Thi Quốc Tịch Mỹ… Với Đề Thi Mới!

17/07/200900:00:00(Xem: 191347)
Thi Quốc Tịch Mỹ… Với Đề Thi Mới!

Thi Quốc Tịch Mỹ… Với Đề Thi Mới!

Tác giả: Diên Hồng
Bài số 280-16208747- vb671709

Tác giả tên thật là Linh Trần, sinh năm 1962, từng tốt nghiệp kinh tế và luật tại Việt Nam, hiện là cư dân Santa Ana. Ông đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ từ mấy năm trước. Sau đây là bài viết mới nhất.

***

Nếu như đến được Nước Mỹ là đến được bến bờ của sự Tự Do thì vào được Quốc Tịch Mỹ được coi như là cầm được tấm vé xổ số “luôn chắc trúng thưởng” hứa hẹn nhiều tương lai tốt đẹp. Trở thành công dân Mỹ đồng nghĩa với việc có được nhiều quyền lợi như người bản xứ, chẳng hạn như: quyền bầu cử (the right to vote), quyền làm việc cho chánh phủ (Government job), quyền có thông hành Hoa Kỳ (U.S Passport), quyền bảo lãnh thân nhân sang Mỹ (Sponsor family members to come to US)… 
Theo qui định hiện hành, kể từ sau ngày 01 tháng 10 năm 2008, ứng viên dự thi quốc tịch Mỹ sẽ được phỏng vấn và test theo khoảng 100 câu hỏi mới.
Có nhiều ý kiến khó, dễ khác nhau về việc thi quốc tịch Mỹ kiểu mới.Thường khi luyện thi quốc tịch (sau ngày 01/10/2008), người Việt mình, dù tự học hay đi học ở các trung tâm luyện thi quốc tịch, đều cần phải chú trọng nhiều mặt.
- Trước hết, cần học thuộc nội dung của 100 câu hỏi lịch sử.
 - Tiếp theo, phải nắm thật vững những thông tin về chính cá nhân và gia đình mình.
-  Kế đó, phải để ý luyện nghe, nói và đọc một chút để có khả năng đáp ứng những yêu cầu của viên chức phỏng vấn Mỹ.
 Những câu chuyện kể dưới đây hy vọng sẽ bổ sung phần nàò kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ trong giai đoạn mới này.
1.  Thí rớt vì câu hỏi ngoài lề
Bà xã tôi không có thời gian đến trường lớp luyện thi, chỉ tự học ở nhà. Nhiều buổi đi làm về mệt nhoài, mắt nhắm mắt mở cũng ráng ngồi dựa tường học thuộc từng câu hỏi, học đi học lại nhiều lần . Tối ngủ, tai vẫn đeo headphone nghe đĩa luyện thi quốc tịch rỉ rả đọc thâu đêm suốt sáng, với mong mỏi nhập tâm và nghe được từng câu hỏi câu trả lời thật chính xác. Mấy cha con tôi, thay phiên nhau khảo bài “bả” đủ thứ, đủ kiểu, cả nhà như vào một “ trận đánh lớn” vậy!
Rồi tháng 6 -2009, ngày thi cũng đã đến. Ngồi chờ ở phòng đợi phỏng vấn hơn nửa giờ, thì một bà Mỹ mang bầu mặt mày đỏ au, lấm tấm mồ hôi bước ra gọi tên Bà xã tôi vào phỏng vấn. Thời gian phỏng vấn có lẽ không hơn 20 phút. Bà xã tôi đẩy cửa bước ra, dáng uể oải, nói một câu nhỏ mà như động đất “Rớt rồi!”.
Cha con tôi sau đó ở nhà, an ủi bả  và hỏi lại cớ sự. Bà xã kể là phần reading, writing và history good cả, chỉ có câu hỏi mở đầu là chập choạng trả lời đến hai lần vẫn bị lắc đầu. Bả kể là bà Mỹ phỏng vấn hỏi xoay quanh việc “mày sống ở đâu trong 5 năm qua"” và bả nói bả nghe có tiếng gì như là “country” trong câu hỏi nữa. Tôi nói trong bài học tự luyện ở nhà có câu này mà:
Question:
Where do you lived during the last five years"
 Answer:  From …/…/…. To …/…/…. I lived at ……………………
   and from …/…/…. To …/…/…. I lived at ……………………
Nhưng bà xã tôi nói trả  lời vậy, bà ta lắc đầu không chấp nhận. Bà xã tôi tôi bèn nói với viên chức phỏng vấn: “ Please say again!”. Bà Mỹ vẫn lập lại câu hỏi đã nói, bà xã tôi lúc đó thật sự lúng túng, đúng rồi mà sao sai… rồi lỗ tai nghe như bập bùng vậy. Quýnh quá bả trả lời đại từ năm nào đến năm nào làm việc ở đâu, vì đoán đại chắc bả hỏi chỗ làm trong 5 năm qua. Thế là cũng trật lất !
Nghe bả kể, tôi và mấy đứa con rất ngạc nhiên. Đến hôm tôi kể lại chuyện cho thằng em họ cũng vừa thi đậu quốc tịch Mỹ xong, nó nói nó thi đến lần 2 mới đậu, lần 1 cũng rớt vì câu hỏi giống vậy. Lúc trong phòng thi nó cũng bối rối và bất ngờ vì câu hỏi đơn giản này, sau về nhà tự xem lại nó thấy rằng do trong phòng thi không bình tĩnh nên không nghe và hiểu rõ ý muốn hỏi của viên chức phỏng vấn:
