Một Bài Học Mới

03/11/200600:00:00(Xem: 131791)
Một Bài Học Mới

MỘT BÀI HỌC MỚI

Người viết: Quảng Thông

Bài số 1118-1727-440-vb5 2-11-06

Tác giả tên thật là Phạm Duy Liêm, cư dân Montgomery County. Ông đã nhận giải thưởng đặc biệt viết về nước Mỹ 2006, với bài viết “Giao pizza tại Mỹ” kể về công việc làm tài xế giao pizza tại Mỹ: mười bốn năm qua, hơn hai chục ngàn giờ lái, chưa bao giờ gây tai nạn hoặc đụng người hoặc người đụng, nhưng ba lần bị cướp. Bài mới lần này kể chuyện thêm một lần bị cướp với nhiều diễn tiến suy ngẫm mới.

*

NGUYỆN CẦU CHO TÊN TRỘM

Đã vài năm qua, cứ mỗi lần tôi đến New York là chiếc xe của tôi bị đập kiếng và máy thâu thanh bị cướp mất. Tôi vừa được bạn mời dự đám cưới ở Queens.  Tôi nói với Dipa Ma, tôi tính đi xe lửa, vì máy thâu thanh trên xe tôi thường bị ăn cắp. "Đừng có khùng!” Bà bảo, "Cứ lấy xe đi đi."

Thế là chúng tôi lấy xe đi, kỳ nầy xe được trang bị thêm một hệ thống an toàn. Chúng tôi đậu xe bên lề và vào dự đám cưới, Khi trở ra, xe tôi lại bị đập kiếng như các lần trước. Lần nầy, chúng lấy chẳng những cái máy thâu thanh mà cả những đĩa nhựa nữa. Khi về đến nhà, tôi vừa bước qua cửa, Dipa Ma đã hỏi: "Đám cưới thế nào"” Tôi đáp, "Đám cưới vui lắm. Nhưng xe tôi lại bị đập kiếng nữa, máy thâu thanh bị cướp mất, và tôi hết sức phiền lòng!” Dipa Ma phá lên cười.

- Có chi đáng tức cười vậy"

- Trong kiếp trước, anh chắc là một tên trộm. Còn bao nhiêu lần nữa anh thấy cần phải bị mất máy thâu thanh"

- Bà nói cho tôi biết đi, còn mấy lần nữa, để tôi biết mà chuẩn bị.

Lờ đi câu hỏi của tôi, Bà hỏi thêm

- Anh đã làm gì" Phản ứng của anh ra sao khi chiếc xe bị đập kiếng"

- Tôi nổi khùng lên, vì đã nhiều lần bị như thế rồi. Và chuyến này tôi đã cẩn thận gắn thêm hệ thống an toàn.

Bà nhìn tôi chưng hửng. "Anh muốn nói là anh chẳng hề nghĩ đến tên trộm, đời nó buồn phiền đến mức nào à!” Bà nhắm mắt lại và bắt đầu lặng lẽ niệm kinh, và tôi biết Bà đang rải tâm từ bi đến cho tên ăn trộm. Thật là một bài học đáng giá cho tôi.

Steven Schwartz

(Trích đoạn từ "Ngập sâu trong Ân Sủng" cuộc đời ly kì và Giáo Pháp của Nữ Thiền Sư Dipa Ma. Thiện Nhựt dịch. Nguyên tác: Knee Deep In Grace   The Extraordinary Life and Teaching of Dipa Ma by Amy Schmidt.)

*

- Oét .....oét .....oét .....oét

- Oét .....oét .....oét .....oét

Tiếng tu huýt tôi ráng phùng mang thổi thật to vang lên giữa một buổi trưa hè nắng cháy trong một khu phố bình dân và vừa chạy theo chiến xe của tôi bị một tên trộm cuổm lái ra ngỏ khu phố. Chạy theo được mấy chục bước tôi gặp ngay một chiếc xe của một cặp vợ chồng người "Xì" vừa đang lùi ra khỏi parking lot. Như đoán biết, người vợ hỏi nhanh:

- Xe you bị ăn cắp hả"

- Vâng.

