốn tập  cho tôi nói tiếng Anh nên ông hỏi tôi đủ thứ chuyện. Có  những  câu tôi  nói sai  ông gíup tôi  sửa lại. Còn bà vợ  có khi ngồi nghe có khi đi vắng. Thỉnh thoảng ông cho tôi ăn trưa rồi mới  để tôi về. Khi  đến nhà, tôi thuờng để ý xem  có phụ  gì cho Ông  để cho vui. . Vọ chồng  ông  ở   căn  nhà  lón  không có ai khác. Cắt cỏ, dọn dẹp trong nhà thì có nguời đến  mỗi tuần. Tôi đề nghị Mr Mull để tôi rửa  xe vào cuối  tuần.  Tuởng  có việc  làm  ai dè  khi nghe tôi  muốn   rửa  xe, Ông  cuời  rồi đưa chìa  khoá và tiền  bảo tôi đi tiệm cho nguởi ta  rửa.
Một sáng thứ bảy, sau khi  rửa xe vừa về tới nhà thì ông Mull đứng truớc cuả nhà chờ tôi. Ông bảo tôi  ngồi sang một bên cho Ông lái. Ông lái xe  đi vòng  vòng  rồi ngừng  ở  Old Sacramento. Khu này ngày truớc là khu mỏ vàng.  Những  nguời  di  tìm vàng đã đến đây. Khu Phố Old Sacrament là Di tìch Lịch Sử  vừa đông, vừa mắc tiền. Nhìn thấy  tấm bảng truớc cửả đề tên Mr Mull  tôi  biết đây là văn phòng cuả ông. Dù Ông đa tự giới thiệu là lawyer   nhung  ở  nhà ông  không có treo bằng cấp  gì cà. nên tôi cũng tò mò. Ông vào  văn phòng làm gì đó còn tôi di vòng bên ngoài.
Kể từ hôm ấy, để tỏ lòng kính trọng, tôi gọi Ông Bà Mull này là Mr Lawyer và Mrs Lawyer chứ không  gọi là Sir Madam hay gọi  tên nhu Mỹ thuờng gọi. Mới đầu Ông bà này  ngạc nhiên nhưng sau đó quen dần. Gia đinh  tôi  gọi nhu  vậy cho tới bây giờ. 
Một năm đã qua, không thấy ông Mull nhắc gì chuyện bảo lãnh, tôi cũng  không dám hỏi. Hồ sơ tôi làm với Hôị USCC thì  tòa Đaị sứ Mỹ ở Thái Lan  gởi co tôi số IV. Thỉnh  thoảng  Mr Lawyer hỏi tôi có nhận tin  tức gì từ Việt nam không, tôi nói rất ít. Ông chỉ nói  Don, t worry. (thời gian này  thơ từ  qua lại Việt nam- Mỹ rất lâu,  6 tháng  mới  có thơ,  thường thì có gửi cũng mất luôn.  Có nguời  đuợc thân  nhân cho biết  cán bộ việt cộng tại đia phương thấy thư từ Mỹ là thường xé ra kiếm  tiền  rôi lấy thư làm giấy  hút  thuốc.)
Tôi làm hồ sơ năm 1984 ở Mỹ nhưng Toà Đại Sứ Mỹ bên Thái Lan ghi là 1985. Nhu vậy  còn  biết bao hồ sơ những năm truớc đang chờ đợi.
Thấm thoắt đã hết 4 năm từ ngày tới Mỹ. Môt sáng thứ bảy  như thuờng lệ cuối tuần tôi đến chơi  nhà Mr Lawyer. Vừa vào nhà, tôi ngạc   nhiên thấy nhà có  khách  vào cuối tuần. Mr Lawyer  giới thiệu  ông Mỹ nay  tên Mr P., một giáo sư  đại  học. Ông  P. sẽ đi  vòng quanh  Châu á vào tuần tời. Ông sẽ mang  tay hồ sơ  bảo lãnh của tôi trao cho Toà Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội.  Sau đó, ông sẽ vào  Saigòn.   Nếu tiện ông sẽ ghé thăm  gia  đinh tôi. Mr  Lawyer bảo tôi vẽ bản đồ  nhà vợ tôi đang ở  Sai òn. Tôi  thấy  phiền  nên do  dự . Mr lawyer nhắc lần thứ hai  tôi mới vẽ  và chỉ  cho Mr P. môt vàì điều  khi đến  Sai gòn.
