Hành Khúc Vvnm Và Những Lời Tri Ân

28/08/200900:00:00(Xem: 154590)
Hành Khúc Vvnm Và Những Lời Tri Ân

Hành Khúc VVNM và Những Lời Tri Ân

Tác giả: Anthony Hưng Cao
Bài số 2712-16208783- vb682809 

Tác giả tự sơ lược tiểu sử: 38 tuổi, cư dân Nam California, công việc: bác sĩ nha khoa, đang hành nghề tại Costa Mesa. Là tác giả đã nhân giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2008, Anthony Hung Cao cũng là người làm thơ và soạn nhiều ca khúc. CD đầu tay của ông mang tên “Phượng Đỏ Mùa Đông” hiện đang được phát hành khắp nơi. Trong họp mặt Việt Báo ngày 16-8 vừa qua, các tác giả tham dự đã cùng nhau hợp ca “Hành Khúc Viết Về Nước Mỹ” do chính ông sáng tác. Hình bên. Hình bên, ảnh  Anh Việt: Tác giả Anthony Cao tức Cao Minh Hưng giới thiệu hành khúc và ban hợp ca.

***

Tôi biết đến Giải thưởng "Viết về nước Mỹ" trong một dịp tình cờ.  Một buổi sáng mùa hè năm 2007, khi ngồi bên ly cà phê tại văn phòng, đọc vội email của vài người bạn gửi đến trước khi bắt đầu một ngày làm việc như mọi ngày, tôi chợt chú ý đến câu chuyện một người bạn vừa chuyển đến. 
Ly cà phê đã nguội, nhưng tâm trí tôi vẫn còn nóng bừng khi theo dõi câu chuyện. Một mảnh đời tị nạn với những vất vả khổ cực buổi ban đầu được kể lại bằng lối văn đơn giản, không cầu kỳ hoa mỹ. Đọc mà tưởng như đang “nghe” một người bạn tâm sự.  Tôi say mê đọc  cho đến khi cô phụ tá gõ nhẹ cửa phòng nhắc nhở: "Bác sĩ ơi, bệnh nhân đang chờ..."
Sau buổi làm việc, trở lại với câu chuyện vừa đọc, tôi tìm hiểu xuất xứ bài viết và người viết.  Thì ra đó là một trong cả ngàn tác giả tham dự giải thưởng "Viết về Nước Mỹ" trên Việt Báo Online.  Tại đây cũng như trên báo in hàng ngày của Việt Báo, mỗi ngày đều có thêm bài mới. Con số lượt người đọc dành cho một bài viết thường là nhiều ngàn lượt và không ngừng gia tăng, nhiều bài đạt tới vài ba chục ngàn. Nhẩm tính, thấy ngay là tổng số lượt người đọc lên tới cả chục triệu. Thật khó tưởng tượng mức độ chia sẻ giữa người viết, người đọc Việt ngữ ở hải ngoại có thể lớn tới vậy.
"Ước gì mình được biết về Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ sớm hơn nữa." Tôi đã thầm nghĩ khi theo dõi các bài viết, rồi tự an ủi "dẫu có muộn màng cũng còn hơn không." Thế là cái máu ham viết văn từ những ngày còn đi học lại dâng lên.  Tôi gửi câu chuyện ngắn đầu tiên "Con Búp Bê" đến giải thưởng Việt Báo, hy vọng được chia sẻ những cảm xúc của mình.  Vài ngày sau, tôi nhận được một email với dòng chữ ngắn không bỏ dấu: "Da nhan duoc bai.  Bai viet rat xuc dong. Se cho dang.  Mong nhan them bai moi." 
Email ký tên “trandatu, Vietbao”. Tôi đã biết đến nhà thơ Trần Dạ Từ qua những bài thơ và những bản nhạc được phổ từ thơ của ông nên thật bất ngờ khi nhận được những dòng chữ do chính ông viết.  Câu chuyện "Con Búp Bê" sau đó được đăng và cũng nhờ câu chuyện đầu tiên này mà tôi được danh dự nhận một giải thưởng vào tháng 6 năm 2008.
Cũng tại buổi nhận giải thưởng này, tôi được nghe và biết nhiều hơn về những người lập ra giải thưởng đầy ý nghĩa này cũng như gặp mặt một số tác giả đã từng đóng góp bài vở cho "Viết Về Nước Mỹ". Tôi được cô Nhã Ca giới thiệu với một số tác giả Viết Về Nước Mỹ sinh hoạt chung trong diễn đàn Việt Bút. 
