Một Kỷ Niệm Đẹp

15/06/200700:00:00(Xem: 173854)
Một Kỷ Niệm Đẹp

Người viết: Võ Tâm Huy

Bài số 1272-1883-588vb6150607

*

Vượt biển và định cư tại Hoa Kỳ từ 1981, Võ Tâm Huy thuộc lớp tuổi 30’, cùng tuổi với cộng đồng Việt tại Mỹ. Huy hiện làm việc tại tiểu bang Utah, đã góp một số bài Viết Về Nước Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.

...

Ngày xưa em đến

Nghe gió mưa nghe đời vui

Tay đó bông hoa hồng tươi

Môi đó đôi môi gọi mời

...

Rồi cuộc tình trôi xa, trôi rất xa..

...

Đời luôn đem đến

Những cánh hoa ôm đầy gai

Ôi gió mưa bay còn bay

Anh biết vui buồn với ai.

    ANH BẰNG

Trời mùa hè năm nay nóng quá, nhiệt độ lên đên cả 100 độ F, nắng thật gắt, mặt trời như đang đi tìm những bóng mây để làm cái nóng dịu lại.

Tôi đang ngồi giữa sân trường dưới bãi cỏ xanh mướt như thảm, dưới gốc cây toả đủ bóng mát, chờ đến giờ lên lớp cuối cùng của ngày hôm nay. Khoá học mùa hè thật ngắn ngủi chỉ có tám tuần là xong, tôi lấy tới bốn lớp nhưng những lớp này không khó lắm nên cũng đủ thời gian cho tôi học, học cho lẹ, cho mau hết những lớp mà trường yêu cầu để lấy được mảnh bằng, hầu hy vọng kiếm được một công việc tốt. Đó là nguyện vọng của tôi.  Còn mãi hai tiếng đồng nữa mới đến giờ lên lớp, giờ này mấy thằng bạn đêu có lớp hay đi đâu mà tìm chẳng có đứa nào cả để tán dốc. Tôi nghỉ đến câu chuyện ngắn đang viết dở dang, nên đem ra viết tiếp. Một người Mỹ bạn học chung lớp tên Jennifer thấy tôi ngồi dứơi gốc cây và đi tới:

- How are you"

Tôi trả lời:

- Fine, thanks.

Thấy tôi đang viết cô ta hỏi:

- What are you writing"

- Short story. Tôi trả lời.

- What is that about" Cô ta hỏi.

- A love story named "A Beautiful Memory". Tôi trả lời.

- Really"  Jennifer nói.

 Tôi cười và đưa cho Jennifer xem,  toàn là chữ Việt Nam. Cô ta tò mò:

- Is this in Vietnamese"

- Yes! It is in Vietnamese. Tôi trả lời.

Cô ta hỏi thêm:

- Can you tell me about it"

Tôi ngần ngừ một chút, mỉm cười và nói:

- Yes, I will tell you in English and I will write this story in Vietnamese later.

Jennifer vui vẻ, ngồi xuống bãi cỏ và tôi bắt đâu câu chuyện.

*  

Năm ấy, mẹ tôi dàn xếp cho tôi đi vượt biển rời khỏi VN. Lúc ấy tôi là một đứa con có tội lỗi với gia đình, không lo học hành, sống trong xã hội làm những chuyện mà không nên làm, tôi theo bạn bè học hư những chuyện làm xấu trong xã hội, trộm cắp để kiếm tiền ăn chơi, ...hút thuốc, nói tục..và làm nhiều điều khiến cả gia đình tôi rất buồn về tôi... Mẹ tôi buồn lắm, anh em tôi từ luôn tôi... Mẹ tôi quyết định cho tôi ra đi để tôi tìm một cuộc sống mới hy vọng rằng tôi sẽ thay đổi.....Sau lời căn dặn và chia tay với mẹ tôi và các anh em tôi, tôi ra đi.

