Ghen

11/12/200700:00:00(Xem: 263150)
Ghen

Tác giả: Bồ Tùng Ma

Bài số 2173-1965-740vb3111207

*

Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ được đặc biệt quí trọng. Năm 2002, ông nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ với các bài viết "Ông Mỹ Chết Nhát" và "Ông Ba Đau Khổ". Năm tiếp theo, ông viết "Tái Sinh", như tự truyện của một cựu sĩ quan hải quân, cựu H.O., hiểu ra lẽ "tái sinh" trong sức sống ồ ạt tại Mỹ. Sau đây là chuyện mới của ông.

*

Oanh cùng mẹ và hai anh vượt biên qua Mỹ năm 1983 trong khi cha Oanh, ông Hội, bị kẹt lại Việt Nam vì một lý do khiến bà Hội không thiết tha gì đến việc bảo lãnh ông: Ông bịn rịn chia tay với bà vợ nhỏ nên trễ chuyến tàu.  "Tụi bay có bảo lãnh ổng thì bảo lãnh.  Tao không bảo lãnh đâu!"

Đến khi bà Hội bỏ qua chuyện cũ, muốn bảo lãnh ông  thì bà từ trần nên giấy tờ bị đình trệ.  Và khi Oanh bảo lãnh ông Hội thì ông trù trừ, chưa muốn đi, do cuộc sống của ông trở nên thoải mái, mỗi tháng ông nhận được 450 đô do ba người con gom góp gởi về. Ông có tiền để dành, cho vay, mua đất…Mãi đến lúc Oanh năn nỉ, ông mới chịu đi. 

Hồi ông Hôi mới qua Mỹ, Oanh nghe ông Hội và bác Thuận nói chuyện  oang oang với nhau nơi bàn nhậu. Tửu nhập thì ngôn xuất mà!

"Cậu thấy nước Mỹ ra sao""

"Đương nhiên là tuyệt.  Nhưng sao mình gặp anh thuế quan Mỹ gốc Việt hắc ám quá, mình viết lộn có một chữ trên tờ khai mà anh ta quắc mắt sừng sộ, hạch sách mình đủ điều."

"Cậu gặp xui rồi. Hôm nào tôi đem cậu đi tham dự một buổi hội cộng đồng.  Mấy ông nghị Mỹ gốc Việt giọng ngọt như mía lùi, dễ thương lắm."

"Ôi cha, có gì khó hiểu đâu.  Một bên không cần phiếu; một bên muốn kiếm phiếu."

"Tánh cậu chẳng khác gì hồi trẻ.  Suy nghĩ quá…ddà.  Thôi nói chuyện khác đi. Có bỏ bồ bịch gì lại Vịệt Nam không"  Nhìn cái tướng của cậu là biết ngay.  Đừng có dấu nghe!"

"Dấu gì mà dấu. Mình sẽ tuyên bố công khai bây giờ"

*

Oanh kín đáo đưa mắt về phía ông Hội đang ngồi gọi điện thoại cho ai đó, rồi nói nhỏ vào tai chồng:

"Anh  có để ý ba gọi điện thoại không""

Joe không trả lời, quan sát ông già vợ.  Thường mỗi khi điện đàm ông Hội không những nói bằng miệng mà còn nói bằng tay, như đang phân bua hay cắt nghĩa cái gì đó. Nhưng lần này ông không làm vậy.  Đôi mắt ông, dù ở trong hai  hốc mắt rúm ró vì tuổi tác, nhưng lại long lanh.  Miệng ông luôn luôn mỉm cười, môi chu ra, như đang hôn nựng một đứa bé sơ sinh.

Joe nói:

"Hình như ba đang nói chuyện với bồ"

"Em cũng nghĩ vậy. Em không phản đối vì má đã mất lâu rồi, nhưng em sợ…"

"Em sợ gì""

"Không biết…không biết ba còn…sức không. Ba đã 72 rồi mà. Theo anh, đàn ông 72 tuổi…

"Em cứ lo… vua chết không hòm.  Bộ 72 tuổi già lắm sao; hơn nữa bây giờ thiếu gì loại thuốc"

Joe thì thầm vào tai vợ ….Oanh phát vào người Joe một cái, cười rú lên, làm ông Hội giật mình, lấy tay bịt ống nghe lại.

