"chạy Show"

22/02/200900:00:00(Xem: 107824)
"chạy Show"

"CHẠY SHOW"

Tác giả: Lưu Thái Dzo
Bài số 2539-16208616 vb822209

Tác giả tên thật Hoàng Huy Năng, sinh năm 1934, cựu sĩ quan VNCH và cựu tù chính trị, diện HO 5, định cư tại Houston từ 1992, hiện là Uỷ Viên Xã Hội Đoàn Liên Minh Thánh Tâm Giáo Xứ Đức Kitô Ngôi Lời Tập Thể ở Houston. Trước 1975, tại Việt Nam, ông đã cộng tác với nhiều báo quân đội và cho tới nay đã xuất bản 5 tập thơ và 1 tập truyện ngắn tại Hoa Kỳ. Sau đây là bài Viết Về Nước Mỹ thứ năm của ông.

***
Cụm từ "Chạy Show" làm tôi liên tưởng đến tình trạng các ca sĩ lui tới từ tụ điểm nầy đến tụ điểm khác để "trình diễn văn nghệ"  theo chương trình đã được sắp xếp giữa người giao với kẻ nhận và thi hành việc.
Trước năm 1975,  nhiều Phòng Trà ở Sàigòn có tổ chức nhửng buổi trình diễn văn nghệ với "Nhạc Sống" do những  ca sĩ tên tuổi như Khánh Ly, Thanh Thúy, Giao Linh, Hoàng Anh v.v...đảm trách. Tôi còn nhớ một số Phòng Trà được khách hàng thường nhắc đến như: Đêm Màu Hồng, Maxim, Bồng Lai, Tự Do... Số phòng trà nhiều, khách hàng đông, sinh hoạt vui chơi giải trí hầu như thường xuyên, trong lúc số ca sĩ ăn khách thì giới hạn. Do đó, các  ca sĩ phải "chạy show" -có nghĩa là một buổi phải xếp giờ chạy để có thể trình diễn ở nhiều nơi khác nhau- để đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của chủ phòng trà cũng như khán giả mến mộ. 
Tôi có thể đem vấn đề "chạy show" áp dụng  vào cuộc sống của chính bản thân tôi tại  miền đất tạm dung nầy, được không" Được chứ! Tại sao không" Thực tế là dù không phải ca sĩ, tôi đã, đang và sẽ còn phải "chạy show" dài dài.

*
Tôi và gia đình đến định cư tại thành phố Houston, Texas từ ngày 21 tháng 3 năm 1991 đến nay . Những đứa con độc thân (dĩ nhiên) , trong những ngày, tháng gọi là "chân ướt chân ráo", phải dồn mọi nổ lực vào công việc học hành và mưu sinh để sớm ổn định cuộc sống. Từ năm 1994 trở đi, chúng lần lượt lập gia đình riêng. Bắt đầu là cặp "Gái song sinh" Bạch Điệp, Hồng Hoa. Đám cưới 2 nàng được tổ chức vào tháng 11 năm 1994. Tiếp theo, đứa con trai lấy vợ năm 1996. Cuối cùng, Diễm Xuân, con gái út về nhà chồng tháng 10 năm 1998 . Trong tất cả đám cưới, dù đơn giản đến đâu, chúng tôi cũng không thể không mời một số đáng kể thân nhân, bạn bè đến tham dự để chung vui với các cháu và gia đình thông gia. 
