Mùa Đông Nhớ Hơi Ấm Mẹ Hiền

22/02/200800:00:00(Xem: 133138)
Mùa Đông Nhớ Hơi Ấm Mẹ Hiền

Tác giả: Nguyễn T

Bài số 2230-1620807-vb6220208

*

Bài viết của Nguyễn T. là  truyện ngắn kể về một bà mẹ hiền lành đi câu trên xứ Mỹ, bị con trai mải cờ bạc quên đón. Mong tác giả Nguyễn T. tiếp tục viết và bổ túc dùm ít dòng tiểu sử cùng địa chỉ liên lạc.

*

Kéo cần câu lên, bà lẩm bẫm:

-Răng mà bửa ni cá không vô!

Móc mồi mới vào lưỡi câu, bà cố vươn vai quăng dây câu ra xa vài ba mét, rồi nhẹ quay trục cho sợi dây cước căng, bà đứng tựa vào lan can dõi mắt quan sát cái đầu cần câu hồi hộp chờ đợi. Thỉnh thoảng, từng cơn gió biển miền Manhattan Beach hất ngược cái nón lá ra sau, thổi mái tóc bạc lòa xòa che phủ vầng trán đen sậm nhiều nếp nhăn. Mặc dù đã cẩn thận mặc hai ba áo, nhưng hôm nay sao bà cảm thấy lạnh, cảm giác ơn ớn từ xương sống. Gác cần câu dựa vào rào sắt, bà móc túi áo lôi ra bọc trầu-không mà lúc nào cũng kè kè bên mình.

Hai chú người Mễ Tây Cơ đang đứng câu kế bên tò mò nhìn qua. Bà xĩa một viên thuốc lào vào môi trên, nhìn chúng gật đầu chào rồi nhai tròm trèm miếng trầu một cách ngon lành.

-Hê lô du, nô phit,..a.. tu đê " (Anh bạn, hôm nay không có cá hay sao")

Bà vừa hỏi, vừa nhai trầu làm quen.

-No fish, no good today. (Không có cá, ngày xấu quá)

Một chú trả lời.

Đàng kia, cách bà mươi bước, hai ông bà người Mễ Tây Cơ đang xếp cần câu vào thùng, họ chuẩn bị về. Bà nhìn đồng hồ, đã 11 giờ đêm rồi, sao giờ này thằng con chưa đến đón bà. Chắc nó lại bị kẹt xe trên đường chắc. Chưa khi nào thằng Út lại đến trễ thế này.

Chợt bà thấy đầu cần câu giựt giựt, hình như cá đang cắn mồi, bà chụp nhanh cần và quay tay truc. Quay nhẹ, thấy cưng cứng, chắc là cá lớn rồi đây, bà thầm nghỉ. Bà tiếp tục quay nhanh hơn, dây căng cứng. Gồng hết sức già vào bàn tay nhăn nheo sạm nắng, bà ghì cần vào bụng cho có thế, rồi quay từ từ. Dây câu càng căng hơn, đầu cần oằn xuống. Bà đuối sức lắm rồi. Cố sức kéo mạnh cần, bà hết nghiêng bên trái qua bên phải, nhưng không hơn tí nào. Bực mình, tháo quai nón lá xuống, bà giựt mạnh cần câu. Phựt! Tiếng giây cước đứt nghe khô khan làm mấy chú hải-âu sợ hãi bay lên kêu oang-oác. Thì ra lưỡi câu nằm dưới nước lâu quá đã bị sóng đánh quấn vào chân cầu dính cứng, chứ có con cá nào đâu.

Ầm !

Một cơn sóng đập mạnh vào chân cầu làm nước văng lên tung tóe, ướt một bên vai áo, bà vừa chùi nước vừa lẩm bẩm điều gì đó. Ướt áo, mỏi chân và lạnh, bà không còn muốn câu nữa, nên xếp cần câu, khăn, dao vào cái thùng nhựa. Rửa tay sạch sẽ, bà lấy chuỗi tràng hạt đeo ở cổ xuống đọc kinh, mắt không khỏi nhìn ra chỗ đậu xe để xem xem thằng con Út bà đã đến chưa.

*

-Hi, hôm nay không có cá sao trông mặt anh buồn thế, anh Cần-Câu"

Giật mình nhìn qua, Cần-Câu thấy cô Tràng-Hạt vừa hỏi vừa rụt cổ vì gió lạnh.

