Chuyện Kỳ Ngộ

02/11/201000:00:00(Xem: 222342)
Chuyện Kỳ Ngộ

Chuyện Kỳ Ngộ

Tác giả: Anne Khánh Vân
Bài số 3032-28332-vb3110210

Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007. Sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, Anne Khánh Vân hiện sống tại Virginia và làm việc cho AECOM. Sau đây là bài viết mới nhất của cô.

***

Điện thoại reng...
"Alô, dạ có phải anh Quý không ạ""
"Vâng.  Tôi là Quý đây."
"Anh Quý đang bận gì không ạ"  Nói chuyện có tiện không""
"Vâng... Tôi chỉ đang đọc mail thôi"
"Vậy... em mời anh Quý đi uống cà-phê rồi mình nói chuyện được không ạ""
 "Ủa... Tôi có quen với cô hở"  Cho tôi biết tên được không"" 
 "Anh Quý không nhận ra em hở"  Vậy từ từ anh Quý sẽ biết mà...  Em muốn hỏi anh Quý vài chuyện..."
"Vâng... Nhưng...vui lòng cho tôi biết cô là ai, đang ở đâu vậy"  Nghe giọng quen quen."
 "Thì mình cứ nói chuyện thêm một chút nữa đi...anh Quý sẽ biết rõ mà.  Em cũng sắp đi ngủ rồi."
Tôi nghe anh Quý cười khe khẽ.  Giọng vẫn nhẹ nhàng...
 "Không ngờ khuya thế này lại có một cô tự nhiên gọi nói chuyện, thiệt vui.  Nhưng... tôi nên gọi là cô hay là chị""
"Thôi, anh em mình xưng hô anh em đi.  Cái gì mà hết tôi rồi chị... Em nhỏ tuổi hơn anh nhiều."
"Vâng.  Rất hân hạnh được xưng hô anh em với cô, ủa... không phải, là với em chứ..."
"Ok, mình bắt đầu nghen.  Cuộc nói chuyện này của mình sẽ nhằm phục vụ quần chúng, không có gì chống đối hay có hại cho anh Quý."
"Ôi chao, sao hồi hộp quá."
"Không có gì đâu, anh Quý cứ yên tâm.  Anh Quý chỉ trả lời thôi nghen.  Đừng nói thêm gì ngoài những điều em hỏi vì em cần kiểm chứng một số việc."
"Trời ơi, cô...í quên...em làm anh hồi hộp hơn."
"Ok, em bắt đầu nghen.  Có phải anh Quý có một người thầy dạy vẽ là họa sĩ Hải Vân không"" 
"Đúng rồi... Đó là Thầy Hải Vân mà cũng là anh nuôi của tôi.  Anh chị nuôi đã cưu mang tôi những 5 năm trời... Vợ của thầy Hải Vân là..."
"Stop, stop... Em chưa hỏi tới khúc đó mà.  Để em nói phần đó."
"Vợ bác Hải Vân có phải cô Thanh Mai thường hát chung với ca sĩ Thanh Tâm, đúng không""
"Đúng rồi... Gọi là cặp Song Thanh của lò nhạc Bảo Thu."
"Còn con trai của bác Hải Vân và cô Thanh Mai là anh Dũng, và anh Dũng bị lãng một tai."
"Đúng, đúng... Dũng bị lãng một tai.  Đang ở Orange County nè..."
"Nữa, em đã dặn chỉ trả lời những gì em hỏi, không nói thêm gì khác kia mà."
"Ô, cho anh xin lỗi, anh hồi hộp quá... Vừa run vừa hồi hộp."
"Anh Quý có viết những chi tiết này trong sách của anh Quý không""
"Thì ra em có đọc sách Khát Vọng Tự Do của anh hở"  Đúng là không nói rõ vợ thầy Hải Vân là ai, con trai thầy Hải Vân thế nào... vì những chi tiết này không dính liếu đến nội dung chuyện."
"Tốt, vậy anh Quý đã có thể thấy là em có biết về gia đình bác Hải Vân."
"Ừa, anh đang vừa hồi hộp, vừa thắc mắc quá đây."