Hai tháng sau, Mr Lawyer cho tôi biết Mr P.  có ghé  Sài gòn  mà  không được phép đi thăm  gia đinh tôi. vì VC nói là khu vợ tôi ở không an ninh. Nhà má vợ tôi  ờ chợ  Bà chiểu  cách Lăng Đức Tả quân Lê văn Duyệt  đô  5 phút đi bộ mà VC bào là  không an ninh. Mr Mull  ngạc nhiên còn  tôi  thì không   ngạcnhiên chút nào.   
Đô 2 tháng sau  tôi nhận đuợc thơ cuả vợ tôi  báo tin là phái đoàn Mỹ  sắp qua,  đang lo dịch vụ, đừng chờ thơ.
Thêm một năm nửa qua đi. Đã hơn 5 năm tới Mỹ,  chuyẹn đoàn tụ vẫn còn xa vời quá. Sau khi tôi tuyên thệ quốc tịch Mỹ,  giấy tờ quốc tịch của tôi cũng đã được Mr Lawyer gởi sang Thái Lan.
Một buổi sáng, tôi vừa ngừng xe trước nhà Mr Lawyer giao báo nhu thường lệ. Từ xa tôi đã thấy ông đứng ở lề đuớng truớc nha. Thấy tôi, ông vôị dến   lấy báo vừa cuời cuời nói là có Good   news. Ông mở cửa xe cho tôi xuồng bắt tay tôi, rôi nói cho tôi biết là ngày mai vợ và con gái tôi  sẽ đến Mỹ. ở Phi truờng San Francisco  lúc 11 giờ. Ông dặn tôi  8 giờ  sáng ngày mai  vô văn phòng  ông truờc khi  đi. Sau khi nghe ông báo tin, tôi tiếp tục đi bỏ báo nhưng mừng  quá nên bỏ sót một số nha, sau này bị complained mới biết.
Hôm sau, theo lời dặn cuả Mr Lawyer tôi ghé vào văn phòng luật sư của ông để coi  có gì lạ không. Vừa  buớc vào cửa đã thấy cô thư ký của ông nói chúc mừng rồi đưa tôi chìa khoá xe Mercrdes cuả Mr Lawyer và nói  Mr Mull kêu tôi lấy xe của ổng đi San Francisco rước vợ con. Tôi thấy ngại nên định gặp ông  chào  và từ chối, nhưng cô thư ký  cho biết Mr Mull đã đi qua tòa án rồi. Tôi đành lái chiếc xe Mercedes sang trọng của ông chở theo vai người bạn thân đi ruớc vợ con tôi trong ngày đoàn  tụ.
Tại phi trường, sau gần ba giờ chờ đợi, tôi mới thấy vợ con mình xuất hiện. Trên ngực hai mẹ con đều  mang  bảng tên. Túi I. O. M.  đựng hồ sơ máng vào cánh  tay coi như đồ quý giá. Tôi  len  vào đám đông, tới  gần đuợc phía  sau,    giành  đẩy  xe hành lý. Hai mẹ  con giật mình quay lại, khi  nhận ra nhau, bà vợ  tôi khóc oà,  con gái tôi mắt  đở hoe Nhìn  hai me con xanh xao   ốm đói  mặt  mũi bơ phờ  mệt  mỏi, giống  hình  ảnh  chúng  tôi  từ  ghe  lên bờ ngày đi vuợt  biền  lúc mới tới Mã lai.
Trên đuờng từ phi truờng  về nhà  vợ tôi  kể về chuyên  lo dịch vụ xuất ngoại và phỏng vấn.  nhu sau:
- Khi vừa  hay tin phái đoàn Mỹ sắp trở qua Việt nam thì  tụi em  liền về Saì gòn  để  xem tình  hình thê nào. Nhà nước cộng sản cho  lập ra Dịch vụ để lo cho nguời  đi xuất cảnh. Em  nhờ nguời quen  giới  thiệu với tụi dịch vụ, chỉ  gặp  thôi đã  phải đưa 50 ngàn.
- 50 ngàn là  bao nhiêu theo giá vàng hả em"
Vợ tôi  nói:
- Một luợng vàng là 600 ngàn,  nhu  vậy  cũng gần  một chỉ vàng. Em nóng lòng  muốn mau gặp anh  nên nhịn ăn để lo. 50 ngàn này không  có trả lại còn chuyên hồ sơ tính  riêng...
