Lắc Khí Công

30/05/200900:00:00(Xem: 124055)
Lắc Khí Công

Lắc Khí Công

Tác giả: Phúc Thiện Nhật
Bài số 2627-16208704- v753009

Tác giả tên thật là Phùng An, hiện là cư dân Westminster, Nam California, tự sơ lược tiểu sử: Trước năm 1975, công chức VNCH. Từ năm 1975 đến 1979: Bán chợ trời. Năm 1980: Vượt biên đến Mỹ. Nghề nghiệp ở Mỹ: Electronic Technician. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là "Cơm Chỉ".  Bài gần đây nhất là “Thứ Sáu Đen/Black Friday. Mong tác giả tiếp tục.

***
Động tác "lắc khí công" theo định nghĩa thông thưòng là một trong những phương pháp luyện tập cơ thể thuộc ngành thể dục thẫm mỹ,  mục đích tăng cường sức khoẻ và duy trì nét trẻ, đẹp cho cuộc sống thế nhân, tuy mới mẻ nhưng không xa lạ đối với cộng đồng người Việt hải ngoại những năm gần đây. 
Muốn tập thể dục thẫm mỹ có nhiều cách,  nếu có tiền và thì giờ,  mua thẻ hội viên vào các trung tâm thể dục thẫm mỹ tập theo lịch trình mình lựa chọn,  đi hoặc chạy bộ trên máy,  đạp xe đạp,  đánh đu thăng bằng,  cử tạ,  kéo dây  hoặc nhảy nhót,  múa quay,  uốn éo,  theo điệu nhạc giúp co, giản toàn thân, đùi,  mông,  bụng,  ngực,  máu huyết  được lưu thông điều hoà. Ngoài ra,  ta cũng có thể khoác áo lạnh,  trùm đầu mang găng tay, giày thể thao,  đi bộ ngoài đường,  rảo bước quanh công viên, sườn đồi hay dọc theo bãi biển, mục đích tạo cho cơ thể được vận động, ngăn ngừa bệnh tật, đời sống an vui.
"Bà xã" tôi cũng cùng chung quan điểm nói trên nên thường rủ rê vài người bạn láng giềng đi bộ mỗi buổi chiều nắng ấm hoặc buổi sáng cuối tuần,  mặc dù quý vị nữ lưu nầy đang ở lớp tuổi "sồn sồn", cholesterol chưa đến mức báo động và nhịp tim chưa nhảy lung tung  nhưng điều quý bà lo lắng là sau vài lần vào nằm khu hộ sản ở bệnh viện,  vòng số 2 mỗi ngày mỗi nảy nở đều đặn làm lu mờ vòng số 1 và vòng số 3,  đó là lý do quý bà rủ nhau đi bộ mỗi ngày.
Đi bộ lâu ngày cũng thấm mệt, hiệu quả chẳng bao nhiêu, thêm vào đó,  quý bà hàng ngày phải bận rộn việc nhà cửa,  chồng, con và thời tiết khi nóng,  khi lạnh bất thường, đi bộ ngoài đường không đều đặn,  quý bà nảy ra sáng kiến mua máy tập ở nhà.
Hiểu được tâm lý này,  từ lâu những nhà sáng chế đã lần lượt phát minh nhiều loại dụng cụ giúp tập thể dục tại gia ta thường thấy giới thiệu trên các chương trình TV,  đặc biệt những dụng cụ giúp làm tan mỡ, giảm cân,  giữ cho ngoại hình lúc nào cũng thon gọn đã thu hút sự chiếu cố đông đảo của quý bà,  quý cô thường ngày.
Trong bài viết hôm nay,  tôi không có mục đích quảng cáo bất cứ dụng cụ và hiệu quả của các loại máy "lắc" hoặc động tác tập thể dục thẫm mỹ,  tôi chỉ muốn kể lại những chuyện vui,  vui về 2 loại máy "bà xã" tôi đã mua và tự tập tại nhà.
