Đi Câu Cá Halibut Ở Cali

15/04/200900:00:00(Xem: 139571)
Đi Câu Cá Halibut Ở Cali

Đi Câu Cá Halibut ở Cali

Tác giả: Nguyễn Đoan Qui
Bài số 2588-16208665- vb441509

Tác giả tên thật là Nguyễn Duy Quang, tuổi; Tuổi: Ất MùiNghề nghiệp: Cán sự điện đã về hưu, hiện là cư dân Anaheim, CA. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông kể chuyện đi câu ở Mỹ đầy kinh nghiệm sống động. Mong ông tiếp tục viết.

***

Tháng ba 80 tôi vượt biên, đi từ Tân Mỹ Thuận An qua Hồng Kông. Ở trại tỵ nạn Hongkong Kaitak East sát bên phi trường Hongkong, một năm bốn tháng, được Dì một người bạn bảo lãnh qua  Mỹ về Santa Ana ở Cali.  Sau khi học xong một khóa cán sự điện cấp tốc rồi theo bạn bè chạy tuốt lên vùng Southbay, Hawthorne kiếm việc lòng vòng mấy hãng điện tử ở Elsegudo.
Năm 90,  đang làm cho hãng Quotron ở Marina Delrey thì bị layoff. Đang buồn vì thất nghiệp ông bạn làm Mathinist cho hãng máy bay Mac DonellDoughlas cũng bị layoff rảnh rang rủ đi câu, tôi đồng ý liền vì tôi chưa bao giờ đi câu ở Mỹ. Chở ông cùng một người bạn nữa chạy thẳng đường Hawthorne ra phía biển là Palos Verdes. Tôi hỏi câu cá gì" Ông nói câu cá rô biển ở đây lớn lắm.
Xe xuống núi đường gập ghềnh khó đi, tới một bãi cát trắng rộng cỡ vài trăm mét có những cặp Mỹ trắng ở truồng không mảnh vải nằm phơi nắng. Thì ra đây là một bãi tắm biển khoả thân. Đi qua phía phải có một ghềnh đá biển nước trong xanh, ông bạn đi bắt mấy con chem chép để làm mồi câu.
Chúng tôi móc mồi thả câu khoảng 20 phút, chưa được con nào thì hai anh chàng fishing game mặc đồ uniform mang súng tới hỏi license câu cá.  Lúc đó cái bóp giấy tờ tôi để ở trên xe chỉ mặc quần sọt ngắn và cái áo mayo ba lỗ không có giấy tờ gì. Tôi chỉ cho anh chàng fishing game coi. Anh chàng này chỉ cỡ hai lăm, hai sáu, cầm cuốn sổ ghi ghi chép chép, bộ dạng ngây thơ. Nghe anh ta hỏi tôi tên gì, tôi đọc liền Hồ Chí Minh. Anh ta nói tên này nghe quen quen. Tôi nghĩ thầm "tổ cha mi nó là tên tội đồ trăm tên nghìn mặt, không quen sao được." Sau khi khai tên, phải đọc địa chỉ số nhà rồi số phone, tôi phịa đại ra mấy con số ma.
