Cám Ơn Người: Ngày Họp Mặt 28-6-08

14/07/200800:00:00(Xem: 219568)
Cám Ơn Người: Ngày Họp Mặt 28-6-08
Tác giả: Nguyễn Trần Phương Dung

Bài số 2350-16208426-vb2140708

Tác giả sinh năm 1972; Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Tốt nghiệp Management Information System. Công việc: Program Manager, phụ trách về "Đào Tạo Tài Năng" (Talent Development) cho công ty Cisco. Với “Cám Ơn Em, Cám Ơn Peace Corps” và nhiều bài viết đặc biệt khác Phương Dung vừa nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, và là một trong 10 tác giả được đọc nhiều nhất trên Việt Báo Online. Sau đây là phần kết bài viết mới nhất của Phương Dung, kể về cuộc hành trình của cô và ông xã từ Florida về California dự họp mặt Viết Về Nước Mỹ ngày 28-6-2008.

   Hình bên do Thịnh Hương Huyền Thoại chụp, vì không có caption, không thể nhận diện đầy đủ. Xin vui lòng bổ túc: Trên, từ trái, đứng: Phương Dung, Iris Đinh, Lê Tường Vi, Thanh Mai, một tác giả, Thụy Nhã, Nguyễn Xuân Nghĩa. Ngồi: Một tác giả, Ông bà Nguyễn Tân (Bồ Tùng Ma,-A Tiên) Anne Khánh Vân và một tác giã góc phải. Hình dưới, được Thịnh Hương ghi tựa đề “Hai Đôi Uyên Ương.” Từ trái: Thy và Phương Dung, Nhã Ca và Trần Dạ Từ.

Thứ Bẩy 28 tháng Sáu là ngày chính thức họp măt Viết Về Nước Mỹ. Đêm trước thức  khuya, sáng hôm sau dậy không nổi để ghé Nordstrom Rack lấy mấy bộ quần áo. Chạy lên UC Irvine đón cô Iris. Chạy về Đồng Khánh ăn trưa. Vào tới tiệm thì đã thấy chị Tường Vi, vợ chồng chú Hưởng, vợ chồng anh chị Hoàng-Thanh Mai, Lộc (con anh chị) và chị Giang Thanh (em chị Thanh Mai) đang chờ sẵn. Chào hỏi, đóan xem ai là ai, vui quá là vui. Lát sau chú Bồ Tùng Ma tới. Đố chú ai là ai tiếp. Chú đoán được hết tất cả tác giả. "Ma" có khác!

Ăn xong chú Ma xung phong chở cô Iris về lại UC Irvine để cô đi dự lễ phát thưởng với hai cô con gái. Tụi tôi rủ chị Thanh Mai và chị Tường Vi về khách sạn sửa soạn. Vậy là ông xã tôi được dịp hộ tống đến năm bà. Chàng diễu: "Sáng hôm qua mới một cô. Đến chiều tăng lên ba. Sáng nay thành bốn. Bây giờ là năm. Đúng là âm thịnh dương suy! "

Về khách sạn chàng lại làm một giấc, năm chị em túm vô phòng kia nói chuyện. Chị Thanh Mai trên diễn đàn có vẻ quậy nhưng ở ngoài rất hiền. Chị Tường Vi chín chắn. Mấy tiếng đồng hồ nói chuyện tôi học được từ hai chị nhiều điều liên quan đến giáo dục con cái. Hai giờ hơn chàng thò đầu qua: "Sửa soạn đi là vừa." Không ai nhúc nhích. Nhắc thêm mấy lần nữa. Ba giờ hơn mới lục đục giúp nhau làm đẹp. Ba giờ rưỡi chàng xuống lấy xe. Ba giờ bốn mươi lăm năm tà áo dài thướt tha đi xuống. GPS không nhận ra địa chỉ của Rose Center. May quá chị Tường Vi có in ra bản đồ, nhưng đi từ nhà hàng Đồng Khánh. Vậy là phải chạy về hướng đó rồi tính. Trên đường kẹt xe, chàng lầm bầm: "Đã bảo là đi sớm mà không chịu." Chị Hoà Bình gọi hỏi sao giờ này chưa tới. Chú Hưởng gọi bảo không tìm ra đường. Quan con chị Tường Vi gọi thông báo đang kẹt xe trên freeway. Anh Hoàng gọi nói đang trên đường đi. Chú Ma gọi nói cũng chưa tới...  Vậy là mọi người cùng bị trễ. Tội nghiệp ban tổ chức phải lo lắng.

