Bài Học Barack Obama

18/09/200800:00:00(Xem: 139082)
Bài Học Barack Obama
Tác giả: Đào Như

Bài số 2408-16208485-vb4170908 

Đào Như là bút hiệu của Bác sĩ Đào Trọng Thể, cư dân Oak Park, IL (vùng Chicago). Trước 1975, ông là một quân y sĩ phẫu thuật ở Việt Nam. Định cư tại Hoa Kỳ, ông là chuyên gia về bệnh tâm thần, và đã thành lập một câu lạc bộ đặc biệt để sinh hoạt và trợ giúp nhiều đồng hương và các cựu chiến sĩ VNCH, cựu tù nhân cộng sản. Ông đã góp cho giải thưởng Việt Báo nhiều bài  viết giá trị và nhận giải vinh danh tác phẩm Viết Về Nước Mỹ 2005.  Bài viết mới của ông tuy là đề tài thời sự nhưng thể hiện tấm lòng của một huynh trưởng thiết tha với thế hệ trẻ.

Lời phi lộ:

 Tôi muốn cống hiến bài viết này cho các anh chị thế hệ trẻ Việt Nam. Sinh ra và lớn lên trong một đất nước thật sự Độc lập, Tư do, Dân chủ, như người thanh niên da đen, Barack Obama, là một trong những yếu tố quyết định cho mọi người dân có được tư tưởng tiến bộ, có cơ hội cống hiến đời mình cho tổ quốc, có tầm nhìn xa thấy trước, đứng lên kêu gọi thay đổi đất nước, thay đổi cộng đồng, tạo được những bước đột phá xây dựng xã hội và con người.

Vấn đề đặt ra với ViệtNam hôm nay không phải là tại ViệtNam có Độc lập, có Tư do, có Dân chủ và có Nhân quyền hay không, mà là Độc lập, Tự do, Dân chủ và Nhân quyền ở ViệtNam được tôn trọng và được thể hiện như thế nào, đến mức độ nào" Độc lập dưới sự bảo hộ của chuyên chính, Tự do giới hạn, một chiều, Dân chủ tập trung, của ViệtNam hôm nay là những tác nhân tai hại đến khả năng sáng tạo, giới hạn tầm nhìn của tuổi trẻ, trói buộc tư tưởng cầu tiến của người dân. Trong một thế giới có xu hướng Toàn cầu hóa hôm nay, những ràng buộc ở trên thật là tai hại cho người dân cho những ai đang cố gắng theo chân lịch sử tiến lên cùng nhân loại. Thế hệ trẻ ViệtNam ở hải ngoại có may mắn lớn lên và trưởng thành ở Mỹ, Anh, Pháp, Úc... những quốc gia có truyền thống lâu đời bảo vệ và tôn trọng Độc lập, Tự do, Dân chủ. Chúng tôi nói nhiều về Barack Obama hơn John McCain cũng chỉ vì, cũng như các anh chị, Barak Obama là con của một di dân du học, thế hệ thứ hai sanh và lớn lên tại Mỹ. Còn TNS John McCain sinh ra trong gia đình có truyền thống lâu đời tại Mỹ nhất là truyền thống yêu nước của giòng họ McCain qua nhiều thế hệ, không ai dám chối cải điều đó. Chính đất nước Mỹ sản sinh đã đào tạo Barack Obama, John McCain và các anh chị.

Chúng tôi mong thế hệ trẻ ViệtNam sẽ đáp ứng trọn vẹn nguyện vọng mong ước của các đất nước đã sản sinh, nuôi dưỡng các anh chị. Khiêm tốn hơn thế nữa, chúng tôi chỉ mong các thế hệ trẻ ViệtNam trong nước và hải ngoại, có đầy đủ trí tuệ, khả năng và tầm cỡ cùng nhau đưa cao ngọn đuốc:" Độc lập,Tự do,Dân chủ" thắp sáng lương tri nhân loại, đòi cho bằng được ViệtNam cũng như các quốc gia khác trên địa cầu, mọi người dân phải được hưởng trọn vẹn Độc lập, Tự do, Dân chủ, phải thật sự được quyền sống một đời sống văn minh tiến bộ và nhân bản.