Đầu năm 2008,  tôi không biết "bà xã" được một quân sư quạt mo nào trong nhóm bạn bè thường rủ nhau đi bộ hàng ngày bàn ra,  tán vào về một loại ghế thích hợp cho mọi người nhứt là nữ giới muốn tập vòng "eo" thon,  gọn,  ngỏ ý với tôi muốn mua ghế "Hawaii".  Sau khi hỏi ý kiến, "bà xã" dùng lời ngon,  tiếng ngọt thuyết phục tôi,  rằng thì là...  có ghế "Hawaii" ở nhà,  em sẽ khỏi đi bộ mỗi buổi chiều, để anh và mấy đứa nhỏ ở nhà buồn tội nghiệp...  Rằng thì là ...  có ghế "Hawaii",  có thì giờ rảnh anh ngồi lên "lắc" cho bụng nhỏ lại như lúc mình mới quen nhau...  Rằng thì là . . . ghế "Hawaii" bền bỉ,  dễ điều khiển,  an toàn khi "lắc",  anh với em tha hồ "lắc" sau này các con lớn lên chúng cũng "lắc" luôn  khỏi đi thẫm mỹ viện hoặc vào các trung tâm thể dục thẫm mỹ, tiết kiệm được thì giờ và tiền bạc. Thấy tôi còn phân vân,  "bà xã" nêu thêm ưu điểm : "Ghế  "Hawaii" vùa tiện,  vừa lợi,  chiều đi làm về anh ngồi "lắc" và xem TV trong tư thế nghỉ ngơi,  bụng anh xẹp lúc nào không hay;  ở nhà có thì giờ rảnh em cũng vừa ngồi "lắc" vừa xem phim bộ,  bụng em sẽ thon,  gọn như hồi còn con gái,  mấy bà bạn em sẽ lé mắt luôn."  
Bà xã nói vừa dứt lời,  đứa con gái 12 tuổi từ nhà tắm bước ra đến bên cạnh má nhờ   giúp sấy tóc,  nghe ba,  má bàn bạc mua ghế "Hawaii",  góp ý : "Phải há má.  Con qua nhà bạn con,  má nó cũng có ghế "Hawaii",  mỗi lần ngồi lên "lắc",  má bạn con mặc quần jean bó sát, áo ngắn hở bụng ngồi "lắc" con thấy giống như những màn "múa bụng"  trên TV,  đẹp lắm.  Chừng nào má mua ghế "Hawaii" má cũng mặc quần jean,  áo ngắn hở bụng ngồi "lắc" trông sẽ đẹp hơn má bạn con."  Nghe con gái nói,  "bà xã" vừa cười, vừa trả lời: " Má bạn con sanh có một đứa, bụng còn đẹp nên thích mặc quần jean,  áo ngắn hở rún chứ bụng của má mấy chị em con làm hư từ trong ra ngoài làm sao má dám mặc quần jean, áo ngắn hở bụng, chắc chỉ mình con khen." 
Nói xong  2 má con vào phòng tắm sấy tóc.  Ngồi ở phòng khách, nghĩ đến mẩu đối thoại hai má con, tôi thấy nguyên nhân xa và thủ phạm chính làm hư bụng "bà xã"  đâu phải 3 đứa nhỏ.  Có lẽ "bà xã" nói tránh hay không cố ý truy tìm thủ phạm đang ngồi lù lù đây, lòng tôi lắng đọng,   thấy  thương quá,  xiêu lòng. Sáng hôm sau chở đi mua ghế "Hawaii".
Mua ghế "Hawaii" về,  mấy tháng đầu,  mỗi tối trước khi ngủ "bà xã" cũng ngồi "lắc" trông có vẻ thích thú.  Tuy không mặc quần jean,  áo hở bụng nhưng nhờ "bà xã" có tầm vóc cân đối, dáng ngồi thong dong khi ghế "lắc" ở tốc độ nhanh,  mấy đứa nhỏ nhìn vừa cười, vừa khen "má mi"  "lắc" đẹp quá.  Đến tháng thứ 5,  thứ 6 "bà xã" không còn ngồi "lắc" thường xuyên như những tháng đầu,  có lẽ ngồi "lắc" ghế "Hawaii" không còn hấp dẫn hay bụng không thấy thon,  gọn như những màn quảng cáo trên TV nên mất kiên nhẫn,  đến những tháng cuối năm "bà xã" đặt trọng tâm vào sự sốp-ping,  quà cáp mùa Holiday nên ghế "Hawaii" cũng bắt đầu bám bụi.