Question: What country do you live in the last five year"
Answer:The United States (hay trả lời gọn đầy đủ là: I am in The United States )
Thì ra là vậy! Chính sự thiếu điềm tĩnh, hồi hộp hay quá xúc động… đã làm cho ứng viên dự thi quốc tịch Mỹ dễ bị đánh hỏng, do bị đánh giá là không hiểu chính xác câu hỏi anh ngữ. (Thường trường hợp này bị ghi là không đạt về kỹ năng understand).
Kinh nhiệm cho thấy là thường những câu hỏi đầu tiên được nhân viên Sở Di Trú nêu ra rất quan trọng vì có tính cách xác định xem ứng viên có đủ khả năng hiểu biết Anh Ngữ tối thiểu đáp ứng cho cuộc phỏng vấn hay không. Nếu ứng viên cho thấy không đủ khả năng để tiếp xúc, cuộc phỏng vấn có thể nhanh chóng chấm dứt và ứng viên sẽ được yêu cầu về luyện thêm lại tiếng Anh và sẽ được sắp xếp lại một buổi hẹn phỏng vấn khác.
Trở về trường hợp bà xã tôi, hay cậu em họ … đã không hiểu ra ý hỏi đơn giản của viên chức phỏng vấn “Ông (bà) sống ở nước nào trong 5 năm qua"” để chỉ trả lời rất đơn giản là “Tôi sống ở Nước Mỹ”. Mà cứ máy móc nhận diện chụp lấy mấy từ “during the last five years” nghe không trọn câu mà vội vả trả lời tôi sống ở địa chỉ nào theo từng thời gian như bài học tự luyện ở nhà.
Suy cho cùng câu trả lời này không sai vì cũng nói sống ở đâu, nhưng không đúng ý của người hỏi chỉ hỏi sống ở quốc gia nào mà thôi! Điều đó nói lên người ứng viên phỏng vấn, không hiểu chính xác tiếng Anh nên bị đánh rớt.
Rút kinh nghiệm từ câu chuyện này, chúng ta thấy ngoài việc học thuộc tốt phần History mà nếu hiểu đầy đủ theo giới chuyên môn gọi đó là phần Civic Test bao hàm 3 phần chính là Chính phủ Hoa Kỳ          (American Govern-ment), Công dân hội nhập (Integrated Civics) và Lịch sử Hoa Kỳ  (American Histpry);  ứng viên cũng nên chú trọng đến phần English Test tức chú trọng đến khả năng dùng từ ngữ , nắm vững những từ vững, mẫu câu, cách đặt câu căn bản, đặt biệt là các câu hỏi liên quan đến Who, What, How Many, Where, Why và When. Chú ý tìm hiểu những loại câu hỏi thường gặp trong các cuộc phỏng vấn, để có thể thông hiều và trả lời trôi chảy khi cần. Đối với người lớn tuổi nếu không rõ, có thể nhờ con cháu soạn giúp và hướng dẫn cách thực hành, hoặc tìm mua những tài liệu hướng dẫn được biên soạn sẵn hiện có bán ở các nhà sách của người Việt mình ở khắp nơi trên nước Mỹ. Việc luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để tăng khả năng thông hiểu và ứng đáp trôi chảy khi được phỏng vấn, tránh được những lo lắng thái quá trong ngày thi. Kết quả mỹ mãn sẽ đến với những ai có cố gắng đúng mức !
2.  Thi với đề thi mới hình như dễ đậu hơn"
Cô em tôi vừa mới thi đậu quốc tịch Mỹ một cách dễ dàng, mặc dù thi với đề thi mới, áp dụng sau ngày 01/10/2008. Hy vọng câu chuyện của cô có thể giúp mọi người đang chuẩn bị thi quốc tịch Mỹ có thêm những kinh nghiệm quý.
Về việc học thi, em tôi vốn cũng không giỏi về Anh Ngữ (mới sang Mỹ chưa được 6 năm mà), lại cũng đi làm tối ngày - nói chung thời gian ít ỏi, nhưng em tôi nêu lên một kinh nghiệm tuy không lạ nhưng rất hay và có hiệu quả, đó là phải luyện nghe hàng ngày, nghe bất cứ lúc nào có thể nghe được. Đó cũng là lý do, những tháng ngày chuẩn bị thi quốc tịch, em tôi lúc nào cùng “ kè kè” bên mình cái máy CD Player nhỏ tròn, cùng cái sợi dây đeo headphone như hình với bóng vậy. Em tôi nói, nhờ chịu khó “nghe nhiều” nên khi vào phỏng vấn thi quốc tịch, viên chức Sở Di Trú hỏi tới đâu nó trả lời “ ro ro” tới đó những câu hỏi về lịch sử.
Cô ấy cũng tâm sự thêm, sắp đến ngày đi thi trước đó 03 ngày có 02 việc phải làm chu đáo là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu (ghi rõ trong giấy hẹn) và bỏ ra một buổi đi dò đường trước (vì tự lái xe đi thi) để chủ động không bị lạc đường mà đến trễ trong ngày thi. Ngày thi nên ăn mặc chỉnh tề, đặc biệt không nên mang theo những vật dụng lạ nhất là bằng kim loại để tránh lúc qua cổng kiểm soát “chuông báo” reng lên rất là phiền.