Đào Như

 Dù cho kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ-2008 vào tháng 11 tới có thế nào chăng nữa, TNS Barrack Obama trước thế giới và nước Mỹ hôm nay, ông đã là một nhân vật của thời đại. Người Âu, trong tháng 7 vừa rồi đã gọi ông Barack Obama là Kennedy của thế kỷ 21 của họ. Nhưng sự thật, sau cuộc viếng thăm các quốc gia Trung Đông, và các thủ đô của Cộng Hòa Liên Bang Đức, Vương Quốc Anh, Cộng Hòa Pháp, thì vóc dáng của Barack Obama đã vượt cả tầm cỡ của John F. Kennedy ở những năm 60-63! Châu Âu chưa bao giờ tổ chức một cuộc tiếp đón những nhân vật lịch sử nào long trọng và qui mô như họ tiếp đón TNS Barak Obama, trong tháng 7 vừa rồi! Trước những tư tưởng tiến bộ của TNS Barack Obama, TNS John McCain, ứng cử viên Tổng thống Mỹ-2008 của Đàng Cộng Hoà đối lập với Barack Obama cũng phải thốt lên tại diễn đàn NAACP (National Association For Advancement of Color People) vào ngày 16/07/08:

 "... theo tôi ông Obama là nhân vật đáng nể trong nhiều lãnh vực. Ông ta gây hứng khí cho nhiều người Mỹ... .Ông đã thực hiện những điều lớn lao cho bản thân ông và cho đất nước...  Tôi cảm ơn ông điều đó..".

 Vẫn biết rằng những lời nói cao đẹp ấy là triết lý tranh cử sâu sắc của TNS John McCain, nhưng mặt khác chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng, ngay cả bản thân của chính cố Tổng thống John F. Kennedy, những năm tranh cử 59-60 ông cũng không được một ứng cử viên đối lập nào đưa ra những lời nhận định đầy kính nể trân quí như vậy.(1)

 Albert Einstein, nhà khoa học cũng là triết gia của thế kỷ trước, khi nhắc đến sự thành công của một người, của một đời người hay một công trình nghiên cứu ông không ngừng nhắc đến "vận may" như một trong những yếu tố có tính cách quyết định. Tục ngữ ViệtNam ta cũng có câu: "bôn ba không qua thời vận", con người có tài xoay sở đến đâu đi nữa cũng không bằng kẻ gặp"vận may". Trong chuyến viếng thăm các nước Trung Đông hồi tháng 7 vừa rồi, TNS Barack Obama có buổi sinh hoạt chung với các binh sĩ Hoa kỳ đang đồn trú tại Kuwait. Trong lúc chơi bóng rỗ với các an hem binh sĩ, Barack Obama, thật may mắn, ông đã thành công rất ấn tượng trong một cú bắn từ xa, (three point shooting), ông đã gây được cảm tình, sự kính nể và tạo nên bầu không khí đầy hứng khởi trong buổi chơi bóng rổ với các binh sĩ Hoa kỳ hôm ấy.

 Có phải chăng cú bắn thành công đầy ấn tượng và may mắn này nói lên được nét đặc thù: "vận may" trong cuộc đời chính trị của TNS Barack Obama. Chúng tôi xin xác quyết với các bạn trẻ: đúng vậy, chính "vận may" đã đưa nhà chính trị Barack Obama lên cao, lên nhanh đến như vậy! Và chúng tôi cũng xác quyết với các bạn trẻ không có "vận may" nào mà không đòi hỏi một sự đầu tư nào đó. Nếu vận may đến với bạn, mà bạn không có đầu tư từ trước, không sẵn sàng để nắm bắt nó, chắc chắn bạn sê tuột mất "vận may" ra khỏi tầm tay mình. Bạn thành người "lỡ vận", kẻ "mất thời vận", kẻ "hết thời"! Muốn được may mắn thành công trong cú bắn đầy ấn tượng, Barack Obama đã phải bỏ ra một số thời gian và một số công sức nhất định, để tập luyện đầu tư. Chúng ta nhớ lại Barak Obama là một cầu thủ bóng rổ từ thời còn ở Trường Cấp Ba ở Hawaìi và sau đó tại Đại học ở Los Angeles... Chúng ta thử ôn lại quá trình đầu tư và xây dựng quyết tâm của Barack Obama, cũng như những chuẩn bị sẵn sàng nắm bắt mỗi khi 'vận may'đến với ông ta.

 Trong bài diễn từ tại "Đại Hội Đảng Dân Chủ Toàn Quốc", (2004 Democratic National Convention), tại Fleet Center-Boston vào ngày 27 tháng 7-2004, TNS Barack Obama xác nhận giá trị của nền Độc lâp, Tự do và Dân chủ của Hợp Chủng Quốc, sau khi lập lại câu mở đầu của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hợp Chúng Quốc:

 "...Chúng ta được may mắn sống và lớn lên trong một quốc gia, mà chúng ta có thể nói lên những gì chúng ta suy nghĩ mà không phải lo sợ bị truy bức, không phải lo sợ ai đến gõ cửa nhà mình; nếu có được ý tưởng mới lạ về kinh doanh, chúng ta có thể tiến hành cơ sở doanh nghiệp của chúng ta mà khỏi phải hối lộ cho cửa quyền, chúng ta có thể tham dự các tổ chức đảng phái chính trị mà khỏi phải sợ bị phản bác, bị kiểm điểm; và lá phiếu bầu cử của chúng ta luôn luôn được tôn trọng và kiểm nhận..."

