Ông Đạo Vỉa Hè

07/06/200700:00:00(Xem: 896591)
Ông Đạo Vỉa Hè

Người viết: Phan

Bài số 1265-1876-581vb4060607

*

Tác giả là một nhà báo phụ trách mục “Chuyện Vỉa Hè” trong Ca Dao Magazine tại Dallas. Bài mới của ông là chuyện tình đặc biệt của một ông đạo vỉa hè gốc Việt...

*

Ông Đạo. Hai từ ngữ khả kính đó đúng với những vị chân tu, riêng Ong - Đạo - Vỉa - Hè thì chẳng ăn nhậu với tôn giáo nào cả, không dây mơ rễ má với giáo phái nào cả! Đơn giản là nhìn cái tướng người đàn ông ngũ thập tri thiên mệnh giống như một ông Đạo thì Vỉa hè gọi là ông Đạo. Ong Đạo tuổi mùi, sinh năm 1955 tại Phú Quốc. Ong cụ thân sinh ra ông Đạo làm việc trên đảo cho cho chính quyền Tổng thống Thiệu, bà cụ thân sinh ra ông Đạo là cô giáo. Xuất thân của ông Đạo có chiều sâu hơn là bên nội từ Bắc di cư vào, ông nội của ông Đạo là một nhà Nho và bên ngoại cũng rất dư chữ nghĩa. Ong ngoại của ông Đạo lại từng đi du học bên Tây về nên ông Đạo được tiếp xúc với văn hóa Đông - Tây, được giáo dục đề huề từ nội, ngoại khi còn rất trẻ. Cứ tưởng tượng ông là con đầu lòng, cháu đích tôn của hai giòng họ môn đăng hộ đối thì kiến thức phải biết, uyên bác của ông Đạo đã sẵn sàng thành nhơn đáng kính trong thiên hạ. Ai dè! Quốc biến xảy ra khi ông Đạo đang học năm thứ hai ở Đại học Văn Khoa Sàigòn. Giấc mơ làm người của ông Đạo tan theo mây khói.

     … trả lại em yêu khung trời đại học… Từ gĩa bạn bè, ngôi trường thân yêu, con đường Duy Tân cây dài bóng mát… những con đường khác với quê ông mà người ta gọi là Sàigòn. Ong Đạo về đảo với gia đình sau cơn quốc biến. Bên ngoại đã ra khơi vì ông ngoại là người theo Tây học - thoáng rộng, kẹt cái ông nội bảo thủ nhà Nho nên gia đình mới kẹt lại Việt Nam. Sau đó là trường ca ai oán như mọi gia đình có công "phản cách mạng"! Cha ông Đạo lên đường với những người thuộc về chế độ cũ. Ong Đạo thành lao động chính trong nhà nhưng chàng thư sinh Văn Khoa trói gà không chặt thì làm được gì ngoài việc… mần thơ.

Chính quyền địa phương trên đảo gọi ông Đạo lên Uy ban để thi hành công vụ tạp dịch cho bõ ghét! Ong Đạo ngậm đắng nuốt cay - thế thời. Một bạn hữu của mẹ ông Đạo bên ngành Giáo dục, kéo ông Đạo qua bên Giáo dục để làm thầy giáo, gõ đầu trẻ. Ong Đạo bằng lòng với 13 kí gạo, cộng nhu yếu phẩm (nửa kí thịt heo, đường, xà bông…) mỗi tháng, đem về phụ giúp gia đình trong lúc sa cơ. Chờ thời.

Lại chính quyền địa phương sách nhiễu, không để yên cho ông Đạo tu la-ve. Họ kiểm điểm ông Đạo về việc dạy học không đúng chương trình quy định. Tư tưởng không thông về đường lối chính sách… Tóm lại, họ đang cần người đưa đi chiến trường Tây bắc; Tây nam. Ong Bí thư chi bộ địa phương xác quyết với ông Đạo là ông Đạo đi Nghĩa vụ quân sự  thì chính quyền địa phương gởi đơn kiến nghị khoan hồng lên Trại cải tạo để xin cho cha ông Đạo về sớm - lo gia đình.

