Chân Dung Người Thiện Nguyện

13/06/200700:00:00(Xem: 124114)
Chân Dung Người Thiện Nguyện

Người viết: Chu Nguyễn Bình Phương

Bài số 1270-1881-586vb4130607                                                                        

*

Tác giả cho biết bà tên thật là Chu Nguyên Bình, cư dân San Jose, vừa qua tuổi nghỉ hưu. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà mang tựa đề “Chân Dung Của Người Thiện Nguyện” được viết với lời ghi trân trọng “Để tưởng niệm Ông Edward Swenson -Indiana,” nhân vật được bà gọi là “Người ơn cho tiếng nói ban đầu.”

*

Chúng tôi đến định cư tại Tiểu bang Indiana ngày 1 tháng 5 năm 1991.  Phi trường Evansville chào đón chúng tôi vào một buổi chiều, lúc 9 giờ tối mà bầu trời vẫn còn sáng, chưa có dấu hiệu của một buổi chiều tà.  Chúng tôi thật sự rất ngạc nhiên khi dến vùng Newburgh, một vùng quê êm dềm, tĩnh lặng.  Ôi sao lại có một vùng êm như thơ vậy!  Chúng tôi có cảm giác quen thuộc của Dalat ngày nào.  Người dân địa phương  chất phác, hiền hòa và rất hiếu khách.  Do vậy chúng tôi mới đến tháng 5 thì tháng 7 dã có ngừơi làm việc thiện nguyện đến dạy Anh văn cho gia đình chúng tôi.  Ngôn ngữ, tiếp xúc là vấn đề quan trọng cho những ngừơi mới đến. 

Ông Edward Swenson, khổ người cao lớn, gương mặt hiền lành đôn hậu, ăn mặc giản dị.  Ông là kỹ sư mới về hưu hồi tháng 6.  Chúng tôi may mắn đựơc ông gọi điện thọai đến báo là ông sẽ dạy Anh văn cho gia đình.  Trứơc đó, ngòai việc làm ở nhà thờ, ông còn giúp những ngừơi di dân Trung Hoa, Đai Hàn, Nhật Bản, và gia đình chúng tôi là ngừơi Việt Nam đầu tiên. 

Mỗi tuần hai tối vào thứ ba và thứ năm, ông lái xe đến nhà dạy chúng tôi từ sáu giờ đến tám giờ, chỉ trừ những đêm có tuyết rơi hay sương mù, ông gọi điện thọai cho nghỉ học.  Những chiều mưa ông vẫn đến, ông gõ cửa và cởi áo mưa, chúng tôi nhìn ông ái ngại, nhưng ông vần tươi cừơi nói: "Chỉ có hai mươi phút lái xe đến đây trong không khí ấm áp, tôi dạy ngôn ngữ của nứơc tôi cho những người từ xa đến cũng là điều rất thú vị đối với tôi, không thành vấn đề!"  Bà Betty, vợ ông cũng rất hiếu khách, ông chuyển lời bà mời chúng tôi đến thăm nhà.  Chúng tôi đem món ăn Việt Nam đặc biệt là chả giò, món ăn phần đông người Mỹ ưa thích.  Chúng tôi thừơng đến thăm ông bà vào trưa chủ nhật sau buổi lễ ở nhà thờ.

Thầy dạy Anh văn của chúng tôi rất nhiệt tình và tỉ mỉ.  Ngòai tiếng Anh ra, ông còn dạy cách xử dụng các đồ dùng trong nhà như máy rửa chén,  các bộ phận của xe hơi,  từng phần nhỏ như cái gạt nủơc...  ông cũng bắt tôi lập đi lập lại nhiều lần cho nhớ.  Ông còn  dạy để thi lấy bằng lái xe và thi vào Quốc tịch Mỹ. Có lần ông hỏi chúng tôi, có cần ông giúp đỡ về phương tiện và tiền lệ phí để thi vào Quốc tịch không, chúng tôi trả lời: "Chúng tôi đã có công việc, các cháu vừa đi học, vừa đi làm thêm ở nhà hàng nên đã tạm ổn định, xin cám ơn lòng tốt của ông.  Bao nhiêu thời giờ và tâm sức mà ông đã giúp  đỡ gia đình chúng tôi tiếng nói trong buổi đầu đến định cư trên nước Mỹ, chúng tôi không biết lấy gì để đền đáp ơn ộng."  Ông cười vui nói:  "Không có gì!"

Ông Swenson dạy chúng tôi cho đến năm 1996, sau đó ông bắt đầu bị bệnh Parkinson, hai tay ông mới dầu rung nhè nhẹ nhưng cũng có thể bưng ly nước uống được.  Về sau,  bệnh nặng hơn khi ông dung muỗng nĩa để ăn cũng khó điều khiển mỗi khi đưa thức ăn vào miệng cũng phải vài ba lần mới được, càng ngày việc ăn uống càng khó khăn hơn.  Nét mặt của ông cũng có nhiều thay đổi, bớt nét tinh anh. Nhìn ông trong lòng chúng tôi dâng lên một niềm thương cảm  Và chúng tôi xin được nghỉ học Anh văn để ông chuyên tâm chữa bệnh nhung ông vẫn muốn dạy.  Sau cùng, chúng tôi phải thú thực là rất lo lắng khi ông lái xe trở về nhà vào ban đêm nhỡ bị tai nạn thì chung tôi rất ân hận. 