Chúng ta thấy Barack Obama đã xác quyết là sở dĩ ông được như hôm nay là ông vì ông được may mắn sanh ra trong một quốc gia độc lập và có đầy đủ tự do dân chủ! Đó là điều kiện tiên quyết để cho người dân, nhất là thế hệ trẻ có thể có được tâm nhìn xa, có đủ khả năng quyết định tương lai của chính mình và đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước. Obama rất kiêu hãnh về bản Tuyên ngôn Độc lập của tổ quốc ông, nuớc Mỹ.

 Năm 1983, sau khi tốt nghiệp 4 năm về Chính trị học (Political Sciences) tại Đại Học thời danh của Mỹ, Colombia, New york, Obama làm việc cho tổ chức Business International Corporation và sau đó ông làm việc cho New york Public Interest Research Center.

Năm 1984 Obama nhận thấy hai tổ chức trên không phải là nơi thích hợp để ông đầu tư cho tương lai chính trị của mình, mặc dầu ông được trả lương hậu hỉ và nhiều phúc lợi. Obama cuối năm 84 quyết định đi về Chicago, nơi đó ông chưa hề có được một người quen, nhưng Obama tin chắc rằng sẽ không bị lạc lỏng trong vùng đất này, một vùng đất mà dân chúng sống vất vả lầm than, một vùng đất mà sự nghèo khó, đói kém đã xé toan nó ra từng mảnh, vùng đất của bạo hành hằng ngày, vùng đất của thất nghiệp, đói và lạnh, một vùng đất của những kẻ nghiện rượu, một vùng đất mà hầu hết các trẻ em bỏ trường đi rong trên đường phố. Đó là một vùng đất Obama rất cần đến để tìm hiểu, để học hỏi; và chính vùng đất ấy cũng rất cần những người như Barack Obama.

Tại South Side-Chicago, Obama bắt đầu với công tác "Xây Dựng Cộng Đồng"-Community Organizer. Mặc dầu đồng lương rất hẩm hiu: $12,000 mỗi năm, nhưng Obama coi đó là cơ hội tốt cho ông tìm hiểu và xây dựng lại cộng đồng người Mỹ gốc Phi nghèo khó đang sống tại Chicago nói riêng và trên toàn nước Mỹ nói chung! Nơi đây Obama không ngừng khuyến khích trẻ con phải đi đến trường. Obama yêu cầu tăng cường cảnh sát tuần hành trên đường phố trong giờ học, để ngăn ngừa học sinh trốn học. Ông kêu gọi các bậc phụ huynh phải tiếp tay với nhà trường, với nhà nước, chăm sóc và chỉ dạy bồi dưỡng cho con em sau giờ học ở trường. Obama hô hào người lớn phải tiếp tay với các tổ chức xã hội, phải mạnh dạn nói lên những điều mình muốn nói. Obama phối hợp với các Nhà Thờ, xây dựng những tổ chức huấn nghệ lao động, lao công, để người dân có được công ăn việc làm có được đồng lương tối thiểu, có bảo hiểm sức khỏe và có cuộc sống độc lập, tích cực tham gia vào đời sống xã hội và chính trị, tích cực đi bầu phiếu thực hiện quyền lợi cũng như bổn phận của người dân. Điều quan trọng là ông kêu gọi tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

 Sau ba năm làm việc xây dựng Cộng đồng ở South side-Chicago, Obama xem đó là một "trường đời" đã dạy ông rất nhiều và ông cũng hàm thụ được nhiều hiểu biết rất thực tế, đó là những hành trang quí báu phụng sự cho sự nghiệp chính trị của ông sau này! Ở South Side-Chicago, Obama thấy mình đạt được những thành công nhưng ông không toại nguyện vì với chức năng của một Community Organizer ông chỉ có thể thay đổi đời sống cho một một số người trong cộng đồng nhưng không thể thay đổi bộ mặt của cả xã hội Mỹ. Thay đổi bộ mặt xã hội Mỹ mới là mục đích của ông phải tiến tới!

