Bão Lửa

31/10/200700:00:00(Xem: 125827)
Bão Lửa

Bài số 2135-1927-703vb4311007

*

Tác giả Chu-Mai Thượng Châu, cư dân San Diego, đã góp nhiều bài viết đặc biệt và nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2007. Trước 1975, tại Saigon, ông từng là sĩ quan VNCH. Phóng Viên Hình Ảnh Chiến Trường Đài THVN9 và đồng thời là ký-gỉa các nhật báo Hòa-Bình, Xây Dựng, Tự Do... Tới Mỹ trong đợt đầu Di Tản năm 75, hiện ông là một cấp chỉ huy gốc Việt thâm niên trong ngành đóng tàu Hoa Kỳ thuộc hãng Nassco, General Dynamics tại San Diego, CA.

*

Ngày xưa chân ướt chân ráo vào trại tị nạn Pendleton, Cali, tôi nhận được một tập tài liệu dầy cộm gồm nhiều đề tài tiết mục viết về tiểu bang này. Mục đích giúp những người mới tới có những khái niệm tổng quát liên quan đến vùng đất tự hào Golden State của Hoa Kỳ.

Cũng như tất cả những người VN tị nạn cộng sản thời bấy giờ, tôi cùng có chung tâm trạng "người di tản buồn" thì làm gì còn tâm trí nào để đọc hết mớ giấy in song ngữ nửa Mỹ nửa Việt đó. Từ việc chỉ dẫn cách xếp hàng một đợi tới phiên trình ticket để vô nhà bàn ăn uống một cách thứ tự, tới việc đóng góp giữ gìn vệ sinh lều trại cùng sự bảo vệ sạch sẽ chung trong vấn đề phóng uế.

Tôi còn nhớ có một tài liệu đề cập tới sự an toàn phòng hỏa toàn trại , ban quản lý là đơn vị Thủy Quân Lục Chiến khuyến cáo những người hút thuốc không nên vất tàn bừa bãi. Cũng trong phần này, biến cố thiên nhiên có thể xảy ra bất cứ lúc nào là động đất. Không có cách đề phòng, chỉ có phản ứng thích nghi và những điều phải làm khi động đất xảy ra. Tuyệt nhiên, không có một tài liệu hay thông báo nào đá động tới vấn đề gió nóng Santa Ana sinh ra wild fire tạo thành fire storm bão lửa như đã xảy ra mới đây ở Malibu, San Diego&mà camp Pendleton cũng bị thần hỏa lướt qua hỏi thăm sức khỏe khiến hơn 800 gia đình Marine Corp phải tạm thời di tản.

Năm 75, camp Pendleton được trưng dụng làm trại trị nạn, thời điểm từ tháng tư cho đến gần hết năm, nghĩa là nằm trong thời khoảng của bão lửa. May mà năm đó trời thương dân di tản VN nên không xảy ra những điều khủng khiếp do gió nóng Santa Ana mang lại.

Ở Cali hơn ba mươi năm, qua tin tức thu nhận từ những thống kê thiệt hại tài sản và nhân mạng từ các cơ quan truyền thông Mỹ thì hỏa hoạn được coi là biến cố thiên nhiên gây tổn thất nặng nề hơn là động đất.

Mặc dù, nhiều cư dân trong tiểu bang này thường nói với nhau Cali là xứ động đất, thậm chí có một đội banh nhà nghề về túc cầu ở San Jose lấy tên là Earthquake. Nhưng Fire Storm, với cái đà độ nóng trái đất ngày càng gia tăng tạo nhiều xáo trộn thời tiết và ảnh hưởng trầm trọng môi sinh, thì mùa gió nóng Santa Ana vào mỗi mùa hè là sự đe dọa thường trực của người ở Cali.

SAN-DIEGO BỐN NĂM

HAI LẦN BÃO LỬA

Bão lửa San Diego 2007 vừa xảy ra , qua khung kính truyền hình của tất cả cơ quan truyền thông như NBC, CBS, ABC, CNN, FOX và của một số đài độc lập địa phương đã chuyển những hình ảnh hãi hùng do gió nóng Santa Ana và thần hỏa mang lại.