"Saigon thời đó, họa sĩ vẽ quảng cáo cải lương, phim ảnh, báo chí... nổi tiếng mà em nghe kể lại là bác Hải Vân.  Căn nhà bác Hải Vân mướn là tiệm may Dã Lan, đúng không anh Quý""
"Trời ơi!  Lạ ghê!  Em là ai vậy kìa"  Làm sao mà em có vẻ biết khá rõ về gia đình thầy Hải Vân kia chứ."
"Sau này, gia đình bác Hải Vân ở đường Lý Tự Trọng, phải không anh Quý""
"Đúng luôn.  Khi anh Quý ở đảo, viết thư liên lạc với thầy Hải Vân.  Anh Quý có nhớ địa chỉ thầy ở là đường Lý Tự Trọng."
"Hihihi... vậy là đúng hết rồi.  Em đã từng đến chỗ bác Hải Vân ở thăm gia đình bác.  Gia đình bác ở tuốt lầu trên cùng.  Mỗi lần đến, em đi vô sâu trong nhà; đến chỗ cầu thang, em giựt sợi dây chuông dài nhất thế giới để kêu bác và cô.  Cô Mai sẽ chạy ra và nhìn xuống, hỏi 'ai vậy"'  Em sẽ để chiếc xe đạp gần sợi dây chuông và chạy lên tầng lầu của bác và cô."
"Ôi chu choa, sao vui quá...em là ai vậy"  Có quan hệ thế nào với thầy của anh""
"Hihi... anh Quý tệ thiệt là tệ, nãy giờ nói biết bao nhiêu là chuyện mà anh Quý vẫn chưa nhận ra em.  Ok, vậy thì mình tiếp tục."
"Cho anh Quý xin lỗi.  Đúng là anh Quý thiệt tệ... Nhưng em không nói thì sao anh biết được!"
"Ok, bây giờ anh Quý nghe rõ nghen.  Nếu anh Quý đúng là học trò của bác Hải Vân, anh Quý sẽ phải biết tòa soạn báo Thẩm Mỹ Tân Tiến."
"Đúng, anh có biết chứ.  Sáng nào anh cũng đến đó ngồi học vẽ với thầy Hải Vân."
"À... ha... Vậy anh Quý có nhớ người thư ký tòa soạn ở đó không""
"Dỉ nhiên là anh nhớ chứ.  Đó là chị Nhi."
"Wao, anh Quý còn nhớ hả"  Có chắc là chị Nhi không""
"Phải mà, thì có một vài chị phụ với chị Nhi, nhưng người thư ký chính mà anh nhớ nhất đó là chị Nhi."
Tôi cười ha ha ha... Nãy giờ tôi chỉ đợi đến khúc này...
"Thì... cái chị Nhi đó chính là má em."
"Trời ơi,... vậy em là con gái chị Nhi hả"  Trời ơi, sao vui quá vậy nè... Hơn 35 năm rồi.  Vậy em tên gì"  Đang ở Quận Cam hở""
"Anh Quý tệ không còn thuốc chữa... Không nhận ra một chút nào giọng của em""" - Tôi nghĩ bụng, tới nước này chắc phải mở hi hí cứu bồ cái anh Quý này thôi... Ảnh bí... rị... nặng quá rồi.  Tôi tiếp tục: "Anh Quý có nói là từ nay anh Quý sẽ có thể cho em ăn roi mây khi em hư.  Nhưng bây giờ em nghĩ lại rồi, có lẽ anh Quý sẽ bị ăn roi mây trước em... hihihi"
"Aaaaa... Anh biết rồi... Em là Anne Khánh Vân... Phải không""
Tôi lại cười ha hả:
"Còn phải hỏi nữa..."
Tiếng anh Quý cười vang trong phone:
"Ôi trời ơi, Khánh Vân em, em kết nghĩa của anh... Trời ơi, làm sao mà em lại là con của chị Nhi... Trời ơi, đúng là chuyện kỳ ngộ... Ngộ ơi là ngộ, ly kỳ ơi là ly kỳ..."
Anh em tôi cười quá trời là cười... Chuyện khó tin mà có thật...
*
Chỉ chừng 5 phút trước khi reng phone anh Quý, tôi đã reng phone má Hai Lúa ở Saigon.
"Má, con đang đọc sách trước khi ngủ và thấy chuyện này hơi ngồ ngồ... Con phải hỏi má rồi mới đi ngủ được."