Xin được nói thêm nơi đây một chút.  Tôi có tham gia một số Diễn đàn khác, nhưng phải công nhận các thành viên trong Diễn đàn Việt Bút sinh hoạt với nhau trong tình thân như trong một gia đình. Vì thế, chúng tôi thường gọi đùa đây là "gia đình Việt Bút". Có những Diễn đàn tuy mang nặng tính văn hóa và được quy tụ nhiều tác giả có tên tuổi với mục đích "đón nhận, sát cánh và hướng dẫn những cây viết trẻ, v.v.", nhưng khi một thành viên mới bước vào Diễn đàn viết lên một lời chào giới thiệu mình với mọi người, thật ngạc nhiên đến buồn tủi khi không có đến một lời "welcome" chào đón nào từ những thành viên cũ.  Tôi tự hỏi họ có thật sự "mở rộng vòng tay đón nhận những cây viết trẻ" như mục tiêu của Diễn đàn đó đề ra không"  Trái lại, khi một người bạn mới gia nhập vào gia đình Việt Bút, tôi được đọc rất nhiều lời chào đón, hỏi han ân cần từ nhiều thành viên trong nhóm đến người bạn mới đó. 
Thấm thoát mà đã gần hai năm kể từ khi bài viết đầu tiên tôi gửi đến cho Giải thưởng "Viết Về Nước Mỹ". Từ đó đến nay, tôi đã gửi chia sẻ thêm vài câu chuyện ngắn khác đến với những độc giả gần xa.  Điều quan trọng hơn, là tôi cũng được đọc và học hỏi thêm rất nhiều điều hay từ bài viết của những tác giả khác, những người tôi quen biết và cả những người lần đầu tôi được nghe tên. 
Giải thưởng đã bước sang năm thứ 10 với biết bao nhiêu cam go mà những người trong ban tổ chức đã phải trải qua để cho Giải thưởng được tiếp tục tồn tại.  Càng nghĩ,  tôi càng cảm phục những việc làm âm thầm của ban tổ chức phía sau hậu trường nhằm tạo cơ hội cho các tác giả, trong đó có tôi, có một nơi để gửi gắm những điều mình muốn chia sẻ.  Tôi tự nhủ lòng phải làm một cái gì đó như một món quà tri ơn gửi đến những người đã có công sáng lập và gìn giữ Giải thưởng,  và tri ân cả những tác giả "Viết Về Nước Mỹ" đã chia sẻ kinh nghiệm sống thực của mình trong quá trình hội nhập vào cuộc sống tại nơi đây. 
Sách “Viết Về Nước Mỹ: Cay Đắng Ngọt Bùi” có trích lời nhà thơ Nguyên Sa nói là thời đại của chúng ta phải có thứ “Lịch Sử Ngàn Người Viết”. Trong tinh thần ấy, mỗi tác giả đang là  "người viết sử," những trang sử bi hùng của người Việt ly hương. Những trang sử được viết lên bằng máu và nước mắt để lại cho các thế hệ mai sau.
*
Trên chuyến máy bay đêm trở về sau kỳ nghỉ mùa lễ Giáng sinh từ đảo quốc Tahiti, bất thình lình máy bay bắt đầu chao đảo mạnh vì gặp những cơn lốc.  Cả hơn một giờ đồng hồ máy bay chao đảo như một con thuyền nhỏ bồng bềnh giữa biển khơi đang dậy sóng.  Các hành khách đều lo sợ, ói mửa, mệt nhoài vì say sóng và có nhiều người cúi đầu cầu nguyện.  Có nhiều lúc chúng tôi có cảm tưởng như phi cơ đang lao đầu xuống biển. Tôi nắm chặt tay người bạn đời và hai đứa con nhỏ như muốn truyền chút nghị lực còn sót lại cho họ. Trong những giây phút đó, tâm trí tôi chợt hiện lên hình ảnh của những người Việt tị nạn trên những con tàu vượt sóng tìm tự do.  Đã có biết bao nhiêu người phải trả cái giá quá đắt, kể cả tính mạng của mình trên con đường tìm tự do"  Những câu chuyện đau thương kể về những con thuyền tị nạn kém may mắn mà tôi đã được đọc trong những bài "Viết Về Nước Mỹ" chợt hiện trong tâm trí. Tôi tự hỏi không biết có phải vong linh của những người Việt tị nạn đã bỏ mình giữa lòng đại dương đã thôi thúc tôi cầm bút viết lên những dòng chữ xiêu vẹo theo đà chao đảo của chiếc máy bay trong cơn lốc.

