Một Ngày Không Như Mọi Ngày

20/05/200800:00:00(Xem: 181564)
Một Ngày Không Như Mọi Ngày

Tác giả: Nguyên Phương
Bài số 2304-16208281-vb3200508

Tác giả vượt biển, định cư tại Mỹ từ 1982, hiện cư trú tại miền Đông và làm việc trong một cơ quan chính phủ. Với bài viết "Lời Cám Ơn của Mẹ Tôi", Nguyên Phương đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2007. Bài viết mới của Nguyên Phương lần này là chuyện đôi bạn cũ từ Virginia du lịch New York bằng metro, xe bus.

Tiếng chuông điện thọai reo vang trong đêm:
- Hello
- Mày đấy hả"
Đang ngon giấc tôi không đóan ra được giọng nói của ai tôi ầm ừ
- Xin lỗi ai đấy ạ
- Xin lỗi nhé mày đang ngủ hả" Thy đây.
- Có chuyện gì mà mày gọi tao giữa đêm vậy"
- Tao quên mất, bên tao mới 9 giờ tối. Hôm nay ngồi buồn check máy bay thấy vé qua bên mày đang bớt giá, và tháng tới tao được nghỉ vài ngày, không biết mày có thể xin nghỉ để "đón tiếp" tao không"
- Để tao sẽ vào sở thu xếp và nghỉ vài ngày đi chơi với mày, tuy nhiên ông xã tao đi công tác nên sẽ không có ai đưa mình đi chơi đâu nhé.
- Càng vui mày ạ khi chỉ có mày với tao.
Thy và tôi là đôi bạn thân nhau từ thuở trung học. Chúng tôi mới bắt liên lạc được với nhau, nên Thy mong có dịp cùng nhau dạo chơi trên nước Mỹ.
- Thôi mày ngủ tiếp đi, tao book vé.

Bị cú phone đánh thức nửa đêm, tôi không tài nào ngủ lại được, suy nghĩ miên man đưa hồn về ngày tháng cũ. Thuở cùng nhau học ở trung học, những ngày nghỉ học cùng nhau qua sở thú ngắm &. khỉ, rủ nhau đánh đu trên cây hay leo lên nóc nhà trường để chụp hình.

Trước cửa trường có một cây phượng đỏ nơi các chàng trai thường dùng bóng mát để... trồng cây si. Những buổi tan học về, những tà áo trắng bay phấp phới quấn quýt trên suờn xe solex mầu đen không một nét đẹp nào hài hòa hơn, những mái tóc dài óng ả được che khuất bởi chiếc nón lá... chúng tôi như một đàn bướm trắng ùa ra khỏi cổng trường, những hình ảnh đó, làm sao quên"

Ngày lại ngày rồi cũng tới ngày tôi đi đón Thy ở phi trường, chúng tôi mừng mừng tủi tủi, khỏang thời gian từ những ngày còn là cô nữ sinh ngây thơ đến bây giờ đã được xóa nhòa, chúng tôi nhận ra nhau ngay Thy vẫn nụ cười với chiếc răng khểnh duyên dáng, mái tóc của tôi vẫn ngắn cố hữu tuy nhiên thì xung quanh nụ cuời có thêm vài nếp nhăn, trên mái tóc ngắn chẳng còn mầu đen và đã pha bạc trên đường về nhà tôi, hai "cụ" tíu tít kể chuyện cho nhau nghe cho bõ những ngày tháng xa nhau, cho bõ những ngày tháng dài tưởng như không bao giờ gặp lại.

Thy kể lại một ngày bất ngờ mở yahoo ra thấy một email "Mày có còn nhớ tao không"" email chỉ vỏn vẹn sáu chữ và ký tên Vy.

- Tao mừng run cả người, đọc đi đọc lại cái email ngắn nhất thế giới đó. Mày có còn nhớ hồi mình học thi, tối nào trước khi đi ngủ hai đứa cũng phải viết cho nhau những lá thư dài, để rồi thỉnh thỏang anh tao trước khi đi làm ghé qua nhà mày trao thư cho mày và nhận thư mày gửi cho tao.

