Hôm nay,  

Thi Quốc Tịch Mỹ… Với Đề Thi Mới!

17/07/200900:00:00(Xem: 202716)

Thi Quốc Tịch Mỹ… Với Đề Thi Mới!

Tác giả: Diên Hồng
Bài số 280-16208747- vb671709

Tác giả tên thật là Linh Trần, sinh năm 1962, từng tốt nghiệp kinh tế và luật tại Việt Nam, hiện là cư dân Santa Ana. Ông đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ từ mấy năm trước. Sau đây là bài viết mới nhất.

***

Nếu như đến được Nước Mỹ là đến được bến bờ của sự Tự Do thì vào được Quốc Tịch Mỹ được coi như là cầm được tấm vé xổ số “luôn chắc trúng thưởng” hứa hẹn nhiều tương lai tốt đẹp. Trở thành công dân Mỹ đồng nghĩa với việc có được nhiều quyền lợi như người bản xứ, chẳng hạn như: quyền bầu cử (the right to vote), quyền làm việc cho chánh phủ (Government job), quyền có thông hành Hoa Kỳ (U.S Passport), quyền bảo lãnh thân nhân sang Mỹ (Sponsor family members to come to US)… 
Theo qui định hiện hành, kể từ sau ngày 01 tháng 10 năm 2008, ứng viên dự thi quốc tịch Mỹ sẽ được phỏng vấn và test theo khoảng 100 câu hỏi mới.
Có nhiều ý kiến khó, dễ khác nhau về việc thi quốc tịch Mỹ kiểu mới.Thường khi luyện thi quốc tịch (sau ngày 01/10/2008), người Việt mình, dù tự học hay đi học ở các trung tâm luyện thi quốc tịch, đều cần phải chú trọng nhiều mặt.
- Trước hết, cần học thuộc nội dung của 100 câu hỏi lịch sử.
 - Tiếp theo, phải nắm thật vững những thông tin về chính cá nhân và gia đình mình.
-  Kế đó, phải để ý luyện nghe, nói và đọc một chút để có khả năng đáp ứng những yêu cầu của viên chức phỏng vấn Mỹ.
 Những câu chuyện kể dưới đây hy vọng sẽ bổ sung phần nàò kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ trong giai đoạn mới này.
1.  Thí rớt vì câu hỏi ngoài lề
Bà xã tôi không có thời gian đến trường lớp luyện thi, chỉ tự học ở nhà. Nhiều buổi đi làm về mệt nhoài, mắt nhắm mắt mở cũng ráng ngồi dựa tường học thuộc từng câu hỏi, học đi học lại nhiều lần . Tối ngủ, tai vẫn đeo headphone nghe đĩa luyện thi quốc tịch rỉ rả đọc thâu đêm suốt sáng, với mong mỏi nhập tâm và nghe được từng câu hỏi câu trả lời thật chính xác. Mấy cha con tôi, thay phiên nhau khảo bài “bả” đủ thứ, đủ kiểu, cả nhà như vào một “ trận đánh lớn” vậy!
Rồi tháng 6 -2009, ngày thi cũng đã đến. Ngồi chờ ở phòng đợi phỏng vấn hơn nửa giờ, thì một bà Mỹ mang bầu mặt mày đỏ au, lấm tấm mồ hôi bước ra gọi tên Bà xã tôi vào phỏng vấn. Thời gian phỏng vấn có lẽ không hơn 20 phút. Bà xã tôi đẩy cửa bước ra, dáng uể oải, nói một câu nhỏ mà như động đất “Rớt rồi!”.
Cha con tôi sau đó ở nhà, an ủi bả  và hỏi lại cớ sự. Bà xã kể là phần reading, writing và history good cả, chỉ có câu hỏi mở đầu là chập choạng trả lời đến hai lần vẫn bị lắc đầu. Bả kể là bà Mỹ phỏng vấn hỏi xoay quanh việc “mày sống ở đâu trong 5 năm qua"” và bả nói bả nghe có tiếng gì như là “country” trong câu hỏi nữa. Tôi nói trong bài học tự luyện ở nhà có câu này mà:
Question:
Where do you lived during the last five years"
 Answer:  From …/…/…. To …/…/…. I lived at ……………………
   and from …/…/…. To …/…/…. I lived at ……………………
Nhưng bà xã tôi nói trả  lời vậy, bà ta lắc đầu không chấp nhận. Bà xã tôi tôi bèn nói với viên chức phỏng vấn: “ Please say again!”. Bà Mỹ vẫn lập lại câu hỏi đã nói, bà xã tôi lúc đó thật sự lúng túng, đúng rồi mà sao sai… rồi lỗ tai nghe như bập bùng vậy. Quýnh quá bả trả lời đại từ năm nào đến năm nào làm việc ở đâu, vì đoán đại chắc bả hỏi chỗ làm trong 5 năm qua. Thế là cũng trật lất !
Nghe bả kể, tôi và mấy đứa con rất ngạc nhiên. Đến hôm tôi kể lại chuyện cho thằng em họ cũng vừa thi đậu quốc tịch Mỹ xong, nó nói nó thi đến lần 2 mới đậu, lần 1 cũng rớt vì câu hỏi giống vậy. Lúc trong phòng thi nó cũng bối rối và bất ngờ vì câu hỏi đơn giản này, sau về nhà tự xem lại nó thấy rằng do trong phòng thi không bình tĩnh nên không nghe và hiểu rõ ý muốn hỏi của viên chức phỏng vấn:
Question: What country do you live in the last five year"
Answer:The United States (hay trả lời gọn đầy đủ là: I am in The United States )
Thì ra là vậy! Chính sự thiếu điềm tĩnh, hồi hộp hay quá xúc động… đã làm cho ứng viên dự thi quốc tịch Mỹ dễ bị đánh hỏng, do bị đánh giá là không hiểu chính xác câu hỏi anh ngữ. (Thường trường hợp này bị ghi là không đạt về kỹ năng understand).
Kinh nhiệm cho thấy là thường những câu hỏi đầu tiên được nhân viên Sở Di Trú nêu ra rất quan trọng vì có tính cách xác định xem ứng viên có đủ khả năng hiểu biết Anh Ngữ tối thiểu đáp ứng cho cuộc phỏng vấn hay không. Nếu ứng viên cho thấy không đủ khả năng để tiếp xúc, cuộc phỏng vấn có thể nhanh chóng chấm dứt và ứng viên sẽ được yêu cầu về luyện thêm lại tiếng Anh và sẽ được sắp xếp lại một buổi hẹn phỏng vấn khác.
Trở về trường hợp bà xã tôi, hay cậu em họ … đã không hiểu ra ý hỏi đơn giản của viên chức phỏng vấn “Ông (bà) sống ở nước nào trong 5 năm qua"” để chỉ trả lời rất đơn giản là “Tôi sống ở Nước Mỹ”. Mà cứ máy móc nhận diện chụp lấy mấy từ “during the last five years” nghe không trọn câu mà vội vả trả lời tôi sống ở địa chỉ nào theo từng thời gian như bài học tự luyện ở nhà.
Suy cho cùng câu trả lời này không sai vì cũng nói sống ở đâu, nhưng không đúng ý của người hỏi chỉ hỏi sống ở quốc gia nào mà thôi! Điều đó nói lên người ứng viên phỏng vấn, không hiểu chính xác tiếng Anh nên bị đánh rớt.


