30 Năm Đóng Tầu Chiến Mỹ

20/02/200700:00:00(Xem: 131913)
30 Năm Đóng Tầu Chiến Mỹ

Người viết: Chu-Mai, Thượng-Châu

Bài dự Viết Về Nước Mỹ 2006,

(trích báo xuân Việt Báo Đinh Hợi)

*

Tác giả Chu-Mai, Thượng Châu, cư dân San Diego, cựu sĩ quan VNCH. Trước 1975,  tại Saigon, ông là Phóng Viên Hình Ảnh Chiến Trừơng Đài THVN9 và đồng thời là ký-gỉa các nhật báo Hòa-Bình, Xây Dựng, Tự Do... Tới Mỹ trong đợt đầu Di Tản Tị Nạn Cộng Sản 30 tháng 4 năm 75. Hiện nay, ông là một giới chức chỉ huy nhiều chuyên viên  kỹ nghệ nặng trong ngành đóng tàu Hoa Kỳ, thuộc hãng Đóng Tàu Nassco, General Dynamics tại San Diego, Ca, USA.  Sau đây là bài Viết Về Nước Mỹ thứ hai của ông.

*

Hạ Thủy Chiến Hạm USNS Alan Shepard

Buổi lễ hạ thủy Tàu Chiến T-AKE 3 vào lúc 9 giờ sáng ngày 6 tháng 12 năm 2006 tại hãng đóng Tàu Nassco,General Dynamics, thuộc quận hạt San-Diego, Ca, USA, dứơi quyền chủ tọa của Cựu Thống Đốc New Hampshire, John Sununu. Về phía tứơng lãnh Hải Quân Mỹ có Tứơng Charles S Hamilton,Tứơng Robert D Reilly. Hình: Vợ chồng ngừơi viết hân hạnh tham dự buỗi lễ Hạ Thủy Tàu USNS Alan Shepard T-AKE 3, và đựơc phép chụp hình lưu niệm.

Đây là chiếc thứ 3 của Project T-AKE đã đựơc hoàn tất. Chiếc tàu này Bộ Quốc Phòng Mỹ đặt tên là USNS Alan Shepard, khoa học gia  đầu tiên ngòai không gian của Hoa Kỳ. Tàu dài 690ft, ngang 30ft, cao 106 ft.Tàu nặng 41 ngàn metric tôn. Tốc độ di chuyển 20 hải lý một giờ.Có khả năng chuyên chở 6 ngàn 700 Metric Tôn vật dụng bom đạn tiếp tế. Nứơc biến chế 52.800gallons. Dầu chuyên chở đễ tiếp tế hạm đội  hải quân 23.450 Barrels. Trong ngày hạ thủy có đông đủ đài CNN, Fox, CBS, NBC, ABC trực tiếp truyền hình tin tức trên tòan nứơc Mỹ.

Tiếp theo, chiếc thứ 4 theo chương trình, sẽ hạ thủy trong vòng 19 tuần sau ngày New Year 2007.

*

Thấm thoát đã ba mươi năm trôi qua, kể từ cuối năm 1977, khi tôi đựơc tuyển vào hãng  đóng tàu lớn nhứt nứơc Mỹ: Nassco, ở San Diego, California, USA. Đây là một kỹ nghệ nặng trực thuộc hãng mẹ General Dynamics, chuyên sản xuất,  sửa chữa tàu ngầm nguyên tử, hàng không mẫu hạm, và chiến hạm hộ tống trang bị nhiều loại vũ khí tối tân nhứt toàn cầu.

Khi thế giới đi vào thời kỳ chiến tranh lạnh, tài giảm binh bị, Nassco là hãng đóng tàu duy nhứt ở miền Tây Hoa Kỳ có khả năng đóng tàu cho Hải Quân USA và đóng tanker chuyên chở dầu cho những công ty dầu khí như BP (Bristh Petroleum, mà qúi vị thấy qua thương hiệu Arco). Mỗi tàu dầu rộng bằng hai sân football. Cao bằng bin đinh 10 tầng. 

Nassco đã biến chế hai tàu cũ thành hai tàu bịnh viện: Mercy và Comfort với đầy đủ trang bị máy móc mổ xẻ, x ray, phòng Lab, thuốc men dồi dào như một bệnh viện trên đất liền. 