- Và còn cả những ngày mày đi học bán quân sự, chẳng hiểu vì lý do gì tao bị lọt sổ, nhưng cũng được những ngày ngồi nhà chờ thư "chàng lính chiến"
- Phải chi hồi đó có computer như bây giờ nhỉ, tụi mình đã không phải nuôi bưu điện và ông anh tao cũng không phải làm chàng mailman bất đắc dĩ.
- Tao vẫn nhớ ngày được tin mày đi du học, tao buồn mất mấy ngày, ngày tiễn mày ra phi trường tao ngậm ngùi quay về nhà. Sau đó một vài năm tụi mình mất liên lạc cho đến ngày tao có được địa chỉ email của mày. Trước ngày mày qua, tao kể chuyện cho con tao nghe "mai mẹ sẽ gặp bạn mẹ, cô Thy và mẹ xa nhau 40 năm rồi" con tao ngạc nhiên vì sao tụi mình là bạn thân mà để đến vài chục năm mới gặp nhau.
- Tuy tụi mình nói chuyện thường trên phone nhưng gặp nhau vui hơn, mừng hơn mày nhỉ.
Chuyện trò không dứt về tới nhà không hay, sau khi Thy nghỉ ngơi, tắm rửa chúng tôi bàn tính chương trình đi chơi.
- Mày cho tao đi đâu thì đi nhưng nhất định phải dành giờ cho tao đi New York nhé.
- Mày yên chí, tuy những lần trước tao chỉ ngồi xem bản đồ và chỉ đi thăm tượng Nữ Thần Tự Do, nhưng kỳ này tao sẽ đi với mày bằng xe bus.

Tôi nhờ con tìm hộ chương trình đi xe bus. Tuy ở cách NY không xa lắm nhưng tôi thuộc lọai người thụ động, mọi việc chồng con lo hết. Vì vậy chồng tôi từ xa cũng phải gọi về "ủng hộ tinh thần" cho bà vợ... nhà quê muốn đi ra tỉnh.

Tuy trấn an chồng nhưng tôi cũng hơi lo lo, tối hôm đó chúng tôi bò ra trướccomputer tìm đường đi.

Qua một đêm thức khuya hàn huyên,  chúng tôi vẫn dậy thật sớm ăn điểm tâm, mang theo một ít bánh trái, nước để lên xe ăn uống dằn bụng.

Từ nhà tôi, phải lấy metro lên Chinatown bên DC. Sau khi con tôi "đổ" chúng tôi xuống khu "kiss and ride", hai đứa dắt díu nhau vào. Tuy đã vài lần đi metro nhưng tôi vẫn lọang quạng như thường, Thy lôi ra tờ giấy $20.00. Sau khi tìm biết được giá tiền phải mua, Thy cho ngay tiền vào máy, nhấn dấu trừ cho tới số tiền của tấm vé chúng tôi muốn mua, đến con số 15 máy ngừng lại không nhấn tiếp được nữa. Chắc máy hỏng Thy bấm chữ cancel và chạy sang máy khác, cũng vậy. Đằng sau có vài người đứng chờ, chúng tôi quýnh quáng lấy tiền lại và lui ra sau cho ngươi khác lên. Lúc đó mới có thì giờ nhìn kỹ thì ra máy không có tiền trả lại cho quá $5.00. Thấy chúng tôi loay hoay, một ông ngồi trong phòng information chạy lại giúp chúng tôi mua vé.

Leo được lên metro chúng tôi ngồi thỏai mái nhìn đường phố. Tới Chinatown chúng tôi xuống metro, qua vài lần thang máy cao ngất nhìn hun hút như đường lên trời, tôi vốn sợ chiều cao nên tôi đứng trên thang máy mà tim đập theo từng nấc thang được cuốn hút lên. Thế rồi cũng được đưa lên mặt đất, chúng tôi mò mẫm tìm địa chỉ, dùng
phương pháp "đường đi ở miệng" chúng tôi tiến lại một bà hỏi thăm, bà cười tươi như hoa trả lời "xin lỗi tôi không biết, tôi từ Virginia sang."  Cuối cùng rồi chúng tôi cũng tới được địa chỉ mình muốn tìm, văn phòng nằm thụt xuống dưới lòng đất, cũng có vài người đang ngồi đợi, thấy họ cầm sẵn ticket, chúng tôi mới biết là quên không trả tiền online cho tiện.

Sau 15 phút ngồi chờ, một anh chàng thanh niên người Hoa còn rất trẻ, vào đưa chúng tôi lên chiếc xe bus đã đậu sẵn, họ thâu tiền trên xe, cũng cái tật ham của rẻ, không nghe lời các cụ nói "của rẻ là của ôi" chúng tôi chọn một hãng xe, giá tương đối rẻ $20.00 cho một chuyến và $35.00 cho khứ hồi, thêm cái tật làm biếng hai đứa tôi bàn nhau lấy khứ hồi cho... tiện việc sổ sách.

Xong việc lấy vé hai đứa lại tiếp tục những câu chuyện như không bao giờ dứt, trời như chiều lòng chúng tôi, trời đẹp lắm không có cái nắng gắt của mùa hè, không có cái lạnh tê người của mùa đông, và không có cái hiu hắt buồn của mùa thu, vì trời đang bắt đầu vào mùa xuân.

