Mở Tiệm

14/06/200900:00:00(Xem: 254027)
Mở Tiệm

Mở Tiệm

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 2642-16208719- v861409

Tác giả đã dự viết về nước Mỹ từ 2002 với nhiều bài viết  đặc biệt. Ông là cựu sĩ quan VNCH, cựu tù chính trị, đến Mỹ theo diện HO, từng sông ở Nam California và sau cùng chọn nơi định cư tại Greenville SC. Bài viết mới, theo lời tác giả, là chuyện  viết theo lòi kể lại của một ông bạn già, ngày xưa cùng học một trường nay tình cờ gặp lại sau hơn 33 năm vắng bóng.
***
Đang ngồi đọc sách, con gái tôi từ trong phòng khách chạy vào và nói ngay, không kịp để tôi có ý kiến:
- Bố vào trang web này, download cho con cái mẫu đơn để con xin mở tiệm nail nha. !                                                                                                         
Ngưng một giây, chừng như để tôi thấm ý, rồi tiếp, như sợ tôi ngăn cản ý định làm ăn đang sôi sục trong đầu :
- Đi làm công con chán quá rồi, bây giờ con muốn mở tiệm để tự mình điều hành, tự mình kiếm sống, bố à. Bố đừng cản con nghe, bố.
Tôi biết chuyện này rồi sẽ đến nhưng đâu có ngờ là nó đến nhanh như vậy, vì mở tiệm nail theo như tôi hiểu đâu có giản dị như 2 với 2 là 4 đâu.      
Rồi để chiều ý nó, tôi cũng vào trang web nó chỉ, chẳng thấy mẫu đơn đâu, chỉ thấy mẫu đơn sang tiệm, tôi cũng bỏ qua luôn không quan tâm tới nữa.
Ít ngày sau, nó lại đến nhà, nói với vẻ hớn hở :
- Hôm trước con lầm khi cho bố cái web đó. Bây giờ con có người giúp rồi, bố đừng lo cho con nữa nha!
Tôi không lo cho nó và gia đình của nó sao được. Nó một nách 3 con cần phải nuôi, láng quáng một chút là sai một ly, đi một dặm.  Mà một dặm này đâu phải chỉ có từng ấy feet đâu, dặm đây phải hiểu theo nghĩa bóng, nên một dặm có thể sẽ là homeless, là bà cả đọi, là mùa đông đang chờ nó và gia đình nó. Tánh tôi vốn hay lo mà!
Từ trước đến giờ, ít thấy có ai tự mở tiệm, mà nếu có mở thì chỉ có rất ít người có thể đếm trên đầu ngón tay. Đường đi nước bước trong việc mở tiệm như giấy tờ, thủ tục, đơn nạp ở đâu chả thấy ai cho biết, cứ: "Mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm".
Các cụ ta đã chẳng nói rất chí lý là "Cho bạn mượn tiền không ai chỉ bạn con đường đi buôn"  đó sao" Phải chăng với câu thành ngữ trên các cụ ta có truyền thống giữ "tử" nghĩa là giữ kín cách làm ăn chăng"
Nhưng ở Mỹ thì lại khác, muốn làm ăn thì cứ hội đủ điều kiện nạp đơn là được ô kê cái rụp mà.
Mà thật vậy, khi mình xin mở tiệm thì city tại địa phương sẽ cấp giấy phép hoạt động cho mình và tùy theo cái dịch vụ mình xin, nơi đây sẽ yêu cầu mình thiết kế cái tiệm sao cho phù hợp.                                                     
Còn việc cấp giấy phép hành nghề chuyên môn thì lại do phần hành chuyên môn tại thủ đô của tiểu bang cấp, sau khi city báo cho nơi đây biết cái tiệm này hay cái tiệm kia đã đủ tiêu chuẩn.                                                              Hai nơi này: city và phần hành chuyên môn ở thủ đô của tiểu bang phối hợp rất nhịp nhàng ăn khớp như một ban nhạc vậy.
Nhưng, người Việt Nam ta chân ướt chân ráo tới Mỹ và dù cho đã ở Mỹ một thời gian khá lâu nếu không tìm hiểu thì khó mà hiểu rõ cách muốn mở một business thì phải làm sao, thí dụ như mở tiệm nail nói trong bài này, chẳng hạn.
Thế cho nên có một số người nhờ biết rành rẽ nên cứ ung dung thoải mái, mở tiệm rồi sang lại tiệm cho người khác và dĩ nhiên là có lời nên sống rất là dễ chịu. Cho nên, phần đông các tiệm nail, có thề nói  là, các tiệm sang lại của một số người rành rẽ các thủ tục nói trên, còn tự mở thì rất ít.
Thế nhưng, các cụ ta nói quả không sai "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ" hay như trong câu "Lù đù có ông đù hộ mạng"  hay một cách  hình tượng hơn nữa là câu "Nó lú, chú nó khôn".
Quả thật, ông chủ phố, một thương nhân người Mỹ với cái tên rất phổ thông, Jimmy, mà ta vẫn thường gập, đúng là "thánh nhân" là "ông đù"  là "chú" của nó như trong các câu thành ngữ nói trên.                                 
Tiệm chưa mở, bàn ghế làm nail chưa mang về thì ông ta đã phán một câu xanh rờn :
Trang bị trong tiệm nail toàn là :" Made in Viet Nam " mà thôi
Đấy là ông ta "quên" không thèm nhắc tới "thợ cũng là Việt Nam luôn" cho lịch sự! Câu nói này chứng tỏ ông ta rành sáu câu tuy ông ta chỉ là chủ phố mà là người Mỹ và ông chả bao giờ có tiệm nail cả!                                                                                                                                                                                                              
Ngoài việc cho thuê phố, Jimmy còn có một: "bộ tham  mưu" mà đứng đầu là ông David, một kỹ sư về kiến trúc và là chủ nhân một công ty xây dựng có tên là H.G.C.                                                                                      
Công ty này có những người chuyên môn có giấy phép hành nghề của tiểu bang về điện, nước, xây dựng v...v..  để giúp người mở tiệm thay đổi mặt bằng cho phù hợp với nhu cầu của người thuê  phố nữa!
Hèn chi mà con gái tôi, tuy có lo lắng, vì là lần đầu tiên đứng ra mở tiệm, nhưng vẫn tin là với sự yểm trợ dồi dào của công ty H.G. C.  thì công việc sẽ nhanh chóng hoàn thành như dự định.
Thợ cứ làm xong tới đâu là chờ nhân viên trên city đến kiểm tra xong, rồi  đám thợ khác lại bắt tay qua các khâu kế .Chỉ trong vòng có một tháng rưỡi đúng như dự tính, là mọi chuyện đâu vào đấy.                                              