Vậy là ông Đạo lên đường vì chữ "hiếu". Nhưng than ôi! Cha vẫn biền biệt sơn khê còn ông Đạo ê chề không kém. Lý lịch ông Đạo không đủ tư cách cầm súng nên người ta nhận vô tay ông Đạo cây cuốc để tăng gia sản xuất nuôi quân. Có khi trao vô tay ông Đạo cái leng ống để đào kinh đắp đập trên những nông trường Thanh niên xung phong. Ong Đạo đã không còn dáng vẻ thư sinh như ngày nào bởi đồng chua nước mặn, cái ăn cái mặc bây gìơ đều là xa xỉ đối với một người sa cơ lỡ vận. Ong Đạo sống thầm lặng với mưu toan thâm u trong đầu là chờ ông gìa về, sau đó… "dông". Ong Đạo sợ đưa gia đình "vọt" sớm thì chính quyền mới lại trút giận lên cụ thân sinh đang trong Trại cải tạo. Cứ lẩn quẩn trong cái khó bó cái khôn, mỗi lần về phép thăm nhà, ông Đạo xót xa thêm với gia cảnh của mình nhưng ráng 'nhẫn' để đợi cha về rồi tính!

Chuyện gia phong xa xút bởi những nguyên nhân khách quan chứ bề trong thì gia đạo vẫn vững. Ong Đạo luôn tự hào về nề nếp gia đình, đặc biệt là bà cụ thân sinh ra ông Đạo, người mà có khi thấp thoáng trong thơ ông như một giai nhân, có khi là hiện thân của Phật Bà Quan Am mà ông là chúng sanh đang khổ nạn. Trích Đaọ luận của ông thì rõ: "Cái bao tử không no thì người ta sẽ kiếm củ khoai, con cóc, con nhái… đỡ dạ, nhưng trái tim nhạy cảm của ông, không có mẹ thì hỏng! (Hỏng mẹ nó rồi từ khi Phật bà bỏ lại chúng sanh vì cơ cực đã đưa người về cõi Phật)". Chỉ có mẹ là người thấu hiểu và chia sẻ tới tận cùng của những tháng năm không quên. Những năm tháng cơ man trên nông trường Thanh niên xung phong, có lúc ông nhớ mẹ da diết, nhớ nhà, nhớ đảo… người tình học trò đã chết ngắc trong ông khi ông chỉ còn là người nông dân biết đọc, nhìn về Sàigòn thấp thoáng em yêu trong vành nón tai bèo - thời cơ chủ nghĩa, lòng ông không sinh hận nên càng buồn hơn. Ong nhớ không ít là con chó Phú Quốc của gia đình mà ông luôn coi là người bạn nhỏ, người bạn của tuổi thơ không còn nữa. Sau cuộc bể dâu, Ong Đạo dồn hết tình yêu còn lại cho đôi vai gầy và đôi mắt sâu của mẹ, nhưng lòng tin ở con người thì ông đặt hết vào con chó, bởi đảo quốc quê ông chỉ có con chó không trở mặt - thay lòng đổi dạ với ông. Nói về con chó Phú Quốc nói chung; con chó của gia đình nói riêng, ông Đạo nói với hết lòng thương kính một sinh vật trí dũng song toàn, đặc biệt là tình cảm và lòng thủy chung vô bờ của trái tim - bốn chân. Ngoài mẹ và con chó, ông còn bao nhiêu tình cảm, ông cho hết vào hũ nước mắm - đặc sản quê nhà. Tóm lại: Mẹ, con chó và nước mắm Phú Quốc vững như kiềng ba chân, bất di bất dịch trong thương tâm ông Đạo.   

