Chuyện Về Mobile Home Ở Mỹ

28/07/200900:00:00(Xem: 116365)
Chuyện Về Mobile Home Ở Mỹ

Chuyện Về Mobile Home Ở Mỹ

Tác giả: Diên Hồng
Bài số 280-16208747- vb671709

Tác giả tên thật là Linh Trần, sinh năm 1962, từng tốt nghiệp kinh tế và luật tại Việt Nam, hiện là cư dân Santa Ana. Ông đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ từ mấy năm trước. Sau một thời gian tạm vắng, Diên Hồng trở lại với viết về nước Mỹ và đây là bài viết thứ hai đợt mới.

***
Người Việt định cư ở Mỹ, ai cũng như ai, trong quá trình hội nhập vào đời sống ở Xứ Cờ Hoa này, đều có một mối quan tâm giống nhau đó là vấn đề nhà ở.  Đi làm job này job nọ, lăn xả vào dòng xoáy mưu sinh… có chút ít tiền dành dụm, ai cũng nghĩ đến việc mua nhà để ở. Nhà Mobile Home, nhà House…
Người Việt ngày nay ở Mỹ, có người mua nhà mobile home, có người mua nhà House… tuỳ theo khả năng và income của từng gia đình. Câu chuyện nơi đây, xin giới hạn trong phạm vi về nhà Mobile Home… vì có lẽ nhiều người Việt đang “sống chết” cùng căn nhà này ở Mỹ…
Ngày nay, với thời buổi kinh tế xuống nhiều ở Mỹ, việc khủng hoảng địa ốc lan tràn, những dấu hiệu rõ ràng của một sự phục hồi gia cư gần như chưa thấy xuất hiện và nạn mất việc làm cùng những vụ xiết nhà (nhà house) tiếp tục gia tăng không ngừng đè nặng áp lực lên nhiều với thị trường địa ốc và người dân ở Mỹ (người bản xứ cũng như người di dân), vì thế nhà Mobile home hơn bao giờ hết gần với mọi người hơn trong nhu cầu tìm nơi để ở phù hợp với mình.  
Lúc này (khoảng tháng 6, tháng 7/2009), giá nhà Mobile Home cũng có nhiều thay đổi. Tùy theo vị trí, đời nhà, diện tích sử dụng, tiền đất phải trả… mà giá được ấn định. Nói chung một căn nhà Mobile Home đời 1991, ở khu vực như ở Westminster/ Magnolia, có 3PN/2PT (3 phòng ngủ / 2 phòng tắm)… diện tích ước chừng 1,344 Sqft giá bán dao động trong khoảng từ $55,000 tới $60,000. Nhà cũ hơn khoảng đời từ 1982 đến 1989, dạng 2 PN/2PT, giá cũng từ $42,000 đến $50,000. Những Mobile Home khoảng đời 2007, còn mới, tiền đất khoảng từ $585/ tháng đến $700/ tháng hay hơn tí, giá bán trong khoảng chừng $60,000 đến $75,000. Nói chung nếu chú ý đến giá đất phải trả, thì những nhà Mobile Home có giá đất phải trả trong khoảng từ $600 đến $750, thì giá bán nhà được kha khá và dễ bán hơn hết.
Bỏ ra khoản tiền trên dưới $50,000 để mua nhà Mobile Home, đối với người Việt mình ở Mỹ, có lẽ không phải là một khoảng tiền nhỏ vào thời buổi suy thoái này. Nhưng mua được rồi vẫn khó yên. Vấn đề là tiền đất của mobile home càng lúc càng bị đẩy lên cao bằng đủ mọi thủ thuật. 
Bác P.T ở Mobile home hơn chục năm nay, tiền đất bác phải trả hàng tháng cho chủ đất đã lên tới hơn $1,200/ tháng, Bác ngán ngẫm nói: “Căn nhà này từng là niềm hãnh diện của cả gia đình… được mua bằng income ít ỏi ky cóp của vợ chồng bác bao năm qua… giờ sao mà thấy lo lắng quá!”.
Hỏi ra mới hiểu là bác có chung mối lo của không ít người ở nhà Mobile Home,.tiền thuê đất bình quân tăng đều hàng năm (khoảng 5%/ năm). Khi tiền thuê đất tăng hơn $1,200/ tháng… rồi lừng lững tiến dần đến mức hơn $,1400/ tháng, thì giá trị căn nhà đột nhiên rẻ hơn và bán lại rất khó khăn vì người mua nhìn vào giá thuê đất sẽ rất sợ hãi. 
Bác H.N đang muốn bán lại căn Mobile Home của mình  với giá rẻ vì muốn đổi nhà house theo nhu cầu của con cái, nhưng bán mãi không được do giá tiền thuê đất của nhà bác khá cao $1200/ tháng.
Chị L.T sống ở khu Mobile Home gần gốc First/Eucild  thì nói: “ở khu tôi ở… nhiều người Mễ bỏ đi bỏ hẳn nhà cho chủ đất lấy không… vì giá đất quá cao trả không nổi… mà bán thì chẳng ai mua. Tiền đất có nhà leo lên đến hơn $1400/tháng!” ("!)
Thực tế cho thấy, khi  tiền thuê đất lên đến $1500/ tháng trở lên, rõ ràng căn nhà không bán được nữa, chủ nhà một là phải gồng mình trả giá thuê đất quá cao cho chính căn nhà của mình, hoặc giả chán nản bỏ nhà mà đi. Khi đó chủ đất sẽ hưởng lợi lớn, sửa chữa chút ít và bán cho người khác với một giá thuê nhà mới hấp dẫn người mua vào vòng xoáy “ở nhà Mobile Home” với mức giá thuê đất hấp dẫn khởi đầu từ $650 - $750/ tháng. Không ít người sống lâu năm ở Mỹ, đã gọi đó là thủ đoạn “lừa đảo tinh vi” của giới chủ đất(").