Tàu bệnh viện Mercy đã đi cứu giúp nạn nhân sóng thần Tsunami ở Nam Á hồi năm kia. Tôi nhớ có thấy hình tàu bệnh viện Mercy trên trang đầu báo xuân Việt Báo năm Ất Dậu 2005. Chiếc Comfort hiện ở Virginia, miền Đông.

Ngòai ra, Nassco còn đóng tàu đặc biệt dùng để đặt và trục dây cáp Optics điện tử dứơi lòng đại dương cho cơ quan tình báo CIA.

Và, hẳn không ai quên tàu dầu Exxon Valdez đụng đá ngầm, vỡ đáy, dầu thô tràn ngập mặt biển phía trên Alaska làm thiệt hại môi sinh nặng nề, từng gây chấn động thế giới, làm cả quốc hội lẫn dân Mỹ lo sốt vó, cách đây một phần tư thế kỷ.  Chiếc tàu thiếu may mắn này cũng do Nassco đóng và sửa chữa mà hiện giờ còn hoạt động trong tình trạng tốt

*

 

Giữa năm 1976, tôi dọn về San Diego. Một năm sau khi học Mesa College, thấy có thông báo "job opening" ở hãng đóng tàu Nassco, tôi bèn nạp đơn "cầu-âu", chứ không nghĩ mình sẽ đựơc nhận, với một lý do dễ hiểu: Tôi không phải là dân Hải Quân.

Đợt dân Việt  tị Nạn đầu tiên vào làm hãng tàu Nassco là những sĩ quan Hải Quân VNCH đi Mỹ tu nghiệp hàng hải quân sự bị kẹt lại vì Saigon sụp đổ 30-4-75. Họ làm đủ ngành: Electrical, Radar, Pipe, Sheet-Metal, Tank-Test, Welder, Carpenter, Way-Men, Driver, Forlift, Crane-Rigging. . .

Lúc tôi nạp đơn xin việc, chỉ có ba ngành cần tuyển dụng ngừơi: 1) Sheet Metal, 2) Pipe, 3) Welder. Tôi chọn ưu tiên Sheet-Metal chỉ vì thấy số 1, chứ trong đầu tôi không hề có một ý niệm nào về ngành này.

Khi đựơc phỏng vấn khảo hạch, tôi thẳng thắn trình bày khả năng anh ngữ mình có, và hứa hẹn sẽ cố gắng tối đa như "nhảy dù cố gắng" để học hỏi trau dồi thêm, nếu đựơc nhận.  Tôi nhớ bà Mỹ phỏng vấn tôi tên Joe Cook, đã qua đời hơn chục năm nay. 

Bà Cook đưa Sheet-Metal Book cho tôi đọc mừơi phút, rồi lấy lại để sang một bên, xong hỏi tôi chung quanh vấn đề tôi vừa đọc qua.  Tôi trả lời khá trôi chảy. 

Kế đó, bà đưa cho tôi hai tờ giấy có những bài toán cộng trừ nhân chia và phân số bắt tôi tính toán và cho đáp số trong vòng năm phút.  Tôi đỗ Tú Tài ban B, trứơc khi đi Thủ Đức, cho nên coi như trúng tủ.  Tất cả những câu hỏi đều đáp số đúng 100%.  Tuy nhiên, Bà Joe Cook cho biết sẽ gửi tôi đi thụ huấn chuyên ngành Sheet-Metal trong vòng bốn tháng, nếu pass, sẽ đựơc nhận đi làm.  Trong lúc đi học đựơc trả tiền, mỗi ngày 40 đô la.  Chẳng cần suy nghĩ lâu lắc, tôi OK cái rụp.  Đậu rớt hạ hồi phân giải.

Bốn tháng qua đi nhanh chóng. Khi thi ra trừơng,trong số hai mươi bốn ngừơi, tôi may mắn đỗ đầu, có hai ngừơi rớt và hai ngừơi đựơc cho học lại khoá sau.