Tuy ông nghỉ dạy nhưng vào tối thứ ba và thứ năm, tôi phải canh để nghe điện thoại của ông, tôi phải trả lời những điều mà ông muốn biết về sinh hoạt của gia đình vì tôi là người nhút nhát và dở Anh văn nhất.  Những lúc ông bà đi chơi xa là lúc tôi cảm thấy thỏai mái nhất trong hai tối thứ ba và thứ năm. 

Sau thời gian tiếp xúc với thầy dạy Anh văn, tôi đã bỏ được cảm giác sợ hãi người Mỹ khi tôi phải đối diện với họ.  Chúng tôi thầm cám ơn ông đã giúp đỡ gia đình chúng tôi trong bứơc đầu tiên trên đường định cư. 

Ngày các con chúng tôi tốt nghiệp Đại hoc, ông bà cũng rất vui mừng đến dự bữa cơm gia đình thân mât.  Chúng tôi thương quí ông như người thân ruột thịt. Trong lòng thầm cảm ơn ông và cầu xin Ơn Trên ban mọi ơn lành cho ông và gia đình.  Ngày nay trong mọi sinh hoạt, tiếp xúc, mọi thành quả trong học tập trên đừơng đời của mọi thành viên trong gia đình tôi cũng do Ngừơi Ơn cho tiếng nói ban đầu.

Hơn một năm sau, ông bị bệnh nặng phải vào Nursing Home để có người chăm sóc.  Đây là giai đọan cuối cùng đáng buồn cho đời người.  Khi con người tuổi tác đã cao lại hay đau yếu, tinh thần không còn minh mẫn nữa như một đóa hoa đã đến lúc tàn phai.  Hàng tuần chúng tôi vào thăm ông đều đặn, thấy ông rất vui vẻ, như khỏe hơn ra. 

Một lần chúng tôi đến thăm ông Swenson, gặp ngừơi quản lý hỏi về quan hệ giữa chúng tôi.  Khi được biết Ông là thầy dạy Anh văn cho gia đình tôi, người quản lý ngạc nhiên và cho biết thường chỉ thấy cha mẹ, vợ chồng, con cái đến thăm những người ở đây thôi mà cũng không phải thường xuyên.  Chúng tôi đến thăm ông đều đặn và bao giờ ông cũng hỏi:  "Cô có nghĩ là ngày mai Betty vào thăm tôi không" Betty hẹn tôi lúc mười giờ sáng Chúa nhật!"   Chúng tôi luôn luôn làm cho ông vui lòng, một sự chờ đợi với nhiều hy vọng:  "Chắc chắn Betty sẽ vào thăm ông sáng mai!"   Lúc về chúng tôi ghé qua nhà ông thăm bà Betty và nhắc bà là ông Ed đang nhớ bà và mong gặp bà sáng mai.  Bà cảm động trả lời:  "Cám ơn, sáng mai tôi sẽ vào thăm ông Ed." 

Thật ra hai chân bà rất yếu đi lại khó khăn nên bà cũng không giúp gì cho ông ngòai việc vào thăm còn hạn chế, chẳng bao lâu nữa bà cùng sẽ đi vào chỗ của ông! 

Những lần vào thăm, chúng tôi thừơng đem những thức ăn mà ông vẫn thích. Sau khi giúp ông xong bữa, chúng tôi xin phép được cắt móng tay cho ông.  Vừa đưa bàn tay run rẩy, ông nhắc  "Đừng chăm sóc tôi kỹ quá sẽ làm buồn lòng những ngừơi chung quanh vì họ chẳng có ai vào thăm để trò chuyện hay giúp đỡ." 

Một lần chúng tôi vừa vào đến nơi, gặp một bà cụ ngồi xe lăn đón lại và nói:  "Cô có thể làm ơn nghe tôi nói chuyện một lúc có được không""  Tôi trả lời:  "Vâng, chắc chắn là đươc.  Tôi thích nghe kể chuyện lắm!"  Mặt bà cụ tươi hẳn lên lộ nét vui mừng.  Thế là bà bắt đầu kể chuyện về gia đình, về các con các cháu, về những thức ăn mà bà đã nấu trong mấy chục năm qua, về một vài tên mà bà nhắc đi nhắc lại nhiều lần.  Sau cùng bà nói:  "Bây giờ tôi không tìm thấy họ nữa và tôi cũng rất nhớ họ!" 

Trong khi nói chuyện nét mặt bà linh họat hơn lên, sau cùng bà cầm tay tôi:  "Cám ơn Cô đã nghe tôi nói."  Tôi bồi hồi xúc động vì đây là lần đầu tiên tôi đựơc nghe câu nói từ một cụ già trong Nursing Home.  Tôi tự nhủ thầm:  "Rồi cũng sẽ đến lượt ta!" 