 Tràng-Hạt không thấy Cần-Câu đáp mà chỉ thấy anh chỉ chỉ vào cái miệng của mình nhăn nhó ra chiều đau lắm.

-Aha, lại mất lưỡi rồi phải không" Gắng chịu một chút, rồi mai mẹ sẽ gắn cái lưỡi mới và đẹp hơn.

Ngập ngừng một lát, Tràng-Hạt hắng giọng tiếp:

-Em quen Anh từ ngày mẹ kiếm được Anh ở trong góc nhà xe, tính đến nay cũng gần một tháng. Nhưng Em chưa bao giờ kể cho anh biết về mẹ, cuộc đời mẹ. Tiện hôm nay anh không nói được, hihihi, em sẽ kể cho anh nghe. Anh nép sát vào em một chút cho ấm và dễ nghe hơn.

Cần-Câu gắng đẫy mấy cái bọc nylon lỉnh kỉnh qua một bên để nhích gần vào Tràng-Hạt, hồi hộp chờ nghe câu chuyện mà Cần-Câu thực sự muốn biết về vị ân nhân đã cứu mình.

*

Em sinh ra ở Miền Nam Việt Nam năm 1900 hồi đó trong một gia đình giàu có. Chung quanh em lúc nào cũng có các bạn Kim Cương, Bạch Kim, Mắt Mèo, chú Mã Não, cô Vàng Anh và em Hồng Ngọc. Ngày nào tụi em cũng tổ chức trò chơi và ăn uống đến hai ba giờ sáng mới chịu đi ngủ. Vui hết biết.

Kéo cao cổ áo cho đỡ lạnh, Tràng-Hạt cao giọng hơn để át tiếng gió.

Vào một buổi sáng mùa xuân, có hai vợ chồng ăn mặc rất lịch sự muốn mua em để làm quà cho ai đó. Thế rồi em phải chia tay tất cả trong lưu luyến nhớ thương, để theo chân người khách lạ ra đất Bắc. Những ngày đầu sống ở Bắc sao buồn quá. Chẳng có bạn bè, người thân để chuyện trò, chỉ thấy mưa gió dầm dề, trời rét căm căm lạnh thấu xương, dễ sợ lắm.

Em thắc mắc, sao Nam Bắc liền một mảnh đất mà khác biệt giữa hai bên lại xa quá vậy"

Em không hiểu, nhưng nhiều lúc em muốn tự tử chết cho xong. Giá như hồi đó em chết thì đâu gặp anh ở vùng biển vắng của nước Mỹ này phải không. Hihihi.

Chớp chớp đôi mắt nai với nụ cười thật dễ thương, Tràng-Hạt vuốt lại mái tóc bị gió thổi bay bay.

Em gặp mẹ. Mẹ lúc ấy là một em bé dễ thương lễ phép với đôi mắt đen trong sáng, hồn nhiên. Sinh ra trong khung cảnh nghèo đói của vùng đất Nghệ An, mẹ mồ côi cha lẫn mẹ khi vừa lên 5 tuổi. Để kiếm miếng cơm manh áo cho hai em trai, mẹ phải đi ở đợ cho địa chủ ngay từ ngày ấu thơ. Mẹ ê a học lóm từ đứa con của địa chủ A Bờ Tờ. Mẹ học nằm lòng những bài thơ quốc ngữ mà ai đã một lần dạy cho mẹ. Mẹ thông minh sáng dạ, và rất mực tin kính vào đạo, vào Chúa. Ngày nào mẹ cũng nói chuyện với em. Mẹ đặt hết những vui buồn trong ngày cho Đức Mẹ. Những lúc ấy, nếu ai để ý, thì sẽ bắt gặp một con bé sốt sắng lần chuỗi tràng hạt trong góc nhà những khi rảnh việc, hoặc ngâm ê a câu thơ đồng quê những lúc chăn vịt trên đồng. Mẹ rất hồn nhiên trong sáng, vô tư giữa lòng đời.

Rồi một ngày kia, người ta bắt ông bà địa chủ mà ai cũng cho là hiền lành tốt bụng của mẹ đi. Họ bắt mẹ phải mắng nhiếc ông bà chủ. Họ trói ông, họ đá vào đầu ông.

Hai mắt sưng húp, tím bầm, môi trên bị rách còn khô máu, quần áo nhàu nát, hai tay trói quặp ra sau. Ông quỳ bên vợ, đầu hơi cúi, nhưng ánh mắt ông lại bình tĩnh sáng ngời. Ánh mắt như gởi gấm phó thác làm cho lòng mẹ cảm thấy ấm áp. Nước mắt mẹ ràn rụa, cổ họng nghẹn lời, bên tai mẹ lùng bùng những lời nhục mạ chưởi bới.