Khi mang thùng đồ nghề Sheet-Metal trình diện Nassco với hơn hai mươi ngừơi Mỹ to lớn, hầu hết da trắng, chỉ có một chàng đen và một lai Mễ, tôi đựơc giữ lại Sheet Metal Shop để phục vụ tại đó. Trong thời gian này, tôi đựơc biết Đại Tá Hải Quân V-S, làm bên điện, Đại Tá H-T-T, Chỉ Huy Trửơng Lục Quân Công Xửơng VNCH, làm chung Sheet-Metal Shop, sau lên làm Boss và đã qua đời cách đây không lâu.

Ba năm sau, tôi chuyển vào văn phòng lên làm Lay-Out Sketcher, phải học thêm 3D đễ sử dụng máy móc điện tử vẽ, trứơc khi fill-in data để CNC cắt Metal form thành ống và nối kết lại để trở nên hệ thống dẫn gió gắn trên tàu (chuyên môn gọi ventilation system).

Tôi còn nhớ, nhà văn Lê Tất Điều một thời vào đây làm, khoảng một năm, trứơc khi chuyển sang ngành hành chánh an sinh xã hội của địa hạt San Diego.

Nhà văn gốc sĩ quan Hải quân VNCH Phan Lạc Tiếp vào làm ngành Pipe một thời gian, sau lên làm Boss, và vì chạy theo tiếng gọi từ thiện ông đã bỏ Nassco để đi lái tàu vớt ngừơi trên biển Đông qua chương trình nhân đạo do Bác Sỉ Nguyễn Hữu Xương sáng lập, với con tàu Ánh Sáng mà Dương Phục cũng có dự phần. 

Trong thập niên 80-90, rất nhiều sĩ quan cấp tá, cấp úy của VNCH vào làm việc cho hãng đóng tàu Nassco. Có nhiều ngừơi từ trên quận Cam hàng ngày lái xe xuống đây làm.   Nhưng  đến nay đại đa số đã chuyển nghề, đổi sang địa ốc hoặc làm Loan-Officer cho các nhà băng.

Hiện nay, có khoảng 40 ngừơi Mỹ gốc Việt là nhân viên cơ hữu của hãng đóng tàu Nassco, có thâm niên từ mừơi năm trở lên.  Và, có ba ngừơi đã trên 30 năm phục vụ, hai ngừơi phụ trách về kỹ thuật hiện đại và một ngừơi đang ở trong chức vụ chỉ huy hoàn tất giai đọan cuối cùng của  ventilation system trứơc khi tàu hạ thuỷ để sea trail mấy đợt rồi bàn giao cho cơ quan đặt hàng.  Một trong ba ngừơi là kẻ viết bài này.

Ngoài số nhân viên cơ hữu, hãng đóng tàu Nassco còn thuê mứơn rất nhiều "sub-Contractor"như PCI, US Joiner, IMIA... để lo những dịch vụ insulation, thiết kế dụng cụ nhà bếp, nhà bàn bằng stainless steel và nhứt là phải sơn nhiều lớp loại sơn bảo vệ tàu chống rỉ sét hư hại bởi nứơc biển.

Rất nhiều ngừơi Việt làm cho các hãng thầu "sub-Contract".  Có lối 100 ngừơi Việt làm việc dứơi dạng này.  Lương họ khá cao, khoảng 28 $US một giờ, đựơc thuê motel cho ở hai ngừơi một phòng không phải trả tiền, nhưng không có bảo hiểm sức khoẻ, rủi ro bị thương hoặc vi phạm an toàn kỷ luật là bị chế tài ngay tại chỗ, lần đầu vi phạm nghỉ ba ngày không lương, tái phạm tùy theo tội nặng nhẹ, có thể bị đuổi ngay lập tức.  Hầu hết, những Ngừơi Việt làm "Sub-Contract" còn trẻ trung, tuổi chưa qúa 40. Trong nhiều dịp tiếp xúc với tôi họ cho biết năm nào  cũng về VN, ăn chơi vi vút cả  tháng dài gối đầu vào dịp nghỉ lể cuối năm, từ Noel đến sau Tết Tây.

Họ có thẻ ID tạm thời, chỉ có gía trị trong vòng một năm, và không có clearance security. Đại đa số ngừơi Việt làm"Sub-Contract" phục vụ trong ngành hàn. Ca ngày, làm việc bắt đầu tù 6.30 AM cho đến 3.00PM. Ca hai bắt đầu từ 4PM cho đến 12 giờ khuya.