Vào phòng đợi theo hướng dẫn của nhân viên kiểm soát, nộp giấy hẹn ở ô cửa nhỏ của quầy tiếp tân, sau đó chờ khoảng từ 15 đến 30 phút sẽ được gọi tên vào phỏng vấn. Khi gặp nhân viên phỏng vấn, nên chào hỏi họ ngắn gọn với nụ cười thân thiện, nên bình tĩnh và tránh lo lắng thái quá.
Người phỏng vấn cô em tôi hôm đó là một người Mỹ gốc Phi, bà ta làm công việc phỏng vấn rất điềm tĩnh. Khi vào phòng phỏng vấn, bà ấy yêu cầu em tôi giơ tay tuyên thệ nói đúng sự thật. Em tôi tuân thủ rất tốt mọi yêu cầu. Rồi bà ấy check phần đọc tiếng Anh với câu phải đọc có nội dung là: “We vote for President in November” và yêu cầu em tôi viết một câu tiếng Anh do bà ấy đọc lên: “The Congress makes federal laws”. Em tôi làm đúng tất cả. Sau đó bà ấy hỏi lần lượt 10 câu lịch sử, em tôi trả lời đúng được 8/10 câu, em tôi biết rõ, vì thấy bà ấy check trên giấy theo từng câu hỏi đúng hay sai. (Hình như qui định hiện này để đậu phần history ứng viên phải trả lời đúng 7/10 câu hỏi).
Xong, bà ấy bắt đầu những câu hỏi liên quan đến thông tin trên mẫu đơn Form N-400. Em tôi nói, trước khi đi thi nó đã xem lại rất kỹ nội dung của mẫu đơn này, nên trả lời khá trôi chảy khi được hỏi lại.
Em tôi nói, nếu chú ý kỹ, hầu như các câu được hỏi ở phần này, mình chỉ trả lời “No” hết. Chỉ  từ câu 34 có nội dung: “Do you support the Constitution and form of government of the United States ( ở trang 9 ) trở về sau là phải trả lời “Yes” , không được “No”. Đến đây, bà ấy mới nở nụ cười và chúc mừng em tôi đã pass. Xong bà ấy in từ máy tính một tờ giấy  trên đó ghi rõ tóm tắt : USCIS “A”-Number (số thẻ xanh), name (tên), DOB (ngày tháng năm sinh ), address (địa chỉ), Home phone (số phone nhà) … và yêu cầu em tôi nếu thấy đúng hãy ký tên xác nhận bên dưới. Sau đó bà in tiếp một giấy khác chi tiết hơn đầy tiếng Anh cả hai mặt giấy khổ A-4, gọi là mẫu N-652 Naturalization Interview Results, có ghi rõ ngày tháng phỏng vấn ở đầu tờ giấy ở góc trái, góc phải bà ấy ghi bằng tay số “A”-Number của em tôi. Xong bà ấy chỉ vào tờ giấy chỗ dòng có check dòng chữ tiếng Anh “You passed the test of English and U.S History and Government” . Em tôi còn được lần lượt hướng dẫn sơ những nội dung khác bên dưới và trang sau. Xong, bà trao tờ giấy cho em tôi, và kết thúc bằng câu nói gọn:”Done!” . Thế là xong, em đã đậu kỳ thi quốc tịch Mỹ một cách thuận lợi và như mong đợi (với thời gian phỏng vấn chỉ vọn vẹn khoảng 15 phút), phù hợp với những nổ lực một cách thứ tự của nó khi tự học thi quốc tịch ở nhà. Em tôi có nói thêm lúc đầu, sau khi chào hỏi xã giao, bà ta có hỏi liền hai câu tiếng Anh rất bất ngờ (có lẽ là để check ngay khả năng nghe hiểu của ứng viên): 1/ Why are you going to day" ( Hôm nay tại sao bạn đến đây"). Em tôi rất tự tin trả lời liền: “I am here for the citizenship interview”. Bà ấy lại hỏi tiếp câu 2/          “Do you believe in the Constitution of the US" (Bạn có tin vào Hiến Pháp của Nước Mỹ không") Em tôi cũng nhanh chóng trả lời chính xác: “Yes, I do”. Đó là hai hỏi câu ngắn gọn “chớp nhoáng” trên đường đi, trước khi bước vào phòng thi chính thức. Theo em tôi nói, khi mình qua được những câu hỏi dạng này, một cách bình tĩnh và tự tin là đã vượt qua được những khó khăn thử thách bước đầu. Mọi chuyện về sau sẽ có nhiều cơ hội thuận tiện và thành công hơn.
Vì qui định trang viết của bài dự thi “ Viết về Nước Mỹ” có hạn, chỉ xin cống hiến cùng các bạn 2 câu chuyện về Thi quốc tịch Mỹ với đề thi mới nhất áp dụng sau ngày 01/10/2008. Chúc những ai  sắp thi quốc tịch Mỹ sẽ thi đậu một cách dễ dàng trong những kỳ thi của mình…
DIÊN HỒNG