Hắn ta móc cái máy cb gọi về tổng đài để check coi có đúng không, sau đóù mặt hầm hầm nói ông nói láo, giỡn mặt nhân viên chính quyền là ở tù. Dọa xong, hắn đưa tôi một tờ giấy biểu ghi lại địa chỉ. Lỡ leo lên lưng cọp rồi, xuống đâu được nữa, tôi làm mặt tỉnh, ghi lại vẫn tên Hồ Chí Minh, địa chỉ 8888 đường Hawthorne blvd thành phố Hawthorne 92050 số phone 213 767 7878. Anh chàng phía bên kia hỏi hai ông bạn xong gọi về tổng đài check đúng cả, vì hai ông đó khai thật, xong qua hỏi gã đồng nghiệp có gì trục trặc gì không" Nghe check tên địa chỉ ông này không có, hắn so sánh hai lần ghi tên trước sau, nói địa chỉ trước ghi 8686 bây giờ ghi 8886 còn số phone thì 767 8787  hồi trước thì 7878. Tôi đáp tôi mới bị thất nghiệp, phải dọn tới một cung cư mới  mấy ngày nên nhầm lẫn không nhớ hết. Anh chàng  fishsing game officer kia phụ họa, tôi mà mới đổi địa chỉ chắc cũng không nhớ hết, thế là hắn ghi lại vào ticket rồi cả hai bỏ đi, chúng tôi cũng cuốn cần xách gói ra về.  Tôi đưa giấy ticket phạt cho hai người bạn coi, đọc thấy tên Hồ Chí Minh địa chỉ 8686 Hawthorne cả hai phì cười. Leo dốc núi bước lên đường xong tôi cầm tờ giấy biên nhận ticket phạt ra tòa màu hồng xé vụn từng mảnh tồi tung lên. Tháng sau hai ông bạn ra tòa của San Pedro mỗi người bị phạt $650.00, ông tòa giảng cho một chặp là đứng câu trên cầu public fishing pier thì khỏi cần có bằng còn câu trên bờ đá, bờ biển thì phải có bằng. Sau đó  mỗi người được phát cho một cuốn cẩm nang luật lệ đi câu biển, cá nào bắt được cá nào không bắt được, tuỳ theo kích thước.
Năm năm sau tôi dọn về ở Garden Grove, thì giờ rãnh rang hơn không biết làm gì tôi trở lại sở thích đi câu cá. Tôi kiếm mua hai cây cần ở Big 5 và dụng cụ đồ câu, mua  một cái licence cho chắc ăn. Ở cái xứ Mỹ này có cả ngàn thứ luật lệ. Lỡ bị  một lần, dù may mắn thoát khỏi đóng tiền phạt nhưng cũng  tởn tới già, không có lần thứ hai.
Luật đi câu ở Cali cũng khá rắc rối. Câu ở Public fishing pier thì không cần có bằng, nhưng xuống bãi cát phía bên  fishing pier thì phải có bằng, câu ở mấy public dock nơi bến tàu đậu thì phải có bằng licence câu cá. Vùng Newport Beach Habor entrance channel có nhiều  public dock, tất cả chỗ đó đều câu được nhưng phải có bằng. Câu ở biển thì được cho phép hai cần nhưng câu  hồ, sông, suối chỉ được một cần,  muốn câu cần thứ hai, phải mua stamp câu cần thứ hai.
Thường thì dân chuyên nghiệp có sở thích câu cá bước qua đầu tháng 1 của năm mới bỏ tiền ra mua bằng câu cho cả năm $38.00 licence thêm stamp câu cần thứ hai $12.00+tax cỡ năm mươi đô. Mua licence từng ngày cũng có, như bạn đi lên tàu ra biển câu thì phải mua bằng để câu ngày hôm đó là $6.00+ tax, mua tuần, hay tháng đều có, mua suốt đời life time thì trả $800.00, câu cho tới chết thì thôi. Handicap thi xin đơn ở fishing games deparment về đưa cho bác sĩ chứng nhận handicap xong đem tới chỗ mình xin đơn, nhân viên làm việc ở đó người ta phát ch o một cái bằntg licence thời hạn 5 năm, hàng năm phải mua sport fishing ocean enhancement stamp $43.75 là câu được ở biển, sông, hồ còn muốn câu hai cần ở hồ thì phải mua thêm stamp cần thứ  hai $11.50 nữa, năm năm sau hết hạn mang giấy cũ tới người ta phát cho cái  mới khỏi cần bác sĩ chứng nhận.
Từ 62 tuổi trở lên nhận tiền SSI đem giấy chứng nhận income hàng năm điền đơn xong gởi lên headquarters 1416 Ninth St, Sacramento, Ca 95814 thì ở đó người ta sẽ gửi về cho một cái bằøng mới, năm năm sau  hết hạn thì chỉ mang tới văn phòng fishing game department đổi cái khác.
