Quên, Chỉ Một Phút Thôi!!!

09/08/200900:00:00(Xem: 192761)
Quên, Chỉ Một Phút Thôi!!!

Quên, Chỉ Một Phút Thôi!!!

Tác giả: Karen N. Nguyễn
Bài số 298-16208767- vb880909

Karen N. Nguyễn, sinh năm 1962, trưởng nữ trong một gia đình H.O., hiện là dược sĩ, làm việc và cư trú tại Virginia. Cô đã góp nhiều bài đặc biệt và đã nhận một trong 4 giải chính Viết Về Nước Mỹ 2004. Bài viết mới nhất của cô là chuyện về một phút quên có thể xẩy ra cho bất cứ ai.

***
Buổi sáng đẹp trời, nàng chạy ra Costco. Mười giờ sáng Costco mở cửa là đã có nàng ở đó. Đến ba giờ chiều nàng mới phải có mặt ở chỗ làm. Vậy là có dư thời gian để đi vòng vòng ngắm món này món kia. Dự tính ban đầu chỉ mua một vài món đồ cần dùng và một ít thức ăn cho gia đình bé nhỏ chỉ có hai vợ chồng, sau một hồi đi loanh quanh dọc mấy dãy hàng hóa đủ màu đủ sắc chất cao như núi, dự tính ấy bay biến đâu mất. Chiếc xe nàng đẩy lúc đầu nhẹ tênh bắt đầu thấy nặng.
Cái chậu hoa lan tím đẹp quá, hoa nở nhiều, mà lại còn có nhiều nụ nữa, chưng ở nhà chắc là sẽ giữ được lâu lắm đây, nàng thầm nghĩ khi bê chậu lan bỏ vào xe. Ồ, hôm nay cá salmon ngon quá, lâu quá rồi không có ăn món cá đút lò, vậy là vỉ cá salmon được vào nằm trong xe cạnh cái túi lưới chứa mấy trái bưởi vàng tươi, mọng nước. Ngang qua chỗ bán rau tươi, mấy bich rau xà-lách xanh mướt vẫy vẫy tay mời chào, nàng không cầm lòng được phải lấy một bịch. Rồi blueberry, rồi táo, rồi salsa, rồi chips cũng nối đuôi nhau vào xe.
Nàng đẩy cái xe nặng chịch ra khỏi Costco. Hai cái thùng nhựa Scoop Away chứa kitty litter, mỗi cái nặng 40 lbs, nàng khó nhọc lắm lắm mới bê chúng lên xe, bây giờ  phải vận dụng mọi công lực nàng có để bỏ vào cốp xe.
Chỉ vì thương bốn con mèo ở nhà mà nàng mới gắng sức như vậy. Lần sau, nàng thầm nhủ, lần sau phải rủ ông xã cùng đi để người có sức tép riu như nàng không phải khiêng vác nặng như hôm nay, gần gãy cả lưng!
Mười một giờ rưỡi sáng nàng lái xe về đến nhà. Khệ nệ khiêng cái thùng Scoop Away đầu tiên vào nhà. Đi vào bếp, bật oven lên, để nhiệt độ ở lò là 350 độ F. Chạy ra xe, khiêng tiếp cái thùng Scoop Away thứ nhì. Đến lúc mang hết mấy món đồ mua ở Costco vào nhà là lúc lò đủ nóng, mình sẽ nướng cá ăn với cơm trước khi đi làm, chà chà, ngon tuyệt cú mèo, nàng thầm nghĩ trong đầu ...
Để cái thùng Scoop Away thứ nhì vào trong nhà, nàng hăng hái bước ra khỏi nhà. Đóng cửa lạị.
Rầmm !!!!
Cánh cửa vừa đóng ầm lại thì nàng giật bắn cả người! Xâu chìa khóa, chìa khóa nhà, chìa khóa xe... nàng để quên ở trong nhà mất rồi!
 Trời ơi đất hỡi, oh my god, bullshit, damn it, nàng tức quá xá cỡ. Cái túi xách của nàng, có ví tiền, có cell phone... hồi nãy đi Costco về nàng đã đem vào nhà, quăng ngay cầu thang. Cái chùm chìa khóa, không biết trời xui đất khiến thế nào, mọi khi nàng cầm luôn luôn trong tay hay bỏ trong túi quần jean, hôm nay sau khi khiêng cái thùng Scoop Away thứ nhì vào nhà, nàng lại để chùm chìa khóa lên cái thùng, vào mở tủ lạnh uống miếng nước cho đỡ khát, rồi đi ra khỏi nhà, đóng cửa lại. Nội bất xuất, ngoại bất nhập. Mấy con mèo ở trong nhà đâu có biết mở cửa cho nàng vào đâu!
