Chuyện Tình, Chuyện Tù

12/06/200700:00:00(Xem: 169618)
Chuyện Tình, Chuyện Tù

Người viết: Dương Thịnh

Bài số 1269-1880-585vb3120607

*

Tác giả Dương Thịnh là một cư dân Westminster, vùng Little Saigon. Bài Viết Về Nước Mỹ của ông mang tên là là “Cảnh Đời”, kể một chuyện tình rất khó tưởng tượng giữa một cô nữ quản giáo trại tù cải tạo của cộng sản và một tù nhân. Vật đổi sao dời, họ gặp lại nhau trên đất Mỹ. Tựa đề được đặt lại theo nội dung bài viết.

*

Sau khi ra khỏi trại tập trung cải tạo, tháng 2 năm 1992, Duy cùng gia đình được định cư tại Mỹ theo diện H.O. Bước đầu đặt chân đến nước Mỹ, gia đình Duy cũng như tất cả mọi gia đình khác rất khó khăn trong vấn đề mưu sinh. Nhưng dần dần chịu cực, chịu khổ, thời gian sau Duy cũng kiếm được mảnh bằng về kỹ nghệ điện lạnh Công việc của Duy qúa nhiều, anh phải đi đây đi đó để gắn máy móc cho các hãng xưởng nhà hàng.

Thấm thoát thời gian ở Mỹ qua rất mau. Duy đã năm mươi ba tuổi rồi, cái tuổi  cũng sắp sưả về chiều, ông vẫn chưa lập gia đình. Điều này làm cho mẹ ông vô cùng bối rối, đôi lúc bà đâm ra gắt gỏng. Duy là con một, bà muốn có một đứa cháu nội để ẵm bồng, nối dõi tông đường, thế mà ông vẫn không làm bà hài lòng.. Bà có hối, Duy chỉ mỉm cười:

"Mẹ thấy không! Công việc cuả con nhiều qúa mà! Vả lại con chưa muốn lập gia đình và cũng chưa quen ai cả."

Thật ra. Duy có nhiều bạn gái nhưng chưa vừa ý ai cả. Nếu có cô nào đặt vấn đề cưới hỏi ông đều nói lãng ra. Duy cũng không hiểu mình ra sao nữa, đôi lúc ông muốn lấy đại cho rồi để cho mẹ mình vừa ý, nhưng không thể thực hiện được.

Những năm gần đây, nhiều sinh viên, học sinh và các cán bộ đảng viên Cộng-Sản Việt-Nam qua Mỹ rất nhiều. Họ qua đây dưới nhiều hình thức khác nhau: Đi du học, học bổng, nghề nghiệp hoặc tham khảo, nghiên cứu.

Ôi thôi! Mọi nẻo đường ngõ ngách, dù dưới tính cách nào, mục đính chính vẫn là: Cho con cháu qua đây, lập gia đình với một người có quốc tịch Mỹ, rồi chuyển tiền gởi ngân hàng, định cư, lập nghiệp, mở cửa hàng, chợ búa. Mở các dịch vụ gởi tiền, gởi hàng, du lịch đi tour, mua bán bất động sản,,v,,,v...

Trước kia thì đuổi Mỹ, chửi Mỹ là quân xâm lược, là dã man, là những con bạch tuộc vươn vòi  đi hút máu người. Giờ thì cầu cạnh,  lạy lục, trải thảm đỏ rước Mỹ về nhà. Trước đây, gọi những Quân, Dân, Cán, Chính trong miền Nam là ma cô, đồi trụy, những tên lính đánh thuê cướp của, giết người, chuyên bám đít Mỹ...  Bây giờ thì  tâng bốc họ là "khúc ruột ngàn dậm", và từ quan chức nhà nước đến các tên đầu não trung ương Đảng, đều cho con, cháu qua đây để lấy cho được những tên mà trước kia chúng chửi là tay sai của Mỹ.

Hôm nay trời nhiều mây đen u ám, gió lạnh báo hiệu sẽ có mưa lớn. Duy tính ở nhà coi trận football của hai đội mà ông thích, nhưng hôm nay cũng là sinh nhật đứa cháu gái, phải có quà gì cho nó. Duy mở tủ quơ đại bộ quần áo mặc ra phố.