Thần hỏa đã cỡi ngựa gió di chuyển một cách nhanh chóng hơn sự ước đoán của mọi người, kể cả chuyên viên chữa cháy Cali. Có thể nói lửa cháy nhanh như chớp. Một trại "Immigrant camp", người Mỹ gọi như thế để ám chỉ những người Mễ lậu ở ngoài vùng hoang dã với lều trại thô sơ không đủ tiện nghi đời sống, đã bị thiêu rụi hoàn toàn và khi nhân viên hữu trách "Border Patrol" đi tuần tiễu sau khi tàn cuộc bão lửa phát giác làm biên bản ghi nhận có năm xác chết cháy, gồm một nữ và bốn nam.

Những người Mễ này vì miếng ăn và việc làm nhập cảnh lậu trốn qua biên giới bằng đường bộ muôn vàn hiểm nguy, mất mạng như không. Sự hiểm nguy này không thua gì vượt biên từ VN bằng đường biển hay đường bộ. Vấn đề Mễ lậu khi Tôi tới đây năm 75 đã nghe toàn nước Mỹ nói tới. Quốc hội bàn cãi nhiều lần để tìm một giải pháp thích hợp

Nhưng cho tới nay tình trạng này vẫn còn liên tục xảy ra hàng ngày, mặc dù giữa hai biên giới Mỹ Mễ có một hàng rào sắt chia đôi.

Cách đây bốn năm, cũng vào khoảng tháng 9, trận bão lửa do gió nóng Santa Ana đưa đến đã làm điêu đứng San Diego từ Alpine cho đến Ramona, Scipp Ranch... cả ngàn nóc gia bị thiêu hủy.

Ngay tại khu dân cư sầm uất Ramona, Scripp-Ranch có hơn trăm ngôi nhà cỡ trên một triệu đô la bị thần hỏa thiêu rụi. Nhiều nhà cho đến nay vẫn chưa trùng tu kịp lại bị đe dọa tiếp tục làm mồi cho lửa lần nữa.

Cũng có một vài gia đình Mỹ xót của không chịu di tản ở lại xịt nước quanh nhà và cuối cùng đã bị chết thảm. Ở vùng Rancho Bernado có hai vợ chồng bị chết cháy trong ga ra xe. Hai người khác nhào xuống hồ tắm ngậm ống cao su thở, như kiểu những tên đặc công CSVN áp dụng khi núp dưới lục bình để phá cầu, may mắn thoát chết và được cứu cấp đưa đến chỗ an toàn.

 Riêng trại lính Thủy Quân Lục Chiến ở Pendleton có hơn 800 thân nhân gia đình của nhiều chiến sĩ đang chiến đấu tại chiến trường Iraq bị hỏa hoạn áp lực di tản thực là tội nghiệp.

Bão lửa 2007 khác với 2003 ở chỗ bịnh viện Pomerado phải di tản tất cả bịnh nhân phân tán qua những bịnh viện khác trong khu vực thuộc quận hạt San Diego, khiến cho tất cả bịnh viện San Diego đầy ắp người. Tình trạng y tá đã thiếu hụt càng thiếu hụt hơn. Bác sĩ bị trưng tập yêu cầu phải làm thêm nhiều giờ.

Nhứt là tại bịnh viện Đại Học UCSD ở vùng Hill-Crest, chính Bác sĩ Bruce Potenza, Giám Đốc Trung Tâm Chữa Phỏng đã cho biết với xốn nhân sự hữu hạn mà phải làm việc liên tục để giải phẫu lấy tất cả những tế bào chết ở chỗ phỏng, thay thế vào đó bằng những mãng da lấy từ những nơi lành chuyển sang và băng bó lại. Đại loại như nhà vườn Việt Nam dùng phương pháp chiết cây. Trung tâm này, trong vòng bốn ngày ngắn ngủi đã phải giải phẫu cứu chữa cho tất cả 47 người bị phỏng nặng , trong đó có 7 lính cứu hỏa.

Qua những thiên tai bão lửa từ những khung kính truyền hình mọi người mới có dịp nhìn thấy những nỗi khổ cực đầy nguy hiểm mất mạng như chơi trong công việc làm của người lính chữa lửa.