Ong thường nói trên bàn nhậu, nói về nước mắm Phú Quốc như người Quảng nói về mì Quảng. Không cần diễn giải cũng rõ: Nước (H2O) của xứ Quảng mới làm ra được sợi mì Quảng chánh hiệu. Nước chỗ khác (Sàigòn, Đà Lạt…) chỉ làm ra những sợi mì Quảng… lai. Trở lại với ông Đạo và nước mắm Phú Quốc, lon bia đầu thì người ta cho cá và muối vào lỗ trù, vài hôm nước mắm nhỉ ra lỗ lù… gọi là nước mắm nhỉ. Nước mắm của chàng thư sinh Văn khoa rất ư là khó hiểu! Vài lon thì chẳng biết cho cá với muối vào lỗ nào và nhỉ ra lỗ nào" Nên chung cuộc nhậu thì ông mang tên: "Ông Đạo Lù". Chỉ dễ hiểu là "áo mẹ mùi nước mắm / thơm mơ con đêm dài". Tôi nhớ lõm bõm thơ ông khi nghe mùi nước mắm! Ai nói nước mắm hôi là kẻ thù không đội trời chung với ông Đạo. Tóm lại vậy đi cho dễ bề sổ sách. Ong thề với lòng sẽ nhớ đến chết mùi nước mắm quê ông cũng chính là mùi áo mẹ phụ bà ngoại nấu nước mắm cho nhà ăn, có dư thì cho, bán lại theo lối trao đổi sản phẩm thủ công với bà con lối xóm để cải thiện bữa cơm gia đình. Và đó là thứ nước chấm vô địch trên đời, cũng là để đấu với mì Quảng của cô gái Quảng đã tranh luận không lại ông (mì Quảng và nước mắm Phú Quốc, cái nào mới là đặc sản quê hương trong lòng người viễn xứ") Cô ta tranh luận thua rồi xử hèn là bỏ ông Đạo bơ vơ trên giòng đời nghiệt ngã tha hương. Sự hiện diện của người đẹp xứ Quảng trong thơ ông không mặn mà như nước mắm: "…tìm một nửa giạt trôi hoài không gặp / có một lần đã gặp chẳng thành nguyên / hồn tôi ba góc là điên / phần còn lại mãi triền miên tìm người". Thì ra người tình trọ trẹ chưa phải là nửa mà ông Đạo đi tìm, phải mở ngoặc là tìm trong vô vọng. Đời ông Đạo không bao gìơ còn được ăn thứ nước mắm nấu ra từ tình thương biển cả của hai người nữ mà ông kính yêu nhất trên đời là mẹ và bà ngoại. Cũng như tình ông Đạo, không hề thuộc về người đẹp… hay cãi. Dù người đã đi, ừ nhỉ người đi thật! Có một giai nhân nào đó trong tim ông" "Giai nhân tìm hoài không gặp". Thứ, thứ hai đáng nhớ nhất trong lòng ông là con chó Phú Quốc, con chó của gia đình. Một lần ông về thăm nhà, bà nội ông đã nói: "Con chó gìa của gia đình cũng là người bạn nhỏ của ông đang lâm trọng bệnh, nhưng có lẽ nó đợi ông Đạo về để nói lời vĩnh biệt mới cam lòng ra đi." Và đúng là con chó ứa nước mắt, ứ ứ lên vài tiếng lúc ông về đến nhà. Nó ra đi không oán than thân phận hay thời thế gì nữa! Nó bị bộ đội bắn bể bụng đã hai hôm, vậy mà cố lết về nhà để chờ ông Đạo chứ nhất quyết không làm rựa mận cho bộ đội cụ Hồ. Còn ông như linh tính được gia đình có chuyện nên mò về. Không ngờ chỉ là chuyện con chó bị nạn, nhưng trong suy nghĩ riêng ông thì viên đạn AK đã sốc thẳng vào trái tim, óc não người trí thức trẻ.

Ong Đạo đem theo con chó Phú Quốc con (con của con chó gìa đã chết) làm bạn trên những bước đường lưu lạc trong màu áo Thanh niên xung phong và vành nón tai bèo, "đôi dép râu giẫm tan đời trai trẻ / vành nón tai bèo úp gọn cả tương lai". Đời người thanh niên xung phong đã không đủ ăn thì lấy gì cho chó ăn" Nhưng trong hoàn cảnh nào của cuộc sống cũng có những tấm lòng nhân hậu - chính là chị nuôi (người nữ nấu cơm) của Đại đội. Cô Yến thường lặng lẽ chia cho con chó con nửa phần ăn của cô trong lén lút vì không có lý do gì mọi người luôn luôn đói mà con chó được ăn. Con chó trên nông trường chỉ có một quyền hạn duy nhất là trở thành thức ăn cho con người bằng chính thịt xương của nó. Ong Đạo thường nói về "cuộc tình chó con của tôi" bằng hết lòng trân qúi, tha thiết. Nước mắt ông không nhỏ với cường quyền, bạo lực để không tiếc với tình người nhân bản. Tôi thường đùa để giấu giọt rơi nhưng trong sâu thẳm của tâm hồn đa-hệ-lụy, tôi thương ông lắm! Chuyện ông Đạo kể: "Cô Yến mới tròn 19 tuổi, cha là Đại úy Biệt Động Quân, chết trận trong chiến tranh năm '74 khi cô Yến mới 13. Sau khi hòa bình lập lại, mẹ cô đi thêm bước nữa với một người cán bộ ngoài Bắc vào. Đó là lý do cô Yến bỏ nhà đi Thanh niên xung phong để thể hiện sự đối kháng người sống; tấc lòng trung với người đã chết trong gia đình cô Yến, làm ông Đạo kính nể. 