 Mẹ cầu nguyện cho ông bà chủ được bình an. Mẹ tin ông bà chủ gieo cây tốt ắt phải gặt trái tươi tốt. Chúa trên cao đã nghe lời xin, ông bà chủ được tha tội chết, nhưng phải đi tù. Ruộng vườn tài sản bị tước đoạt trắng trợn.

Lòng dân lành hoang mang, uất hận dâng tràn, luân thường đạo lý hỗn loạn.

Thiên hạ lao nhao bán tín bán nghi: Đánh tư sản địa chủ là rứa răng"

Trong trí óc non nớt vô tư, mẹ không biết.

 *

Mẹ càng lớn càng xinh đẹp. Người ta mai mối một chàng trai khỏe mạnh hiền lành cho mẹ. Họ thương nhau và nên vợ nên chồng trong bối cảnh nghèo nàn rách nát đó. Tình yêu trong sáng đã làm đôi vợ chồng son quên đi kiếp người cùng khổ lúc bấy giờ.

Chiến tranh nối liền chiến tranh. Hiệp định Geneve chia đôi Bắc Nam ra đời.

Nghe nói vào Nam được tự do thờ phượng hơn. Mẹ liền bàn tính với Cha kế hoạch di cư vào Nam. Tuy mới sinh đứa con đầu lòng chỉ hơn vài tháng, mùi tanh của máu còn phảng phất từ cái quần thô đen. Bậm môi ôm chặt đứa con thơ, từ Nghệ An, vượt qua bao ngày dầm mưa giãi nắng bằng đôi bàn chân trần nứt nẻ rướm máu. Gia đình đã đến được chỗ những chiếc tàu "há mồm" chờ ngày vào Nam.

Chính quyền lo sợ, cho người lên tàu thuyết phục dân chúng ở lại. Họ đưa những ông cha đạo "xã hội chủ nghĩa" nói chuyện với giáo dân. Nhưng có lẽ không một ai lại không biết lòng người dạ thú của chế độ, họ chỉ lặng lẽ cầu nguyện để được vào Nam bình an, dù chưa ai biết miền Nam như thế nào.

Những ngày đầu ở Nam thật cực nhọc muôn bề. Chồng gia nhập lính. Mẹ phải lân la bán cháo cho lính và nhân viên sở Mỹ. Ngày nào bán không hết cháo, thì gia đình mẹ có một bữa ăn no nê. Còn bửa nào bán hết, mẹ tranh thủ mua cá thịt để đối lấy tiếng cười của đám con thơ. Dù buồn hay vui, trước khi đi ngủ, gia đình luôn quây quần trước bàn thờ dâng lời tạ ơn. Những lúc đó, Tràng-Hạt rất là vui vì được mẹ nâng niu trên bàn tay gầy xanh xao nhưng đầy ấm áp.

Đói khổ và nổi lo sợ hoang mang dưới tầm đạn ì ùng, đã làm cho sự tử tế của con người mờ nhạt. Ai ai cũng kiếm con đường lợi riêng cho chính bản thân họ. Vậy mà có một bác lái xe ngựa, đang trên đường chở hàng qua cầu Ông Đành, đã xúc động khi thấy một em bé sơ sinh đầu bẹp lép bê bết máu, khóc oe oe bên cạnh một phụ nữ xanh xao lo sợ. Bác không do dự, bế hai mẹ con lên chiếc xe ngựa và tức tốc chạy vào nhà thương. Người phụ nữ chỉ biết nhìn bác với ánh mắt cảm động biết ơn. Người phụ nữ đó là mẹ.

Sau ngày Cộng quân chiếm miền Nam, gia đình chạy về Bình Long. Mẹ phải bôn ba đi đốt củi lấy than bán kiếm tiền nuôi chồng con. Bụi vào mắt, lửa phỏng da, mặt mày lấm lem, làn da xanh xao của mẹ bị vùi dập không thương tiếc. Nhưng mẹ vẫn vui vì mẹ biết rằng bên mẹ đang có một gia đình nhiều yêu thương.

