Hôm nay,  

Cố Tổng Thống R.Reagan Và... H.O.

04/06/200800:00:00(Xem: 160351)
Tác giả: Phan Đức Minh
Bài số 2316-16208293-vb4040608

Tác giả Phan Đức Minh, 78 tuổi, trước 1975 là thẩm phán quốc gia, Thiếu Tá Uỷ Viên Chính Phủ Toá Án Quân Sự Quân Khu 4.  Sau 12 năm tù cải tạo,  ông định cư tại San Diego, từng đoạt nhiều giải thơ Anh ngữ và hiện là Member of the International Society of Poets" từ 1997. Sau đây là bài viết đặc biệt của ông nhân ngày tưởng niệm cố Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald W. Reagan, người đã bật đèn xanh cho chương trình H.O. định cư cựu tù chính trị VN tại Hoa Kỳ, nhân ngày giỗ thứ tư  của ông,  5 tháng Sáu, 

Từ ngày đặt chân tới đất Mỹ, năm 1992, sau hơn 12 năm đi tù cải tạo trên núi trên rừng, tôi có cơ hội lập lại cái "tủ sách gia đình" đã bị mất trong biến cố mùa xuân đau thương 1975. Tôi tìm kiếm mọi thứ sách viết về nước Mỹ, nơi tôi chọn làm quê hương thứ hai, sách viết về những vị Tổng Thống Mỹ, những cuộc chiến tranh mà nước Mỹ đã có mặt... Có khi tôi mua ở tiệm sách Mỹ vào lúc "Big Sale - Sale 50% off "  hay tìm kiếm ở mấy cái chỗ "Garage Sale - Moving Sale".  Nhờ cái tủ sách này, tôi biết và coi cựu Tổng Thống Ronald Reagan là một trong những vị Tổng Thống Hoa Kỳ mà tôi mến mộ nhất.

Gia đình chúng tôi  cũng như con cái, dâu rể đều cư trú gần nhau, trong vùng Mira Mesa - San Diego, Nam Cali, tất cả qua lại gặp nhau thường xuyên, đều có dịp lái xe qua con đường khá dài, mang tên Reagan Road. Và tôi thường nói với con cháu rằng chính là nhờ vị tổng thống mang tên Ronald Reagan mà gia đình ta  mới có cơ hội thoát được cảnh tù ngục, đoàn tụ dưới bầu trời tự do.
*
Ông Ronald W. Reagan sinh ngày 6 tháng 2 năm 1911 tại Tampico, Bang Illinois. Sách vở và người đời thông thường chỉ viết tên Ông là Ronald Reagan, ít viết hay nóí đến chữ đệm W. (Wilson ) ở giưã.

Ông thuộc Đảng Cộng Hoà và làm Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 40 với 2 nhiệm kỳ, kể từ ngày 20 tháng 1 năm 1981 đến hết ngày 19 tháng 1- 1989. Lịch sử Hoa Kỳ có ghi rằng: "Vào tuổi 69, Ronald Reagan là người cao niên nhất  được bầu làm Tổng Thống Hoa Kỳ - Ông rời nhiệm sở vào tuổi 77 sau khi đã phục vụ 2 nhiệm kỳ.

Ông Reagan là con trai cuả người thư ký làm cho một tiệm bán giầy dép. mÔng có bà mẹ rất yêu thích nghệ thuật sân khấu. Từ thời trung học, Dutch -tên thân mật của Reagan- đã xuất hiện trên sân khấu nhà trường trong nhiều vở kịch. Ngoài ra, cậu Dutch này còn rất ham chơi môn Football, baseball (đã có lần gẫy chân, phải chống nạng, đi cà nhắc), từng  làm toántrưởng toán bơi lôi chuyên môn cuả trường.  Khi lên Đại Học, chàng thanh niên Ronald luôn luôn đảm nhiệm các vai chính trong những vở kịch do nhà trường tổ chức trình diễn.