Đến hí viện, đập vào mắt trước tiên là những tà áo xanh tuyệt đẹp của các cô tiếp tân Việt Báo. Ông xã và hai cặp vợ chồng bạn vào trước. Tôi ở ngoài đang sớ rớ thì một tà áo xanh kéo tôi đến trước ống kính đài Saigon TV, bảo họ muốn phỏng vấn tác giả. Không chuẩn bị lại hơi khớp, tôi ấp a ấp úng trả lời. Sứ mạng của Peace Corps là tình bạn và hòa bình mà nói là tình bạn và tình thương. Peace là hòa bình, vậy mà không nhớ!

Vào trong hí viện. Tôi được ngồi cạnh chú Ma, cách chị Thanh Mai vài ghế. Hàng sau có cô Trương Ngọc Bảo Xuân, cô Ngọc Anh, chị Tường Vi, Khánh Vân, Thụy Nhã...  Chương trình chưa bắt đầu. Cô Iris đi vào mặn mà với tà áo dài xám xanh điểm hoa. Cô giới thiệu tôi với chú Nguyễn Viết Tân (Tân Ngố) và chú Phạm Hoàng Chương. Tôi được tặng hai cuốn sách, "Chuyện Miền Thôn Dã" của chú Tân và "Biển Rộng Hai Vai" của mục sư Trần Nguyên Đán (Lữ Thành Kiến). Cám ơn chú Tân và mục sư Đán rất nhiều. Cám ơn chú Chương phát sách dùm mục sư.

MC Nam Lộc và Thụy Trinh bắt đầu chương trình. Bài quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam trang trọng. Cô Kiều Chinh và một số nhân vật trong dòng chính phát biểu. Phần văn nghệ đặc sắc, nhất là với tiếng đàn của master violinist Bùi Công Thành song tấu với dương cầm do cô Nguyễn Tường Vân bản Thais của Massenet, thêm ca khúc "Trăng Ban Chiều" với giọng ca Bạch Hạc và phần phụ hoạ của sáu tà áo xanh. Giải thưởng Thiếu Nhi cho Giải Mầm Non và Bé Viết Văn Việt cho thấy các em thật tài giỏi. Cảm phục thầy cô và bố mẹ của các em.

Qua phần Viết Về Nước Mỹ, các giải Đặc Biệt được trao trước. Bảy nam tác giả đứng một dọc trên sân khấu trông oai ra phết. Kế đến nhân vật trong "Ép Con Học Hành Quá Sức" được giới thiệu lên sân khấu để đàn bản nhạc "Turmoil 2" do chính em sáng tác. Tôi cảm động ngồi nghe Lộc đàn và tin rằng cách tôi mấy ghế, chị Thanh Mai và anh Hoàng cũng đang rất xúc động và hãnh diện. Đến phần giải thưởng chính, ban tổ chức cho chiếu video clips trích đoạn bài viết cùng hình ảnh phù hợp bài với sự diễn đọc của xướng ngôn viên chuyên nghiệp. Video clips làm rất hay và công phu. Sau đó sáu người chúng tôi sắp hàng lên sân khấu theo lời chỉ dẫn của tà áo xanh. Như đã đoán trước, chú Ma đoạt giải Việt Bút và Thụy Nhã thắng giải Chung Kết. Bốn người còn lại chia nhau hai giải Tác Phẩm và Tác Giả. Anh Nguyễn Minh trao phần thưởng cho tôi với nụ cười đầy thiện cảm. Lát sau cô Nhã Ca bước tới ôm hôn tôi. Lòng tôi dạt dào cảm xúc...