Bây giờ nàng đứng trước cửa nhà mình. Không cell phone, không chìa khóa, không giấy tờ, không tiền bạc. Chính hiệu vô sản. Mấy bịch rau xà lách, mấy trái bưởi, vỉ cá salmon, chậu hoa lan, mấy lọ salsa va mấy bịch chip còn ỏ trong xe, cửa xe khóa luôn. Trời mùa hè, vỉ cá salmon để trong xe một hồi đến chiều tối chắc sẽ tỏa mùi hương của biển tràn ngập cái xe mất thôi, nàng thầm nghĩ.
Nàng nhìn đồng hồ đeo taỵ. Mười một giờ bốn mươi lăm. Phu quân đang ở chỗ làm. Nếu bây giờ nàng gõ cửa nhà hàng xóm, hỏi mượn chút tiền, nàng có thể chạy tức tốc ra trạm metro gần nhà, đáp metro vào Washington DC và đến chỗ sở cuả chàng, xin gặp chàng để lấy chìa khóa nhà, rồi đáp metro về, đi bộ kiểu marathon về nhà, mở cửa, vaò bếp tắt lò, rồi đi làm. Nhưng nàng không có giấy tờ gì hết, chắc gì nhân viên bảo vệ an ninh ở đó cho nàng qua khỏi cổng và đồng ý gọi chồng nàng" Rủi chàng đi họp, không có ở văn phòng thì làm sao" Nếu nàng lấy được chià khoá nhà từ chồng nàng, rồi nàng đi làm, chàng đi làm về đâu có chìa khóa vaò nhà"
Nếu nàng qua nhà hàng xóm hỏi mượn điện thoại gọi cho chồng ở chỗ làm, tình thế bắt buộc chàng phải bỏ sở làm để về nhà mở cửa nhà cho nàng, liệu chàng có đi được không" Chàng mấy hôm trước nói với nàng là công việc ở sở đang bận rộn lắm, bây giờ nàng quấy rầy chàng như vậy là không đúng chút naò hêt.., nàng đắn đo suy tính. Bỏ việc, đi metro về nhà để mở cửa nhà cho vợ, rồi quay trở lại sở làm, mất hơn 3 giờ đồng hồ, nhiều thời gian lắm chứ đâu phải đùa đâu...
Hồi Thanksgiving, hai vợ chồng nàng bật lò quay con gà tây từ sáng đến chiều tối mới xong, bây giờ nàng qua nhà hàng xóm mượn tiền để đi metro vào chỗ nàng làm, để cái lò nướng tự do họat động ở nhà đến chiều tối chồng nàng về sẽ tắt dùm, chắc không sao, nàng thầm đoán. Nhưng rồi nàng lại sợ rủi cái lò nướng trục trặc, rồi đường ống gaz rỉ ra, rồi bà hỏa ghé thăm nhà  trong lúc 2 vợ chồng ở chỗ làm, rồi mấy con mèo ở nhà có mệnh hệ gì, rồi nhà cửa cháy tan hoang, rồi lơ mơ chồng nàng đưa đơn li dị vì nàng cẩu thả, vô ý vô tứ, rồi... Dòng suy nghĩ và trí tưởng tượng của nàng chỉ đi đến đó. Nàng bắt đầu thấy sợ, tim đập chân rung.
Nàng nhìn quanh, xem có người hàng xóm nào ở nhà không. May quá, sân nhà kế bên có hai chiếc xe hơi, vậy là vợ chồng anh hàng xóm, Jackie và Dave, có người ở nhà. Nàng nhấn chuông nhà hàng xóm.
Jackie mở cửa. Ồ, điện thoại và phone book hả, no problem, Jackie mời nàng vào nhà sau khi nghe nàng kể vắn tắt những gì xảy ra. Nàng ngồi ở phòng khách nhà Jackie, mở cuốn danh bạ điện thoại Verizon ra, dò tìm mục Locksmith, Emergency Lock-smith, và rồi hoa cả mắt. Nhiều quá xá, 24 hour emergency service, 7 days a week, nhiều nơi còn cam đoan service in 15 minutes or less! Nàng lựa một chi nhánh emergency locksmith ở gần nhà, rồi dùng điện thoại nhà Jackie để gọi đến đó.