"Trời ơi, sao con thức khuya vậy"  Giờ này bên đó gần 1 giờ sáng mà còn thức.  Chuyện gì vậy""
"Chuyện này hơi xưa rồi, hy vọng má còn nhớ.  Má nhớ bác Hải Vân không""
"Dỉ nhiên là nhớ chứ.  Sao"  Có chuyện gì hả""
"Không, không có chuyện gì... Con chỉ muốn hỏi má có nhớ hồi xưa, cái thời bác Hải Vân còn vẽ quảng cáo mấy tuồng cải lương có cô Kim Cương đóng, bác Hải Vân có một người học trò hay em nuôi gì đó không""
"Má nhớ.  Sao"  Có chuyện gì""
"Cái người đó ra sao, má tả con nghe..."
"Thì người vừa vừa, nước da ngâm ngâm, nhỏ hơn má chừng vài ba tuổi..."
"Cái người đó tên gì"  Người miền gì""
"Hình như tên Quý.  Không phải người miền Nam, cũng không phải người miền Bắc.  Giọng hơi lơ lớ..."
"Phải người Phan Rang không"  Hahaha... vậy chắc là đúng rồi..."
"Đúng cái gì""
"Má có nhớ hồi tháng 8 vừa rồi con có qua Cali dự lễ phát thưởng Viết Về Nước Mỹ không"  Trong nhóm Việt Bút chơi thân với nhau, có anh Quý rất hiền từ giản dị... Anh em con chuyện trò qua email chung với nhóm thì nhiều rồi, nhưng vừa rồi con mới gặp anh Quý lần đầu tiên.  Sau buổi gặp mặt, ai trở về nhà nấy, anh Quý xin phép cho ảnh được nhận con là em kết nghĩa.  Bạn thân thì con có, nhưng nhận nhau làm anh em kết nghĩa thì con không mấy có thói quen nên con cũng hơi ngần ngại.  Má biết con rồi, con không thích làm cái gì đại cho xong... Nhưng khi biết rõ hoàn cảnh của anh Quý, đã mất tất cả cha mẹ và 6 anh chị em trong chiến tranh, con thấy thương hoàn cảnh của ảnh.  Trên đời này mọi thứ thường hay tréo cẳng ngỗng.  Người thì có quá chừng đông anh chị em nhưng lại chẳng ai thương ai, chẳng ai thuận hòa với ai.  Kẻ thì chẳng còn ai.  Chỉ một thân một mình, đi vòng quanh trái đất, tìm kiếm tình thương, xin biến tình thương không máu mũ thành tình thương... ruột thịt."
"Thì con chỉ cần hỏi anh ta vài câu hỏi thôi thì sẽ biết liền có phải là anh Quý mà má nói đó không chứ gì."
"Dạ.  Má xác nhận học trò bác Hải Vân tên Quý và tả đúng người thì coi như đã hơn 50% là anh Quý này.  Con sẽ hỏi anh ta về tòa soạn báo Thẩm Mỹ Tân Tiến, về bác Tuyết Sỹ, và các chi tiết về bác Hải Vân.  Con còn nhớ khá nhiều chuyện hồi xưa má kể con nghe và con cũng còn nhớ rõ căn nhà bác Hải Vân ở trước khi đi Mỹ mà con hay đến... Con nhớ cái anh Dũng con bác.  Con nói chuyện mà Dũng cứ cười cười không nói gì.  Sau này mới biết vì Dũng lãng tai đâu nghe được gì đâu để mà trả lời.  Ok, để con phone 'điều tra' anh Quý thử nghen, hìhìhì.  Bye má nghen; có gì con gọi lại má sau."
Nhưng hình như tôi không có số phone của anh Quý.  Hai anh em chỉ "nói chuyện" qua email chung với nhóm Việt Bút chứ chưa bao giờ nói chuyện qua phone vì tôi thuộc người cổ lổ sỉ... rất ít dùng cell phone. Hên quá, phía sau sách "Khát Vọng Tự Do" có tờ thư mời dự ra mắt sách.  Có số phone và địa chỉ liên lạc với tác giả... Thế là tôi làm gan, nhấn... đại... 714...