Gần hết giờ, MC mời ban tổ chức và các tác giả trao giải, nhận giải đứng lại trên sân khấu làm bình phong cho các nhạc sĩ tí hon của VRMA kết thúc buổi lễ phát giải với bài hòa tấu "Ly Rượu Mừng." Bước xuống sân khấu vừa lúc ông xã và những người bạn đang từ trên dẫy ghế trên cao đi xuống. Thấy ánh mắt chàng nhìn, tôi đưa má cho chàng hôn. Em không sao, an tâm đi.

Sau đó mọi người kéo nhau qua hội trường dự tiệc. Khi đi ngang qua một bàn, cánh tay ai đó đưa ra nắm lấy tay tôi. A, cô Thịnh Hương Huyền Thoại, tác giả của bài "Cho Tình Yêu" mà tôi rất thích. Kéo nhau qua bàn các tác giả khác. Bắt tay. Trò chuyện. Chụp hình. Ký sách cho nhau. Vui quá là vui!

Trong buổi tiệc có vài quan khách đến chúc mừng tôi. Một cô còn hỏi thăm ngày hôm sau tôi làm gì, nếu rảnh đến nhà cô chơi. Có một anh đứng nói chuyện với tôi nơi bàn buffet. Lúc đó tôi không nhận ra anh nên cứ nói chuyện trống không. Một lát sau mới nhớ ra anh là Đinh Xuân Thái của Little Saigon TV, định tìm anh xin lỗi nhưng không thấy.

Khoảng chín giờ hơn các tác giả và quan khách từ từ ra về. Thụy Nhã, Khánh Vân và vợ chồng tôi ở lại cho đến phút cuối. Các em trong ban nhạc VRMA thật chuyên nghiệp. Nhìn các em đánh đàn, ca hát tôi không khỏi lắc lư hát theo. Em gái với mái tóc dài hát bài "Hotel California" rất xuất sắc. Cảm phục các thầy cô dạy nhạc của các em!

Chương trình kết thúc, chị Hòa Bình rủ chúng tôi đi ăn khuya với gia đình Việt Báo. Cả buổi họ bận rộn có ăn được gì đâu. Thụy Nhã, Khánh Vân và tôi cũng ham vui chạy qua chạy lại với các tác giả khác, giờ mới cảm thấy đói bụng. Đâu cỡ ba chục người kéo nhau đến quán Phở Cali. Chủ quán thấy chúng tôi vào cười tươi rói. Vừa đói vừa mệt, ăn tô hủ tíu nóng ngon ơi là ngon.

Dẫy bàn tôi ngồi mười mấy bà, lọt vô ông xã tôi, ông xã chị Sớm Mai và hai anh chàng tôi không biết tên. Chọc phá nhau cười đau bụng. Chú Từ ngồi bàn khác, một lúc sau cầm chai bia đi sang ngồi cạnh cô Nhã, đối diện tôi. Chú nhìn tôi rồi nói với cô, "Anh thích cô bé này. Nhảy cao." Tôi buột miệng, "Nhưng con nhảy không tới... " Ơ hay, nói gì kỳ vậy" Tôi thầm rủa mình. Chú cười hiền hòa. Cô nói với chú, "Em thương hai đứa nó." Tôi nói thầm, "Cô giống Mẹ con quá cô ơi..."

Đêm đã khuya mà chưa ai muốn về. Ra ngoài cửa tiệm đứng nói chuyện tiếp. Chú nói, "Ngày mai có BBQ ở nhà Hòa Bình." Chàng than, "Sáng mai tụi con bay về San Jose mất rồi." "Để dịp khác vậy." Tôi hứa hẹn, "Lần sau con về Cali nhất định sẽ đổi máy bay ở đây." Cô gật đầu, "Ừ, kêu chị Hòa Bình ra đón." Chị Sông Văn dụ, "Từ Tampa sang Houston có hơn hai tiếng bay, tháng Chín Vietbao Houston có mục, qua chơi không"" Tôi gật ngay, "Có vui là có em, chị nhớ gửi email nhắc nhe." Chàng nói với cậu út, "Mùa đông Florida đẹp lắm, Chấn qua đó chơi, tụi này dẫn đi câu cá, bắt cua bắt ốc..."