Bà ta nhanh nhẩu nói với ông chồng và nhường tôi lên phía ghế trước để đuổi theo. Ra khỏi ngỏ một khoảng thì không kịp nữa rồi, chiếc xe tôi đã biến mất hút trong những ngã tư. Ông người "Xì" hỏi:

- Sao you không gọi cảnh sát"

- Điện thoại tôi để trong xe rồi. Ông có không vui lòng cho tôi mượn"

Ông ta móc cell phone đưa cho tôi và tức khắc tôi bấm 911 trong tư thế vừa hồi hợp vừa hoang mang vì vụ việc xảy ra.

- Cảnh sát hạt Montgomery, đường dây khẩn.

- Hello, tôi tên Phạm, xin báo cáo xe tôi vừa bị mất cắp.

- Xe số mấy" hiệu gì" Bị mất ở đường, số nhà"

Tôi trả lời rỏ sơ khởi các chi tiết phòng cảng sát hỏi xong.

- Được rồi you đứng ngay đó đợi, sẽ có nhơn viên chúng tôi đến ngay.

Trao lại cell phone, tôi không quên cảm ơn lòng tốt của người "Xì" và nhờ ông ta chở tôi trở lại xóm vừa rồi. Lúc ấy khoảng 3 giờ rưỡi trưa một ngày gần cuối tháng 7.

Tôi bước xuống xe, thẩn thờ như người mất hồn; lửng thửng đi đến nhà người khách hàng tôi vừa giao bánh xong mấy phút trước đó. Thoáng nhìn chung quanh hai dãy nhà phố, một vài người mở cửa ra đứng trước nhà có vẻ như để tìm hiểu điều gì. Giữa trưa hè nắng nóng chói chan, trong giờ làm việc, chỉ có một ít người ở nhà, với phòng lạnh kín mít, có lẽ họ cũng ngạc nhiên khi nghe còi tu huýt vang lên trong khu phố vắng lặng nên bước ra xem. (Thời gian sau này tôi gài vào xâu chìa khóa phòng hờ một cái còi (whistle) để đề phòng bất trắc.)

Tôi đứng ngay căn nhà tôi vừa giao bánh để đợi cảnh sát. Ông bà chủ nhà khẽ lắc đầu nhìn tôi như thông cảm. Họ mời tôi vào nhà tránh nắng, song tôi từ chối, nói cần đứng ngoài để gặp cảnh sát. Trong lúc chờ đợi tôi vụt nhớ có vài việc phải làm ngay, nên vội xin phép ông bà khách hàng cho tôi mượn điện thoại gọi về nhà và về tiệm tôi làm.

Tôi gọi tiệm để báo xe bị đánh cắp, đồng thời cho biết địa điểm luôn để viên quản lý khỏi trông đợi. Tôi gọi về nhà, may mắn hôm ấy nhằm ngày thứ bảy, vợ tôi và các con không làm việc. Tôi báo việc mất xe và dặn con tôi gọi cho hãng bảo hiểm xe và hãng điện thoại để báo cell phone mất, dĩ nhiên cũng để hủy bỏ số đó luôn.

Tôi lần hồi lấy lại bình tỉnh, tự trách mình sao quá chủ quan, và tôi bổng nghỉ đến một câu người xưa thường nói và thật ra gia đình tôi  cũng thường có quan niệm nầy: "Tản tài, tiêu tai". Tôi tự an ủi "Có lẻ bề trên Ông Bà tôi xui khiến xảy ra việc nầy là để cho tôi tránh khỏi một tai biến nào khác trầm trọng hơn cho riêng buổi chiều làm việc nầy, không chừng"!

