Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Chuyện Chiều Chúa Nhật

22/11/200900:00:00(Xem: 138845)
Chuyện Chiều Chúa Nhật

Chuyện Chiều Chúa Nhật

Tác giả: Cánh Chuồn Chuồn
Bài số 2790-1628861- vb8112209

Tác giả tên thật Hồ Việt Tân, một cựu chiến binh Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ gốc Việt, từng nhận giải tác phẩm Viết Về Nước Mỹ 2005 với bài viết “Chuyện 2 Chàng Thuỷ Quân Lục Chiến”. Ông hiện sống với cha mẹ già bệnh tại Los Angeles. Bài viết sau đây nói lên tín tâm tôn giáo của tác giả, nhưng đồng thời cũng  cho thấy những “sắc mắc” vui vui. Dĩ nhiên, những câu hỏi vui trong bài là của riêng tác giả, không thể hiện quan điểm của Việt Báo Viết Về Nước Mỹ.

***

Hai mươi năm làm một công dân Hoa Kỳ nhưng tôi vẫn không thuộc chính xác những qui định về Nhân Quyền và tự do trong luật pháp Hòa Kỳ. Tôi chỉ nhớ đại khái bảy điều chính là: Tự do ngôn luận; Tự do tư tưởng; Tự do báo chí; Tự do tôn giáo; Tự do đi lại; Tự do hội họp và Tự do bầu cử.
Những Nhân Quyền và tự do trên, cũng là một phần trong những Nhân Quyền mà Liên Hiệp Quốc đã thông qua và công bố sau Đệ Nhị Thế Chiến, được đảm bảo bởi luật pháp của Hoa Kỳ.
Bao nhiêu người Việt Nam đã hy sinh trong những cuộc chiến, bao nhiêu người Việt Nam đã/đang mòn mỏi trong ngục tù Việt Cộng và bao nhiêu người Việt Nam đã thiệt mạng trên đường đào thoát khỏi ách cai trị của Việt Cộng bằng đường biển và đường bộ (năm 1954 và sau 1975) vì muốn bảo vệ, sống, và hưởng những tự do và Nhân Quyền kể trên.
Tôi phải sống! Tôi phải sống xứng đáng để hưởng những quyền lợi của tự do và Nhân Quyền kể trên.

***

Chiều Chúa Nhật, chỉ có cha mẹ tôi và tôi ở nhà, anh chị tôi đưa hai đứa cháu đi học tiếng Việt tại một ngôi chùa gần nhà.
Đang ngồi phá vọc cái máy điện toán thì có tiếng chuông cửa.  Mở cửa ra thì thấy hai cô gái trẻ và dễ nhìn - một cô dân Hoa Kỳ da trắng và một cô dân Hoa Kỳ gốc Đại Hàn.
- Cảm ơn Thượng Đế đã biến những điều con cầu nguyện thành sự thật! Tôi nói và mừng thầm trong bụng.
- Chú có chút thời gian để trả lời một câu hỏi của cháu không"  Cô gái da trắng hỏi tôi một cách lịch sự và lễ độ.
Nghe câu hỏi và thấy tính cách của hai cô gái, tôi biết là họ mới dự lễ từ nhà thờ ra và đi giảng đạo hay truyền giáo cho những nhà gần nhà thờ.
Tôi xin đổi đề tài một chút, và tôi hứa là sẽ quay trở lại khúc gây cấn đã kể trên, để trình bày cho đọc giả biết thêm về hai góc cạnh nho nhỏ của đời sống ở nước Mỹ. 
Thứ nhứt, bất cứ ai sống ở nước Mỹ này không sớm thì muộn, không chóng thì chày, có ngày sẽ được những tín đồ Công Giáo, Tin Lành hay những giáo phái của hai đạo này bấm chuông hay gõ cửa để giảng đạo và truyền giáo. 
Qua kinh nghiệm bản thân, tôi thấy những tín đồ này rất lịch sự và lòng tin Chúa và Thượng Đế của họ rất mãnh liệt. 