Bởi vậy, chính Tổng Thống Bush lẫn Thống Đốc Arnol đã không ngớt lời ca ngợi công lao đóng góp của tất cả lính cứu hỏa hoạt động 24/24 trong việc chống chọi với bão l ữa ở Cali, khi hai Ông đi thăm những vùng dân cư bị hỏa hoạn tàn phá.

Bão lửa là địa ngục có thật ở trần gian. Cứ nhìn hình ảnh những nạn nhân khi trở lại địa chỉ nhà mình nhìn đống tro tàn rồi ôm nhau nghẹn ngào , biết bao cảm xúc đau lòng trào tuôn. Ngay phóng viên Larry Hemmel của đài CBS San Diego khi đi hành nghề quay phim chính ngôi nhà mình ở trên 20 năm bị cháy đã không cầm được tiếng khóc và nổi xúc động cùng cực, khiến nhiều người coi phải mủi lòng theo.

Và, có những điều khó hiểu không ai giải thích được mà chỉ cho là phép lạ đã xảy ra tại khu Rancho Bernado. Nguyên một khu nhà hơn hai mươi căn cháy tiêu thành bình địa,  nhưng còn một căn nhà lầu hai tầng vẫn còn đứng sừng sững giữa điêu tàn đổ nát. Chính gia chủ khi trở lại nhà cũng không tin vào hai con mắt của mình, đến nỗi phải dụi tới dụi lui nhiều lần mà cũng không nghĩ là thực phải hỏi lại con cái có đúng nhà mình không!

NGƯỜI VÀ VẬT

Số người di tản tránh bão lửa 2007 lên đến hơn nửa nhân số San Diego có nghĩa là gần 600 ngàn người. Đại đa số dồn về sân Football Qualcomm nằm giữa xa lộ 8 và 15. Cả hai xa lộ này đã phải tạm đóng hai ngày vì lửa cháy dọc hai bên đường, xe cộ lưu thông không được an toàn.

Các trường trung học phổ thông thuộc San Diego đã phải đóng cửa một tuần lễ để chính quyền địa phương trưng dụng cơ sở biến thành những trại tạm cư đón nhận nạn nhân bão lửa.

Ở Qualcomm Stadium hơn 30 ngàn người gồm đủ sắc dân:Mỹ, Mễ, Da Đỏ, Phi, Nhựt, Đại Hàn. Riêng Việt Nam có độ một trăm gia đình, khoảng chừng 300 người.

Tại trung tâm tạm trú ở trường trung học Mira Mesa có khoảng một trăm người VN.

Hầu hết những người VN ở vùng Ramona và Escondido. Họ mua nhà có đất rộng làm vườn để trồng rau đủ loại cung cấp cho các chợ ở Orange County và San Diego. Có vài gia đình lập trang trại nuôi gà vịt lấy trứng ấp thành trứng lộn bán ra cho các chợ á đông trên toàn nước Mỹ.

Rất nhiều gia đình VN di tản tránh bão lửa, nhưng không vào những trại tạm cư. Họ tới trú ngụ những gia đình bà con họ hàng hay bạn bè có nhà ở khu an toàn không thuộc khu vực yêu cầu di tản bởi các giới chức thẩm quyền.

Ngay phút giây đầu tiên, hàng vạn người đem phẩm vật cứu trợ từ mền, quần áo đồ hộp, nước uống, đồ dùng vệ sinh đến đóng góp. Tặng phẩm ào ạt đem tới không đủ thiện nguyện viên tiếp nhận. Đến nỗi chính quyền địa phương phải ra thông báo kêu gọi qua Ti Vi. Con trai tôi và năm người bạn trong năm cuối y khoa UCSD đã tình nguyện đi giúp hai ngày ở Qualcomm Stadium. Khi nó về nhà cho biết lương thực dành cho người phần lớn là đồ hộp phân phối dư dả, nhưng thiếu đồ khui tay. Khui máy thì không đủ chỗ cắm điện. Nó và mấy người bạn góp tiền lại chạy đi mua đem về phân phát cho người dùng.

