Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Làm Sao Biết Được Lòng Người

18/03/200900:00:00(Xem: 139136)
Làm Sao Biết Được Lòng Người

Làm Sao Biết Được Lòng Người

Tác giả: Lưu Hồng Phúc
Bài số 2562-16208639- vb431809

Bút hiệu là tên thật của tác giả. Lưu Hồng Phúc cho biết thích thơ văn từ thời trung học, đã phụ trách chương trình Vườn Thơ Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam Hải Ngoại nhằm giới thiệu Tác Giả và Tác Phẩm trên làn sóng Radio của Đài Phát Thanh Việt Nam Dallas, hiện chủ trương Thi Đàn HƯƠNG THỜI GIAN. Sau đây là bài viết về nước Mỹ thứ hai của tác gia.û

***
Sáng nay thứ bảy đường phố hơi vắng vẻ, tôi đi một mạch từ nhà đến chỗ làm mà không bị kẹt xe như mọi hôm, có lẽ vì năm nay lễ Độc Lập rơi vào ngày thứ ba nên nhiều hãng cho nghỉ luôn ngày thứ hai, rồi rất nhiều người tự mình lấy ngày nghỉ thêm để có long weekend đi xa thăm gia đình hay bạn bè, nên đường phố thênh thang quá.
Vừa ngừng xe trong parking, mở cửa ra ngoài tôi đã nhìn thấy một ông Mỹ trắng dáng người nhỏ, vẻ mặt buồn buồn, khoanh tay trước ngực, mắt đang nhìn ra xa, ông ta đứng ngoài hàng hiên cách chỗ tôi làm hai căn phòng. Mùa hè, mới khoảng hơn chín giờ sáng nhưng thời tiết quá oi bức, tôi vừa mở cửa phòng vừa nhìn ông ta và hỏi:
- Ông chờ người làm ở văn phòng bảo hiểm kế bên hả"
- Dạ không phải, ông ta trả lời tôi
Trời nóng quá mà ông ta cứ đứng bên ngoài đợi, tự nhiên trong lòng tôi thấy tội nghiệp nên tôi lại hỏi ông ta:
- Ông có muốn vào ngồi trong này đợi người ta không" Trong này tôi mở  máy lạnh mát hơn.
Thế là ông lẳng lặng đi vào. Tôi chỉ chiếc ghế cạnh cửa ra vào để ông ngồi đợi đây có thể nhìn ra ngoài, một lát sau dọn đồ đạc để bắt đầu một ngày mới xong, tôi lại hỏi thăm ông và  được ông cho biết:
- Mẹ tôi vừa mất tối hôm qua- ông nói trong nước mắt- tôi gọi phone cho anh rể nhưng không có ai ở nhà, tôi để lại lời nhắn và hẹn anh gặp tôi ở đây.
Tôi lại hỏi:
 -Còn chị ông đâu", chị ông có biết mẹ ông mất không "
Ông Mỹ cúi đầu gạt vội những giọt nước mắt đang lăn trên má rồi ngửng lên nhìn tôi trả lời.
-Chị tôi đang đi công tác ở Florida chưa biết việc này. Mà tôi thì..không có tiền để gọi long distance cho chị biết. Tôi chỉ để lời nhắn cho anh rể tôi thông báo cho chị ấy.
Thật là chuyện đáng buồn. Có ai ngờ đâu chính người Mỹ trắng này cũng phải chịu cảnh thiếu thốn đáng thương ngay trên chính quê hương của họ. Một quê hương được mệnh danh là thiên đường đối với những người mới nhấp cư làm lại cuộc đời. Tôi nghĩ ông ta để lời nhắn nhưng nếu người anh rể  không nghe thì ông đợi ở đây biết chừng nào mới gặp được. Tôi lại hỏi ông.
-Thế nếu anh rể ông không nghe thì sao"
Ông bật khóc và nói:
-Tôi không biết làm sao!