Những công nhân Việt thừơng tụ hội riêng rẽ một nơi nói chuyện trong lúc nghỉ xả hơi. Giờ ăn trưa dở bới đủ lọai thức ăn  đặc thù "giao chỉ" từ mắm muối, cá kho rau sống,  kể cả trái cây như mít, soài riêng cũng có luôn.

Không cần nói tiếng Mỹ, cũng không có gì trở ngại, vì ngừơi cai qủan ca đêm về ngành hàn cũng là VN. Họ họp chợ với nhau hàng ngày, ăn nói vui vẻ ồn ào, hút thuốc khói bay mịt mùng cả  một vùng rộng,  chửi thề đủ kiểu, đủ giọng,  một số nói rặt giọng "đồng chua nứơc mặn"của miền Bắc. Trong số này, có một phụ nữ VN hàn rất giỏi. Ngừơi này đựơc chỉ định tăng phái nhiều nơi trong shipyard.

Nói một cách gọn gàng gần gụi dể hiểu, thợ hàn như là ngừơi thợ may, nối kết những Unit nhỏ thành Block, hàn Block này với Block khác thành Grand Block và cuối cùng thành chiếc tàu khổng lồ. Hàn khó nhứt là vỏ tàu dầy cộm hơn một Inch rất là chắc chắn.

Hàn xong, có kỹ thuật X ray kiễm soát, rà tìm xem có lổ mọt hay không. Vai trò của thợ hàn rất là quan trọng. Nassco, GD luôn luôn thiếu thợ hàn, nhiều lúc phải thông báo tuyễn thợ hàn trên cả toàn nứơc Mỹ. Một số đông VN từ vùng Mississippi, New Orleans cũng bỏ nghề biển qua San-Diego làm thợ hàn.

Hãng đóng tàu Nassco hoạt động liên tục 24 giờ. Ca ba làm từ nửa đêm cho đến 6 giờ sáng. Phần lớn ca ba là những ngừơi  phục vụ về ngành bảo trì máy móc cơ phận cần trục và hệ thống điện tử cho cả shipyard. Có một ngừơi VN phục vụ ngành này. Anh mới vừa về Rạch Giá, lấy vợ Việt Nam.

*

Nassco có tất cả khoản 5 ngàn nhân viên. Lối một ngàn ngừơi lo về phần hành chánh, cứu thương y tế, phòng ngừa hỏa họan. Khoảng  năm trăm ngừơi phụ trách phần hành Planning, order supply material. Số còn lại bao gồm engineer và production.

Về khu vực sản xuất(production)hiện tại đựơc cãi tỗ giãm thiễu gía vốn bắt đầu từ cuối năm 2006, sheet metal shop và pipe shop bị dẹp lấy đất mở rộng công việc On Block, nhiều Unit có thễ khởi sự cùng lúc, giúp việc nối kết On Board thành chiếc tàu vĩ đại đựơc nhanh chóng hơn. Trong qúa khứ, một năm Nassco đóng ba tàu, sang năm 2007 dự trù sẽ đóng bốn tàu vừa quân sự lẫn dân sự.

Hai shop bị dẹp, số chuyên viên hai ngành sheet metal và pipe đựơc phân phối tăng cừơng On Block và On Board. Công việc của hai Shop này đựơc"sub" cho Nam Hàn và những hảng thầu Mexico. Kho chứa vật liệu, dụng cụ đựơc dời về khu biên giới Mễ giá thuê rất rẻ. Hàng ngày, có trailer kéo đồ vào hãng nừơm nựơp.

Ngoài ra, Nassco cũng sử dụng phương tiện chuyên chở tàu hỏa và tàu thủy để di chuyển những cần trục khổng lồ và bộ phận to lớn của phòng máy đặt làm từ những quốc gia bên Âu châu như  Anh, Thụy Điễn, Đức... Và, nhờ hệ thống điện tử tinh vi, cao tốc Nassco ở San Diego nhưng có khã năng liên lạc bao quát  tòan thế giới để đặt hàng. Nhiều vật liệu nặng, không quan trọng đựơc đặt làm từ China.

