Thơ Viết Cho Người Bạn Cũ 30 Năm

15/12/200600:00:00(Xem: 193857)
Thơ Viết Cho Người Bạn Cũ 30 Năm

Thơ Viết Cho Người Bạn Cũ 30 Năm

Người viết: N.T.J.

Bài số 1152-1761-473-vb5141206

*

N.T.J. là bút hiệu của một tác giả cư trú và làm việc tại miền Bắc Cali. Bà đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ từ năm đầu tiên. Bài mới nhất, theo tác giả, được viết theo tâm tình của một người bạn kể lại.

*

Anh Ngọc,

Mấy chục năm trước, khi mình quen nhau em đâu có  nghĩ  có ngày mình sẽ trở thành "người xưa" và phải viết thơ thăm nhau. Cứ tưởng sẽ ở gần nhau và cùng nhau chia xẻ ngọt bùi, cùng nhau nương tựa đến ngày răng long,,,,,

Vậy mà mình cũng đã xa nhau gần 30 năm với biết bao nhiêu thay đổi. Lần cuối cùng gặp nhau nhớ như in hình ảnh đen đúa lem luốc của anh, tiễn anh ra bến xe, anh lầm lũi không quay nhìn lui vẫy tay chào em như ngày  nào. Vậy đó mà đã 30 năm…

Bây giờ mình viết thơ cho nhau không phải là chuyện mình nữa mà chuyện của thế hệ sau này. Đúng là cái số của mình còn có dịp gặp lại nhau, khi con gái của em dân thằng bạn trai ve. Tuy thằng nhỏ là dân da vàng nhưng nó có điệu bộ của một đứa con nít Mỹ bởi vì nó lớn lên tại đây. Khi em nhìn nó rõ ràng là thấy nó rất quen. Con gái em thường cười mẹ nó hoài, bởi em hay lẫn lộn mấy thằng bạn ngoại quốc của nó, em nhìn đứa nào cũng giống nhau, thành ra nó nghĩ với thằng con trai Việt thì em cũng lẫn lộn vậy. Em biết nó sai nhưng không muốn đính chánh, bởi vì dân Việt da vàng thì em không nhầm, nhất là với thằng con trai này vì nó là con anh.

Chuyện tình cảm của mấy đứa trẻ ở xứ này không giống như mình ngày xưa, mình chỉ cho nó ký kiến mà thôi, nhưng đó là chuyện của tụi nó. Không phải cả hai mẹ con của em đều phụ phàng hai cha con của anh đâu.

Cho đến giờ nay em vẫn tin tưởng ở số mệnh và càng tin tưởng hơn là vợ chồng ắt hẳn là phải có duyên hay có nợ gì với nhau. Em lấy chồng tưởng là tình yêu bởi em quen với anh ấy, rồi thương rồi lấy nhau, nhưng tới khi về sống chung rồi mới hay là anh theo tán tỉnh em, là vì ảnh nghe lời mẹ ảnh, hèn chi mà ảnh sống với em ảnh thật là lạt lẽo không tình cảm ngay cả đã có mấy mặt con rồi ảnh cũng không thêm mà còn bớt. Đối với con cũng vậy, anh ấy có một tình thương vừa phải cho con thôi, ảnh thương gia đình ảnh lắm vì vậy mà ảnh bị gia đình của ảnh hiểu lầm, anh lo lắng cho mẹ từng chút một trong khi mấy mẹ con dù có bịnh hoạn nằm ra đó, ở chung một nhà mà ảnh cũng chẳng bao giờ hỏi thăm một tiếng. Anh không ngó ngàng tới vợ cũng được đi, mà tới con ảnh cũng chẳng bao giờ để tâm tới, đời ảnh chỉ lo lắng cho mẹ và gia đình ảnh mà thôi. Mẹ con em không phải là gia đình của anh ấy đâu, ảnh có hiếu và tôn sùng mẹ và thương các cháu cực kỳ thương đến độ mẹ ảnh và các cháu đều nghĩ là một người đàn ông như vậy hẳn là phải cưng vợ và cưng con gấp bội phần…. Đứa cháu gái của anh ấy thường nói với con gái em là "cậu ấy cưng tao như vậy chắc với mầy chắc cậu cưng dữ lắm" đứa con gái em tủi thân lắm, mà ngay cả thằng con trai cũng vậy tánh nó vô tư mà còn thấy cái bất công của cha nó, nó nói phải chi mà ba nó tử tế với mẹ nó bằng phân nửa với bà nội và cưng tụi nó bằng phân nữa cưng mấy đứa cháu thì chắc chắn tụi nó sung sướng lắm. Nghe con trẻ nói làm em cũng buồn lây, sống với nhau từ bấy lâu em biết ảnh nhạt nhẽo mà em phải làm sao đây" Chẳng lẽ thôi nhau tại vì anh không cưng mẹ con mình sao"

Nhưng thôi kể lễ dài dòng em chỉ muốn viết thơ này là để thăm hỏi anh, chớ chắc hẳn anh không cần em giải thích là tại sao em lại phụ phàng anh đâu. Anh chắc cũng hiểu dùm em mà, ngày miền Nam đổi đời thì ai cũng đổi, như anh về quê, anh đi vượt biên, anh bị bắt, anh vượt ngục anh trốn tù rồi anh lại bị bắt, em ở ngoài này thì cũng giống như anh, em đi vượt biển, em bị bắt nhưng em không trốn tù. Được thả rồi về chờ anh hoài không thấy anh  trở lại trường, nghe Ngọc Nữ nói anh đã bị bắt, kiếm anh chẳng gặp, đợi hoài không thấy anh trở lại thì em phải làm sao" Em là con gái mà, đành trở về quê quán sống quanh quẩn nơi quê nhà, gia đình là thành phần có tội, tài sản bị tịch thu, các anh em trong nhà đều bị đi cải tạo... Nói đi nói lại, em có duyên mà cũng có nợ với chồng của em mà thôi, còn với anh thì chỉ là có duyên mà không có nợ.

