Quên, Chỉ Một Phút Thôi!!!

09/08/200900:00:00(Xem: 193067)
Quên, Chỉ Một Phút Thôi!!!

Quên, Chỉ Một Phút Thôi!!!

Tác giả: Karen N. Nguyễn
Bài số 298-16208767- vb880909

Karen N. Nguyễn, sinh năm 1962, trưởng nữ trong một gia đình H.O., hiện là dược sĩ, làm việc và cư trú tại Virginia. Cô đã góp nhiều bài đặc biệt và đã nhận một trong 4 giải chính Viết Về Nước Mỹ 2004. Bài viết mới nhất của cô là chuyện về một phút quên có thể xẩy ra cho bất cứ ai.

***
Buổi sáng đẹp trời, nàng chạy ra Costco. Mười giờ sáng Costco mở cửa là đã có nàng ở đó. Đến ba giờ chiều nàng mới phải có mặt ở chỗ làm. Vậy là có dư thời gian để đi vòng vòng ngắm món này món kia. Dự tính ban đầu chỉ mua một vài món đồ cần dùng và một ít thức ăn cho gia đình bé nhỏ chỉ có hai vợ chồng, sau một hồi đi loanh quanh dọc mấy dãy hàng hóa đủ màu đủ sắc chất cao như núi, dự tính ấy bay biến đâu mất. Chiếc xe nàng đẩy lúc đầu nhẹ tênh bắt đầu thấy nặng.
Cái chậu hoa lan tím đẹp quá, hoa nở nhiều, mà lại còn có nhiều nụ nữa, chưng ở nhà chắc là sẽ giữ được lâu lắm đây, nàng thầm nghĩ khi bê chậu lan bỏ vào xe. Ồ, hôm nay cá salmon ngon quá, lâu quá rồi không có ăn món cá đút lò, vậy là vỉ cá salmon được vào nằm trong xe cạnh cái túi lưới chứa mấy trái bưởi vàng tươi, mọng nước. Ngang qua chỗ bán rau tươi, mấy bich rau xà-lách xanh mướt vẫy vẫy tay mời chào, nàng không cầm lòng được phải lấy một bịch. Rồi blueberry, rồi táo, rồi salsa, rồi chips cũng nối đuôi nhau vào xe.
Nàng đẩy cái xe nặng chịch ra khỏi Costco. Hai cái thùng nhựa Scoop Away chứa kitty litter, mỗi cái nặng 40 lbs, nàng khó nhọc lắm lắm mới bê chúng lên xe, bây giờ  phải vận dụng mọi công lực nàng có để bỏ vào cốp xe.
Chỉ vì thương bốn con mèo ở nhà mà nàng mới gắng sức như vậy. Lần sau, nàng thầm nhủ, lần sau phải rủ ông xã cùng đi để người có sức tép riu như nàng không phải khiêng vác nặng như hôm nay, gần gãy cả lưng!
Mười một giờ rưỡi sáng nàng lái xe về đến nhà. Khệ nệ khiêng cái thùng Scoop Away đầu tiên vào nhà. Đi vào bếp, bật oven lên, để nhiệt độ ở lò là 350 độ F. Chạy ra xe, khiêng tiếp cái thùng Scoop Away thứ nhì. Đến lúc mang hết mấy món đồ mua ở Costco vào nhà là lúc lò đủ nóng, mình sẽ nướng cá ăn với cơm trước khi đi làm, chà chà, ngon tuyệt cú mèo, nàng thầm nghĩ trong đầu ...
Để cái thùng Scoop Away thứ nhì vào trong nhà, nàng hăng hái bước ra khỏi nhà. Đóng cửa lạị.
Rầmm !!!!
Cánh cửa vừa đóng ầm lại thì nàng giật bắn cả người! Xâu chìa khóa, chìa khóa nhà, chìa khóa xe... nàng để quên ở trong nhà mất rồi!
