Bóng Xế Hoàng Hôn

21/10/200900:00:00(Xem: 131909)
Bóng Xế Hoàng Hôn

Bóng Xế Hoàng Hôn

Tác giả: Trần Hồng Linh
Bài số 2762-1628833- vb4102109

Tác giả viết về tác phẩm đầu tay của bà, “Ở VN, tôi chưa từng viết văn viết báo, dù chỉ là viết bích báo cho lớp học. Sang xứ người, nhận ra tiếng Việt của mình đang mất dần, tôi ráng tập viết văn. Xin đừng cười, khi văn tài trổ hoa ở tuổi tóc muối tiêu." Bóng Xế Hoàng Hôn là một truyện ngắn tinh tế và tử tế, về quan hệ mẹ con, bà cháu nơi xứ người. Mong bà tiếp tục viết.

***
Bà Tâm thở dài không biết đã bao nhiêu lần rồi. Từ ngày ông chồng bà mất đi, bà càng trở nên cô quạnh, ru rú trong nhà. Ngày ngày bà đi ra đi vào với công việc vườn tược, hoặc đan áo, nhà cửa thì được bà lau chùi suốt ngày đến độ sáng loáng. Bà Tâm chỉ còn nỗi trông mong đến những buổi nghỉ lễ long-weekend để  được đi thăm con thăm cháu, chỉ có ngày nghỉ dài thì con trai bà mới có thể thảnh thơi một chút được, chứ thường ra nó phải bận đưa con đi học thêm vào buổi cuối tuần.
 Ngày nào mới được con bảo lãnh sang Bắc Mỹ, gia đình xum họp ,cả nhà quần tụ tíu tít nói cười.  Rồi đến lúc con trai bà lập gia đình, hai vợ chồng bà gượng vui khi con trai mình đặt vấn đề mướn một căn appartment sau khi đám cưới. Điều đó đúng thôi, con chim khi đã đầy đủ lông cánh cần phải rời tổ để đi xây một cái tổ khác.
Tiếng đứa con trai lớn của bà vang lên "Mẹ ơi, ra ăn cơm với chúng con" nhắc chừng bà Tâm đang trong cuộc viếng thăm gia đình đứa con.
"Từ từ rồi mẹ ra," bà Tâm trả lời, đủng đỉnh đứng dây khỏi cái ghế nệm dài nơi phòng khách, vừa đi bà vừa nói "năm nay sao mùa hè chẳng thấy nóng như mọi năm, con nhỉ. Ăn cơm xong con đưa mẹ về bên nhà không kẻo trời quá tối rồi con khó lái xe ."
"Mẹ cứ hay lo xa, mùa hè đến 9 giờ tối còn chưa tắt nắng mặt trời , lái xe có bao xa đâu mà mẹ lo. " Hùng, anh con trai bà, nói với giọng gắt gỏng.
Bà Tâm bước tới bàn ăn, những món ăn cũng như mọi lần bà tới thăm con thăm cháu. Mùa hè thì dễ dàng cho bà đi tới thăm con, nhưng dù vậy bà vẫn điện thoại trước một ngày để xem con của  bà có bận rộn không, nếu được câu trả lời " Tuần này con không đi đâu cả" bà mừng lắm. Thế là bà mau mắn  nói "Ngày mai mẹ tới chơi được không" ". Phía bên kia giọng của Hùng có vẻ ngần ngừ "Mẹ tới bằng gì, đi xe bus hả" để con lái xe chạy lại đón mẹ nhé."
Tới nhà con trai, bà Tâm không khỏi xót ruột khi thấy con trai mình lúi húi với đống chén bát ở nơi bếp, nước rửa chén bắn tung toé ra đầy mặt bàn. Ngày tháng con mình vừa đi học vừa đi làm, bà lo cho nó không có thì giờ học nên tất cả công việc trong nhà bà phải đảm trách hết, không dám sai con rửa chén hay lau nhà. Bà chỉ khua tay một chút là xong để nó có thì giờ học bài, thậm chí đôi khi thấy con thức khuya học bài, bà còn làm thêm một vài món ăn nhẹ để sẵn trong tủ lạnh hòng khi con học đêm đói bụng. 
Giờ đây nó công thành danh toại rồi, đi làm cả ngày rồi không nói làm gì, về đến nhà còn phải hầu vợ hầu con, rửa chén sau mỗi bữa ăn, đó là do sự phân công của vợ nó. Hùng vừa cười vừa nói với mẹ "Đàn bà nấu ăn thì đàn ông phải rửa chén, vậy mới là xứ nữ quyền chứ mẹ". Xứ Tây Mỹ rồi, muôn sự đời đổi thay thôi, bà  Tâm chỉ biết thở dài cho sự bất lực của một bà mẹ chồng.
