Chuyện Kỳ Ngộ

02/11/201000:00:00(Xem: 221565)
Chuyện Kỳ Ngộ

Chuyện Kỳ Ngộ

Tác giả: Anne Khánh Vân
Bài số 3032-28332-vb3110210

Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007. Sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, Anne Khánh Vân hiện sống tại Virginia và làm việc cho AECOM. Sau đây là bài viết mới nhất của cô.

***

Điện thoại reng...
"Alô, dạ có phải anh Quý không ạ""
"Vâng.  Tôi là Quý đây."
"Anh Quý đang bận gì không ạ"  Nói chuyện có tiện không""
"Vâng... Tôi chỉ đang đọc mail thôi"
"Vậy... em mời anh Quý đi uống cà-phê rồi mình nói chuyện được không ạ""
 "Ủa... Tôi có quen với cô hở"  Cho tôi biết tên được không"" 
 "Anh Quý không nhận ra em hở"  Vậy từ từ anh Quý sẽ biết mà...  Em muốn hỏi anh Quý vài chuyện..."
"Vâng... Nhưng...vui lòng cho tôi biết cô là ai, đang ở đâu vậy"  Nghe giọng quen quen."
 "Thì mình cứ nói chuyện thêm một chút nữa đi...anh Quý sẽ biết rõ mà.  Em cũng sắp đi ngủ rồi."
Tôi nghe anh Quý cười khe khẽ.  Giọng vẫn nhẹ nhàng...
 "Không ngờ khuya thế này lại có một cô tự nhiên gọi nói chuyện, thiệt vui.  Nhưng... tôi nên gọi là cô hay là chị""
"Thôi, anh em mình xưng hô anh em đi.  Cái gì mà hết tôi rồi chị... Em nhỏ tuổi hơn anh nhiều."
"Vâng.  Rất hân hạnh được xưng hô anh em với cô, ủa... không phải, là với em chứ..."
"Ok, mình bắt đầu nghen.  Cuộc nói chuyện này của mình sẽ nhằm phục vụ quần chúng, không có gì chống đối hay có hại cho anh Quý."
"Ôi chao, sao hồi hộp quá."
"Không có gì đâu, anh Quý cứ yên tâm.  Anh Quý chỉ trả lời thôi nghen.  Đừng nói thêm gì ngoài những điều em hỏi vì em cần kiểm chứng một số việc."
"Trời ơi, cô...í quên...em làm anh hồi hộp hơn."
"Ok, em bắt đầu nghen.  Có phải anh Quý có một người thầy dạy vẽ là họa sĩ Hải Vân không"" 
"Đúng rồi... Đó là Thầy Hải Vân mà cũng là anh nuôi của tôi.  Anh chị nuôi đã cưu mang tôi những 5 năm trời... Vợ của thầy Hải Vân là..."
"Stop, stop... Em chưa hỏi tới khúc đó mà.  Để em nói phần đó."
"Vợ bác Hải Vân có phải cô Thanh Mai thường hát chung với ca sĩ Thanh Tâm, đúng không""
"Đúng rồi... Gọi là cặp Song Thanh của lò nhạc Bảo Thu."
"Còn con trai của bác Hải Vân và cô Thanh Mai là anh Dũng, và anh Dũng bị lãng một tai."
"Đúng, đúng... Dũng bị lãng một tai.  Đang ở Orange County nè..."
"Nữa, em đã dặn chỉ trả lời những gì em hỏi, không nói thêm gì khác kia mà."
"Ô, cho anh xin lỗi, anh hồi hộp quá... Vừa run vừa hồi hộp."
"Anh Quý có viết những chi tiết này trong sách của anh Quý không""
"Thì ra em có đọc sách Khát Vọng Tự Do của anh hở"  Đúng là không nói rõ vợ thầy Hải Vân là ai, con trai thầy Hải Vân thế nào... vì những chi tiết này không dính liếu đến nội dung chuyện."
"Tốt, vậy anh Quý đã có thể thấy là em có biết về gia đình bác Hải Vân."
"Ừa, anh đang vừa hồi hộp, vừa thắc mắc quá đây."
"Saigon thời đó, họa sĩ vẽ quảng cáo cải lương, phim ảnh, báo chí... nổi tiếng mà em nghe kể lại là bác Hải Vân.  Căn nhà bác Hải Vân mướn là tiệm may Dã Lan, đúng không anh Quý""
"Trời ơi!  Lạ ghê!  Em là ai vậy kìa"  Làm sao mà em có vẻ biết khá rõ về gia đình thầy Hải Vân kia chứ."
"Sau này, gia đình bác Hải Vân ở đường Lý Tự Trọng, phải không anh Quý""
"Đúng luôn.  Khi anh Quý ở đảo, viết thư liên lạc với thầy Hải Vân.  Anh Quý có nhớ địa chỉ thầy ở là đường Lý Tự Trọng."
"Hihihi... vậy là đúng hết rồi.  Em đã từng đến chỗ bác Hải Vân ở thăm gia đình bác.  Gia đình bác ở tuốt lầu trên cùng.  Mỗi lần đến, em đi vô sâu trong nhà; đến chỗ cầu thang, em giựt sợi dây chuông dài nhất thế giới để kêu bác và cô.  Cô Mai sẽ chạy ra và nhìn xuống, hỏi 'ai vậy"'  Em sẽ để chiếc xe đạp gần sợi dây chuông và chạy lên tầng lầu của bác và cô."
"Ôi chu choa, sao vui quá...em là ai vậy"  Có quan hệ thế nào với thầy của anh""
"Hihi... anh Quý tệ thiệt là tệ, nãy giờ nói biết bao nhiêu là chuyện mà anh Quý vẫn chưa nhận ra em.  Ok, vậy thì mình tiếp tục."
"Cho anh Quý xin lỗi.  Đúng là anh Quý thiệt tệ... Nhưng em không nói thì sao anh biết được!"
"Ok, bây giờ anh Quý nghe rõ nghen.  Nếu anh Quý đúng là học trò của bác Hải Vân, anh Quý sẽ phải biết tòa soạn báo Thẩm Mỹ Tân Tiến."
"Đúng, anh có biết chứ.  Sáng nào anh cũng đến đó ngồi học vẽ với thầy Hải Vân."
"À... ha... Vậy anh Quý có nhớ người thư ký tòa soạn ở đó không""
