Mở Tiệm

14/06/200900:00:00(Xem: 253757)
Mở Tiệm

Mở Tiệm

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 2642-16208719- v861409

Tác giả đã dự viết về nước Mỹ từ 2002 với nhiều bài viết  đặc biệt. Ông là cựu sĩ quan VNCH, cựu tù chính trị, đến Mỹ theo diện HO, từng sông ở Nam California và sau cùng chọn nơi định cư tại Greenville SC. Bài viết mới, theo lời tác giả, là chuyện  viết theo lòi kể lại của một ông bạn già, ngày xưa cùng học một trường nay tình cờ gặp lại sau hơn 33 năm vắng bóng.
***
Đang ngồi đọc sách, con gái tôi từ trong phòng khách chạy vào và nói ngay, không kịp để tôi có ý kiến:
- Bố vào trang web này, download cho con cái mẫu đơn để con xin mở tiệm nail nha. !                                                                                                         
Ngưng một giây, chừng như để tôi thấm ý, rồi tiếp, như sợ tôi ngăn cản ý định làm ăn đang sôi sục trong đầu :
- Đi làm công con chán quá rồi, bây giờ con muốn mở tiệm để tự mình điều hành, tự mình kiếm sống, bố à. Bố đừng cản con nghe, bố.
Tôi biết chuyện này rồi sẽ đến nhưng đâu có ngờ là nó đến nhanh như vậy, vì mở tiệm nail theo như tôi hiểu đâu có giản dị như 2 với 2 là 4 đâu.      
Rồi để chiều ý nó, tôi cũng vào trang web nó chỉ, chẳng thấy mẫu đơn đâu, chỉ thấy mẫu đơn sang tiệm, tôi cũng bỏ qua luôn không quan tâm tới nữa.
Ít ngày sau, nó lại đến nhà, nói với vẻ hớn hở :
- Hôm trước con lầm khi cho bố cái web đó. Bây giờ con có người giúp rồi, bố đừng lo cho con nữa nha!
Tôi không lo cho nó và gia đình của nó sao được. Nó một nách 3 con cần phải nuôi, láng quáng một chút là sai một ly, đi một dặm.  Mà một dặm này đâu phải chỉ có từng ấy feet đâu, dặm đây phải hiểu theo nghĩa bóng, nên một dặm có thể sẽ là homeless, là bà cả đọi, là mùa đông đang chờ nó và gia đình nó. Tánh tôi vốn hay lo mà!
Từ trước đến giờ, ít thấy có ai tự mở tiệm, mà nếu có mở thì chỉ có rất ít người có thể đếm trên đầu ngón tay. Đường đi nước bước trong việc mở tiệm như giấy tờ, thủ tục, đơn nạp ở đâu chả thấy ai cho biết, cứ: "Mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm".
Các cụ ta đã chẳng nói rất chí lý là "Cho bạn mượn tiền không ai chỉ bạn con đường đi buôn"  đó sao" Phải chăng với câu thành ngữ trên các cụ ta có truyền thống giữ "tử" nghĩa là giữ kín cách làm ăn chăng"
Nhưng ở Mỹ thì lại khác, muốn làm ăn thì cứ hội đủ điều kiện nạp đơn là được ô kê cái rụp mà.
Mà thật vậy, khi mình xin mở tiệm thì city tại địa phương sẽ cấp giấy phép hoạt động cho mình và tùy theo cái dịch vụ mình xin, nơi đây sẽ yêu cầu mình thiết kế cái tiệm sao cho phù hợp.                                                     
Còn việc cấp giấy phép hành nghề chuyên môn thì lại do phần hành chuyên môn tại thủ đô của tiểu bang cấp, sau khi city báo cho nơi đây biết cái tiệm này hay cái tiệm kia đã đủ tiêu chuẩn.                                                              Hai nơi này: city và phần hành chuyên môn ở thủ đô của tiểu bang phối hợp rất nhịp nhàng ăn khớp như một ban nhạc vậy.
Nhưng, người Việt Nam ta chân ướt chân ráo tới Mỹ và dù cho đã ở Mỹ một thời gian khá lâu nếu không tìm hiểu thì khó mà hiểu rõ cách muốn mở một business thì phải làm sao, thí dụ như mở tiệm nail nói trong bài này, chẳng hạn.
Thế cho nên có một số người nhờ biết rành rẽ nên cứ ung dung thoải mái, mở tiệm rồi sang lại tiệm cho người khác và dĩ nhiên là có lời nên sống rất là dễ chịu. Cho nên, phần đông các tiệm nail, có thề nói  là, các tiệm sang lại của một số người rành rẽ các thủ tục nói trên, còn tự mở thì rất ít.
Thế nhưng, các cụ ta nói quả không sai "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ" hay như trong câu "Lù đù có ông đù hộ mạng"  hay một cách  hình tượng hơn nữa là câu "Nó lú, chú nó khôn".
Quả thật, ông chủ phố, một thương nhân người Mỹ với cái tên rất phổ thông, Jimmy, mà ta vẫn thường gập, đúng là "thánh nhân" là "ông đù"  là "chú" của nó như trong các câu thành ngữ nói trên.                                 
Tiệm chưa mở, bàn ghế làm nail chưa mang về thì ông ta đã phán một câu xanh rờn :
Trang bị trong tiệm nail toàn là :" Made in Viet Nam " mà thôi
Đấy là ông ta "quên" không thèm nhắc tới "thợ cũng là Việt Nam luôn" cho lịch sự! Câu nói này chứng tỏ ông ta rành sáu câu tuy ông ta chỉ là chủ phố mà là người Mỹ và ông chả bao giờ có tiệm nail cả!                                                                                                                                                                                                              
Ngoài việc cho thuê phố, Jimmy còn có một: "bộ tham  mưu" mà đứng đầu là ông David, một kỹ sư về kiến trúc và là chủ nhân một công ty xây dựng có tên là H.G.C.                                                                                      
Công ty này có những người chuyên môn có giấy phép hành nghề của tiểu bang về điện, nước, xây dựng v...v..  để giúp người mở tiệm thay đổi mặt bằng cho phù hợp với nhu cầu của người thuê  phố nữa!