Thử hình dung sâu hơn, chủ đất thường tăng tiền đất khoảng 10% cho mỗi lần bán hay chuyển nhượng quyền sở hữu. Với lối áp dụng thủ đoạn này, tiền thuê đất sẽ tăng có khi đến hơn 200% khi căn nhà được chuyển nhượng - mua bán đến lần thứ mười. Thật là một lợi nhuận khổng lồ cho chủ đất.
Ngoài việc tăng tiền thuê đất bình quân 10% khi có mua bán nhà Mobile Home, giới chủ đất thường áp dụng mức tăng chung 5% cho tiền thuê đất hàng năm, mà có người gọi đó là thủ đoạn cho mượn tiền mua nhà trả 5% mỗi năm trong vòng 30 năm. Với thủ thuật tinh vi mà trong đó chủ đất không phải bỏ ra một đồng xu vốn cho vay nào cả ("). Trong vòng 30 năm sau đó, căn nhà theo thời gian tự động mất gía trị dần bởi giá thuê đất quá cao (một nghịch lý kỳ lạ)… tạo ra cái “lưới chận vô hình” làm căn nhà khó bán vô cùng, nếu không muốn nói là vô vọng để bán.
Hơn nữa luật của nhiều tiểu bang ở Mỹ, như California chẳng hạn, giới hạn gắt gao việc cho thuê lại các căn nhà tiền chế  kiểu như nhà Mobile Home. Điều luật này tước mất quyền cho thuê lại của chủ mobile home, . Có gì khác biệt giữa những người không có tài sản phải đi thuê một căn hộ với một chủ nhân Mobile Home đang phải trả tiền thuê đất ngày một cao"  Có ai thấy được chính những chủ đất nơi có các Mobile Home đang cư trú, lại chính là những người cố tình làm mất giá những căn nhà Mobile Home, có khi còn cướp trắng những Mobile Home mà chủ nhà phải bỏ đi mà không thể bán lại.
Cá biệt còn có những khu Mobile Home, chủ đất khi thấy mình thu lợi đã đủ, hay thấy lợi nhuận khác lớn hơn, đã đang tâm vội vã bán đất của mình và đòi hỏi tất cả chủ nhà phải di dời đi trong một thời gian nhất định, mà những điều này chủ đất với hệ thống quản lý tinh vi… hầu như đã dự phòng trước để làm không trái luật và làm trong cái quyền mà họ hoàn toàn chủ động, rất khó dùng pháp luật để phản biện hay chống lại họ.
Chủ đất làm giàu như vậy có được gọi là “bất chánh” không khi mà khoản lợi nhuận họ thu được mỗi tháng, năm này qua năm khác luôn tăng… còn nhiều hơn và lớn hơn cả tiền Thuế Tài Sản (tax property) và Thuế Mua Bán Trao Đổi Tài Sản " Chủ đất có phải thật sự hưởng lợi trên giá trị khấu hao tài sản của người khác mà không cần phải chi trả chi phí, theo đà giá đất cư tăng mãi" Sự chiếm hữu không công chính này, vô hình chung, đang bóp chết cách sống lưu động vì mưu sinh của người Mỹ có thu nhập thấp, trong đó có những người Mỹ gốc Việt như chúng ta. Có người còn nói hợp đồng thuê đất giữa chủ nhà và chủ đất ở các Mobile Home như là một cài bẫy, trong đó người chủ nhà hoàn toàn bị động, thậm chí không được quyền ý kiến gì, chịu thì vào ở, không thì thôi(!)
Có người còn nói thật là bất nhẫn khi người ở trong những căn nhà Mobile Home lại có cảm giác như chính mình bị cầm tù, mãi còng lưng lo trả tiền đất mà thấy giá trị nhà của mình bị người khác tứơc đọat dần. Muốn thoát khỏi vòng luẩn quẩn đó người chủ nhà phải tự mình đi tìm khách hàng khác cho chủ đất, một nạn nhân khác để thay thế.
Việc cố tình thảo những hợp đồng ma mãnh bằng kỹ xảo dùng luật thuê nhà thay cho luật thuê đất… các chủ đất đã và đang gây nhiều bất bình cho người ở nhà mobile home.
Nước Mỹ là nước tự do. Luật pháp của Mỹ luôn có những ưu điểm nhất định thể hiện sự tôn trọng cao quyền tự do của con người. Vì lẽ đó, những gì chưa theo kịp với sự tiến triển của cuộc sống, luôn cần được thay đổi. Luật pháp cũng vì thế, luôn cần được điều chỉnh và bổ sung là vì vậy. Đã có không ít ý kiến về Luật Cư Trú Nhà Lưu Động ở các Tiểu Bang, như Luật Cư Trú Nhà Lưu Động ở các Tiểu Bang California năm 2009 chẳng hạn. Những nhà lập pháp, hành pháp, những cơ quan truyền thông ở Mỹ, nhìn thấy điều này tới đâu" Những sơ hở không phải không có liên quan đến vấn đề cư trú ở những căn nhà Mobile Home, như hợp đồng thuê mướn chưa thật sự hợp lý, giá thuê đất, sự cách biệt giữa các mức giá thuế đất, sự cho thuế lại căn nhà hay một phần nhà… có được pháp luật minh định bằng những luật rõ ràng, có thể bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho chủ nhà, chủ đất trong mối quan hệ bình đẳng công bằng hơn… tuỳ thuộc không ít vào sự tham gia vào quá trình dân chủ của chính những người dân sống trên nước Mỹ.