 Trời ơi đất hỡi, oh my god, bullshit, damn it, nàng tức quá xá cỡ. Cái túi xách của nàng, có ví tiền, có cell phone... hồi nãy đi Costco về nàng đã đem vào nhà, quăng ngay cầu thang. Cái chùm chìa khóa, không biết trời xui đất khiến thế nào, mọi khi nàng cầm luôn luôn trong tay hay bỏ trong túi quần jean, hôm nay sau khi khiêng cái thùng Scoop Away thứ nhì vào nhà, nàng lại để chùm chìa khóa lên cái thùng, vào mở tủ lạnh uống miếng nước cho đỡ khát, rồi đi ra khỏi nhà, đóng cửa lại. Nội bất xuất, ngoại bất nhập. Mấy con mèo ở trong nhà đâu có biết mở cửa cho nàng vào đâu!
Bây giờ nàng đứng trước cửa nhà mình. Không cell phone, không chìa khóa, không giấy tờ, không tiền bạc. Chính hiệu vô sản. Mấy bịch rau xà lách, mấy trái bưởi, vỉ cá salmon, chậu hoa lan, mấy lọ salsa va mấy bịch chip còn ỏ trong xe, cửa xe khóa luôn. Trời mùa hè, vỉ cá salmon để trong xe một hồi đến chiều tối chắc sẽ tỏa mùi hương của biển tràn ngập cái xe mất thôi, nàng thầm nghĩ.
Nàng nhìn đồng hồ đeo taỵ. Mười một giờ bốn mươi lăm. Phu quân đang ở chỗ làm. Nếu bây giờ nàng gõ cửa nhà hàng xóm, hỏi mượn chút tiền, nàng có thể chạy tức tốc ra trạm metro gần nhà, đáp metro vào Washington DC và đến chỗ sở cuả chàng, xin gặp chàng để lấy chìa khóa nhà, rồi đáp metro về, đi bộ kiểu marathon về nhà, mở cửa, vaò bếp tắt lò, rồi đi làm. Nhưng nàng không có giấy tờ gì hết, chắc gì nhân viên bảo vệ an ninh ở đó cho nàng qua khỏi cổng và đồng ý gọi chồng nàng" Rủi chàng đi họp, không có ở văn phòng thì làm sao" Nếu nàng lấy được chià khoá nhà từ chồng nàng, rồi nàng đi làm, chàng đi làm về đâu có chìa khóa vaò nhà"
Nếu nàng qua nhà hàng xóm hỏi mượn điện thoại gọi cho chồng ở chỗ làm, tình thế bắt buộc chàng phải bỏ sở làm để về nhà mở cửa nhà cho nàng, liệu chàng có đi được không" Chàng mấy hôm trước nói với nàng là công việc ở sở đang bận rộn lắm, bây giờ nàng quấy rầy chàng như vậy là không đúng chút naò hêt.., nàng đắn đo suy tính. Bỏ việc, đi metro về nhà để mở cửa nhà cho vợ, rồi quay trở lại sở làm, mất hơn 3 giờ đồng hồ, nhiều thời gian lắm chứ đâu phải đùa đâu...
Hồi Thanksgiving, hai vợ chồng nàng bật lò quay con gà tây từ sáng đến chiều tối mới xong, bây giờ nàng qua nhà hàng xóm mượn tiền để đi metro vào chỗ nàng làm, để cái lò nướng tự do họat động ở nhà đến chiều tối chồng nàng về sẽ tắt dùm, chắc không sao, nàng thầm đoán. Nhưng rồi nàng lại sợ rủi cái lò nướng trục trặc, rồi đường ống gaz rỉ ra, rồi bà hỏa ghé thăm nhà  trong lúc 2 vợ chồng ở chỗ làm, rồi mấy con mèo ở nhà có mệnh hệ gì, rồi nhà cửa cháy tan hoang, rồi lơ mơ chồng nàng đưa đơn li dị vì nàng cẩu thả, vô ý vô tứ, rồi... Dòng suy nghĩ và trí tưởng tượng của nàng chỉ đi đến đó. Nàng bắt đầu thấy sợ, tim đập chân rung.
Nàng nhìn quanh, xem có người hàng xóm nào ở nhà không. May quá, sân nhà kế bên có hai chiếc xe hơi, vậy là vợ chồng anh hàng xóm, Jackie và Dave, có người ở nhà. Nàng nhấn chuông nhà hàng xóm.