Ý kiến bạn đọc
22/07/201812:00:59
Khách
锘縱mate is the single most huge request really levied by the many individuals all over the world. these request affords complete wining and dining to our user each and every issue of you whether during saddest mood or the atmosphere of total dejection. in certain cases the person may possibly not reach the get access to because of web connection to watch the clips using the web down in a meditation mental state. this process vmate iphone app is extraordinary beneficial to view the video clip real world whether or not the user does not need to acquire the anchor text of an internet. as well as, by specific practical application an individual may get a hold of all the clips using immediate access on their own google android mobile phone with none issues. the men and women need to reach the access of that request is because vmate is favored fully used with transfering movie channels, Songs and consequently video clips provides the operator to watch out the parties with out disruptions other aka hindrances anywhere between.

the foregoing iphone app has beneficial financial capability of saving it hard core connected with limitless instuction videos and the entry of 200 the television water ways to all a gamers cost-free of outlay. it is really an app with no trouble useful entirely on every single one operating system appliances whereby information technology pell grant free ability to access the owner to suit digging, paying attention to so saving it with different 100鈥檚 of websites love YouTube zynga. the root construtor from the app displays given this even though the high-definition 鈥淔astest downloader of dvds.鈥?necessary the vmate APK survive television for computer jobs definitely quite nicely cost effectively during a soft process. most probably, you can find media player downloaders appropriate in the marketplace, but rather now all mankind is extremely fervent essential application every single one of because of quite simple good. involving application seemingly the available in the market this is accrued with plenty fabulous of aspects features and can not which stumbled on be virtually every recently. and thus, coming from this important form users may effortlessly see all most up-to-date tv shows and shows classes on their android mobile phone machine, IOS mobile <a href=http://www.vmate.in/>vmate</a> or it could be on their own private computer. certainly, prior to the how about we consider the most important ones of it application, up to now removals virtually any with the searching online for.