Hèn chi mà con gái tôi, tuy có lo lắng, vì là lần đầu tiên đứng ra mở tiệm, nhưng vẫn tin là với sự yểm trợ dồi dào của công ty H.G. C.  thì công việc sẽ nhanh chóng hoàn thành như dự định.
Thợ cứ làm xong tới đâu là chờ nhân viên trên city đến kiểm tra xong, rồi  đám thợ khác lại bắt tay qua các khâu kế .Chỉ trong vòng có một tháng rưỡi đúng như dự tính, là mọi chuyện đâu vào đấy.                                              
Chỉ có một điều, khi mọi chuyện đã hoàn tất và khi gọi  lên :" board " thì nơi đây chỉ nhắn qua máy là hãy gọi lại. Chờ mãi không có ai gọi lại, nên nóng lòng, nó phải đích thân lái xe lên tận nơi để hỏi thì bà phụ trách nói:                                                                         
- Sao không tiếp tục gọi thì sẽ nhận được trả lời mà. Lên đây làm chi cho xa xôi.                                                                                                                     
Rồi và bà ta ký tạm vào bản photo của cái đơn xin mở tiệm và dặn:                                        
  - Nếu có ai hỏi thì tên tôi và số phone đây, cứ bảo họ hãy gọi cho tôi để xác minh là được. Cô còn không mau  về mở tiệm đi vì thời gian là tiền bạc mà !                                                                                     
Thế là nó yên tâm thơ thới ra về và định ngày khai trương.                                          
Tôi hỏi :
- Tiệm này gần tiệm con làm trước quá, con không ngại sao" Theo bố thì địa điểm này, nếu người khác mở thì không có tiếng ong, tiếng ve nào còn con thì thế nào cũng có. Con nghĩ sao"
Vẫn vui vẻ nó trả lời :
- Sống ở Mỹ hơn 10 năm rồi mà bố cứ như người còn ở Việt Nam. Bố không thấy sao bên này đường là một nhà thuốc tây, bên kia đường cũng là môt nhà thuốc tây khác có sao đâu, có chết thằng Tây nào đâu.   Các cụ ta chả có câu "Trăm người bán, vạn người mua là gì" Tiệm của bạn con sống được thì tiệm của con, tuy mở sau, cũng sống được mà, Bố đừng lo.                                                                                                               Miễn là mình biết cách giữ khách, chiều khách là khách đến với mình. Không lẽ bố lại muốn con thuê chỗ khác xa hơn cái tiệm cũ con làm để khỏi có điều ong, tiếng ve hay sao. Nếu người khác đến thuê chỗ này để mở tiệm thì lúc đó bố nghĩ sao"  Vả lại, chỗ này gần trường các cháu, gần nhà, đi làm cũng tiện mà đưa đón mấy nhỏ đi học cũng thuận đường luôn. Cả trăm thứ tiện lợi mà bố!
Từ ngày sang Mỹ định cư vợ chồng chúng tôi cứ phải ca bài ca ngược lại với bài ca của các cụ ta ngày xưa : " Con cái đăt đâu cha mẹ ngồi đó " cho khỏi có màn lôi thôi, thành ra trong cái vụ này, trước lý luận của nó thì tôi đành thua luôn cho xuôi chèo mát mái !
Thế là bây giờ đánh đùng một cái, cái đứa con mà tôi cho là ngốc ngốc, ngố ngố ấy thành chủ tiệm nail! Đó là điều mà tôi không ngờ! Đúng là ai mà biết được ma ăn cỗ ở đâu hay như lời của bài hát trong phim "Que sera, sera". Biết ra sao ngày sau!                                                                                           

Sao Nam Trấn ngọc Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 0)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1302)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1786)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2333)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1586)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3295)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2161)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2482)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4290)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1534)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24225)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8757)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9098)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11985)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11244)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7741)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17180)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8089)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8340)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21086)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8762)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12746)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10093)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5782)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5811)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222358)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338334)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228625)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246423)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282971)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239626)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241720)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========