Trong khi Duy đang trả tiền tại quầy hàng, thì có bàn tay của ai đó đập nhẹ trên vai ông. Duy quay lại nhận ra một thiếu phụ trung niên xinh đẹp, sang trọng đang nhìn ông với cặp mắt đỏ hoe. Duy rất ngạc nhiên, ông không quen người thiếu phụ này. Nhưng vì lịch sự ông cũng phải hỏi trả lời:

"Xin lỗi. Bà cần gì ""

Nghe câu hỏi này, thiếu phụ như không nén được nỗi xúc động hai hàng nước mắt chẩy dài trên hai gò má. Duy thật sự bối rối, ông không biết phải giải quyết ra sao. Mọi người xung quanh nhìn Duy với những cặp mắt tò mò, dọ hỏi. Chợt, ông nhìn thấy trên cổ tay thiếu  phụ có một cái vòng đeo tay sáng bóng, làm bằng inox trên đó khắc hai chữ D và T lồng vào nhau.

Đúng là nó. Cái vòng inox  tự tay ông đã làm. Chữ D và T tự tay ông đã khắc. Cũng đúng là cô ta. Những ngày tù đày ấy... Chuyện không thể tin mà...

Tim Duy như đứng lại, cảm xúc  làm ông  muốn nghẹt thở. Duy vội vàng cầm tay thiếu phụ: "Thúy....Thúy. Có phải Thuý đây không"”

Hình ảnh một trại tù cảo tạo giữa rừng già bao năm qua muốn quên, thình lình trổ lại.

*

Trong trại tù, có lẽ Duy là người dễ thở nhất trong số những anh em tù nhân cải tạo. Anh được tự do đi lại không bị những tên bảo vệ, quản giáo cầm súng đi áp tải mỗi khi ra khỏi cổng trại để đi lao động.

Duy được phép "thu hoạch" rau xanh, hoa qủa mang về nấu nướng linh tinh, không như những an em khác phải dấu diếm trong lưng quần, trong những lon guigoz, nếu chẳng may bị tên cán cộng nào bắt được là có nguy cơ bị ăn đòn, chửi rủa, bị anh em trong đội lên lớp, góp ý, làm tờ tự kiểm trong những lần sinh hoạt.

Duy không phải là người biết nịnh bợ. Duy cũng không phải là thân nhân hay có dây mơ rễ má gì với tụi cộng để có những đặc ân trên. Chẳng hiểu vì sao mọi chuyện lại xẩy ra như thế.

Duy nhớ lại cái ngày anh cùng mọi người trong đội đang đứng xếp hàng trước cổng trại để chờ đi lao động. Tên quản giáo của đội đi tới, hai con mắt cú vọ cuả hắn nhìn chòng chọng vào từng người trong đám tù, ai nấy đều hồi hộp theo dõi từng bước chân cuả hắn. Đột nhiên tên quản giáo ngừng lại, đưa tay chỉ thẳng vào người Duy. Ra lệnh:

"Anh kia, bước ra khỏi hàng!"

Duy bước ra, muốn hoảng sợ, không biết tai hoạ gì ập tới.  Trong trại tù, mọi người sợ nhất là những tiếng: "Lên làm việc hoặc bước ra khỏi hàng!" Người bị kêu, nếu nhẹ thì cũng thương tích đầy mình. Còn nặng thì hết thấy mặt vợ con, còn không thì cũng bị tống biệt giam, hai chân vô còng.

Tên quản giáo ra lệnh cho Duy theo hắn. Duy đi trước, hắn theo sau. Dường như để cảnh báo cho Duy biết đừng có mưu toan bỏ chạy, thỉnh thoảng anh lại nghe tiếng tay của hắn vỗ trên khẩu súng lục đeo bên hông. Đi loanh quanh một hồi, hai người tới khu nhà ăn của  tụi cán cộng. Tên quản giáo ra lệnh cho Duy đứng chờ bên ngoài, hắn đi vào trong, lát sau hắn cùng một em “cán bộ gái” đi ra. Trông thấy em này sao mà Duy phát ngán tới tận cổ, người đâu mà lùn tịt, hai bắp đùi như chân voi, mông thì to như cái thúng. Chà! Cái ngữ này mà làm hộ-lý thì hết xẩy!

