Nghề Tóc, Đi Hội Chợ

04/12/200700:00:00(Xem: 163371)
Nghề Tóc, Đi Hội Chợ

Tác giả: Trương Kim Loan (Sira)

Bài số 2166-1958-734vb3041207

*

Tác giả Trương Kim Loan là Giám khảo ngành Thẩm Mỹ (Board of Barbering and Cosmetology) tại Glendale CA, đã góp nhiều bài viết đặc biệt. Bài mới của bà lần này kể chuyện đi “chợ phiên thẩm mỹ”.

*

Sắp sửa đến ngày chợ phịên nghề Thẩm Mỹ, năm nay mở sớm hơn năm ngoái. Chợ phiên năm nay mở tại Convention Center ở Long Beach liên tiếp ba ngày, từ 26, 27 và 28 tháng Giêng (January) 2008. 

Nhớ năm ngoái mấy mẹ con tui, cùng là đồng nghiệp với nhau, hai đứa con gái, một đứa là Esthetician và đứa út là Cosmetologist đã có một ngày hết sức vui và lợi ích.

Bữa đó chủ nhựt, ngày 4 tháng 2 năm 2007. Ba mẹ con Sira tui chuẩn bị đi Hair Show Long Beach.

Ba mẹ con quyết tâm kỳ nầy phải học cho được cách nối lông mi.

Trước khi đi show mấy ngày, Oanh con út của tôi đi làm về nói:

- Ông chủ dặn con đi show kỳ nầy nhớ học thêm nhiều cách nối tóc (hair extension) khác nhau, ngành nầy bây giờ kiếm được nhiều tiền lắm mà khách hay yêu cầu nữa.

Tôi nói:

- Vậy thì kỳ nầy mình chú tâm vô chuyện đó. 

Tôi có sẵn ý định đi coi tổng quát trước coi có gì mới lạ trong nghề thẩm mỹ không, thứ nhứt là nối tóc, thứ nhì là Gel nail mà tôi rất thích.

Tôi nhắc hai con đừng có tắt điện thoại cầm tay để lỡ có lạc thì liên lạc với nhau vì tôi có kinh nghiệm đi show nhiều lần, chỗ đông người quá thành ra rất dễ lạc nhau, mà hể lạc, lo kiếm nhau mất hết  thì giờ.

Chúng tôi tới nơi gần 11 giờ mà thấy hai hàng dài còn đợi ở cửa. Nhưng cũng không phải đợi lâu... thấy có mấy người đứng ở một bên đang... năn nỉ xin vô, vì họ không có bằng (license) mà đã mua vé trước rồi. Năn nỉ cách nào cũng thấy ông soát vé cứ lắc đầu lia lịa. Vậy là ông ông nầy làm việc theo đúng luật đó quí vị! Vì trong đó bán nhiều loại hóa chất mạnh mà nếu chưa học qua khoá chuyên nghiệp mua về xài không đúng cách có thể hại vô cùng! Thành thử người ta mới  xét gắt để tránh chuyện  thưa gởi sau nầy... xứ Mỹ là xứ hay đem nhau ra Tòa mà.

Vì đã tính trước nên ba mẹ con tôi đi theo từng khu để không mất nhiều thì giờ.

Chỗ đẹp nhứt là khu tóc. Mấy cô mấy chàng hay mặc toàn màu đen nên làm cho màu tóc highlight nổi bật lên. Họ để nhạc kích động, vừa cắt tóc vừa nhún nhảy biểu diễn theo điệu nhạc nên khu nầy thiệt là hấp dẩn nhộn nhịp. Nghe mấy cô khúc khích với nhau... he is sooooo... sexy....

Bước qua khu chải bới kiểu, mấy cô nầy tóc tai đã làm sẵn" chắc nhóm nầy đã dự thi hồi sáng, bây giờ mấy cô đứng một hàng, xoay qua ẹo lại cho người ta chụp hình từng kiểu một.

Mấy cô ăn mặc thật khiêu gợi.  Gian hàng kế bên có mấy anh chàng mặc quần đùi, mình mẫy  từ trên mặt xuống tới dưới chân xịt air brush hình ảnh chim cò, lập thể... đủ kiểu. Gian nầy bán máy xấy tóc (blow dryers) và cây quấn tóc (curling irons) Giá cả cũng không phải là rẽ. Tôi liếc thấy mấy cô trẻ trẻ cứ đi qua đi lại trầm trồ khen bắp thịt của mấy anh chàng. Con gái tôi nói:

- Mấy anh nầy sooo.... cute..

Ngừng lại cho con tôi coi mấy cái curling irons.