Mới đầu đi câu tôi thường hay ra Newport Beach Pier. Ở đây câu có nhà hàng nằm ở giữa, khu phía bên phải là chỗ các tay câu Việt Nam chiếm đóng, bên trái là Mỹ và Mễ chiếm đóng. Đôi lúc có nhiều người ra trứơc gác năm bảy cần cầu để chiếm chỗ, nhiều khi không câu nhưng vẫn để cần choáng chỗ. Có hai loại người câu pro và amateur, pro thì câu loại cá nào mình muốn còn amateur thì chỉ câu cá nục (mackerel) cá suốt (Jacksmelt) cột lưỡi cột chì lung tung, móc miếng mồi thả xuống con cá gì ăn cũng đươc. Thường thường thì cá nục cá suốt loài cá tạp ăn đa số mồi gì nó cũng xơi hết, hầu như bốn mùa, mùa nào cũng có.
Vùng biển Newport Beach có cá Halibut (cá lờn bờn, cá ngộ), Pacific Sandab (cá lưỡi trâu), C-O Sole (cá lưỡi trâu đuôi O), Bonito (cá ngừ), shovelnose Sang shark (cá giống), Baracuda (cá nhồng), Leopard shark (cá mập thủy quân lục chiến, Yellowtail (cá thu đuôi vàng), Yellowfincroaker (cá dù vàng), Black croaker surferch (cá hanh bạc), Sand bass, Calico bass, spot bass (cá mú) Red snapper (cá hồng) Mulolet (cá đối) Squid (mực) California Corbina (cá sửu), Sardine (cá mòi) Jacksmelt (cá suốt) California Grunion (cá cơm) Anchovy (cá trích)…
Bắt đầu giữa tháng ba, nước ấm dần, các loại cá vào gần bờ để đẻ trứng, kiếm ăn, thì đây là bắt đầu mùa câu. Ban đầu mới xuống câu thấy mấy tay pro (chuyên nghiệp) câu thường là mồi sống, mồi cá con đang còn sống như Sardine (cá mòi) Jacksmelt (cá suốt) cá nục con, cá anchovy…Phải câu bằng Sabiki Jig là một chùm dây 4-6 lưỡi có miếng nilông trong cột trên đầu lưỡi câu có bán ở các tiệm bán đồ câu, có nhiều size 3,4,5,…
Câu lên lấy nước dưới biển bỏ vào thùng đựng phải có buble air để có oxygen cho cá thở, còn không cỡ năm mười phút nó chết.
Cá ăn cá, cá lớn nuốt cá bé, dùng mồi cá để câu cá thường là nhạy nhất, bắt cá mồi móc ở bụng hay đầu mũi của nó, nhẹ tay đừng để nó chết xong thảy xuống liền chỗ nào mình muốn câu. Câu chìm sát đáy thì buộc chì tròn có lỗ ở giữa để có thể chạy lên chạy xuống xong buộc một cái swivel để khỏi vúi dây cột dây lead dài cỡ hai đến ba feet. Đây là kiểu câu cá dưới đáy biển, cá flat fish như halibut, shovel mose sand shark…Câu nổi thì từ dây cuộc buộc lưỡi câu khỏi cần chì, thảy xuống thì cá mồi nổi bơi trên mặt nước để câu cá ngừ (bonita) yelloow tail (cá thu đuôi vàng)…
Mới đầu nhìn bắt chước mấy tay pro và mua đọc mấy cuốn sách chỉ cách câu, hoặc lấy mấy tờ báo câu free ơ mấy tiệm bán đồ phụ tùng đồ câu mấy người chuyên nghiệp sẽ chỉ tháng nào câu cá gì, ở đâu, câu mồi gì.