Sau khi ra trường, Ông làm công việc " Xướng ngôn viên thể thao trên đài phát thanh - Radio Sports Announcer". Năm 1937, nghề nghiệp tài tử điện ảnh cuả Ông bắt đầu khi hãng phim Warner Brothers, mời ông đóng thử một vai trong "Love is on the air." sau đó là nhiều cuốn phim nổi tiếng như: Errol Flynn, Wallace Beery, Lionel Barrymore, Shirley Temple, Ann Sheridan, Patricia Neal trong các phim : Santa Fe Trail- 1940, The Bad Man - 1941, Juke Girl - 1942, That Hagen Girl - 1947, John Loves Mary - 1949 vv... Trong môi trường điện ảnh này, ông Reagan có dịp đóng chung với nữ tài tử đã nổi tiếng, Jane Wyman trong một phim vui vẻ mang tên "Brother Rat" , và hai người thương yêu nhau, kết thành vợ chồng trong 8 năm, từ 1940 đến 1948.

Năm 1952, Ronald Reagan kết hôn với nữ tài tử Nancy Davis sau ba năm quen biết. Sau này, nữ tài tử Nancy có  cho một ngườì bạn coi cái danh sách nàng liệt kê những chàng độc thân lúc đó, cuả vùng trời Hollywood và cái tên Reagan lại đứng đầu danh sách.  Nancy, nữ tài tử 28 tuổi, đã có lúc nói với nhà sản xuất điện ảnh nổi danh đương thời Dore Schary, nếu có thể thì xếp đặt sao cho Cô gặp và chuyện trò với Reagan một lần. Do đó, bà vợ cuả Schary là Miriam mới đứng ra tổ chức một cái "Dinner party" nho nhỏ gồm một số bạn bè thân thiết. Bà Miriam xếp đặt cho Nancy và Reagan ngồi đối diện với nhau. Thế là là chàng và Nàng tha hồ chuyện trò tâm sự. Bà Miriam quan sát  thấy rằng suốt bưã tiệc, Nàng Nancy luôn luôn tươi cười chuyện trò tâm sự và sau đó còn tìm đủ cách gặp lại  chàng Reagan.

Cuối cùng, vài tháng sau, chiều tối ngày15 tháng 11 - 1949, điện thoại nhà Nancy reo vang. Nancy bắt phôn. Người ở đầu dây bên kia chính là chàng Reagan  mời nàng Nancy đi ăn tối. Bưã ăn xong chàng dẫn nàng đi coi buổi trình diễn tuyệt vời cuả Sophie Tucker tại Ciro's nightclub.

Hồi ký Reagan về sau có kể lại: One night, over dinner as we sat at a table for two, I said, " Let's get married … she put her hand in mine, looked into my eye and said, "Let's!" Rồi một đám cưới đơn giản đã diễn ra ngày 4 tháng 3 năm 1952 tại nhà thờ Little Brown Church, khách mời chỉ có duy nhất cặp vợ chồng tài tử William Holden và Ardis, kiêm luôn phù dâu, phù rể. Kể từ giờ phút đó, Ronald Reagan và Nancy Reagan trở nên vợ chồng và sống với nhau cho đến trọn đời.

Là một tài tử điện ảnh, Ông Reagan luôn luôn tích cực hoạt động và đã phục vụ 6 năm với tư cách là Chủ Tịch cuả trong Nghiệp Đoàn Công Nhân Điện Ảnh -Truyền Hình.

Năm 1948, Ronald Reagan tham gia cuộc vận động tranh cử Tổng Thống cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ: Harry Truman.  Nhưng sang thập niên 1950, quan điểm chính trị cuả ông nghiêng dần sang khuynh hướng bảo thủ truyền thống, ông chuyển đổi sang Đảng Cộng Hoà và tích cực vận động ủng hộ các ứng cử viên Tổng Thống của Cộng Hoà như Dwight Eisenhower, Richard Nixon v.v...

Sau này, có người khuyến khích ông ứng cử vào chức vụ Thống Đốc Tiểu Bang California, ông cười lớn "Tui mà làm Thống Đốc à"" Vậy mà năm 1966,  ông đánh baị ứng cử viên Dân Chủ để vào dinh Thống Đốc California ở luôn hai nhiệm kỳ, phục vụ cho tới 1975.

Năm sau, được đà Ronald Reagan vận động Đảng Cộng Hoà để được đề cử ra dự tranh chức vụ Tổng Thống. Thời cơ chưa đến, ông bị thua vị Tổng Thống đương nhiệm thứ 38 là Gerald Rudolph Ford, được Đảng tái ứng cử, có nhiều lợi thế hơn theo lẽ thông thường.  Kết quả, ông Ford bị ông Jimmy Carter đánh bại.