    Ở nông trường, cô Yến học ông Đạo về văn hóa - tư tưởng, ngoại ngữ…(Anh, Pháp gì ông cũng đọc thông viết thạo, lại giỏi Hán văn) kể ra, kiến thức ông uyên thâm. Ong học cô Yến về lòng vị tha, tính thương người, thương súc vật. Con chó được cô dẫn đi tắm mỗi chiều ngoài bờ kinh, tối được ngủ trong hơi ấm của người con gái mà ông Đạo rất… thương thầm. Ong thường thấy hạnh phúc thấp thoáng qua bờ vai, mái tóc của cô trong những giấc chiêm bao nửa đêm về sáng và thường tan biến theo sự cào cấu của cái bao tử lép trong những đêm nông trường không ngủ. Có một thời như thế! Thường là câu kết luận của ông Đạo khi nói về qúa khứ xa xưa.

Mùa Xuân năm ấy, đến. Cô Yến được đơn vị cho về nhà ăn Tết. Khi đi, cô đã dặn dò rất kỹ: "Anh phải trông… con. Coi chừng… 'ma qủy' ăn thịt nó! Em có phép hai tuần, nhưng về thăm ngoại em chừng một tuần là em trở lại!... " Ong Đạo thêu dệt biết bao nhiêu mơ tưởng trong đầu. Nào là… anh phải trông "con" mà không có chữ "chó". Đứa con trời cho hai người… ý nhị vậy sao"! Nào là em có hai tuần phép nhưng đi một tuần là trở lại! Cô cho ông một tuần đấy chăng"! Một tuần lập lờ như dấu chấm than (!) biết phải hiểu sao đây"

Những giấc mộng lứa đôi làm lôi thôi ông Đạo. Ong bất an trong lòng nên theo bạn bè đi nhậu cho khuây khỏa khát khao, nhất là không khí Tết đã đưa vô nông trường những lọn gío se se đông - xuân nhớ nhà.

Đi nhậu cũng tới lúc hết tiền. Nửa đêm mò về doanh trại trong men say, không thấy con Phú Quốc, ông Đạo linh tính được chuyện không lành nên đi kiếm nó. Mùi rượu thịt dẫn đường ông Đạo đến ngay chỗ ở của tên Đại đội trưởng. Hắn cũng chếnh choáng nên quyền uy tăng lên gấp bội, hắn tự cho mình quyền thanh lý con chó của con Yến chứ không phải của ông Đạo. Lý do đơn giản là con chó chẳng làm được gì ngoài việc hao tổn lương thực của nông trường, đã có người thấy cô Yến lén cho con chó ăn bo bo của tập thể. Ong Đạo cũng chếnh choáng nên không kiêng dè gì nữa! Ong bửa vào đầu tên Đại đội trưởng một cây xẻng, cán xẻng gẫy đôi đủ biết sức lực bình sinh của thư sinh đã dồn hết như lòng căm phẫn. May là nó không ngờ ông dám, chứ nó có AK. Số ông Đạo kể ra cũng còn lớn.

    Hậu qủa là ông Đạo bị nhốt tù. Hai hôm sau, kẻ cả gan ăn thịt "đứa con tinh thần" của chuyện tình ông Đạo không chết nên ông được ra tù nhưng đi đầy thì đúng hơn là thi hành lệnh thuyên chuyển. Ong Đạo không có quyền chờ cô Yến trở lại để nói lời nào. Một chút tự do cuối cùng cũng đã mất vì từ lúc quay đi, ông đã thành lao công chiến trường ở mặt trận Tây nam. Cuộc tình trong mơ đã chết theo con chó của hai người vì ai cũng thấp cổ bé họng.

Hai năm phiêu bạt phương trời Tây nam đầy súng đạn và chết chóc. Ong Đạo về lại nông trường Nhị Xuân để tìm người xưa nhưng không còn đó nữa. Trước lúc ông Đạo lên đường vượt biển, ông đi Lâm Đồng với hy vọng mong manh tìm được nhà cô Yến, nhưng ý trời không thuận. Đành.