Người già sống xa con cháu, muốn nói chuyện cũng không có ngừơi để nói với.  Bao nhiêu chuyện buồn vui còn chứa chất trong lòng:  cuộc đời vui ít buồn nhiều, biết lấy ai mà giãi bày tâm sự.  Nhưng cũng có những ngừơi già có con cháu ở kề cận, không biết đám người trẻ này có thông cảm cho tuổi già hay không"  Có thể những câu chuyện kể trở thành chuyện lẩm cẩm, làm mất thì giờ... 

Có ai hiểu đựơc một ngày nào đó rồi ta cũng sẽ già:  một hình ảnh già nua, yếu đuối, nói trước quên sau, để đâu quên đó, rồi lẫn.  Nếu trời còn thương trí óc còn minh mẫn thì ta cứ tự nhủ "lục thập nhi thuận nhĩ" và nếu được hơn nữa thì "thất thập cổ lai hi".  Ở tuổi này ta cứ vui với "mặc ai hỏi mặc ai không hỏi tới". Bởi vì, chúng ta đã trải qua những ngày dài tại quê nhà sau ngày Miền Nam hòan tòan sụp đổ với tận cùng của tuyệt vong, nay may mắn được đặt chân đến miền Đất Hứa, một Đất Nước Tự Do Bình Đẳng, chúng tôi cảm nhận như một ân sủng Trời ban từ vòng tay của người bản xứ thì không còn mong ước gì hơn nữa

Trở lại người thầy dạy Anh văn của chúng tôi, ông Swenson sinh ngày 31 tháng7 năm 1928. Mỗi năm, cứ trước đó một tuần chúng tôi thường gửi quà mừng sinh nhật ông.  Về sau này chúng tôi gửi vào địa chỉ ở Nursing Home.  Một lần gói quà bị trả lại, chúng tôi nghĩ chắc ông bị ốm nặng nên lại gửi chỉ một thiệp mừng sinh nhật kèm một tấm ảnh gia đình, mấy ngày sau chúng tôi lại nhận thiếp trở lại với mấy dòng báo tin chẳng lành của Nursing Home rằng:  ông Ed đã trở về Nước Chúa sau một đêm ngủ và không thức dậy nữa!  Họ xin lỗi là đã mở thư để gửi lời báo tin. Ông không gặp những ngừơi thân yêu trứơc lúc ra đi. Nhưng nghĩ cho cùng như vậy tránh được cảnh bịn rịn đau lòng trước cảnh tử biệt sinh ly. Riêng bà Betty hiện nay vẫn còn khỏe và đã vào tuổi tám mươi. Ngày sinh nhật của bà là ngày 8 tháng 3 năm 1926, gia đình chúng tôi bao giờ cũng nhớ đến. Chúng tôi thường gửi tặng bà một tấm thiệp mời đến nhà hàng Yen Ching ở Evansville, nơi mà các con chúng tôi đã từng làm việc lúc còn là sinh viên của trường Đại Học USI, Indianạ, để dự bữa cơm mừng sinh nhật bà với vài người bạn thân thiết của bà. Đây cũng là niềm hãnh diện của bà về việc làm thiện nguyện của ông Ed lúc còn sinh tiền.  Chúng tôi nghĩ đây là cách đem niềm vui đến cho người còn lại. 

Dù ở xa bất cứ nơi nào trên quê hương tạm dung, chúng tôi luôn hướng lòng về người Thầy cho tiếng nói đầu tiên trên quê người. Một đời người đã ra đi, không người thân yêu bên cạnh để lệ phải rơi, những người thọ ơn được tin cũng cảm thấy nghèn nghẹn trong tim giữ lại giọt nước mắt đoanh tròng! 

Thầy. Người Ơn đã cho những người di dân từ miền xa xôi -quá nửa trái cầu- tiếng nói ban đầu lúc mới đặt chân lên miền đất lạ dung thân.

Nước Mỹ đã cưu mang biết bao nhiêu dân tộc từ muôn hướng trên trái đất, biết bao nhiêu tấm lòng bác ái, từ tâm của người bản xứ rộng mở ân cần tiếp nhận đám người ti nạn. Những gì mà chúng tôi có được hôm nay dù khiêm tốn đến mức nào cũng đều do từ tấm lòng tốt của nhân dân Mỹ đã chia sẻ cho chúng tôi, những người đến từ những vùng đất cùng khổ với hâụ qủa của chiến tranh, từ những nơi không có tự do, bình đẳng và đầy dẫy sự kỳ thị giữa những con người cùng chung một gìòng giống, một màu da.  Vì vậy chúng tôi thiết nghĩ, trong suốt cuộc đời này và mãi mãi về sau, chúng tôi nguyện sống xứng đáng để không phụ tấm lòng rộng mở của nhân dân Mỹ và đất nước Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 596)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1067)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1826)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1952)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2797)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2624)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3288)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2371)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2054)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16511)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10300)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10803)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41753)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12632)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6384)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7245)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8333)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8588)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9961)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259270)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345044)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370023)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320395)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391960)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243539)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387951)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893248)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341100)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250891)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205104)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260391)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236089)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285974)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242142)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244007)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========