Rút kinh nghiệm từ câu chuyện này, chúng ta thấy ngoài việc học thuộc tốt phần History mà nếu hiểu đầy đủ theo giới chuyên môn gọi đó là phần Civic Test bao hàm 3 phần chính là Chính phủ Hoa Kỳ          (American Govern-ment), Công dân hội nhập (Integrated Civics) và Lịch sử Hoa Kỳ  (American Histpry);  ứng viên cũng nên chú trọng đến phần English Test tức chú trọng đến khả năng dùng từ ngữ , nắm vững những từ vững, mẫu câu, cách đặt câu căn bản, đặt biệt là các câu hỏi liên quan đến Who, What, How Many, Where, Why và When. Chú ý tìm hiểu những loại câu hỏi thường gặp trong các cuộc phỏng vấn, để có thể thông hiều và trả lời trôi chảy khi cần. Đối với người lớn tuổi nếu không rõ, có thể nhờ con cháu soạn giúp và hướng dẫn cách thực hành, hoặc tìm mua những tài liệu hướng dẫn được biên soạn sẵn hiện có bán ở các nhà sách của người Việt mình ở khắp nơi trên nước Mỹ. Việc luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để tăng khả năng thông hiểu và ứng đáp trôi chảy khi được phỏng vấn, tránh được những lo lắng thái quá trong ngày thi. Kết quả mỹ mãn sẽ đến với những ai có cố gắng đúng mức !
2.  Thi với đề thi mới hình như dễ đậu hơn"
Cô em tôi vừa mới thi đậu quốc tịch Mỹ một cách dễ dàng, mặc dù thi với đề thi mới, áp dụng sau ngày 01/10/2008. Hy vọng câu chuyện của cô có thể giúp mọi người đang chuẩn bị thi quốc tịch Mỹ có thêm những kinh nghiệm quý.
Về việc học thi, em tôi vốn cũng không giỏi về Anh Ngữ (mới sang Mỹ chưa được 6 năm mà), lại cũng đi làm tối ngày - nói chung thời gian ít ỏi, nhưng em tôi nêu lên một kinh nghiệm tuy không lạ nhưng rất hay và có hiệu quả, đó là phải luyện nghe hàng ngày, nghe bất cứ lúc nào có thể nghe được. Đó cũng là lý do, những tháng ngày chuẩn bị thi quốc tịch, em tôi lúc nào cùng “ kè kè” bên mình cái máy CD Player nhỏ tròn, cùng cái sợi dây đeo headphone như hình với bóng vậy. Em tôi nói, nhờ chịu khó “nghe nhiều” nên khi vào phỏng vấn thi quốc tịch, viên chức Sở Di Trú hỏi tới đâu nó trả lời “ ro ro” tới đó những câu hỏi về lịch sử.
Cô ấy cũng tâm sự thêm, sắp đến ngày đi thi trước đó 03 ngày có 02 việc phải làm chu đáo là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu (ghi rõ trong giấy hẹn) và bỏ ra một buổi đi dò đường trước (vì tự lái xe đi thi) để chủ động không bị lạc đường mà đến trễ trong ngày thi. Ngày thi nên ăn mặc chỉnh tề, đặc biệt không nên mang theo những vật dụng lạ nhất là bằng kim loại để tránh lúc qua cổng kiểm soát “chuông báo” reng lên rất là phiền.
Vào phòng đợi theo hướng dẫn của nhân viên kiểm soát, nộp giấy hẹn ở ô cửa nhỏ của quầy tiếp tân, sau đó chờ khoảng từ 15 đến 30 phút sẽ được gọi tên vào phỏng vấn. Khi gặp nhân viên phỏng vấn, nên chào hỏi họ ngắn gọn với nụ cười thân thiện, nên bình tĩnh và tránh lo lắng thái quá.