Hai người đi tới trước mặt Duy. Tên quản giáo nói:

"Cán bộ này, bây giờ là quản giáo cuả anh, anh phải tuân thủ theo lệnh cuả cán bộ."

Quay qua chị cán gái:

"Đây. Anh này sẽ giúp đồng chí mọi công việc theo yêu cầu."

Nghe nói thế, Duy thở phào, lòng như trút được gánh nặng ngàn cân. Cán gái nhìn anh từ đầu đến chân:

 “Anh vào đây, tôi cần trao đổi với anh một vài công việc."

Duy theo chân cán gái bước vô phòng.

Ối! Cha mẹ ơi, Đàn bà, con gái ở đâu mà lắm thế! Cô nào cũng chỉ có bề ngang, chứ không có bề dọc, da thì ngăm đen, nói thì chua như giấm. Mọi người đang sửa soạn cho bữa cơm trưa.

Sau vài câu trao đổi lẫn hăm dọa, lên lớp, giảng giải chính sách. Duy được cán gái quản giáo lùn dẫn xuống nơi làm việc. Nơi làm việc cách xa nhà bếp của cán cộng chừng nửa cây số, cách xa nơi anh em trại tù một cây số. Nơi đó có một căn nhà gỗ, cùng mấy chuồng heo, gà, vịt, bò, do tù nhân cải tạo dựng lên.

Cán bộ gái dẫn Duy đi chỉ từng chỗ giải thích cho anh hiểu phải làm như thế này, như thế kia.

Cuối cùng lên lớp:

"Trước đây có đồng chí nữ trông coi việc này. Đồng chí bị sốt rét nên phải nghỉ. Anh được lệnh thay thế. Công việc tôi đã trao đổi rõ ràng với anh rồi, hãy chịu khó, làm tốt anh sẽ mau chóng được trở về với gia đình. Từ nay anh là người cải tạo tự giác. Anh được phép mang đồ cá nhân lên đây ngủ.  nhớ đừng có ý đồ trốn trại, không thoát đâu. Anh cần hỏi gì thêm""

"Báo cáo cán bộ: Tôi đã nghe rõ."

"Như thế là đủ, anh đi làm phận sự đi."

Nói xong cán bộ gái bỏ đi.

Công việc rất cực nhọc, không đơn giản như Duy tưởng. Hằng ngày anh phải gánh trên hai chục đôi nước, đổ đầy ba thùng phuy để tắm cho bẩy, tám con heo, rưả chuồng heo. Lên đồi chuối, chặt những cây chuối hư, đổ mang về thái mỏng. Lên khu cán cộng lấy cơm thừa, canh cặn, rau dư, nước vo gạo gánh về để nấu cám heo. Ngoài ra còn  phải lùa mấy con bò đi ăn, cắt cỏ, lùa chúng xuống ao rau muống tắm. Ôi thôi! Làm việc luôn tay không ngừng nghỉ.

Đêm về Duy không tài nào ngủ được: Tiếng ếch, nhái kêu ồm ộp, tiếng hú cuả chim cú đi ăn đêm, tiếng côn trùng kêu rỉ rả hòa lẫn với những tiếng kêu ụt ịt cuả mấy con heo và tiếng chân nện dưới đất thình thịch của mấy con bò làm Duy phát điên lên.

Trời đêm lạnh qúa! Nhìn lên ngọn đồi nơi giam tù cải tạo, đèn đuốc sáng choang. Giờ này các bạn anh đang họp tổ hay đang ngồi chung quanh ống thuốc lào, ấm trà nóng tán chuyện gẫu"! Họ có biết rằng anh đang cô đơn, lạnh lẽo lắm không" Chuyện đời thật tức cười: Học cho lắm vào, cố lấy cho được bằng nọ bằng kia, lon này lá kia, chức vụ này rồi chức vụ kia. Cuối cùng được gì" Chỉ là thằng đi chăn bò, tắm heo.