Đâu hẳn đã yên thế, các cháu của bà cũng ngoan lắm chứ, ngoài những giờ học ở trường ra chúng còn được học thêm tiếng Việt ở những buổi thứ Bảy cuối tuần. Thằng Johny, lớn nhất đã 12 tuổi còn học thêm Karate nữa, con Tina 9 tuổi thì học hội hoạ ở lớp thiếu nhi, còn đứabé nhất Michael 5 tuổi thì cũng tập tọe với cái đàn piano như anh chị của nó. Các cháu đi học như vậy là ngoan tốt lắm rồi, vợ nó muốn thế mà, chỉ tội cho thằng con trai của bà mà thôi, những buổi tối đưa con đi học đàn, học vẽ là nó ngồi ngòai xe chờ cho xong buổi học để đón con về nhà luôn thể.  Đâm ra con bà chẳng còn chút thời giờ nào cho chính nó cả, hết đưa đứa này đi học võ thì đưa đứa kia đi học vẽ , học nhạc.
Thấy con bận rộn bà Tâm cũng phát lo lắng cho con, bà nói "Hùng à, mẹ thấy con nên bảo vợ con lái xe đưa các cháu đi học để con còn có thì gìờ nghỉ ngơi một chút chứ."
Hùng gạt ngang "Ới, con mà để vợ con lái xe thì mướn Taxi còn hơn, mỗi lần để vợ con lái xe không đụng chỗ này thì đụng chỗ nọ, may mà chưa đụng ai hết, chứ mấy lần thiếu điều làm đổ hàng rào nhà người ta rồi. Thôi, để con chịu khó đưa bọn nhỏ đi học một chút, không sao đâu mẹ.  Với lại mẹ nghĩ xem, nếu con không đưa đón mấy đứa nhỏ đi học thêm thì con chẳng có cơ hội nào gần chúng nó cả, cứ coi như là ban ngày bọn nhỏ có vợ con chăm sóc, đến tối là tới phiên của con."
Con bà nói đúng, người đàn ông trong gia đình rất ít có thì giờ với con cái, nhất là còn phải làm thêm giờ phụ trội nữa. Không như nề nếp gia đình nhà bà lúc còn ở Việt Nam, ông bố cầm tay con để dạy viết chữ, dạy kèm con học, mỗi buổi tối các con phải làm xong bài tập mới được xem Tivi.  Còn ở xứ này nhiều bận rộn qúa khiến cho mọi sự học hành của đứa nhỏ đều giao hết cho trường học. Ngày nào có buổi diện kiến với thầy cô giáo, ông bố hay bà mẹ , người nào đến trường để nghe kết quả học tập của con mình,  đó mới là người quan tâm đến việc học của con trong gia đình, chắc là như vậy, bà nghĩ.
Bà Tâm nhớ lại lúc thằng Hùng con bà con nhỏ, bà không cần phải cho con bà học Karate đâu.  Thế mà nó vẫn mạnh cùi cụi, chạy trên sân nhà thờ để đá banh với lũ bạn hàng xóm, nó có thua ai đâu. Nhiều khi thấy mặt con lem luốc nhễ nhại mồ hôi, thở dốc chạy theo trái banh cùng với lũ bạn của nó hò hét, bà cảm thấy hãnh diện khi con bà biết vui với niềm vui do nó tạo nên.  Giờ đây cháu bà phải có một chỗ dựa, đưa đi đón về mới có thể tập luyện thân thể ư "
Dù rằng đã nhiều lần đến chơi nhà con, bà Tâm vẫn e dè đối với nàng con dâu, dù gì là xứ Tây rồi, làm gì còn có chuyện con dâu phục vụ mẹ chồng nữa. Thôi thì cái gì cũng phiên phiến đi, có gì ăn đấy, chứ đừng bày vẻ chi ra chuyện nấu nướng nữa. Tuy vậy con dâu bà tỏ vẻ ngoan hiền, mỗi tội bộc trực thấy gì nói đấy, không suy nghĩ.
"Má à, hôm nay con làm chả giò, tối hôm qua con đã ướp thịt rồi, bây giờ chỉ còn cuốn và chiên thôi,"  Thảo, con dâu bà nói thế.”
Cũng may là thằng Hùng con bà lấy vợ người Việt, nên bà còn được ăn chả giò, chứ chắc lấy vợ Tây Tàu là mình ăn Hamburger hoặc Spaghetti, Mì Xào rồi.  Bà Tâm cũng thầm cám ơn Trời Phật đã thương thằng con bà lấy vợ Việt, dù rằng con vợ nó người miền Nam, thế nào bà cũng phải ăn món chả giò có độn khoai môn hoặc đậu xanh với lý do là để giữ độ giòn cho chả giò khi không còn nóng, tuy là không hợp với khẩu vị miền Bắc của bà cho lắm, nhưng thôi, con bà khen ngon là ngon, chỉ mong cho nó được vui vẻ là bà Tâm cảm thấy yên lòng rồi.  Nhưng để con dâu xoay xở trong bếp một mình thì bà không đành lòng chút nào cả.
Bà Tâm lên tiếng "Để mẹ phụ rửa rau cho, mẹ có mang đến một túi rau thơm trồng ngòai vườn, mẹ mới hái lúc trứơc khi rời nhà, rau mới hái nên thơm sực mùi."