Người phỏng vấn cô em tôi hôm đó là một người Mỹ gốc Phi, bà ta làm công việc phỏng vấn rất điềm tĩnh. Khi vào phòng phỏng vấn, bà ấy yêu cầu em tôi giơ tay tuyên thệ nói đúng sự thật. Em tôi tuân thủ rất tốt mọi yêu cầu. Rồi bà ấy check phần đọc tiếng Anh với câu phải đọc có nội dung là: “We vote for President in November” và yêu cầu em tôi viết một câu tiếng Anh do bà ấy đọc lên: “The Congress makes federal laws”. Em tôi làm đúng tất cả. Sau đó bà ấy hỏi lần lượt 10 câu lịch sử, em tôi trả lời đúng được 8/10 câu, em tôi biết rõ, vì thấy bà ấy check trên giấy theo từng câu hỏi đúng hay sai. (Hình như qui định hiện này để đậu phần history ứng viên phải trả lời đúng 7/10 câu hỏi).
Xong, bà ấy bắt đầu những câu hỏi liên quan đến thông tin trên mẫu đơn Form N-400. Em tôi nói, trước khi đi thi nó đã xem lại rất kỹ nội dung của mẫu đơn này, nên trả lời khá trôi chảy khi được hỏi lại.
Em tôi nói, nếu chú ý kỹ, hầu như các câu được hỏi ở phần này, mình chỉ trả lời “No” hết. Chỉ  từ câu 34 có nội dung: “Do you support the Constitution and form of government of the United States ( ở trang 9 ) trở về sau là phải trả lời “Yes” , không được “No”. Đến đây, bà ấy mới nở nụ cười và chúc mừng em tôi đã pass. Xong bà ấy in từ máy tính một tờ giấy  trên đó ghi rõ tóm tắt : USCIS “A”-Number (số thẻ xanh), name (tên), DOB (ngày tháng năm sinh ), address (địa chỉ), Home phone (số phone nhà) … và yêu cầu em tôi nếu thấy đúng hãy ký tên xác nhận bên dưới. Sau đó bà in tiếp một giấy khác chi tiết hơn đầy tiếng Anh cả hai mặt giấy khổ A-4, gọi là mẫu N-652 Naturalization Interview Results, có ghi rõ ngày tháng phỏng vấn ở đầu tờ giấy ở góc trái, góc phải bà ấy ghi bằng tay số “A”-Number của em tôi. Xong bà ấy chỉ vào tờ giấy chỗ dòng có check dòng chữ tiếng Anh “You passed the test of English and U.S History and Government” . Em tôi còn được lần lượt hướng dẫn sơ những nội dung khác bên dưới và trang sau. Xong, bà trao tờ giấy cho em tôi, và kết thúc bằng câu nói gọn:”Done!” . Thế là xong, em đã đậu kỳ thi quốc tịch Mỹ một cách thuận lợi và như mong đợi (với thời gian phỏng vấn chỉ vọn vẹn khoảng 15 phút), phù hợp với những nổ lực một cách thứ tự của nó khi tự học thi quốc tịch ở nhà. Em tôi có nói thêm lúc đầu, sau khi chào hỏi xã giao, bà ta có hỏi liền hai câu tiếng Anh rất bất ngờ (có lẽ là để check ngay khả năng nghe hiểu của ứng viên): 1/ Why are you going to day" ( Hôm nay tại sao bạn đến đây"). Em tôi rất tự tin trả lời liền: “I am here for the citizenship interview”. Bà ấy lại hỏi tiếp câu 2/          “Do you believe in the Constitution of the US" (Bạn có tin vào Hiến Pháp của Nước Mỹ không") Em tôi cũng nhanh chóng trả lời chính xác: “Yes, I do”. Đó là hai hỏi câu ngắn gọn “chớp nhoáng” trên đường đi, trước khi bước vào phòng thi chính thức. Theo em tôi nói, khi mình qua được những câu hỏi dạng này, một cách bình tĩnh và tự tin là đã vượt qua được những khó khăn thử thách bước đầu. Mọi chuyện về sau sẽ có nhiều cơ hội thuận tiện và thành công hơn.
Vì qui định trang viết của bài dự thi “ Viết về Nước Mỹ” có hạn, chỉ xin cống hiến cùng các bạn 2 câu chuyện về Thi quốc tịch Mỹ với đề thi mới nhất áp dụng sau ngày 01/10/2008. Chúc những ai  sắp thi quốc tịch Mỹ sẽ thi đậu một cách dễ dàng trong những kỳ thi của mình…
DIÊN HỒNG

