Người Chết Sống Lại

10/10/200700:00:00(Xem: 175970)
Người Chết Sống Lại

Bài số 2118-1910-686vb4101007

*

Tác giả Nguyễn Lê từng là chủ một nhà hàng ăn Việt Nam thành công tại Philadelphia PA. đã góp nhiều bài viết và đã nhận giải thưởng đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2005. Bài ông viết thường giản dị, chân thật, thể hiện tính lạc quan, tốt đẹp.

*

Tôi sinh ra và lớn lên tại Cần Thơ, Nam Việt-Nam. Ba mẹ tôi có 5 gái, 2 trai; tôi là trưởng nam.

Tôi sống được tới ngày hôm nay là nhờ ơn ba mẹ tôi đã vào nhà tù để thăm nuôi tôi. Nhà tù mà Cộng Sản gọi tên hoa mỹ là trại cải tạo, thật ra chỉ là nơi đầy đọa toàn thể quân, dân, cán chính miền nam Việt-Nam không cùng một ý thức chính trị với chúng.

Được đào tạo trong trường võ bị quốc gia với kiến thức quân sự và học vấn cùng ngoại ngữ, tôi từ từ tiến lên từ cấp bậc Úy lên Tá, tham gia  chỉ huy tại nhiều mặt trận và cuối cùng làm việc trong Phủ Tổng Thống, giữ một chức vụ đặc biệt liên lạc giữa Bộ Quốc Phòng và phái bộ Cố Vấn Quân sự Hoa-Kỳ.

Tôi đã nhiều lần đi Hoa-kỳ tham dự những khóa tu nghiệp. Với quá trình phục vụ chính nghĩa Quốc gia như trên nên khi tôi bị kẹt lại, không di tản được vì nhiều lý do, và khi Cộng Sản vào Saigon, họ rất ngạc nhiên nghĩ rằng tôi phải là người đầu tiên di tản ra khỏi nước.

Với truyền thống dối trá và lừa bịp, họ nói cấp tá đi học 1 tháng rồi được trở về với gia đình. Bản tính tôi người Nam, thành thật tự nghĩ thôi đi học 1 tháng rồi trở về.

Khi trình diện học tập để vô tù, sau nhiều lần khai đi khai lại quá trình hoạt động với chính thể quốc gia, chúng đem tôi ra trại tù ngoài Bắc, nơi rừng thiêng nước độc để đầy đọa thể xác cũng như tinh thần. Chúng nghi ngờ tôi là người của CIA gài lại, chúng nghĩ thà giết lầm hơn tha.

Trong tờ khai tôi đã nói giải ngũ 2 năm trở về dân sự làm việc trong các công-ty dân sự tới ngày chúng vào Saigon năm 1975. Trước khi giải ngũ tôi bị bệnh nan y đái đường. Mỗi ngày chúng tiếp tế cho ăn 3 bữa, sáng 1 chút bắp ngô lơ thơ vài hột, 2 bữa trưa chiều hết sắn (khoai mì) phơi khô lại tới bo bo. Một năm được ăn cơm hai lần vào những ngày lễ lớn. Mười năm ăn uống như vậy với bệnh đái đường không thuốc men chữa trị, thân xác tôi chỉ còn da bọc xương. Tôi đúng là bộ xương biết đi. Chúng không thể nào bắt tôi đi làm tù lao động được. Tôi nằm bệt một xó, lâu lâu di chuyển trong lều, đau nhức khắp thân thể. Ba mẹ tôi được vào thăm nuôi, mọi người trong tù nói tôi già nua hơn cả bố mẹ tôi. Tôi sống đi chết lại nhiều lần với những lần ngất xỉu.

Một lần vào khoảng nửa đêm, tôi tắt thở. Cán sự y tế trong tù giám định y khoa tuyên bố tôi đã chết và bỏ vào khu nhà xác, chờ sáng có người tới đem chôn. Lạ thay, gần sáng tôi tỉnh dậy và xác chết biết đi lại trở về lều tiếp tục cuộc sống tù đầy. Chúng vẫn không tha và cuối cùng chúng thấy tôi không thể nào sống được nếu  thả về nên chúng báo cho cha mẹ tôi đến đón. Tội nghiệp song thân của tôi đến đón tôi về mà phải mỗi người một bên vai, xốc 2 nách tôi đem ra khỏi nhà tù.