Bỗng nhiên Oanh buồn rầu nói:

"Ba có bồ ở Mỹ thì OK. Em chỉ sợ ba có bồ Việt Nam, bỏ tụi mình ở đây.

"Anh nghĩ có lẽ ba có bồ Việt Nam"

"Tại sao anh nghĩ vậy""

"Lúc nảy tụi mình làm ồn, ba giật mình lớ quớ sao đó mà điện thoại bị ngắt. Khi ba bấm số gọi lại, anh thấy ba bấm hơi lâu.  Anh đoán ba gọi bằng thẻ điện thoại, tức gọi ra ngoài nước Mỹ, gọi về Việt Nam.

"Chết rồi! Làm sao bây giờ""

"Hay tụi mình đi cưới bà Sáu Mở cho ba"

"Ba ưng bà Sáu Mỡ, em đi hỏi cho ba liền. Bà ta có quốc tịch, có tiền già, lại ở ngay cạnh nhà mình"

"Ba mà nghe tụi mình nói vậy, ba chửi chết"

Bà Sáu Mỡ không những mập mà còn xấu, xấu nhất là cặp môi loe của bà  lúc nào cũng giống như vừa ăn bánh khoái dính mỡ. Bà cứ qua nhà  "rà rà"  bên ông Hội mãi, làm bộ hỏi hết chuyện này đến chuyện nọ.  Hai vợ chồng Oanh biết bà ta thích ông Hội, còn ông thì không thích.

Có lần bà Sáu Mỡ qua nhà chơi, Oanh giỡn gọi bà bằng dì ghẻ.  Bà thích lắm  nhưng cũng làm bộ nói:

"Đừng giỡn, cô ơi"

"Giỡn chi mà giỡn.  Thiệt đó. Dì ngồi đây chơi.  Con kêu ba con ra nói chuyện với dì cho vui"-Oanh cười nói.

"Ừ, gọi bẳng dì thì được. Gọi vậy cho thân mật"

Oanh vào tìm ông Hội, nhưng ông đã ra cổng sau đi mất. Thật ra không hẳn Oanh chỉ giỡn.  Cô thích cha mình quen với bà Sáu Mỡ hơn là quen ai đó ở Việt Nam.  Nếu quen ai đó ở Việt Nam, ông Hội có thể về Việt Nam ở, một điều mà cô không muốn. Mẹ Oanh mất sớm, các anh của cô ở xa, nên cô muốn hai cha con sớm tối có nhau. Oanh rất thương cha dù ông Hội có rất nhiều khuyết điểm. "Cha mẹ mình cũng như tiền thân của mình.  Cha mẹ mình khuyết điểm cũng như mình khuyết".  Oanh nghĩ vậy. Hồi ông Hội bị trễ tàu, Oanh nằm khóc luôn một ngày trên tàu, không ăn uống gì cả. Sau này Oanh cứ thúc hối bà Hội bảo lãnh cho ông Hội mãi.  Đến khi bà Hội mất thì cô bảo lãnh cho cha ngay.

"Ba sẽ tuyên bố công khai là ba có bồ ở Việt Nam" Không biết ba nói chơi hay nói thật với bác Thuận"-Oanh thắc mắc.

Điều Oanh thắc mắc rồi cũng được giải đáp.  Một hôm ông Hội nói với Oanh:

-Ngoài con ra, ba chẳng có ai thân thích ở gần, nên cái gì ba cũng phải bàn với con. Dù sao mấy đứa bay cũng phải lo cho chồng, cho vợ, cho con; khó mà săn sóc ba khi ba già yếu ốm đau. Ba muốn các con có…dì, để giúp đở săn sóc ba sau này.  Con nghĩ sao"

Oanh chẳng suy nghĩ gì lâu, trả lời ngay:

"Con thấy ba nói đúng. Ba đã quen ai chưa, ở Việt Nam hay ở đây""

"Ở Việt Nam"

"Ba muốn đem…dì qua đây hả" Con thấy cũng dễ thôi. Tụi con có thể cô-say. Nhưng sao ba không quen ai ở đây cho tiện" Thí dụ như …bà Sáu Mỡ"

"Bộ con tưởng ba là… đồ vất đi sao, mà lại…ghép bà Sáu Mỡ với ba. Bà ta mà săn sóc ba"  Ngược lại thì đúng hơn.  Bà ta già hơn cả ba".