Cách đó không xa chúng tôi thấy có gian hàng biểu diễn cách chải tóc bới cao (updo) trên sân khấu. Đến gần thấy đông lắm, lớp ngồi lớp đứng. Chúng tôi cũng chen vô coi họ vừa hướng dẩn cách chải bới vừa giới thiệu sản phẩm của mình. Ba cô người mẫu tóc vàng dài tới lưng, mỗi chàng một cô, mỗi mái tóc kiểu khác nhau. Cô bên mặt tóc dài nhứt, anh chàng cầm nhánh tóc đánh rối một chút lên sát da đầu xong cầm nhánh tóc đó kéo thẳng đứng lên xịt loại keo gì đó lên... buông tay ra, nhánh tóc đó vẫn đứng thẳng băng... như cây gậy. Trong đầu tôi nghĩ  chà, loại nầy tốt quá! Hổng biết có xài được cho... thứ khác hông"- tôi thấy có mấy người xoay qua xoay lại nói gì đó với mấy người xung quanh rồi cười khúc khích... hổng biết họ có cùng ý nghĩ như tôi chăng"

Đứng coi một lúc xong bắt đầu đi lòng vòng kiếm gian hàng nối tóc.

Đây rồi! Gian hàng nầy có hai người đàn bà da đậm, rất lịch sự. Người lớn tuổi hơn đứng giải thích về phần tóc nầy từ đâu ra. Tóc nối nầy là tóc thiệt. Đa số từ Mỹ họ mua tóc từ nước Indonesia và India. Người nghèo không có tiền cúng chùa, người ta cắt tóc hiến cho chùa, bên đây mua loại tóc tốt mà giá lại rất rẻ....

Cô trẻ đứng đó cầm nhánh tóc  và một người đàn ông cũng là khách hàng như mẹ con tôi đứng hỏi về cách thức gắn lên. Người đàn ông tình nguyện làm người mẫu để cô trẻ chỉ cho con tôi, Phương và Oanh thực tập. Đây là cách nối bằng mấy nhánh tóc giả vô tóc thiệt gọi là may vô (sew on extension) Cô ấy cầm cây kim có hình dạng nửa vòng tròn và ống chỉ. Cô ấy kêu mọi người thử bứt ra thật mạnh... Tôi thử kéo mạnh nhưng không đứt. Loại chỉ nầy thiệt là chắc, từa tựa như chỉ gân.

Rồi cô bắt đầu:

1/ Chia hàng tóc đều ra, nhắm trước coi cần gắn bao nhiêu hàng (tùy theo khách) vì số tiền tính cho khách tùy theo bao nhiêu hàng tóc gắn vô.

2/ Canh hai bên đều đặn, bắt đầu may vô từ bên góc may lần vô giữa, rồi thắt gút để giữ mối tóc

3/ Lấy một phần tóc thiệt của hàng trên may vô tóc giả, may một lần rồi kéo qua một bên, may thêm một lần nữa cho chắc.

Cô ấy may khoảng 2, 3 mối rồi để cho con gái tôi tiếp tục phần còn lại. Xong một hàng rồi tới hàng kế tiếp, dày hay mỏng tùy theo ý khách

Làm đều đặn xong hết có thể cắt lại cho đều những phần so le, có thể cắt ngắn hơn tùy theo kiểu khách yêu cầu.

Khi làm xong rất khó phân biệt giữa tóc nối và tóc thật.

Cách nối nầy có thể giữ được khoảng 4 tháng.

Tháo ra, chỉ cần cắt chỉ rồi rút ra, không hại tóc thật như cách xài keo dán lên...

Nếu mình mua tóc có sẽ có cái CD chỉ dẫn kèm theo.

Ba mẹ con lại kéo nhau đi.

Đi phớt qua cái quầy nầy thấy có mấy thỏi màu nâu cà phê trên bàn, đủ cở lớn nhỏ... ngồ ngộ... con tôi ghé mắt nhìn, bà phụ trách kéo con tôi lại liền. Bà nói:

- Let me show you how it works (để tôi chỉ cho em cách làm)

Bả cầm thỏi nhỏ nhất giống như thỏi son, bật hộp quẹt lên hơ hơ phớt qua, đầu thỏi đó hơi chảy ra... thì ra là sáp (wax)

Cầm cánh tay con gái tôi lên, bả chà thỏi sáp đó lên lông tay con nhỏ, vổ nhè nhẹ, đợi vài giây, khều nhẹ một đầu, bả lột nhanh tay, nguyên miếng sáp khô đi theo tay bả thiệt là nhanh và gọn, xoay qua bả cầm tay tôi lên làm thêm cũng làm thêm một lần nữa cũng y chang như vậy, thiệt là ngộ. Tôi và con gái cầm hai miếng sáp vừa gở ra đưa lên coi tới coi lui vì mẹ con tôi không có lông tay, chỉ toàn lông măng nên không thấy rõ bao nhiêu, thấy vậy bả nói với con gái tôi:

- Let me see your underarms.