Mười năm trong tù thời gian quá dài, quá đủ có thể nói là quá dư thừa để tôi nhìn lại cuộc đời tôi. Ở chức vụ quân sự, tôi nhiều lần được cử đi làm phó tỉnh trưởng, quận trưởng hoặc trưởng phòng. Ở chức vụ dân sự tôi được giao phó nhiều chức vụ hái ra tiền. Với tiền bạc dồi dào, cuộc đời tôi sẽ rất nhiều thay đổi, không phải sống 1 cuộc đời mất nhân phẩm, thua cả cuộc sống của chó mèo bên Mỹ. Song nghĩ cho cùng nhờ cuộc sống ngay thẳng lương thiện, không luồn cúi, không nịnh bợ, không bè phái, nên nhờ ơn trên che chở tôi thoát được mọi hiểm nghèo khi ở tù cũng như trên đường vượt biên.

Sau 4 lần vượt biên thất bại cùng 5 đứa con trai, nhiều lần vào tù ra khám -có lần đã tới gần bờ biển Thái Lan, bến bờ của tự do, lại bị bắt trở lại Việt Nam- cuối cùng rồi tôi cũng thoát được chế độ độc tài, tàn ác, vô nhân coi mạng sống của con người như cỏ rác. Nhờ có chương trình H.O., cả gia đình chúng tôi với 1 vợ, 8 con được ra đi thong thả bằng máy bay trực chỉ Thái Lan rồi Mỹ quốc. Ngồi trên máy bay, tới Thái Lan tôi mới thật sự là "người chết sống lại" một lần nữa. Khi ở phi trường khu "cách ly" tôi không dám nhìn lại, chỉ sợ Việt Cộng kiếm cách giữ tôi lại. Nhớ lại những ngày trong tù mà hồn xiêu, phách lạc, không thể nào tưởng tượng được cùng một lịch sử, cùng một tổ tiên mà sao Cộng Sản có thể đối xử người đồng loại thua cả hàng súc vật.

Qua Mỹ ở thời điểm thập niên 90, công việc đầu tiên là chúng tôi lo thu xếp cho đàn con đông đảo tiếp tục học vấn và cuối cùng chúng đều tốt nghiệp đại học, có gia đình riêng và chúng tôi đã trở nên ông bà nội ngoại.

Đồng thời tôi cũng phải lo săn sóc sức khỏe cho nội tướng của tôi đãƯ quá vất vả về tinh thần cũng như thể xác nên già trước tuổi. Với 1 nách 8 đứa con, chưa hề bước vào đời để lo cuộc sống vì quá bận rộn với đàn con đông đảo. Những ngày, tháng, năm tù tội dài đằng đẵng của tôi với những thương nhớ chồng chất; với những tất bật buôn bán qua ngày để nuôi đàn con thơ dại, nhà tôi vướng mắc nhiều thứ bệnh. Căn bệnh lúc trồi lúc sụt làm tôi lo lắng đứng ngồi, ăn không ngon, ngủ không yên.

Nhờ được qua Mỹ với thuốc men đầy đủ, y khoa tiến bộ vượt bực, nên sức khỏe của 2 vợ chồng tôi từ từ cải thiện và ngày nay đã ở mức ổn định. Với bệnh đái đường nan-y tôi cũng từ từ chế ngự được với thuốc uống và chích. Tôi cũng phải cảm tạ ơn trên đã cho tôi được nhiều may mắn hơn rất nhiều người với căn bệnh đái đường, nhiều bệnh nhân phải cưa chân, mù mắt hoặc đủ thứ bệnh phụ do đái đường tác oai tác quái.

Tôi không những phục hồi sức khỏe từ bộ xương biết đi nay đã làm được nhiều việc từ lo cho gia đình bản thân tới nhiều công tác xã  hội và nhiều việc thiện nguyện.

Nhờ có kiến thức, kinh nghiệm điều khiển và chỉ huy, tôi đã được bà con, cô bác tín nhiệm và bầu làm chủ tịch hội cao niên nhiều niên khóa. Tôi được sự cộng tác nhiệt thành của rất nhiều hội viên nên công việc của hội và sinh hoạt tập thể rất sống động, phong phú và vui vẻ. Nhiều hội viên ưa thích, quý trọng và kính nể nên đã khuyến khích và là động lực để tôi tiếp tục điều hành hội mặc dầu tuổi tác đã cao và sức khỏe không được bình thường như những người ở tuổi "thất thập cổ lai hi".