Ngừng một lát, ông Hội nói tiếp:

"Trước khi ba qua đây có nhiều bà trẻ măng, lại đẹp nữa, cứ theo…ba mãi, mà ba còn không muốn…"

"Tánh ba kẹo, tính toán chi li mà cũng có phụ nữ thích  sao""- Oanh cười nói.

"Ừ, vậy mà có nhiều người thích tao. À, dì mà ba nói vừa rồi chỉ lớn hơn con một tuổi. Bà ta tên Thêm."

"Nhưng  tánh tình, hình dung ra sao""

"Không vòi vĩnh, cho bao nhiêu lấy bấy nhiêu; dễ nhìn, con nhà gia giáo, hiền như Phật."

Oanh chợt bật cười nhớ lại hồi cô mới quen Joe.  Khi nghe Oanh nói về Joe, ông Hội cũng hỏi một câu tương tự như Oanh đã hỏi và Oanh cũng trả lời "con nhà gia giáo, hiền như Phật". 

"Ba thích bà Thêm hay thích ai, tụi con cũng không ngăn cản được.  Con nói phòng hờ thôi nghe, rủi bà Thêm dùng ba để làm con đường qua Mỹ thì sao""

Nghe Oanh nói, ông Hội cười ha hả:

"Con nói vậy là coi thường…giá trị của ba.  Khỏi lo chuyện này.  Thêm đâu có muốn qua Mỹ"

Nghe ông Hội nói, Oanh thất vọng. Vốn người mau nước mắt, cô vừa nói vừa khóc:

"Bộ ba muốn bỏ con cháu về Việt Nam ở luôn sao""

Oanh bỏ đi vào nhà trong.  Ông Hội nói với theo:

"Ba định ở Việt Nam 6 tháng, ở Mỹ 6 tháng, chớ ba đâu có định ở luôn bên Việt Nam"

"Ba chưa có quốc tịch, ở như vậy đâu có tiện"

"Thôi được.  Ba sẽ thuyết phục Thêm qua Mỹ với ba.  Ba định sau Tết về Việt Nam làm một bữa tiệc nhỏ giới thiệu Thêm với bạn bè bà con. Nếu hai đứa bây theo ba về Việt Nam thì vui quá.

***

Oanh qua Mỹ đã gần 25 năm nhưng chỉ về Việt Nam một lần.  Oanh thấy mình cũng nên theo ba mình về Việt Nam lần này . Cô định cùng về với Joe, nhưng Joe không đi được vì bận công việc, nên chỉ có cô và ông Hội đi.

Một ngày sau khi đến Đà Nẵng, Oanh đã theo cha đến thăm bà Thêm. Ra khỏi taxi, Oanh và ông Hội đi xuống một con dốc đầy bùn và những vũng nước. Một số người tò mò đứng bên đường nhìn hai cha con. Hết con dốc, quẹo qua một hẻm lớn, Oanh thấy một chung cư 2 tầng còn mới có ghi hàng chữ "Chung Cư Văn Hoá Mới" nhưng lại treo đầy quần áo ngoài hiên trông chẳng văn hoá chút nào cả. Oanh và ông Hội bước lên tầng 2, đến một căn ở cuối hành lang. Hai người chưa kịp gõ cửa, đã thấy cửa mở. Một người đàn bà đứng phía trong cửa cúi đầu chào Oanh.  Oanh lễ phép chào lại. Ông Hội bảo Oanh ngồi rồi theo người đàn bà xuống bếp. Lát sau ông và người đàn bà bưng ấm tách lên để trên bàn, cùng ngồi xuống hai chiếc ghế đối diện. Ông Hội nói:

"Đây là Thêm mà ba đã nói với con"

"Dạ"

