Định Mệnh

10/07/200800:00:00(Xem: 131732)
Định Mệnh
Tác giả: Lê Minh

Bài số 2348-16208424-vb5100708

Lê Minh là tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2006, với bài viết “Nhật Ký 29 Ngày Vượt Biển, những trang nhật ký đặc biệt của một thuyền nhân Việt nhân dịp kỷ niệm 30 năm 1975-2005.  Sau 29 ngày lênh đênh trên biển cả, không thực phẩm, nước uống, bị hải tặc cướp bóc, hãm hiếp, giết chóc, những thuyền nhân sống sót được Cao Uỷ Tỵ Nạn vớt vào đất liền vào cuối năm 1980. Tác giả hiện định cư tại Garden Grove; Nghề nghiệp: Engineer. Sau đây là bài viết về nước Mỹ thứ ba của ông, một truyện tình ngang trái.

Quang và Hạnh yêu thương nhau, tình yêu của lứa tuổi 20's đầy mộng mị!

Hai mái đầu xanh lớn lên trong thời buổi nhiễu nhương. Hạnh là con một của một gia đình cán bộ cao cấp của thị xã lúc bấy giờ nên chuyện vượt biên không bao giờ nghĩ đến vì sống trong sự đầy đủ, hạnh phúc được cha mẹ cưng chiều. Riêng đối với Quang thì lý tưởng duy nhất của anh là bằng mọi cách phải tìm đường ra đi.

Rồi việc gì phải đến sẽ đến, Quang có người bạn thân kiếm được cho một chỗ trên tàu để đi vượt biên cùng anh ta. Chỉ còn vài ngày nữa là Quang sẽ chia tay với Hạnh, nhưng không dám nói lời tạm biệt. Quang dắt Hạnh đi chơi lần cuối cùng, vẻ mặt cố tự nhiên như không có gì sẽ xảy ra nhưng trong lòng thật bồn chồn, nửa muốn nói lời chia tay, nửa muốn im lặng vì sợ người yêu không đồng lòng thì vô tình lại hại cho cả một đoàn người trên tàu.

Đêm cuối cùng ấy Hạnh thật vui, thật hồn nhiên không một chút suy tư. Và rồi trong phút yếu lòng, Quang đã chiếm đoạt thân xác trong trắng của Hạnh. Quang nhủ thầm trong lòng: Hạnh ơi! Anh sẽ không bao giờ phụ bạc em. Chỉ mong sao bước đường anh đi được trôi trảy thì sẽ có ngày anh sẽ về để cưới em và chúng ta sẽ mãi mãi hạnh phúc bên nhau!

Đêm hôm sau đó Quang lặng lẽ ra tàu vượt biên trong nỗi lo lắng bồn chồn, không phải lo lắng vì sự chết chóc trên biển khơi, sợ tù đày khi bị bắt bớ mà niềm lo duy nhất là không biết Hạnh sẽ ra sao khi ngày mai nghe tin Quang đã trốn Hạnh mà bỏ đi... .

Chuyến vượt biên suông sẻ. Tuy có bị hải tặc cướp bóc vài lần nhưng sau 4 ngày đêm lênh đênh trên đại dương thì tàu của anh cũng cặp bến vào bờ biển Thailand. Những tháng ngày cực khổ trong trại tỵ nạn, qua trại chuyển tiếp Quang lúc nào cũng mang hình ảnh Hạnh trong tâm khảm để làm niềm vui, niềm hy vọng cho tương lai để chờ ngày định cư. Đã hơn 2 tháng rồi không hề biết tin tức về nàng, mỗi khi có người mới vào nhập trại Quang đều ra xem với hy vọng coi có ai quen ở xóm nàng không... .tin tức vẫn biền biệt, ngày lại ngày trôi qua.

Quang viết thật nhiều thư gởi về cho Hạnh với lời lẽ an ủi, dỗ dành và hy vọng nàng tha thứ cho sự ra đi của mình... Thư gởi đi nhưng không có một lời hồi âm trong lòng Quang mang một nỗi ưu tư thật khó giãi bày.

Sau hơn 4 tháng không tin tức của Hạnh, Quang có giấy đi định cư. Anh được một đôi vợ chồng người Mỹ đen già tốt bụng bảo trợ cho sống riêng trong nhà với một căn phòng nhỏ. Quang phải lo tương lai cho mình, đi học để mong sao có việc làm... có cơ hội gặp lại Hạnh mặc dù hy vọng rất mong manh nhưng Quang vẫn lấy niềm hy vọng mong manh nầy làm niềm vui cho cuộc sống nơi xứ người.