Thường thì tôi hay những người trong gia đình từ chối nói chuyện với họ bằng hai lý do là chúng tôi là người đạo Phật hay chúng tôi đang bận việc gì đó nên không tiện để tiếp họ. Ngược lại họ cũng xin lỗi đã làm phiền chúng tôi; có khi họ xin để lại một vài cuốn sách mỏng hay một vài tờ giấy về đạo giáo của họ và yêu cầu chúng tôi đọc. 
Đôi khi cũng có vài người tỏ ý muốn phụ giúp làm công việc nhà như cắt cỏ, hút bụi, đổ rác để tạo cơ hội nói chuyện và truyền giảng đạo giáo của họ, tôi phải khéo léo và cố gắng lắm mới từ chối họ được.
Thứ nhì là những ai sống ở trên nước Mỹ đều biết để cư xữ một cách tế nhị bốn chuyện liên quan đền tuổi tác, lương tiền, chính trị và tôn giáo.
Tuổi tác và lương tiền thì miễn bàn, vì phép lịch sự - không nên hỏi đến, không nên đụng đến; nhứt là tuổi tác và lương tiền của mấy bà, mấy cô. Chính trị và tôn giáo   cùng phe, cùng đảng, cùng đạo thì thoải mái. Còn khác phe, khác đảng, khác đạo thì khi nói chuyện hay đụng chạm phải tế nhị và vô cùng tế nhị mới khỏi mất lòng. 
Mấy điều trên được đúc kết từ kinh nghiệm bản thân.
Tôi xin quay lại khúc gây cấn của chuyện chiều Chúa Nhật với hai cô gái trẻ và dễ nhìn đã bấm chuông nhà tôi.
Nhà tôi ở ngay ngã tư đường, cách cái nhà thờ Tin Lành năm lô đường nên vô tình nhà tôi đã trở thành một mục tiêu dễ dàng cho những tín đồ Tin Lành đi lễ ra rồi ghé ngang qua truyền giáo hay giảng đạo.
Cô gái da trắng đã hỏi tôi.
-Chú có chút thời gian để trả lời một câu hỏi của cháu không"
-Đây là câu hỏi duy nhất mà cô muốn tôi trả lời phải không" Tôi ghẹo. Trái tim "mùa đông" của tôi vẫn còn chỗ cho những nữ tín đồ trẻ và dễ nhìn.
-Không phải như vậy! Cô gái da trắng lúng túng đáp.
-Vâng!  Tôi đang rảnh.  Hai cô có muốn vào nhà, ngồi nói chuyện không"  Chỉ có tôi và cha mẹ tôi ở nhà.
-Không phiền chú chứ"  Cô gái gốc Đại Hàn lịch sự hỏi.
-Chuyện nhỏ!  Hai cô có muốn uống Coke hay nước lạnh không"  Cứ việc lấy ghế ngồi thoải mái. 
Tôi mời hai cô gái vào phòng làm việc và tỏ thái độ lịch sự tối thiểu của người Việt Nam đối với khách.
-Không dám làm phiền chú!  Chúng cháu chỉ nói chuyện một lát thôi!
-Chuyện nhỏ! Nếu hai cô không phiền thì tôi vừa phá vọc máy điện toán vừa nói chuyện. 
-Tùy chú! Cháu xin giới thiệu đây là Nicky và cháu tên Thư Kỳ. 
-Gọi tôi là V. 
Tên cô gái gốc Đại Hàn này khó phát âm nên tôi đặt cho cô ta tên một nữ tài tử điện ảnh Hồng Kông/Đài Loan, và Nicky và Thư Kỳ có vần nên càng dể nhớ.
Hai cô gái trẻ và dễ nhìn này tuổi tác đáng cháu của tôi; nhưng vì rảnh và muốn tập nói tiếng Mỹ cho dẻo lưỡi nên tôi mới mời hai cô gái này vào nhà.