Bôn ba thêm một vài nơi, nhưng cuối cùng mẹ chọn Suối Nghệ làm nơi sinh sống. Mẹ nói nơi đây là vùng mới khai hoang, đất đai màu mỡ. Cư dân sống từng nhóm tùy theo tín ngưỡng và vùng nơi ra đi. Nên mẹ thích nhất.

Dù nghèo, nhưng gia đình mẹ lúc nào cũng râm ran tiếng cười. Các con mẹ đều kính trọng và thương mến lẩn nhau. Tình cảm xóm giềng xem ra rất thân thiện khắng khít.

Mẹ kính trọng và thương người kém may mắn một cách đặc biệt. Dù nhà ba gian mái tôn chật hẹp chỉ đủ chỗ cho gia đình bảy đứa con, nhưng mẹ sẵn lòng nhường một gian cho những người ăn xin ở ngoài Bắc vào. Chia sẻ với họ chén cơm miếng cá những ngày trời mưa, mà họ không đi xin được. Mẹ đối xữ những người làm thuê như người trong gia đình.

Hàng xóm ai cần giúp gì, mẹ sẵn lòng giúp đỡ không suy tính. Nên ai ai cũng thương cũng mến.

Mẹ thường khuyên các con mẹ sống ở đời thì phải nghèo cho sạch, rách cho thơm. Đừng vì một miếng ăn mà sứt mẻ tình cảm anh em họ hàng.

Mẹ khỏe lắm. Mẹ làm việc quần quật từ sáng đến tối không biết mệt. Hết gánh nước tưới rau thì lại xay lúa xàng gạo, hết xắt chuối nuôi heo thì lại đi chợ nấu ăn. Lúc nào cũng thấy mẹ làm việc đầu tắt mặt tối. Mẹ làm lụng cực khổ, không than thân trách phận chỉ vì mẹ thương các con của mẹ nhiều nhiều lắm.

*

 Tiếng còi xe báo cho mọi người biết đã tới giờ đóng cửa. Tràng-Hạt thấy bà vẫy vẫy ông cảnh sát. Khi chiếc xe tới gần, ông cảnh sát ló đầu ra ngoài hỏi:

- Hi, what's up" (Chào, có chuyện gì thế")

- Du, ghi mi dua tê lê phon. (Xin cho tôi mượn điện thoại của ông.)

Bà ấp úng vài giây rồi lắp bắp.

 -"!"

Ông cảnh sát chưa hiểu ý bà muốn nói gì.

 -Ai..cô..mai sân. (Tôi muốn gọi cho con trai tôi.)

Chợt hiểu, ông ta phá lên cười và hỏi mẹ.

 -What is your son's phone number " (Số điện thoại con bà số mấy ")

-Guết ờ mi..nức, sích tu sích..sế vần ết..dê rô... ( Xin chờ một chút, 626780..)

Ông cảnh sát cố gắng bấm số điện thoại theo âm điệu tiếng Mỹ mà bà tự học.

Chờ phôn reo, ông ta đưa máy cho bà.

Đầu giây bên kia thằng con trai không bắt phôn. Bực mình, bà liền nhắn to vào máy.

-Ra chở mẹ về, mẹ đang chờ ngay bến cầu.

 Bà trả lại máy cho ông cảnh sát, cười cười.

_Thanh cù ve ri mất. (Cám ơn ông rất nhiều.)

Ông cảnh sát cất phôn, ái ngại nhìn bà rồi lái xe đi.

Mưa bắt đầu rơi lún phún. Gió mạnh dần. Trời sắp có bão. Chỉ còn một mình bà trên cầu. Nép mình dưới mái hiên tránh mưa, đưa mắt mờ mờ ra hướng ngã ba đường, bà mong ngóng con bà trong đêm đen gió lạnh.

Thỉnh thoảng, một chiếc xe dừng lại chờ đèn xanh làm bà mừng hụt.

Mưa bắt đầu rơi nặng hạt. Bà lùi dần vào góc sân nơi có mái hiên và một tàng cây có thể che bà đở ướt. Bà cảm thấy lạnh và sợ bóng tối.

*

Thằng con trai bà, vì mải mê muốn gỡ lại số tiền đã thua nên quên mất giờ hẹn đi đón mẹ. Mất hết kiên nhẫn thường ngày, hắn hăng máu đánh bậy mấy lá bài cuối cùng. Càng đánh càng thua, hắn lại càng muốn gỡ. Đến khi không còn một đồng bạc dính túi, hắn mới chịu đứng lên.

Móc túi nhìn đồng hồ, hắn không tin vào mắt mình nữa, đã hơn 2 giờ sáng.

