Cưới Với... Xin

30/09/200600:00:00(Xem: 157284)
Cưới Với... Xin

Bài số 1112-1721-434-vb6290906

Tác giả tên thật là Tô Văn Cấp, sinh 1941, HO.1, cư dân Westminster, hiện làm việc tại học khu Ocean View, Nam California. Ông đã góp nhiều bài viết và đã nhận giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2006.

*

-"Ngày mai đám cưới người ta

Cớ sao chú tám Phila lại buồn""

-"Mọi người đều buồn như  thế cả

Đâu phải riêng buồn một cái ta!"

Hơn 30 năm sống trong xã hội mới, cộng đồng Việt Nam đã hội nhập và khá thành công trên nhiều lãnh vực, nhưng có những việc vẫn không khá hơn.  Thí dụ như xả rác và ồn ào nơi công cộng, không thích "get-line" mặc cho "ai-ghét" và đặc biệt là tình trạng "rubber-time".

Hai chữ "ON TIME" luôn luôn được coi trọng trong mọi sinh hoạt xã hội của người Mỹ, từ các cơ sở tôn giáo, thương mại, nhất là những ngân hàng hoặc bưu điện, không mở cửa sớm và đóng cửa trễ hơn một phút theo giờ quy định, hội họp tiệc tùng cũng đúng giờ, nhưng tình trạng trễ giờ ở các buổi tiệc, nhất là tiệc cưới của người Việt Nam khiến ngay cả những người Việt cũng cảm thấy khó chiụ.

Có người lạc quan cho rằng tệ nạn này sẽ không còn trong vòng 10 đến 20 năm nữa khi lớp người trưởng thành ở Việt Nam biến mất, lớp trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ sẽ theo nếp sống văn minh văn hóa USA. Nếu đúng thế thì con hơn cha nhà có phúc, nhưng thật là không vui khi con lại "tiếp bước cha ông" trong tệ nạn giờ dây thung, vì những người cố tình đến trễ trong các tiệc cưới có không ít tuổi trẻ.

Từ mùa xuân cho đến mùa đông, thiệp mời đám cưới nào cũng ghi buổi tiệc bắt đầu lúc 6 giờ chiều mà 8 giờ tối vẫn chưa khai mạc được vì thực khách chưa đến đủ! Tình trạng này gây phiền, rất phiền hà cho cả chủ tiệc lẫn khách đến đúng giờ, nhất là những khách ngoại quốc. Chuyện trễ giờ này không có trong nếp sống văn minh mà chúng ta đang cần phải hội nhập, ước chi những ai từng đi trễ hãy sớm nhận ra những điều bất tiện này để tránh được những cái nhìn thiếu thiện cảm. Những vàng bạc châu báu lụa là kim cương chất trên lưng trên cổ trên tay của ông bà "Kim Quy" không còn chói sang và lịch lãm nữa, họ nhà rùa đã làm chúng lu mờ.

Ông (bà) Văn-Giảng viết về hiện tượng "rubber-time" trên báo VĐ số 1651:

- "Người viết là nạn nhân của giờ cao su trong các tiệc cưới. Vì tôn trọng chủ nhân nên tôi đến đúng giờ ghi trong thiệp, nhưng hỡi ôi, ngồi thui thủi một mình từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối  mới nhập tiệc. Từ đó về sau tôi phải từ chối khéo các tiệc tùng, chẳng thà mang tiếng thất lễ đối với chủ nhân còn hơn là để chủ nhân bị mang tiếng thất lễ cho khách ngồi chơi sơi nước suốt 2 tiếng đồng hồ."

Người Mỹ cho rằng khi mình trễ hẹn tức là mình đã ăn cắp thì giờ của người khác. Nhận định này quả thật chí lý, nếu ông bà Văn-Giảng gọi đó là "rubber-time"  thì cho tôi phịa thêm chữ "robber-time" cho trọn nghĩa.

Hiện tượng trễ giờ ở các tiệc cưới nhất định không phải là nét văn hóa dân tộc cần bảo tồn mà gần như một căn bệnh nan y cần loại bỏ, ai cũng than tệ nạn này nhưng không biết cách nào để giảm bớt. Muốn chữa lành bệnh cần phải có bác sĩ (chủ tiệc) cứng... tay nghề và bệnh nhân (thực khách) thực tình muốn hết bịnh. Xin cho tôi thử đề nghị một vài toa thuốc xem sao:

a/ Đối với thực khách:

Đa số đều muốn đến đúng giờ nhưng khi nghĩ đến lúc mặt hoa da phấn, quần áo đẹp mà phải đi "đoạn đường chiến binh" ngồi đồng chờ 2 tiếng mới được cầm đũa thì nản thật nên cứ tà tà. Đây là mắt xích quan trọng nhất gây ra tình trạng khai (mạc) không đúng giờ. Làm sao khai .. được khi một số bàn còn trống"