"Mẹ cứ hay mang sang thứ này thứ nọ, con đã mua rau thơm và nhặt rửa sạch sẽ từ hôm trước rồi, con bỏ trong tủ lạnh , chừng nào ăn thì lấy ra thôi, con cũng đã luộc bún từ hồi sáng."  Vừa nói, Thảo vừa đỡ lấy túi rau thơm ở tay bà Tâm rồi cho nhanh vào tủ lạnh, khiến bà Tâm tiu nghỉu, nén trong lòng tiếng thở dài. Nó nghe thấy mình sang thăm nên phải chuẩn bị từ tối hôm trước cho đến bây giờ. Bà Tâm bổng dưng  thấy áy náy quá.  Bà quay sang hỏi thăm mấy đứa cháu, Thảo giục bà ra phòng khách để chơi với các đứa cháu bà.
Ngồi cạnh thằng Johnny xem cháu chơi game điện tử vậy, thằng bé cứ bấm bấm cái control rồi nhảy dựng lên hoặc uốn éo theo với mành hình.  Lâu lâu bà thấy nó bực bội  thốt " Die again," rồi thở dài với sự thất bại của cuộc chơi.  Bà Tâm dõi mắt nhìn theo thằng cháu , trên màn hình là một cô gái bước theo tiếng nhạc để tránh qua những cái bẫy dưới chân.  À, thì ra thằng nhỏ đang điều khiển con rối trên mành hình nhảy qua những bục cạm bẫy.  Bà lặng lẽ quan  sát đứa cháu chơi game. Cô gái hoạt hình  trong Tivi như trêu tức thằng nhỏ, nhảy múa quá đỗi nhanh  làm hoa mắt người điều khiển nó vậy.
Đột nhiên bà lên tiếng "Đưa cho bà cái đồ bấm game đây Johnny."
"Bà don' t know how to play " đâu, bà lại die đó. " Thằng nhỏ vừa nói tiếng Việt lẫn tiếng Anh .
Tuy nói thế, thằng Johnny vẫn đưa bà nội cái đồ bấm game, rồi dạy bà bấm bên trái bên phải ra sao để điều khiển game.  Bà Tâm cầm đồ bấm trong tay, sau một mành tập dượt bị chết với con rối của game, bà Tâm nhanh nhẹn bấm.
"Wow, bà bấm trúng rồi." Thằng Johnny reo lên.
Bà Tâm lại tiếp tục bấm tiếp ở một level khác nữa, thằng Johnny há hốc miệng ra nhìn bà nội bấm game.
"Bà biết chơi game sao, when bà know how to play game, mà sao bà chơi đến level 3 rồi ." 
"Không, bà chưa chơi game bao giờ, vừa rồi Johnny chỉ bà chơi game đấy,"
"Sao bà nội chơi hay vậy" Có một level thôi Johnny phải die bao nhiêu lần mà chưa qua được đó ."
 "Có gì khó đâu," bà Tâm nói, " Tại cháu không để ý tới cái tiếng nhịp và chân bước của con nhỏ Đầm trên Tivi đó thôi.  Này nhé, khi cô Đầm nhảy lung tung , nó làm cháu hoa mắt và bấm, nhưng nếu cháu lắng nghe tiếng nhạc, nhịp nào là nhịp chính thì cháu bấm vào cái cần bấm là ăn chắc mình thắng rồi."
Quả thật bà Tâm chưa bao giờ chơi game điện tử cả, bà chỉ thấy thằng cháu  bực tức với mổi lần làm game chết nên bà Tâm quan sát trò chơi để giúp cháu mà thôi. Bà liên tưởng đến câu chuyện Quách Tỉnh trong cuộc cầu hôn phải tranh tài âm nhạc với một chàng trai phong lưu công tử họ Âu Dương. Một chàng trai quê mùa thì làm sao qua được cuộc sát hạch của ông bố vợ đầy nghệ thuật âm nhạc. Nhưng anh chàng nhà quê này đã bắt lấy được nhịp chính của bài nhạc, đã nắm được nguyên tắc nên vượt qua được kỳ khảo hạch.  Cháu của bà chơi game chỉ biết bám theo cái hình múa rối trước mắt, chứ nó không để ý tới tiếng tiếng nhạc. Bà Tâm phải chỉ cho cháu bà điều này để giúp thằng cháu vượt qua chặng game.
 Thằng Johnny tập làm theo lời bà nói, thằng nhỏ có vẻ thích thú với lối bày vẻ của bà nên thắng game lẹ làng hơn trước. Johnny phục bà nội vô cùng, nó vui thích ra mặt.
"Lần sau Johmmy sẽ nhờ bà giúp nữa, bà có chịu không" " Thằng bé nhìn bà với đôi mắt khẩn khoản cầu cứu.
 "Ừ, hôm nào bà rãnh rồi bà sẽ cùng với Johnny chơi game".