 "Hãy viết cho thế giới
  Biết thảm cảnh hãi hùng
  Giữa trùng khơi dậy sóng
  Liều mình tìm tự do..."

Đó là những ký ức đau thương của những năm tháng mà có lẽ sẽ chẳng bao giờ phai mờ trong tâm trí của những người Việt ly hương.  Khi đến được bến bờ tự do, họ  phải bắt đầu tạo dựng lại tương lai từ hai bàn tay trắng.  Tôi không nhớ hết bao nhiêu bài viết tôi đã được đọc viết về những nỗi khó khăn, khổ nhọc của những ngày đầu định cư trên với những công việc như cắt cỏ, rửa chén cho nhà hàng, thức khuya, dậy sớm may đồ, cắt chỉ, vừa đi học vừa đi làm, v.v...  Tất cả những câu chuyện này đã và sẽ được tiếptục viết lên những trang sách để lại cho thế hệ mai sau.

 "Hãy viết cho mai sau
  Biết thế hệ ban đầu
  Đã trãi bao gian khó
  Xây dựng lại tương lai."
Dù người Việt hải ngoại phần lớn đã tạm ổn định với cuộc sống hiện tại, nhưng không vì thế mà họ có thể làm ngơ trước những gì những người Việt ở quê nhà đang  phải gánh chịu.  Tôi cũng muốn mượn những lời thơ này để nói lên điều đó:

 "Hãy viết cho thế giới
   Biết nỗi khổ quê nhà
   Giữa tù giam áp bức
   Người dân lành lầm than"

Máy bay vẫn tiếp tục chao đảo, khi lên khi xuống.  Người phi công có lẽ đang cố hết sức như một thuyền trưởng dẫn dắt con tàu vượt qua những cơn sóng dữ.  Trong màn đêm dày đặc bên ngoài, tôi chỉ thoáng thấy những ánh sáng chớp tắt lập lòe từ trên cánh máy bay.  Tuy mệt mỏi vì cơn say sóng, nhưng tôi cảm thấy như được truyền thêm một sức mạnh lạ thường khi tôi đặt bút viết tiếp những vần thơ cuối:

 "Quê hương vững tin rằng
  Lửa người Việt năm châu
  Được thắp lên trang sách
  Truyền ánh đuốc niềm tin

  Về quê hương ta đó
  Đến ngày có tự do
  Cho ta viết trang cuối
  Chấm hết đời lưu vong."