Đặc biệt, Nassco còn đưa ngừơi mở những lớp đào tạo chuyên môn, huấn luyện thợ phục vụ cho hai ngành pipe và ventilation ở Mexicali với ngạch lương tương đối thấp hơn những nhân viên cu.

Chế độ nghiệp đòan theo đừơng lối tự nguyện, ai muốn gia nhập thì đóng tiền, ai không muốn tham gia cũng chẳng sao, vẫn đi làm việc như thừơng. Hầu hết, ngừơi Việt "sub-Contract" không tham gia nghiệp đòan. Chả bù hồi thời tôi mới vào làm, Union mạnh, ai không đóng tiền nghiệp đòan, không đựơc phép đi làm. Có phải ít đâu, hơn 30 đô la một tháng. Nay khác hẳn, ngừơi nào làm giỏi đựơc giữ, ngừơi làm dở sẽ bị cảnh cáohoặc sa thải. Mới vào hay làm lâu năm đều đuợc đồng đều quyền lợi, đối xử ngang nhau. Mỗi tháng hai lần, giới chức chỉ huy phải cho điễm chuyên viên căn cứ theo khả năng làm việc của họ, bao gồm sự có mặt thừơng xuyên, và chuyên cần trong lảnh vực sản xuất toàn hảo. Nhân viên bị điểm thấp sẽ bị gọi đi họp tham vấn, khuyến cáo.

Ngừơi Việt phục vụ ở hảng đóng tàu Nassco, GD rất siêng năng, cần mẫn, luôn luôn đựơc lòng Boss, mỗi khi cần gọi ngừơi làm over-time, giới chỉ huy thừơng thích gọi VN, vì những ngừơi này luôn luôn có mặt đúng giờ, làm việc đáng tin cậy.

Ở Block, Unit Job đặt trong vị thế lộn ngựơc (Up Side Down), nhân viên làm việc gồm các ngành nghề phải phối hợp với nhau vật liệu nào làm trứơc, vật liệu nào phải làm sau để cho khỏi trở ngại, khó khăn. Giới chức chỉ huy họp thừơng nhựt với nhau để sắp xếp, yểm trợ cho phù hợp với chương trình đã đựơc đúc kết và phát hành mỗi sáng thứ hai hàng tuần. Họp nhiều ngành chuyên môn dứơi sự chủ tọa của Manager, HOẶC General Supervisor chuyên môn.

Đầu tuần, thứ hai bận rộn nhứt, họp hành công việc Open hoặc phải dời đỗi ngày vì trở ngại. Giữa tuần, thứ tư thì họp kiễm tra vật dụng thiếu đũ cần order cái gì, hoặc giã báo cáo thất thoát, mà Tôi hay gọi đùa MIA (Missing In Action). Thứ năm mỗi tuần phải họp duyệt xét quyết định việc nào chậm trễ cần phải làm OverTimeWeekend. Thứ sáu phải từơng trình công việc đã tiến triễn tỉ lệ bao nhiêu. Việc nào xong rồi phải làm thủ tục  đóng (Close). Công việc này gọi là Job Report hàng tuần, không thể nào chậm trễ. Vì thứ hai sẽ hiện lên Data Sheet Green Bar, nôm na gọi là Bible. Cả shipyard căn cứ vào đó để làm việc và điều động nhân viên sao cho phù hợp với nhu cầu đòi hỏi.

Họp hành như thế cũng chưa đủ. Mỗi buỗi sáng, trứơc sáu giờ phải mo email để xem bố cáo về an toàn(safety) hoặc gĩa lịnh lạc update. Nhiều khi khẩn cấp tập họp để nghe President GD từ Wasington DC nói chuyện bằng phương tiện teleconference.

Khi phần vụ On Block hoàn tất, Grand Block đựơc hai Big Crane câu lên, đặt để On Board. Phần vụ này rất nguy hiễm. Mỗi khi Big Crane di chuyễn từ Block lên tàu, mọi ngừơi phải tránh xa, còi hụ vang  báo động cho tất cả biết để kịp thời tránh né. Có một lần, ca đêm, dây cáp đứt nguyên Block hằng mấy trăm tấn rớt xuống lún sâu cả  chục thứơc đất. May mắn không có ai bị gì cả.