Trên chuyến xe đò từ Sài Gòn đến Vũng Tàu, lòng tôi rất đau đớn khi phải chia tay với gia đình và không biết tương lai có còn gặp lại được không" Dù đây không phải là lần đầu tôi đi vượt biên vì trước đó tôi đã đi nhiều lần nhưng không thành công. Số tôi vào những năm ấy không được may mắn cho lắm, tôi cũng không cầm nổi những cảm xúc trước những cảnh chia tay, và nhất là chưa biết được tương lai đi về đâu. Chuyện ra đi là phải đi vì đó là tâm nguyện của ba me tôi. Đi mà để tìm một tương lai sáng lạng hơn.

Ngồi trên xe đò tôi nhìn thấy một cô bé, rất trắng trẻo, dể thương, với khuôn mặt rất dể mến, nhìn khuôn mặt nàng là tôi đã có cảm tình và muốn làm quen với nàng ngay. Nhưng vì trong tâm trạng của một người đi vượt biên nên tôi chỉ có thể nhìn nàng và không dám mỡ miệng làm quen.  Lúc đó, (at that moment) tôi chỉ mong sao chuyến xe đò đi chậm lại để tôi có thể chiêm ngưỡng nhìn nàng như chiêm ngưỡng một bức tranh đẹp vậy.

Tôi đến Vũng Tàu và thuê xe đến nơi điểm hẹn để gặp người tổ chức cho chuyến đi vượt biển. Điểm hẹn là một căn nhà nhỏ ở Vũng Tàu gần khu chợ Vũng Tàu. Tôi gỏ cửa và gặp dì Ba, người tổ chức chuyến đi. Dì Ba dắt tôi vào nhà và đưa tôi vào một căn phòng để tạm trú. Khi dì gỏ cửa căn phòng này thì tôi rất là ngạc nhiên khi thấy cô bé mà tôi nhìn không chớp mắt trên chuyến xe đò đang ở trong phòng cùng một người cô gái khác (chị của cô bé) đang ở trước mặt tôi. Dì Ba giới thiệu tôi với hai cô gái đó, thì ra họ cũng cùng chung số phận với tôi, là người vượt biên tìm tương lai sáng lạng hơn.

Tôi làm quen với hai người con gái ấy bằng cách giới thiệu mình. Cô bé đó tên là Huyền, cô bé trẻ hơn tôi hai tuổi và chị cô ta tên là Hai, chi Hai hơn tôi sáu tuổi. Vì đây là nơi để chờ đới cơ hội đến ngày ra đi. Nên chúng tôi, tôi, Huyền, và chị Hai đều ở trong một phòng, và chỉ được phép ở trong căn phòng này mà thôi.

Căn phòng có đầy đủ tiện nghi về mặt vệ sinh, và có rất nhiều sách để đọc. Hình như trước đây cũng đã có rất nhiều người ở trong căn phòng này rồi và Dì Ba cũng biết được sự chờ đợi là sự mệt mỏi, nên đã để rất nhiều sách cho những người chờ đợi đọc cho quên đi thời gian. Mỗi ngày đến bữa ăn thì dì Ba mang thức ăn cho chúng tôi. Dì Ba căn dặn là phải ở trong phòng, đừng đi ra ngoài vì sợ người ta trong thấy. Dì cũng dặn khi nào đến giờ giấc ra đi thì dì sẽ báo cho biết.