Sau một thời gian không lâu, bạn bè, thân hữu tôi (khá nhiều) lần lượt dựng vợ, gả chồng cho con trai, con gái họ. Thiệp hồng tới tấp bay đến nhà tôi qua bưu điện, máy điện toán hoặc trao tay tại những buổi sinh hoạt Hội Đoàn chính trị, ái hữu hay Tôn Giáo. Thiệp mời đủ màu, đủ cở. Mời dự Thánh Lễ Hôn Phối tại Nhà Thờ Công Giáo Ngôi Lời Nhập Thể, La vang, Lộ Đức... để cầu Chúa "Cho con lấy được người con yêu". Thiệp mời dự tiệc cưới tại nhà hàng sang trọng ở down town, tại restaurant mới mở ở vùng south west .Những đám có liên hệ bà con hoặc quá thân quen, còn mời đến  rước dâu đúng giờ quy định. Những vụ mời đặc biệt nầy thường kèm theo lời nhắc nhở ân cần, thân thương qua điện thoại trước 24 tiếng . Nhiều khi, trong một tháng, tôi nhận được 4 Thiệp Mời. Có nghĩa là tuần lễ nào, cũng được đi dự đám cưới. Với bất cứ cảm nghĩ tích cực hay tiêu cực, tôi không thể từ chối tham dự các đám cưới đã được mời  kịp thời bằng Thiệp Hồng. Tích cực thì đi  để nói lên tình nghĩa anh em, bạn bè, hoặc để tôn trọng, phát huy nền văn hóa Dân Tộc . Còn tiêu cực thì đi để đáp lễ gia đình người mời, để "trả nợ" họ, vì trước đây, họ đã đi đám cưới con tôi , theo đúng thành ngữ: "Bánh ít đi, bánh quy lại" . Tôi phải duyệt xét  từng Thiệp Mời để thiết kế chương trình "Chạy show" sao cho nhịp nhàng, ăn khớp với không gian và thời gian. Tôi dự Thánh Lễ Hôn Phối lúc 10 sáng thứ bảy tại Nhà Thờ La Vang. Buổi chiều  cùng ngày, tôi lái xe đến Nhà Hàng Kim Sơn ở down town . Tiệc cưới bắt đầu lúc 8 giờ tối (mặc dầu trong Thiệp ghi 6 giờ). Nếu dự xong tiệc thì không thể chạy về nhà hàng Ocean Palace ở South west để dự đám cưới thứ 2 (cũng mời khai mạc lúc 6 giờ chiều). Do đó, tôi đến gặp Bố Mẹ Cô Dâu, Chú Rể đám thứ nhất ỏ Nhà Hàng Kim Sơn,  chúc mừng đôi tân hôn và hai họ. Đồng thời, đến gặp một bạn thân quen đang ngồi tại  bàn tiệc  (anh  nầy không đi dự đám cưới thứ 2 ở Ocean Palace), trao cho anh phong bì quà mừng để nhờ anh trao lại cho Cô Dâu, Chú Rể liên hệ trong thời gian "chào bàn". Như thế, tôi đã "chạy show" từ Nhà Hàng Kim Sơn ở down town đến nhà hàng Ocean Palace ở South west, coi như đã tham dự cả hai tiệc cưới trong cùng ngày. Cũng có lúc, tôi phải "chạy show" liên tiếp 2, 3 đám cưới cùng ngày, giờ (thường là 6 giờ chiều thứ bảy), nếu khoảng cách giữa các địa điểm tổ chức không quá xa. Tuy nhiên, tôi không thể nào dự tất cả các dạ tiệc từ đầu chí cuối , đành phải ăn chổ nầy vài ba món, rồi "vọt" qua nhà hàng khác, ăn tiếp. Lịch sự hơn thì nán lại, chờ xong nghi thức cắt bánh ,rồi giả vờ đi restroom để "chuồn".
