Cuộc Sống Gia Đình Tôi Ở Hoa Kỳ

16/03/200800:00:00(Xem: 117294)
Cuộc Sống Gia Đình Tôi Ở Hoa Kỳ

Tác giả: Hoàng Thân Vinh

Bài số 2250 -1626-27-vb8160308

Tác-giả Hoàng-thân-Vinh, tên thật Nguyễn phước Vĩnh-Phu, hiện là cư dân Minnesota. Năm trước, bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông kể chuyện người làng An-Bằng tỉnh Thừa-Thiên làm nghề Nails thành công tại Mỹ. Sau đây là bài mới của tác giả kể về một gia đình đông con ổn định thành công tại nước Mỹ.

 Tháng 6 /1992 gia-đình tôi gồm vợ chồng và 4 con đến Mỹ để đoàn-tụ cùng 2 con lớn chúng tôi, đã qua Mỹ trước đó chừng 10 năm theo diện ODP (không theo chương trình HO vì " cải-tạo " dưới 3 năm).

 Nguyên trước 1975, tôi tốt-nghiệp trường Cao-đẳng Công-Chánh Saigon năm 1964, và sau đó tôi làm trưởng-ty Điền-Địa các tỉnh Quảng-Nam, rồi Bình-Tuy và sau cùng là thành-phố Đà-Nẵng cho tới ngày đứt phim.

Qua Mỹ đầu tiên chúng tôi trú ngụ tại khu Cedar square, thành-phố Minneapolis, tiểu-bang Minnesota, có thể nói khu này là cái nôi, cái làng VN nhỏ vậy, đây là khu nhà cao tầng, phần nhiều dành cho những người có thu nhập thấp, nhưng có cái rất tiện lợi đó là rất gần trường Đại-học U of M (University of Minnesota) dễ-dàng cho sinh-viên đi bộ vào mùa hè, hoặc đi xe buýt vào mùa đông.

 Tiểu-bang chúng tôi ở thuộc phía Bắc nước Mỹ, giáp giới Canada, có hơn 5 triệu dân số, trong đó Việt-Nam mình có chừng 30 ngàn người, và phần đông tập-trung ở 2 thành-phố lớn là Minneapolis và Saint Paul (còn gọi là twin cities) rất lạnh vào mùa đông, có thể nói là lạnh nhất nước Mỹ, (chỉ có lạnh thua tiểu-bang Alaska mà thôi). Trong các tháng 12, 1, 2 và 3 nhiệt-độ thường là 35 độ F xuống đến âm 5 độ F (nghĩa là tương-đương 2 độ C đến âm 18 độ C).

 Ba đứa con gái, sanh năm 1972, 73, 74 nghĩa là lúc đó chúng chỉ 18, 19 và 20 tuổi, và cả ba đứa đều đã tốt-nghiệp lớp 12 VN. Khi qua Mỹ chúng đều học lại năm cuối trường Kennedy High School ở quận hạt Hennepin, để có cơ-hội trau-dồi English hầu theo kịp chúng bạn ở bậc đại-học sau này. Còn riêng cá-nhân tôi, ngoài giờ lái xe đưa đón các con tôi, tôi học ESL tại trường nhà thờ, hoặc cơ-quan cộng-đồng Xã-hội Việt-Nam. Sau chừng một năm, khoảng tháng 6/93 cả ba đứa đều xong high school Mỹ, và vào tháng 9/93 chúng đều bước vào ngưỡng cửa đại-học U of M (đây là 1 trong số 20 trường đại-học lớn nhất của nước Mỹ).

 Khi qua Mỹ, tôi vừa đúng ở tuổi 50, ở tuổi này không còn là trẻ nửa, suy-nghĩ làm cách nào có được nhiều tiền, mà không cần-thiết English phải giỏi chăng" Lúc đầu vợ chồng tôi nhận may gia-công túi xách, nhưng thấy khó ăn quá lại thôi! Sau thấy bà con gia-đình bên vợ tôi, gia-đình nào cũng khấm-khá cả, hỏi ra thì họ theo ngành Nails, thế là vợ chồng chúng tôi quyết-định về Florida để theo học trong vòng 2, 3 tháng, lấy licence nails, cùng có được cơ-hội tập-sự ở tiệm Nails của người bà con. Sau đó chúng tôi trở lại Minnesota.