Tôi câu ở cầu Newport pier cỡ ba năm, lần lần tiến bộ, có kinh nghiệm hơn. Năm 1999 tôi câu ở đó được một con Yellowtail (cá thu đuối vàng) 4lbs, cá này ít khi đi vào trong cạn thường là ở deepsea biển sâu cách bờ 3-4 mét. Thỉnh thoảng cũng có người câu được Yellow tail ở Balboa pier 36lbs. Câu ở mấy cầu public pier không có licence, cuối tuần lúc nào cũng đông người và có tật dành chỗ đưa đến chuyện cãi vã đánh lộn nhau. Bữa đó cuối tuần hai anh em đó ra sớm chiếm chỗ, góc pier phía phải của cầu, tôi ra sau nhưng nhờ quen mặt nên đuợc một chỗ. Phía dưới cũng hết chỗ, cần câu đặt san sát toàn Việt Nam. Có hai anh chàng trẻ ra sau không có chỗ câu đứng sau cứ  thẩy đại xuống câu, hai anh em kia không cho,  nói là dính câu cả chùm với nhau, hai chàng đến sau cứng đầu cãi lại. Tôi đứng dậy nói phải trái với hai anh chàng tới sau, hai anh chàng kéo cần lên được một hồi lại thẩy xuống lại vướng câu hai anh em kia, hai anh em kia đứng dậy nói tới sau sao không kiếm chỗ khác câu ở đây làm phiền, thế là hai chàng tới sau nhảy vào tấn công hai anh em đó. Tôi không can được nữa, một cuộc hỗn chiến kinh hồn, hai chàng trouble có cái gì phang cái đó, chụp cần phang cần, chụp ghế phang ghế. Sau đó, một tên chụp được dao cắt mồi đâm loạn xạ. Một người tránh không kịp bị đâm trúng má phải máu chảy dầm đìa, nhà hàng gọi 911. Cảnh sát đến, anh chàng cầm dao đâm bị còng đi còn anh chàng bị đâm được băng bó xong cuốn cầøn ra về. Sau này nghe nói anh chàng đâm người bị sáu tháng tù. Từ đó tôi không câu ở đó nữa,  chuyển qua đi câu ở mấy public dock chuyên câu về cá halibut.
California Halibut là một loại flat fish, dẹp, sống sát đáy biển, hai mắt nằm sát nhau nhìn giống như bị lé thấy ngồ ngộ thành thử người ta gọi cá ngộ" Còn ở Huế thấy lem lép gọi cá lờn bờn" Miệng rộng, có răng sắt, nó cắn đấy, chứ không phải không có răng mô, tôi đã lànạn nhân của nó mấy lần. Thịt cá Halibut sống trong hồ $22/per lbs. Cá Halibut câu được 22 inches trở lên mới bắt được gọi là legal size, cân nặng cỡ 3,4,5lbs. Cá halibut lớn lên có thể cân nặng từ 90-100 lbs, cá Halibut chỉ có xương sống ở giữa, ít ruột, cá cái thường có trứng, cá California Halibut sống ở trong vùng biển từ Southern Brishtish Coumbia (Oregan) xuống tới Southern Baja California. Cá Halibut thích ăn mồi cá con sống như Anchovies, Sardines, Jacks-melt…lúc hè nắng ấm, nó cũng ăn mồi chết như mực, cá cắt từng miếng nhỏ.
Có một loại cá khác lớn hơn là Pacific Halibut, Giant Halibut, sống từ Alsaka xuống tới phía Bắc của Gaja Cali. Cá này lớn tới 800 lbs, recor bắt được là 459lbs. Pacific Halibut có nhiều ở Alaska và Washington, Cali có nhưng  ít hơn, cá lớn thường ở độ sâu từ 500 feet đến 3000 feet, còn cá nhỏ mùa hè nước ấm vào ở độ nước sâu từ 30-500 feet, cá này legal size là 36 inches (3 feets) chỉ được bắt 1 con trong 1 ngày. Loại cá này thịt cũng ngon, nhưng không bằng Cali Halibut.
Vào mùa xuân, nuớc ấm dần, cá Halibut thường vào gần bờ kiếm mồi, vào các channel, harbor để đẻ trứng. Tại public dock ở đường M Street là đông người câu nhất, mùa Halibut lúc nào cũng đông nghẹt, thường mấy public dock chỉ câu đuợc cỡ 8 người tối đa, nên cũng có sự tranh giành hông kém, đủ sắc dân VN, Đại Hàn, Tàu, Mỹ, Mễ…cũng nhiều tay bị phạt ticket  ở đây vì không có bằng licence, ra tòa Newport Beach nghe nói $850, có bằng mà quên ở nhà bị tickiet $125. Có nhiều bữa xét bằng đến ba lần, sáng Animal control xét, trưa Fishing Game xét, chiều Harbor partron xét. Trong nhóm Việt Nam Pro đi câu Halibut ở đường M street có Mẫn, Báu, Hòa (Hai Hố) Vinh Đạn Mạch (vì nói tiếng ĐM) Vinh (y tá) Andy, Quân...