Nỗi chán ngán nhất của bà Tâm là mỗi lần sau bữa cơm với con cháu xong, bà phải ngồi nghe các cháu đàn piano cho bà nghe.  Con dâu của bà muốn thế, " ít ra phải để nó khoe thành tích của con nó chứ" bà Tâm nghĩ vậy, bà đâu có thích gì cái lối nhạc cổ điển Tây Phương này, nghe cứ như là Vịt nghe sấm vậy, điệu nhạc cứ buồn buồn chậm chậm khiến cho bà thiếu điều ngủ gật. Chưa kể là bà không biết cháu mình đánh đàn đúng sai, hay dở chỗ nào.  Không phải chỉ riêng gì bà không hiểu cái hay của bài nhạc, con dâu bà chẳng hơn chi bà, nó có phải là nhạc sỹ nhạc siếc gì đâu, chẳng qua thấy con người ta đàn piano thì cũng muốn cho con mình học đàn vậy.  Bà Tâm vẫn cứ phải chịu trận với tiếng đành của con Tina, Thằng Michael và thằng Johnny. Lần lượt ba đứa cháu ngồi trước cái đàn và biểu diễn cho bà nội nghe.  Thôi thì cứ khen vùi đi, cho con cái được vừa lòng, dù sao cũng là ý kiến con dâu bà, nó muốn cho con cái Văn Võ song toàn, Cầm Kỳ Thi Họa toàn năng toàn mỹ.
Bà Tâm thưởng thức thì ít nhưng nghĩ tới tiền học phí và công lao đưa đón cho mấy đứa nhỏ đi học thêm của con bà thì nhiều.  Ngày xưa nuôi con, bà Tâm đâu có phải bận tâm về việc con cái học nhạc, ở trường Trung Học có giảng dạy nhạc mà, con bà đã chả từng mang bảng nhạc về giải thích cho bà biết thế nào là note Trắng , nốt tròn, móc đôi, móc đơn. . . . học nhạc từ lớp 6 đến lớp 9 mỗi tuần một giờ đủ để nó biết thưởng thức âm nhạc rồi, nó cũng đã từng tham gia ban nhạc của trường nó kia mà.  Bà Tâm chỉ cần có thế thôi, bà không mong con bà phải trở thành nhạc sỹ hay ca sỹ gì cả.  Nếu nó là thiên tài âm nhạc thì tự nó đã phát triển với sự yêu thích của nó rồi.
Còn bây giờ bà Tâm đã có lần xót xa khi thấy con trai mình đã buộc miệng than thở về những học phí học thêm của các con nó.  Bà Tâm an ủi"Thôi, cứ cho là cuộc đầu tư con ạ."
Còn cuộc đầu tư thua lỗ hay lời nhiều lời ít, làm sao biết được !
Đến phiên Tina, đứa cháu gái bà mang thành tích vẽ ra khoe với bà nội.  Bà Tâm cố gắng nghe đứa cháu gái giải thích về màu nào thuộc loại nóng, loại lạnh, loại ấm.  Bà gật gù đồng ý với tất cả lời nói của cháu bà,  bản vẽ nào bà cũng khen đẹp cả.  Nó vẽ cái nhà của nó xanh xanh đỏ đỏ, cứ như là cái chuồng chim bồ câu với những cửa sổ tròn tròn, tuy rằng cửa sổ nhà nó hình vuông kia mà. Chắc tại mình không biết về hội họa nên bây giờ hình vuông người ta có thể khoanh tròn được,  nhằm kêu gọi sự tưởng tượng của người xem chăng.  Cũng may mà nó không vẽ bà Nội của nó, nếu có, chắc nó sẽ vẽ tóc mình màu vàng như tóc mấy cô Đầm thôi.  Bà Tâm vẫn vui vẻ khen cháu gái vẽ đẹp.  Dẫu gì, cháu bà vẫn có nhiều phương tiện để phát triển tài năng hơn ở thế hệ của bà và bố nó, bà phải nhìn nhận thế.
"Còn Michael đâu rồi, có gì mang ra khoe với bà nội không" " con trai bà lớn tiếng hỏi.
Michael, thằng bé mập mỉnh, tròn trỉnh nhất nhà, không loằng khoằng lèo khèo như anh chị của nó. Cái vẻ phục phịch của nó đã từng làm đề tài trêu chọc của đám trẻ, nhưng bà Tâm lại thấy thích dáng người bụ bẫm của Michael lắm. Đó cũng là nguyên nhân khiến bà có những xung khắc với con dâu.
Bà còn nhớ lắm chứ, lúc thằng bé Michael còn nhỏ, bà đã từng bồng ẳm nó trong khi Thảo bận lo cho hai đứa lớn.  Cái thằng háu ăn dễ sợ, bà cho cái gì thì thằng bé ăn ngay cái đấy. Trông nó đút đồ ăn vào miệng, thấy phát thương.  Cái bánh cái kẹo to đến đâu, nó chỉ hả miệng là đút vào gọn lỏn ngay, đã vậy nó còn liếm mép thòm thèm làm bà Tâm càng thêm chìu cháu, đưa cả cho nó hộp kẹo chocolate.
Nhiều lần con dâu bà lên tiếng ngăn chận "Má à, nó đang bị bác sỹ bắt diet đó, đừng cho nó ăn nữa."