Có lẽ vong linh của những người Việt tị nạn đã bỏ mình giữa lòng đại dương không muốn phải nhận trang thơ mà tôi mới vừa viết xong vào lòng biển cả, nên đã giúp đưa gia đình tôi bình an về lại mái nhà, nơi có chiếc đàn piano nhỏ đang chờ tôi đem những nốt nhạc vào những vần thơ này.  Bản "Hành Khúc Viết Về Nước Mỹ" được ra đời như thế.
Giữa những ngày tháng giêng còn giá lạnh của năm 2009, tôi đã vui mừng gửi chia sẻ bản nhạc này tới những người bạn trong gia đình Việt Bút lần đầu tiên, dù lúc đó bản nhạc chưa có người hát, (chỉ được minh họa qua tiếng đàn từ chiếc keyboard do nhạc sĩ Nguyễn Minh Châu từ Pháp quốc)  nhưng tôi đã nhận được rất nhiều lời cổ võ từ những người bạn trong nhóm Việt Bút.  Tất cả đều mong mọi người trong gia đình Việt Bút sẽ cùng đứng chung trên một sân khấu và cất cao tiếng hát bản Hành Khúc này.
Khi đuợc biết chính xác thời điểm họp mặt của giải thưởng năm nay, tôi bắt đầu thấy lo là làm sao cho các anh chị em trong gia đình Việt Bút đang ở rải rác khắp nơi trên các tiểu bang của nước Mỹ có thể cùng tập dợt được.  Mối lo được tạm giải quyết bằng cách thâu bản nhạc có người hát để các anh chị em ở xa có thể nghe trước cho quen lời và điệu nhạc để tập theo.
Khi viết đến đây, tôi muốn mượn nơi này để gửi lời cám ơn chân thành đến nhạc sĩ Nguyễn Bá Châu.  Ông đã rất sốt sắng nhận lời viết hòa âm cho bản nhạc mà không chịu nhận một lệ phí nào và còn giúp tôi liên lạc với anh Chí Tâm để book phòng thâu.  Ông cũng đã sốt sắng giới thiệu anh Thiện Tuấn, một ca sĩ có giọng ca rất hay trong ca đoàn ở nhà thờ của ông để anh cùng hát thâu chung với tôi. 
Buổi chiều của ngày hè tháng 7 càng thêm oi bức với căn phòng thâu nhỏ hẹp không có máy lạnh điều hòa.  Theo như dự định lúc ban đầu, chỉ có anh Tuấn và tôi hát.  Nhạc sĩ Nguyễn Bá Châu sẽ vừa đệm đàn, vừa hát phụ họa theo.  Tuy nhiên, tôi thật cảm động khi thấy anh Chí Tâm sau khi chuẩn bị xong máy móc để thâu cũng cầm bản nhạc lên và cất tiếng hát theo.  Với kiến thức âm nhạc sâu rộng, cả về tân lẫn cổ nhạc, nên dù chỉ mới nghe qua một lần, anh Chí Tâm đã cất tiếng hát thật hùng dũng, đặc biệt với phần hát bè làm cho bài hát có thêm khí thế. 
Sau khi thâu xong, tôi vội vã gửi bản nhạc qua email để mọi người có đủ thời gian làm quen với bài hát.  Tôi cứ ngỡ là các anh chị em trong Việt Bút đã đọc qua rồi những lời trong bản Hành Khúc, nhưng thật là cảm động khi nhận được những lời khen ngợi khích lệ từ nhiều người. 
Chị Iris đã gửi cho tôi những nhận xét như một lời nói thốt lên từ đáy lòng của chị: "Beautiful!  Beautiful!  Tuyệt diệu!  Tuyệt diệu!"
Cô Nguyên Phương từ miền Đông Bắc Virginia xa xôi cũng đã viết: "...bản nhạc nghe thật hùng tráng làm cô nhớ tới bài Hội nghị Diên Hồng, lời thật tha thiết nhất là câu cuối cùng." Còn chị "Phượng Tím" Ngọc Anh thì nhỏ nhẹ chia sẻ:  "Bài nhạc rất hùng mạnh và ý nghĩa.  Chị nghe đi nghe lại rồi". 
Anh Cát Biển thì sau khi khen "bản nhạc hay", anh đã giúp làm một slide show với những hình ảnh chọn lọc rất có ý nghĩa, thích hợp với lời ca được rất nhiều bạn bè xa gần khen ngợi và giới thiệu đến các Diễn đàn khác để cùng xem.  Slide show của anh Cát Biển cũng đã giúp mọi người rất nhiều trong việc tập hát ở nhà, như cô em kết nghĩa Khánh Vân của tôi đã viết trong một email gửi từ thủ đô Wahington D.C. xa xôi: "Sáng nay khi ngủ dậy, K.V nghe lại bài hát cùng hình ảnh.  Thật là ý nghĩa và xúc động.  Em thật vui khi có thể thu xếp về bên Cali để hát với cả nhà." Chị Trương Ngọc Bảo Xuân thì viết rất ngắn ngủi, giản dị:  "Hay đến rợn người. Bản nhạc này, chị tin chắc ngày càng thấm đậm trong cộng đồng người Việt tị nạn chúng ta."