Jackie mở cửa. Ồ, điện thoại và phone book hả, no problem, Jackie mời nàng vào nhà sau khi nghe nàng kể vắn tắt những gì xảy ra. Nàng ngồi ở phòng khách nhà Jackie, mở cuốn danh bạ điện thoại Verizon ra, dò tìm mục Locksmith, Emergency Lock-smith, và rồi hoa cả mắt. Nhiều quá xá, 24 hour emergency service, 7 days a week, nhiều nơi còn cam đoan service in 15 minutes or less! Nàng lựa một chi nhánh emergency locksmith ở gần nhà, rồi dùng điện thoại nhà Jackie để gọi đến đó.
-Emergency Locksmith, how may I help you"
Nàng giải thích là nàng đóng cửa nhà và để quên chìa khóa trong nhà, bây giờ cần người đến giúp mở cửa nhà dùm.
Địa chỉ nhà, người bên đầu dây bên kia hỏi, và nàng nói. Số phone để liên lạc, cái này thì nàng không có, nàng nói, vì nàng đang ở trong nhà hàng xóm và dùng điện thoại của hàng xóm. Jackie đang đứng gần đó nhanh nhẩu viết số phone nhà mình ra một tờ giấy rồi đưa cho nàng để nàng đọc cho bên locksmith. Credit card info, cái này thì nàng cũng không có luôn, vì cái bóp có chút tiền mặt và mấy cái thẻ credit card của nàng đang ở trong nhà nàng. Bao nhiêu năm trời mua sắm trên internet, nàng nghĩ là nàng thuộc nằm lòng credit card info, mưòi sáu con số chứ có bao nhiêu, thêm mấy số expiration date, 2 con số chỉ ngày, 2 con số chỉ tháng, dễ ợt, vậy mà bây giờ đến lúc cần dùng thì bộ não của nàng bỗng chốc lão hóa, nàng chỉ nhớ được có 8 con số đầu trong credit card của mình, rồi...tịt!
- Nửa tiếng nữa người của chúng tôi sẽ đến giúp cô. Trên đường lái xe đến nhà cô anh ta sẽ liên lạc với cô, người của hãng locksmith nói. .That s wonderful, nàng trả lời, tôi sẽ đợi điện thoại.
Nàng gác điện thoại, thở phào nhẹ nhõm. Nàng cám ơn Jackie. Sao hãng Emergency Locksmith này dễ quá vậy, Jackie nói với nàng, tôi có cảm giác như vậy thì ai cũng có thể gọi emergency locksmith để mở cửa một căn nhà nào đó, kẻ xấu có thể lợi dụng thời cơ để xâm nhập mấy nhà vắng chủ lắm à. Nàng nói với Jackie là Jackie có lý lắm, nhưng ở vào trường hợp như nàng, giấy tờ, credit card, cell phone để cả trong nhà, emergency locksmith không giúp thì ai giúp nàng đây chứ. I guess I can show them my driver s license once the door is opened, nàng nói với Jackie.
Chừng năm phút sau, điện thoại nhà Jackie reng. Người của hãng locksmith gọi. Nàng bắt phone. Anh ta hỏi làm sao anh ta nhận ra nàng. Tôi sẽ đứng trước cửa nhà tôi, tôi mặc áo màu gì, cao bao nhiêu, nàng mô tả mình cho người ở đầu dây bên kia. Tôi đang lái xe trên đường Z, 10 phút nữa sẽ đến nơi, anh ta nói.
Nàng bước ra khỏi nhà hàng xóm. Trời mùa hè buổi trưa nóng khủng khiếp! Jackie gọi nàng, hỏi nàng có muốn vào nhà Jackie ngồi cho đỡ nóng hay không. Nhà có cửa sổ nhìn ra nhà bạn, chừng nào người ta đến thì mình biết ngay mà, Jackie nói. Nàng cám ơn Jackie, nói với Jackie là chắc không phải đợi lâu đâu.
Đúng là nàng không phải đợi lâu. Nhìn chiếc xe lái từ từ vào, nàng biết ngay đó là cứu tinh của mình. Người của hãng locksmith là một thanh niên da trắng cỡ ba mươi trở lại, có mái tóc nâu dài đến vai, cột thành cái ponytail, quần jean bạc phếch, khá đô con, bắp thịt tay săn chắc hiện rõ sau cái T-shirt màu xám. Anh ta kéo cái túi đồ nghề ra khỏi xe, bưóc đến gần, lịch sự chào nàng. My name is Mike, anh ta tự giới thiệu.