Sau khi lấy chồng em đã ra đi cùng với gia đình và đã lập nghiệp ở đây cho tới ngày nay, cuộc sống của em tạm gọi là yên ổn cho tới khi gia đình bên chồng qua đoàn tụ. Nhiều chuyện xảy ra cho đến khi tan vỡ, bây giờ thì hết duyên mà chắc là cũng hết nợ bởi vì anh ấy có gia đình của ảnh không cần đến mẹ con em.

Thật ra khi sống chung ảnh cũng đầy đủ bổn phận ảnh, đã mang tiền về để lo cho vợ con, nhưng ngoài chuyện đó ảnh sống với mẹ con em mà lòng hướng về gia đình ảnh mà thôi, ảnh chẳng bao giờ nhìn thấy ở vợ con một niềm hạnh phúc nào đâu, em biết điều đó, cả con ảnh cũng biết. Sống với một người chồng và một người cha như vậy thật ra cũng buồn và cô đơn lắm anh ạ,, các con em lại ngoan và học hành tử tế, nhờ vậy mà em mới có niềm vui mà sống với anh ấy cho đến ngày các con khôn lớn. Nghỉ cho cùng là cũng tại nơi em, em ưng anh ấy mà, chớ có ai ép buộc em đâu, rồi vì tự ái khi biết lý do ảnh cưới em như vậy nên khi êm ấm thì thôi còn không êm ấm thì lòng em cũng chán nản lắm

Còn về phần anh, nghe con trai anh kể là chỉ có 2 cha con, cái gì cũng Dad nó lo, thật là tội nghiệp cho cha con anh, thằng bé thật là ngoan ngoãn dễ thương vậy mà mẹ nào nỡ bỏ con chớ. Giờ nó ở đây chắc hẳn anh cũng buồn và nhớ con lắm ha" Em nghe nó định trở về kiếm việc đặng ở gần cha, em thật mừng cho anh sanh được đứa con chí hiếu. Thằng nhỏ thật là giống anh ở cái ít nóng tánh lại lãng mạn, có hơi gàn một chút. Cái tánh gàn gàn của anh đã làm em bực bội biết bao lần. Mấy chục năm nay sống ở xứ người, bon chen xô bồ vội vã, nhưng khi hồi tưởng lại thời thơ ngây đó em cảm thấy như bớt  đi phần nào những nhọc nhằn của cuộc sống. Cảm ơn anh đã yêu em ngày đó, cảm ơn  anh đã cho em biết thêm bao hỉ nộ ái ố của cuộc đời vốn như tờ giấy trắng của người con gái,, dù rằng chúng ta chưa từng là vợ chồng nhưng cảm tưởng như là hiểu nhau sâu sắc, thông cảm và biết ý nhau từng chút. Nước mắt em muốn rơi khi cảm nhận đời mà không có tình người thì thật là vô vị.

Mà thôi, để em trở lại vấn đề của 2 đứa trẻ. Cho đến giờ em cũng không nói cho chúng biết mình là "cố nhân" mà thôi cũng không cần nói ra làm gì phải không"

Chúng nó quen nhau, chỉ mới cảm tình chưa yêu thương nhau gì cả. Thật ra em mới chính là ngừơi cảm mến con anh cho nên cứ nói vô nhưng con gái em tuy có cảm tình cho thằng bé nhưng không thương, mà em cứ chìu chuộng và thương yêu nó như "rể" vậy. Bây giờ em mới biết tại sao em cảm thấy thương mến nó lần đầu tiên gặp là tại vì nó giống anh….vô tình trong tâm thức nên em chọn nó cho con mình. Đó là một sự hiểu lầm tình cảm mà ra. C

on em không phụ con anh đâu, anh đã hiểu ngọn ngành câu chuyện, ngày nào đó anh hãy giải thích cho nó hiểu kẻo mà oan cho con gái em tội nghiệp nó nghe anh, con em là một đứa con gái hiền lành nhân hậu.

Thôi, thư cũng khá dài, rất vui khi nhận tin anh, chúc cha con anh luôn mạnh khỏe yên lành.

Thân bút,

Hoài Thương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/201900:00:00(Xem: 1464)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1798)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 2104)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2674)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1739)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2338)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1622)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2648)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1512)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1356)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
31/12/201500:00:00(Xem: 8542)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9384)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15844)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9986)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10284)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41148)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12206)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6203)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6813)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8738)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7974)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8113)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9263)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5989)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258270)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319559)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344594)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369519)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320132)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391573)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243008)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387629)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892834)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875154)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340691)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340006)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250620)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204869)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259512)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275908)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235802)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285534)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241761)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243694)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========