Về lại khách sạn khuya lắc khuya lơ. Chàng đi ngủ. Tôi thay quần áo xong qua phòng bên trò chuyện và thanh toán chi phí tiền phòng. Thụy Nhã dẫy nẩy, "Em không lấy đâu." "Không được, cái gì ra cái đó." "Đúng rồi," Khánh Vân chêm vào, "còn phần của chị nữa." "Nếu vậy anh chị phải cho tụi em phụ tiền xe, tiền xăng." "Có bao nhiêu đâu. Không có tụi em, anh chị vẫn phải lái xe kia mà." Đưa qua đưa lại, đẩy tới đẩy lui, rút cuộc cộng lại chia bốn, vui vẻ cả làng. Ba chị em bàn chuyện phát giải, tác giả, tác phẩm và sau cùng là tình cảm. Tội nghiệp Thụy Nhã mệt quá ngủ thiếp từ lúc nào. Tôi chào Khánh Vân trở về phòng. Mấy tiếng nữa phải ra phi trường rồi.

Sáu giờ sáng thức dậy. Vừa tắm ra đã thấy Thụy Nhã mắt nhắm mắt mở đi qua. "Sao dậy sớm vậy cưng"" "Em sợ ngủ quên anh chị về mất." "Khờ quá, trước khi đi anh chị phải qua chào các em chứ." Chưa nói hết câu Khánh Vân cũng đi qua. Vừa xếp đồ vào vali vừa nói chuyện. Hai ngày trôi qua nhanh quá. Biết vậy ở lại lâu hơn. Thôi hẹn năm sau. Hy vọng còn đi được. Tạm biệt hai cô em gái tài giỏi dễ thương.

Bay về lại San Jose với kỷ niệm của một cuối tuần thật đẹp. Vào nhà, đám con mừng rỡ ồn ào. Bé Kẹo (hồi nhỏ bé tí xíu nên được gọi là "cục kẹo") hỏi, "Mẹ có win không"" Tôi vuốt mái tóc rối của con bé, "Cô Thụy Nhã thắng nhất. Lát nữa Mẹ cho xem hình." Bé Bánh (bé thích được gọi là "cutie pie") ôm tay tôi, "It's okay. Con biết Mẹ tried your best. Did you have fun Mẹ"" Thật dễ thương, con bé lập lại lời khuyên của tôi mỗi khi chúng phải thi đua gì đó. Thắng thua không quan trọng, chỉ cần mình cố gắng hết sức và làm với niềm vui. Tôi nhìn vào đôi mắt to như hạt nhãn, "Mẹ vui lắm, cám ơn con."

Tối hôm đó, trước khi đi ngủ, chàng hỏi tôi, "Em viết nữa không"" Tôi ngạc nhiên, "Sao anh hỏi em vậy" Em làm anh thất vọng"" "Không, anh chỉ sợ em buồn... " Tôi ngẫm nghĩ, tự vấn lòng mình. Từ đầu tôi viết như một thú vui chứ không phải để dự thi. Lúc được thông báo vào bán kết thì quả thật tôi có nghĩ tới những gì có thể làm được với số tiền thưởng nếu may mắn thắng giải chung kết. Nhưng người giỏi hơn người. Không giúp được nhiều hiện kim thì tôi sẽ dùng ngòi bút để viết về những hội từ thiện mà tôi hằng cảm phục. Tôi nói với chàng, "Bài kế của em sẽ là "Lon Nhôm Cho Tình Yêu." Chuẩn bị sửa lỗi chính tả dùm."

Tháng bảy

Ngồi viết lại những dòng chữ này, nhớ đến từng khuôn mặt nụ cười của gia đình Việt Báo và các tác giả trong nhóm Việt Bút, lòng tôi tràn ngập niềm tri ân.