Thấm thoát đã được nửa năm trời Duy làm việc dưới khu chăn nuôi, anh đã quen được nhiều tên cán bộ bảo vệ cũng như quản giáo trong trại tù. Về đêm thường có những toán tuần tra đi kiểm soát, chúng thường ghé vào khu chăn nuôi xin ít nước trà nóng hoặc nhờ anh luộc ít nải chuối, củ khoai, củ mỳ mà chúng kiếm được ở đâu đó mang về. Thỉnh thoảng Duy cũng mời chúng dùng chén chè, chén cháo hoặc vài điếu thuốc Hoa-Mai, Vàm Cỏ, đôi khi còn có thuốc đầu lọc. Nhìn chúng ăn uống, nghe chúng nói chuyện, nhiều khi Duy cũng góp ý tham gia.

Anh nhận thấy bọn chúng , sau cái vẻ hung hăng ngu dốt, bản chất cũng thật đáng tội nghiệp. Hầu hết đều tính tình chân thật, chẳng qua phải sống dưới một chế độ khắc nghiệt, nghèo đói, bị bưng bít với thế giới bên ngòài, bị nhồi nhét đủ thứ khẩu hiệu giáo điều biến chúng thành lũ vẹt.

Một lần, trong khi đi cắt cỏ cho bo ăn, Duy đã vô tình nhặt được những cái ca, những cái gà mên, những ống nhôm củaQĐ/VNCH trước kia. Mang về anh tỉ mỉ đục, mài, dũa, cưa, nhâm, chà bóng. Anh đã có được những cây lược, những cái kẹp tóc, những tấm lắc, vòng đeo tay tuyệt đẹp. Trên đó Duy khắc chữ, bông hoa, hoa văn, chim, phượng, trông chẳng khác gì đồ trang sức bán trong tiệm. Những đồ này Duy sẽ tặng mẹ và em gái trong kỳ thăm nuôi tới.Những tấm lắc này làm cho các cán bộ nam nữ trong trại rất mê. Chúng thi nhau nhờ Duy làm để gửi về Bắc. Chúng lần mò đi kiếm inox, nhôm, có tên còn tìm tới bỏ công thay anh tắm heo, cắt cỏ để anh có thì giờ rảnh mà làm cho hắn.

Một hôm, trời trong xanh, mát mẻ. Duy cảm thấy trong người khỏe khoắn nên anh làm việc rất mau, mọi công việc đã hoàn tất, anh tự thưởng cho mình một ly cà phê làm bằng cơm cháy.  Đang mơ màng nhả khói ngắm trời mây, có tiếng nói sau lưng làm Duy giật mình quay lại:

"Này, Anh kia!"

Một cán bộ gái rất xinh đẹp, đang nhìn Duy chằm chằm.

Duy lúng túng trả lời theo tự nhiên:

"Chào cán bộ. Cán bộ hỏi gì cơ""

Không hiểu sao cô gái cười nghặt nghẽo. Duy đứng chết trân: Cha mẹ ơi! Mấy năm trong tù, hôm nay anh mới nghe lại được giọng cười thanh tao dễ thương như vậy.

"Anh làm gì mà đứng như trời trồng vậy" Anh là người miền bắc" Lúc nãy anh nói tiếng "gì cơ" làm tôi cười muốn đứt ruột"

Duy chưa biết trả lời sao. Cô cán bộ đã nghiêm nét mặt:

"Tôi tự giới thiệu với anh: Tôi tên Thúy là sĩ quan cần-vụ, tôi mới được biên chế tới đây. Anh cần gì cứ liên lạc với tôi, và tôi cũng là người quản giáo mới của anh. Đồng chí Hoa quản giáo cũ của anh được lệnh lãnh nhiệm vụ khác Hôm nay tôi xuống đây coi anh làm việc thế nào. Trông anh cũng có vẻ rảnh rang đấy chứ" Hết việc rồi à""

Giọng nói như một lời khiển trách. Duy càng lúng túng hơn nữa, vội bào chữa:

"Báo cáo cán bộ, công việc còn rất nhiều. Tôi còn phải đi cắt cỏ, cho bò đi ăn, lùa chúng xuống ao tắm. Tôi mới nghỉ giải lao được dăm phút."

Nhìn sự luống cuống vụng về của Duy. Cô cán bộ quản giáo như dịu giọng.

"Tôi chỉ nói thế thôi, miễn làm sao anh chu toàn công việc là được."