Oanh không biết phải nói tiếp như thế nào cho phải phép. Cô kín đáo nhìn người đàn bà. Oanh không tin bà ta lớn hơn cô một tuổi.  Theo Oanh, bà ta ít nhất cũng 60. Tóc bà ta đã có nhiều sợi bạc, da có nhiều nếp nhăn và nhiều nốt đỏ do không được săn sóc. Nhưng Oanh nhận ra một điều là hồi trẻ chắc chắn bà Thêm khá đẹp. Ngay cả bây giờ, nếu được nhuộm tóc, săn sóc da, bà Thêm cũng trẻ hơn ít nhất 5 tuổi, vươt trội hẳn ông Hội.

"Căn nhà này hình như…mới mua"-Oanh hỏi cho có chuyện.

"Dạ…pha"i"

"Sao em lại dạ, con gái của anh, em biết rồi ma."

Cả hai người đàn bà cùng cười.  Bà Thêm nói:

"Nhà rẻ tiền, dành cho người lao động, chưa tới 4800 đô"

Oanh nhìn lên bức tường có treo mấy tấm ảnh. Cô để ý đến tấm ảnh của một người đàn ông trẻ. Trông người này rất quen nhưng Oanh không nhớ là ai. Cô chỉ tấm ảnh:

"Dạ ai vậy""

"Hoàng, chồng tôi"

Oanh bóp trán suy nghĩ một lát rồi kêu lên:

"Có phải Kim Thêm, học Sao Mai không""

"Phải.  Mà sao cô Oanh biết tôi""

Oanh đứng dậy ôm bà Thêm, khóc:

"Không nhớ ra Oanh sao.  Oanh học ở Trung học Bồ Đề, hay đi chiếc xe Yamaha xanh""

"Ôi chao, Oanh! Trẻ đẹp và lạ quá! Ai mà nhận ra"

Bà Thêm cũng khóc, còn ông Hội thì ngồi ngơ mặt ra.

Oanh dắt bà Thêm qua ngồi cạnh mình.  Hai người nói chuyện với nhau, hỏi thăm về những người bạn cũ, ôn lại những kỷ niệm. 

Thêm và Oanh là hai học sinh con nhà khá giả hồi ấy. Hầu hết các học sinh hồi ấy đều dùng xe đạp để đi học trong khi hai người dùng xe gắn máy. Sau này Thêm qua học Sao Mai, còn Oanh tiếp tục học Bồ Đề. Mấy năm sau Thêm kết hôn với Hoàng. Hoàng cùng học  Bồ Đề với Oanh cho đến năm cuối cùng rồi gia nhập hải quân.  Hoàng bị "cải tạo" cho đến đầu năm 1983 mới ra trại.  Mùa hè  năm 1983, trời yên biển lặng, hai vợ chồng Oanh, hai vợ chồng Thêm vượt biên. Họ ra tàu lớn bằng hai ghe nhỏ khác nhau. Ghe chở vợ chồng Oanh  đi lọt; còn ghe chở vợ chồng Thêm bị ca-nô biên phòng rượt theo, bảo dừng lại. Ghe chạy luôn ra biển.  Ca-nô biên phòng không ra biển được, bắn theo.  Nhiều người chết, ghe thủng và chìm. Thêm không biết bơi, suýt chết đuối, được Hoàng cứu, dìu vào bờ. Hai người thoát được trong khi những người khác đi cùng ghe đều chìm xuống lòng biển. Được cái may này, gặp cái rủi khác. Cuối năm đó Hoàng đi làm thuê, đốn gỗ trên rừng, bị cây đè chết. Sau cái chết của chồng, Thêm càng cơ cực. Dành dụm trên 20 năm trời Thêm mới có được số tiền tương đương 2000 đô.  Thêm vay mượn thêm, rồi bạn bè từ ngoại quốc gởi tiền về cho, Thêm mới mua được căn nhà này.