Tôi bảo ông bình tĩnh và cho tôi biết sự việc . Ông kể rằng ông đang làm việc trong Shopping Mall gần đây trong tiệm Macy s hơn 5 năm, trong kỳ giảm nhân viên vừa qua, ông bị thất nghiệp đã hai tháng nay, bây giờ mẹ ông mất thình lình, ông không đủ tiền đổ xăng để chạy về nhà.
- Nhà ông ở đâu, có xa không " 
-Nhà tôi ở Longview cách đây khoảng hơn 3 giờ lái xe. Ông trả lời tôi
Nghe ông kể tôi cũng thấy bồi hồi  xúc động. Nếu thực sự như vậy mà ông không về gặp mẹ lần cuối cùng thì cũng tội lắm. Tôi đang phân vân không biết ông ta có nói gạt để xin tiền không , vì việc làm này tôi thường gặp trên các đường phố, cũng đôi khi họ vào tận chỗ làm kể lễ đủ thứ chuyện thương tâm hầu mong nhận được tiền từ những người có lòng hảo tâm hay xúc động như tôi. Có được tiền rồi là họ mua  ngay xì ke hút cho qua cơn nghiện hay mua rượu uống say sưa trên đường phố, sinh ra lắm điều phiền toái nơi công cộng.
Nhưng mà nghĩ lại, chính tôi là người tự động hỏi thăm ông ta trước, chứ không phải ông đến hỏi xin tôi. Hai sự việc sẽ khác nhau, nếu người này hỏi trước người kia. Sau khi suy nghĩ đắn đo tôi lục lạo trong túi xách chỉ vỏn vẹn có hai mươi dollars, tôi tính chia cho  ông ta một nửa, nhưng rồi thấy đoạn đường dài và sự cấp bách của công việc cần gặp lại mẹ, tiễn đưa trong giờ cuối cùng, tôi  đưa hết cho ông và nói.
- Tôi chỉ còn khoản tiền này, chắc đủ để ông đổ xăng và chạy về nhà gặp mặt mẹ ông. Xin chia buồn cùng ông và gia đình.
Tôi đã hai lần không gặp mặt song thân khi hai người qua đời, việc này  làm tôi buồn và hối hận, dẫu biết rằng vì hoàn cảnh tôi không về được, nhưng nỗi đau này cứ ray rứt lòng tôi, nay gặp người đồng cảnh, tôi muốn làm một việc gì giúp thêm cho người đàn ông đáng thương này. Tôi lại bảo ông ngồi đợi tôi một chút, rồi chạy qua tiệm kế bên là văn phòng bán bảo hiểm và vé máy bay,  kể rõ sự việc cho mọi người để xin giúp đỡ, nhưng chẳng ai động lòng, họ còn bảo tôi bị gạt tiền rồi. Cô chủ văn phòng chạy ra nhìn mặt người đàn ông rồi trở vào  nói lớn bằng tiếng Việt Nam.
       - Trông mặt thằng cha này lưu manh lắm. Chắc là dân nghiện xì ke hết thuốc rồi. Đừng dại mà cho nó.
Tôi trở về cửa tiệm của mình nhìn ông lắc đầu .Chắc ông ta nhìn vẻ mặt của cô chủ tiệm và thái độ tò mò của cô nên đoán được kết quả  cuộc du thuyết không đem lại kết quả của tôi . Ông đứng lên chào và nói trong tiếng khóc là ông cám ơn rất nhiều và sẽ trở lại hoàn trả số tiền cho tôi. Lúc ông ra xe tôi nhìn theo thấy chiếc xe màu trắng, bảng số xe có in hình con thỏ dấu hiệu của tạp chí playboy trông cũng còn mới.