Cho đến bây giờ, năm 2008, đám cưới của con cái thân nhân, bạn bè tôi, không còn "trăm hoa đua nở" (vì hầu hết đã đến tuổi lập gia đình). Trong năm, họa hoằn mới có một, hai đám.   Do  đó,  tôi  không  còn phải lo "chạy show"  tham dự đám cưới nữa. Nhưng, tôi tiếp tục "chạy show" theo tiếng gọi  của vô số sinh hoạt của các Hội Đoàn, chính trị có, tôn giáo có, ái hữu cũng có. Ngoài ra, còn có những "ca" do chính bản thân tôi đặt ra, như  thăm viếng người già yếu, bênh tật, đau ốm tại bệnh viện, nursing home hay tư gia. Thực ra, tất cả sinh hoạt vừa kể không có, hay ít có sự ràng buộc chặt chẻ giữa tôi và người hoặc nhóm người đứng ra mời gọi, tổ chức. Nói cách khác, đây là vấn đề tự nguyện . Tôi đi tham dự hay không là tùy tôi, chứ không có tính cách bắt buộc khá "căng"như trong các đám cưới. Dù sao tôi vẫn tiếp tục "chạy show" để tham dự càng nhiều "show" càng tốt, nhất là những "show" có giấy mời hoặc liên quan nhiều đến cuộc đời tôi, như  sinh hoạt của Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị... Ngoài ra, phải kể đến những "Show" tôi mến mộ, ưa thích, những "Show" "gãi đúng chỗ ngứa" của tôi, như : ra mắt sách, triễn lãm hội họa, ca vũ nhạc kịch. Thông thường, các buổi hội họp diễn ra vào cuối tuần hoặc những ngày nghỉ, ngày Lễ lớn trong năm như : Lễ Độc Lập Mỹ mồng 4 tháng 7, Lễ Giáng Sinh, Tết Tây, Tết Ta v.v...
Cũng như "chạy show" đám cưới, tôi phải lên kế hoạch, nghiên cứu kỹ từng trường hợp để đi tham dự một cách trọn vẹn, nhất là đối với những sinh hoạt, qua đó, tôi được Ban Tổ Chức dành cho vinh hạnh đóng một vai trò, như giới thiệu tác giả (trong Buổi Ra Mắt Sách), hoặc được mời làm Cố Vấn (trong Buổi Trình Diện Tân Ban Chấp Hành Hội). Tôi đã từng là thành viên của Hội Đồng Mục Vụ một Giáo Xứ, chịu trách nhiệm công tác xã hội. Nhờ đi đây, đi đó nhiều lần, tôi luyện được tay nghề lái xe khá cao và rất  quen thuộc đường. Điều nầy giúp tôi "chạy show" thành công, có thể đến 75%. Tôi đã "chạy show" tham dự Buổi Hội Thảo chính trị tại Trụ Sở Hội Đại Diện Cộng Đồng lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ở đường Clarewood, sau đó chạy đến Khu Plaza Saigon, kịp lúc 3 giờ cùng ngày, để dự Buổi Ra Mắt Tập Thơ Tuyển của Nhà Thơ Trang Châu đến từ Canada.
Tôi gặp không ít khó khăn , trở ngại trong công tác.  Tôi được mời hoặc thông báo tham dự quá nhiều sinh hoạt trùng ngày, trùng giờ và khoảng cách nơi tổ chức khá xa. Có người bảo: ở Mỹ, thời gian trôi quá nhanh, trong lúc công việc của ta quá bề bộn. Từ sáng sớm tinh sương đến chiều tối, thậm chí qua cả đêm, ta luôn bận rộn, tất bật, phải chạy ngược chạy xuôi, "đầu tắt, mặt tối", mới hoàn thành công việc. Cuộc sống ở đây chẳng khác nào một "cuộc chạy đua với thời gian". Mỗi ngày, ta có 24 tiếng đồng hồ. Nhưng, sao ở quê nhà, ta thấy rảnh rỗi, làm việc "tà tà"" Tôi còn nhớ ngày xưa, ít khi mình đến Sở  đúng giờ. Đã thế,  trong giờ làm việc, còn rủ rê bạn bè đi ra ngoài, nhậu nhẹt lai rai. Trái lại, ở Mỹ, tôi cảm thấy thời gian dường như quá hạn hẹp, ít ỏi. Đó cũng là một trong những  khó  khăn lớn.    Vì vậy, trong chương trình "chạy show", tôi phải chọn lựa ưu tiên để hủy bỏ những "show" kém ưu tiên . Ví dụ : trong cùng ngày, cùng giờ, có cử hành Thánh Lễ An Táng tại Thánh Đường, dành cho một thân nhân Công Giáo của tôi, vừa qua đời, đồng thời, có buổi trình diễn ca vũ nhạc kịch ở down town.  Buổi Lễ An Táng là ưu tiên số 1. Tôi không thể bỏ Lễ để đi dự văn nghệ (trong trường hợp nầy, việc chọn ưu tiên quá dễ dàng, bởi le , cái chết chỉ xảy ra một lần duy nhất, còn văn nghệ, bỏ buổi diễn nầy, sẽ đi dự buổi khác).