Đầu năm 2009,  sau bữa cơm tối cuối tuần,  tôi đang ngồi tại phòng khách chăm chú đọc những mục hấp dẫn của tờ Việt Báo Thứ Bảy, "bà xã  dọn dẹp việc bếp núc xong  thay vì lên ngồi ghế "Hawaii", đến ngồi ghế xô-pha bên cạnh tôi, nói :"Em bán lại ghế "Hawaii" cho người bạn bằng nửa giá mua,  sáng mai bạn em đến lấy,  chiều anh chở em đi mua máy "lắc khí công", nghe anh. Ngày mai chúa nhựt họ còn bán giá "on sale." Lời nói tuy nhỏ nhẹ,  ngọt ngào nhưng có uy lực tuyệt đối. Tôi chỉ còn cách nói vuốt đuôi: "Ngày mai em điện thoại bạn em đến lấy ghế "Hawaii" sớm hơn,  anh sẽ đưa em đi mua ngay máy "lắc khí công" chiều về kịp anh coi foot ball. "Bà xã" trả lời trong sự hân hoan :" Ô kê, "ông xã" và nhoẻn miệng cười  lộ rõ 2 đồng tiền 2 bên má,  gợi nhớ trong ký ức tôi,  cũng đôi má lúm đồng tiền này,  mấy mươi năm trước đã làm cho tôi chết mê,  chết mệt,  hôm nay trông vẫn còn đẹp duyên dáng, não nề, mặc dù ở lớp tuổi xấp xỉ ngũ tuần.
Máy "lắc khí công" là loại máy nhỏ,  gọn,  do ông Shizuo Inoue,  một bác sĩ người Nhật từ hơn ba thập niên qua vừa nghiên cứu vừa kiên nhẫn quan sát loài cá vàng (goldfish) bơi lội trong hồ,  tìm ra một định lý con cá chỉ vẫy đuôi đã làm toàn thân cử đông,  nhờ vậy,  loài cá thọ thêm được nhiều năm giữa lòng đại dương. Sau đó, ông ta sáng chế ra dụng cụ "lắc" dành cho nhân loại,  đặt tên thương mại là "The Chi Machine",  người Việt chúng ta quen gọi máy "lắc khí công."
 Những gia đình khác,  nếu có mua máy "lắc khí công" tôi không biết để đâu khi nằm "lắc",  bà xã tôi sau khi mua máy về để luôn trên gường trong phòng ngủ,  đêm,  đêm nằm "lắc" trước khi ngủ.  Đây mới là giai đoạn có nhiều chuyện vui vui đáng nói.
Ở lớp tuổi gần lục tuần,  suốt ngày bận rộn đi làm,  ban đêm nhờ giấc ngủ lấy lại phong độ 6 giờ sáng hôm sau phải thức dậy tiếp tục đi cày nhưng oái oăm thay, khoảng hơn 10 giờ đêm khi giấc ngủ vừa mon men chập chờn đến là lúc "bà xã" rảnh rang mọi việc,  vào nằm bên cạnh mở máy "lắc khí công".  Giai đoạn đầu,  có lẽ nhờ cảm giác mới,  lạ,  nhịp "lắc lư" êm êm đều đặn,  tiếng động của máy cũng không quá ồn ào,  nhứt là khi máy lắc làm rung chuyển nguyên chiếc giường "king size"  thuộc loại có hàng ngàn ruột gà (springs) trong từng túi vải,  người bên kia trở mình không làm lay động người nằm bên này" (đại ý lời quảng cáo của tiệm bán bàn,  ghế,  tủ,  giường . . . ) nhưng mỗi lần "bà xã" nằm "lắc khí công" cái gường king size rung chuyển nhịp nhàng làm toàn thân tôi cũng rung chuyển theo mặc dù tôi không gác chân lên máy.  Trạng thái lắc lư gợi lại trong tôi cảm giác như khi nằm trên sàn ghe vượt biên đang còn chạy trong biển Đông chưa đến hải phận quốc tế.