Ở tiểu-bang này, đặc-biệt có chương-trình giúp đỡ cấp học bổng cho các sắc dân Á-Châu, hay người thiểu-số có thu nhập thấp, để theo học cao-đẳng hay đại-học, cũng do vậy các con chúng tôi gần như với tiền học bổng đó, đủ trang-trải tiền học-phí đại học. Chỉ cần đi làm thêm ở trường đại-học hoặc ở ngoài đôi chút, là có thể chi-tiêu lặt-vặt hay sắm-sửa cá-nhân làm đẹp của con gái...

 Khoảng cuối năm 1993, tức khoảng một năm rưỡi đến Mỹ, con gái đầu của chúng tôi, vượt biên đến Pulau Bidong 4/81, rồi đến Mỹ năm 1982, sau khi tốt-nghiệp đại-học ở đây, cháu theo chồng chuyển về Austin TX. Chồng cháu có bằng Ph D Electric và làm việc ở hãng IBM, mới nói với chúng tôi, Ba mẹ đã lấy bằng Nails ở FL vậy có thể về đây mở tiệm Nail, tốt hơn ở MN, vì ở đây khí-hậu ấm-áp quanh năm, giống như Saigon vậy,

 Vợ chồng chúng tôi thấy MN quá lạnh vào mùa đông như nói trên, nên đồng ý đem theo cháu trai Út nhỏ nhất cùng về TX (lúc này cháu chỉ mới 15 tuổi ). Nhưng trước khi rời xa 3 đứa con gái thân yêu, vì công ăn việc làm, tôi quyết-định tập cho chúng biết lái xe, và cả 3 đều lấy được Driver licences, mục-đích là để cho chúng được tự tin hơn trước cuộc sống xô-bồ, vật chất, nhiều cám dỗ và quá tự-do như nước Mỹ này .

Đầu năm 1994 khoảng tháng 2, chúng tôi tự mở 1 tiệm Nail ở đường Highway 183 (Research Blvd) Austin, trước mặt hãng 3 M lấy tên là Exotic Nails, (tốn phí buil tiệm chỉ chừng hơn 20 ngàn USD tiền rent chừng $ 1,500 USD )) và thuê một căn apartment ở cách tiệm hơn 1 mile, để thuận-tiện đi lại, công việc làm ăn tương đối thuận-lợi, vì vào thời điểm đó, cách đây 14 năm, tiệm Nails mở chưa nhiều như ngày nay! Chừng 5, 6 tháng sau chúng tôi mua nhà riêng ở đường Scribe, cũng ở Austin, cách tiệm chừng 2, 3 miles.

 Công việc làm ăn trên đà thuận-lợi, thu nhập tương-đối khá, nhưng nhiều khi ngồi suy-nghĩ lại, mình qua Mỹ là vì không muốn sống ở VN, lại nửa chính là sum-họp và đoàn-tụ gia-đình, sống chung cùng các con cái, sướng khổ có nhau. Nay tuy ở đây kinh-tế dồi-dào, nhưng 3 đứa con gái yêu đang ở tuổi xuân thì, lại sống quá xa cách chúng tôi, nếu vợ chồng tôi không sống cận kề bảo-vệ, trông coi chúng, thì chỉ một vài năm sau nữa thôi, chúng sẽ có gia-đình cả! Như vậy cuộc sống xa cách như hiện nay, quả là không có gì lấy làm hạnh-phúc!

 Vì suy-nghĩ như thế, nên sau khi mở tiệm được hơn 2 năm rưỡi (từ 2/94 đến tháng 9/96) chúng tôi quyết-định bán tiệm Nail ở đây, hơn nữa bây giờ tay nghề cũng đã tàm-tạm, mở tiệm ở đâu mà chẳng được. Cái chính là phải được sống gần con cái! Tuy nhà ở chưa bán được liền, nhưng chúng tôi cũng tạm giao cho con gái lớn quản-lý và sẽ bán giúp sau để được giá hơn!

Trở về lại tiểu-bang MN, chúng tôi tạm đi làm thợ Nail, trong khi vẫn để ý tìm mua một tiệm thích-hợp, thế rồi sau đó không lâu tháng 1/97, chúng tôi sang lại 1 tiệm Nail ở đường Broadway Ave phía Bắc thành-phố Minneapolis, vì thuộc Vùng nhiều Mỹ đen, giá cả tương-đối rẻ chỉ hơn $20 ngàn USD và tiền rent chỉ có $ 800/ Mo. Thu nhập tiệm mới bình-thường, có đồng ra đồng vào, cuộc sống cả gia-đình rất ổn-định, lại được sống gần con cái.