"Dỉ nhiên là anh nhớ chứ.  Đó là chị Nhi."
"Wao, anh Quý còn nhớ hả"  Có chắc là chị Nhi không""
"Phải mà, thì có một vài chị phụ với chị Nhi, nhưng người thư ký chính mà anh nhớ nhất đó là chị Nhi."
Tôi cười ha ha ha... Nãy giờ tôi chỉ đợi đến khúc này...
"Thì... cái chị Nhi đó chính là má em."
"Trời ơi,... vậy em là con gái chị Nhi hả"  Trời ơi, sao vui quá vậy nè... Hơn 35 năm rồi.  Vậy em tên gì"  Đang ở Quận Cam hở""
"Anh Quý tệ không còn thuốc chữa... Không nhận ra một chút nào giọng của em""" - Tôi nghĩ bụng, tới nước này chắc phải mở hi hí cứu bồ cái anh Quý này thôi... Ảnh bí... rị... nặng quá rồi.  Tôi tiếp tục: "Anh Quý có nói là từ nay anh Quý sẽ có thể cho em ăn roi mây khi em hư.  Nhưng bây giờ em nghĩ lại rồi, có lẽ anh Quý sẽ bị ăn roi mây trước em... hihihi"
"Aaaaa... Anh biết rồi... Em là Anne Khánh Vân... Phải không""
Tôi lại cười ha hả:
"Còn phải hỏi nữa..."
Tiếng anh Quý cười vang trong phone:
"Ôi trời ơi, Khánh Vân em, em kết nghĩa của anh... Trời ơi, làm sao mà em lại là con của chị Nhi... Trời ơi, đúng là chuyện kỳ ngộ... Ngộ ơi là ngộ, ly kỳ ơi là ly kỳ..."
Anh em tôi cười quá trời là cười... Chuyện khó tin mà có thật...
*
Chỉ chừng 5 phút trước khi reng phone anh Quý, tôi đã reng phone má Hai Lúa ở Saigon.
"Má, con đang đọc sách trước khi ngủ và thấy chuyện này hơi ngồ ngồ... Con phải hỏi má rồi mới đi ngủ được."
"Trời ơi, sao con thức khuya vậy"  Giờ này bên đó gần 1 giờ sáng mà còn thức.  Chuyện gì vậy""
"Chuyện này hơi xưa rồi, hy vọng má còn nhớ.  Má nhớ bác Hải Vân không""
"Dỉ nhiên là nhớ chứ.  Sao"  Có chuyện gì hả""
"Không, không có chuyện gì... Con chỉ muốn hỏi má có nhớ hồi xưa, cái thời bác Hải Vân còn vẽ quảng cáo mấy tuồng cải lương có cô Kim Cương đóng, bác Hải Vân có một người học trò hay em nuôi gì đó không""
"Má nhớ.  Sao"  Có chuyện gì""
"Cái người đó ra sao, má tả con nghe..."
"Thì người vừa vừa, nước da ngâm ngâm, nhỏ hơn má chừng vài ba tuổi..."
"Cái người đó tên gì"  Người miền gì""
"Hình như tên Quý.  Không phải người miền Nam, cũng không phải người miền Bắc.  Giọng hơi lơ lớ..."
"Phải người Phan Rang không"  Hahaha... vậy chắc là đúng rồi..."
"Đúng cái gì""
"Má có nhớ hồi tháng 8 vừa rồi con có qua Cali dự lễ phát thưởng Viết Về Nước Mỹ không"  Trong nhóm Việt Bút chơi thân với nhau, có anh Quý rất hiền từ giản dị... Anh em con chuyện trò qua email chung với nhóm thì nhiều rồi, nhưng vừa rồi con mới gặp anh Quý lần đầu tiên.  Sau buổi gặp mặt, ai trở về nhà nấy, anh Quý xin phép cho ảnh được nhận con là em kết nghĩa.  Bạn thân thì con có, nhưng nhận nhau làm anh em kết nghĩa thì con không mấy có thói quen nên con cũng hơi ngần ngại.  Má biết con rồi, con không thích làm cái gì đại cho xong... Nhưng khi biết rõ hoàn cảnh của anh Quý, đã mất tất cả cha mẹ và 6 anh chị em trong chiến tranh, con thấy thương hoàn cảnh của ảnh.  Trên đời này mọi thứ thường hay tréo cẳng ngỗng.  Người thì có quá chừng đông anh chị em nhưng lại chẳng ai thương ai, chẳng ai thuận hòa với ai.  Kẻ thì chẳng còn ai.  Chỉ một thân một mình, đi vòng quanh trái đất, tìm kiếm tình thương, xin biến tình thương không máu mũ thành tình thương... ruột thịt."
"Thì con chỉ cần hỏi anh ta vài câu hỏi thôi thì sẽ biết liền có phải là anh Quý mà má nói đó không chứ gì."
"Dạ.  Má xác nhận học trò bác Hải Vân tên Quý và tả đúng người thì coi như đã hơn 50% là anh Quý này.  Con sẽ hỏi anh ta về tòa soạn báo Thẩm Mỹ Tân Tiến, về bác Tuyết Sỹ, và các chi tiết về bác Hải Vân.  Con còn nhớ khá nhiều chuyện hồi xưa má kể con nghe và con cũng còn nhớ rõ căn nhà bác Hải Vân ở trước khi đi Mỹ mà con hay đến... Con nhớ cái anh Dũng con bác.  Con nói chuyện mà Dũng cứ cười cười không nói gì.  Sau này mới biết vì Dũng lãng tai đâu nghe được gì đâu để mà trả lời.  Ok, để con phone 'điều tra' anh Quý thử nghen, hìhìhì.  Bye má nghen; có gì con gọi lại má sau."
Nhưng hình như tôi không có số phone của anh Quý.  Hai anh em chỉ "nói chuyện" qua email chung với nhóm Việt Bút chứ chưa bao giờ nói chuyện qua phone vì tôi thuộc người cổ lổ sỉ... rất ít dùng cell phone. Hên quá, phía sau sách "Khát Vọng Tự Do" có tờ thư mời dự ra mắt sách.  Có số phone và địa chỉ liên lạc với tác giả... Thế là tôi làm gan, nhấn... đại... 714...