Mỗi ngày chúng tôi nói chuyện, tán dốc và rồi đọc sách... Tôi rất vui khi làm quen với Huyền, tôi trổ tài ra sức tán tỉnh Huyền, Huyền rất dể thương, dịu dàng, những nét đẹp dể thương đó chỉ có dùng thơ văn, biển cả, thiên nhiên, mây gió mới tả nổi, nét dể thương đó làm rung động trái tim của tôi.  Trong những lúc Huyền và chị Hai đọc sách Việt, tôi cũng thường đọc sách nhưng tiếng Anh, vì Anh ngữ của tôi lúc ấy cũng không đến độ tệ lắm.... (nhưng cũng muốn trổ tài cho Huyền xem). Chi Hai thấy tôi có ý với Huyền và hỏi tôi: " Em có thể dạy thêm tiếng Anh cho hai chị em tôi được không"". Tôi đùa cợt với chị Hai: "Em chỉ dạy cho Huyền thôi". Và chị cũng bằng lòng. Dĩ nhiên tôi rât vui và bằng lòng ngay. Lúc ấy tôi chỉ mong sao những ngày chờ đợi càng kéo dài lâu chừng nào hay chừng đó.

Tôi còn nhớ, một lần tôi vô ý làm cho Huyền giận. Tôi xin lỗi nàng bằng tiếng Anh:" I am sorry". Nàng suy nghĩ một lát rồi trả lời "No star where". Tôi bật cười và nghe nàng giải thích rất nên thơ: "No là Không, Star là Sao, Where là Đâu..nghĩa là Không Sao Đâu". Tôi cười lớn tiếng và nàng cũng cười theo. Ôi!  Nụ cười đó chao ôi  là dể thương....

Tôi cũng còn nhớ, một lần trong lúc trổ tài những triết lý mà tôi đọc được trong các sách vở, chuyện đời cho Huyền nghe. Huyền nói nhỏ với tôi bằng một câu tiếng Anh bập bẹ, rất dể thương: "You don t ...have to ...show off ...in front of me". (Anh không cần phải khoe khoang, phô trương trước mặt em). Tôi ngạc nhiên và rất mừng khi biết rằng hình như Huyền đã có cảm tình với tôi. Đêm ấy tôi vui mừng đến nối ngủ không yên chỉ mong sao mau trời sáng đế được tiếp tục trò chuyện với Huyền.

Chúng tôi quen nhau và mến nhau như vậy đó. Những lời nói rất đơn thuần như những đứa trẻ thơ. Những nụ cười, tiếng cười cho nhau trong môt không khí, thời gian, không gian rất là mệt mỏi của sự chờ đợi.

Rồi một  buổi chiều, Dì Ba báo tin cho chúng tôi biết là tối nay sẽ ra đi. Chúng tôi, ba người ngồi hồi hộp chờ đợi có người tới để dắt ra điểm hẹn, nơi con tàu đang chờ chúng tôi và sẽ đưa chúng tôi ra khơi. Họ dắt chúng tôi tới một điêm hẹn, môt cái bải cát mà vì tối đen như mực quá nên tôi không biết nơi đó là đâu. Tới điểm hẹn, chúng tôi phải ngồi chờ đợi, tôi nhìn thấy có nhiều người khác, không quen, họ cũng đang ngồi đợi tại đó. Những người này sẽ cùng đi chung chuyến tàu với chúng tôi. Tôi, Huyền và chị Hai ngồi sát bên nhau trên bải cát, trong giây phút chờ đợi, hồi hộp đó tôi hỏi Huyền: "Huyền có sợ không"". Trong bóng tôi Huyền nhẹ nhẹ nắm lấy tay tôi và thỏ thẻ bên tai tôi:" Bên anh, Huyền không bao giờ sợ cái gì hết". Bàn tay của Huyền trên cánh tay tôi, môt cảm giác đâu tiên (First Touch) đang lân lân nhẹ nhàng đến với tôi, một cảm giác mà sẽ không có bút viết nào diển tả được. Lời nói của Huyền lúc nãy như một làn gió mát, quyện đên sâu trong tâm hồn của tôi. Tôi mơ hồ cuộn sống mai sau với Huyền khi đến được bên bờ bên kia của Đại Dương.....Nhưng đêm ấy chuyến ra đi của chúng tôi cũng không thành vì bị trục trặc máy móc của tàu, chúng tôi lại phải về căn phòng củ và chờ đợi tiếp. Đó là lần đầu tiên ra đi thất bại mà tôi không cảm thấy buồn và luyến tiếc. Chỉ luyến tiếc cái giây phút êm đềm đó bên cạnh Huyền.