Đến tháng 6 năm 1997, cả 3 đứa con gái cùng tốt-nghiệp đại-học UofM cùng ngày 8/6/97. Đó là ngày vui sướng nhất của đại gia-đình. Chúng tôi cùng tham-dự ngày ra trường của chúng, chụp hình lưu-niệm v v. . .

Bây giờ đây, ngồi nhớ lại ngày tốt-nghiệp đại-học, hơn 10 năm trước của 3 đứa con gái cùng một lượt, tại sao lúc đó gia-đình mình lại không mở tiệc ăn mừng sự vẻ-vang nói trên, việc cả 3 đứa con gái cùng ra trường cùng một ngày đó là việc hiếm. Có gia-đình chỉ có 1 đứa con tốt-nghiệp, cũng tổ-chức ăn mừng " graduation", lại nửa tôi có ông bạn khá thân tên là Tr-v-Th qua đây diện HO đi đâu Ông ta cũng khoe tốt-nghiệp thủ-khoa khóa 3/68 Thủ-Đức, có 1 trai ra trường thợ tiện, và 1 gái tốt-nghiệp lớp 2 năm, nhưng cũng tổ-chức graduation ở nhà hàng tưng-bừng náo- nhiệt, mà tôi có tham-dự.

Riêng con trai lớn của chúng tôi, vượt biên qua Mỹ năm 1983, lúc đi cháu đang học lớp 10 Gia-Long (nay là NTMK). Lúc ban đầu chúng tôi chưa qua Mỹ, cháu không có ai kềm chế cũng ham chơi hơn học, lại nửa tiểu-bang này có vài ba cái Casino lớn, cũng là nơi quyến-rũ cho những thanh-niên ít tự chủ, mà đam mê thói đỏ đen, thật là tai hại khôn lường !

Nhưng sau khi vợ chồng tôi qua Mỹ, cùng 4 em sau của cháu, may mà cháu đã sớm thức-tỉnh vì thấy 3 em gái sau của cháu, tuy English thua cháu xa, nhưng việc tốt-nghiệp đại-học chỉ là dĩ-nhiên như đã nói trên, cháu thấy vào lúc đó Electric ra trường khó kiếm việc làm, cháu đã mạnh dạng chuyển qua Computer và tốt-nghiệp Computer science 4 năm. Cuối năm 2000 cháu đã về VN lấy vợ, nay đã cho chúng tôi một cháu nội đích tôn được 7 tuổi, cách đây 2 năm cháu đã lấy Master computer, hiện gia-đình nhỏ của cháu sống Virginia, lương tiền cao và cuộc sống ổn-định.

 Ba cháu gái của chúng tôi, tốt-nghiệp 4 năm ra trường và đi làm việc, riêng cháu gái Út sanh 74, học tiếp Nha-Khoa ở trường Marquette Tiểu-Bang Wisconsin, bên cạnh tiểu-bang MN, cháu ra trường BS Nha-khoa năm 2002, hai năm sau, lấy chồng BS Y-Khoa năm 2004, nay vợ chồng cháu làm việc và sống ở Ohio. Cả 3 đứa con gái này cho chúng tôi 7 đứa cháu ngoại, riêng cháu gái lớn đầu, trước sống ở TX, rồi chuyển qua Pensivania, và cách đây hơn 6 năm gia-đình vợ chồng cháu chuyển về ở Sandiego CA, vợ chồng cháu có 4 con .

 Chỉ còn cháu trai Út là single và đang sống chung cùng vợ chồng chúng tôi, cách đây 3 năm cháu đã tốt-nghiệp đại-học "Bachelor of science 2004", làm việc bình thường. Đầu năm 2001 chúng tôi dọn về căn nhà mới, đây là nhà Model, không phải sửa sang thêm bớt gì cả.

 Công việc làm ăn tiệm Nail chúng tôi cũng tiến-triển đều đều, ngày càng khá, sau ngày khủng-bố 9/11 năm 2001 cũng không sút giảm bao nhiêu, tiệm chúng tôi mở cửa 7 ngày / tuần. Đây là tiệm mà tôi giữ lâu nhất, đến năm 2005 nhà cửa đã trả xong hết nợ, con cái đều có nhà riêng đã lâu và công ăn việc làm của chúng đều ổn-định và lương cao. Gia-đình tôi có 6 con, 4 gái và 2 trai, 5 đứa lớn đã có gia-đình, toàn là người VN, và cũng cho chúng tôi 12 cháu nội ngoại! Thấy mình đã lớn tuổi, nên tháng 4/2005 chúng tôi quyết-định bán tiệm để Retired. Nhưng qua giữa năm 2006, thấy ở nhà mãi cũng buồn, lại mua một tiệm Nail khác vùng Mỹ trắng, thành-phố Roger giá chừng 70 ngàn USD, tiền rent $ 2,500 / Mo. Ở nhà mãi thì chán, nhưng làm việc lại thấy mệt, cho nên tiệm chỉ giữ được đúng 1 năm, rồi lại phải sang tiệm, chỉ lỗ có 2 ngàn thôi, bây giờ thì thật là Retired rồi! Không còn ham đua chen nửa .