Ý kiến bạn đọc
22/07/201812:00:59
Khách
锘縱mate is the single most huge request really levied by the many individuals all over the world. these request affords complete wining and dining to our user each and every issue of you whether during saddest mood or the atmosphere of total dejection. in certain cases the person may possibly not reach the get access to because of web connection to watch the clips using the web down in a meditation mental state. this process vmate iphone app is extraordinary beneficial to view the video clip real world whether or not the user does not need to acquire the anchor text of an internet. as well as, by specific practical application an individual may get a hold of all the clips using immediate access on their own google android mobile phone with none issues. the men and women need to reach the access of that request is because vmate is favored fully used with transfering movie channels, Songs and consequently video clips provides the operator to watch out the parties with out disruptions other aka hindrances anywhere between.

the foregoing iphone app has beneficial financial capability of saving it hard core connected with limitless instuction videos and the entry of 200 the television water ways to all a gamers cost-free of outlay. it is really an app with no trouble useful entirely on every single one operating system appliances whereby information technology pell grant free ability to access the owner to suit digging, paying attention to so saving it with different 100鈥檚 of websites love YouTube zynga. the root construtor from the app displays given this even though the high-definition 鈥淔astest downloader of dvds.鈥?necessary the vmate APK survive television for computer jobs definitely quite nicely cost effectively during a soft process. most probably, you can find media player downloaders appropriate in the marketplace, but rather now all mankind is extremely fervent essential application every single one of because of quite simple good. involving application seemingly the available in the market this is accrued with plenty fabulous of aspects features and can not which stumbled on be virtually every recently. and thus, coming from this important form users may effortlessly see all most up-to-date tv shows and shows classes on their android mobile phone machine, IOS mobile <a href=http://www.vmate.in/>vmate</a> or it could be on their own private computer. certainly, prior to the how about we consider the most important ones of it application, up to now removals virtually any with the searching online for.