Khi chúng ta nhận được một "ticket" thì nên phúc đáp ngay, tùy mối tình giao hảo hay "nợ nần dan díu bấy lâu nay" mà trả lời "yes" hay "no"; Đã yes thì phải sắp xếp công việc để đến đúng giờ, đúng giờ để tôn trọng mọi người và tôn trọng chính mình, trừ khi muốn chứng tỏ ta là người lúc nào cũng bận rộn với bi-zi-nét, ta là quan trọng, không có ta thì chợ không đông, đến trễ để được nhiều người chú ý tới những gì mang trên mình, nhưng ánh đèn nhấp nháy ai biết đâu là thật giả, chính vì trễ giờ mà đồ thật bị nghi là đồ giả!

b/ Đối với chủ tiệc cưới:

Thứ 7 vừa qua tại nhà hàng "Kinh-Đâm", tôi đã được tham dự một tiệc cưới khá thành công về mọi mặt, nhất là căn bệnh nan y "trễ giờ" được trị dứt điểm, nay mang toa thuốc này phổ biến cùng bà con để nếu ai có tổ chức thì thử xem sao.

Trước ngày đám cưới một tuần, anh chị Hồng M.., chủ nhân buổi tiệc gởi thiệp cám ơn đến những ai đã nhận lời, trong thiệp có ghi số bàn ngồi, ghi rõ chương trình:

- Từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30: Tiếp tân, chụp hình, ăn nhẹ.

-  Đúng 7 giờ 30: Khai mạc.

Đáng chú ý là những dòng chữ in đậm ở cuối tấm thiệp:

"Để khỏi phụ lòng thương của quý vị đối với 2 cháu và nhất là không dám thất lễ với quan khách, chúng tôi  xin phép được khai  mạc đúng giờ".

Dù cho tôi lười thế nào đi nữa mà tấm thiệp có lời thỉnh cầu như trên thì không cách gì nỡ "hại bạn" mà phải mau mắn tỏ ra là người sẵn sàng giúp bạn một tay.

Quả thật đúng 7 giờ 30, MC đã gửi lời chào đến quan khách và mời tứ thân phụ mẫu dâu rể lên sân khấu, mặc dù còn một vài bàn chưa đủ người, nhưng trong khi tiến hành  những thủ tục cần thiết của tiệc cưới thì những khách quý họ "Quy"cũng đã đến điền vào chỗ trống, mọi người nâng ly cầm đũa đúng 8 giờ tối.

Nếu so với những đám cưới khác thì anh chị Hồng chỉ "save" cho khách mời được có trên dưới 30 phút nhưng do tâm lý lần đầu tiên được dự một tiệc cưới đúng giờ nên hầu như ai cũng hài lòng nếu không muốn nói là "zui-zẻ".

Thông thường MC làm một màn mất rất nhiều thì giờ, cũng có thể là do ý của chủ tiệc .., đó là phần giới thiệu họ hàng 2 bên, lúc nào cũng xin quan khách cho một tràng pháo tay để hoan hô từ ông nội bà ngoại đến hàng cháu chắt của cô dâu chú rể, anh Hồng đã không để MC làm công việc đó mà chính anh đứng ra đảm trách.

 Anh chỉ giới thiệu ông bà nội ngoại của dâu rể và sau đó anh mời toàn thể gia đình hai họ cùng đứng lên vỗ tay và nâng ly chào mừng quan khách. Hình như đã được báo trước, thế là từ ông bà nội ngoại đến tứ thân phụ mẫu và anh chị em dâu-rể cùng nhất loạt đứng lên vỗ tay, khách thấy hay cũng đứng lên vỗ tay theo, chủ khách cùng vỗ, cùng chào mừng nhau thật nhanh gọn, lịch sự vui vẻ và xôm tụ, không còn cảnh miễn cưỡng "lẹt đẹt vài tiếng pháo chuột"  zô-ziên.