Tôi miên mang suy nghỉ lúc đứng dưới cây thông tránh nắng trước nhà khách hàng. "Sao phải là tôi chứ"" "Tại sao lại vào lúc này, giữa trưa hè sáng tỏ"" Tôi cũng lan man nhớ đến đoạn văn tôi đã trích dẫn phía trên nói về bà Dipa Ma. Mười lăm năm ở Mỹ, trong cùng một tiểu bang, làm chỉ một việc mà sao tới ba lần bị cướp tiền và một lần mất xe"! Tôi cũng muốn hỏi bà Dipa Ma: "Bà nói cho tôi biết đi, còn mấy lần nữa để tôi biết mà chuẩn bị."

Nhưng tôi không may mắn như ông Steven đã có nhiều dịp tiếp xúc với Dipa Ma. Mà nếu có đi chăng nửa, chắc chắn là tôi cũng sẽ được Dipa Ma phán cho một câu: "Trong kiếp trước anh chắc là một tên trộm."

Ngàn lần, chắc chắn là không, tôi không làm được như Bà, sau khi nghe chuyện kể: "Bà nhắm mắt lại, và bắt đầu lặng lẻ niệm kinh, và tôi biết Bà đang rải tâm từ bi đến cho tên ăn trộm." Còn tôi đang đứng giữa đất trời bao la, nóng bỏng, không thể nào cầu nguyện cho tên trộm như Bà. Nhưng thật tâm mà nói, trong những giây phút nầy, tôi có nghĩ tới tên trộm xe tôi, cuộc đời nó có lẽ cũng buồn phiền lắm. Chắc nó không biết rằng việc tôi làm đâu có đáng gì, lại làm trong những thời tiết khắc nghiệt và nguy hiểm và thu nhập tính từng đồng, từng xu lẻ.

Còn tên trộm thật là phiêu lưu.Lát nữa đây, hoặc mai, hoặc bữa kia nếu nó bị bắt bị kết tội, nó sẽ ra sao, chắc nó đã biết. Phần tôi đã nuôi sẵn ý định, luôn sẵn sàng tha thứ cho kẻ đã làm thiệt hại tôi, mặc dầu bao lâu nó còn giữ xe tôi thì bấy lâu tôi không đi làm và không có lương.

Hơn mười phút sau, từ ngỏ khu phố, bóng dáng xe cảnh sát xuất hiện. Tôi bước ra bải đậu xe, làm dấu hiệu cho viên cảnh sát biết. Ông ta ngừng xe giữa đường, ngay căn nhà tôi giao bánh. Hỏi qua tên họ và sự việc. Viên cảnh sát yêu cầu tôi kể lại toàn bộ vụ mất xe. Tôi bắt đầu:

Quản lý tôi phát cho tôi 2 địa chỉ để giao bánh. Cái đầu tiên ở đây. Khi tôi đến nhà nầy khoảng 3:30 trưa. Tôi cho mủi xe vào lô parking ngay nhà khách hàng. Tôi mang túi bánh bước đến cửa, như ông thấy đó, khoảng cách từ xe đến cửa chừng 15 bước đi. Tôi có thói quen, trong lúc chờ khách hàng ra nhận bánh, hay ngoái đầu nhìn chiếc xe. Lần quay đầu đầu tiên, tôi thấy bãi xe vắng người, chỉ có một thanh niên da đen đứng từ xa. Trong lúc đó, cửa khách hàng mở và cậu bé chừng dưới 15 tuổi ra nhận bánh. Phía sau cậu, bà mẹ cậu ta từ từ đi ra để ký trả credit card. Trong lúc đó, tôi lại quay nhìn xe lần nữa, bỗng nhận ra tên thanh niên da đen mà tôi thoáng thấy từ nảy giờ, chạy vụt qua bãi đậu xe phía bên dãy nhà đối diện. Tôi thoáng nghỉ nhanh, sao lạ kìa, hắn chạy ào như bị ai rượt đuổi. Nhìn sau hắn không có ai theo. Nhìn trước hắn cũng không có ai để nó đuổi theo. Lúc đó, tôi nghỉ hắn đang chạy giởn. (Giờ tôi mới biết hắn chạy để đánh lạc hướng tôi) Tôi quay mắt trở vô, đưa cho khách hàng phiếu credit để ký. Tronglúc chờ đợi ký thì tôi nghe tiếng chân chạy vội phía sau lưng tôi, tôi vội quay lại thì nhanh như tên bay, tên thanh niên da đen đã mở cửa xe tôi chui vào và lùi ra thật gấp, đến nổi một góc cảng xe sau (rear bumper) va nhẹ  vào chiếc truck đậu ở lô parking đối diện, và ngay khi nó quay xe chạy, tôi đã thấy góc cảng xe tôi bị móp một lỗ bằng một bàn tay.