Rồi tiếp theo đó là những câu nói thẳng thừng của đứa con dâu đã khiến bà Tâm buồn lòng không ít. Đúng là mình ít học, không biết gì về dinh dưỡng con cái cả, chỉ biết đứa nào ăn được thì mình cho nó ăn. Ngày xưa, mình không có dư dật nhiều để mua kẹo bánh cho con ăn, bây giờ mình dư thừa bánh kẹo thì thằng cháu lại bị cấm ăn. Bà thấy tội nghiệp cho thằng bé cứ tắc lẽm mỗi khi nhìn thấy hộp kẹo bà mang đến.  Lần này đi thăm cháu, bà Tâm không dám mang theo bánh kẹo làm quà cho cháu nữa vì e ngại với con dâu, rồi đâm ra mất vui.
Thằng Michael "Dạ" lớn tiếng, rồi mang ra một loạt tập hình tô màu của bà Tâm cho nó hôm tháng trước.
Những tấm hình tô vẽ nguệch ngọac của nó khiến cho bà Tâm cảm thấy vui hơn bao giờ hết.  Bà đã bỏ ra cả ngày ở tiệm bán đồ chơi " Toy ' R Us " để chọn cho cháu món đồ chơi, mua cái gì nhỉ" Mua ba cái súng đạn tàu bay thì chỉ làm cho nó thêm tính bạo lực khi lớn lên, mua cho nó trái banh thì đã có lần nó ném banh trong nhà làm vỡ cái bình hoa đắt tiền của mẹ nó, thằng bé đã bị mấy roi đánh đít rồi. Cũng tại bà nội cả, nếu không có trái banh bà cho, thì làm sao cháu bị đòn.  Cho cháu cái xe đạp thì lại qúa lớn so với cái túi tiền của bà. Bà đứng mãi ở quầy sách vẽ chọn cho cháu một quyển tập đồ và tô màu dù biết rằng món quà của bà sẽ khiến thằng bé phải làm việc chứ chẳng phải giải trí gì cả, nhưng biết đâu là nó thích, bà lẩm bẩm nói.
Giờ đây bà Tâm hài lòng lắm, thằng bé mang tập sách ra khoe thành tích hoàn thành của nó. Nhìn những trang giấy tập đồ viết chữ, những bài tô màu, khiến nỗi vui tràn đầy trong lòng bà.
Thấy mẹ vui với các cháu, Hùng nói ngay "Hay là mẹ về ở với chúng con cho tiện ."
"Mẹ ở chỗ đó từ ngày định cư đến giờ đã quen rồi, hơn nữa cũng là nơi kỷ niệm với bố con lúc còn sống, nên mẹ không muốn rời nơi đó."  Bà Tâm đáp.
Vả lại nơi bà Tâm ở gần khu phố chợ người Việt, nơi thị tứ rất tiện đường xe bus cho bà đi lại. Bà ở nhà một mình không đủ để yên tịnh sao" Chật hẹp gì cũng là một chổ ngủ thôi.
Ở chung với con cái là niềm mơ ước của bà kia mà, nhưng bà rất ngại sự xung đột của hai người đàn bà trong cùng một mái nhà  sẽ làm cho con trai bà khó xử. Mà làm sao tránh khỏi những đụng chạm trong cuộc sống của hai người không cùng máu mủ.  Bà biết lắm chứ, những mẫu chuyện của các bạn bà kể về những khó khăn khi sống chung với con cái ở xứ Tây Phương này, khi mà người đàn bà cầm quyền bính trong gia đình là người vợ, không phải là bà mẹ. Điều đó là đúng thôi.  Không giống như những ngày xa xưa của thế hệ bà, người đàn bà phụ thuộc vào gia đình nhà chồng, làm vừa lòng mẹ chồng và các bà cô bên chồng là đã biết bao nhiêu nước mắt, gặp phải người chồng thương yêu thì đỡ khổ, còn nếu gặp phải những ông chồng bài bạc, nghiện ngập, trai gái thì người đàn bà chỉ còn biết ôm con khóc thôi.
"Nhưng những lúc mẹ đau yếu thì làm sao con biết được để đưa mẹ đi bác sỹ"" Hùng nhăn nhó hỏi.
"Ồ, con cứ lo hão, mẹ khỏe mạnh thế này, đau yếu vặt vãnh chóng vánh là qua ngay."
Bà Tâm biết về sức khoẻ của mình lắm chứ, càng ngày sức càng yếu đi với những lúc huyết áp của bà  thay đổi đột ngột, những ngày ra vườn xới đất trồng luống rau thơm đôi khi bà đã cảm thấy hoa mắt chóng mặt.  Vào nhà nghỉ ngơi một chút, rồi lại ra vườn tiếp tục vun xới cho các khóm hoa và rau thơm. Niềm vui này đã làm bà tất bật quên đi nỗi buồn đơn độc của mình.  Nhưng ngày tháng mùa đông thì bà chật vật hơn, bị trói chân trong nhà bởi tuyết gía khiến cho bà buồn bực hơn bao giờ hết.  Thì bà lôi đống len ra ngồi đan áo dù biết rằng chẳng bao giờ các cháu của bà ưa thích cái áo len bà nội đan cho, " This style is too old"  con Tina nhỏ xíu đã biết nói thế. Kệ nó, trẻ con mà, đã biết gì đâu.