Cha tôi đang theo Triển Chiêu và Bao Công để xử án trong phòng khách, mẹ tôi thì đang niệm Phật A Di Đà ở trong phòng ngủ, còn Phật Thích Ca thì vô cùng từ bi đang ngồi kiết già trên tòa sen ở phòng thờ chứ như Đức Phật đứng trong phòng làm việc và đọc được tư tưởng trong đầu tôi thì ngài đã đá tôi lộn cù mèo rồi.
Chiều Chúa Nhật thật tuyệt vời!
- Hồi nãy cháu có muốn hỏi chú điều gì phải không"  Tôi nhắc và  dùng vai vế của ngôn ngữ Việt cho phải đạo.
-Chú có biết là có Đức Chúa Mẹ không" Nicky hỏi tôi.
Nicky mở đầu bằng một câu hỏi lạ để tạo ra một hiếu kỳ trong đầu tôi. Tôi may mắn được học Trung học và Đại học ở Mỹ nên cách nói chuyện và bố cục văn chương Mỹ tôi thuộc nằm lòng.
-Không!  Chú muốn báo cho hai cháu biết là chú theo đạo Phật.  Tôi đáp, cảnh báo hai nữ tín đồ này.
-Vậy chú hãy coi đây!  Ngay trong trang đầu của Thánh Kinh có nói là Đức Chúa Trời tạo ra con người cả nam và nữ theo hình dáng của Ngài.  Nicky lấy cuốn Thánh Kinh trong túi xách, lật tới trang đầu tiên và chỉ cho tôi coi.
-Chú đồng ý trăm phần trăm!  Nhưng cho chú hỏi một câu trước khi chúng ta tiếp tục được không"  Đến lượt tôi hỏi.
-Chú cứ việc hỏi.  Nicky đáp một cách hăng hái.
-Hai cháu học Thánh Kinh thì biết Đức Chúa Trời tạo ra con người cả nam và nữ theo hình dáng của Ngài, nhưng hai cháu có biết Đức Chúa Trời là người da trắng, da đen, da vàng hay da ngâm ngâm như người dân Ấn Độ hay dân vùng Trung Đông không" Tôi là dân học hỏi   đã học thì phải hỏi. 
Như đã nói trên, bàn luận vấn đề tôn giáo phải tế nhị và vô cùng tế nhị để khỏi mất lòng.  Tôi hy vọng với sự thiệt tâm, thiệt tình muốn học hỏi và bàn luận để hiểu thêm về Đức Chúa Trời của tôi sẽ không làm mất lòng hai nữ tín đồ này.
Nicky và Thư Kỳ nhìn nhau, có lẽ là hội ý để tìm câu trả lời cho câu hỏi hơi lạc đề của tôi.  Vài giây đồng hồ sau, Thư Kỳ là người lớn tuổi, già giặn và trưởng thành hơn cất tiếng trả lời.
- Hôm nay chúng ta không nói đến đề tài đó!
- Vậy cũng được!  Tôi tế nhị tránh không bàn lại chuyện đó.
- Như đã nói Đức Chúa Trời tạo ra cả nam và nữ dựa trên hình dáng của Ngài; vậy chúng ta có thể kết luận rằng có Đức Chúa Cha thì phải có Đức Chúa Mẹ, chú đồng ý không"
- Có lý!  Chú đồng ý trăm phần trăm!  Nhưng cho chú hỏi một câu trước khi chúng ta tiếp tục được không"  Lần thứ hai tôi có thắc mắc và muốn học hỏi.
- Chú cứ việc hỏi.  Nicky đáp một cách yếu xìu.
- Chú tin Đức Chúa Trời là tình yêu, tình thương (God is love). Chú là người Ngoại Đạo mà chú không phân biệt có Đức Chúa Cha hay Đức Chúa Mẹ, vậy sao hai cháu là tín đồ mà lại phân biệt Đức Chúa Cha với Đức Chúa Mẹ"
-Chúng cháu không phân biệt hay kỳ thị Đức Chúa Cha với Đức Chúa Mẹ, chúng cháu chỉ muốn giảng cho chú biết thôi.  Thư Kỳ nhanh nhẩu đáp.