Dì Ba báo tin cho mẹ tôi biết và mẹ tôi căn dặn phải ở lại Vũng Tàu chờ chuyến sau khi có cơ hội khác đến.

Sau đêm ấy, tôi và Huyền trở nên thân thiện hơn. Vì là những kẻ cùng chung cảnh ngộ nên tôi tâm sự những cái xấu, cái tốt của tôi cho Huyền nghe và nàng cũng vậy. Một đêm, tôi nằm ngủ nhưng nghe được tiếng thút thít, như ai đang khóc, tôi ngồi dậy và thấy Huyền đang ngồi bên cửa sổ và đang khóc. Tôi nhẹ nhẹ tới ngồi sát bên nàng. Huyền nói: " Huyền nhớ nhà và ba mẹ của Huyền". Tôi nói tôi cũng vậy. Thế là đêm ấy tôi đem hết tất cả những tâm sự của tôi kể cho nàng nghe. Tôi kể cho nàng những chuyện mà tôi đã làm cho mẹ tôi buôn, tôi kể cho nàng nghe những chuyện xấu xa mà tôi đã làm.  Những tội lỗi mà tôi cứ cảm thấy hối hận cả đời khi nghĩ đến giòng lệ rơi và những lời căn dặn của mẹ tôi trước khi tôi ra đi.... Nghe xong, Huyền nắm lấy tay tôi và nói rất từ tốn:" Chuyện đã qua, anh phải quên đi và làm lại môt người tốt. Từ đây em sẽ không cho anh làm những chuyện xâu nữa vì em sẽ coi chừng anh"... Một câu nói rất giản dị, đơn sơ, nhưng đã làm cho tôi rất cảm động...và cám ơn trời đã cho tôi gặp Huyền. Chúng tôi vui vẻ sống bên nhau trong căn phòng đó, cho nhau những lời tâm sự hẹn ướt mai sau. Huyền cũng yêu mến  tôi và sẵn sàng trao trái tim cho tôi. Chi Hai cũng tin tưởng và bằng lòng cho tôi làm bạn với Huyền. Chúng tôi chờ đợi ngày này sang ngày nọ vì những cơn gió bảo tố ngoài biển nên chưa ra đi được. Di Ba liên lạc với gia đình tôi cũng như gia đình Huyền là chúng tôi vẫn bình an và chờ đợi ngày đi. Tôi lúc ấy cũng mong cho tới ngày đi nhưng lại sợ những gì không may sẽ đến giữa tôi và Huyền.