Nói về an toàn trong kỹ nghệ nặng đóng Tàu, cơ quan Osha bắt buộc ưu tiên hàng đầu phải là safety, thứ đến mới công việc làm. Mỗi buỗi sáng, có năm phút họp hội thảo bàn luận an toàn. Tôn chỉ an toàn đựơc bắt đầu từ mỗi ngừơi thợ. Và, tất cả những giới chức chỉ huy phải có bổn phận duy trì kỹ luật an toàn. 0 tolerance, nhờ vậy hiểm tai nghề nghiệp ngành này giãm thiễu một cách  rõ rệt trong những năm gần đây.

Phụ trách công việc On Board là giữ nhiệm vụ hoàn thành chiếc tàu. Tất cả những Unit hay Grand Block đựơc nối kết từng cơ phận với nhau theo đúng chiều hứơng và quality.

“Do right first time and quality” là phương châm đựơc lập đi lập lại hàng ngày sau khi bàn thảo vấn đề an tòan buổi sáng. Và không cần biết ai làm sai, On Board phải sửa đúng, không tranh cãi hoặc chỉ tay kẻ vạch,mà tôi gọi là Finger Game..

Tất cả, vật liệu đưa tới đựơc Crane câu lên tàu và chuyễn tới địa điễm. Những vật liệu cần kíp, không thể chờ Crane, đôi khi phải uyễn chuyễn cho hai ngừơi vác lên tàu, mà trong các cuộc họp Tôi thừơng nói đùa đưa đồ lên bằng cách"Hồ Chí Minh Trail".

Sau vụ tàu Exxon đụng đá ngầm, dầu đổ tràn trên mặt biễn làm ô nhiễm môi sinh, quốc hội Hoa Kỳ ban hành luật mới buộc tất cả những tàu bè vào hải cảng Mỹ phải là Double Hull. Luật này đã có hiệu lực, cho nên những hãng dầu đã mua Design của Nassco và ký hợp đồng đóng tàu mới theo tiêu chuẩn luật định của Mỹ. Hảng dầu BP đã nhờ Nassco đóng 4 chiếc tàu chuyên chở dầu lấy tên Alaska, và chiếc cuối cùng đã đựơc chấp nhận cách đây hai tháng. Chương trình mới đóng tàu chuyên chở đủ lọai cho Los Angeles sẽ khởi công vào giữa năm 2007, dự dịnh hoàn tất chiếc đầu tiên vào năm 2008.

Chương trình đóng tàu hải quân Hoa Kỳ nằm dứơi tên T.A.K.E gồm 10 chiếc đã hoàn tất hai chiếc. Chiếc thứ ba vừa hạ thuỷ cách đây ba tuần lễ, vào ngày 6 tháng 12 năm 2006 và đựơc đặt tên USNS Alan Shepard, ngừơi Mỹ đầu tiên bay ra ngoài không gian.

Buỗi lễ hạ thủy T.A.K.E 3, mà tôi đã góp nhiều công sức, đã diễn ra vô cùng trọng thể, được đặt dứơi quyền chủ tọa của John Sununu, Cựu Thống Đốc tiểu bang New Hampshire, ngòai ra còn có sự hiện diện đông đảo tứơng lảnh Hải Quân Hoa Kỳ. Trong ngày này, tất cả nhân viên đựơc phép nghỉ để hứơng dẩn thân nhân trong gia đình đi xem tàu hạ thủy.

Chiếc thứ Tư sẽ hoàn tất dự trù hạ thủy trong vòng 19 tuần lễ kễ từ sau tết tây 2007.Và, chiếc thứ năm đã đựơc đặt móng, bắt đầu khởi công xây dựng từ cuối năm 2006.

Chiến hạm Hải Quân mới nhứt lọai T.A.K.E lớn ngang ngửa với loại hàng không mẫu hạm chuyên chở trực thăng, rất nhiều ngõ ngách, cabin, hơn chục tầng cách biệt, và  có bãi đáp cho trực thăng phía cuối tàu. Với 30 năm thâm niên trong nghề, tôi có thể nhìn trên Screen là nhận ra chỗ nào. Chỉ cần kiễm kê lại bỡi Blue Print là đích xác vị trí. Nhìn số Comparment ở mỗi phòng là Tôi hình dung ra nơi đó một cách rõ ràng, và hứơng dẩn Boss đi thanh tra công việc không hề sai lạc.