Cuộc tình tàn… cuộc tình qúa đớn đau…

***

Hai năm trước, ông Đạo về quê du lịch ngay trên quê hương mình. Lý do thăm bà con còn trên đảo là phụ. Lý do chính, đích thực trong lòng là ông Đạo nhớ con chó Phú Quốc, nhớ người xưa nay đâu" Ong lại đi Lâm Đồng trong hy vọng mong manh như người sắp chết đuối ngoài khơi bám vào rong biển! Biết là vô vọng nhưng cứ hy vọng như để khẳng định sự yếu đuối của lòng dạ con người. Những tâm sự trước lúc ông đi Việt Nam, tôi còn nhớ rõ lắm. Ong tâm sự với tôi trong bữa nhậu mừng sinh nhật ông Đạo năm mươi. Chưa bao giờ ông quên hình ảnh cô Yến, càng gìa càng nhớ cô cũng là lý do ông không lập gia đình, chỉ mèo mả gà đồng theo nhu cầu sinh lý chứ tình yêu trong ông vẫn vẹn câu thề. Tôi hứng sảng hôm đó mà 'phang' ông Đạo mấy câu: "Hôm nay sinh nhật nửa đời / năm mươi năm ấy lòng chơi vơi buồn / cớ chi phải rõ ngọn nguồn / nâng ly ta cạn nỗi buồn chơi vơi." Tôi say nên mới hỗn chứ nào gìơ có mà dám ra thơ trước mặt ông Đạo, học ông không hết. Lúc men say túy lúy hay trà thơm lâng lâng… ông Đạo dịch thơ Đường cho mà nghe, hồn Lý Bạch u u trong đáy cốc, có khi tôi tưởng mình đang ngồi đối ẩm với Bạch Cư Dị tái sinh. Nhưng ông Đạo bình dân trốn thuế Văn chương nghĩa là không ló mặt trên Văn đàn hải ngoại, ít ai biết thực tài của một cao nhơn ẩn dật ngoài vỉa hè và chỉ vui thú… chửi thề. Ong làm người khách lạ đi lên đi xuống những hôm trời thấp thật gần mà thơ phú lăng nhăng, tôi không quên tài xuất khẩu thành thơ của ông được bởi thực tài ông có. Phần Văn học chính quy của ông thì qúa cao thâm đến tôi chưa đủ nội công thẩm thấu; phần Văn học vỉa hè của ông lại qúa thừa dư chất phàm đến điếc con ráy người nghe.

    Từ hôm trở lại Mỹ với con chó Phú Quốc bé bỏng, (ông tốn khá bộn tiền hối lộ cho phía Việt Nam; khá vất vả với phía Mỹ vì phải đưa con chó đi chích ngừa đủ thứ mới được vào Mỹ). Khi đâu vào đó, ông đặt tên cho nó là Yến. Những người ngoại quốc quen biết chúng tôi đều ưu ái gọi con chó là Yen. Với họ chỉ là một 'dog name' như những 'dog name' nhưng với tôi thì khác! Với ông chắc khác hơn nhiều. Những bữa trà rượu tàn, nghe ông hỏi nó: "muốn về chưa cưng"" Tôi không khỏi bồi hồi với người bạn mà tôi rất nể trọng. Hai năm thời gian đã trôi qua lặng lẽ, không nghe ông nhắc về cô Yến, nữa. Tình xưa, người xưa… ông trút vào con chó con ngổ nghịch. Nay nó phổng phao như chàng hiệp sĩ. Ngực nở, bụng thon, tướng mạo oai phong lẫm liệt nhờ cái bờm dài từ ót xuống sống lưng như bờm ngựa. Giống chó Phú Quốc là giống chó khôn và đẹp nhất trong những giống chó của Việt Nam, tôi đồng ý với ông điều đó. Ong Đạo kể tôi nghe về sự lém lỉnh của con Yen: Nó theo ông dạo bộ buổi chiều trong khu phố nhà ông ở, thỉnh thoảng gặp nàng chó nào xinh xinh, nó lơ ông mà đi tán gái. Ong luận về tâm sinh lý động vật cho tôi nghe rất khoa học. Ngoài cái ăn, cái ở của hai động vật hai chân và bốn chân, sự còn lại rất ư bình đẳng. Ong nghĩ về việc con Yen đã trưởng thành. (Nuôi con chó. Ngoài việc không nghĩ đến đi mua trái dừa khô và gói ngũ vị hương, con người cũng cần nghĩ đến nhu cầu sinh lý của nó, mới là người biết nuôi chó vì nó cũng là một động vật hữu nhũ, có nhu cầu như con người.)