Nghe Thêm kể Oanh không cầm được nước mắt.  Oanh còn nhớ Hoàng và Thêm rất yêu nhau. Thêm từng tuyên bố với bạn bè nếu không lấy được Hoàng, Thêm sẽ ở vậy suốt đời hay đi tu. Oanh có nghe nói về việc ghe Thêm bị bắn chìm.  Sau đó cô mất hẳn liên lạc với vợ chồng Thêm. Oanh không ngờ Thêm ra nông nỗi này. Oanh nghĩ nếu hồi đó người ta sắp đặt cho vợ chồng Oanh đi chiếc ghe mà vợ chồng Thêm đã đi thì có thể cô cũng như Thêm ngày nay hay đã ở sâu trong lòng biển.  Sự thành đạt ở đời lắm lúc không phải do mình, mà do Trời hay do may rủi. Oanh đã có quan niệm như vậy từ lâu nên cô không hề coi thường ai thua kém mình. Và Oanh hay thương những người kém may mắn, cô hay làm việc thiện.

"Bây giờ Thêm làm gì""-Oanh hỏi.

"Bán vé số, làm thuê, gặp gì làm đó"-Thêm cúi gầm mặt nói.

Đến lúc này ông Hội mới lên tiếng:

"Bây giờ mới nhớ ra. Thêm có đến nhà mấy lần. Gặp ba, thường vòng tay chào…Thật không ngờ"

Suy nghĩ một lúc, Oanh nói:

"Mình biếu Thêm 2000 đô để trả nợ tiền vay muợn mua nhà.  Chiều mình sẽ đưa."

"Mình không biết nói gì hơn là cám ơn Oanh. Thật là một số tiền quá lớn đối với mình."

Ông Hội nói:

"Nhưng mà…nhưng mà…"

Oanh hỏi:

"Nhưng gì ba""

"Nhưng mà cái gì cũng phải rõ ràng.."

"Ba nói sao""

 "Có vài điều kiện…"

Sau một lúc suy nghĩ, ông Hội cười, nói tiếp:

"Thêm phải hứa săn sóc tôi khi tôi đau ốm.  Khi tôi chết, Thêm phải thờ tôi cùng với mẹ con Oanh."

Ông Hội làm bộ như nói giỡn, nhưng Oanh biết là ông  nói thật. Cô phá lên cười:

"Ba chưa già lắm mà đã lẩm cẩm. Ăn thua cái tình với nhau, tin tưởng nhau, còn hứa thì hứa làm sao…"

"Ba muốn Thêm phải hứa trong bữa tiệc ra mắt. Cái gì mình cũng phải lo liệu trước. Ngay cả hậu sự của ba và của Thêm mà ba cũng đã order sẵn. Ba đã xin sẵn hai chỗ trên nghĩa trang xã, đã xây sẵn, chỉ thiếu bia mộ thôi. Sau này ba định nằm gần bên Thêm.  Nếu được, con đem mẹ con về đó nằm luôn"

Cả ba cùng cười.

Chiều hôm đó Oanh  đem Thêm đến một mỹ viện của người quen. 

*

Về đến Mỹ Oanh ngoại giao với các tiệm buôn quen, giới thiệu ông Hội cho họ.  Các tiệm buôn này bằng lòng mua một số hàng ông đem từ Việt Nam qua, đồng thời  cung cấp một số hàng để ông đem về Viêt Nam bán.  Việc buôn bán này có sự tiếp tay của Thêm. Ông Hội đã kiếm được một ít tiền lời bù đắp vào lộ phí.  Oanh còn khuyên cha không nên quá chi li, tính toán với Thêm. Cô nói:

"Ba để dành tiền làm gì vậy. Sao không đưa tiền cho Thêm buôn bán hay mua một cái nhà khác khang trang hơn"  Đối với Thêm ba đừng…kỹ quá, mất hạnh phúc. Mẹ cũng chê cái tánh chi li của ba mà.  Đối với phụ nữ…"

Oanh định tiếp tục nói nhưng thấy mình sắp vượt quá giới hạn làm con nên ngưng lại.