 Chúng tôi thấy ở Mỹ, nếu đã đi học, thì hãy ráng học đến nơi đến chốn, để có tương-lai cho bản thân và gia-đình, còn nếu không thể tiến lên bằng con đường học vấn, thì vẫn còn nhiều ngành nghề thích-hợp cho từng người, miễn là chúng ta đừng buông xuôi, lười biếng (Nước Mỹ là xứ sở của cơ-hội, cho những người có chí lập thân). Tôi cũng được biết nhiều bà con VN ta, chẳng tốt-nghiệp Cao-đẳng hay đại-học gì, thế nhưng họ biết chăm-chỉ làm ăn (nhất nghệ tinh, nhất thân vinh) người xưa nói vẫn không sai! Họ trở nên khá-giả giàu có, có người có cả bạc triệu trong tay, như người làng An-Bằng tỉnh Thừa-Thiên làm nghề Nails mà tôi đã có dịp viết trên nhật-báo Việt-Báo số ra ngày 9/12/07.

 Trong những lần về thăm lại VN, khi đi qua lại căn nhà củ, những hồi tưởng lại sau ngày 30/4/75. Đối với VC thì ở nhà lầu cao lớn cũng là một cái tội, do đó khoảng cuối năm 1979, tôi tìm cách bán nó đi, được 15 cây vàng và chuyển qua chỗ ở khác, nhỏ gọn hơn cũng thuộc Quận 10 Saigon, cho 2 đứa con đầu, 1 trai và 1 gái đi vượt biên, sau vài lần không may mắn, nhưng cuối cùng nhờ trời 2 đứa cũng đến được Mỹ như đã nói trên, và số vàng 15 cây bán nhà cũng vừa hết. Khoảng năm 2003 về VN đi qua căn nhà nói trên, thấy đề bảng bán nhà, tôi nghỉ nếu giá cả vừa phải thì có thể mua lại để làm kỷ-niệm, nhưng khi hỏi ra thì giá bán là 600 cây vàng, nghĩa là sau hơn 23 năm giá căn nhà tôi lên gấp 40 lần. (15/ 600 cây vàng) Suy đi nghỉ lại cũng tiếc thật, nhưng nghỉ cho cùng, 2 con qua được Mỹ trước, lại bảo-lãnh cho Bố mẹ cùng 4 em qua sau, tất cả may mắn trở thành công-dân của một nước văn-minh, các quyền tự-do căn-bản của con người được tôn-trọng và hiện là cường quốc số 1 thế-giới, thì còn đòi hỏi gì hơn được nửa đây!

 Cái mà vợ chồng tôi ưng ý nhất, đó là cả 4 rể lẫn dâu chúng tôi đều là người VN, thỉnh-thoảng gia-đình vẫn nhắc lại chuyện củ : tại sao gia-đình mình lại không đi khỏi VN trước ngày tháng 4 đen/75, nhưng nghỉ lại nếu ra đi vào lúc đó, thì có cái gì chắc chắn là đại gia-đình mình đã có được như ngày hôm nay, lại nửa không sống với VC thì làm sao hiểu được CS là như thế nào " ! " Thôi thì cái gì cũng có số mạng cả, lại nửa cái gì cũng phải có sự trả giá của no ./.

 Minnesota, Xuân Mậu-Tý 2008

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201900:00:00(Xem: 1801)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 3878)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2764)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3124)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2862)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2813)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3340)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2680)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
10/03/201900:00:00(Xem: 3164)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới, với lời ghi của tác giả:
09/03/201900:00:00(Xem: 2681)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 7400)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7990)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14192)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9198)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9011)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12286)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7859)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11163)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5696)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5924)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7940)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7130)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6903)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7605)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5253)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230028)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319071)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343606)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341899)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319491)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364028)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242058)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386863)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891873)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874674)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339773)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339230)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221679)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204331)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230374)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247465)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235220)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284549)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240888)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243002)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========