Mỗi trung tâm trạm trú ngoài việc lo chỗ ăn chỗ ở cho người còn phải thành lập một ban tiếp nhận lo cho chó, mèo, chim chóc và cả dê, cừu&

Thực phẩm cho người là chuyện hiển nhiên. Nhưng thực phẩm cho súc vật cũng được rất nhiều người mang tới. Tính ra số súc vật lên tới hơn vạn. Thực phẩm súc vật chất đống thành gò do nhiều người mang lại cho. Từng bao cỡ như bao gạo rất là sạch sẽ vệ sinh. Chuồng bệ bõ đầy sân cỏ, té ra gia chủ thay phiên nhau dẫn chó, mèo, dê , cừu đi chơi cho khỏi cuồng cẳng vì bị nhốt trong chuồng khá lâu.

Chỉ có ở Mỹ mà thôi. Người và Vật sống chung hòa bình. Chính mắt Tôi thấy họ đưa kem cho chó liếm và sau đó gia chủ cũng ăn chung cây kem ấy. Có nhiều cô nàng ôm chó và mèo hôn chụt chụt một cách tự nhiên trước mắt mọi người .

Rõ ràng súc vật ở Mỹ nuôi trong nhà còn sướng hơn nhiều phận người tại các thiên đàng xã hội chủ nghĩa.

Còn ngựa và con la-ma, một loài nửa ngựa nửa lừa từ Tibet đem giống về, từ vùng Valley View đã được chở ra Fiesta Island tránh hỏa hoạn bão lửa. Nhiều chủ ngựa đua từ Fallbrook kéo nhau về tạm cư ở trường đua ngựa DelMar gần biển.

Trẻ em ở những khu này nghỉ học cả tuần được dịp nô đùa kéo nhau lấy cà rốt, táo cho ngựa và con la-ma ăn. Bù lại để tỏ tình thân thiện, chủ ngựa và la-ma cho phép trẻ em cỡi thử ngựa và la-ma mỗi em vài phút cho biết mùi thế nào là cao bồi cỡi ngựa miền viễn tây như trên xi nê.

Ở Pacific Beach, San Diego dân chúng sở tại góp tiền mua Pizza mở party đãi những người tị nạn bão lửa ăn trưa. Tại North County Fair gần Lake Hodge, em dâu tôi mua

taco đãi những người lính cứu hỏa ở khu này, chủ tiệm hỏi tại sao mua nhiều quá và khi biết nguyên nhân đã tình nguyện đóng góp thêm bằng số lượng order, tổng cộng 200 taco cho cả đạo lính cứu hỏa gần hai mươi người ăn trưa dã chiến.

Sống tại thành phố San Diego hiền hòa nửa núi nửa biển hơn ba mươi năm nay,

động đất tôi chỉ nghe qua hệ thống truyền thông chứ chưa thấy tận mắt bao giờ, nhưng những tổn thất lớn lao trên nhiều tỉ bạc do gió nóng Santa Ana tạo thành bão lửa mà chính mắt tôi đã chứng kiến và tai tôi đã nghe những âm thanh bão lửa khủng khiếp hơn là địa ngục. Không phải một lần trong đời mà những hai lần trong vòng bốn năm ngắn ngủi. Lái xe xuyên qua những vùng thiệt hại để thăm vài người bạn xấu số có nhà ở khu hỏa hoạn tàn phá, tôi có cảm giác chẳng khác nào tôi đang lái xe xuyên qua một nơi nào đó trên chính quê hương chiến tranh VN, lúc tôi còn đang làm phóng viên hình ảnh chiến trường cho THVN9 và nhựt báo Hòa Bình ở Saigon trước thời Cộng Sản BV thôn tính miền Nam Tự Do 30 tháng 4 năm 75.

Viết Từ Lòng Bão Lửa San Diego. Cuối tháng 10 năm 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 81)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 967)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1636)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1893)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2452)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2618)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2084)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1612)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2511)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7034)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7507)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13711)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8930)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8623)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11915)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7516)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10867)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5525)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5655)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6854)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6610)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7128)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5025)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229526)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318940)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343316)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341617)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319322)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363746)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241759)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386668)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891660)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874524)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339550)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339021)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221507)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204190)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229978)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247273)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235019)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284285)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240678)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242800)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========