Nàng chỉ cái cửa nhà nàng cho Mike. Anh ta nhìn cái cửa, rồi nói với nàng để mở loại cửa này, chi phí sẽ là bao nhiêu. Cộng với emergency service, sẽ là bao nhiêu. Nàng đồng ý.
Mike lấy trong túi ra một món đồ nghề, nàng nhìn thấy giống y như cái máy đo huyết áp, cũng có cái cuff màu đen, cũng có cái bơm hơi. Anh chàng lót cái miếng cao su vào gờ cửa nhà nàng, bơm hơi vào, rồi dời cái miếng lót cao su dọc thành cửa, lặp lại động tác nàỵ thêm hai lần nữa. Tách, cái cửa nhà nàng mở ra một cách nhẹ nhàng!
Xong!!! Anh thợ khóa mở cửa nhà nàng chưa đến hai phút!
Nàng vào nhà, đi ngay vào bếp tắt cái lò ngay lập tức. Vớ lấy chùm chìa khóa và cái túi xách có ví tiền, có credit card, bước trở ra, cám ơn anh thợ khóa, và chuẩn bị trả tiền . No credit card, no check, Mike vừa đưa cái bill cho nàng vừa nói. Cô phải trả bằng tiền mặt  vì hồi nãy cô gọi chúng tôi, cô không đưa được credit card info cho chúng tôi. Nếu cô không có đủ tiền mặt, cô có thể ra nhà băng để rút cash, tôi sẽ lái xe di theo cô và đợi.
Nàng thở ra. Trả bằng tiền mặt, nàng biết là nàng có chút đỉnh vì nàng hay đi chợ Eden mua đồ ăn, nhiều tiệm ở đó chỉ nhận cash. Nàng nói với anh thợ khóa là đợi một chút, rồi nàng vào nhà, bắt đầu kiếm tiền mặt trong mấy cái túi của nàng, túi xách đi làm, túi xách đi chơi, túi xách đi chợ... Đếm qúa xá cỡ từ giấy năm mươi đến giấy một dollar, nàng thấy là mình hụt hai mươi dollars để trả anh thợ khóa.
Nàng chạy qua nhà cô hàng xóm Jackie nhấn chuông. Jackie mở cửa. Nàng nói với Jackie là nàng muốn mượn hai mươi dollars. Hồi nãy quên credit card info lúc goi emergency locksmith, thành ra bây giờ họ chỉ lấy cash thôi, nàng giải thích. That makes sense, Jackie nói.
Trả tiền cho anh thợ khóa xong, nàng chạy ra xe để mang những món đồ còn lại trong xe vào nhà. Không còn đầu óc và bụng dạ nào để làm món cá salmon đút lò ăn với cơm như dự tính, nàng lái xe ra nhà băng để rút tiền mặt. Chạy về nhà. Đắn đo không biết phải cám ơn cô hàng xóm Jackie như thế nào thì nàng nhìn thấy cái chậu hoa lan tím nàng vừa mua ở Costco. Hồi nãy ngồi trong phòng khách nhà Jackie nàng để ý thấy Jackie có chưng mấy con búp bê Nhật Bản mặc áo kimono trên một cái kệ gỗ. Chậu hoa lan tím làm quà cho Jackie, that s a good idea, nàng thầm nghĩ trong đầu lúc mang chậu hoa và hai mưoi dollars qua nhà cô hàng xóm.
Mọi việc xong xuôi, nàng nhìn đồng hồ: Một giờ trưa.
Nàng thở ra.
Take a deep breath, relax, relax....
Chuyện bỏ quên chìa khóa và phải gọi emergency locksmith, nàng coi đó là một bài học nhớ đời. Bây giờ nàng thuộc nằm lòng 16 con số credit card của mình, nhớ luôn cả expiration date. Cứ bước ra khỏi cửa nhà là nàng cầm xâu chìa khóa trong tay. Cái giá của một phút lơ đãng, cái giá đó khá đắt, và nàng không bao giờ muốn lặp lại tình huống đó hết. Vừa đau đầu, đau tim, mà lại đau cả túi tiền nữa. Cái món tiền trả anh thợ khóa, nếu đi mua đồ ăn Việt Nam ở chợ Eden, nàng có thể ăn thoải mái, sung sướng, ngon lành đến cả tháng. Quên, chỉ một phút thôi, một lần thôi...