Mùa 2007 tôi xuống câu gặp Hải bắt đầu tập sự câu Halibut. Lần đầu tiên, Hải câu mồi sống lúc cá cắn cong cần Hải dùng hai tay giật thật mạnh nhưng chẳng trúng gì hết. Hai chân đứng dậm than trời sao nó kéo cong cần mà giật không trúng" Tôi hỏi câu cá gì" Hải nói câu cá Halibut, cá Mú vừa rồi là Haibut kéo cong nhưng giật không trúng cá, Halibut nó táp ngang mình con mồi xong kéo chạy, thì giật đâu có trúng lưỡi câu đâu mà biểu trúng cá. Phải bình tĩnh thả giây cước ra chút xíu, game với nó 5-3 giây cho  nó có thời gian nuốt con mồi, xong quây reel từ từ kéo cần nhè nhẹ vẫn còn cứng và kéo lại thì lúc đó giật mạnh con cá đó không thoát được.
Lần sau Hải xuống câu có dẫn theo ba của Hải là anh Loan, hỏi ra mới biết anh ở Cửu Hữu Phú Thạnh hồi trước là Biệt động quân. Bữa đó chỉ câu được hai con cá mú, tôi nói với anh Loan là tôi câu được hai con legal size rồi, nếu con tới đủ size lớn  nhỏ gì tôi cũng tặng cho anh. Mười phút sau tôi câu được một con 23,5 inches tôi liền tặng cho anh, anh có vẻ sung sướng lắm, lần câu sau anh mang theo mấy chai Heneiken cho tôi.
Cá Halibut trung bình average câu lên 5 con mới bắt được một con legal size 22 inches, còn lại 20,19,19,211/4 inches không đủ size phải thả xuống lại, còn giữ lại mà fishing game xét bắt được thì phạt nặng, đắt gấp mấy lần mua ở ngoài chợ. Một lần tôi câu từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều được cỡ 20 con Halibut chưa có con nào đủ size hết! Một ông đứng câu bên cạnh nói nãy giờ tôi thấy anh câu đều thả xuống, ông đòi xin. Cho ông tức tự hại mình, giải nghĩa cho ông nghe cá này under size, cho mà nó xuống thấy cả hai đều bị phạt hết. Nếu mà cho bắt 20 con chắc bỏ đầy hai thùng 5 galon. Một anh chàng Campuchia xuống câu cũng dân pro, mới xuống chưa bắt được mồi tôi cho một con mồi, năm phút sau kéo kên một con cá Halibut legal size 22,5 inches trong khi chính tôi thì không bắt trúng nó. Hay không bằng hên.
Tôi nhớ một ngày thứ năm tôi xuống câu trước, 11 giờ Hải xuống câu có thêm hai anh chàng Đại Hàn nữa mới tập sự câu Halibut. Hải xuống có sẵn mồi tôi câu sướng quá trong vòng 45 phút Hải câu được hai con Halibut legal size 23 inches bỏ vào giỏ của tôi vì Hải không có giỏ đựng, còn tôi chỉ mới được bốn con cá mú legal size là 12 inches, mấy con trước tôi câu được nhưng không đủ size. Bữa đó cá vào thật nhiều, hai anh chàng Đại Hàn câu được con cá mồi chút xíu, thảy xuống câu cỡ 5 phút sau kéo cong cần anh ta giật, máy lớn giây lớn anh ta kéo như kéo xe, lên một con Halibut 31 inches,  ít nhất cỡ 14-15lbs. Lại đúng là hay không bằng hên. Vớt lên để ở sàn dock anh ta loay hoay mở lưỡi câu ra, tôi nói be carefull, anh ta nói don't worry ý nói "không có răng mô" tôi vừa quay lưng lại thì nghe a…aaa quay trở lại nhìn thấy  ngón tay đầy máu, I told you, anh ta nói. It bit hurt, tôi nói, tôi bị nhiều rồi lúc mới tập câu như you vậy.