Còn rất nhiều những nhận xét quý báu của các anh chị em trong và ngoài gia đình Việt Bút, nhưng tôi chỉ xin được phép trích vài email ra đây với tấm lòng biết ơn những lời chân tình ủng hộ và khích lệ của các cô chú và anh chị em, những người đã giúp tôi có thêm nghị lực để hoàn thành bản Hành Khúc này.
*
Bầu trời miền nam Cali giữa những ngày cuối hè tháng 8 thật đẹp với những tia nắng dìu dịu như chào đón mọi người từ khắp các tiểu bang của nước Mỹ về tham dự buổi lễ trao giải.   Buổi chiều ngày thứ Bảy, trước ngày lễ trao giải thưởng một ngày, các anh chị em từ xa đã về cùng gặp gỡ với một số các anh chị sống ở đây, tại phòng sinh hoạt Việt Báo để cùng nhau tập dợt lần cuối trước khi trình diễn trước khán giả.
Tôi thật sự không thể diễn tả hết niềm xúc động của mình trước sự nhiệt tình của các anh chị em trong gia đình Việt Bút đã hợp sức cùng tôi hoàn thành một ước mơ: Đó là cùng cất tiếng hát để mang bản "Hành Khúc Viết Về Nước Mỹ" gửi tặng đến những người đã sáng lập ra Giải thưởng có ý nghĩa này cũng như đến các tác giả đã từng đóng góp bài vở cho "Viết Về Nước Mỹ". 
Tôi mong muốn được gửi thêm lời cảm ơn chân thành đến những người bạn đã sát cánh cùng tôi từ những ngày đầu góp phần cho bản Hành Khúc này được thành công.  Từ chị Trương Ngọc Bảo Xuân đã không quản ngại đường xa để lái xe đến tập hát. Chú Nguyễn Hữu Thời cũng đã lái xe đến thật sớm vì không muốn trễ giờ tập dợt.  Phương Dung đến từ tiểu bang Florida xa xôi cũng rất hăng hái chạy tới, chạy lui sắp xếp chỗ cho từng người đứng trên sân khấu. Cô bé Thụy Nhã vừa mới bay về từ Florida cũng vừa thả hồn theo từng câu hát, vừa gật gù theo từng lời ca và mỗi khi hết bài cứ luôn miệng tự khen: "Em nghe thấy hay lắm, hay lắm". 
Tôi xin cám ơn đến cô chú Sapy Nguyễn Văn Hưởng đã lặn lội lái xe từ San Diego lên từ mấy ngày trước.  Anh Nguyễn Viết Tân, với biệt hiệu "Tân Ngố", chị Iris Dinh, chị Ngọc Anh, chị Thịnh Hương, chị Mão Nguyễn,... cũng từ xa đến và rất nhiệt tình trong ngày tập hát.  Mục sư Trần Nguyên Đán vừa đáp máy bay từ Dallas xuống phi trường Los Angeles cũng đã gọi điện thoại cho tôi mấy lần vì sợ đến trễ giờ tập.  Anh Trần Quốc Sỹ tuy bận không tham dự buổi tập hát nhưng trong buổi họp mặt ở nhà anh sau đó, anh đã mở bản nhạc lên nhiều lần và giới thiệu đến những người bạn khách mời của anh. Cô Nhã Ca, chú Trần Dạ Từ, anh Minh và Hoà Bình tuy bận rộn trong ban tổ chức nhưng cũng có mặt để ủng hộ tinh thần của các anh chị em trong ban hợp ca.  Tôi cũng xin gửi một lời cám ơn đặc biệt nhất, dù tôi biết rằng người nhận lời cám ơn này không bao giờ đòi hỏi: đó là người bạn đời Ngọc Bích luôn sát cánh bên tôi và đã khuyến khích bé Cindy cùng lên sân khấu để làm hình ảnh biểu tượng của thế hệ mai sau như một lời hát trong bài nhạc này.
Đến hôm Chủ nhật, tôi càng thêm ngạc nhiên và xúc động khi biết trong ban hợp ca còn có thêm sự góp mặt của một chàng rể Việt Bút là anh Michael, phu quân của chị Mão Nguyễn.  Anh cho biết đã nghe bài hát nhiều lần và với sự động viên của chị, anh đã cố gắng hát lên những câu nhạc bằng tiếng Việt rất hay.  Chú Bồ Tùng Ma và anh Phạm Hoàng Chương là hai người trước đây vì lý do sức khỏe nên rất ngại khi lên sân khấu, nhưng rồi cả hai cũng cố gắng góp mặt với mọi người đúng như mong ước của tôi là được thấy tất cả các anh chị em trong gia đình Việt Bút cùng đứng chung trên một sân khấu. Dù đây tuy là những tiếng hát không chuyên nghiệp, những người "viết nhiều hơn hát", nhưng chính sự góp mặt của các cô chú và anh chị em đã làm cho bài hát càng thêm có ý nghĩa.
Tôi cũng xin được gửi lời cám ơn đến hai người M.C duyên dáng của ngày hôm đó là M.C. Thụy Trinh và anh Nguyễn  Ngọc Bảo.  Cả hai đã dành những lời giới thiệu ưu ái cho bản Hành Khúc, ban hợp ca Việt Bút và tác giả của bản nhạc. 