- Vậy là ông để chìa khóa trong xe, lúc máy còn chạy và cửa không khóa"

- Đúng vậy! Tôi nghỉ đang giữa trưa và khoảng cách đến nhà khách hàng chừng mười lăm bước mà thôi...

Viên cảnh sát nhìn tôi, khẽ nhún vai:

- Đó, thấy chưa!

- Tôi còn cell phone để trong xe. Đây là số, nhờ ông vui lòng gọi thử coi

Viên cảnh sát bấm cell phone của ông ta. Vài giây sau:

- Voice mail!

- Cám ơn ông.

- Tên trộm ra sao" Màu da, độ tuổi, chiều cao"

- Da đen, khoảng dưới 20 tuổi, chiều cao chừng 5 8

- Còn tóc" Ngắn hay cuộn dài"

- Tôi thấy tóc ngắn.

- Khuôn mặt nó"

- Mặt hơi mỏng, dài nhọn.

- Cân nặng"

- Theo tôi chừng 130-140 lbs

- Áo quần"

- Nó mặc toàn sậm, áo hở nút lộ áo lót thun trắng.

- Liệu nó ở trong xóm nầy"

- Tôi không rõ. Có điều sao nó lại biết tôi giao bánh ở đây, vào thời điểm đó!"

Viên cảnh sát im lặng. Sau khi đã ghi một số chi tiết vào computer trong xe cảnh sát, ông ta hỏi giấy đăng bộ xe và bằng lái của tôi và đồng thời hỏi về chiếc xe bị mất. Ông ta cũng hỏi chiếc xe truck bị tên trộm lái xe đụng phải khi lùi. Ông ta bấm computer và biết địa chỉ chủ xe ở trong khu nầy.

- Tôi sẽ liên hệ chủ xe để báo việc đụng nầy.

- Tôi thấy xe truck chẳn hề gì!

- Ờ, tôi cũng thấy như vậy, không có dấu hiệu gì mới bị va chạm ngoại trừ nó đã cũ và trầy tróc nhiều nơi. Tuy nhiên, đó là luật! Tôi sẽ gặp chủ xe nói rỏ và tôi nghĩ chắc không sao đâu.

Viên cảnh sát ghi chép đâu đó xong xé đưa tôi 1 ticket.

- Cái gì đây" Tôi ngạc nhiên hỏi

- Giấy phạt vì xe vắng chủ, chìa khóa để trong xe đang mở máy và cửa không khóa.

- Vậy sao!" Trong cuốn sách về luật giao thông của bang nầy không có mục nầy" Tôi chống chế.

- Ông đọc lại các luật giao thông sẽ rõ. Nếu ông không nộp phạt, số tiền là $60 và không bị point thì chờ ngày ra tòa vậy.

Tôi nhìn viên cảnh sát, khẻ lắc đầu và mĩm cười nhẹ thoáng chút đắng cay nghĩ về  luật "quái gở", điều mà trước đây tôi chưa hề biết. Đã mất xe, trước mắt là những ngày nghỉ không lương và một cái giấy phạt! Thật là một bài học cho tôi!