Một hôm lang thang trong một chợ VN nhỏ gần nhà để tìm mua vài thức ăn cần thiết, Quang chợt nghe tiếng của một người con gái nói vọng phía sau lưng:

-Anh Quang phải không"

Giật mình vì không biết ai gọi tên mình, Quang quay đầu nhìn lại. Trong ký ức không nhớ cô ta là ai, Quang hỏi:

-Dạ! Tôi là Quang, cô là ai mà sao lại biết tên tôi"

-Ồ! Anh không biết em nhưng em biết anh đến nhà chị Hạnh chơi hoài đó mà!

Như bắt được vàng, Quang mừng quýnh hỏi tới tấp:

-Nhà cô ở đâu bên VN" Cô có biết Hạnh bây giờ ra sao"  Làm gì"  Có khỏe không"

-Ồ! Em ở kế bên nhà chị Hạnh, chị cũng có kể về anh cho em nghe. Sau một thời gian khá lâu không thấy anh tới nhà chị, em đâu có biết là anh đã đi vượt biên. Sau đó đâu khoảng 2 tháng thì chị Hạnh đi lấy chồng, còn em thì đi vượt biên.

Nghe tới câu: Chị Hạnh đi lấy chồng, đầu óc Quang chợt rã rời, bao nhiêu hy vọng có ngày gặp lại đã tan theo mây khói. Quang trò chuyện với cô bạn lối xóm của Hạnh mà đầu óc để đâu đâu, qua loa cho xong chuyện, xin số phone rồi lặng lẽ bước ra khỏi chợ với một niềm đau thầm kín trong lòng...

Bài hát tango vọng ra từ chiếc cassette cũ để trong góc phòng sao nghe não nùng quá!

"Được tin em lấy chồng

Lòng anh buồn biết mây

Được tin em lấy chồng

...

Quang mở tủ lấy chai rượu rót một ly đầy, uống đi Quang, uống cho say để quên đi nỗi buồn. Khi mới đặt chân lên xứ Mỹ, Quang nhìn tương lai với đầy màu xanh hứa hẹn giờ trước mắt chỉ thấy màu đen của nổi cô đơn chán chường... cái xứ gì không thấy một bóng người Việt biết tìm đâu ra người tâm sự ủi an"

Nổi cô đơn chán chường làm Quang quyết định từ giã ông bà bảo trợ để dời về nơi mà nghe nói có rất nhiều người Việt định cư để mong sao sự ồn ào náo nhiệt của đồng hương sẽ làm bớt đi nổi trống vắng còn hơn khi đi làm về chu rú trong một căn phòng nhỏ không bạn bè, thân nhân... .

Hơn 3 năm sau, nỗi đau khổ vì mất Hạnh hình như đã vơi dần trong tâm khảm, Quang quen được Dung cô gái theo cha vượt biên từ tuổi 14. Hai người ý hợp tâm đầu rồi sau đó quyết định đi đến hôn nhân để gây dựng mái ấm gia đình. Quang và Dung có được 2 đứa con, một gái một trai thật kháu khỉnh. Hai vợ chồng đều có việc làm và sống với nhau rất hạnh phúc trong căn nhà nhỏ với 2 đứa con thơ.

Mười lăm năm sau một hôm Quang đi làm về mở thùng thư ra lấy thư thì thấy có một bức thư đề tên người gởi:

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

888 street

Garden Grove, CA 92843

Run rẩy cầm bức thư trên tay lòng Quang thật ngỡ ngàng... Ký ức lại hiện về. Mỹ Hạnh nầy là người xưa hay là ai đây"

Bước nhanh vào nhà Quang vội vàng xé bước thư ra đọc...

Anh Quang,

Chắc anh rất ngạc nhiên khi đọc thư nầy! Một bức thư mà em dự định sẽ không bao giờ viết và gởi cho anh nhưng nó cứ dằn vặt em suốt cả hơn 18 năm trời không biết tỏ bày cùng ai"

Bé Hạnh của anh ngày xưa không còn là bé Hạnh nửa mà đã là một người đàn bà đã có con góa chồng. Em không trách anh đã lặng lẽ bỏ em ra đi vì trong thâm tâm em lúc nào cũng yêu anh ngày xưa cũng như bây giờ. Anh quyết định bỏ nước ra đi để xây dựng tương lai lúc đó cũng đúng chớ cũng chẳng sai vì nếu anh ở lại thì cũng chưa chắc gì duyên nợ của chúng ta sẽ thành trong khi anh là con trai của lính ngụy còn em là con gái của cán bộ cao cấp, ba mẹ em cũng đâu có đồng ý gả em cho anh!