-Emergency Locksmith, how may I help you"
Nàng giải thích là nàng đóng cửa nhà và để quên chìa khóa trong nhà, bây giờ cần người đến giúp mở cửa nhà dùm.
Địa chỉ nhà, người bên đầu dây bên kia hỏi, và nàng nói. Số phone để liên lạc, cái này thì nàng không có, nàng nói, vì nàng đang ở trong nhà hàng xóm và dùng điện thoại của hàng xóm. Jackie đang đứng gần đó nhanh nhẩu viết số phone nhà mình ra một tờ giấy rồi đưa cho nàng để nàng đọc cho bên locksmith. Credit card info, cái này thì nàng cũng không có luôn, vì cái bóp có chút tiền mặt và mấy cái thẻ credit card của nàng đang ở trong nhà nàng. Bao nhiêu năm trời mua sắm trên internet, nàng nghĩ là nàng thuộc nằm lòng credit card info, mưòi sáu con số chứ có bao nhiêu, thêm mấy số expiration date, 2 con số chỉ ngày, 2 con số chỉ tháng, dễ ợt, vậy mà bây giờ đến lúc cần dùng thì bộ não của nàng bỗng chốc lão hóa, nàng chỉ nhớ được có 8 con số đầu trong credit card của mình, rồi...tịt!
- Nửa tiếng nữa người của chúng tôi sẽ đến giúp cô. Trên đường lái xe đến nhà cô anh ta sẽ liên lạc với cô, người của hãng locksmith nói. .That s wonderful, nàng trả lời, tôi sẽ đợi điện thoại.
Nàng gác điện thoại, thở phào nhẹ nhõm. Nàng cám ơn Jackie. Sao hãng Emergency Locksmith này dễ quá vậy, Jackie nói với nàng, tôi có cảm giác như vậy thì ai cũng có thể gọi emergency locksmith để mở cửa một căn nhà nào đó, kẻ xấu có thể lợi dụng thời cơ để xâm nhập mấy nhà vắng chủ lắm à. Nàng nói với Jackie là Jackie có lý lắm, nhưng ở vào trường hợp như nàng, giấy tờ, credit card, cell phone để cả trong nhà, emergency locksmith không giúp thì ai giúp nàng đây chứ. I guess I can show them my driver s license once the door is opened, nàng nói với Jackie.
Chừng năm phút sau, điện thoại nhà Jackie reng. Người của hãng locksmith gọi. Nàng bắt phone. Anh ta hỏi làm sao anh ta nhận ra nàng. Tôi sẽ đứng trước cửa nhà tôi, tôi mặc áo màu gì, cao bao nhiêu, nàng mô tả mình cho người ở đầu dây bên kia. Tôi đang lái xe trên đường Z, 10 phút nữa sẽ đến nơi, anh ta nói.
Nàng bước ra khỏi nhà hàng xóm. Trời mùa hè buổi trưa nóng khủng khiếp! Jackie gọi nàng, hỏi nàng có muốn vào nhà Jackie ngồi cho đỡ nóng hay không. Nhà có cửa sổ nhìn ra nhà bạn, chừng nào người ta đến thì mình biết ngay mà, Jackie nói. Nàng cám ơn Jackie, nói với Jackie là chắc không phải đợi lâu đâu.
Đúng là nàng không phải đợi lâu. Nhìn chiếc xe lái từ từ vào, nàng biết ngay đó là cứu tinh của mình. Người của hãng locksmith là một thanh niên da trắng cỡ ba mươi trở lại, có mái tóc nâu dài đến vai, cột thành cái ponytail, quần jean bạc phếch, khá đô con, bắp thịt tay săn chắc hiện rõ sau cái T-shirt màu xám. Anh ta kéo cái túi đồ nghề ra khỏi xe, bưóc đến gần, lịch sự chào nàng. My name is Mike, anh ta tự giới thiệu.
Nàng chỉ cái cửa nhà nàng cho Mike. Anh ta nhìn cái cửa, rồi nói với nàng để mở loại cửa này, chi phí sẽ là bao nhiêu. Cộng với emergency service, sẽ là bao nhiêu. Nàng đồng ý.
Mike lấy trong túi ra một món đồ nghề, nàng nhìn thấy giống y như cái máy đo huyết áp, cũng có cái cuff màu đen, cũng có cái bơm hơi. Anh chàng lót cái miếng cao su vào gờ cửa nhà nàng, bơm hơi vào, rồi dời cái miếng lót cao su dọc thành cửa, lặp lại động tác nàỵ thêm hai lần nữa. Tách, cái cửa nhà nàng mở ra một cách nhẹ nhàng!