Cuối năm 1988 Obama từ giã Chicago để đến Harvard, một đại học thời danh của Mỹ dành cho những sinh viên, những thanh niên ưu việt! Chính nơi đây ông đã làm nên lịch sử. Obama, người thanh niên da màu, lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ được bầu làm Thủ lĩnh tờ báo luật học lừng danh và cao quí nhất nước Mỹ: The Harvard Law Review. Đây là thời cơ, là dịp may, mà ông đầu tư từ lâu. Obama đã nắm bắt nó một cánh cẩn trọng. Obama năng nổ phát triển tờ báo luật học lừng danh này bằng cách kêu gọi sư tham gia của những nhà luật học tầm cỡ của nước Mỹ. The Harvard Law Review dưới triều đại của Obama đã được nâng cấp bội phần kể cả nội dung chất lượng và khối lượng của các bài viết, nhận định và nghiên cứu. Chính chức năng Thủ lĩnh tờ The Harvard Law Review đã mở tung cánh cửa cho Obama và phóng Obama vào không gian chính trị đầy sáng lạn: Từ đây Obama sẽ có cơ hội đổi thay nước Mỹ- Chiến lược "Change-We can believe in" được khai sinh từ đó.

Qua một quá trình từ Đại Học Colombia ở New york, đến khu South Side-Chicago nghèo khó, và tận cùng ở Đại học Harvard, ta thấy ngoài sự thông minh sẵn có, Obama còn là người có chí lớn, có tầm nhìn xa, biết cách đầu tư để thực hiện cho bằng được quyết tâm của mình, biết cách nắm bắt thời cơ mỗi khi vận may đến. Nhưng trên tất cả là ông được may mắn sanh trong nước Mỹ, chính nước Mỹ, một đất nước thật sự Độc lâp, Tư do, Dân chủ đã mở toan cánh cửa cho ông!

Trong bài nhận định về Barack Obama, Sharon Cohen, một biên tập của AP, viết về Obama trong giai đoạn này như sau:

"As Obama prepared to leave Harvard, job offers poured in. But he already had a plan. He would return to Chicago for a political career..."

 Khi Obama sắp sửa rời Đại học Harvard, ông được nhiều cơ quan mời ông hợp tác. Nhưng Obama đã có kế hoạch riêng. Obama quyết tâm trở lại Chicago cho sự nghiệp chính trị của mình.

Obama lại bắt đầu hành trình mới cho công cuộc đầu tư chính trị, trong quyết tâm thay đổi nước Mỹ. Tốt nghiệp Luật học tại Harvard với ưu hạng "Juris Doctor Magna Cumb Laud", và nguyên là Thủ lãnh tờ The Harvard Law Review, lần trở lại Chicago năm 1992, Obama dễ dàng có chân trong ban giảng huấn Viện Đại Học Chicago (University of Chicago). Tại đây Barack Obama giảng dạy về luật Hiến Pháp của Mỹ (Constitutional Law) từ 1992-1996. Năm 1996, sau khi đắc cử TNS của bang Illinois, Obama vẫn tiếp tục dạy luật tại U.O.C như là một "Senior Lecturer" cho đến 2004 khi ông thắng cử TNS liên bang, US Senator.(2)

 Chúng ta thấy lúc nào Barack Obama cũng dựa vào các trường Đại học thời danh của Mỹ, ông đã dùng bục (platform) giảng dạy tại các trường đại học làm bệ phóng.

Trong cuộc đời đầy bất trắc và nhiều cung bậc của Barack Obama chúng ta thấy được những khoảnh khắc cao thấp khác nhau nhưng lúc nào cũng hướng về một hướng. Bệ phóng đầu tiên của cuộc đời chính trị của Obama là vùng đất nghèo khó, đổ nát, vùng đất South Side-Chicago. Chính từ vùng đất này Barack được phóng lên tận đại học Harvard.

Bệ phóng thứ hai của ông là những bục giảng dạy tại trường đại học University of Chicago và những podium thuyết trình của Thủ lĩnh của The Hardvard Law Review, những bệ phóng kiên cố, sang trọng này đã đưa Barack Obama lên đỉnh cao của hy vọng, đỉnh cao của sự nghiệp chính trị bất cứ ai, bất cứ một nhà chính trị nào cũng mơ ước cũng thèm muốn: Barack Obama được bình chọn đọc bài diễn từ - Keynotes Speech - trong ngày Đại Hội Toàn Quốc Của Đảng Dân Chủ vào ngày 27 tháng 7 năm 2004 tại Fleet Center - Boston! Thời cơ vàng đã đến với Obama! Để có được thời cơ vàng hôm nay, chúng ta thấy Obama đã bỏ ra biết bao là công sức, trí tuệ, thời gian, vượt biết bao nhiêu khó khăn rào cản, ông đã cúi đầu đi qua nhiều sỉ nhục, để đầu tư cho được vận may hôm nay. Để lót đường cho vận may của mình ông đã viết biết bao là Tham luận, Nhận định và ông đã viết cuốn sách tự thuật về nguồn gốc và cuộc đời của mình gây rất nhiều ấn tượng cho độc giả nhất là giới trẻ Hoa kỳ: Dream From My Father.(1995). TNS John Kerry,(người được đảng Dân Chủ đề cử là ứng cử viên Tông Thống Mỹ 2004),và các đồng viện của ông phải đánh giá đúng mức tầm cỡ của Barack Obama mới bình chọn Barack Obama đọc bài Keynote Address trong kỳ Đại hội năm 2004.