Sau đó tôi câu được hai con legal size một con 25 inches một con 22 inches, lúc về tôi cho Hải bốn con cá mú cộng thêm hai con Halibut Hải câu nữa là sáu, chắc bữa đó Hải về với lòng hân hoan sung sướng, đầy chiến lợi phẩm mang về.
Nghe nói ngày  hôm sau thứ Sáu Hải đi nữa, câu được đâu mấy con cá Mú xỏ dây máng ở dưới dock thì đàn em hải cẩu tới xơi, Hải thấy cầm dao cắt mồi tặng đàn em hai nhát, máu nhuộm bãi Thượng Hải, đàn em Hải Cẩu la lớn Quạ Quạ, mấy người Mỹ trắng thấy gọi cảnh sát Newport Beach tới, Hải bị dẫn về bót. Hôm đó nghe tin  đài Little Saigon radio đọc tin có một người Vietnam đi câu ở Newport Beach dùng dao cắt mồi xin đàn hải cẩu tí huyết nên bị bắt. Sau này nghe mấy người đi câu bữa hôm đó kể lại chuyện Hải nổi hung với hải cẩu,
Tôi từng là nạn nhân của đànhải cẩu đó hai lần, lần thứ nhất câu được một con Halibut legal size và một con cá mú tôi cũng xỏ dây máng dưới dock như Hải vậy, đến lúc về giở lên chỉ còn sợi dây không, đành phải ngậm bồ hòn nuốt hận. Lần thứ hai bữa đó bốn người câu được bốn con Halibut legal size, Báu bỏ trong lưới thả dưới nước cột lại, vợ chồng em Mẫn được một con để ở trong thùng trên dock, tôi thì xỏ dây ở mang máng ở dưới dock bên trái, Quân máng bên phải. Mười phút sau tôi thấy phía trước con hải cẩu rảy lui, rảy tới để xé ra và enjoy, tôi nghi ngờ tới xem thì cá tôi vẫn còn, tôi nói Quân xem cá còn không" Quân tới dơ lên chỉ còn sợi dây, tôi cười đùa rằng "trời kêu ai nấy dạ". Ba mươi phút sau, một bà Mễ xuống coi câu cá chỉ tay ra ngoài nói trời con hải cẩu bắt được cá ăn hay quá, tôi nghi ngờ chạy tới dỡ chỉ còn lại dây không. Quân ôm bụng cười nắc nẻ "cười người hôm trước hôm sau người cười".
Sau này lúc nào tôi cũng mang theo giỏ đựng cá không có lần thứ ba. Bữa Hải mắc nạn vì đâm hải cẩu nếu có tôi đi câu thì Hải sẽ không bị bắt, vì sau này lúc nào tôi cũng mang theo giỏ đựng cá. Đó là bài học cho mọi người đi câu ở dock.  Một năm sau đài Little Saigon lại đưa tin Hải ra tòa án liên bang Los Angeles bị 6 tháng tù treo, $10.000 tiền phạt. Ôi cũng là định mệnh không biết anh Loan có đặt tên cho đứa nào sau tên Cẩu cho luôn vần Hải Cẩu.
Nguyễn Đoan Quy

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/201800:00:00(Xem: 564)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1334)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 1866)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 1895)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 2834)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2743)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3026)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2636)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2505)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
03/11/201800:00:00(Xem: 2844)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Bài viết mới là truyện ngắn.
31/12/201400:00:00(Xem: 25231)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9229)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9468)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12438)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11571)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8003)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17597)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8350)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8606)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21974)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9065)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13518)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10585)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5981)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6062)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393694)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340577)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933010)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296843)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260997)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301810)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319333)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222694)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279253)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338680)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338181)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220798)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203565)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228979)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246610)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234364)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283286)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239871)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242033)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========