Tôi hỏi Hồng M .. rằng sao anh dám cải cách, dám chơi bạo vậy" Thay vì trả lời thẳng câu hỏi, anh lại lý sự lòng vòng:

"Trong phép xã giao, giữa khách và chủ, ai chào mừng ai" Tứ thân phụ mẫu  và thân nhân dâu rể hai họ là những người trực tiếp hay gián tiếp làm chủ tiệc cưới, là chủ nhà, vậy thì bổn phạn chúng tôi là phải chào mừng các bạn, chào mừng toàn thể quan khách. Cớ sao lại cứ làm cái điều trái khoáy ngược ngạo là người nhà của dâu rể giới thiệu với nhau rồi yêu cầu quan khách vỗ tay, vỗ, vỗ rồi vỗ"

Thân nhân hai họ cần biết nhau thì đã được giới thiệu đầy đủ và nhiều lần trong nghi thức cưới xin tại gia rồi, hà cớ gì phải nhắc lại ở nhà hàng cho mất thì giờ quý báu của khách mời. Hỏi thật anh nhá, các anh chị, quý vị quan khách có cần biết ông bà nội ngoại, cô chú bác cậu mợ dì dượng, anh chị em cháu chắt của dâu rể không" Khách có cần biết mặt ngang mũi dọc ông bác từ tiểu bang A-lát-ca về, có cần thiết phải biết bà thím mới sửa .. từ Pháp qua dự tiệc cưới không" Phí phạm thời gian vô ích thì trách chi khi dâu-rể vừa cắt bánh là khách nhấp nhổm đứng đậy cáo từ!" 

Anh chị Hồng đã thực hiện một điều hợp tình hợp lý mà bấy lâu ít ai dám làm chỉ vì sợ mích lòng ông chú bà thím mà quên đi việc tế nhị tối thiểu đối với quan khách. Nói phải "củ cải cũng nghe", nếu có dịp tổ chức tôi sẽ noi gương anh Hồng.

Ngoài 2 yếu tố chính kể trên, còn có những chuyện nho nhỏ nếu chịu khó để ý săn sóc một chút thì tiệc cưới thanh lịch hơn, giảm thiểu được thời gian chờ đợi và thực khách cảm thấy thoải mái, cũng bõ công trang điểm má hồng khoác vét-ton, đó là:

ĂN NHẸ

Không gì chán cho bằng trong lúc đang ngồi thiền thì bị thằng Bẩy-Úp và con Cô-La mặt lạnh như xô nước đá ngồi nghinh lại! Bị tiểu đường mà ngồi chơi xơi nước (ngọt) suốt 2 tiếng đồng hồ trong lúc lòng không dạ trống thì.. khiếp thật.!

Một mâm trái cây "cốc-teo" ướp lạnh bên cạnh mấy em chả giò nho nhỏ xinh xinh với vài cô chả quế mặt trái xoan đứng chào quý bà thì dễ thương và lịch sự quá đi thôi, còn quý ông, mỗi bàn cho một cô đào lộn hột (hạt điều) trộn với "lạc phá sang" đứng bên cạnh chàng Rémy thì .. chờ bì nhiêu cũng được.

Những thứ khỉ gió này nhà nào cũng có nhưng mấy ai ngó đến bao giờ, nhiều khi để lâu lên dầu rồi vất bỏ. Thế nhưng một miếng khi đói chờ tiệc bằng gói khi no.

Thông thường thì nhà hàng tặng mâm trái cây, nếu không, quý vị có thể giao một thân nhân chịu trách nhiệm, không tốn kém lắm đâu nhưng sẽ đem lại lợi ích cho cả chủ tiệc đến khách mời, "vui lòng khách đến, vừa lòng khách về".

NÓI TIẾNG .. TÂY!

Đây cũng là giai đoạn phí phạm thì giờ là tiền bạc một cách khá zô-ziên. Sau khi chủ tiệc rào đón thanh minh cáo lỗi đủ thứ bằng tiếng Việt xong, những tưởng được nghe câu: "Mời quý vị nâng ly" thì lại tiếp tục nghe ông xin nói đôi lời bằng tiếng Tây tiếng U mặc dù đại đa số thực khách là người Việt.

Tiệc cưới đâu phải chỗ trổ tài hùng biện ESL, dịch lại nguyên văn những gì đã nói! Nếu phải thưa lời cám ơn với những người bạn bản xứ thì nên dành việc đó cho cô dâu chú rể thì hợp lý hơn và tuổi trẻ nói với bạn bè cùng sở của họ "dễ nghe" hơn.

Khổ thay có nhiều ông bố nói tiếng Anh rất là thông thạo giọng Tây khiến thực khách Mỹ ú-ớ, chưa hết ông còn quay sang dạy dỗ dâu-rể trên sân khấu bằng tiếng Mỹ, nói dài, nói dai, nói... như chưa bao giờ được khuyên con bằng tiếng ngại-cuốc! Dù cho thực khách có chờ thêm 15 hay 20 phút nữa cũng không sao! Chỉ sợ sau này dâu rể không làm đúng theo lời ông khuyên thì họ có lý do bào chữa:

"Tại hôm đó bố khuyên bằng tiếng Mỹ nên chúng con có hiểu gì đâu"!