 Sau khi tự giới thiệu sơ lược về nguồn cội của mình, bên nội gốc Phi châu, Kenya, và bên ngoại gốc Âu châu, sinh quán lâu đời tại Kansas, Hoa Kỳ. Với khẩu khí đầy sức thuyết phục Obama bắt đầu bài diễn từ của mình với chủ đề: Niềm Khao Khát Của Hy Vọng (The Audacity of Hope) Barack Obama phát biểu:

 "... tối nay, chúng ta tập hợp nhau nơi đây để cùng xác nhận sự vĩ đại của đất nước chúng ta. Nước Mỹ của chúng ta vĩ đại không phải vì có nhiều Nhà Chọc trời, không phải vì nước Mỹ có một quân đội thượng thặng, một nền kinh tế tầm cỡ. Niềm tư hào của chúng ta về đất nước, được xây dựng trên một tiêu đề đơn giản hàm chứa trong Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của chúng ta cách đây hai trăm năm: "...mọi người được sinh ra bình đẳng.. có đủ quyền hạn như nhau trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc..." Và bây giờ chúng ta tin tưởng rằng chúng ta sống trên một đất nước mà con của chúng ta được ăn no, mặc ấm, được bảo vệ khỏi sự hiếp đáp... Chúng ta có thể nói lên những điều chúng ta suy nghĩ. Chúng ta có thể viết ra những điều chúng ta nghiền ngẫm mà khỏi sợ ai truy bức, đến gõ cửa nhà. Chúng ta có sáng kiến về kinh doanh chúng ta hãy xây dựng cơ sở doanh nghiệp của mình mà khỏi phải hối lộ cho cửa quyền. Chúng ta có thể tham gia các tổ chức đảng phái chính trị khỏi phải lo sợ bị kiểm thảo, kiểm điểm. Và lá phiếu bầu cử của chúng ta được tôn trọng và được kiểm nhận nghiêm túc...".

Trong phần giới thiệu TNS John Kerry, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, TNS Barack Obama đã ngợi ca ý chí của John Kerry trong quyết tâm cải tổ bảo hiểm y tề: tất cả người Mỹ phải được bình đẳng: Trắng cũng như Đen, từ thường dân đến những vị có chức năng dân cử, giàu cũng như nghèo, mọi giai tầng trong xã hội đều có chung một chế độ bảo hiểm sức khỏe. Mọi người được bình đẳng trước mặt thầy thuốc. Barack Obama cũng ca ngợi TNS John Kerry là người tin tưởng sâu sắc vào Hiến pháp của nước Mỹ, một Hiến Pháp mẫu mực, bảo vệ Tự do, Dân chủ và Bình đẳng trong xã hội, một hiến pháp mà tất cả nhân loại tiến bộ trên thế giới đều mơ ước. John Kerry sẽ là vị tổng thống bảo vệ và tôn trọng hiến pháp Mỹ. Và Obama xác quyết với cử tri rằng, TNS John Kerry luôn luôn suy nghĩ trong thế giới đầy bất trắc như hôm nay, chiến tranh có thể là một cách lựa chọn để giải quyết, nhưng chiến tranh không bao giờ được coi là cách lựa chọn tốt nhất, ưu tiên hàng đầu. Sau đó Obama miêu tả thân phận con người trong chiến tranh... Chiến tranh chỉ gây thêm hận thù, tang tóc và đổ nát, gây chia rẽ xã hội và đất nước. Trong chiến tranh không có kẻ chiến bại, không có kẻ chiến thắng, chỉ có nạn nhân của chiến tranh. Chúng ta không có lý do gì mà phải đồng tình với cuộc chiến sai lầm tại Iraq. Obana phát biểu:

 "Well I say to them tonight, there is not a Liberal America and a Conservative America.. There's The United States of America. There is not a black America, and a white America and a Latino America and Asian America... There's The United States of America". (không có một nước Mỹ nghinh tân hay thủ cựu, chỉ có một nước Mỹ-Hợp Chủng Quốc. Không có một nước Mỹ da Đen, không có một nước Mỹ Da Trắng, không có một nước Mỹ Da Vàng, không có nước Mỹ La tinh, Chỉ có một nước Mỹ-Hợp Chủng Quốc ). Chúng ta không nên bỏ phiếu bầu cho một xu hướng chính trị ích kỷ chỉ vì quyền lợi của thiểu số. Chúng ta hãy bỏ phiếu cho John Kerry vì tôi biết John Kerry là người luôn luôn kêu gọi và chiến đấu cho hy vọng, một hy vọng đổi thay nước Mỹ, hy vọng bảo vệ giá trị muôn đời của Hiến pháp Mỹ, hy vọng nhân dân Mỹ sẽ theo chân lịch sử, thực hiện cho bằng được: Độc lập, Tự Do, Dân chủ, Hạnh phúc.. những tiêu đề hàm chứa trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ viết cách đây hai trăm năm. Obama cay đắng: Hy vọng của chúng ta, "hy vọng đang đối mặt với những trở lực, hy vọng đang đối mặt với vô vọng! Ôi! Niềm Khát Khao Hy Vọng!"

 (Hope in the face of difficulties, Hope in the face of uncertainty. The audacity of hope.)

Thưa tòan thể cử tri! Nếu đêm nay, quí vị còn có nghị lực như tôi đang có, còn có những thôi thúc nội tâm như tôi đang có, và nếu quí vị còn có những cảm nhận và tràn đầy hy vọng như tôi đang có... và nếu chúng ta cùng thực hiện cho bằng được quyết tâm của chúng ta hãy dồn phiếu cho TNS John Kerry, thì chắc chắn vào tháng mười một sắp tới, toàn thể nước Mỹ từ Florida đến Oregon, từ Washington đến Maine sẽ đứng lên chứng minh lời nhậm chức Tổng thống Mỹ của John Kerry và John Edwards. Và đất nước chúng ta sẽ bảo vệ Hiến pháp, sẽ phục hồi những giá trị nhân văn hàm chứa trong Bản Tuyên Ngôn Độc Lập. Nước Mỹ sẽ vươn ra khỏi nền chính trị tối tăm hiện tại và ngày sáng tươi sẽ đến với đất nước, sẽ đến với chúng ta...(3)

 Với tài hùng biện, TNS Obama không ngừng kêu gọi hãy thay đổi nước Mỹ, hãy thống nhất nước Mỹ, hãy phục hồi vai trò lãnh đạo thế giới và nghĩa vụ quốc tế của Mỹ trong suốt năm thập niên qua. Chỉ trong 17 phút phát biểu tại Đại Hội Dảng Dân Chủ-2004 Barack Obama khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào về lịch sử của nhân dân Mỹ nhất là giới trẻ của Mỹ. Obama đã nói lên niềm khát khao thay đổi bộ mặt nước Mỹ, thay đổi tầm nhìn vào lịch sử, tầm nhìn ra thế giới bên ngoài của mỗi công dân Mỹ! Sharon Cohen, biên tâp viên của AP phát biểu:

 "In 17 minutes, Obama went from an obscure lawmaker to a force politics"

(chỉ đọc bài phát biểu trong 17 phút, Obama từ trong bóng tối của một nhà lập pháp đã tiến lên thành một thế lực chính trị) (4)

 Và chính TNS John Kerry cũng phát biểu:

"It didn't surprise me at all... If you have ability to communicate... and the timing is right, the moment is right, things come together... all those ingredients were there for Barack..."

 (Điều đó không hề làm tôi ngạc nhiên... Vào một thời điểm tốt... trong khoảnh khắc thuận lợi như thế, với một người có khẩu khí đối thoại như Barack, thì tất cả đó là một cỗ bàn dọn sẳn cho ông ta...)

 Vào tháng 11-2004, bốn tháng sau khi đọc bài Keynotes Speech tại Đại Hội Đàng Dân Chủ, Obama đắc cử TNS Liên bang- US Senator.

 Vào ngày 10 tháng 2-2007, TNS Obama tuyên bố ra tranh cử Tổng thống -2008.

 Vào ngày 4 tháng 6-2008, đánh bại TNS Hilary Clinton, TNS Barack Obama giành được lá phiếu đại diện đảng Dân Chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ-2008 đối đầu với TNS John McCain đại diện của đảng Cộng Hòa.