*
"Alô... đúng là anh em mình chưa bao giờ nói chuyện qua phone nên cũng khó cho anh Quý nhận ra giọng em.  Nói chuyện hơn nửa tiếng mà vẫn không biết em là ai."
"Ừa, rồi hôm anh em mình gặp nhau trong lễ họp mặt VVNM cũng vậy, anh em mình cũng không nói chuyện với nhau nhiều vì cứ lu bu, chạy lăn quăn, ký tên kỷ niệm trên sách cho nhau..."
"Tối nay, em đọc cuốn sách 'Khát Vọng Tự Do' của anh Quý gửi tặng.  Em có thói quen đọc sách từ phía sau lên nên đang đọc 'Chất Độc Giết Người' ở gần cuối sách.  Không rõ trong phần đầu sách, anh Quý kể những chuyện gì, nhưng trong chuyện này, anh Quý kể sống với anh chị nuôi là họa sĩ H.Vân, tại Saigon, hồi 1973... Em chỉ đọc chừng 5, 7 hàng mà trong đầu cứ hết câu hỏi này đến câu hỏi khác nhảy ra.  Nào là... chữ H trước chữ Vân mà anh Quý viết tắt có phải là Hải không"  Rồi lại... có phải là bác Hải Vân không"  Vì thế mà em phải gọi hỏi anh Quý cho rõ rồi mới yên tâm ngủ..."
"Nhờ vậy mà nhận ra nhau là bà con từ kiếp trước...Hehehe"
"Vui ghê ta ơi... Ngộ ghê ta ơi... Bây giờ em hiểu hơn cái 'vô hình' nào đã xui khiến anh em mình nhận nhau làm anh em rồi.  Đâu đó trong tiềm thức, anh em mình đã biết rằng mình đã biết nhau từ mấy chục năm trước... Ít nhất là anh Quý đã biết má em... Ủa, vậy anh Quý có đã từng 'thấy' em hồi em còn mặc tã... không ta hihihi"  Em nhớ má em kể hồi đó khi mới sanh em xong, mỗi sáng đi làm má em luôn ẵm em theo.  Má gửi em ở nhà bà Ba cách tòa soạn vài căn.  Trưa ra cho em bú.  Thỉnh thoảng em được ẵm qua tòa soạn chơi...  Thành ra nhiều cô chú ở tòa soạn đã biết em từ khi em còn bú vú má... hihi"
"Không, anh chưa bao giờ thấy em cho đến cái hôm họp mặt VVNM 2010 vừa rồi.  Lúc anh còn ở tòa soạn học vẽ với thầy Hải Vân thì chắc em còn trong... bụng má em... hihi.  Vì anh chỉ có mặt ở đó đến cuối năm 73.  Sau đó, khi vẽ khá hơn, anh đã đi phụ thầy Hải Vân làm nhiều việc bên ngoài.  Sang năm 74, anh không còn thường xuyên lui tới tòa soạn nữa.  Thỉnh thoảng má em có đến nhà thầy Hải Vân để đưa mẩu quảng cáo và gặp anh ở nhà thầy."
"Vậy sao"  Đợi em chút.  Để em hỏi má em xem má em nhớ những chuyền này ra sao.  Em sẽ gọi lại anh Quý sau nghen..."