    Từ đó, ngày chủ nhật thường thấy ông Đạo mày râu nhẫn nhụi áo quần bảnh bao, dắt chó ra công viên tản bộ. Khi thấy một nàng chó nào xinh xinh, ông Đạo gỉa lơ ngồi nghỉ mệt, đọc báo trên một ghế đá công viên. Con Yen hiểu ông như ông hiểu nó, nó tà tà đi tán gái rồi dắt thiên hương vào lùm hoang, bụi rậm… Khi nó hể hả quay về với chủ thì ông Đạo đi nhậu với bạn bè, coi như xong một cuối tuần mà chủ và chó đều mỹ mãn. Lúc này, ông thường kể trên bàn nhậu về việc hai thầy trò mưu đồ ngoài công viên. Có khi ông chọn cho con Yen một nàng bé bé, xinh xinh. Con Yen không thèm tán mà đi tán một nàng vĩ đại over weight thuộc giống phàm ăn tục uống làm ông giận nó, treo gìo một tuần không cho ra công viên.

    Đã thành thói quen, thông lệ. Sáng chủ nhật là con Yen bấn xúc xích đòi đi nên sáng chủ nhật đừng gọi ông Đạo, ông còn đưa con Yen đi hái hoa đồng nội. Muốn gọi ông phải sau ngọ.

    Hôm tân gia ở nhà một ông bạn Vỉa hè, khác. Gọi mãi không được ông Đạo trả lời điện thoại, gia chủ tức qúa nên phán rằng: "Tiên sư cái lão Đạo Lù, lúc này bỏ nghề làm nước mắm. Hắn chuyển nghề Đạo Dụ rồi các ông ạ!" Từ đó, ông Đạo Lù được mang tên mới là ông Đạo Dụ. Hai thầy trò ông Đạo cứ lang thang ngoài những công viên đến con Yen thỏa mãn thì ông Đạo mới nghĩ đến mình là đi tìm anh em, bạn bè mà cù cưa lon bia cuối tuần. Nhưng đi đêm mãi cũng có ngày gặp ma. Ong Đạo thấy một nàng Marie dog qúa xinh của bà Mỹ gìa vừa tới công viên. Nàng Marie trắng muốt, mắt long lanh đa tình, thắt nơ đỏ có cái chuông vàng bé bé, xinh xinh… ông thấy con Yen nhìn chảy rãi. Ong làm ngơ đọc báo, tay vô tình tháo khóa xích cổ cho con Yen chạy chơi! Ong vui thú chữ nghĩa của ông để con Yen không mắc cỡ, nó từ từ xa ông đi gù gái. Bà gìa Mỹ lim dim hưởng ánh nắng vàng nên cũng lơi tay xích nàng Marie. Thế là chuyện đến phải đến! Kẻ cắp gặp bà gìa. Con Yen sướng rơn ư ử, nàng Marie gặp hiệp sĩ Phú Quốc, hiệp sĩ Yen ngực nở, bụng thon, tình trường lịch duyệt… nàng ăng ẳng khúc thụy du. Bà gìa tỉnh cơn say nắng vàng, la bai bải. Ong Đạo ngồi nghiền ngẫm sự đời gía được vô tư như chó! Bây gìơ, sự thể không đơn giản giữa kẻ cắp với bà gìa, này. Ong Đạo xin lỗi giùm con Yen, tính đường 'chẩu là thượng sách' nhưng bà gìa nhất định không chịu. Bà gọi cảnh sát.

Cô cảnh sát đến lập biên bản theo lời đời đề nghị của bà cụ, tay cô loay hoay cây viết mà chẳng biết viết gì" Trong đời cảnh sát, cô chưa từng lập biên bản kiểu này. Cuối cùng, cô thay mặt ông Đạo, xin bà cụ bỏ qua cho con Yen. Bà cụ này kỳ thị chủng tộc cả với chó. Thứ nhất, bà bắt thường phải đưa nàng Marie dog đi Dog shop tắm gội lại, thắt nơ lại cho ra dáng tiểu thơ con nhà vì anh chàng Yen-Phú quốc bạo qúa! Quần con nhỏ tơi bời hoa lá, sình đất tèm lem. Thứ hai, phải đưa đi Animal doctor vì bà không tin con Yen không bị bệnh gì! Nhất là bệnh thời đại! Ghê chưa"