Sau khi đi coi xét một vòng quanh khu vực chăn nuôi. Cuối cùng cô quản giáo bước vô căn nhà tranh:

"Vấn đề ăn uống của anh thế nào" Có cần đề nghị gì không"

Duy không biết nói gì, anh lo thu xếp những vật dụng đề bừa bãi trong phòng. Khi ngước mặt lên anh thấy cô quản giáo đang ngắm nghía hai bức tranh treo trên tường. Cô quay qua hỏi:

"Hai bức tranh này là của song thân anh" Anh vẽ""

“Vâng, do tôi vẽ. Trước kia tôi có học qua ngành hội họa."

Cô nhìn anh một cách dò xét:

"Còn những cái này cũng do anh làm""

Vừa nói cô vừa đưa cho Duy xem cái vật cô đang cầm trong tay. Duy thấy đó là một cái lược do chính tay anh làm ra từ lâu. Không biết làm sao cô ta có được vật này!

Duy đang suy nghĩ tìm câu trả lời. Đột nhiên cô quản giáo bỏ cái nón cối trên đầu xuống, suối tóc huyền xỏa xuống trên  bờ vai. Trước mắt Duy giờ đây không phải là một cô quản giáo lạnh lùng, nghiêm nghị nữa mà là một cô gái rất xinh đẹp. Không ngờ nơi chốn bùn nhơ này lại có một bông hoa đẹp như vậy! Duy nhủ thầm. Cô quản giáo cầm lược chải thử trên đầu, rồi xoay người bước ra cửa.

Duy không biết đây có phải là lời cảnh báo hay không! Chắc cô ta cho rằng Duy qúa dư thời giờ để làm những chuyện vô ích!

Sự suy đoán của Duy không  đúng như anh suy nghĩ. Những thời gian sau đó, cô quản giáo thường xuyên xuống thăm khu chăn nuôi nhiều lần, vì việc công cũng có, việc riêng cũng có. Cô cũng nhờ Duy làm vài tấm lắc, trâm cài đầu, vài cái kẹp để tặng các bạn gái của cô ngoài Bắc. Từ đó Duy cũng biết sơ qua về đời tư cá nhân của cô.

Theo lời cô, cô là một sinh viên  ở Hà-Nội, là con gái của trung tá thủ-trưởng trại hiện thời. Cô đã có người yêu, sắp làm đám cưới, nhưng không thành, vì hai người không đồng quan điểm. Cô rời Hà-Nội vào miền Nam, học sĩ quan công an, và được bố trí đến đây.

Cô có lối sống và suy nghĩ khác với các bạn đồng lớp, ngay cả với cha của mình.

Cuối năm 1981, chính cô quản giáo xinh đẹp báo tin cho Duy hay là anh sắp  được phóng thích. “Hồ sơ đề nghị thả anh về trại rồi. Chỉ ít ngày nữa thôi, anh sẽ thấy.” Trong khi chờ đợi thủ tục giấy tờ xuất trại, cô quản-giáo nhờ anh làm cho cô một vòng đeo tay trên đó khắc hai chữ DT lồng vào nhau. Duy không để ý tới ý nghĩa của hai chữ này. Cô không nói, anh cũng không hỏi. Để đền ơn  cô đã tặng anh bộ quần áo và năm chục đồng. Cô nói:

"Để anh mặc ra ngoài, sạch sẽ, tươm tất với người ta."

Đưa tay nhận bộ đồ, Duy nhận thấy trong khóe mắt  cô có ánh nhìn khác thưởng. Khi cầm tờ giấy ra trại trong tay, không hiểu sao anh cảm thấy bùi ngùi, quyến luyến một cái gì đó không thể  diễn tả nổi.

*

Và bây giờ, họ gặp lại nhau trên đất Mỹ. Vật đổi sao dời. Cô cán bộ quản giáo năm xưa nay đã thành một thiếu phụ sang trọng. Sau phút xúc động, hai người ngồi bên nhau trong một nhà hàng Việt.