 Thường thường  mỗi tối "bà xã" lắc khoảng 15 phút,  những ngày cuối tuần,  biết tôi hôm sau không phải dậy sớm đi làm,  "bà xã" tăng thời lượng lên 30 phút.
Sau 2 tuần "lắc" liên tục,  hôm nay cuối  tuần "bà xã" tăng thời lượng lên 30 phút nằm "lắc" thoải mái, thấy tôi nằm bên cạnh chưa ngủ,  khoe: "Bụng em hơi thon thon rồi,  anh coi nè." Tôi không biết nói thế nào để "bà xã" không thất vọng và trung thực bèn lập lại  câu triết lý bình dân thuộc lòng thời tiểu học : "Có công mài sắt,  có ngày nên kim,  nếu em kiên nhẫn "lắc" đều đặn mỗi tối, bụng em sẽ tan bớt mỡ, thon gọn như lớp tuổi thanh xuân khỏi phải đi viện thẫm mỹ vừa tốn tiền và  vừa đau."  Tiếng cười hí hí... trong bóng đêm làm tôi cũng vui lây.
Thấy tôi có ý kiến biểu đồng tình,  "bà xã" nói tiếp,  từ nay mỗi tối khi vào phòng ngủ, anh còn thức em sẽ "lắc" 30 phút,  nếu anh ngủ,  em chỉ "lắc"  15 phút thôi.  Nắm được yếu tố này,  mỗi tối khi cửa phòng ngủ nhè nhẹ mở ra,  nhìn "bà xã" rón rén đi vào tôi giả vờ nằm yên như đang ngủ.  "Bà xã" nhè nhẹ nằm bên cạnh điều chỉnh máy lắc khí công 15 phút,  vừa nằm "lắc" vừa nói nho nho : "Ông xã" ngủ sớm quá,  mỗi tối lắc 15 phút biết bao giờ tan hết lớp mỡ bụng đây!  Nghe "bà xã" than vắn, thở dài thấy thương quá  nhưng nghĩ đến ngày mai phải dậy sớm đi bấm thẻ đành nằm lặng thinh như đang ngủ say. Thỉnh thoảng hé mắt nhìn trộm thấy bả  nằm gác 2 chân lên máy "lắc khí công",  thân thể trong tư thế thăng bằng, 2 tay duỗi thẳng,  nhịp thở nhè nhẹ,  đôi mắt mơ màng như đang nằm thiền,  tôi không đoán được tư tưởng "bà xã" đang suy nghĩ hay đang khấn nguyện Thượng Đế điều gì.
Đêm đêm nằm bên cạnh giả vờ ngủ nghe máy "lắc khí công" đang chạy,  thỉnh thoảng hé mắt nhìn,  tôi thấy "bà xã" vừa "lắc" vừa sờ sờ, nắn nắn trên bụng từ trên xuống dưới,  từø bên này qua bên kia tôi vừa thương,  vừa nghĩ ngợi miên man...  