"Bao giờ thì mẹ đến kỳ check-up""Hùng lên tiếng hỏi.
"Mẹ đã đi kiểm tra sức khỏe cách đây hai tuần rồi."
 "Sao mẹ không nói sớm để con đưa mẹ đi bác sỹ."
"Không sao đâu, ngày hè nắng ráo mẹ đi xe bus được mà, bao giờ tuyết giá hẳn hay.  Thôi bây giờ con đưa mẹ về.  Bao giờ mẹ rãnh rỗi thì đến chơi với các cháu."
Bất chợt  Hùng đưa mắt nhìn mẹ, màu tóc bạc của mẹ càng ngày càng bạc trắng nhiều lên, những nếp nhăn trên mặt bà mẹ đã nhiều hơn nữa, Hùng chợt nhớ đến bà Tâm nói đến cuộc họp mặt với các bà bạn của mẹ.
"Con nghe nói bác Ngọc hẹn với mẹ đi đâu mà."
"Ừ, có gì đâu, mẹ chẳng có bận rộn gì cả nên bác Ngọc rũ đi  đâu thì đi theo đến đó.  Hai ông bà ấy đang định hỏi thăm về chương trình nhà già nên rũ mẹ đi đến đó xem thế nào."
Hùng cao giọng hỏi " Mẹ nghĩ sao mà mẹ lại muốn vào ở nơi đó, hay là chúng con đã làm điều gì không vui lòng mẹ""
Bà Tâm từ tốn " Con ạ, không phải là mẹ bảo các con sai quấy thế này thế nọ, nhưng người lớn tuổi có nhu cầu của họ con ạ. Hẳn  con còn nhớ bác Bảo không, hôm tuần trước mẹ mới đi thăm bác Bảo nằm trong bệnh viện."
 "Bác ấy ra sao, con vừa mới gặp bác ấy  ngoài chợ hôm tuần rồi đây mà."
"Ừ, thì cũng là vậy đó, người đang khỏe mạnh thế kia, ai ngờ bác ấy ngã qụy trong lúc làm vườn.Cũng may là có hai ông bà hàng xóm đang đứng ở sân bên cạnh trông thấy, vội vàng gọi cấp cứu cho. Đưa vào nhà thương thì họ bảo là bị stroke, may là đưa vào cấp cứu kịp thời nên bệnh không đến nỗi nặng lắm, nhưng sao mẹ vào thăm thì thấy nửa người của bà ấy đã bị liệt rồi, lưỡi đã cứng đo nên không nói được gì cả."
Nói đến đây, bà Tâm nghẹn lời, biết sao được với tuổi già, đủ hết chứng này tật kia cho một cơ thể đã chạy đua với thời gian.  Có người nói rằng " Người ta không chết vì gìa nhưng chết vì bệnh tật." làm bà buồn cười với câu nói đó. Có ai già mà không bệnh" Người trẻ còn có lúc có bệnh nữa thì  huống gì người già.  Đủ thứ bệnh hết, bệnh tim mạch , bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bệnh xương rỗng, mắt mờ , chân chậm . . . là bệnh của giới già. Thì cũng giống như một cái xe cũ thôi, có thay sửa bộ phận, có chăm sóc thế nào đi nữa rồi đến lúc phải trở thành đống sắt phế thãi. Cái ngày ông chồng bà đột ngột qua đời, bà đâu đã nghĩ tới cái chết đến với ông chồng bà nhanh chóng như vậy.  Ông ấy chẳng đau chẳng ốm gì cả, nói nào hay, đã có lúc ông ta nằm bệnh viện để giải phẩu cắt bỏ cái bướu trong ruột. Bà lo lắm, tưởng là ông không qua khỏi cuộc giải phẩu lần đó, nhưng rồi ông được bình phục và phom phom đi lại bình thường.  Thế mà chỉ một cái té qụy trượt chân trước sân nhà trong khi ông xúc tuyết, thế là ông ra đi, bệnh viện phán quyết "Ông chết vì bệnh tim."
Tiếng của Hùng kéo bà trở về với thực tại, Hùng hỏi tiếp" Nặng thế ư" rồi bệnh viện chữa trị ra sao""
" Thì họ tiếp tục cho thuốc điều trị, và rồi sẽ hướng dẫn bà ấy tập luyện những phần cơ thể bị tê liệt."
"Bao giờ thì bác ấy ra viện, mẹ có hỏi không""  
"Có, mẹ có hỏi con của bà Bảo, con gái bác ấy nói là chắc phải tới 6, 7 tuần gì đó, điều đó còn tùy thuộc vào sự luyện tập therapy nữa, rồi bệnh viện sẽ chuyển bà Bảo tới một nơi khác có bác sỹ và y tá chuyên môn cho phần luyện tập này.  Con của bà Bảo cũng dự định là khi đón bà ấy về nhà thì sẽ mướn một người Phi Luật Tân ở luôn trong nhà để chăm sóc cho bà ấy. "
"Mướn nanny người Phi ư" Bác Bảo làm sao nói tiếng Anh để có thể nói với người Phi giúp đỡ cho bác  ấy được""
"Ừ mẹ cũng nghĩ thế."