Tôi lại reng phone má Hai Lúa ở Saigon...
"Má ơi, cái anh Quý đó nói trúng phóc tên má."
"Vậy hả"  Nói trúng làm sao, kể má nghe."
"Con hỏi có nhớ người thư ký tòa soạn không thì anh ta liền trả lời 'chị Nhi'."
Má tôi vui thật vui, "Không ngờ đâu đó trên trái đất này, có người còn nhớ tên má... Chuyện mới là hy hữu khi con và anh Quý tự nhiên lại nhận nhau là anh em kết nghĩa trong khi Viết Về Nước Mỹ có cả gần 3000 tác giả..."
Chắc không phải "tự nhiên" đâu.  Trên đời này dường như không có chuyện gì là "tự nhiên" cả.
*
Tôi reng lại anh Quý. Hơi khuya, nhưng cả hai anh em đều tỉnh như sáo.
"Chắc Khánh Vân làm việc cho FBI được đó.  Ở tuốt bên Đông, gọi sang bên Tây... mà tỉnh bơ mời anh đi uống cà-phê để nói chuyện.  Rồi còn nói chuyện đầy vẻ điều tra chuyên nghiệp... làm anh teo quá trời."
"Hihihi... Thì em phải... đánh lạc hướng để có trả lời chính xác nhất chứ.  Má em vui quá trời vui.  Má em gửi lời thăm anh Quý.  Em sẽ gửi hình xem anh Quý có nhận ra má em không.  Má em không còn thướt tha áo dài như hồi xưa nữa mà đã là bà ngoại, bà nội rồi.  Chuyện này, anh em mình phải kể cho gia đìnhViệt Bút nghe, nhất là phải cảm ơn Việt Báo.  Nhờ Việt Báo em đã có được một người anh kết nghĩa.  Rồi cứ tưởng đến đó là hết... Ai dè khúc sau còn lý thú hơn... hihi..."
"Anh cũng vui quá trời.  Anh bay lên 9 tầng mây từ nãy giờ... Anh đang từ từ hạ thổ.  Chuyện này của anh em mình thật ly kỳ."
"Em thấy chuyện về anh Quý mới ly kỳ, như truyện Tình Người của anh được Việt Báo trao giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ đó.  Anh Quý kể lại vì thất tình mà bỏ cả công ăn việc làm đi ngao du sơn thủy để rồi lâm vào cảnh vô gia cư 15 ngày ở San Francisco.  May nhờ nhiều người tốt giúp đỡ, anh đã trở lại cuộc sống bình thường..."
"Đó chỉ là một tai nạn, xui rủi như ai khác trong đời cũng có lúc bị tai nạn này hay xui rủi khác, có gì ly kỳ hở em""
"Ly kỳ chứ... Anh Quý lâm cảnh khốn cùng như vậy mà vẫn cố gắng vươn lên để có cuộc sống an vui, thăng tiến như hiện nay, rồi còn tự xuất bản và phát hành một cuốn sách.  Thấy rõ nghị lực, ý chí phấn đấu trong cuộc sống của anh rất cao."
"Anh cảm ơn em đã khích lệ.  Cũng nhờ 15 ngày cùng khổ đó, anh thấy được giá trị cuộc sống, và 'lòng nhân' tiềm tàng trong người anh được khơi dậy, thật sự biết thương yêu người nghèo, nên nhiều năm nay anh luôn làm việc từ thiện."
"Còn chuyện Vượt Biên Đường Bộ mới được Việt Báo đăng còn ly kỳ hơn.  Nghĩ đến cảnh anh một thân, một mình chịu đựng mưa gió, đói khát trong rừng sâu suốt tám ngày đêm, rồi còn bị lính Miên, Thái đánh đập, bỏ tù.  Em đọc mà muốn khóc luôn.  Vậy mà anh đã vượt qua được những hiểm nguy đó để tới được bến bờ tự do.  Không quá ly kỳ chứ còn gì."
"Vâng, nhờ có Ơn Trên cứu độ đó em."
"Em thiệt mừng cho anh Quý.  Tiếc là em không thể nghỉ làm để bay về chung vui ngày ra mắt sách của anh Quý.  Nhưng em sẽ gửi check mua ủng hộ anh Quý một số sách để tặng bạn bè.  Em chúc anh Quý thành công mỹ mãn."
"Hà hà...Em gái anh thiệt tốt.  Cảm ơn em nhiều nhiều, nhiều lắm.  Khuya rồi, em ngủ đi nha, mai còn đi làm.  Khi nào rãnh em nên viết chuyện ly kỳ của anh em mình gởi Việt Báo đăng cho vui.  Các anh chị em nhóm Việt Bút đọc được sẽ thấy thú vị lắm."
*
Anh Quý gọi tôi là Cọp Nhỏ vì tôi là Anne Khánh Vân tuổi Dần... hihi.  Anh Quý đã nhận và hứa trước gia đình Việt Bút sẽ là một người anh tốt và sẽ có quyền cho tôi ăn roi mây khi tôi hư... hihi.  Và chính nhờ cái "roi mây" tôi đem ra "dọa" lại anh Quý, anh mới... hoảng hồn nhận ra ... Và đây là phần anh Quý viết:

Cọp nhỏ thương mến,
Trên đời này có nhiều chuyện kỳ ngộ giữa người và người.  Nhưng anh  không hề nghĩ là lúc nào đó anh sẽ có được.  Vì anh đâu còn người thân nào nữa.  Thầy Hải Vân đã mất, chị Thanh Mai và Dũng thì đang ở Quận Cam này rồi. 
Vậy mà tự nhiên có cú phone bất ngờ của một cô nương nào lạ hoắc tự nhiên mời anh đi uống cà phê, rồi nói thao thao về Thầy Hải Vân và những người thân của Thầy. Em làm anh hồi hộp qua. 
Trong đầu anh cứ hiện lên dấu hỏi to tướng: Ai đây"  Cô nào đây"" Mình quen hồi nào nhỉ"" Phải chi là một bà già, hay một người xưng Chị với anh thì anh có thể đoán ra, vì đó có thể là bạn bè của Thầy Hải Vân. 
Đằng này lại xưng 'Em" với anh thì phải là "hậu sinh khả úy" nào đó của Thầy Hải Vân, thì anh chưa từng quen. 
Nghe em nói "anh tệ quá", anh càng hồi hộp hơn: Mình đâu có quen biết cô nào có tình thân với gia đình Thầy Hải Vân thế này. 
Nhờ cái "roi mây" mà anh mới đoán ra được... Hehhehehe
Cọp nhỏ ơi, anh mừng quá, vui quá sá trời đây. 
Chúng ta hai người xa lạ có duyên lành mà kết tình anh em, đâu nghĩ rằng cả hai lại đã có quan hệ tình thân gia đình của hai bên ở Việt Nam. 
Đây đúng thiệt là "Duyên Kỳ Ngộ".  Anh không ngờ Em là con gái của chị NHI, và trong khi anh đã đi Mỹ thì ở quê hương gia đình Em vẫn còn giữ mối quan hệ tình thân qua lại với gia đình Thầy Hải Vân của anh. 
Cọp nhỏ thương mến
Theo vai vế thì đúng là Em sẽ gọi anh bằng "Chú" thiệt.  Nhưng dù sao, anh và Thầy Hải Vân vẫn không phải là gia đình ruột thịt.  Còn Má của Em thì anh từng gọi là Chị NHI thời anh học vẽ năm 1973 tại tòa soạn Thẩm Mỹ Tân Tiến.  Nhưng cũng không phải là bà con. 
Vậy thì chúng ta vẫn giữ nguyên sự xưng hô: Anh, Em, theo duyên lành đã "Kết Nghĩa Anh Em" nhé.  Không dễ gì mà có được một Cô Em tài sắc vẹn toàn như Khánh Vân. 
Anh không có Em Gái, mà lại đang cô thân độc mã thế này, thì có Cọp nhỏ làm Em Gái của anh là niềm hạnh phúc duy nhất anh có được bây giờ.
Anh phải cảm ơn Việt Báo.  Nhờ có Giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ mà anh có được duyên kỳ ngộ này. 
Thương mến
Huyên Chương Quý
( Khải Huy )
*
Tôi chẳng có tài sắc vẹn toàn gì đâu.  Chỉ vì anh Quý thương mến nên anh rộng rãi trong lời khen.
Muôn sự thường từ chữ Duyên.  Tôi nghĩ, tôi đã may mắn được anh Quý xin nhận làm em kết nghĩa.  Nhân tiện cũng xin được cảm ơn một vài anh chị khác cũng đã muốn nhận tôi làm em kết nghĩa... hihi.  Khi duyên của chúng ta đến, mọi chuyện sẽ diễn ra thật hoàn hảo và cũng "kỳ ngộ" như chuyện của anh Quý và tôi vậy.
Hết duyên kỳ ngộ này sẽ đến duyên kỳ ngộ khác...
Xin cảm ơn Việt Báo
Xin cảm ơn "tình người»...