Trước khi rời xe cảnh sát, tôi lập lại vài dấu hiệu về chiếc xe để họ dễ dàng nhận ra, như là: góc cảng xe sau bị móp cỡ bàn tay, và trên kiếng chắn gió phía sau tôi có dán 3 miếng stickers ủng hộ cho quỹ cảnh sát 3 năm liền.

Con tôi cũng vừa đến hiện trường để chở tôi về nhà. Tôi nhờ con tôi chở ngang tiệm để tôi báo vài chi tiết với viên quản lý. Ông nầy cũng ngạc nhiên khi thấy tôi chìa ra tờ ticket phạt! Cùng làm chung với tôi có một người bản xứ da trắng, chúng tôi mến mộ nhau lắm. Khi biết tôi vừa bị mất xe, ông nhìn tôi lắc đầu tỏ ra ngao ngán. Tôi thăm dò ông ta:

- Tôi không biết bao giờ cảnh sát giúp tìm ra xe"

- Chắc không lâu đâu. Ông ta an ủi tôi và còn nói thêm. Tôi nghĩ có lẽ mấy đứa trẻ ở đây nghịch ngợm, thấy xe để hở là vọt lên lấy chạy chơi một thời gian rồi quăng đâu đó.

- Tôi hy vọng như thế!

Trên đường về nhà, tôi ngồi yên lặng suy nghĩ về số phận của tôi. Bao nhiêu việc xảy ra thật bất ngờ lỳ lạ! Riêng lần nầy tôi tỏ ra bình tâm, có lẽ là nhờ đã đọc qua trích đoạn của thiền sư Dipa Ma mà tôi được như vậy cũng nên.

Đến nhà, thấy nhà tôi cũng chẳng tỏ ra lo lắng gì, nàng còn nói, như để an ủi tôi, điều mà sau khi xe bị đánh cắp tôi đã nghĩ:

- Em nghĩ có lẽ Ông Bà cản trở anh đi làm chiều nay để tránh một tai nạn gì đây!"

- Ờ, anh thật sự cũng nghĩ như vậy đó em

Và rồi tôi lần lượt báo cho các thành viên trong gia đình việc mất xe và kinh nghiệm cần đề phòng.

Ngay xế chiều hôm đó, tôi đích thân lái xe chạy vòng vòng vào khu xe tôi bị đánh cắp và những khu kế cận đó, hy vọng tìm gặp xe tôi. Suốt mấy tiếng đồng hồ vẫn vô vọng.

Trong thời gian chờ đợi khoảng 10 ngày sau, hãng bảo hiểm xe gởi điều tra viên riêng đến nhà điều tra việc mất xe để làm bồi thường. Ông ta hỏi nhiều điều có thu băng và tôi kể lại sự việc diễn tiến như tôi đã kể lại với cảnh sát. Có một câu hỏi mới nghe qua thật là ngớ ngẩn, suýt khiến tôi thốt ra  "Đây là câu hỏi ngu xuẩn", song tôi kịp nghĩ lại và tự hỏi "sao ông ta lại hỏi câu nầy"" Tôi liền đáp:

- Tuyệt đối không! Tôi làm như thế có lợi gì đâu, vì xe tôi đã cũ và tôi phải nghỉ làm không có lương.

Câu hỏi đó là "Ông có biểu nó lấy xe của ông không""

Sau đó tôi có thăm dò gia đình coi câu hỏi có ẩn ý gì. Đứa con trai tôi nói:

- Theo con, người Mỹ họ không ngớ ngẫn khi đặt câu hỏi đó đâu Ba. Vì nếu Ba xác nhận không có sắp đặt với kẻ cắp để dàn cảnh làm mất xe mà sau nầy họ điều tra ra là có thỏa hiệp thì rắc rối lớn.