Hiện tôi đã bước vào lứa tuổi "cổ lai hy". Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng điều kiện sức khỏe và tuổi tác chưa cho phép tôi dừng lại ở một vị trí hiểu theo cả nghĩa đen lẩn nghĩa bóng. Một mặt, tôi coi những "chuyển dịch, lui tới" của tôi (bằng xe hơi lẩn đi bộ) như môn thể  dục, thể thao hữu ích cho phần thể lý, từ đó, tinh thần cũng được thăng hoa.  Kinh nghiệm bản thân cho thấy rằng  hành động "bám trụ" lâu dài ở  nhà, đã làm sức khỏe tôi sút giảm, suy sụp,  xác thân tiều tụy, tinh thần buồn chán, bất ổn. Trái lại, việc xê dịch, bước ra khỏi nhà để vận động, hít thở khí trời trong lành,  đã gia tăng sức lực, đồng thời đem lại sự bình an trong tâm hồn.  Mặt khác, tôi cảm nghiệm được niềm vui và hạnh phúc to lớn mỗi khi tạo cơ hội phục vụ tha nhân bằng cách nầy hay cách khác. Do đó, tôi cố vượt thắng tất cả khó khăn, trở ngại để tiếp tục "chạy show" hầu tham dự - càng nhiều càng tốt - những sinh hoạt do các Hội Đoàn, Đoàn Thể tại địa phương phụ trách, hoặc do cá nhân tôi tự vạch ra theo khả năng và phương tiện sẵn có.
Tôi không hề nuôi cao vọng được "nổi danh", được đám đông biết đến như  những ca sĩ ngày xưa "chạy show" ở các phòng trà, hộp đêm, vũ trường Sài Gòn. Tâm nguyện nhỏ bé, thầm kín của tôi là cố gắng "làm những gì có thể làm được" nhằm phục vụ lợi ích chung của đồng hương nói riêng và tha nhân nói chung  nơi quê hương thứ hai nầy./.
 LƯU THÁI DZO 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/02/201900:00:00(Xem: 806)
Tác giả sinh quán tại Hội An, Quảng Nam, tốt nghiệp Đốc Sự Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, Cựu tù chinh trị, hiện định cư tại Virginia. Ông góp bài Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua và đã ấn hành 4 tập truyện ngắn. Nhà văn Võ Phiến nhận xét về các nhân vật truyện của Phạm Thành Châu đã phải kêu là “Tuyệt vời. Sao mà họ chung tình đến thế.” Sau đây, thêm một truyện ngắn Phạm Thành Châu.
19/02/201900:00:00(Xem: 2390)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1904)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 2229)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1710)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2226)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2322)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2738)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2819)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1918)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
31/12/201500:00:00(Xem: 7089)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7582)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13788)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8960)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8684)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11974)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7553)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10900)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5551)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5698)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7715)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6905)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6640)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7187)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5050)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229579)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318951)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343351)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341634)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319333)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363784)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241787)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386684)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891682)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874535)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339569)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339044)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221527)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204206)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230016)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247288)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235033)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284309)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240697)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242814)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========