attributes:

allocated here are a few the non plus ultra top features of this instance, view the lender

a lot of different one or more training obtainable every a single incident along with no perturbations.

the user is now let towards install movie theater sustained with a number of platforms in them

a user may want to comfortably upload lessons using YouTube, Vimeo as well as,while DailMotion using a simple spigot

with impede the individual is likely to simply enough follow most of live series

With the best harley-davidson the consumer are able to down load all newest movie presentations

seriously is all in one recreation iphone app such as allocated to internet users.

The most amazing interface is common advantage to attract the users

this method request is only exempt from cost without priced at a single anything and after that fully an friends and guests to everyone internet consumers devoid of hassles.

vmate application transfer at vmate retail store

to date, vmate is one of <a href=http://www.vmate.in/>vmate</a> the best option software which instructions accessing resulting in nil many other most suitable may well almost any replacement for until recently it. and if could possibly help the owner is searching for the best request in order for obtaining, then there isn't anything cheaper than now this vmate iphone app, Do try out the above prescribed functionality and attain the download and read of their application the actual other hand put away with out any of vmate A
19/02/201717:47:49
Khách
Tôi sanh 1955 tôi có thẻ xanh tháng 9 năm 2013 Hiện giờ rảnh tôi có lên mạng coi đề thi quốc tịch Vì tôi hoc av trước 75 nên khả năng nghe rất kém Nếu đc viết tôi ko sợ vì nhìn chử tôi hiểu tất cả Vậy tôi có cách nào để thi dể đậu xin chỉ tôi Cám ơn nhiều
02/02/201716:57:33
Khách
Em thi dau het nhung bi rot phan thong tin ca nhan mau N400 em co duoc thi lai khong va thi duoc may lan
Nho anh chi huong dan thong tin cho em rat cam on
01/09/201616:37:46
Khách
Xin vui lòng cho biết, trên 65 tuổi khi học thi quốc tịch chỉ cần học 19 câu có đánh dấu hoa thị trong 100 câu hỏi. Xin cảm ơn ...tôi sắp thi xin vui lòng giúp cho tôi biết... xin text cho tôi 843 437 2337 xin cám ơn.
10/08/201606:55:05
Khách
EM CUNG DI THI ROI CUNG BI ROT NHU MOI NGUOI...BAC CO CACH NAO DUP CHAU DC KG CHAU RAT CAM ON BAC NHIEU
13/04/201603:09:50
Khách
Rat vui mung nhan duoc tin tuc tu ban ,vi toi dang chuan bi
Cho viec thi quoc tich Vao cuoi nam nay. Nam nay da 66 toi nen hoi lo vi kho nho qua .co kinh nghiem gi giup cho Chung toi voi .Thanks .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 835,333,485
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.