Hôm được tin anh bỏ đi vượt biên lòng em đau khổ lắm nhưng cũng không dám lộ vẻ buồn rầu vì sợ ba mẹ biết. Em cố làm vui coi như cũng chẳng cần anh, cần chi một kẻ bạc tình, nhưng trong lòng em muốn chết đi cho rồi... không biết anh có hiểu cái cảm giác của người con gái bị người yêu mình bỏ rơi hay không"

Em không hối hận là đã đem tấm thân trong trắng của người con gái để trao cho anh vì em yêu anh thật lòng... tình yêu là cho đi, em cũng không cần anh phải đền đáp. Trong cái đêm trao hết tình yêu cho anh không ngờ em lại có con với anh... .

Đọc tới đây mồ hôi trán Quang ướt đẫm... tay chân bủn rủn... .Trời ơi! Thiệt là tội nghiệp cho Hạnh cũng vì nổi bồng bột của mình... .

Lấy miếng giấy che mồ hôi trán, uống vội ly nước lạnh Quang đọc tiếp:

Sau khi ba mẹ em biết được em mang thai với anh, 2 người chửi mắng em suốt ngày và bắt em phải phá đi cái thai đó đi. Em nhất quyết không chịu vì nó mang dòng máu tình yêu của anh và em, em phải dùng hạ sách là đòi tự tử nếu ba mẹ bắt phải phá thai. Cuối cùng thì ba mẹ em cũng phải đồng ý cho em giữ cái thai với điều kiện em phải lấy anh Khang là con của người bạn của ba em. Ba mẹ anh Khang đã nhiều lần ngỏ ý và anh Khang cũng thương em nhưng em không bao giờ thương anh ta.

Vì danh giá của cha mẹ, vì dòng máu con của 2 đứa mình em phải cắn răng chấp nhận để con mình có một người cha nếu không thì em cũng sẵn sàng chờ đợi anh mặc cho miệng đời dị nghị, xin anh đừng trách em sao nỡ vội đi lấy chồng.

Để tránh miệng đời dị nghị em và anh Khang làm đám hỏi, đám cưới chỉ trong vòng có một tháng sau. Đám cưới xong em sống với Khang như con người 2 mặt. Bề ngoài em tỏ ra rất chiều chuộng Khang để cho anh ta khỏi nghi ngờ nhưng trong lòng vẫn luôn nhớ đến bóng hình anh chỉ mong đến ngày sinh được đứa bé là lòng em mãn nguyện lắm rồi!

Khoảng đâu 7 tháng sau thì em sanh con của chúng mình, em đặt tên nó là Thành Nhân với niềm hy vọng khi lớn nên nó sẽ giống cha nó nên người.

Sau khi sanh bé Thành Nhân thì Khang tỏ thái độ nghi ngờ về sự sanh non của em. Tỏ ra lạnh nhạt, nói hành nói tỏi em nhiều lắm và hở một chút là đánh đập em... nhìn đứa con thơ còn đang bập bẹ em cũng cắn răng chịu đựng cho qua ngày...

Bé Nhân càng lớn càng bủm bỉm dễ thương, nó là hạnh phúc duy nhất của đời em. Nhìn con nũng nịu kêu cha với một người cha thờ ơ lạnh nhạt không có tình thương lòng em thật đau xót vô cùng!Em dắt bé Nhân về thăm ông bà ngoại thì hình như ba mẹ đã thù hận anh tận đáy lòng, cấm em không được nói nó là con của anh và trước khi ba mẹ nhắm mắt nắm tay em bắt em phải hứa với ông bà là không cho thằng Nhân nó nhìn cha. Trước cảnh người sắp lâm chung em cũng hứa cho ba mẹ an lòng...

Từ khi anh bỏ ra đi cho đến nay em chưa hề nhận được 1 bức thư nào của anh. Chỉ nghe cô bạn có dịp về VN chơi nói là có gặp qua anh ở bên Mỹ rồi sau đó em nghe nói anh đã lập gia đình có con cái em cũng mừng cho anh được hạnh phúc nơi xứ người. Còn em thì sẽ im lặng giữ nổi niềm riêng nuôi con khôn lớn nên người.

Giờ con trai đã lớn khôn nếu không phải vì Khang trong một bữa tiệc nhậu say sưa rồi bị tai nạn xe honda chết đi thì chắc em cũng không viết bức thư nầy nhờ một người quen biết địa chỉ của anh để gởi thư cho anh.