    Sau hai tuần mệt bở hơi tai và tốn tiền lãng nhách với bà cụ khó tính. Tưởng mọi chuyện đã êm vì kết qủa xét nghiệm của con Yen vô cùng lý tưởng. Nhưng họa vô đơn chí, tới đây bà cụ lại nghĩ ra chuyện động trời - nhỡ con chó cưng của bà có bầu thì sao" Bà thuộc phái chống phá thai mới là rắc rối cho chàng Yen háu gái.  Và quan trọng nhất là việc con chó cưng của bà lần đầu bị xâm hại tình dục. Chết cha ông Đạo với cái ngàn vàng chó cái!

    Đường cùng. Ong cầu cứu cô cảnh sát cứu nguy bởi ông hy vọng hai người đàn bà Mỹ trắng nói chuyện với nhau sẽ dễ hơn ông. Bà cụ ghét con Yen và có vẻ kỳ thị luôn cả ông. Nhưng luật trời giành cho người đàn ông là đối diện với hai người nữ, người đàn ông hiền lành sẽ được người nữ đẹp hơn thương mến. Cô cảnh sát không những trò chuyện để đi đến bồi thường ngoài Tòa cho bà cụ chịu xé biên bản. Cô thương con Yen mạnh mẽ nên nghĩ chủ nó cũng vậy hay sao mà thương luôn ông Đạo!

*

Tới đây. Kể chi nữa cho mất hay! Mà không kể thì làm sao kết thúc có hậu theo truyền thống văn chương vỉa hè" Nên miễn cưỡng soi mói vào đời tư ông Đạo chút nha, tiên sinh.

Cô cảnh sát sống một mình nơi apartment vì ai dám cặp bồ với cảnh sát ngoài ông Đạo" (Riêng tôi ư" Đẹp cỡ nào mà dắt cái còng số 8 sau lưng là tôi tránh. Tôi không ớn cây súng kè kè bên hông vì ở Mỹ không phải muốn bắn ai thì bắn bừa như bên Trung đông. Nhưng còng ẩu thì có à nha!) Trở lại với ông Đạo. Trước là ông đưa con Yen đến thăm con cưng của cô cảnh sát cũng không kém phần nhan sắc so với nàng Marie dog đã làm hai người xa lạ thành quen, rồi thân, rồi… hai con chó quấn quýt với nhau ngoài sân thì hai chủ nhân không quấn lấy nhau trong nhà sao đặng! Bản năng gốc trong ai chả có trước đồng loại. Cô không ngại con chó cưng của cô có bầu vì cô thương con Yen, nhưng ông Đạo ngại cô cấn thai thì bỏ bu vì cô không thích bài tháng sáu trời mưa, trời mưa không dứt, trời không mưa anh cũng mặc áo mưa. Ong Đạo dở khóc dở cười.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/201800:00:00(Xem: 725)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 1503)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3009)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1268)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2440)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 2885)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2762)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 2952)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2738)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
09/09/201800:00:00(Xem: 2509)
Với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", tác giả đã nhận Giải Viết Văn Việt ngữ Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Ông là một cựu chiến binh Mỹ từng đóng quân ở Biên Hoà và kết hôn với một phụ nữ Việt. Ông bà có 7 người con, hiện ở Ohio. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông, ngày 18 -12-2012 đã kể chuyện tình 40 năm hạnh phúc của Ông Bà Sáu. Năm 2018 đánh dấu 45 kết hôn của ông bà Tuyết - Steve Brown. Đúng thời điểm đặc biệt này, ngày 2 tháng 5 năm 2018, Bà Sáu Tuyết thình lình qua đời vì cơn bệnh bất ngờ. Bài viết của ông Sáu tưởng niệm “Cuộc Đời Của Tuyết” đã được phổ biến ngày 27/07/2018. Sau đây, là bài viết mới về LA họp mặt Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24061)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8712)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9058)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11908)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11195)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7694)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17122)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8051)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8300)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20896)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8707)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12599)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10011)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5763)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5767)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393321)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340310)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301371)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932703)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296534)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260714)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301579)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319109)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222333)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338296)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337804)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220545)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203334)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228587)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246381)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234144)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282930)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239600)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241677)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========