-Vậy cũng được!  Nhưng cho chú hỏi thêm một câu trước khi chúng ta tiếp tục được không"
Tôi muốn bật mí một chút về tôi; tôi theo đạo Phật nhưng tôi đi nhà thờ nhiều hơn đi chùa, nên những nghi lễ và cầu nguyện trong nhà thờ tôi có biết qua. Khi sống ở Hố Nai, thì tôi đi làm rẫy và đi nhà thờ với những người quen; trước khi vượt biên tôi tạm trú với một gia đình bên cư xá Thanh Đa, nhà kế bên nhà thờ nên cũng đi lễ ngày hai lần; khi vượt biên đến trại tị nạn Galang, Nam Dương thì tôi theo bạn bè Công Giáo đi lễ nhà thờ hai lần một ngày.  Còn đi chùa, thì xuân thu nhị kỳ tôi mới chở cha tôi đi vào ngày Phật Đản hay Tết.
- Chú cứ việc hỏi.  Nicky đáp một cách ngán ngẩm.
- Chú đồng ý trăm phần trăm chuyện Đức Chúa Cha với Đức Chúa Mẹ, nhưng như vậy khi đi nhà thờ chú có cần phải cầu nguyện Mẹ, Cha, Con Gái, Con Trai, Nữ Thánh Thần và Nam Thánh Thần thay vì Cha, Con và Thánh Thần (The Father, Son and Holy Ghost) không"
- Không phải vậy! Hay chúng ta đổi qua nói về đề tài khác đi! 
Thư Kỳ trả lời rồi đề nghị.
-Tùy cháu, lỗ tai chú đang rộng mở!
-Vậy thì chúng ta nói về ơn Cứu Rỗi! Tới phiên Thư Kỳ truyền giáo.
-Cháu cứ tự nhiên nói!
-Chú tính sống đến bao nhiêu tuổi"  Thư Kỳ nhập đề.
-Tám, chín chục tuổi gì đó!  Gia đình Nội và Ngoại tôi sống thọ lắm.
-Rồi chú sẽ chết!
-Đúng vậy!
-Chú biết sau khi chết chú sẽ đi về đâu không" 
Tôi tính nói là nếu tôi siêng niệm Phật như mẹ tôi thì hy vọng được sanh về cõi Phật A Di Đà, còn làm biếng thì xuống địa ngục nằm hơ lửa chờ đi đầu thai; nhưng nghĩ sao mà nói vậy thì những tín đồ Thiên Chúa và Tin Lành không tin nên tôi nói đại.
-Chú chưa nghĩ tới điều này!
-Vậy chú có muốn về với Thượng Đế sau khi chú chết không"  Thư Kỳ cho tôi niềm hy vọng.
-Quá muốn!
-Vậy chú có biết phải làm sao để được lên Thiên Đàng không"  Thư Kỳ nhử tôi.
-Sống đời thánh thiện theo mười điều răn!"!  Tôi đoán đại.
-Không đủ! Thư Kỳ vẫn hành hạ tôi.
-Vậy chú phải làm sao"  Tôi đầu hàng, chịu thua.
-Chú phải cầu nguyện.  Thư Kỳ đưa ra giải pháp.
- Hên cho chú quá!  Chú thường cầu nguyện vào lúc rảnh và mỗi đêm. 
Tôi mừng húm  thế là tôi sẽ được lên Thiên Đàng về với Đức Chúa Cha.
-Chú cầu nguyện ra sao"
-Thì chú nguyện tất cả chúng sanh không bị tổn hại.  Nguyện tất cả chúng sanh không còn phiền não.  Nguyện tất cả chúng sanh thân tâm  an lạc.
-Không được!  Thư Kỳ tuyên bố làm tôi cụt hứng. 
Điệu này chắc tôi xuống địa ngục nằm hơ lửa miệt mài!
-Vậy chú phải cầu nguyện ra sao"
-Chú phải xin Thượng Đế cho chú được Ơn Cứu Rỗi và được về với Đức Chúa Cha!