Nghe ra cũng có lý. Tuy nhiên, tôi vẫn còn suy nghĩ về câu hỏi đó và thêm một bài học nữa.

Đúng 2 tuần sau, tôi nhận được lời nhắn đến máy điện thoại nhà từ phía cảnh sát báo tin đã tìm thấy chiếc xe của tôi và bảo tôi liên hệ với hãng "tow" xe trả tiền kéo xe lấy biên nhận rồi tới đồn cảnh sát nhận xe.

Tôi phải trả $118 cho hãng "tow" xe từ vị trí tìm thấy chiếc xe đến đồn cảnh sát khoảng 2 miles. Mọi thủ tục xong, cha con tôi đến đồn cảnh sát và thấy xe tôi đang nằm trong khu recovery vehicles. Chiếc xe không còn bảng số, thêm mấy vết gạch trầy dài bên ngoài cửa xe. Tôi mở nắp máy xe (hood) nhìn sơ qua thấy còn nguyên vẹn. Khi quan sát bên trong, chỉ 2 tuần odometer tăng trên 3 ngàn miles. Mất cặp áo bọc ghế trước, bọc tay lái bị lột mất, mấy tấm lót sàn xe cũng biến luôn, cả giấy tờ xe. Điều làm tôi xót xa là bức tượng nhỏ Bà Quán Thế Âm Bồ Tát tôi gắn trên dashboard đã bị trên trộm gỡ ra.

Tôi còn tìm thấy trong xe 1 chiếc lược đen, 1 bàn chảy tựa như bàn chảy đánh giầy có cán cũng màu đen và chiếc áo thun 3 lỗ cũng đen luôn. Bên trong hộc Glove box là mấy lọ dầu thơm nho nhỏ. Những thứ lỉnh kỉnh nầy cộng với mùi nước hoa phảng phất trong xe cho biết đó là "gu"(gout) của giới da đen. Tôi cũng mở nắp trunk xe tìm thấy 1 chai rượu vodka đã vơi. Tôi đưa chai rượu cho viên cảnh sát hướng dẫn cha con tôi ra xe để mở cổng. Ông ta cũng đưa tôi chìa khóa mà kẻ cắp đã lưu lại trong xe. Theo cảnh sát xe tôi được tìm thấy đậu bên vệ đường cách nơi xe bị đánh cắp vài trăm mét. Sau lời cảm ơn, tôi hỏi cảnh sát địa chỉ cơ quan để tôi gởi 1 món tiền donation.

Tôi phải xin tái cấp bảng số xe và giấy đăng bộ (registration card) để lại tiếp tục kiếm cơm. Ngày làm việc lại tôi luôn nguyện cầu như từ lâu nay và lần nầy tôi không quên cầu nguyện cho tên trộm cũng có được một việc làm để sanh sống.

Ý kiến bạn đọc
22/06/201800:20:52
Khách
Be sure - Do not panic! In bulk cases, deleted files can recreate - even if you have cleared the trash or did not used the trash when deleting files.
For successful resuscitation lost data should execute specific activities. Do not be discouraged - for this, it is not necessary to be an expert in the field of information technology, you also do not need to pay hundreds of dollars to a specialist professional for restoration of your lost information.
<a href=http://bestdatarecovery.info/free-data-recovery-software-what-utility-should-you-choose>free data recovery software</a>
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201900:00:00(Xem: 1346)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 3780)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2716)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3090)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2843)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2793)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3316)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2669)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
10/03/201900:00:00(Xem: 3150)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới, với lời ghi của tác giả:
09/03/201900:00:00(Xem: 2660)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 7398)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7985)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14186)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9195)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9009)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12284)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7851)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11162)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5695)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5920)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7939)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7129)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6902)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7596)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5252)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230022)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319070)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343602)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341896)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319490)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364025)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242057)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386861)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891865)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874658)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339772)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339229)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221668)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204329)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230371)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247464)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235219)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284547)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240886)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243001)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========