*
"Alô... đúng là anh em mình chưa bao giờ nói chuyện qua phone nên cũng khó cho anh Quý nhận ra giọng em.  Nói chuyện hơn nửa tiếng mà vẫn không biết em là ai."
"Ừa, rồi hôm anh em mình gặp nhau trong lễ họp mặt VVNM cũng vậy, anh em mình cũng không nói chuyện với nhau nhiều vì cứ lu bu, chạy lăn quăn, ký tên kỷ niệm trên sách cho nhau..."
"Tối nay, em đọc cuốn sách 'Khát Vọng Tự Do' của anh Quý gửi tặng.  Em có thói quen đọc sách từ phía sau lên nên đang đọc 'Chất Độc Giết Người' ở gần cuối sách.  Không rõ trong phần đầu sách, anh Quý kể những chuyện gì, nhưng trong chuyện này, anh Quý kể sống với anh chị nuôi là họa sĩ H.Vân, tại Saigon, hồi 1973... Em chỉ đọc chừng 5, 7 hàng mà trong đầu cứ hết câu hỏi này đến câu hỏi khác nhảy ra.  Nào là... chữ H trước chữ Vân mà anh Quý viết tắt có phải là Hải không"  Rồi lại... có phải là bác Hải Vân không"  Vì thế mà em phải gọi hỏi anh Quý cho rõ rồi mới yên tâm ngủ..."
"Nhờ vậy mà nhận ra nhau là bà con từ kiếp trước...Hehehe"
"Vui ghê ta ơi... Ngộ ghê ta ơi... Bây giờ em hiểu hơn cái 'vô hình' nào đã xui khiến anh em mình nhận nhau làm anh em rồi.  Đâu đó trong tiềm thức, anh em mình đã biết rằng mình đã biết nhau từ mấy chục năm trước... Ít nhất là anh Quý đã biết má em... Ủa, vậy anh Quý có đã từng 'thấy' em hồi em còn mặc tã... không ta hihihi"  Em nhớ má em kể hồi đó khi mới sanh em xong, mỗi sáng đi làm má em luôn ẵm em theo.  Má gửi em ở nhà bà Ba cách tòa soạn vài căn.  Trưa ra cho em bú.  Thỉnh thoảng em được ẵm qua tòa soạn chơi...  Thành ra nhiều cô chú ở tòa soạn đã biết em từ khi em còn bú vú má... hihi"
"Không, anh chưa bao giờ thấy em cho đến cái hôm họp mặt VVNM 2010 vừa rồi.  Lúc anh còn ở tòa soạn học vẽ với thầy Hải Vân thì chắc em còn trong... bụng má em... hihi.  Vì anh chỉ có mặt ở đó đến cuối năm 73.  Sau đó, khi vẽ khá hơn, anh đã đi phụ thầy Hải Vân làm nhiều việc bên ngoài.  Sang năm 74, anh không còn thường xuyên lui tới tòa soạn nữa.  Thỉnh thoảng má em có đến nhà thầy Hải Vân để đưa mẩu quảng cáo và gặp anh ở nhà thầy."
"Vậy sao"  Đợi em chút.  Để em hỏi má em xem má em nhớ những chuyền này ra sao.  Em sẽ gọi lại anh Quý sau nghen..."