Karen N. Nguyen

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/06/201900:00:00(Xem: 527)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/201900:00:00(Xem: 363)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/06/201900:00:00(Xem: 1073)
Father's Day 2019, mời đọc bài viết mới của Hoàng Chi Uyên. Tác giả là một chuyên viên xã hội từng nhận giải thưởng lớn khi được bình chọn là nhân viên xuất sắc trọn năm 2003 và điều hành Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Tháng Ba 2019, bà góp bài viết về nước Mỹ đầu tiên: "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc" kể về hoạt động xã hội; Bài thứ hai: "Ban Cướp Biển," hồi ký về nhóm điều tra chống cướp biển trại tị nạn Pulau Bidong.
14/06/201916:17:00(Xem: 2647)
Giống như những bí ẩn "đằng sau mặt trăng," bài viết thứ 15 của Vĩnh Chánh kể về ba thế hệ thuộc một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước. Chuyện 40 năm nhìn lại từ đất Mỹ là phần hồi ký đầy biến động và xúc động.
14/06/201900:00:00(Xem: 2313)
Mùa Father's Day, mời đọc chuyện “Ba Thế Hệ Cha và Con" của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM 2013. Bài viết mới của Vĩnh Chánh là hồi ký về một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước.
12/06/201900:00:00(Xem: 2570)
Chủ Nhật 16/6 là Father’s Day 2019. Mời đọc bài viết đặc biệt của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM năm thứ mười chín, 2018. Bà.cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy 2001 theo diện đoàn tụ. Bà hiện là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Về người cha được tưởng nhớ, mời coi lại hình ảnh và bài viết “Công Chúa Triều Nguyễn” do tác giả Tôn nữ Trấn Định Minh Nguyệt thời đổi đời, trong đồng phục tài xế taxi tại Huế, lái xe đưa thân phụ Vĩnh Bạch từ Mỹ về, cúng đền Trấn Định Quận Công tại Truồi
11/06/201900:00:00(Xem: 4604)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Năm 2019. Ông là anh cả trong 9 anh chị em, có người cha chết trong trại cải tạo Vĩnh Phú từ 1979, bà mẹ một mình lo cho các con. Ông qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, hiện là một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Bài viết mới được “Viết trong ngày sinh nhật 88 của Mẹ,” Tựa đề được trích từ lời kết của bài viết xúc động: “Căn bệnh Alzeithmer với mẹ cũng là một may mắn trong muôn vàn bất hạnh. Cái quên, cái lẫn sẽ làm mẹ có thể sống được với tôi, với con cháu thêm một thời gian.”
10/06/201900:00:00(Xem: 2143)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2011. Tên chàng là Nguyễn Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Hai mươi năm, bộ sách lịch sử ngàn người viết đưa tới nhiều thân tình giữa các tác giả. Bút hiệu 'Tê Hát I Cờ Rét' được chọn theo cách Cụ bà Trùng Quang gọi tên chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Bài viết mới nhất của THY đăng 2 kỳ.Tiếp theo và hết.
09/06/201900:00:00(Xem: 2189)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2011. Tên chàng là Nguyễn Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Hai mươi năm, bộ sách lịch sử ngàn người viết đưa tới nhiều thân tình giữa các tác giả. Bút hiệu 'Tê Hát I Cờ Rét' được chọn theo cách Cụ bà Trùng Quang gọi tên chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Bài viết mới nhất của THY được ghi “Hè 2019, kỷ niệm 30 năm tìm được “cái xương sườn cụt của tôi”. Bài đăng 2 kỳ.
08/06/201900:00:00(Xem: 2670)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ sáu của bà kể về mùa lễ Chiến Sĩ Trận Vong 2019 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.
31/12/201500:00:00(Xem: 8237)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8987)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15428)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9801)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9894)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 13276)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8655)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11925)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6060)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6561)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8501)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7690)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7797)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8805)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5769)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231559)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319429)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344332)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342570)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319918)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364665)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242748)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387404)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892577)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875050)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340432)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339784)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 222109)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204718)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 231050)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247911)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235649)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285256)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241488)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243510)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========