Quý vị đã dạy con nhiều năm nhiều tháng rồi, đừng dạy chúng nữa vào ngày cưới khiến khách được mời bị vạ lây.

CẦU NGUYỆN và CẤM  RƯỢU.

Đây là những "sự cố" thường xẩy ra trong một đám cưới có ông bà hay cha mẹ là ông cố bà cố, nói đúng hơn là khi có một vị linh mục hay mục sư đến dự tiệc cưới thì thế nào em-xi cũng mời quý ngài lên sân khấu đọc kinh làm phép trước bữa ăn!

Trong một gia đình theo đạo Chúa (nói chung), trước mỗi bữa ăn người chủ gia đình đọc lời cám ơn "Thiên Chúa đã ban cho lương thực hằng ngày..", tới phiên con cháu mời ông bà cha mẹ rồi mới cầm đũa, nhưng ở tiệc cưới có nhiều người theo tôn giáo khác nhau, việc mời linh mục hay mục sư làm phép trước bữa ăn có hợp tình hợp lý không"

Người viết đã hỏi một số linh mục ( Ng-t-H, Ng-h-Đ) thì quý ngài trả lời:

- "KHÔNG NÊN, mỗi người hãy tự lo cho chính mình."

Mọi thực khách đều cần được tôn trọng như nhau trong tiệc cưới không kể vị trí bàn ngồi. Nếu có một số khách mời theo đạo Phật, đạo Hồi, đạo Bà-la-Môn v.v.. cũng yêu cầu làm thủ tục trước bữa ăn theo tôn giáo họ thì chủ tiệc tính sao đây"

Dĩ hòa vi quý, chưa có ai lên tiếng phản đối sự việc kể trên mà mới chỉ có tiếng thở dài! Nhưng viện dẫn lý do tôn giáo mà không có nàng "Cô-Nhắc" đứng hầu tiệc cưới thì chán không thể tả! Lấy cái chi mà nâng ly" Nâng... cái gì đây"

Có vị nào đã gặp một tiệc cưới không có chén rượu nồng chưa" Tôi đã gặp 3 lần như thế trong năm 2005! Thánh kinh có nói khi Chúa Giê-Su và Mẹ Maria đi dự tiệc cưới, tiệc nửa chừng hết rượu, Chúa cứu gia chủ bằng cách ban phép lạ có 5 hồ rượu ngon để đãi khách. Có đúng thế không thưa ông chú bà thím"

EM-XI

Đòi hỏi các cô cậu em-xi và ban nhạc của họ làm vừa lòng thì hơi quá, nhưng cũng có lời đề nghị các em đừng quá lời.  Không cần các em khoe tài nói tiếng Mỹ, chỉ cẫn vặn âm thanh vừa đủ nghe là quý hoá lắm rồi, trong lúc hai họ đi chào bàn thì các em nên cho cô "cát-sét" ca vài bản nhạc nhẹ không lời thì hay lắm.

Điều tối kỵ là các em đừng bao giờ bắt cô dâu chú rể đóng tuồng trên sân khấu, những trò học được từ "amigo, amigà" như để trái bóng te-te ở giữa bụng cô dâu và chú rể rồi bắt họ đẩy qua đẩy lại cho trái bóng nổ! Treo 2 trái nho tòng teng trước ngực cô dâu rồi bắt chú rể lấy bằng miệng v.v..! Những gì các em bắt họ diễn thì họ đã thành thạo từ lâu rồi, đừng dạy cá lội chim bay.

Đám cưới là dịp vui trang trọng, không phải là “đám xin”. Hãy học hỏi thêm, sáng tạo thêm nghề nghiệp cho ngày càng thêm vui tươi có văn hóa thì không lo chuyện vỗ, không xin cũng vỗ, không xin cũng cho đâu cần năn nỉ cho một tràng pháo tay!

Đừng để phải nghe than: Cưới với xin!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/201900:00:00(Xem: 291)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 2386)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 2329)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 2773)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3342)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
05/11/201900:00:00(Xem: 4853)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
04/11/201900:00:00(Xem: 2544)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
02/11/201900:00:00(Xem: 3403)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
01/11/201900:00:00(Xem: 3479)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
31/10/201900:00:00(Xem: 2829)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX. Sau nhiều năm làm công việc khai thuế tại vùng Hollywood, cô và gia đình hiện đã rời Los Angeles để trở thành cư dân quận Cam.
31/12/201500:00:00(Xem: 9547)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10544)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17180)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10644)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11283)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42263)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10188)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13042)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6575)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7601)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9366)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8680)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9059)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10553)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6700)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260080)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319979)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345393)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370387)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320644)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392271)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243926)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388237)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893619)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875482)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341477)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340699)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251166)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205319)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261164)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276510)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236346)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286411)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242468)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244360)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========