attributes:

allocated here are a few the non plus ultra top features of this instance, view the lender

a lot of different one or more training obtainable every a single incident along with no perturbations.

the user is now let towards install movie theater sustained with a number of platforms in them

a user may want to comfortably upload lessons using YouTube, Vimeo as well as,while DailMotion using a simple spigot

with impede the individual is likely to simply enough follow most of live series

With the best harley-davidson the consumer are able to down load all newest movie presentations

seriously is all in one recreation iphone app such as allocated to internet users.

The most amazing interface is common advantage to attract the users

this method request is only exempt from cost without priced at a single anything and after that fully an friends and guests to everyone internet consumers devoid of hassles.

vmate application transfer at vmate retail store

to date, vmate is one of <a href=http://www.vmate.in/>vmate</a> the best option software which instructions accessing resulting in nil many other most suitable may well almost any replacement for until recently it. and if could possibly help the owner is searching for the best request in order for obtaining, then there isn't anything cheaper than now this vmate iphone app, Do try out the above prescribed functionality and attain the download and read of their application the actual other hand put away with out any of vmate A
19/02/201717:47:49
Khách
Tôi sanh 1955 tôi có thẻ xanh tháng 9 năm 2013 Hiện giờ rảnh tôi có lên mạng coi đề thi quốc tịch Vì tôi hoc av trước 75 nên khả năng nghe rất kém Nếu đc viết tôi ko sợ vì nhìn chử tôi hiểu tất cả Vậy tôi có cách nào để thi dể đậu xin chỉ tôi Cám ơn nhiều
02/02/201716:57:33
Khách
Em thi dau het nhung bi rot phan thong tin ca nhan mau N400 em co duoc thi lai khong va thi duoc may lan
Nho anh chi huong dan thong tin cho em rat cam on
01/09/201616:37:46
Khách
Xin vui lòng cho biết, trên 65 tuổi khi học thi quốc tịch chỉ cần học 19 câu có đánh dấu hoa thị trong 100 câu hỏi. Xin cảm ơn ...tôi sắp thi xin vui lòng giúp cho tôi biết... xin text cho tôi 843 437 2337 xin cám ơn.
10/08/201606:55:05
Khách
EM CUNG DI THI ROI CUNG BI ROT NHU MOI NGUOI...BAC CO CACH NAO DUP CHAU DC KG CHAU RAT CAM ON BAC NHIEU
13/04/201603:09:50
Khách
Rat vui mung nhan duoc tin tuc tu ban ,vi toi dang chuan bi
Cho viec thi quoc tich Vao cuoi nam nay. Nam nay da 66 toi nen hoi lo vi kho nho qua .co kinh nghiem gi giup cho Chung toi voi .Thanks .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/03/201900:00:00(Xem: 1073)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 1850)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2464)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4348)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2952)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3275)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2956)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2856)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3409)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2711)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
31/12/201500:00:00(Xem: 7418)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8016)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14224)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9207)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9026)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12305)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7874)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11177)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5709)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5961)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7952)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7142)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6935)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7622)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5272)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230052)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319086)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343619)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341918)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319503)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364039)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242075)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386874)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891880)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874682)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339787)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339244)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221691)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204340)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230389)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247481)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235234)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284571)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240910)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243020)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========