Tiệm buổi sáng vắng khách làm tôi có thì giờ suy nghĩ. Nếu ai đó nhắm vào lòng tốt của người khác để gạt gẫm mong đạt được những điều mình muốn là một việc làm không tốt đáng khinh, nhưng nếu vì đói hoặc túng quẩn quá mà làm như vậy có đáng trách hay không" Tôi vẫn thắc mắc thực hay giả chỉ có người làm ra điều đó biết và trời biết mà thôi. Ai biết được lòng người! Làm được điều tốt thì mình cứ làm. Ai gạt gẫm thì người đó mang tội với trời với đất. Nhưng chắc người đàn ông kia không đến nỗi tệ. Đôi mắt đỏ hoe vì nước mắt và dáng vẻ cũng hiền từ. Chỉ mong rằng mình không bị lầm người hay ít ra việc làm hôm nay cũng không là vô ích.
*
 Hai hôm sau vào ngày thứ hai, chỉ còn một ngày nữa là đến lễ Độc Lập nên khách hàng đến tiệm tôi, ra vô nườm nượp. Thiên hạ cần tân trang lại con người trước ngày tiệc tùng nên đến ngồi chờ cắt tóc. Lâu lâu mới có được ngày như thế này. Tôi mải mê với công việc kiếm tiền nên quên cả thời gian. Đến khi xong người khách cuối cùng thì bên ngoài trời đã tối. Tôi đang định quyét dọn và tắt đèn ra về thì có người thập thò trước cửa. Ai đến cắt tóc vào giờ này nữa. Đã muộn quá rồi, tôi ra dấu hết giờ không làm việc nữa nhưng người khách chậm trễ không để ý đến sự ra dấu của tôi cứ xông vào. Tôi bực quá hét lên.
- Xin lỗi ông, hết giờ rồi. Tôi đang đóng cửa.
Người đàn ông cứ xăm xăm bước tới làm tôi lo lắng quá. Hay là cướp.Thôi đúng rồi chắc thằng cha này muốn ăn cướp hay sao.Tôi bỗng thấy người mình lạnh toát và run bắn lên. Hai tay luống cuống  chưa biết phải làm sao. Tay đang cầm cái chổi dài tôi muốn vất đi để với lấy chiếc điện thoại đang để gần đó mà không nhúc nhích được. Chết tôi rồi.
Nhưng tôi bình tĩnh laị ngay khi nhận ra dáng vẻ quen thuộc của người đàn ông Mỹ da trắng hai hôm trước đây tôi đã cho tiền. Ông ta ra dấu cho tôi đừng sợ , rồi yên lặng rút từ trong túi quần ra một xấp tiền, lấy ra tờ giấy hai mươi đồng, đưa cho tôi.
-Xin trả lại bà hai mươi đồng bà cho tôi hôm trước. Xin cảm ơn bà đã giúp tôi trong lúc thiếu thốn.
Tôi vui mừng vì mình đã giúp đúng người và thầm trách  vợ chồng cô chủ tiệm kế bên đã vôi vã kết án lầm người đàn ông này. Ông bà ta thường nói " trông mặt mà bắt hình dong". Mặt mũi người đàn ông này hôm nay trông sáng sủa chứ không thiểu não tội nghiệp như mấy hôm trước. Tôi thực sự vui mừng muốn hỏi thăm xem ông về Longview có kịp gặp bà mẹ không nhưng ông ta  quay ra ngay, dáng vẻ vội vã bước nhanh về phía chiếc xe màu trắng . Tôi nhận thấy có một người nữa đang ngồi cầm vô lăng xe  chờ, chắc là người  anh rể mà ông nói hôm trước. Ông Mỹ bước lên, chiếc  xe chạy đi  ngay ra khỏi parking lot  chìm trong con đường nhấp nhòa bóng tối. Tôi bước ra hẳn ngòai cửa tiệm nhìn theo.
Lúc quay vào tôi ngạc nhiên thấy cửa tiệm bên cạnh đèn vẫn sáng choang tuy cửa vẫn đóng kín. Mấy hôm nay gian hàng bên cạnh tôi cũng đông khách lắm. Ông chồng  bán cho một hãng bảo hiểm tư còn  bà vợ thì bán vé may bay và chuyển tiền về Việt Nam. Công việc của cả hai chắc làm ăn phát đạt vì tôi thấy lúc nào cũng có khách ra vào. Họ đi sớm về trễ là chuyện rất thường. Tôi không ưa tò mò và để ý đến những chuyện của người khác nên lại quay vào dọn dẹp.