Bà Tâm nghĩ đến những lúc lau chùi tắm rửa cho một cơ thể bất động, cái cảnh đi đứng khó khăn, đi vệ sinh cũng phải có người giúp đỡ.  Lúc còn ở Việt Nam, bà đã nhìn thấy trường hợp như vậy rồi, ông già hàng xóm bên cạnh nhà đã bị chứng bán thân bất toại, ở nơi ấy làm gì có thuốc men như xứ Bắc Mỹ này, người bệnh chỉ còn biết nằm một chổ , chờ con cái đến phụ giúp; Đứa con thì phải đi làm kiếm sống ban ngày, buổi tối về nó mới có thể tắm rửa cho ông ta, nó vần ông ấy sang một cái ghế bố  khác, rồi lôi cái ghế bố mà ông đã nằm trong ngày ra sân để xịt nước rửa cho tan đi những hôi thối phóng uế.  Cứ như vậy ròng rã hai năm trời, ông ta mới chết được, nghe nói là lúc ấy cái lưng của ông đã lở lóet hôi thối vì nằm mãi một chổ.
 Điều này đã khiến bà Tâm nghĩ đến những ngày tháng cuối đời của bà, liệu có ai bên cạnh bà lúc lâm chung hay không" để còn báo tin cho các con của bà đến chu tất nữa chứ.  Bà Tâm rùng mình nghĩ đến bản tin trên báo hôm nào, người đàn ông chết khô đã lâu trong nhà mà không ai biết, các chi phí hoá đơn tính tiền vẫn cứ tự động rút ra trong trương mục của ông ta nên chẳng ai nghĩ rằng người đàn ông đó đã không còn có mặt trên cõi đời nữa.  Những lo ngại của bà Tâm về hậu sự càng làm cho bà phân vân, bà biết rằng hiện tại cái cảnh một mình một nhà như thế này là không ổn rồi, các con bà ở xa thì làm sao nó có thể chu toàn cho bà lúc bà ốm đau nằm một chổ, chết chẳng chết cho mới là nỗi khổ, thân xác bị đau đớn đọa đày và làm các con thêm vất vả chăm sóc, rồi còn lúc lâm chung thì sao" Chẳng có đứa nào ở cạnh bà nữa sao, hoặc ít ra còn có một người hàng xóm nào đó để báo tin cho con bà biết chứ. Cho nên hôm nọ, vợ chồng bà Ngọc hẹn rũ bà đi thăm nhà già,  khiến bà Tâm tò mò muốn biết lối sống ở đó ra sao, nếu không tốt thì làm sao người ta phải chờ đợi đăng ký vào đó, bà nghĩ thế.
Hóa ra sự ra đi của ông chồng mình thế mà tốt, ra đi trong nhẹ nhàng sạch sẽ, chỉ tiếc là nhanh chóng qúa, ông không kịp nói lời nào với vợ con.
"Mẹ à, thằng Vinh có thường hay phone về cho mẹ không" Có lần con gọi điện thoại cho nó nhưng  vợ nó nói rằng nó sang Nhật công tác vài tuần nên không có nhà."  Hùng lãng tránh vấn đề chỗ ở của mẹ mình bằng cáh hỏi sang đứa em trai.
 Nhắc đến Vinh, bà Tâm thấy thương thằng con lận đận lụi đụi, mang tiếng tốt nghiệp Đại học nhưng ra trường trong thời kỳ kinh tế khó khăn, đầy dẫy thất nghiệp, khi được một công ty ở tiểu bang khác chấp nhận, thế là thằng bé mau mau chạy sang đấy nhận việc và rồi cưới vợ, cắm rễ luôn ở vùng đó.  Bà Tâm đã có lần sang thăm con, bà chẳng thể nói chuyện với cô con dâu người Đài Loan câu nào cả.  Cả hai đều phải nhờ đến Vinh làm thông dịch mỗi khi muốn nói với nhau câu nào, thôi cũng được đi, nói ít thì đỡ đụng chạm.
Con vợ nó trông ngoan ngoãn hiền lành, gái Đài Loan có khác, đôi mắt một mí, nhỏ và dài , hơi xếch lên, cộng với nước da trắng của người phương Bắc trông cũng khá xinh xắn, thêm vào lối phát âm của tiếng Quan Thoại như chim riú rít chứ không ồn ào như tiếng Quãng Đông.  Nghe con trai bà kể lại là chúng nó gặp nhau ở nơi làm việc, cô ta là dân du học đến làm thiện nguyện. Tuy không cùng ngôn ngữ với nàng dâu nhưng bà Tâm rất hài lòng về sự cư xử của vợ Vinh, có thể là bà ở với vợ chồng nó ngắn ngày nên chưa đụng chạm chăng"  Nhưng thái độ mềm mỏng lịch thiệp của nàng dâu Đài Loan làm bà Tâm cảm thấy quý mến cô gái này. 