Tôi sẽ mãi mãi không quên những cái bắt tay, những câu nói chân tình từ những người không quen biết đã dành cho tôi ngay sau khi bài hát kết thúc và trong suốt buổi ăn tối của Việt Báo sau đó.
Sau này khi có dịp coi lại video của anh Việt Phạm gửi lên Youtube, tôi rất xúc động khi thấy chú Trần Dạ Từ đã đứng lên và vỗ tay một cách trang trọng khi bản nhạc vừa kết thúc.  Cũng thêm một bất ngờ nữa khi tôi được cô Kiều Chinh thân mật bắt tay và  cho biết cô rất thích bản nhạc và những lời nhạc trong bài Hành Khúc đã làm cho cô thật sự cảm động. Nữ tài tử Kiều Chinh là một hình ảnh thân thương suốt chín năm qua của Giải thưởng "Viết Về Nước Mỹ". Được nhận lời khen ngợi khích lệ từ người nghệ sĩ mà tôi hằng ngưỡng mộ quả là một món quà tinh thần quý gia. 
Trong khi dư âm những ngày qua chưa tan và lòng còn đầy ắp những tình cảm quý mến từ buổi họp mặt, tôi muốn gửi nơi đây những lời tri ơn tới tất cả mọi người gồm cả những người bạn chưa từng được gặp gỡ. Quí vị có thể nghe lại hành khúc này tại: www.CaoMinhHung.comvà ước mong quí vị tiếp tay phổ biến đến thêm nhiều người bạn khác nữa. 
Hy vọng, như những lời hát tâm tình từ bản Hành Khúc này, chúng ta sẽ cùng nhau viết tiếp những trang sử chung của người Việt ly hương để lại cho các thế hệ mai sau, và để cùng "truyền ánh đuốc niềm tin về quê hương ta đó, đến ngày có tự do". 
Anhthony Hưng Cao

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/09/201800:00:00(Xem: 397)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông.
25/09/201800:00:00(Xem: 1574)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1643)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2053)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2490)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1698)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3494)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2197)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2528)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4358)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
31/12/201400:00:00(Xem: 24249)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8766)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9109)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11991)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11249)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17194)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8095)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8348)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21119)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8775)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12783)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10102)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393370)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301408)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932741)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296584)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301611)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319155)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222367)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338341)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337841)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246432)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282978)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239635)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241734)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========