Anne Khánh Vân 

Buổi ra mắt sách Khát Vọng Tự Do của tác giả Huyên Chương Quí sẽ được tổ chức vào lúc 11AM Chủ nhật 14/11/2010 tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Blvd #122, Westminster CA 92683
Quý vị có thể xem chi tiết cách mua sách: http://www.vietbao.com/"ppid=74&pid=51&auid=4873&nid=164790

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/09/201800:00:00(Xem: 1338)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1777)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2039)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3719)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1415)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2686)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3092)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2847)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3051)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2802)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 24135)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8731)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9070)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11930)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11212)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7701)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17136)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8055)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8308)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20953)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8724)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12643)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10031)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5766)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5779)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393332)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340319)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301380)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260726)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301583)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319112)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222338)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338319)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337810)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220550)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203347)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228592)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246393)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234163)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282940)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239611)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241694)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Boeing công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc Boeing 777X-9, đã được lắp ráp và hoàn tất quá trình thử nghiệm tĩnh tại nhà máy của hãng ở Everett, bang Washington. Đây là phiên bản đầu tiên của dòng Boeing 777 thế hệ mới, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2020, các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện kể từ năm 2019.
Samsung đã dành ra rất nhiều năm nghiên cứu và phát triển một thế hệ smartphone hoàn toàn mới với màn hình có thể gập lại, và hãng đang chuẩn bị công bố thành quả. Đã có rất nhiều thông tin liên quan tới mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung với tên gọi Galaxy F, nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn được đặt ra. Một trong số đó là làm thế nào để màn hình có thể gập của Galaxy F được bảo vệ khi sử dụng?
Google đang chuẩn bị ra mắt hai thiết bị Chrome OS mới là Nocturne và Atlas. Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một số hình ảnh được tiết lộ bởi About Chromebooks, có thể thấy được đây là thiết kế của Nocturne - chiếc tablet Chromebook đầu tiên của Google.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========