Một hôm, năm ngày sau khi từ Việt Nam trở về Mỹ, ông Hội cảm thấy khó chịu trong người. Bác sĩ cho biết ông bị một khối u gì đó trong người, cần phải nằm bệnh viện để mổ.  Sau khi ông nằm bệnh viện được hai tuần, Oanh nhận được tin dữ từ Việt Nam cho biết Thêm chết vì một tai nạn giao thông. Thêm đang ngồi sau xe gắn máy do một người cháu gái chở thì bị giật bóp, té xuống, đập đầu vào lề đường.  Thêm được đem vào bệnh viện ngay lúc đó, nhưng ba giờ sau Thêm tằt thở. Không ai dám nói cho ông Hội biết tin này. Khổ nỗi, ông và Thêm hay gọi điện thoại cho nhau nên Oanh phải dàn cảnh, nhờ Vân, em gái của của Thêm bắc điện thoại khi ông gọi về. Rất may, giọng nói của hai chị em Thêm y hệt nhau. Được hai hôm như vậy thì Vân gọi cho Oanh:

"Cô Oanh ơi! Có lẽ nên cho anh Hội biết. Trước sau anh Hội cũng biết Vân giả giọng chị Thêm. Anh Hội nói với Vân nhiều chuyện … thầm kín giữa anh và chị Thêm, Vân không biết sao mà …tham gia, có lúc mắc cở muốn chết được. Có lần Vân ầm ừ cho qua chuyện thì anh Hội trách móc…"

"Ráng vài ba bữa  nữa đi. Chừng 3 ngày thôi, ba Oanh xuất viện và chừng 4 ngày sau đó  ba Oanh và Oanh có mặt tại Đà Nẵng".

Sau khi xuất viện, ông Hội ngạc nhiên nghe Oanh nói cô cùng về Việt Nam với ông nhưng ông không hỏi gì thêm, chỉ lo sửa soạn hành lý và mua quà cáp cho bà Thêm.

"Có lẽ ba cũng …tính toán với Thêm hơi nhiều. Tội nghiệp! Lần này ba sẽ đưa tiền cho Thêm để Thêm muốn làm gì thì làm. Oanh này! Nghe nói mỹ phẩm gì đó của Obagi tốt lắm phải không" Da Thêm thuộc loại da khô thì mua loại gì""

"Con đã mua sẵn hai chai Obagi cho dì rồi, một cleanser và một toner"

"Còn lotion, nước hoa nữa, Dì con rất thích Lancôme"

"Ba không biết mua đâu. Con đã mua đầy đủ mọi thứ rồi"

"Ba xem được không""

"Con bỏ trong va-li hành lý ký gởi rồi.  Chất lỏng không để trong hành lý mang theo được, ngay cả một lọ nước hoa nhỏ. Ba không nhớ luật an ninh hàng không mới sao"

Oanh nói dối một cách tự nhiên, nên cảm thấy hơi xấu hổ.  Không phải Oanh sợ ông Hội tốn tiền mua quà mà không tặng cho ai, vì quà có thể tặng cho Vân.  Oanh chỉ sợ mình không đủ can đảm thấy cha lăng xăng mua sắm cho một người đã khuất.

Oanh định đến phút chót, mới nói cho ông Hội biết về cái chết của Thêm. Oanh rất sợ phải báo một tin buồn, ngay cả một tin chẳng lấy gì làm vui lắm cho bất cứ ai, huống chi là báo tin Thêm chết cho cha cô. Vậy mà trên chuyến bay từ Bangkok về Đà Nẵng, khi thấy ông Hội chải chuốt sửa soạn cho cuộc tái ngộ với Thêm, Oanh đổi ý. Cô không nỡ lòng nào nhìn thấy vẻ háo hức của cha trong tình huống này.  Cô lấy hềt can đảm nói một hơi:

"Con dấu ba. Dì Thêm bị tai nạn giao thông, mất cách đây gần cả tháng  rồi"

"Con nói giỡn gì lạ vậy""

 Ông Hội nói xong, bỏ cái luợt xuống chiếc ghế trống bên cạnh. Một lát sau ông mới tiếp:

"Sao lại chết nhanh vậy được" Vô lý quá!"

"Con người ta có số. Ba đừng buồn"-Oanh vừa nói, vừa khóc, trong khi ông Hội bật ghế ngả ra phía sau, nằm im.