 Để nói lên tiềm năng đối ngoại và lãnh đạo an ninh quốc gia của mình, TNS Barack Obama tổ chức chuyến công du 9 ngày từ 17-26 tháng 7-2008 tại một số quốc gia Trung Đông: Kuwait, Afghanistan, Iraq, Israel, Palestine... và tại một số các quốc gia Âu châu: Cộng Hòa Liên Bang Đức, Vương Quốc Anh, Cộng Hòa Pháp... Trong chuyến công du này, ở bất cứ quốc gia nào ông cũng được các nhà lãnh đạo và nhân dân của các quốc gia đó tiếp đón long trọng, kính nể và hiểu biết. Sở dĩ như thế là vì ông đã đầu tư rất lớn trong việc tổ chức chuyến công du này. Ông dùng nhiều chuyên viên thượng thặng trong ngành ngoại giao. Đến quốc gia nào ông có những chuyên về quốc gia đó, đã từng phục vụ trong ngành ngoại giao liên hệ với các quốc gia đó trong nhiều năm, nhất là tại các quốc gia Israel, Palestine và các quốc gia Âu châu. Hơn thế nữa ông thuê hẳn một chiếc Boing, giống như chiếc Air Force của Tổng Thống, sơn màu trắng và có hàng chữ Obama và chữ Change màu xanh da trời đầy gợi ý!

Như chúng ta đã thấy Barack Obama đã gặt hái nhiều thành công ngoạn mục tai các quốc gia Trung Đông và tại các thủ đô Âu châu: Paris, Berlin và London. Không ai còn dám nghi ngờ khả năng đối ngoại của TNS Obama cũng như khả năng xử trí của ông trong vấn đế An ninh quốc gia. Bài diễn văn của ông đọc tại Berlin  chiều thứ năm, 24 tháng7 năm 2008, dưới chân Tượng đài Chiến thắng trước 200 ngàn công dân Đức mến mộ ông, đã thay đổi cách nhìn của người dân Âu châu, của chính phủ Âu châu nhìn vào nước Mỹ. Họ có thiện cảm với nước Mỹ, họ sẽ hợp tác nhiều hơn với nước Mỹ khi họ biết rằng nước Mỹ quan tâm đến họ, nước Mỹ coi trọng họ, nước Mỹ cần sự ủng hộ và trợ giúp của họ, nước Mỹ tìm đến họ không phải để rao giảng Thánh kinh, nước Mỹ tìm đến họ trong tinh thần tương kính, bằng hữu và huynh đệ!

 Khi viết đến đây, chúng tôi muốn các thế hệ trẻ Việt Nam hãy nhìn lại quá trình đấu tranh của một người Mỹ gốc Phi châu Barack Obama, người da màu như các anh chị. Trong quá trình vượt khỏi "ám khí" màu da của mình nhiều lúc Barack Obama đối mặt với những sự thật cay đắng. Barack đã từng bị cảnh sát giữ lại và gạn hỏi trong một tiệm tạp hóa vì họ nghi ông là kẻ gian chỉ vì màu da đen của ông. Có khi ông đến dự những buổi tiệc khoản đãi, vì màu da của ông, có người hiểu nhầm ông là kẻ giữ xe thuê. Nhưng không phải vì thế mà ông chối bỏ màu da của ông, trái lại ông đã kiêu hãnh và tin tưởng vào nguồn gốc của ông, ông mạnh dạn tin tưởng vào nền Độc lập, dân chủ, tự do của nước Mỹ. Vì màu da của Barack Obama nhiều người không thể tưởng tượng ông có khả năng tổ chức gây quĩ cho cuộc tranh cử tổng thống, nghĩa là ông không thể nào trở thành tổng thống được. Kirk Dillard, một bạn đồng viện của ông, nhớ lại một TNS có máu mặt của đảng Dân chủ, có lần gạn hỏi Obama:

 "How much money do you have in your campaign fund" You don't have two nickels to rub together"

 (Này ông Obama, hiện ông có được bao nhiêu tiền để tài trợ cho cuộc tranh cử" Hiện tại, ông không có được đồng xu ten dính túi.)

Và Kirk Dillard đi đến kết luận:

"It's a little ironic today... Obama's stunning success of raising an unprecedented $390 Million during his presidential run"

 Thật là mỉa mai... hôm nay Obama đã thành công to, ông đã gây được quĩ khổng lồ không tiền khóang hậu 390 triệu Mỹ kim cho việc tranh cử Tổng thống của ông" (5)

 Nhưng sự thật tất cả chỉ vì họ không biết rằng Barack Obama rất sành về Computer. Obama biết sử dụng và khai thác triệt để Internet, Email, Bloggers... trong công cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc-2008.