Xong!!! Anh thợ khóa mở cửa nhà nàng chưa đến hai phút!
Nàng vào nhà, đi ngay vào bếp tắt cái lò ngay lập tức. Vớ lấy chùm chìa khóa và cái túi xách có ví tiền, có credit card, bước trở ra, cám ơn anh thợ khóa, và chuẩn bị trả tiền . No credit card, no check, Mike vừa đưa cái bill cho nàng vừa nói. Cô phải trả bằng tiền mặt  vì hồi nãy cô gọi chúng tôi, cô không đưa được credit card info cho chúng tôi. Nếu cô không có đủ tiền mặt, cô có thể ra nhà băng để rút cash, tôi sẽ lái xe di theo cô và đợi.
Nàng thở ra. Trả bằng tiền mặt, nàng biết là nàng có chút đỉnh vì nàng hay đi chợ Eden mua đồ ăn, nhiều tiệm ở đó chỉ nhận cash. Nàng nói với anh thợ khóa là đợi một chút, rồi nàng vào nhà, bắt đầu kiếm tiền mặt trong mấy cái túi của nàng, túi xách đi làm, túi xách đi chơi, túi xách đi chợ... Đếm qúa xá cỡ từ giấy năm mươi đến giấy một dollar, nàng thấy là mình hụt hai mươi dollars để trả anh thợ khóa.
Nàng chạy qua nhà cô hàng xóm Jackie nhấn chuông. Jackie mở cửa. Nàng nói với Jackie là nàng muốn mượn hai mươi dollars. Hồi nãy quên credit card info lúc goi emergency locksmith, thành ra bây giờ họ chỉ lấy cash thôi, nàng giải thích. That makes sense, Jackie nói.
Trả tiền cho anh thợ khóa xong, nàng chạy ra xe để mang những món đồ còn lại trong xe vào nhà. Không còn đầu óc và bụng dạ nào để làm món cá salmon đút lò ăn với cơm như dự tính, nàng lái xe ra nhà băng để rút tiền mặt. Chạy về nhà. Đắn đo không biết phải cám ơn cô hàng xóm Jackie như thế nào thì nàng nhìn thấy cái chậu hoa lan tím nàng vừa mua ở Costco. Hồi nãy ngồi trong phòng khách nhà Jackie nàng để ý thấy Jackie có chưng mấy con búp bê Nhật Bản mặc áo kimono trên một cái kệ gỗ. Chậu hoa lan tím làm quà cho Jackie, that s a good idea, nàng thầm nghĩ trong đầu lúc mang chậu hoa và hai mưoi dollars qua nhà cô hàng xóm.
Mọi việc xong xuôi, nàng nhìn đồng hồ: Một giờ trưa.
Nàng thở ra.
Take a deep breath, relax, relax....
Chuyện bỏ quên chìa khóa và phải gọi emergency locksmith, nàng coi đó là một bài học nhớ đời. Bây giờ nàng thuộc nằm lòng 16 con số credit card của mình, nhớ luôn cả expiration date. Cứ bước ra khỏi cửa nhà là nàng cầm xâu chìa khóa trong tay. Cái giá của một phút lơ đãng, cái giá đó khá đắt, và nàng không bao giờ muốn lặp lại tình huống đó hết. Vừa đau đầu, đau tim, mà lại đau cả túi tiền nữa. Cái món tiền trả anh thợ khóa, nếu đi mua đồ ăn Việt Nam ở chợ Eden, nàng có thể ăn thoải mái, sung sướng, ngon lành đến cả tháng. Quên, chỉ một phút thôi, một lần thôi...
Karen N. Nguyen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4284)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4127)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4873)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4506)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4682)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3746)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2822)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3316)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2807)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26783)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9974)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10367)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13236)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12353)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8690)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18633)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8962)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9280)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23338)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9744)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14833)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11436)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6430)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6765)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394341)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302238)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933609)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297450)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261650)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302342)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319798)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223312)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279788)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339312)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221305)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204021)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229706)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247094)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234849)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283988)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240464)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242576)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 01/2019, công ty nền tảng nhắn tin WhatsApp, thuộc sở hữu của Facebook đưa ra thông báo, người dùng WhatsApp sẽ chỉ có thể chuyển tiếp tin nhắn nhiều nhất là 5 lần.
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========