-Vậy chú có thể cầu nguyện cho tất cả mọi người được ơn Cứu Rỗi và về với Đức Chúa Cha trước và chú là người cuối cùng lên Thiên Đàng được không"
Tuy nói vậy nhưng tôi biết là Địa Tạng Vương Bồ Tát đã xí phần bao chót này từ lâu rồi; hy vọng Bồ Tát từ, bi, hỷ, xả cho tôi học ké theo hạnh của Bồ Tát.
-Không phải vậy!  Thư Kỳ thất vọng nói. 
Tôi phải xuống địa ngục nằm hơ lửa miệt mài thêm một lần nữa!
Đến đây thì hai đứa cháu của tôi đi học tiếng Việt về, tông cửa chạy vô, miệng la.
-Chú V.!  Chú V.!
Tôi vừa nhìn qua hai đứa cháu thì Nicky và Thư Kỳ đứng dậy, kiếu từ và biến mất; tôi thiếu lịch sự không kịp chào từ biệt với hai nữ tín đồ trẻ và dể nhìn này.
-Chú V., chú V., cháu cho chú cái này!
Hai đứa cháu tôi tranh nhau đưa cho tôi tờ quảng cáo lấy được ở chùa.
Ai da!  Nhìn tờ quảng cáo, tôi thấy nhức cái đầu.  Tự do tư tưỏng, tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng làm cho tôi nhức cái đầu.
Tôi xin đổi đề tài một chút, và tôi hứa là sẽ quay trở lại khúc gây cấn nhìn tờ quảng cáo mà nhức cái đầu của tôi.
Có một lần tôi đưa một người bạn của tôi đi chùa; thấy tôi lạy Phật, người bạn "vô thần" hỏi, vì sao tôi lạy cái tượng Phật như vậy.
Tôi trả lời rằng tôi đâu có lạy mấy cái tượng xi măng, gỗ hay đồng. Tôi lạy đây là tôi lạy cái ông Phật trong tôi, tôi cảm ơn cái công đức mà Phật Thích Ca đã tốn bao nhiêu công sức trong vô lượng kiếp để tìm ra cái mẫu số chung, câu trả lời và lối giải thoát cho tất cả chúng sanh trong cõi Ta Bà này.  Tôi lạy cám ơn cái công dạy dỗ và cái chìa khóa Phật Thích Ca để lại cho các Phật Tử và chúng sanh thoát khổ và tôi cảm ơn cái câu nhắc đầy từ bi của Phật Thích Ca “Cố gắng!  Cố gắng!  Ráng cố gắng!”  Hãy ráng cố gắng vượt qua bên bờ Giác!
Tôi thấy tượng Phật Thích Ca cũng như thấy đèn vàng, đèn đỏ khi lái xe; thấy tượng để nhắc mình tham ít ít, sân vừa vừa, và si sơ sơ.  Khi nghĩ đến điều này tôi thấy xấu hỗ vô cùng!
Dựa trên căn bản này và lời dặn của cụ Nguyễn Du   trông người phải ngẫm đến ta, chúng ta quay lại chuyện nhìn tờ quảng cáo mà tôi nhức cái đầu. 
Theo tờ quảng cáo, tượng Phật Thích Ca bằng ngọc sẽ được "cung đón" về Hoa Kỳ.  Tượng Phật Ngọc được điêu khắc tại Thái Lan dựa trên khuôn mẫu tượng Phật Thích Ca tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ với sự cố vấn của các Lạt Ma Tây Tạng và các nhà nghiên cứu mỹ thuật Âu Á.
Hình tượng Phật Ngọc trên tờ quảng cáo rất đẹp nhưng tôi có một vấn đề muốn nói ra   vì sao cả ngàn năm hay hàng trăm năm nay, bao nhiêu nước ở Á Châu tạc tượng Phật Thích Ca quàng cà sa mà để nguyên một đầu tóc" 
Các tượng hay hình ảnh của các Tổ, các Lạt Ma, các thiền sư, tăng ni của nhiều quốc gia bao đời nay không một ai có tóc khi quàng cà sa.