Bốn năm sau, khi dành được sự đề cử của Đảng Cộng Hoà, cựu tài tử điện ảnh Ronald Reagan, cựu Thống Đốc Bang Cali đã  hạ đo ván ngài Jimmy Carter, đương kim Tổng Thống tái tranh cử  và triều đại Reagan bắt đầu. Ông chính thức làm chủ Toà Bạch Ốc ngày 20 tháng 01 năm 1981, sau Lễ Tuyên Thệ nhậm chức vơí sự chứng kiến cuả Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện Warren Burger và Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện đầu tiên cuả nước Mỹ Sandra Day O'Connor.

Tổng Thống Reagan mới nhậm chức được hơn 2 tháng thì bị ám sát hụt do tay súng John Hinkley thực hiện ngày 30 - 3 - 1981, nhưng ông không chùn bước. Với những phụ tá cự phách, thi hành những biện pháp thích hợp và quyết liệt, TT Reagan đã đem lại cho Đất Nước một luồng sinh khí mới, dân chúng sôi động tinh thần yêu nước, Hoa Kỳ dần dần trở lại với vị trí xứng đáng cuả một "Siêu cường". Những đường lối, chính sách kinh tế có hiệu quả mạnh mẽ, rõ ràng cuả thời đại Ronald Reagan đã được người ta đặt cho cái tên gọi là "Reaganomics".

Đối đầu với một địch thủ đáng nể là Liên Bang Sô Viết, Ông Reagan thấy rõ là muốn giữ vững hoà bình thế giới,  Hoa Kỳ phải có một lực lượng quân sự thật mạnh, vượt trội đối phương. Ông kêu gọi Quốc Hội chấp thuận những ngân khoản cần thiết cho việc phát triển các loại hoả tiễn, oanh tạc cơ siêu đẳng và những loại vũ khí có thể trấn áp đối phương ngay từ phút lâm trận đầu tiên.

Những nhân vật chính trị chưa biết nhiều về "Sách lược - Policies & Strategies" cuả cộng sản thì la làng về sự chi tiêu quá đáng cho việc tối tân hoá quân đội, chiến tranh trên không gian, theo đường lối lãnh đạo cuả Ông Reagan. Nhiều nhân vật cho rằng cứ đà… đổ tiền xuống biển kiểu này thì Ông Reagan chỉ giữ được Toà Bạch Ốc giỏi lắm là một nhiệm kỳ thôi.

Kết quả khác hẳn: việc ông  bắt buộc Liên Sô phải chạy đua võ trang với Hoa Kỳ để giành thế "Thượng phong về hoả lực - Superiority of firepower"- đã đẩy Liên Xô tới cảnh bị thương nặng, đi dần đến chỗ xụp đổ.

Ngay đầu năm 1984, tức là đầu năm thứ 3 cuả nhiệm kỳ1, Ronald Reagan tuyên bố "Công việc chúng ta theo đuổi chưa hoàn tất" và Ông loan báo sẽ ra tái ứng cử nhiệm kỳ 2. Sự loan báo này được tung ra không lâu trước khi kỷ niệm sinh nhật thứ 73 cuả Ông được tổ chức tại Toà Bạch Ốc. Ông đánh bại đối thủ Walter Mondale để tái đắc cử nhiệm kỳ 2.

Ronald Reagan là vị Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên đã đạt được những hiệp ước với Liên Sô về kiểm soát vũ khí nguyên tử, cũng như thoả ước 1987 về việc giải trừ các loại hoả tiễn có gắn đầu đạn nguyên tử đang nhắm vào các mục tiêu là những quốc gia quan trọng cuả khối NATO (North Atlantic Treaty Organization).

 Tháng 6-1987, qua làn sóng truyền thanh, ông Reagan  đọc 1 bài diễn văn lịch sử tại "bức tường ô nhục,” ngăn đôi nước Đức tại Berlin, thách đố Ông Gorbachev, Lãnh Tụ Liên Sô,  hãy cho thế giới thấy ông là người thế nào, bằng cách cho phá bỏ bức tường ô nhục đó đi. Bài diễn văn làm rung động thế giới cộng sản và toàn thể nhân loại. Kết quả, mong ước cuả Ông Reagan đã thành sự thực: Nhân dân Đông Đức với sự "bật đèn xanh" cuả Lãnh tụ cộng sản thế giới Gorbachev, đã ào ạt xông lên phá tan "Bức tường ô nhục” này." Biến cố này tạo ra sự sụp đổ dây truyền của cả khối cộng sản. Và chính Gorbachev sau này cũng đã hết lời ngợi ca  Ronald Reagan là một Tổng Thống vĩ đại.