Bước vội như bay ra bên ngoài, hắn chạy ra xe dưới cơn mưa tầm tã, hai hàm răng cắn lại, môi trề ra, nhăn nhó.

-Thôi chết tôi rồi, có ai đón mẹ chưa vậy.

Đề máy xe, hắn vừa chạy nhanh vừa gạt nước mưa đã làm mờ kiếng xe, khấn vái:

- Lạy trời cho bớt mưa và xa lộ đừng bị kẹt xe. Lỡ mẹ con có chuyện gì, làm sao con sống nỗi!

Ép mạnh bàn đạp lên chân ga, chiếc xe củ kỹ lồng lên dưới cơn mưa, băng tới.

Hắn biết nếu hắn không đón bà thì chẳng có ai đón. Đúng như cái câu mà hắn đã một lần nghe bà nói: "Một mẹ nuôi nổi trăm con, chứ trăm con không nuôi nổi một mẹ". Hắn cảm thấy thương bà quá đỗi. Nước mắt nhạt nhòa, hắn òa lên "Mẹ ơi!"

Không biết có phải do tạo hóa mà con trai út thường là rất thương mẹ. Hắn đã từng nguyện phải làm vui lòng bà trong từng cử chỉ lời ăn tiếng nói khi qua Mỹ. Vậy mà có lúc hắn đã làm bà khóc trong tức tưởi ấm ức. Tuy đã xin lỗi bà ngay, nhưng cũng đủ làm hắn trằn trọc suốt mấy tháng trời. Hắn biết bà thương hắn nhất nhà, và hắn cũng vậy, rất để ý bà.

Hắn nhớ lại lúc còn bé xa xưa, cứ mỗi chiều chiều, khi có chiếc xe Lam nào dừng đầu ngõ, hắn mở to mắt cố tìm xem những hành khách xuống xe có mẹ hắn không. Không thấy mẹ, tự dưng hắn muốn khóc, hắn mếu. Còn nếu thấy, hắn hét to và ba chân bốn cẳng phóng ra đầu ngõ. Mẹ hắn quảy đòn gánh trên vai, hai bên hai chiếc giỏ lớn, bước thoăn thoắt. Còn hắn, như chú khỉ con, cứ chạy nhảy tung tăng hớn hỡ sát bên.

Dù đi đâu về, mẹ bao giờ cũng có quà cho hắn, lúc thì một cái bánh chuối chiên, khi thì một cái bánh mì thịt thơm phức, thỉnh thoảng thì vài cái kẹo dừa.

Hắn thích nhất là những lúc đi ngủ, phải được mẹ xoa lưng hắn mới chịu ngủ. Bao giờ mẹ cũng xoa lưng hắn nhẹ nhàng, hơi ấm từ bàn tay mẹ lan dần qua làn da, thấm vào từng tế bào truyền khắp cơ thể, hòa theo tiếng ru đưa hắn vào giấc ngủ nhẹ nhàng. Hắn đâu biết rằng, sau khi hắn ngủ say, mẹ hắn rón rén thắp chiếc đèn dầu con, ngồi còng lưng vá lại cái áo cho hắn.

  *

 Hắn nhấn ga nhưng cái xe cũ không tiến nhanh hơn dưới cơn mưa nặng hạt, gió thổi tạt ngược làm xe hắn chao qua chao lại. Hắn bặm môi ôm chặt tay lái.

... Rồi hắn và cha mẹ hắn được bảo lãnh theo diện đoàn tụ qua Mỹ.

Cha hắn chết sau thời gian dài được bà chăm sóc tận tụy.

Biết bà thường lủi thủi một mình ở nhà buồn, nên hắn hay mướn phim cho bà xem. Hắn chọn lựa những phim hay nhất, sưu tầm những kịch hài vui nhất. Thỉnh thoảng, hắn kiếm cách đưa bà đi bác sĩ khám bệnh xin thuốc, rồi đưa bà đi ăn. Hắn muốn bà được vui, được thoải mái, để bù đắp phần nào những ngày cơ cực xưa.

Sấm chớp lòe sáng, chiếc xe vẫn rẽ nước chồm tới phía trước dưới làn mưa dầy. Xa lộ thưa thớt bóng xe. Cây hai bên đường lắc lư theo chiều gió mưa.