Hơn 30 năm trước đây khi còn ở quê nhà hoặc thế hệ ông cha ta ngày trước đâu có nhiều loại dụng cụ tập thể dục thẫm mỹ,  cũng không có máy móc làm tan mỡ,  giảm cân,  giúp điều hoà sự lưu thông huyết mạch nhưng ông bà ta vẫn sống khoẻ mạnh,  sanh nở đều đặn,  hầu hết các gia đình Việt Nam ngày xưa có 5,  7  mặt con nhưng không nghe ông bà ta than thở vòng số 2 nảy nở bất thường, vòng số 1 cần bơm thêm hay vòng số 3 phải nâng cấp.  Những gia đình khác tôi không biết,  riêng gia đình ba,  má tôi,  "bà già" sanh cho "ông già" 8 người con, vừa trai vừa gái,  thỉnh thoảng tôi vẫn nghe "ông già" khen: "Má mày càng sanh,  tao thấy càng đẹp." Thế hệ ông già,  ở Việt nam chưa có quan niệm "lady first" tôi không nghĩ đây là câu nói nịnh đầm.  Nét đẹp của người phụ nữ thế kỷ 20 khác nét đẹp người phụ nữ thế kỷ 21.  "Bà già" tôi lúc bấy giờ phục sức đơn giản,  thông thường, không quần là,  áo lượt,  mùa đông mặc 2, 3 lớp;  mùa hè mặc rộng thùng thình, 3 vòng nhìn như nhau nhưng "ông già" vẫn khen đẹp đâu cần mặc quần jean ôm sát vào người,  hoặc áo thiếu vải, hở ngực, hở bụng như bây giờ.
Thỉnh thoảng cuối tuần,  vài người bạn của "bà xã" ghé nhà chơi,  câu chuyện thường tình của quý bà là nét đẹp người phụ nữ,  bà này báo tin: " Bà A vừa sửa toàn bộ phía sau,  tối ngủ phải nằm sấp cả  tuần lễ";  hoặc "Nhỏ B vừa bôm phía trước, trông đẹp,  tròn trịa nhưng luôn luôn phải giữ gìn cẫn thận kẻo tốn tiền "rì- biêu" (re-build)";  chị H vừa hút mở bụng. nếu mặc áo dài sẽ trông thướt tha như con gái;  tháng trước gặp chị trong đám cưới  con chị T,  khi chưa hút mỡ bụng chị mặc áo dài bó chặt như đòn bánh tét,  hôm sau chị điện thoại than thở: "Tiệc cưới hôm ấy cô dâu, chú rể đặt nhà hàng nấu nhiều món ăn ngon quá nhưng mặc áo dài muốn giữ "eo" cho đẹp phải bó trên,  bó dưới, lớp trong,  lớp ngoài không dám ăn no, tối về nhà thay áo dài và các thứ nai nịt ra  thấy đói bụng phải giặm thêm tô mì gói mới ngủ được!  Chữ "đẹp" và chữ "Đói"  cùng  2 vần "Đ" nhưng ngược chiều nhau,  muốn "Đẹp" phải chấp nhận "Đói." Ngại đói thì phải... hút.
Có lần tôi gợi ý xem bà xã thích làm đẹp bằng phương pháp giải phẩu thẫm mỹ không"  Bà xã trả lời: "Em cũng thích nhưng sợ đau và để dành tiền lo tương lai cho mấy đứa nhỏ cũng như em không muốn phí phạm công sức lao động vất vả của anh."  Câu trả lời đơn sơ,  mộc mạc nói lên nghĩa phu thê, tình mẫu tử  như liều thuốc bổ giúp tôi thức sớm về muộn hàng ngày đi cày không biết mệt.
Năm 2010, không biết những nhà sáng chế sẽ phát minh thêm những loại dụng cụ tập thể dục thẫm mỹ hoặc những kiểu "lắc" như thế nào,  hy vọng có nhiều hiệu năng hơn,  không quá cầu kỳ khi sử dụng  để "bà xã" tôi có dịp thay đổi kiểu "lắc",  kết quả nhanh hơn, ít tốn thì giờ và tiền bạc hơn,  mấy cha con tôi được dịp nhìn "bà xã" và "má mi" lắc những kiểu mới lạ,   trẻ trung hơn; đặc biệt,  tôi sẽ luôn luôn được nhìn thấy "bà xã" tươi cười với 2 đồng tiền 2 bên má.
Phúc Thiện Nhựt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 596)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1067)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1826)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1952)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2797)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2624)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3288)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2371)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2054)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16511)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10300)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10803)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41753)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12632)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6384)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7245)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8333)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8588)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9961)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259270)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345044)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370023)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320395)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391960)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243539)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387951)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893248)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341100)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250891)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205104)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260391)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236089)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285974)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242142)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244007)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========