Cuộc sống ở Mỹ có thể nói không ai phải lo về cuộc sống vật chất thiếu thốn . Phần thiếu thốn là về phương diện tinh thần. Nhiều người mắc bệnh tâm thần hay trầm cảm vì quá khứ quá đau thương, gia đình tan nát vì cuộc chiến tranh ý thức hệ kéo dài quá lâu trong khi các nước lân bang tiến bộ vượt bực, đã là những con rồng Á Châu như Nam Hàn, Đài Loan, Mã Lai, Singapore v.và

Hội cao niên đã là nơi để hội viên tới chia xẻ, tâm sự, an ủi và trao đổi những kinh nghiệm nơi cuộc sống xứ người. Hội đã tổ chức được những cuộc họp mặt lớn nhỏ, những buổi cắm trại ngoài trời, những đêm văn-nghệ ca vũ nhạc tại hội trường lớn rộng chứa đựng cả năm sáu trăm người. Ngoài ra hội còn tổ chức những cuộc du ngoạn xa, gần.

Gần như Ocean City, Wildwood, Cape May, New Jersey. Thăm các khu bến tầu New York, Baltimore, Maryland. Lên phà từ New Jersey thăm tượng nữ thần Tự Do, cặp bến vào New York City thăm khu Chinatown, lên khu Midtown thăm Empire State Building.

Xa như Toronto, Montreal, Ottawa, Canada. Thăm kỳ quan của thế giới là thác nước Niagara giữa biên giới Mỹ và Gia nã Đại.

Phái đoàn đông đảo từ 40 người tới 80 người trên 2 xe bus từ Philadelphia, Mỹ quốc vào tận thủ đô Ottawa của Gia nã Đại.

Phái đoàn cũng được hội cao niên hướng dẫn thăm những nơi xa như Los Angeles, thăm thủ đô tị nạn Little Saigon thuộc quận Cam với thương xá Phước Lộc Thọ. Phái đoàn cũng đi xa hơn nữa tận quần đảo Hạ-Uy-Di với phong cảnh tuyệt đẹp và khí hậu mát mẻ.

Chủ tịch hội cao niên cũng không ngại đưa hội viên tới tham quan vùng Âu Châu như Anh, Pháp, Bỉ, Hòa Lan với ngôn ngữ khác biệt và thủ tục giấy tờ xuất nhập cảnh.

Được sự thương mến, yêu cầu và thúc đẩy, hội vẫn tiếp tục đề ra những chương trình du ngoạn xa gần do đa số hội viên yêu cầu mặc dầu đã nhiều lần thăm viếng những danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Là người của quần chúng, tất nhiên cũng có người khen, kẻ chê. Là chủ tịch của hội, ý thức được trách nhiệm và bổn phận, tôi cứ tiếp tục phục vụ bà con trong hội với lương tâm thanh thản, giúp ích được mọi người trên con đường phục vụ tha nhân.

Nhân chuyến viếng thăm nước Mỹ tháng 6 năm 2007 vừa qua, chủ tịch Nguyễn Minh Triết của Cộng Sản Việt Nam kêu gọi đồng bào hải ngoại xóa bỏ hận thù, cùng nhau kiến thiết lại quê hương.

Riêng tôi cũng là người Việt Nam nhắn nhủ với các ông chóp bu Cộng Sản là các ông đã quá giàu, quá đủ; chết cũng không mang theo được tài sản tích lũy của các ông. Các ông hãy noi gương Bill Gate, Buffett phân phát tài sản cho đám dân nghèo quá khổ sở ở vùng thôn quê không phải bán con làm nô lệ tình dục cho những trọc phú Nam-Hàn, Đài Loan v.và

Các ông đã cải cách nhưng phải thay đổi chế độ nhiều hơn nữa để mang đám con dân quá nghèo không ở quê nhà sống 1 cuộc đời xứng đáng với nhân phẩm của con người.

Các ông hãy từ bỏ những giọng điệu dối trá muôn thưở, tuyên truyền rỗng tuếch tiếp tục lừa dối đồng bào quốc nội cũng như quốc ngoại.

Các ông hãy sống thật với lòng mình noi gương tổ tiên phục vụ tổ quốc với  lòng yêu nước thật sự đem toàn dân Việt sống một cuộc sống ngang hàng với những nước lân bang.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 950)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1211)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2790)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2044)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2308)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4054)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1487)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2796)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3204)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2930)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24177)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9087)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11973)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11226)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7709)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17160)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21034)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8730)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10056)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5772)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5797)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393351)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301387)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932712)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319135)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246401)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239621)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241700)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========