  Một điều ít người để ý là chính Ronald Reagan là người đã đã nhận ra trách nhiệm cuả  nước Mỹ với những chiến sĩ đồng mình tại chiến trường Việt Nam, đang bị đầy đoạ tại các trại tù cải tạo ghê rợn cuả cộng sản Việt Nam nơi rừng sâu, núi thẳm. Nhờ nhận thức này mà chương trình H.O. được xúc tiến. Năm 1984, TT Reagan phái vị Tướng hồi hưu Vessy sang gặp chính quyền Hà Nội để bàn thảo cách giải quyết vụ này. Sau nhiều kỳ kèo, năm 1986, chương trình H.O. thành hình. Nguyễn Văn Linh với chức vụ Tổng Bí Thư Đảng, theo chân sư phụ Gorbachev, lãnh tụ Liên Sô, cũng bắt chước " Đổi mới, cải tổ " một tí cho "quả bom nhân dân" khỏi nổ tung. Nhờ vậy, loại tù cải tạo cỡ như kẻ viết bài này, từ năm 1987 trở về sau mới được thả về vơí sự đe doạ bị tống đi vùng kinh tế mới . Năm 1988 chuyện tù cải tạo trên 3 năm có thể lập hồ sơ H.O. mới chính thức được loan báo trên đài phát thanh Hà Nội cũng như các đài VOA, BBC vv...  
                                                                
 *

Ngày ông Ronald Reagan qua đời tại Cali, hàng trăm ngàn dân chúng đã tới thăm và chào vĩnh biệt ông. Chiếc quan tài phủ lá cờ Hoa Kỳ được đưa lên máy bay cùng với cựu Đệ Nhất Phu Nhân Nancy Reagan, người vợ thương yêu, săn sóc, bên cạnh Ông trọn đời, cùng thân nhân, về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để tại đây, nước Mỹ, chính quyền và nhân dân cử hành Lễ Quốc Táng cho vị Tổng Thống vĩ đại Ronald Reagan. Sau đó quan tài được đưa trở lại California để Ronald Reagan vĩnh viễn an nghỉ ngay tại khu vực "Ronald Reagan Presidential Library" được khánh thành ngày 4 tháng 11- 1991 với sự hiện diện cuả đương kim Tổng Thống George H. Bush  (Ngài Bush lớn ) cùng 4 vị cựu Tổng Thống Ronald Reagan, Jimmy Carter, Gerald Ford và Richard Nixon. là những vị cựu Tổng Thống còn tại thế lúc bấy giờ.

Viết những dòng này, tôi không bao giờ quên được nhân vật vĩ đại Ronald Reagan, người đã cứu nước Mỹ ra khỏi cảnh đen tối cuả những năm cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980, người đã góp phần công sức lớn lao vào việc làm xụp đổ hệ thống cộng sản quốc tế từ Đông Âu, Đông Đức rồi chính ngay tại thành trì cộng sản thế giới là Liên Sô, giải thoát bao nhiêu triệu người khỏi gông cùm cộng sản.

Bản thân kẻ viết bài này hiểu rằng chính là nhờ TT Reagan mà mình và đã có cơ hội thoát khỏi cảnh sống kinh hoàng trong hơn 12 năm, qua 5 trại tù cải tạo nơi rừng sâu nước độc. Cũng là nhờ ông mà biết bao cuộc đời tù ngục khác đã có cơ hội tái sinh dưới bầu trời Tự Do, con cháu được sống với ý nghiã đích thực cuả phẩm giá con người...

Tổng Thống Ronald W. Reagan từ trần vào trưa Thứ Bẩy, ngày 5 tháng 6 - 2004 tại nhà riêng ở California, thọ 93 tuổi (1911 - 2004). Nhân ngày giỗ thứ tư của ông, với lòng biết ơn xin trân trọng tưởng niệm ông, nhân vật vĩ đại của  lịch sử nhân loại.

Phan Đức Minh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 836,094,884
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.