Sau hơn bốn tiếng đồng hồ "ngất ngư con tầu đi" chúng tôi thấy người di chuyển trên mặt đường như kiến, vì đa số họ mặc áo lạnh mầu đen, chúng tôi hỏi nhau
- Chắc đến nơi rồi nhỉ và hình như mode mới họ mặc mầu đen hả mày"

- Hỏi tao về mode miếc thì tao thua rồi, tao không biết nhưng quả thật sao họ tòan diện mầu đen nhỉ, đúng là ngựa xe như nước áo quần như nêm.

Nhìn trên vỉa hè, trên lòng đường chỉ thấy mầu đen của quần áo và mầu vàng của xe taxi, có những con đường lòng đường hình như rất hẹp và không có ánh nắng, vì hai bên đường những ngôi nhà chọc trời "cao ngất từng xanh" che hết ánh mặt trời, tôi bấm tay Thy

- Mày nhìn kìa, đây là một thành phổ cổ, rất cũ kỹ nhưng những cây bên đường rất nhỏ theo tỷ lệ thì chỉ nhỏ như những cây bonsai trồng ở trong nhà, có lẽ tại không đủ ánh nắng.
- Ừ nhỉ, thành phố NY không có những hàng "cây dài bóng mát" như con đường Duy Tân nhưng có nhà cao bóng mát.

Xe chạy như mắc cửi tôi phải phục những người lái xe ở đây nhất là những xe bus to tướng kềnh càng, có một điều lạ mà ở "miệt vườn" nơi tôi ở, tôi không thấy, đó là tiếng còi xe liên hồi, qủa nhiên không phải chỉ mình tôi thấy lạ vì tiếng kèn xe nhưng đi một quãng đường nữa tôi thấy một tấm bảng hiệu thật to "don't honk, $350 penalty" cho một building có bảng hiệu một văn phòng nha sĩ.

Sau khi chạy vòng vòng thì cũng tới Penn station, trước khi rời khỏi xe, chúng tôi lại cẩn thận hỏi thêm về chuyến về, ông tài xế dặn trở lại đúng chỗ này và đến trước khỏang 10 phút. Hai đứa yên chí nắm tay nhau đi trên thành phố New York và quyết định sẽ về vào chuyến xe cuối cùng trong ngày 5:30 chiều.

Theo giòng người chúng tôi đi tìm subway để đến xem World Trade Center. Trên nét mặt mọi người đều có chung một vẻ nghiêm trọng, không có những nụ cười thỏai mái và dường như ai cũng chạy chứ không bước, và một điểm đặc biệt tôi nhận thấy là police nhan nhản trên đường, và còn mang thêm chó săn theo hình như họ trong tư thế để sẵn sàng... bắt cướp.

Có lẽ đó là một thành phố quá cũ nên subway không được sạch sẽ như metro ở bên DC. Gần như là cả một thành phố ở dưới hầm hàng quán và bến xe đều ở một chỗ, chúng tôi phải nắm tay nhau mà đi vì như là đi vào một mê hồn trận, phải vài lần vào quầy information hỏi mới đến đươc nơi để lấy vé, không có bảng giá vé hai đứa lọang quạng không biết làm sao mua vé, thấy một người đang đứng nơi máy bán vé, Thy lại gần hỏi thăm, ông ta nhìn lên với một nét mặt nghi ngờ và chỉ tay về phía trước. Tôi nắm tay Thy kéo đi và thì thầm:
- Chắc ông ta sợ mình lại gần... .cướp giựt.

Hai đứa cười và đi sang máy khác. Thôi thì cứ bỏ đại tiền vào xem sao. Qua vài instruction chúng tôi cũng cầm được cái vé, Lại tìm một cô Đại Hàn hỏi cho chắc ăn vì cũng là người Á Châu có lẽ họ thông cảm hơn, cô ta vui vẻ cho biết cô ta cũng có hẹn với một cô bạn ở một cái outlet trên cùng trạm xuống. Trên subway chúng tôi thắc mắc vì họ có những hàng rài sắt trên một vài trạm đỗ, Thy thì thầm "sao giống mình ở trong tù". Cô Đại Hàn và chúng tôi chuyện trò vui vẻ, bỗng một ông lại gần mời chúng tôi đi xuốn vì... . đã là trạm chót. Chúng tôi đứng dậy leo lên thang máy đi lên mặt đường và chia tay cùng cô Đại Hàn đễ thương.