Đến lúc khóa cửa ra về tôi mới nhận ra những ánh đèn màu xanh đỏ chớp sáng liên tục ngay trước dãy cửa tiệm tôi. Chúa ơi chuyện gì đã xẩy ra mà hai ba xe cảnh sát thi nhau chớp đèn tỏa sáng cả một vùng. Rồi tiếng ồn ào cùng với những bóng người lố nhố vây quanh cửa tiệm bên cạnh. Cháy nhà hay sao mà có cả xe cứu hỏa hú còi ầm ĩ thế kia. Tôi hớt hải chạy xuống  bực thềm hỏi vội người cảnh sát đang cầm chiếc đèn pin dài  ngoắc tay ra hiệu cho mọi người lui rộng ra .
-Chuyện gì xẩy ra vậy thưa ông "
Ông ta không trả lời  chỉ ra dấu cho tôi lui vào cửa tiệm. Lui vào sao được nữa khi tôi đã khóa cửa rồi. Tôi định bước tới  hòa vào đám đông người  tò mò đang đứng ngoài kia nhưng ông cảnh sát không cho. Ông lại ra dấu cho tôi đứng yên tại chỗ. Chết chưa , chuyện gì xẩy ra cho tôi thế này. Tôi đành mở cửa tiệm ngồi xuống chiếc ghế dành cho khách hàng chờ đợi, nhưng mắt vẫn không rời cửa tiệm kế bên của vợ chồng cô chủ bán vé máy bay và chuyển tiền về Việt Nam.
Tôi đợi không lâu thấy tóan lính lấy từ trong xe cứu hỏa một chiếc băng ca đem vào. Một lúc sau họ khiêng ra  một người nằm dài, chắc là ông chồng vì theo sau là cô vợ đầu tóc rũ rượi vừa đi vừa khóc. Chuyện gì đây. Có lẽ cái ông này bị trúng gió hay đau tim bất tử. Ông ấy có qua khỏi không hay đã chết rồi.
Nhưng chắc là không có chuyện nguy hiểm như tôi tưởng vì người nằm trong băng ca thình lình nhỏm đầu lên ý chừng muốn nói gì với cô vợ và cô ta gật gật cái đầu. Tóan lính đẩy cáng lên xe và cô vợ bước vào luôn. Xong xuôi còi lại hú lên chạy vào đêm tối nhưng đám xe cảnh sát vẫn còn đậu lại chớp đèn.
Người cảnh sát cầm chiếc đèn pin dài bước lên thềm đưa tay gõ cửa. Tôi bước hẳn ra ngoài. Ông chào  rồi tươi cười cho biết là tiếm kế bên bị cướp và ông muốn hỏi tôi vài chuyện. Bọn cướp có hai đứa, giả làm khách hàng mua vé máy bay, xông vào rút súng uy hiếp ông chủ  trói vào thành ghế và bắt bà vợ vơ vét hết tiền buôn bán được trong ngày. Chúng dùng súng đánh vào đầu ông chồng ngất đi luôn làm cô chủ sợ quá có bao nhiêu tiền nạp hết cho chúng. Xong xuôi chúng trói luôn cô chủ vào một chiếc ghế khác, nhét giẻ đầy miệng rồi bình tĩnh bước ra. Cô chủ cứ giãy dụa, ú ớ trong họng mà không kêu lên được. Một lúc sau ông chồng mới tỉnh lại, cô chủ ưỡn người lên xuống, lê hai chiếc ghế xích lại gần nhau. Cũng may là hai chiếc ghế có bốn  bánh xe phía dưới nên càng lúc cô tiến lại gần chồng hơn. Đến khi sát cạnh nhau ông chồng cố gắng rút dây cới trói cho vợ. Mối giây thắt gút theo lối hướng đạo tuy chắc mà rất dễ mở ra. Tay cướp này cũng là dân chơi nên biết đủ mọi thứ.