Lúc đó có vài người qua lại cũng ghé coi, Phương con gái tôi rụt rè, từ từ giở nách lên cho bả coi... coi tới coi lui bả có ý ... chê"!, xoay qua tui bả hỏi:

- Let me see yours (để tôi coi của bà)

Thiệt tình! Giữa chốn ông đi qua bà đi lại mà bả đòi coi nách của tui, (chà, coi bộ hơi khó à) nhưng mà, nếu không cho bả coi để bả thử thì làm sao biết sản phẩm của bả tốt ra sao" Thôi kệ, mắc cở gì" Tôi giơ đại cái nách lên. Bả dòm thấy coi bộ hài lòng. Vô trong bả bưng ra nguyên cái hộp lớn hơn, tôi rờ thấy ấm ấm, bả nói có thể hâm nóng bằng microwave một chút thôi là nó mềm rồi. Vừa thoa lên nách tôi bà vừa giải thích:

- Nếu xài cho nách hay Bikini line thì thoa phấn trước khi thoa sáp, còn những chỗ khác không cần phấn.

Thoa đợt đầu giựt ra hơi sớm, sáp còn mềm nên không sạch hết, bả thoa thêm một lớp nữa, lần nầy đợi lâu thêm, một chút thôi, giựt ra sạch trơn không thấy dinh dính (sticky) như loại khác tôi đã từng xài qua. Làm bên mặt xong bả làm luôn bên trái. Mọi người cầm hai miềng sáp coi trầm trồ khen hay. Thiệt là hên, cám ơn bả hết sức, đã làm sạch sẻ, gọn ghẽ hai cái "cánh" của tôi, và cám ơn luôn nhà bào chế. Sản phẩm nầy vừa nhanh vừa gọn mà lại ít đau, không cần cây kéo miếng vải miếng giấy gì cả. Xài loại nầy tiết kiệm thêm mớ tiền linh tinh.

Tới phần mỹ phẩm.

Cái quầy bán son phấn người ta bu đông nghẹt. Mỗi người cầm cái rổ, phải chen vô mới lựa hàng được, năm nào tôi cũng ghé đây, giá rất rẻ mà hàng thiệt tốt, có thể so sánh với những sản phẩm hiệu nổi tiếng... mà giá bình dân. Bốn người phụ trách lấy hàng và tính tiền mà cũng không kịp nhưng không ai giận hờn gì hết.

Trong lúc đợi con gái lựa hàng tôi bước qua khu nails, thấy toàn là đầu đen, phần đông người Việt mình đang bu chung quanh mấy bàn chỉ dẫn cách làm Gel... tôi thích lắm. Đi vòng qua mấy gian hàng của khu nầy đa số hướng dẫn cách đắp Pink and White và đắp Gel lên trên. Móng tay rất đẹp, bóng, tự nhiên. Loại nầy đang ăn khách ngoài thị trường.

Sau khi lên lầu, vô lớp học cách nối tóc khác khoảng một tiếng rưởi nữa.

Chúng tôi học hỏi được vài cách nối tóc khác nhau, sau nầy sẽ có bài nói về những cách khác nầy.

Ra khỏi lớp nhìn đồng hồ thấy quá 5 giờ, hai đứa con đòi trở lại quầy mỹ phẩm hồi nảy để mua thêm cho bạn bè...

Nói tóm lại, kỳ hair show nầy chúng tôi thấy môn hair extension, pink & white và Gel nails là đông người bu lại học nhất.

Ráng tập đi quí vị ơi, hai môn nầy đang ăn khách (hot) và kiếm được lợi tức nhiều lắm.

Năm mới 2008 ắp tới, kính chúc qúi độc giả được dồi dào sức khỏe, gia đình vui vẻ, tài lộc ào ào, con cái học hành giỏi dắn dễ dạy dễ thương, kính chúc quí vị đồng nghiệp làm nhanh, làm đẹp và tiền bỏ túi thiệt nhiều...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/05/201900:00:00(Xem: 41)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết
23/05/201900:00:00(Xem: 1205)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết.
22/05/201900:00:00(Xem: 1445)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
21/05/201900:00:00(Xem: 2269)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
20/05/201900:00:00(Xem: 3761)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài mới của Đoàn Thị viết nhân Ngày Lễ Mẹ 2019.
19/05/201900:00:00(Xem: 1428)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 1987)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
17/05/201900:00:00(Xem: 2435)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bà đăng 2 kỳ.
16/05/201900:00:00(Xem: 2197)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
15/05/201900:00:00(Xem: 3136)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Bài viết mới của tác giả được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
31/12/201500:00:00(Xem: 8045)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8741)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15108)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9637)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9676)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12975)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8442)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11674)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5982)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6405)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8357)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7491)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7604)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8508)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5624)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231078)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319339)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344111)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342374)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319816)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364514)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242557)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387271)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892392)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874965)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340271)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339615)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221994)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204604)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230863)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247771)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235525)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285090)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241320)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243378)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========