Cám ơn Việt Báo đã tạo ra chương trình Viết Về Nước Mỹ. Đây là cơ hội cho tất cả mọi người nói lên câu chuyện của mình. Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ tất cả.

Cám ơn Việt Báo đã tạo nhịp cầu cảm thông giữa các thế hệ. Tôi đọc được rất nhiều bài của thế hệ lớn lên ở Việt Nam. Thế hệ của tôi sinh ra ở Việt Nam nhưng lớn lên ở Mỹ. Chúng tôi có những suy nghĩ, hành động khác với thế hệ cha anh. Viết Về Nước Mỹ làm cho tôi hiểu thêm về những suy tư, khắc khoải của thế hệ trước và tạo cơ hội cho tôi gióng lên những quan điểm của thế hệ mình. Tôi hy vọng một ngày nào đó thế hệ con cái của chúng tôi sẽ còn biết tiếng Việt và góp phần vào "lịch sử ngàn người viết."

Cám ơn những lời khích lệ của chú Từ. Cám ơn sự qúy mến của cô Nhã. Cám ơn chú Nghĩa và ban giám khảo đã bình chọn tôi vào danh sách chung kết. Cám ơn chị Hòa Bình đã tổ chức một buổi lễ phát thưởng quy mô, long trọng. Cám ơn các anh chị trong tòa soạn đã chuẩn bị và hướng dẫn chúng tôi trong suốt buổi lễ.

Cám ơn lòng hiếu khách của các anh chị trong gia đình chú cô Từ-Nhã. Mong có dịp được trả lễ.

Cám ơn tất cả các tác giả trong nhóm Việt Bút. Dù mới gặp nhau lần đầu nhưng ngỡ đã quen nhau từ lâu lắm. Tôi và ông xã rất cảm động với chân tình của mọi người dành cho nhau. Rất tiếc không được tiếp chuyện lâu với một số vị. Hy vọng lần tới sẽ có nhiều thì giờ hơn.

Cám ơn hai cặp bạn đã vì tình thân mà dành một chiều thứ bảy đẹp trời đến dự lễ phát thưởng và ủng hộ tinh thần cho tôi.

Cám ơn ông xã đã "bắt" em nói tiếng Việt những năm mới quen nhau và khuyến khích em viết bài cho Việt Báo. Cám ơn sự kiên nhẩn và thông cảm những lần em "mê viết hơn chồng con." Cám ơn anh sửa lỗi chính tả và cho ý kiến những bài viết. Anh là "một nửa tốt hơn" của em...

Sau cùng, cám ơn Phương Linh, nhân vật trong câu chuyện "Cám Ơn Em, Cám Ơn Peace Corps." Chị chỉ là "người ghi lại" mà lại được "Vinh Danh Tác Giả." Vinh dự này xin tặng lại cho em và những người thiện nguyện đã và đang làm đẹp cho cuộc đời.

Thân tặng mọi người lời bài hát của một tác giả mà tôi không nhớ tên. Hẹn gặp lại.

Cám ơn Người vì ngày hôm nay đây chúng ta quây quần đang có nhau. Biết bao hạnh phúc vớt chia cuộc sống, mến thương nhau đầy trọn tình thân.

Cám ơn Người vì tình thân thương, biết hăng say đẹp lợi ích chung. Cám ơn được đến với nhau cùng hát, chúc khen Người muôn vạn lời ca.

Hãy yêu nhiều vì ngày hôm nay đây chúng ta đang còn trông thấy nhau. Hãy yêu nhiều nữa, cách xa còn nhớ, chúc nhau trọn nguyện ước an lành.

Nguyễn Trần Phương Dung

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4240)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4060)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4814)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4470)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4633)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3721)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2806)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3285)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3545)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2794)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26771)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9963)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13227)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12347)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8685)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18623)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8956)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23322)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9737)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14821)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11424)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6423)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6753)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394328)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341111)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933598)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297445)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261646)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302333)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319789)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223299)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279781)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339306)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338806)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221301)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204015)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229701)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247080)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234846)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283982)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240461)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242568)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========