Tôi cũng đã hiểu được phần nào câu chuyện. Hèn gì mà người ta cho ông chồng nằm trên băng ca , chắc vì vết thương trên đầu. Nhưng bọn cướp là ai, ở đâu tới mà táo tợn như vậy. Hay là....Không thể nào như thế được, người đàn ông khóc mẹ hai hôm trước trông thật thiểu não và thương tâm quá, có lẽ nào.
Nhưng sao chỉ mới hôm kia không có một xu để đổ xăng về thăm mẹ mà hôm nay ông ta lấy đâu ra nhiều tiền thế. Nhìn xấp bạc  trăm, dầy cộm tôi không khỏi ngạc nhiên. Linh tính cho tôi biết có một điều gì liên quan từ người đàn ông da trắng này với vụ cướp. Và, nếu tôi đóan không lầm thì tên cướp này không những đã biết đủ thứ mà còn là một kịch sĩ có tài nữa. Vở kịch mà anh ta đóng  đã làm cho tôi có lúc nghẹn ngào cảm động. Có thật thế không đây. Hay tôi lại nghi oan uổng cho người ngay thẳng. Cái sự thực hay oan uổng cứ giằng co trong đầu làm tôi không biết quyết định ra sao. Nhưng cuối cùng thì tôi cho rằng dù sao thì mình cần nói lên sự thực để căn cứ vào đó những người chuyên môn sẽ tìm ra thủ phạm. Nghĩ thế nên tôi nói cho người cảnh sát biết là tôi rất sẵn sàng giúp ông nếu tôi biết được điều gì liên quan đến chuyện cướp vừa xẩy ra ở gian hàng bên cạnh. Ông ta nghiêm giọng hỏi tôi. 
Chuyện xẩy ra bên cạnh mà bà không hề hay biết gì ư. Bà có thấy ai lảng vảng quanh đây trước lúc sáu giờ chiều không"
Tôi thành thực trả lời ông.
-Tôi chẳng thấy ai lảng vảng trước cửa tiệm như ông hỏi vì bận bù đầu với khách khứa., mà hôm nay lại gần ngày lễ rồi nên chủ , thợ gì cũng không nghỉ tay , khách đông quá , chúng tôi chẳng có thời giờ để ý đến ai.
-Thế bà có thấy điều gì mà bà cho là đặc biệt không" Như là một hành động bất thường, một hành đông khả nghi chẳng hạn.
-Tôi đã nói với ông rồi, tôi chẳng có thời giờ rảnh để quan sát chung quanh. Nhưng mà có chuyện này tôi muốn nói với ông không biết có giúp  được gì không"
 -Chuyện gì vậy, xin bà cứ nói sự thực cho chúng tôi biết.
- Lúc tôi sắp ra về có một người đàn ông da trắng bước vào đây trả lại tôi số tiền mà tôi đã cho anh ta hôm trước.
 - Trả lại tiền mà bà đã cho hắn ta. Anh ta xin tiền của bà bao giờ".
Mắt người cảnh sát sáng lên hỏi dồn về người đàn ông da trắng và câu chuyện cho tiền. Tôi tả lại cho ông nghe tòan bộ câu chuyện về người đàn ông có bà mẹ mới chết ở Longview. Từ dáng người đến những giọt nuớc mắt thảm sầu của anh ta đã làm cho tôi xúc động. Tôi cũng không quên cho ông biết những giọt nước mắt đó đã làm tôi phải đi sang tiệm kế bên để xin thêm tiền cho anh ta mà không được thêm. Rồi thêm nỗi ngạc nhiên của tôi khi thấy chỉ hai hôm sau, tức là ngay tối hôm nay, lại thấy anh ta rút ra  một xấp giấy bạc trăm dày như quyển sách. Tiền ấy ở đâu ra và lẽ nào ông đến đây chỉ để trả lại cho tôi hai chục đồng và một lời cảm ơn. Hay chính là anh ta đã...