"Ừ, nó bận rộn đi suốt nơi này nơi khác, tội nghiệp cho vợ nó ở nhà lo đủ thứ việc cứ như là Chinh Phụ vậy.  Thường  khi nào thằng Vinh ở nhà thì nó hay gọi điện thoại cho mẹ vào cuối tuần, nhưng mà mấy  khi nó được ở nhà, chỗ làm của nó cứ gửi nó đi làm việc nước này nước nọ, thật là cái số nó vất vả kiếm ăn.  Mẹ cũng lo cho vợ chồng nó, cứ cái kiểu xa nhau hoài thế này, vợ nó sẽ quạu cọ rồi nhà cửa mất vui. "
"Ôi, hơi đâu mà mẹ lo xa vậy, con thấy cứ như thế là hay, thỉnh thoảng đi làm xa rồi lại trở về nhà với vợ con mới thấy gia đình là quý, chứ ngày ngày ra vào gặp mặt không khéo lại trở nên nhàm chán"  Sợ mẹ giận về câu nói suông miệng của mình , Hùng vội tiếp lời "Con nói chơi thế thôi."
"Tội nghiệp vợ thằng Vinh con ạ, vừa rồi nghe đâu mấy đứa nhỏ đùa giỡn sao đó, thằng lớn bị trượt té ngã bể đầu, phải vào bệnh viện khâu mấy mũi kim, trong lúc ấy thì chồng nó không có ở nhà. Nó phải chở con đi cấp cứu, nhờ người hàng xóm trông giùm cho đứa nhỏ."
Nghĩ  đến đứa cháu nội đang sống ở Mỹ, bà Tâm thấy bùi ngùi.  Con mình lấy vợ ngoại quốc thì coi như mất đi tiếng nói ở thế hệ sau rồi bởi lẽ người ta nói "Tiếng Mẹ Đẻ" chứ có ai nói là Tiếng Cha Đẻ bao giờ đâu. Vợ nó là người Đài Loan thì ít nhiều gì con nó sẽ nói tiếng Mandarin, dễ gì con nó nói được tiếng Việt. Chắc đây rồi đứa nhỏ sẽ có ba ngôn ngữ trong nó, tiếng bản xứ, tiếng của mẹ, tiếng của cha, không biết tiếng nào là tiếng nó biết ít nhất, bà tự hỏi.
"Mấy đứa nhỏ ở nhà vẫn đi học tiếng Việt cuối tuần đấy phải không hở con""  Bà Tâm hỏi.
"Vâng, chúng nó vẫn đi học đấy mẹ ạ."  Hùng trả lời.
 Bà Tâm nhỏ nhẹ nói "Con ạ, còn có điều kiện học tiếng Việt thì cứ tiếp tục cho lũ trẻ theo học, được chữ nào hay chữ nấy, chứ không mai này nó không biết nghe, không biết nói tiếng Việt thì làm sao vợ chồng con hiểu được con cái để mà răn dạy chúng. Trường học chỉ dạy phần nào về kiến thức chuyên môn, chứ làm sao dạy được, truyền được những kinh nghiệm của đời sống. Mất tiếng nói là mất đi nguồn gốc của mình, con ạ."
"Vâng, nó học được chữ nào hay chữ nấy, con cố gắng đưa mấy đứa nhỏ đi học." Hùng gục gặt đầu.
"Thôi, tối trời rồi, con đưa mẹ về bên nhà, kẻo lại khuya. Quá giấc, mẹ không ngủ được."
"Dạ vâng, con ra xe đây." Hùng trả lời.
Bà Tâm đủng đỉnh bước theo Hùng ra bãi đậu xe.
Bên ngoài,trời đã tắt nắng, những vết mây màu vàng đỏ đang nằm vắt ngang trên nền trời như đang muốn kéo thêm thời gian cho một buổi chiều.  Xa xa ráng mây tím như bức màn kéo che nền trời, những tia nắng chiều yếu ớt không níu kéo nổi buổi ngày trễ nãi cho mùa hè nơi Bắc Mỹ.
Trần Hồng Linh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
09/11/201900:00:00(Xem: 1689)
Tác giả Lai Thị Mơ lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201900:00:00(Xem: 1548)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 1965)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 2513)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3194)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
05/11/201900:00:00(Xem: 4571)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
04/11/201900:00:00(Xem: 2451)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
02/11/201900:00:00(Xem: 3310)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
01/11/201900:00:00(Xem: 3417)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
31/10/201900:00:00(Xem: 2755)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX. Sau nhiều năm làm công việc khai thuế tại vùng Hollywood, cô và gia đình hiện đã rời Los Angeles để trở thành cư dân quận Cam.
31/12/201500:00:00(Xem: 9541)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10533)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17163)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10632)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11277)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42240)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10167)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13031)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6565)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7586)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9354)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8671)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9040)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10538)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6694)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260069)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319976)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345390)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370382)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320642)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392269)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243918)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388229)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893607)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875480)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341457)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340695)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251163)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205317)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261140)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276498)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236343)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286392)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242453)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244348)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========