 Không ai còn ngạc nhiên khi thấy, vào ngày 28 tháng 8 năm 2008, ngày của Đại Hội Toàn Quốc Của Đảng Dân Chủ, tổ chức tại Denver, Colorado, TNS Barack Obama tiến lên kháng đài tại vận động trường Ivesco Field dõng dạc đọc bài phát biểu chấp nhận sự đề cử của đảng Dân chủ đưa ông ra tranh cử Tổng thống -2008, trước 84,000 người ủng hộ ông, một con số kỷ lục trong lịch sử. Bài phát biểu của TNS Barack Obama được một phần lớn dân chúng Mỹ theo dõi trên truyền hình, với số lượng cao hơn số lượng người Mỹ theo dõi lễ khai mạc Thế vân hội -Bắc kinh-2008!

 Như chúng ta thấy không có vinh quan nào không xây trên điểm nhục, mặc dầu được sinh ra hay lớn lên trong một quốc gia có một Hiến pháp lý tưởng, có bản Tuyên Ngôn Độc lập hàm chứa những giá trị nhân văn tuyệt vời, Obama cũng như các anh chị, cũng như chúng tôi, đều phải trải qua những giai đoạn thử thách, đắng cay, như Obama đã nói:

 "Có nhiều người đã nói với tôi rằng với màu da của tôi, tôi sẽ là kẻ chẳng làm nên được trò trống gì cả và tôi đã phải ngậm đắng nuốt cay khi nghe họ nói như thế"

 (I know it's like to have people tell me I can not do something because of my color I know the bitter swill of swallowed- back anger) (6)

 Với tâm nguyện, dù sao chúng tôi cũng mong mỏi các anh chị thế hệ trẻ ViệtNam ở hải ngoại, sẽ học hỏi ở Barack Obama, không vì những trở ngại nhỏ nhoi, hãy tự khắc phục mình, hãy tự vượt lên số phận thiểu số và màu da của mình, hãy đáp ứng trọn vẹn niềm tin của đất nước đã sản sinh và nuôi dưỡng mình. Cùng với thế hệ trẻ trong nước, các anh chị cùng góp sức nêu cao ngọn đuốc "Độc lập, Tư do, Dân chủ", thắp sáng lương tri nhân loại, đòi cho bằng được ViệtNam cũng như các quốc gia khác trên mặt địa cầu phải có một đời sống chứa chan hy vọng, mọi người dân phải được hưởng trọn vẹn Độc lập, Tự do, Dân chủ, sống một đời sống đáng sống, văn minh, hạnh phúc và nhân bản.

 Ghi Chú, Nguồn:

(1) http://www.calitoday.com/news/views_article.html"_id=5fb5ffc0edif4573263201ccfad5

(2) OBAMA: From Unknown To Nominee-A Meteoric Rise-

By Sharon Cohen- AP-August-22-2008

(3) Barack Obama,  2004 Democratic National Conven-tion- Keynote Address

(4) OBAMA: From Unknown To Nominee-A Meteoric Rise

 By Sharon Cohen-AP- Aug-22-2008

 (5) Xem # 4

 (6) Xem # 4

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
08/12/201800:00:00(Xem: 1336)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2267)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2053)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2448)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 1919)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1612)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 3764)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
30/11/201800:00:00(Xem: 3868)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam.
28/11/201800:00:00(Xem: 4092)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
27/11/201800:00:00(Xem: 2565)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Theo bài viết, Minh Thúy là cư dân miền Bắc California. Trong mùa lễ Tạ Ơn mới đây, bà đã cùng hội Huế địa phương, tổ chức mời ăn và tặng quà những người vô gia cư. Nhân đây cũng xin nhắc lại, là từ 16 năm trước, có tác giả Minh Thùy, một thuyền nhân Việt định cư tại thành phố Mainz, Germany đã nhận giải danh dự năm 2004. Hai bút hiệu Minh Thúy (2018, dấu sắc) và Minh Thùy (2004, dấu huyền) vốn dễ gây nhầm lẫn. Mong tác giả Minh Thúy tiếp tục viết và vui lòng bổ túc sơ lược tiểu sử cùng địa chỉ liên lạc.
31/12/201400:00:00(Xem: 25713)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9432)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9732)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12645)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11805)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8177)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17879)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8485)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8764)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22412)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13937)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10833)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6068)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6229)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393838)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340698)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301818)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933177)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297001)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261140)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301933)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319438)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222844)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279343)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338843)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338340)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220887)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203645)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229224)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246722)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234459)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283457)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239975)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242155)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========