- Giấy bạc trăm mà giày như quyển sách. Chính mắt bà trông thấy.
- Thì chính anh ta rút ra trước mắt tôi mà.
 Người cảnh sát chăm chú nghe tôi kể và ngắt lời tôi rất nhiều lần để hỏi thêm chi tiết. Cụ thể là hình dáng, lời nói và cử chỉ rồi lặng thinh suy nghĩ. Tôi đoán rằng ông đã nắm được phần nào câu chuyện.
Hơn một tuần lễ sau ông ta trở lại báo cho tôi biết tin vui là đã bắt được hai tên cướp cạn. Sau khi tra hỏi vặn vẹo bằng những chuyên môn trong ngành cảnh sát ông ta đã tìm ra sự thực. Nhưng tin tức mà ông tiết lộ không khỏi làm tôi giật mình.
- Rất may cho bà là lúc đầu tiên, chúng định vào cướp tiệm của bà vì chúng nghĩ bà là chủ tiệm hớt tóc chắc có nhiều tiền mặt. Chúng dựng nên câu chuyện mẹ chết để vào quan sát trước khi ra tay. Nhưng lòng tốt và sự ân cần giúp đỡ của bà làm cho chúng cảm động nên đã bỏ ý định này mà nhắm vào tiệm bên cạnh. Không ngờ tại đây chúng vớ được một mẻ lớn đến hơn hai chục ngàn đô la.
- Hơn hai chục ngàn đô la. Tiền đâu mà họ có nhiều thế"
- Tôi không biết, đó là chuyện của sở thuế. Tôi chỉ muốn nói cho bà biết để từ nay trở đi nên coi chừng những đứa giả vờ đói rách để xin tiền. Đất nước này có sở an sinh xã hội, chẳng để ai phải đói khát đến nỗi phải xin ăn trừ những bọn đầu trộm đuôi cướp, nghiện hút xi ke ma tuý.
Tôi cảm ơn ông cảnh sát đã cảnh báo cho tôi biết chuyện này, nhưng gương mặt và những giọt nước mắt của người đàn ông mất mẹ - dù bây giờ tôi biết không là sự thực- vẫn làm tôi xúc động. Đi ăn cướp mà còn tình cảm, quay lại trả tiền như cái anh chàng này thì bị bắt là phải rồi.
Còn vợ chồng cô chủ tiệm bên cạnh nữa. Đóng cửa cả mấy tuần rồi chưa mở lại. Chắc cô vợ chưa hoàn hồn. Nhưng tiền đâu mà họ có lắm thế. Nhưng tôi nghĩ lại ngay. Phải rồi, vợ chồng cô chủ kế bên bán vé máy bay và chuyển tiền về Việt Nam là chính yếu thì trong tiệm có nhiều tiền mặt là chuyện bình thường.
Tôi cảm ơn trời đã thoát được tai họa này. Nếu bị cướp chắc tôi sẽ sợ quá, lăn ra mà chết  luôn không chừng. Cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng: Làm sao đoán được lòng người và của mình cho đi không bao giờ uổng phí.
Lưu Hồng Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201817:26:00(Xem: 395)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
23/03/201800:00:00(Xem: 247)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã nhận giải đặc biệt 2016. Nhận giải danh dự VVNM 2017.
22/03/201800:00:00(Xem: 1189)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 1798)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1587)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 3003)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2445)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2096)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5951)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2944)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 19200)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7054)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7448)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9791)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9542)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6273)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14862)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7031)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7137)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16490)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7198)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8955)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7605)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4889)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4519)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391878)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339293)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300072)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931563)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295183)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259568)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300896)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318356)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221076)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278171)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336929)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336384)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219637)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202546)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226883)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245467)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233390)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281448)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238473)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240396)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========