Vậy tại sao tượng Phật Thích Ca lại có tóc"
Tôi xin nêu lên hai giả thuyết.
1) Khi giác ngộ rồi thì có quyền để tóc khi quàng cà sa.
Đức Phật của tôi không làm vậy đâu!   Một người thầy như Phật Thích Ca đã dạy đệ tử cạo đầu, quàng cà sa thì không thể nào làm ngược lại lời mình dạy giác ngộ hay chưa giác ngộ.
Tôi nghĩ Phật Thích Ca đã dạy cho các đệ tử, các Phật tử bằng lời nói, cử chỉ, phong cách và hành động của mình, và đã làm gương bằng cách bỏ vợ đẹp, con thơ, đời sống sung túc về vật chất để chọn lấy lối sống cạo đầu, khoác cà sa, ôm bình bát, đi chân không khất thực.
2) Có ông vua hay hoàng đế nào đó ở Ấn Độ hay Trung Quốc đã sai khiến thợ tạc tượng Phật theo ý muốn của mình. Đức Phật phải có bao nhiêu vẻ đẹp, tướng tốt kể cả khi đã xuất gia, quàng cà sa.  Một trong những vẻ đẹp, tướng tốt của Thái tử Tất Đạt Đa trước khi xuất gia là có tóc đen mượt xoắn về bên phải. Có thể tượng được tạc theo lệnh ông vua nào đó ưa tướng tóc xoắn. Lúc đó không một ai dám can ngăn vị vua hay hoàng đế này; rồi cứ dựa theo tượng cũ mà tạc thêm tượng mới. Lâu ngày quen mắt, thành lệ,  và không ai dám lên tiếng phê phán tượng Phật   cho nên đến ngày nay chúng ta có tượng Phật Thích Ca quàng cà sa mà có một đầu tóc rất đẹp.
Nói sơ và không tính chuyện tượng Phật Thích Ca có tóc khi quàng cà sa, trong chùa chúng ta có tượng Phật A Di Đà giống như một vì vua hay hoàng đế Trung Quốc, tượng Quan Âm Bồ Tát thì giống các bà hoàng hậu (Dương Quí Phi), cung phi (Tây Thi) của các triều đại phong kiến ở Trung Quốc, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thì giống Đường Tăng Tam Tạng Trần Huyền Trang (trong phim bộ Tây Du Ký), tượng Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát thì giống Kim Tra, Mộc Tra hay Sở Lưu Hương trong các phim bộ Trung Quốc/ Hồng Kông; tượng Di Lặc Bồ Tát thì dựa theo hình ảnh Bố Đại Hòa Thượng người Trung Quốc và nay thì hao hao giống như tượng thần tài hay tượng thổ địa.
Ngoài tượng ra thì các áo tràng, áo khoác (nút gài, cổ áo, tay áo, tà áo) của các tăng ni Đại Thừa có phần giống như quần áo, xiêm y của các hoàng hậu, cung phi của các triều đại phong kiến ở Trung Quốc.
Cái tự do ngôn luận, tự do tư tưởng của tôi có đi quá đà không" 
Chiều Chúa Nhật mà!
Cánh Chuồn Chuồn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201817:26:00(Xem: 904)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
24/03/201800:00:00(Xem: 759)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014 và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
23/03/201800:00:00(Xem: 759)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã nhận giải đặc biệt 2016. Nhận giải danh dự VVNM 2017.
22/03/201800:00:00(Xem: 1419)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 2031)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1702)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 3152)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2522)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2134)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 6003)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 19251)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7066)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7459)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9802)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9548)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6280)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14876)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7038)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7138)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16537)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7204)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8972)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7625)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4893)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4530)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391883)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339294)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300084)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931573)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295202)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259570)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300897)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318366)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221094)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278181)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336936)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336394)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219645)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202556)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226888)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245497)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233398)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281453)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238482)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240404)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========