Kia rồi, cầu Manhattan Beach lộ ra dưới ánh sấm chớp. Bật đèn pha lên, hắn dừng lại trước ngôi nhà tròn đưa mắt tìm kiếm. Không một bóng người, không một bóng xe. Hắn cố gắng mở to mắt chạy xe chầm chậm qua lại. Mẹ hắn đâu rồi. Hắn đâm ra hoảng và cố trấn tĩnh. Tiếng sóng đập ì ầm và tiếng gió hú làm hắn bật khóc.

Quay kiếng xe xuống, mặc cho những hạt mưa quất vào mặt rát buốt, hắn gào lên: "Mẹ ơiiiiiiii, mẹ ơiiiiiiiiii mẹ". Hắn mở cửa xe, chạy ra ngoài đêm mưa, miệng không ngớt réo gọi. Nhưng tiếng kêu của hắn chưa kịp đến tai bà đã bị tiếng sóng và gió nuốt chững.

Hắn đâu ngờ, chỉ cách hắn khoảng ba mươi thước, phía bên kia lùm cây sát thùng rác cao, mẹ hắn đang co người run lên bần bật, bà cóng lắm rồi.

Hắn vuốt nước mưa và nước mắt nhạt nhòa trên mặt, ngó nghiêng ngó ngửa rồi bước thẩn thờ ra xe trong thất vọng não nùng.

Nghe lại giọng nói của bà lần cuối trong cái phôn tay cách đó hơn ba giờ đồng hồ. Giá như mẹ hắn có cái phôn tay thì đâu đến nổi này. Hắn khóc không ra tiếng. Hắn gọi cho mấy anh chị để hỏi xem bà về chưa, rồi bấm 911.

*

Bên kia thùng rác, tấm thân già run bật theo từng cơn gió, hai chân bà mỏi nhừ, mắt như mờ đi, nhắm nghiền.

-Con ơi là con! Con có biết mẹ đang chờ con không! Con hết còn nhớ đến mẹ già này nửa hay sao! Con đã từng hứa là sẽ không thèm lấy vợ để chăm sóc mẹ suốt đời mà. Cục cưng đẻ rớt của mẹ... 

 Hai hàm răng cùn đánh vào nhau lộp cộp, chân tay mất cảm giác, bà thấy chóng mặt, say xẩm, đất trời quay cuồng, đảo lộn. Bà té nhào xuống hè sũng nước.

Mưa vẫn tuôn xối xả, gió vẫn thét gào, sóng biển gầm lên tung bọt trắng xóa như khóc thương cho đời một người mẹ lưu lạc trên xứ người chẳng may gặp cơn hoạn nạn.

 ***

Hôm sau, người đi ngắm biển phát hiện một người đàn bà Á Châu nằm bất động bên thùng cần câu, trên tay còn nắm chặt chuỗi tràng hạt. Chắc bà đang cầu nguyện cho thằng con trai đẻ rớt của bà.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/11/201900:00:00(Xem: 1075)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
19/11/201900:00:00(Xem: 1530)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
18/11/201900:00:00(Xem: 2020)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Đây là bài viết mới của Ông.
16/11/201900:00:00(Xem: 2657)
Tôi đi mình lên trong chuyến xe lửa từ Paris sang Thụy Sĩ với tâm trạng nôn nao và thoáng lo âu ngần ngại, mặc dù đây không phải là lần đầu thân gái dặm trường xuyên quốc gia như thế này
15/11/201900:00:00(Xem: 3323)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, nhưng trong tháng trước tác giả đã có bài "Nước Mỹ là nhà của Mị" ký tên thật là Quynh Gibney.
14/11/201900:16:00(Xem: 1617)
Tác giả: Nguyễn Thị Thêm Bài số 5834-20-31618-vb5111419 Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền. Trước 1975, dạy học. Qua Mỹ năm 1991 theo diện HO, hiện là cư dân Nam Ca Li. Bà kể, "Chồng tôi là lính VNCH. Hai con tôi nay là lính của quân đội Hoa Kỳ. Tôi hết làm vợ lính lại làm mẹ lính." Sau đây là bài viết mới của tác giả.
13/11/201900:00:00(Xem: 2454)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 3159)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 3024)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 3392)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
31/12/201500:00:00(Xem: 9592)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10597)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17250)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10719)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11343)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42329)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10234)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13085)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6591)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7638)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9420)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8719)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9116)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10627)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6731)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260148)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320003)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345435)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370426)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320699)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392304)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243968)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388278)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893656)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875494)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341549)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340732)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251211)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205345)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261271)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276537)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236384)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286458)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242509)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244397)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========