Một buổi chiều, trời bổng dưng rất nóng, tôi cảm thấy khó chịu trong người. Tôi năn nĩ dì Ba và chị Hai cho tôi và Huyền được ra ngoài đi dạo vì nóng quá. Dì Ba và chị Hai bằng lòng và dăn chúng tôi phải cẩn thận, đi chơi một chút thôi là phải về. Tôi và Huyền mừng lắm vì đó cũng là lần đầu tiên mà tôi và Huyền được ra ngoài chơi sau một thời gian như bị tù. Bước ra ngoài đường tôi khoang khoái và cao hứng hát " Ta biết tay kéo mộng mơ tình yêu đã đến với ta..." và Huyền nhìn tôi cười và hát theo " ta trót cho cuộc tình say tình yêu đã đến với ta..". Chúng tôi đi dạo ra bờ biển nơi có nhiều người đang tắm vì càng đông người thì ít ai để ý.Biển Vũng Tàu ngày ấy không đẹp, nhưng gió biến thối mái tóc của Huyền và cộng thêm những tia nắng tôi cảm thấy Huyền thật đẹp. Tôi buột miệng nói: " Đây là lần đầu mà anh nhìn thấy em dưới ánh nắng mặt trời. Em đẹp lắm, Huyền ạ". Huyền cũng nói và đùa giỡn: " Em cũng lần đầu tiên nhìn anh dưới ánh nắng mặt trời, nhưng sao anh.. xấu quá". Nói xong, Huyền cười và bỏ chạy trên cát, tôi rượt theo Huyền, cùng Huyền đùa giỡn trên sóng biển. Đùa giỡn một hồi, chúng tôi lên bãi cát ngồi để chờ áo quần khô. Chúng tôi ngồi bên nhau, yên lặng nghe gió thổi, sóng gào. Tôi mơ hồ nhìn mặt biến và nghĩ là một mai đây khi ra khơi không biết tôi và Huyền có chịu nổi những gian khổ của biển cả hay không" Tôi nói: " Huyền, Huyền có bao giờ ra ngoài biển khơi chưa", Huyền có biết ngoài kia đang chờ mình phải trải qua nhiều gian nguy hay không" Anh sợ! Anh sợ là anh không đủ bản lảnh để bảo vệ cho Huyền!" Huyền nép người nàng vào lòng tôi đùa giỡn và cười: " Trái tim của anh còn lớn hơn biển nữa, còn có trai tim của Huyền thì sao mà mình không vượt qua được!"...Rồi Huyền thụt lét tôi và làm cho tôi cười... Bên Huyền, lúc nào nàng cũng nên thơ, vô tư, cười đùa, tiêng cười của nàng lúc nào cũng làm lòng tôi ấm lại...Chúng tôi ngồi bên nhau ngắm mặt trời lặng khuất bóng rồi mới trở về.  

Hai tuần sau buổi chiều ấy, tôi bổng dưng mang bệnh. Huyền, chị Hai, và dì Ba chăm sóc tôi, nhưng cũng không giảm bệnh. Dì Ba báo tin cho mẹ tôi và mẹ tôi đến Vũng Tàu đưa tôi về Sài Gòn. Lúc ây tôi còn nhớ nói với Huyền, lành bệnh tôi sẽ trở lại ngay như lời Dì Ba nói với mẹ tôi, khi nào cháu lành bệnh thì chị cho cháu xuống đây ngay.

Nào ngờ đâu đó cũng là lần sau cùng tôi gặp Huyền sau hơn hai tháng quen nàng, sống bên nàng trong căn phòng đầy kỷ niệm yêu thương, êm đềm ấy.

Về Sài Gòn cơn bệnh của tôi trở nặng hơn, bị viêm phổi. Sau một tháng trời trị bệnh tôi lành lại. Tôi liên lạc với dì Ba và được biết Huyền và chị Hai đã ra đi rồi. Tôi tìm được nhà của ba má Huyền vì Huyền đã cho tôi địa chỉ của nàng. Nhưng khi đến đó thì cả gia đình của Huyền cũng đã đi vượt biên rồi. Tôi đau lòng lắm nhưng không biết làm sao chỉ mong đợi một ngày nhận được tin của Huyền. Tôi luôn tin rằng Huyền cũng sẽ tìm cách liên lạc với tôi khi nàng đến được bến bờ Đại Dương bên kia.

Những ngày sau đó, mẹ tôi vẫn còn có ý định cho tôi đi vượt biên và sau mấy tháng trời, nhiều lần đi không thành,  một nhóm tổ chức khác lại liên lạc với mẹ tôi và một lần nữa tôi lại ra đi.

Trong chuyến đi lần này, tôi mới cảm nhận được cái sự đau thương, khổ cực của những kẻ vượt biên. Bao nhiêu gian nan, đói khát, hải tặc cướp bóc, hãm hiếp... mà những người vượt biên phải trả bằng một giá quá đắt để đến được bến bờ bên kia. Khi còn trong chiếc tàu trên mặt biển Đại Dương, tôi mơ hồ cầu nguyện cho Huyền tránh được mọi sự gian nan khổ nhọc này. Không biết Huyền có chịu nổi được nhưng cơn bão của Đại Dương không" Không biết Huyền có tránh được những cảnh cướp bóc và hảm hiếp của bọn hải tặc không" Tôi chỉ có thể cầu nguyện mà thôi.....