Có những người khác lại lý luận ở Mobile Home trả tiền thuê đất, cũng còn hơn ở Apartment cũng trả tiền thuê nhà, là còn có cái nhà của chính mình. Gía đất lên, giá thuê apartment cũng lên vậy, nhà Mobile Home mua để ở mà… bán buôn gì đâu mà tính hơn thiệt. Những ý kiến, suy nghĩ ở trên… và cả ở ý kiến ngược lại ở đây… có điểm tương đồng là nói lên thực trạng những tâm tư, suy nghĩ của người đang sống trong những căn nhà Mobile Home.
Có lẽ… câu chuyện về Mobile Home cũng không thể dừng lại được vì mọi cái vẫn còn ở phía trước. Ởû hay không ở nhà Mobile Home vẫn là quyền tự do lựa chọn của mọi người, tranh đấu hay không tranh đấu cho quyền của những người sống trong những căn nhà Mobile Home cũng do mọi người tự do thể hiện quyền dân chủ của chính mình… nhưng có lẽ, chúng ta luôn tin tưởng rằng một đất nước hùng mạnh và văn minh như nước Mỹ, sự công bằng và dân chủ sẽ hơn bao giờ hết luôn được thể hiện ở mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của Hoa Kỳ.
DIÊN HỒNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/03/201900:00:00(Xem: 1073)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 1850)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2464)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4348)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2952)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3275)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2956)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2856)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3409)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2711)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
31/12/201500:00:00(Xem: 7418)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8016)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14224)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9207)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9026)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12305)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7874)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11177)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5709)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5961)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7952)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7142)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6935)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7622)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5272)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230052)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319086)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343619)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341918)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319503)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364039)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242075)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386874)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891880)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874682)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339787)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339244)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221691)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204340)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230389)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247481)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235234)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284571)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240910)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243020)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========