Nhìn WTC chỉ còn là bãi đất trống, chụp vài tấm hình cho thỏa chí chúng tôi kéo nhau vào cái outlet khổng lồ. người xếp hàng nơi quầy tính tiền rất dài chúng tôi nhẩm tính chắc không đủ thời giờ để trở về.
Việc đầu tiên chúng tôi kiếm hàng giầy, cái tật mê giầy của tôi từ thuở còn ở Việt Nam, theo từng dấu chân được vẽ dưới sàn nhà để hướng dẫn đến khu bán giầy, qua vài ngã rẽ, vài bậc cầu thang chúng tôi mò được một... .rừng giầy. Không kiếm được đôi nào vừa chân, chúng tôi lại trở vể chỗ cũ, tiếp tục lang thang nhìn đủ mọi thứ. Thấy đã hơn 3 giơ, chúng tôi lo trở về để lỡ có trễ vài chuyến tầu cũng kịp giờ ra tới bến xe bus.
Mặc dù là giờ tan sở nhưng chúng tôi lên từ trạm đầu tiên nên cũng có chỗ ngôi, Thy không chịu ngồi đứng ôm cây cột và nói:
- Tao đứng nhìn cho rõ trạm nào cho biết mà xuống.
Tôi không cản để cho Thy đứng, Đến một trạm Thy thảng thốt "tới nơi rồi xuống mau". Tôi lật đật đứng lên, chen một vài người và nhẩy xuống theo Thy. Xuống đến nơi ngơ ngác nhìn tại sao lại là đường số 8 đã tới đâu, nhìn xem bản đồ thì còn một trạm nữa mới tới nơi. Thy cười và nói:
- Mày ạ, nếu tao mà ở NY chắc tao giảm thọ đi vài năm.
- Đúng vậy tao cũng thấy hồi hộp lo lắng ghê, mày xem chiều cao tao như vậy, một người Mỹ bước đi là tao đã phải chạy mới theo nổi, bây giờ ở đây Mỹ chạy thì...

Xe đã tới chúng tôi lại leo lên tiếp tục cuộc hành trình. Lên tới nơi xe không còn chỗ ngồi và... chỗ đứng, Thy may mắn ôm được một cái cột còn tôi hết cột để ôm và tôi không làm sao với tới thanh sắt ở trên trần xe, một ông Mỹ thấy vậy thực hiện ngay câu "kính lão đắc thọ' nhanh nhẩu đứng lên nhường chỗ cho tôi ngồi, và chúng tôi đã tới nơi...an tòan. Nhìn đồng hồ mới có 3:45 chúng tôi thấy an tâm vì đã tới "bến",chúng tôi rủ nhau tìm cái gì ăn cho đỡ đói bụng. Vừa ăn vừa chuyện trò xong là hấp tấp đi lên mặt đường, tôi thở phào nhẹ nhõm và thầm "vĩnh biệt" subway của New York và không hẹn ngày tái ngộ.

Lên tới mặt đường mới có 4:30 sớm những một tiếng đồng hồ nhưng hai đứa không còn "hồn vía" để đi chơi nữa cứ đứng đó mà nhìn những tòa nhà cao sừng sững. Một người của chuyến xe hãng khác đến cho chúng tôi biết chuyến xe cuối cùng trong ngày của hãng chúng tôi đã rời bến, chúng tôi không tin cho là ông ta nói để mời lên chuyến xe bus đang chờ khách của ông ta, cho chắc ăn tôi gọi phone tới hãng, hãng không có người nhận phone, answering machine trả lời và chuyến chót của ngày hôm đó là 5:30 chiều. Yên chí chúng tôi tiếp tục... .ngóng.

Xung quanh chúng tôi chỉ còn chừng 4 người đứng chờ, cho tới gần 5:00 giờmột anh chàng người Hoa sách cặp tới hỏi chúng tôi đi hãng xe nào và cho biết chuyến cuối cùng của ngày hôm đó đã cancel và chúng tôi có quyền dùng tấm vé khứ hồi đi về vào bất cứ lúc nào.

Hồn vía lên mây, tôi hốt hỏang, không lẽ mình phải thuê khách sạn để ở qua đêm nay chờ sáng mai trở về, khách sạn một đêm ở NY không dưới $200, thật vô lý. Rồi anh chàng "nhân đạo" nói thêm:
- Bây giờ quí vị có thể dùng subway đến Chinatown đón chuyến xe bus khác trở về lại DC. Chỉ cần qua vài ba trạm là tới nơi.