Khi ra khỏi máy bay, Oanh cố gắng không nhìn vào mắt cha, nhưng hai con ngươi của cô giống như bị  hai ngón tay vô hình nào đó đẩy, bắt phải nhìn ông Hội.  Oanh thấy ông vẫn bình tĩnh như không có chuyện gì xảy ra.

Vân ra sân bay đón hai người về nhà. Trong nhà đã bày bàn thờ Thêm, khói hương nghi ngút. Chung quanh bàn thờ dựng nhiều vòng hoa đã khô héo . Ông Hội thắp hương khấn vái trước bàn thờ Thêm rồi thúc dục Oanh lên thăm mộ Thêm. Vân nói chờ cô đón đứa con gởi ở nhà trẻ, rồi cùng đi luôn, nhưng ông Hội lắc đầu.  Ông muốn cùng Oanh đi ngay.

 Hai người  tiến đến khu đất mà ông Hội đã xin sẵn cho ông và Thêm. Vừa đi ông vừa nói:

"Ba sắp sẵn mộ phần cho ba như vậy là phải; dì Thêm còn trẻ mà ba sắp sẵn cho dì, thật là điềm gở.  À, con có đem hộp quẹt theo không"  Gió nhiều như thế này làm sao bật lửa thắp hương cho dì. Bật lên là tắt ngay. Phải tìm một mớ giấy hay báo làm mồi mới được"

Như tiếp lời ông Hội, gió càng lúc càng mạnh, Oanh và ông Hội phải chạy nép vào trong một ngôi mộ lớn, có mái che như một cái am. Chưa đầy một phút sau, một cơn lốc xoáy với cái vòi như vòi con bạch tuộc khổng lồ đầy bụi đất và lá cây, từ đâu đó lướt qua nghĩa trang, chạy ra đám đất kế bên, rồi biến mất.  Oanh rùng mình nhớ lại một truyện dị thường mà cô từng đọc, nói về một cơn lốc đi qua nghĩa trang, hút theo những hài cốt và hồn ma. 

Mười phút sau gió mới ngớt. Oanh và ông Hội tiếp tục đi.  Đến nơi, hai người  không thấy ngôi mộ của bà Thêm đâu cả. Hai ngôi mộ "dự bị" cho ông Hội và bà Thêm vẫn còn trơ ra đó.  Oanh và ông Hội kinh ngạc đưa mắt nhìn nhau, người này chờ người kia giải thích. Vừa lúc đó Vân đến nơi, khoát tay nói:

"Không phải ở đó".

Vân hướng dẫn hai người đến cuối nghĩa trang, về phía đông.

"Lúc sắp mất, chị Thêm trối lại, bảo chôn ở đây. Chị Thêm cũng nói thêm: gởi lời xin lỗi Oanh ngàn lần. Chị Thêm nói nguyên văn như vậy".

Vân nói, lấy tay chỉ vào ngôi mộ của bà Thêm mới xây, nằm bên  cạnh một ngôi mộ có tấm bia ghi:

Trương Văn Hoàng

Sinh ngày 1-8-1952

Mất ngày 5-5-1983.

Người lập mộ

Vợ: Đoàn Thị Kim Thêm".

Oanh mãi nghe Vân kể, không để ý đến ông Hội.  Lúc nghe tiếng động, Oanh mới xoay mặt qua phía ông. Ông Hội đang ngồi xuống đất, lấy tay đập thình thịch trên mộ bà Thêm:

"Đồ khốn nạn! Đồ phản bội!"

Mắt ông Hội trợn trừng, mặt tái mét, môi mím lại, khác hẳn vẻ bình tĩnh lúc ông nghe  tin bà Thêm mất.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/201800:00:00(Xem: 899)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1598)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1654)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2153)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2265)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3101)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2892)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3104)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2677)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2562)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
31/12/201400:00:00(Xem: 25257)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9243)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9487)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12459)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11585)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8017)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17618)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8355)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8610)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21996)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9074)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13550)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10595)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5983)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6069)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393700)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340584)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933018)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296854)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261002)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301831)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319337)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222698)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279260)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338689)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338206)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220804)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203573)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228992)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246615)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234370)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283295)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239877)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242038)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========