Nói một cách nôm na gần gụi, chiếc tàu như là nhà của Tôi. Mỗi ngày, tối thiểu đi dạo khắp mọi nơi trên tàu hai lần, một lần sáng và một lần chiều. Thừơng ngày, ít nhứt phải lên năm cầu thang độ chừng 100 step để đến Main Deck họp hành nhân viên trong ngành chuyên môn của mìnn, sau đó phải tự đi duyệt xét lượng giá công việc của nhân viên làm có đúng tiêu chuẩn để Pass và Navy chấp nhận.

Thang tàu thẵng tắp, độ nghiêng 75, tôi leo lên hàng chục cái để tới Pilot House  nhìn bao quát chiếc tàu, phóng nhãn quang nhìn ra Thái Bình Dương qua hứơng Conorado Island thật là tuyệt đẹp trong ngày trời trong sáng. Vào những ngày mưa mù, đứng trên đỉnh cao, gần ống khói tàu to lớn, trong phòng lái, nhìn ra ngoài trời có cảm giác ở tận trên mây,  ra ngòai, đưa bàn tay ra là hốt lấy sương mù lạnh lẽo để cảm nhận cái  tĩh mịch bao la của trời đất.

*

Cách đây  32 năm, vào ngày 28 tháng 4 năm 75 rời Saigon bằng xà lan Mỹ, theo đừơng nứơc sông Lòng Tảo ra Vũng Tàu, và đựơc vớt lên tàu Mỹ. Khi lên tàu, ngừơi Việt tị nạn nằm chen chúc như cá hộp.  Sinh sống chật vật trong bốn ngày, ba đêm trên tàu, thiếu mọi tiện nghi. Tôi có ác cảm với tàu thủy. Không ngờ, qua Mỹ tôi lại làm việc cho hãng đóng tàu.  Việc làm lúc khởi đầu nghĩ  là tạm bợ, nhưng ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, tôi đã có một thâm niên hơn 30 năm và còn tiếp tục, chưa biết bao lâu, tùy theo sức khỏe bản thân trời cho.

Ai than thở vì công ăn việc làm, riêng tôi đã thức ngộ có thễ nói là mình "enjoy với job" và vì thế bà vợ đã nhiều lần mỉa mai "Sao không ở luôn trong hãng, về nhà làm gì!" Lắm hôm, tôi mang cả giấy tờ liên quan đến công việc về nhà để làm cho thật hoàn chỉnh đúng theo ý mình muốn.

Nhân dịp đầu năm, tôi cũng không quên cám ơn Nassco, GD đã trực tiếp giúp tôi “hữu sản hóa” có nhà và nuôi dưỡng hai con thành đạt mỹ mãn trong đừơng học vấn, một đứa MBA 31 tuổi, một đứa sắp tốt nghiệp y khoa UCSD, 26 tuổi chuẩn bị vào chuyên môn ngành mổ tim mạch, riêng vợ tôi đã hưu trí non ở nhà trên 5 năm nay.

Xin cám ơn đất nứơc Mỹ đã cho tôi cơ hội phục vụ, và có dịp chứng tỏ bản chất cần cù đa năng đa hiệu của một cựu quân nhân trong tập thể VNCH.

Sau biết bao biến cố tang thương, nhìn lại đời mình, tôi càng vững tin vào giá trị của  tự do mà  cộng đồng người Việt đã dứt khoát chọn lựa, sẵn sàng trả giá bằng mạng sống.  Với niềm tin ấy,  người viết này xin gửi tới quí vị lời cầu chúc an vui và năm mới tốt đẹp.

CHU-MAI, THƯỢNG CHÂU

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/10/201800:00:00(Xem: 1454)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 2802)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3764)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3560)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3053)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2996)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3729)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3137)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2439)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4303)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
31/12/201400:00:00(Xem: 24798)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9007)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9294)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12228)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11410)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7894)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17412)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8242)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8478)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21554)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8936)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13145)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10394)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5899)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5944)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393560)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340488)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301540)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932896)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296732)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260893)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301728)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319258)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222568)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279159)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338507)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338028)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220713)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203483)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228793)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246544)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234280)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283145)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239763)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241874)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========