Tôi than trời vi mới "vĩnh biệt" nó nay lại phải hối hả trở lại. Lại thêm một màn marathon, chen nhau trên subway, chuyển thêm một lần xe nữa chúng tôi tới trạm cần phải xuống. Lần này không còn giờ để thở phào nữa, chúng tôi hối hả chạy như ma đuổi và sực nhớ ra quên không hỏi địa chỉ chỗ bến xe, ngơ ngác chúng tôi "túm đại" môt ông Tầu nhờ chỉ đường ra bến xe. Đến nơi thấy một chuyến xe sắp sửa rời bến, một chị Tầu giống như lơ xe đò ở quê hương tôi tay cầm một nắm vé, chúng tôi hỏi thăm xe về DC, chị chỉ nói đuợc chút ít tiếng Mỹ nên gật gật đầu, đưa cho chúng tôi một cái vé khứ hồi, tôi đòi hai vé về DC, chị xé đôi tấm vé và tíu tít "OK, Ok, OK"rồi xô hai chúng tôi lên xe. Lên xe chị đẩy hai chúng tôi ngồi vào hai cái ghế ở hàng cuối cùng và nói "money, money" chúng tôi lật đật móc ví trả tiền và đòi thêm một cái vé nữa, nhưng chị đã tất tả đi xuống xe. Trong ồn ào xe chuyển bánh.

Ngồi trên xe hòan hồn rồi, nhìn đường sao không thấy giống đường lúc đi một thắc mắc dấy lên trong tôi,
- Thy ơi, không biết có phải chuyến xe này về DC hay về Phila"
- Ử nhỉ, lấy vé ra xem sao.

Tấm vé là một tấm vé cũ đi khứ hồi từ DC - NY đã được chị xé ra làm hai đưa cho chúng tôi. Điệu này mà họ xét vé chắc chúng tôi bì còng tay đuổi xuống vì đi xe lậu mất thôi.

Tuy nhiên vì mệt mỏi chúng tôi cũng nhắm mắt một chút rồi tỉnh dậy nhìn xung quanh. Hai dẫy ghế cạnh tôi là một cặp vợ chồng và hai đứa con, chồng ngồi với con trai, vợ ngồi với con gái, cô vợ thật xinh và dễ thương như tài tử Hồng Kông, cô chăm chút ôm cô con gái và chỉ cho con bé chơi game, con bé có cặp mắt tròn xoe như hạt nhãn. Nhìn sang hai bên đường tối thui, tuy nhiên trông thật thóang mát không đông đúc như ở thành phố New York. Nhìn sang bên cạnh Thy say sưa ngủ, một lát tôi lại ngủ tiếp, giật mình thức dậy vì đèn bật sáng họ đổ khách xuống một trạm ở Maryland. Yên tâm vì mình đã đi đúng chuyến trở về DC.

Khi về gần đến bến đậu, một quãng đường bị cảnh sát ngăn không cho xe chạy qua, còi hụ inh ỏi, mọi người nhìn nhau không biết chuyện gì xấy ra, tôi nhìn Thy lắc đầu không biết con đường phải đi vòng có quá xa không. Nhưng dù sao thì chúng tôi cũng đã đang ở trong DC. Về đến nơi an tòan chúng tôi xuống xe lúc 11 giờ đêm ở DC, tâm hồn thơ thới như đã trút đi hết được những nặng nề khó thở ở New York.
Thật là một ngày không giống như mọi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/201800:00:00(Xem: 705)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 1499)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3002)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1266)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2438)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 2884)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2762)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 2947)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2737)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
09/09/201800:00:00(Xem: 2509)
Với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", tác giả đã nhận Giải Viết Văn Việt ngữ Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Ông là một cựu chiến binh Mỹ từng đóng quân ở Biên Hoà và kết hôn với một phụ nữ Việt. Ông bà có 7 người con, hiện ở Ohio. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông, ngày 18 -12-2012 đã kể chuyện tình 40 năm hạnh phúc của Ông Bà Sáu. Năm 2018 đánh dấu 45 kết hôn của ông bà Tuyết - Steve Brown. Đúng thời điểm đặc biệt này, ngày 2 tháng 5 năm 2018, Bà Sáu Tuyết thình lình qua đời vì cơn bệnh bất ngờ. Bài viết của ông Sáu tưởng niệm “Cuộc Đời Của Tuyết” đã được phổ biến ngày 27/07/2018. Sau đây, là bài viết mới về LA họp mặt Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24061)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8710)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9057)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11906)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11195)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7694)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17122)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8051)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8300)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20896)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8707)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12599)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10011)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5763)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5767)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393321)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340310)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301371)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932703)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296534)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260714)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301579)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319109)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222333)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338296)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337804)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220545)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203334)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228587)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246381)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234144)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282930)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239600)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241677)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========