Tôi lại reng phone má Hai Lúa ở Saigon...
"Má ơi, cái anh Quý đó nói trúng phóc tên má."
"Vậy hả"  Nói trúng làm sao, kể má nghe."
"Con hỏi có nhớ người thư ký tòa soạn không thì anh ta liền trả lời 'chị Nhi'."
Má tôi vui thật vui, "Không ngờ đâu đó trên trái đất này, có người còn nhớ tên má... Chuyện mới là hy hữu khi con và anh Quý tự nhiên lại nhận nhau là anh em kết nghĩa trong khi Viết Về Nước Mỹ có cả gần 3000 tác giả..."
Chắc không phải "tự nhiên" đâu.  Trên đời này dường như không có chuyện gì là "tự nhiên" cả.
*
Tôi reng lại anh Quý. Hơi khuya, nhưng cả hai anh em đều tỉnh như sáo.
"Chắc Khánh Vân làm việc cho FBI được đó.  Ở tuốt bên Đông, gọi sang bên Tây... mà tỉnh bơ mời anh đi uống cà-phê để nói chuyện.  Rồi còn nói chuyện đầy vẻ điều tra chuyên nghiệp... làm anh teo quá trời."
"Hihihi... Thì em phải... đánh lạc hướng để có trả lời chính xác nhất chứ.  Má em vui quá trời vui.  Má em gửi lời thăm anh Quý.  Em sẽ gửi hình xem anh Quý có nhận ra má em không.  Má em không còn thướt tha áo dài như hồi xưa nữa mà đã là bà ngoại, bà nội rồi.  Chuyện này, anh em mình phải kể cho gia đìnhViệt Bút nghe, nhất là phải cảm ơn Việt Báo.  Nhờ Việt Báo em đã có được một người anh kết nghĩa.  Rồi cứ tưởng đến đó là hết... Ai dè khúc sau còn lý thú hơn... hihi..."
"Anh cũng vui quá trời.  Anh bay lên 9 tầng mây từ nãy giờ... Anh đang từ từ hạ thổ.  Chuyện này của anh em mình thật ly kỳ."
"Em thấy chuyện về anh Quý mới ly kỳ, như truyện Tình Người của anh được Việt Báo trao giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ đó.  Anh Quý kể lại vì thất tình mà bỏ cả công ăn việc làm đi ngao du sơn thủy để rồi lâm vào cảnh vô gia cư 15 ngày ở San Francisco.  May nhờ nhiều người tốt giúp đỡ, anh đã trở lại cuộc sống bình thường..."
"Đó chỉ là một tai nạn, xui rủi như ai khác trong đời cũng có lúc bị tai nạn này hay xui rủi khác, có gì ly kỳ hở em""
"Ly kỳ chứ... Anh Quý lâm cảnh khốn cùng như vậy mà vẫn cố gắng vươn lên để có cuộc sống an vui, thăng tiến như hiện nay, rồi còn tự xuất bản và phát hành một cuốn sách.  Thấy rõ nghị lực, ý chí phấn đấu trong cuộc sống của anh rất cao."
"Anh cảm ơn em đã khích lệ.  Cũng nhờ 15 ngày cùng khổ đó, anh thấy được giá trị cuộc sống, và 'lòng nhân' tiềm tàng trong người anh được khơi dậy, thật sự biết thương yêu người nghèo, nên nhiều năm nay anh luôn làm việc từ thiện."
"Còn chuyện Vượt Biên Đường Bộ mới được Việt Báo đăng còn ly kỳ hơn.  Nghĩ đến cảnh anh một thân, một mình chịu đựng mưa gió, đói khát trong rừng sâu suốt tám ngày đêm, rồi còn bị lính Miên, Thái đánh đập, bỏ tù.  Em đọc mà muốn khóc luôn.  Vậy mà anh đã vượt qua được những hiểm nguy đó để tới được bến bờ tự do.  Không quá ly kỳ chứ còn gì."
"Vâng, nhờ có Ơn Trên cứu độ đó em."
"Em thiệt mừng cho anh Quý.  Tiếc là em không thể nghỉ làm để bay về chung vui ngày ra mắt sách của anh Quý.  Nhưng em sẽ gửi check mua ủng hộ anh Quý một số sách để tặng bạn bè.  Em chúc anh Quý thành công mỹ mãn."
"Hà hà...Em gái anh thiệt tốt.  Cảm ơn em nhiều nhiều, nhiều lắm.  Khuya rồi, em ngủ đi nha, mai còn đi làm.  Khi nào rãnh em nên viết chuyện ly kỳ của anh em mình gởi Việt Báo đăng cho vui.  Các anh chị em nhóm Việt Bút đọc được sẽ thấy thú vị lắm."
*
Anh Quý gọi tôi là Cọp Nhỏ vì tôi là Anne Khánh Vân tuổi Dần... hihi.  Anh Quý đã nhận và hứa trước gia đình Việt Bút sẽ là một người anh tốt và sẽ có quyền cho tôi ăn roi mây khi tôi hư... hihi.  Và chính nhờ cái "roi mây" tôi đem ra "dọa" lại anh Quý, anh mới... hoảng hồn nhận ra ... Và đây là phần anh Quý viết:

Cọp nhỏ thương mến,
Trên đời này có nhiều chuyện kỳ ngộ giữa người và người.  Nhưng anh  không hề nghĩ là lúc nào đó anh sẽ có được.  Vì anh đâu còn người thân nào nữa.  Thầy Hải Vân đã mất, chị Thanh Mai và Dũng thì đang ở Quận Cam này rồi. 
Vậy mà tự nhiên có cú phone bất ngờ của một cô nương nào lạ hoắc tự nhiên mời anh đi uống cà phê, rồi nói thao thao về Thầy Hải Vân và những người thân của Thầy. Em làm anh hồi hộp qua. 
Trong đầu anh cứ hiện lên dấu hỏi to tướng: Ai đây"  Cô nào đây"" Mình quen hồi nào nhỉ"" Phải chi là một bà già, hay một người xưng Chị với anh thì anh có thể đoán ra, vì đó có thể là bạn bè của Thầy Hải Vân. 
Đằng này lại xưng 'Em" với anh thì phải là "hậu sinh khả úy" nào đó của Thầy Hải Vân, thì anh chưa từng quen. 
Nghe em nói "anh tệ quá", anh càng hồi hộp hơn: Mình đâu có quen biết cô nào có tình thân với gia đình Thầy Hải Vân thế này. 
Nhờ cái "roi mây" mà anh mới đoán ra được... Hehhehehe
Cọp nhỏ ơi, anh mừng quá, vui quá sá trời đây. 
Chúng ta hai người xa lạ có duyên lành mà kết tình anh em, đâu nghĩ rằng cả hai lại đã có quan hệ tình thân gia đình của hai bên ở Việt Nam. 
Đây đúng thiệt là "Duyên Kỳ Ngộ".  Anh không ngờ Em là con gái của chị NHI, và trong khi anh đã đi Mỹ thì ở quê hương gia đình Em vẫn còn giữ mối quan hệ tình thân qua lại với gia đình Thầy Hải Vân của anh. 
Cọp nhỏ thương mến
Theo vai vế thì đúng là Em sẽ gọi anh bằng "Chú" thiệt.  Nhưng dù sao, anh và Thầy Hải Vân vẫn không phải là gia đình ruột thịt.  Còn Má của Em thì anh từng gọi là Chị NHI thời anh học vẽ năm 1973 tại tòa soạn Thẩm Mỹ Tân Tiến.  Nhưng cũng không phải là bà con. 
Vậy thì chúng ta vẫn giữ nguyên sự xưng hô: Anh, Em, theo duyên lành đã "Kết Nghĩa Anh Em" nhé.  Không dễ gì mà có được một Cô Em tài sắc vẹn toàn như Khánh Vân. 
Anh không có Em Gái, mà lại đang cô thân độc mã thế này, thì có Cọp nhỏ làm Em Gái của anh là niềm hạnh phúc duy nhất anh có được bây giờ.
Anh phải cảm ơn Việt Báo.  Nhờ có Giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ mà anh có được duyên kỳ ngộ này. 
Thương mến
Huyên Chương Quý
( Khải Huy )
*
Tôi chẳng có tài sắc vẹn toàn gì đâu.  Chỉ vì anh Quý thương mến nên anh rộng rãi trong lời khen.
Muôn sự thường từ chữ Duyên.  Tôi nghĩ, tôi đã may mắn được anh Quý xin nhận làm em kết nghĩa.  Nhân tiện cũng xin được cảm ơn một vài anh chị khác cũng đã muốn nhận tôi làm em kết nghĩa... hihi.  Khi duyên của chúng ta đến, mọi chuyện sẽ diễn ra thật hoàn hảo và cũng "kỳ ngộ" như chuyện của anh Quý và tôi vậy.
Hết duyên kỳ ngộ này sẽ đến duyên kỳ ngộ khác...
Xin cảm ơn Việt Báo
Xin cảm ơn "tình người»...

Anne Khánh Vân 

Buổi ra mắt sách Khát Vọng Tự Do của tác giả Huyên Chương Quí sẽ được tổ chức vào lúc 11AM Chủ nhật 14/11/2010 tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster Blvd #122, Westminster CA 92683
Quý vị có thể xem chi tiết cách mua sách: http://www.vietbao.com/"ppid=74&pid=51&auid=4873&nid=164790

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 1701)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1364)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2059)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2164)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2972)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2737)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3364)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2438)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2647)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2128)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9051)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9942)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16522)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10303)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10817)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41765)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9721)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12634)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6389)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7257)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8596)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9979)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6389)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259300)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319792)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345048)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370032)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320400)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391969)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243547)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387953)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341108)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340354)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250893)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205108)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260419)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236091)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285981)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242146)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244013)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========