Chỉ có một điều, khi mọi chuyện đã hoàn tất và khi gọi  lên :" board " thì nơi đây chỉ nhắn qua máy là hãy gọi lại. Chờ mãi không có ai gọi lại, nên nóng lòng, nó phải đích thân lái xe lên tận nơi để hỏi thì bà phụ trách nói:                                                                         
- Sao không tiếp tục gọi thì sẽ nhận được trả lời mà. Lên đây làm chi cho xa xôi.                                                                                                                     
Rồi và bà ta ký tạm vào bản photo của cái đơn xin mở tiệm và dặn:                                        
  - Nếu có ai hỏi thì tên tôi và số phone đây, cứ bảo họ hãy gọi cho tôi để xác minh là được. Cô còn không mau  về mở tiệm đi vì thời gian là tiền bạc mà !                                                                                     
Thế là nó yên tâm thơ thới ra về và định ngày khai trương.                                          
Tôi hỏi :
- Tiệm này gần tiệm con làm trước quá, con không ngại sao" Theo bố thì địa điểm này, nếu người khác mở thì không có tiếng ong, tiếng ve nào còn con thì thế nào cũng có. Con nghĩ sao"
Vẫn vui vẻ nó trả lời :
- Sống ở Mỹ hơn 10 năm rồi mà bố cứ như người còn ở Việt Nam. Bố không thấy sao bên này đường là một nhà thuốc tây, bên kia đường cũng là môt nhà thuốc tây khác có sao đâu, có chết thằng Tây nào đâu.   Các cụ ta chả có câu "Trăm người bán, vạn người mua là gì" Tiệm của bạn con sống được thì tiệm của con, tuy mở sau, cũng sống được mà, Bố đừng lo.                                                                                                               Miễn là mình biết cách giữ khách, chiều khách là khách đến với mình. Không lẽ bố lại muốn con thuê chỗ khác xa hơn cái tiệm cũ con làm để khỏi có điều ong, tiếng ve hay sao. Nếu người khác đến thuê chỗ này để mở tiệm thì lúc đó bố nghĩ sao"  Vả lại, chỗ này gần trường các cháu, gần nhà, đi làm cũng tiện mà đưa đón mấy nhỏ đi học cũng thuận đường luôn. Cả trăm thứ tiện lợi mà bố!
Từ ngày sang Mỹ định cư vợ chồng chúng tôi cứ phải ca bài ca ngược lại với bài ca của các cụ ta ngày xưa : " Con cái đăt đâu cha mẹ ngồi đó " cho khỏi có màn lôi thôi, thành ra trong cái vụ này, trước lý luận của nó thì tôi đành thua luôn cho xuôi chèo mát mái !
Thế là bây giờ đánh đùng một cái, cái đứa con mà tôi cho là ngốc ngốc, ngố ngố ấy thành chủ tiệm nail! Đó là điều mà tôi không ngờ! Đúng là ai mà biết được ma ăn cỗ ở đâu hay như lời của bài hát trong phim "Que sera, sera". Biết ra sao ngày sau!                                                                                           

Sao Nam Trấn ngọc Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/02/201900:00:00(Xem: 1583)
Trước 1975, tác giả là một hạm trưởng hải quân VNCH, sau đó là 10 năm tù cộng sản. Ông định cư tại Mỹ theo diện H.O., dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, đã nhận giải bán kết 2001, thêm giải Việt Bút 2008. Từ hơn 10 năm qua ông là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết, và vẫn tiếp tục góp bài mới. Sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
21/02/201900:00:00(Xem: 2047)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2732)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 2081)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2421)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1801)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2309)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2427)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2817)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2887)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7105)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7610)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13810)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8967)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8694)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11984)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10911)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5576)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5704)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7722)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6911)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6651)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7197)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5067)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229597)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318958)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343358)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341654)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319343)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363799)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241791)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386707)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891688)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874540)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339576)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339047)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221534)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204209)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230035)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247294)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235039)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284314)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240698)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242826)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========