Nhìn con đau buồn khóc cha mà thật sự cha của nó còn sống trên đời, em không biết có nên nói thật cho nó biết hay không"  Lòng em thật rối bời, không biết phải tính làm sao"

Anh Quang, chị Quang,

Em biết định mệnh đã đẩy đưa cuộc đời của mỗi người, em không muốn vì anh Quang có con riêng với em mà làm vỡ đi hạnh phúc của  anh chị, nhưng thật tội nghiệp cho thằng Nhân rất cần một tình thương của một người cha mà từ lâu nó chưa hề có!

Em Hạnh,

Đọc xong lá thư của Hạnh lòng Quang chợt đau xót vô cùng. Những kỷ niệm, quá khứ hiện về... người con gái Quang yêu thương với mối tình đầu không ngờ chỉ vì mình mà phải sống hơn 18 năm trời trong nỗi đau khổ dày dò.

Những oán hận trách hờn khi Hạnh đi lấy chồng trong lòng giờ chỉ còn là nổi thương xót, đắng cay!

Quang xếp lá thư lại rồi cất giấu trong cái va li kín... lòng bồn chồn không biết có nên đem bức thư ra nói thật cho Dung vợ mình biết sự thật phũ phàng nầy hay không"

Mấy ngày hôm nay Dung cảm thấy chồng mình hình như có gì khác lạ. Nàng thường nghe tiếng chồng thở dài trong giấc ngủ. Sống với chồng đã hơn 15 năm trời, Dung rất hiểu tánh chồng mình. Mỗi khi có chuyện nan giải thì Quang chỉ âm thầm chịu đựng chớ ít khi tâm sự với Dung nếu nàng không hỏi đến. Dung thầm xét lại trong thời gian gần đây thấy tình cảm vợ chồng, công ăn việc làm, con cái cũng bình thường, đâu có gì khác lạ đến nỗi Quang phải thở dài trong giấc ngủ. Nàng định bụng có dịp sẽ gợi ý hỏi Quang để chàng nói lên những quẩn khúc trong lòng.

Sau bữa cơm tối, dọn dẹp chén bát xong 2 vợ chồng ngồi xem TV, Dung gợi ý hỏi:

-Anh Quang! Hình như gần đây anh có điều gì dấu em thì phải"

-Ồ! Anh đâu có gì để dấu em!

-Em biết anh có! Nếu không thì tại sao anh lại thường thở dài trong giấc ngủ" Công việc trong hãng gặp rắc rối hay là em và con có làm điều gì làm anh phải buồn lo"

Quang thầm nghĩ: 18 năm trước trong một phút bốc đồng thiếu suy nghĩ mình đã làm hại đi một đời của người con gái. Bây giờ có nên nói thật với vợ hay không"  Nếu Dung thông cảm thì không nói gì, nếu nàng không thể chấp nhận được thì lại phải mất đi hạnh phúc gia đình. Nhưng lương tâm cắn rứt, dày vò khi nhìn con Nữ thằng Nam sống trong nhung lụa với đầy đủ tình thương của Quang và Dung, còn thằng Nhân cũng là con lại phải sống cuộc đời cơ cực thiếu tình thương của cha, Quang thật sự không biết phải tính sao"  Có nên đưa bức thư mà Hạnh gởi cho Dung đọc hay không"  Thiệt là rối bời.

Đọc lại lá thư nhiều lần, Quang thấy rõ là Hạnh đã mượn địa chỉ của người quen ở Mỹ gởi thư cho Quang nhưng nàng dấu luôn địa chỉ ở VN. Điều này chứng tỏ nàng chỉ muốn Quang nhìn lại đứa con chưa bao giờ gặp mặt chớ không phải muốn Quang gởi tiền bạc về để giúp đỡ no.  Quang phải làm sao"  Về VN một chuyến để tìm con"  Tìm lý do gì về VN để nói với Dung bây giờ"  Quang nghĩ chắc mình phải tìm dịp thuận tiện sẽ đưa bức thư cho Dung đọc còn mọi chuyện xảy ra sau đó thì tùy cơ định liệu!

Ngày mai Quang phải cùng ông chủ bay sang Mễ trên chiếc máy bay Cesna do ông ta lái để nghiên cứu một công trình do hãng đấu thầu. Quang định bụng sau khi công việc xong trở về sẽ nói với Dung và cầu mong sao nàng chấp nhận...

(còn tiếp một kỳ)

LÊ MINH

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4240)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4060)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4814)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4469)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4632)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3721)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2806)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3284)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3544)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2794)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26771)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9963)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13227)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12347)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8685)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18623)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8954)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23321)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9737)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14821)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11424)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6423)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6753)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394328)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341111)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302228)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933598)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297445)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261646)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302333)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319789)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223299)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279781)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339306)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338806)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221301)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204015)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229701)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247080)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234846)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283982)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240461)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242567)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========