 “Anh không ngờ chúng ta lại gặp nhau trong trường hợp này! Em qua đây hồi nào""

Thúy nhìn ông hồi lâu:

"Em đây. Chuyện đời đâu có ai ngờ phải không anh" Em qua đây làm việc, hiện giờ đang làm trong bệnh viện. Nhưng mục đích em qua đây là để tìm anh. Anh có tin không""

Duy cảm động xiết chặt tay Thúy:

"Cám ơn em đã nghĩ tới anh! Nhưng thú thật anh không tin, anh không nghĩ rằng chúng ta có ngày gặp lại nhau, vì... vì chúng ta là hai giới tuyến khác biệt, em lại là một sĩ quan Công-An, còn anh chỉ là một thằng tù. Vả lại chúng ta xa nhau cả nửa vòng trái đất, anh không dám nghĩ tới điều đó và chẳng bao giờ tin lại có ngày hôm nay."

"Em cũng nghĩ như vậy. Mà sao anh lại nhận ra em""

Duy chỉ chiếc vòng Thúy đang đeo trên tay:

"Làm sao anh quên được chiếc vòng này, anh đã bỏ công rất nhiều vì nó. À! Em có thể cho anh biết ý nghĩa của hai chữ D,T này không"”

"Anh không hiểu hay cố tình không hiểu" Đó là hai chữ đầu của tên anh và em."

Duy sung sướng:

"Anh chẳng dám nghĩ tới điều đó trong hoàn cảnh đó. Còn em sao lại nhận ra được anh, chúng ta bây giờ già rồi và cũng thay đổi qúa nhiều. Em tài thật!"

Thúy chỉ vào cái áo Duy đang mặc trên người:

"Nhờ vào cái này. Bộ quần áo em đã lựa kỹ càng khi mua cho anh, mầu sắc và những hàng kẻ sọc, và vết mực đỏ em đã lỡ tay làm dính trên vai áo."

Bây giờ Duy mới có dịp nhìn lại bộ đồ ông đang mặc trên người. Đúng là bộ quần áo mà Thúy đã mua cho ông, ông đã mang theo nó khi qua Mỹ. Lúc đó Duy chỉ nghĩ đơn giản là một kỷ niệm, trong lúc vội vàng ông đã lấy mặc trên người. Không ngờ, Thật là định mệnh. Duy buột miệng: "Cám ơn trời đất."

Nghe ông lẩm bẩm. Thúy vội hỏi:

"Anh nói gì""

"Anh cám ơn bộ quần áo này đã mang em đến cho anh."

Thúy nhìn ông âu yếm:

"Qua Mỹ bao nhiêu năm anh mới học được câu nịnh đầm này vậy""

Đột nhiên Duy nhận thấy nét mặt của Thúy như có vẻ buồn buồn. Nàng ngước mặt nhìn ông như dò hỏi, chờ đợi:

"Anh... .anh đã có mấy cháu rồi""

Duy vội nói ngay:

"Anh chưa lập gia đình. Anh cũng không hiểu tại sao, đã mấy lần dự tính nhưng không thành, như có vật vô hình gì ngăn cản anh vậy. Còn em""

Thúy thở hơi dài nhẹ nhõm:

"Em cũng chưa."

Câu trả lời của Thúy làm ông khoan khóai. Hai ngưòi ngồi tâm sự, ôn lại những chuyện xưa cũ. Duy được biết cha Thúy đã về hưu nhưng ông vẫn còn nắm những ảnh hưởng quan trọng trong nước. Ông có rất nhiều tiền, nhưng Thúy không muốn dính dáng gì tới việc làm của cha mình. Nàng

Thời gian qua mau. Ngoài kia mây đã tan, gió đã lặng, bầu trời trong xanh. Duy cầm hai bàn tay Thúy, ông nhìn thẳng vào hai mắt nàng:

"Anh đã có một quyết định: Em có bằng lòng làm vợ anh không""

Thúy ngả đầu vào vai ông:

"Anh nói gì cơ!"

Hai người cùng cười, cầm tay nhau bước ra khỏi nhà hàng. Duy quyết định ngay ngày hôm nay ông sẽ dẫn Thúy về ra mắt bà mẹ, nhân ngày sinh nhật của cháu, chắc bà cụ mừng lắm.

Westminster

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 231)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1003)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1776)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1898)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2760)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2592)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3269)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2355)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2591)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2046)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9035)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16504)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10297)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10800)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41751)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12631)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6383)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7244)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8332)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8587)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9960)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259262)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345042)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370019)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320393)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391959)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243536)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387950)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893246)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875330)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341096)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250890)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205103)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260388)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236088)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242141)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244005)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========