Tôi đến được bờ biển Thái Lan và họ đưa chúng tôi đến trại tị nạn. Sau gần một  năm trời ở Thai Lan tôi lên đường đi định cư tại nước Mỹ. Đên nước Mỹ, cũng như bao nhiêu người khác, nhào đầu với cuộc sống mới... vừa làm, vừa đi học để lấy đuợc mảnh bằng mong sau này có được một tương lai sáng lạn hơn. Tôi cũng từng nhớ tới Huyền, nhớ tới chị Hai, tôi tim cách liên lạc với các hội đoàn từ thiện để tìm tin tức của Huyền... nhưng cơ hội gặp lại thật sự là mong manh, nên chỉ đành theo ý  trời vậy.

Thấm thoát thời gian trôi qua thật nhanh, tôi đi học, ra trường, rồi lại đi làm, rồi bị  cho nghỉ việc, rồi lại tìm việc khác cũng như bao nhiêu người khác của xã hội nước Mỹ này. Tôi gần như quên hẳn đi hình bóng của Huyền, một cô bé mà đã cho tôi cái cảm gíac yêu thương đầu tiên trong cuộc đời... Hình như là Huyền đã làm con người tôi thay đổi, tôi làm lại cuộc đời và trở thành một con người tốt hơn, chững chạc hơn lúc nào tôi cũng không biết.

Cho tới một ngày... trong một chuyến đi chơi tại tiểu bang California, trong khu phố Little Saigon của thành phố Westminster. Tôi gặp lại chị Hai. Chị Hai không nhận ra tôi, nhưng tôi nhận ra chi Hai. Sau vài lời nhắc nhở, chị Hai lại nhớ lại và mừng mừng, tủi tủi khi gặp được tôi. Tôi hỏi chị Hai:" Bây giờ Huyền ở đâu và ra sao"" Chi Hai kéo tôi lại một chiếc ghế đá gần đó, ngồi xuống và kể cho tôi nghe cuộc hành trình ra đi của chị và Huyền khoảng ba ngày sau khi tôi về Sài Gòn vì bị bệnh...

Vì không chịu nổi sự cực nhọc và Huyền rất yếu đuối, Huyền đã trút hơi thở cuối cùng sau nhiều ngày trên biển và nhiều lần bị bọn hải tặc hãm hiếp nàng trên tàu, xác của nàng cũng đã bị tụi hải tặc tàn nhẫn ấy quăng xuống biển Đông...

Nghe xong chuyện của Huyền... Tôi chẳng nói được lời gì, nghẹn ngào..dòng lệ rơi từ hồi nào không biết.

Đời luôn đem đến

Những cánh hoa ôm đầy gai

Ôi gió mưa bay còn bay

Anh biết vui buồn với ai...

*

Jennifer nghe xong hỏi tôi:

- It is a sad story" Why did you named it "A Beautiful Memory""

Tôi cười vui vẻ, đứng dậy vì cũng đã đên giờ lên lớp:

- I think that it is not a sad story, it is a nice story and the reason I named this story "A Beautiful Memory" is I just want to tell how Huyen lived, not the way she died !

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 1701)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1364)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2059)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2164)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2972)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2737)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3364)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2438)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2647)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2128)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9051)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9942)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16522)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10303)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10817)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41765)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9721)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12634)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6389)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7257)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9042)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8596)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9979)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6389)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259300)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319792)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345048)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370032)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320400)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391969)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243547)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387953)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341108)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340354)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250893)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205108)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260419)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236091)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285981)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242146)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244013)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========