- Nó tính ra sao" Tôi hỏi.
- Gặp  bọn Dịch vụ rồi  nguời ta đòi  300 ngàn, tức là 5 cây vàng. Riêng việc để đuợc đôn hồ sơ lên trên để có thể  phỏng vấn sớm, chúng đòi phải nạp trước nửa lượng. Em  không biết sớm như thế nào cũng  liều  ừ  đại để mau  đoàn tụ. Sau khi  đồng ý giá cả rôì,  Dịch vụ  coi hồ  sơ em  thấy giấy  bảo  lãnh năm 1985, họ liền  từ chối nói là còn quá  mới. Ngừời này  còn nói  thêm  bốn năm nữa em trở lại. Em nghe  họ từ chối,  còn  ráng  năn nỉ nên  nói 4 năm nuã không  biết  tôi còn  sống  không ! Họ nói đừng  bi  quan,  không sao dâu. Bây  giờ  đua bao nhiêu  cũng làm không  đuợc. Mẹ con em thất vọng nên ra xe về Trà vinh cho khuây  khoả. Nào ngờ, về quê  mới đuợc 1 tuần là nhận  được giấy xuất  cảnh và giấy  báo đi  phỏng vấn. Hai mẹ con em  mừng quá,  ra xe đi  về Sài gòn  liền. Thiệt  hú vía. Nếu dịch vụ của bọn chúng mà biết em có giấy,  hứa đại là em mất  vàng mà còn  cám ơn  rối rít. Tới ngày  phỏng  vấn, trong khi ngồi  chờ đợi  thấy ngừoi  ta  bị từ  chối  khóc quá làm  mẹ con  em lo vô cùng. Tới  phiên mẹ con em vào phỏng vấn, bà Mỹ hỏi tên  họ,  ngày  năm  sinh của con, của em  rôi  chỉ chỗ cho tụi em ký tên. Ký tên  xong bà Mỹ này nói bằng tiếng Việt:
-Hai mẹ con giống  như hai  chị em.
Cô thông  dịch  nói thêm như  vậy là hồ sơ được nhận rồi đó. Em nghe  mừng quá. Em nám tay  con. đi lẹ sợ  nguời   ta hỏi thêm. Từ khi vào phỏng  vấn  cho tới khi di  ra chỉ hơn  10 phút. Khi em  đi ra  mau, bên ngoài  tuởng là rớt rồi. Nghe em nói  đậu  họ hỏi em lo  lót ra sao,  nhờ em giới  thiệu  cho họ. Em có  biết  gì đâu. Em cũng ngạc nhiên sao mà phỏng vấn mau  như  vậy  đó. Đợt phỏng vấn đầu tiên khi Phái đoan trở lại Việt nam là có em đó.
Vợ  tôi hỏi tôi có lo lót gì không. Tôi nói cho  vợ ttôi nghe là có Ông  luật sư  bảo lãnh, nhưng tôi  không biết là ông làm  như thế nào. Chỉ thấy là nhờ có ông, gia đình chúng tôi đã vượt qua bao khó khăn để có thể đoàn tụ.
*
Cuộc  đổi đời khắc nghiệt năm 1975 đã khiến  đất  nuớc Việt thân yêu  cuả chúng ta  tan nát. Biết bao gia đinh  đang  Hạnh Phúc  chịu cảnh ly tan cho đến bây giờ vẫn chưa đoàn tụ.. . Phần tôi may mắn đuợc Mr Lawyer giúp  đỡ  một cách  âm thầm   vô vụ lợi  cho chúng  tôi mau đoàn tụ. Viêc làm này  ngoài  sức tuởng tuợng  cuả tôi.
Trân  trọng cám on Mr Lawyer và Mrs Lawyer. dù  biết  rằng 2 tiếng  Cảm On không  có  nghĩa  gì  đối với 2 vị này.
 T. L

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 1382)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1589)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1969)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1535)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2085)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2182)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2668)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2772)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1889)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2188)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7074)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13762)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8952)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8654)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11958)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7540)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10890)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5549)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5676)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6894)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6638)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7174)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5042)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229565)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343347)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341630)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319329)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241782)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891678)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874534)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339040)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221523)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230008)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247284)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284303)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========